TP - Công ty văn hóa và truyền thông media Nhã Nam với Nhà xuất bản Văn học tập vừa giới thiệu tập “thành ngữ sành điệu bởi tranh” với tên gọi Phê như bé tê tê.

> Lắng nghe ngữ điệu “sành điệu” > Ai thích, ai sợ "Sát thủ đầu mưng mủ"?

Cuốn sách được họa sỹ Thành Phong thể hiện bằng những minh họa sinh động, hài hước… Đây là tập hợp các thành ngữ không còn xa lạ được giới trẻ hiện giờ sử dụng một phương pháp phổ biến.

Bạn đang xem: Phê như con tê tê

Được coi là sự quay trở về của trinh sát đầu mưng mủ, một cuốn sách tạo nhiều tranh cãi khi thành lập và hoạt động vào cuối năm 2011, Phê như bé tê cơ đã bao hàm sửa chữa, bổ sung…

Cuốn sách tất cả lời giới thiệu, so với của PGS-TS Phạm Văn Tình, GS Văn Như Cương, GS-TS ngữ điệu học Hoàng Dũng và nhà phê bình văn học tập Phạm Xuân Nguyên.

PGS-TS Phạm Văn Tình viết: “Việc xới lên một mảng ngôn ngữ giới trẻ để triển khai sáng rõ hơn bức tranh ngôn ngữ tiếng Việt là cần thiết và liên tục cần thiết”.


hiền lành Anh
Theo Báo giấy
Xem nhiều

văn hóa

Cận cảnh Đền mẫu bị nghiêng đổ, sụt lún nghiêm trọng

văn hóa truyền thống

Sở văn hóa duyệt danh mục biểu diễn của Black
Pink sinh sống sân Mỹ Đình

vui chơi

Sụp đổ sau vụ diễn viên 86 tuổi bị bắt khẩn bởi xâm hại nàng sinh đôi mươi tuổi

văn hóa

thông tin tang lễ NSND, đạo diễn Bùi Đình Hạc

54 sắc màu

Lễ cưới truyền thống của dân tộc bản địa M'nông diễn ra như nuốm nào?
MỚI - NÓNG
học tập kỳ trong Quân nhóm (Bài cuối): Phép nhân của tình ngọt ngào
người trẻ tuổi
TP - "Trước mỗi khóa học, shop chúng tôi luôn nói với cha mẹ rằng, học kỳ vào Quân đội không có phép màu nhưng tất cả phép cùng tình đồng chí, đồng đội của những bạn nhỏ tuổi gắn kết bên trên thao trường; phép trừ của sự lười biếng, sợ hãi hãi, ỉ lại; phép nhân lên của yêu thương, hạnh phúc…”.
*
danh sách Black
Pink diễn 13 bài trong tối nhạc tại hà nội là không đúng sự thật
giải trí
TPO - doanh nghiệp chủ quản lí Black
Pink xác định danh sách ca khúc trình diễn của Black
Pink không giống như tin đang lan truyền trên mạng buôn bản hội. Phía ban tổ chức triển khai đêm nhạc cũng thông báo trấn an bạn hâm mộ.
*
chủ tịch HĐND TP. Buộc phải Thơ: 'Nói thẳng, nói thật' những vụ việc cử tri đặt ra
xóm hội
TPO - “Đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành bản thân quản lý, trong report giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn bắt buộc đi thẳng vào trọng tâm, với ý thức “nói thẳng, nói thật” những vấn đề đại biểu cùng cử tri sẽ đặt ra”, ông Phạm Văn đọc – Phó bí thư Thành uỷ, chủ tịch HĐND TP. đề nghị Thơ nói.
Cuốn sách Thành ngữ sành điệu bằng tranh trinh sát đầu mưng mủ Phê như con tê kia
baotienphong.com.vn

Tổng Biên tập: LÊ XUÂN SƠN

Tòa soạn: 15 hồ Xuân Hương, thủ đô hà nội - Điện thoại: 024.39431250


Cơ quan chủ quản: trung ương Đoàn TNCS hồ Chí Minh

Cấm xào nấu dưới mọi bề ngoài nếu không tồn tại sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản

Powered by e
Pi Technologies
*

(TNO) Phê như nhỏ tê tê, ấn phẩm tái bạn dạng từ cuốn sát thủ đầu mưng mủ có bổ sung và chỉnh sửa, vẫn liên tiếp gây ra những chủ kiến trái chiều trên những diễn đàn, mạng buôn bản hội.


(TNO) Phê như nhỏ tê tê, quyển sách tái bản từ cuốn Sát thủ đầu mưng mủ có bổ sung cùng chỉnh sửa, vẫn tiếp tục gây ra những ý kiến trái chiều trên các diễn đàn, mạng thôn hội.

>> Tiết lộ một số tranh của "Phê như con tê tê>> Phê như bé tê tê" liệu có gây nên tranh cãi lần nữa?>> tiếp giáp thủ đầu mưng mủ" tái xuất thành "Phê như bé tê cơ

Trong lần "tái xuất" này, doanh nghiệp văn hóa với truyền thông Nhã Nam cùng họa sĩ Nguyễn Thành Phong đã loại bỏ những câu hoặc minh họa từng gây nhiều tranh cãi xung đột trongSát thủ đầu mưng mủ như Chơi trội như bộ đội vẽ cảnh các chú bộ đội chơi đá cầu bằng lựu đạn từng gây nhiều tranh cãi...

Những câu mới thêm vàonhư Ế trong tư thế ngẩng cao đầu; Thần khiếp giẫm phải đinh... cũng được đánh giá bán tốt vì chưng họa sĩ biết đan lồng vào đó những vấn đề thời sự như nạn rải đinh, phong bì, tình trạng nàng dâu Việt lấy chồng ngoại quốc...

Ngoài ra, quyển sách còn được gắn mác 15+ và một khuyến cáo hài hước "Không đọc trong khi ăn uống”.

*
Quyển Phê như con tê tê được bày chào bán tại Hội sách 2013 - Ảnh: Thiên Hương

Tuy nhiên, cũng như Sát thủ đầu mưng mủ, Phê như nhỏ tê tê vẫn tiếp tục gây nên những ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên đưa những ngôn ngữ biến tấucủa giới trẻ (được gọi là "thành ngữ sành điệu") vào trong trang sách? ngoài ra, cũng bao gồm một số ý kiến bắt bẻ về câu từ cùng ảnh minh họa.

Chẳng hạn như với câu Lớn phải có lông nách, sống phải gồm tư cách với hình ảnh minh họa một người dân đang nhao nhác nghe cụ Rùa răn dạy điều gì, bạn đọc Trần Hồng bình luận: "Những cụm từ ngữ thuộc loại này đọc thấy tởm quá như "lông nách... Tư cách" hơn nữa đem cụ Rùa hồ Gươm ragắnlời cụvào thì thật là....".

Hay câu Cười như đười ươi xóc lọ (dù được minh họa một cách trong sáng, dí dỏm với hình ảnh một nhỏ đười ươi cầm lọ bút, cười đến rơi vãi những chiếc cây bút trong lọ),nhiều ý kiến mang đến rằng tránh việc đưa những câu từ nhạy cảm ("xóc lọ" vốn là từ lóng sở hữu nghĩa tục tĩu- PV)như thế vào trong sách.

Bạn đọc Trương Xuân Khôi bình luận: "Tính cách của nhỏ người, đặc biệt là lớp trẻ, chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những gì họ đọc. Những cuốn sách như thế này đang ngày một đầu độc thanh thiếu niên với một lối sống, một tư giải pháp chợ búa và vô văn hóa...".

Xem thêm: Bảng Sinh Trai Gái Theo Lịch Vạn Niên 2023 Cực Chuẩn!, Cách Tính Trai Gái Theo Tháng Thụ Thai

Tuy nhiên, một số ý kiến không giống thoáng hơn, như bạn đọc Nguyễn Thanh Phúc cho rằng: "Dù tất cả chấp nhận hay là không thì nó cũng đã chiếm một phần trong ngôn ngữ của giới trẻ. Nói riết thành quen, nói riết thành ngôn ngữ".

"Tôi thấy trọn vẹn bình thường với chấp nhận được vào văn hóa giới trẻ thời nay", bạn đọc Light.

*
Minh họa cho câu "Lớn phải bao gồm lông nách, sống phải gồm tư cách" trong Phê như con tê tê - Ảnh: công ty văn hóa và truyền thông Nhã nam giới cung cấp

Trao đổi với Thanh Niên Online vào sáng sủa 29.3, họa sĩ Nguyễn Thành Phong mang đến biết anh cũng có chú ý theo dõi phản ứng của độc giả về quyển sách lần này nhưng "chưa nhận được ý kiến phản bác nào một cách trực tiếp cả".

Về bức tranh minh họa cụ Rùa dạy bảo câu Lớn phải tất cả lông nách, sống phải bao gồm tư cách, họa sĩ Nguyễn Thành Phong mang đến rằng: "Tôi chỉ nghĩ đó là sự liên hệ hài hước thôi. Một mặt minh họa mang đến câu Lớn phải có lông nách, sống phải có tư cách bởi câu này giống như một lời chỉ dạy, một mặt tôi muốn phản ánh sự xô bồ, thiếu tôn trọng không gian chung của mọi người ở Hồ Gươm. Tôi cũng từng có bức tranh này triển lãm ở Hà Nội và không có vấn đề gì".

Họa sĩ Phong cũng nói thêm rằng: "Tôi đã lường trước những tranh cãi xung đột xoay xung quanh cuốn sách này vị những tranh luận như thế sẽ không tồn tại hồi kết. Việc có nên đưa những ngôn ngữ nói của giới trẻ lên thành sách hay không từng được với ra bàn tại những hội thảo, tọa đàm với là vấn đề gây tranh cãi xung đột không dứt. Khó có thể đòi hỏi sự đồng tình, ủng hộ tuyệt đối khi một cuốn sách ra mắt. Tôi chỉ hy vọng độc giả sẽ nhìn nhận cuốn sách một cách khách quan lại nhất".

Một số ý kiến của các chuyên viên xoay xung quanh cuốn Phê như con tê tê

“Việc xới lên một mảng ngôn từ giới trẻ để làm cho sáng rõ hơn bức tranh ngôn ngữ tiếng Việt là cần thiết cùng tiếp tục cần thiết. Tiếng Việt sẽ nhiều chủng loại thêm, giàu thêm, đẹp thêm chủ yếu từ những chắt lọc, bồi đắp ngôn từ theo cái chảy lịch sử. Cuốn sách này là một sự mở đầu mang lại việc khai thác mảng từ ngữ đó. Đó chính là một thành công với người có tác dụng sách mà bọn họ cần phải trân trọng”, PGS.TS. Phạm Văn Tình, Ủy viên BCH Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Phó Tổng biên tập tạp chí Từ điển học & Bách khoa thư.

"Giới trẻ tất cả cách ăn nói tếu táo apple của họ, sao lại bắt họ phải nghiêm chỉnh mới chỉ ra rằng hay? Còn chuyện lệch về đạo đức thì không đến nỗi như thế... Giới trẻ muốn khẳng định mình cùng ở đây là khẳng định bằng ngôn ngữ của riêng họ…”, PGS.TS ngôn ngữ học Hoàng Dũng.

“…ngôn ngữ truyền thông đại bọn chúng của Việt phái mạnh đặc biệt vạc triển. Tôi nghĩ cần bao gồm những người sưu tầm giới thiệu những từ ngữ mới... Việc sưu tập lại những thành ngữ mà lại hiện ni giới trẻ đang sử dụng vào ngôn ngữ đời sống hằng ngày của họ, như tập sách này, là rất đáng cổ vũ", GS.TS ngôn ngữ học Phạm Ðức Dương.

"…dăm năm nữa, cuốn sách này chính là một tài liệu giúp tìm hiểu ngôn ngữ đường phố, ngôn ngữ thành thị một thời của lứa tuổi trẻ, khi mà những câu nói được ghi lại vào đó đã không thể được cần sử dụng nữa", Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên.

    Thiên Hương