Sở TN-MT tỉnh giấc Hà Tĩnh sau khoản thời gian lấy chủng loại nước phân tích, xác định nguyên nhân khiến cá chết bất thường trong hồ thủy lợi Khe Lang là do môi trường xung quanh nước tại trên đây bị ô nhiễm.


Ngày 7.8, tin tức từ Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã xác định được lý do khiến cá chết bất thường vào hồ thủy lợi Khe Lang nằm bên trên địa bàn thuộc 2 huyện Đức Thọ và Can Lộc (Hà Tĩnh) sau khi lấy mẫu nước với mẫu cá phân tích.

Bạn đang xem: Cá chết ở hà tĩnh

*

Cá vào hồ thủy lợi Khe Lang chết bất thường

PHẠM ĐỨC

Theo đó, cá chết là do nguồn nước mặt trong hồ Khe Lang và các dòng chảy về hồ này bị ô nhiễm. Cụ thể, kết quả so sánh mẫu nước mang đến thấy hàm lượng các chất dinh dưỡng vượt rất cao (Amoni với Photphat vượt từ 9 - 50 lần). Chỉ đo lường mức tiêu thụ ô xy của những vi sinh vật (BOD5) vượt 2,2 lần so với giới hạn chất nhận được và tổng lượng chất ô nhiễm hữu cơ tất cả trong nước thải (COD) vượt mức chất nhận được 1,1 lần.

Nguyên nhân bao gồm thể bởi điều kiện thời tiết mưa lớn đã cuốn theo một lượng lớn chất bẩn (bùn, mùn bã hữu cơ, phân của trâu, bò chăn nuôi thả bao bọc khu vực hồ Khe Lang) vào nguồn nước. Lượng chất bẩn này đã có tác dụng gia tăng độ đục trong nước khiến các thực vật thủy sinh (chủ yếu tảo) ko thể quang quẻ hợp để cung cấp ô xy trong nước.

Bên cạnh đó, hiện tượng thời tiết nắng rét kèm mưa trái mùa vào tháng 6 và tháng 7 đã có tác dụng nhiệt độ nước tăng cao đột ngột gây nên hiện tượng cá ngạt ô xy cùng gây chết.

Còn về mẫu cá không phát hiện vi khuẩn tạo bệnh thường gặp trên cá.

*

Nguyên nhân khiến cá trong hồ Khe Lang chết là vì nước bị ô nhiễm

PHẠM ĐỨC

Cá chết bất thường ngày dần tăng

Trước tình trạng bảo vệ môi trường càng ngày càng tinh vi, nghiêm trọng ">ô nhiễm môi trường đáng báo động tại nguồn nước vào hồ thủy lợi Khe Lang, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị ubnd tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương liên quan tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, khoáng sản nước vào lưu vực hồ Khe Lang.

Đồng thời thanh tra rà soát kỹ những nguồn thải, đo lường và tính toán hoạt động tự ý đánh bắt cá, chăn thả trâu, bò… bao gồm tác động trực tiếp, gián tiếp đến nguồn nước hồ Khe Lang để tất cả biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tuyên truyền người dân ko chăn thả trâu bò, vật nuôi, không kích điện đánh bắt nguồn lợi thủy sản trong quần thể vực hồ.

Như Thanh Niên đã đưa tin, khoảng hơn 1 mon nay, người dân số sống gần hồ Khe Lang phát hiện cá chết rải rác cùng số lượng cá chết bất thường càng ngày tăng nhưng chưa rõ nguyên nhân. Đây là lần đầu tiên người dân chứng kiến hiện tượng cá chết nên hy vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.

Sở TN&MT tp. Hà tĩnh vừa gồm văn bạn dạng công bố tác dụng kiểm tra và tại sao dẫn đến hiện tượng lạ cá bị tiêu diệt ở hồ cất nước Bộc Nguyên.

Qua tổng hợp thông tin về yếu tố hoàn cảnh hồ Bộc Nguyên, hồ Kẻ Gỗ; cơ chế quản lý cống rước nước từ hồ nước Kẻ mộc sang hồ nước Bộc Nguyên; kết quả quan trắc môi trường nước mặt và phân tích chủng loại cá bị tiêu diệt ở hồ nước Bộc Nguyên; chủ kiến của tín đồ dân, Sở TN&MT tỉnh hà tĩnh nhận định vì sao cá chết có thể do một trong những tổ chức, cá thể đã từ bỏ ý rước cá cho hồ nhằm thả phóng sinh.

Xem thêm: Ý Nghĩa Hình Xăm Hoa Phù Dung Trong Tâm Thức Người Việt, Hình Xăm Hoa Mẫu Đơn Full Tay Chân Tuyệt Đẹp

Ngoài ra, một trong những người dân địa phương áp dụng loại lưới mắt nhỏ đánh bắt cá núi (cá trứng), phần lớn cá rô phi bé dại mắc vào lưới đã bị gỡ vứt thả lại hồ dẫn mang lại bị tổn thương, tác động đến khả năng gia hạn sự sống.

*

Trung trọng tâm Quan trắc TN&MT tỉnh hà tĩnh lấy mẫu tại vị trí bao gồm cá chết

Bên cạnh đó, thảm thực vật dụng trong lưu vực 2 hồ có độ che phủ kha khá tốt, cùng với việc người dân có vận động khai thác thu hoạch keo đã để lại cành, lá, vỏ cây lâu ngày trong lưu lại vực hồ, tạo nên lượng sinh khối trên khu đất khá lớn. Thượng nguồn hồ nước Bộc Nguyên vẫn và đang sẵn có các chuyển động chăn nuôi, ngơi nghỉ của bạn dân. Khi mưa lớn cuốn theo các chất hữu cơ gồm trong thảm thực vật có tác dụng tăng lượng hữu cơ tích tụ sống hồ.

Thời gian qua, tiết trời trên địa bàn có cốt truyện bất thường xuyên như: nắng cháy kéo dài kế tiếp có lần mưa lớn, nước hồ đang rất được tích, không phải xả lũ, tạo nên lượng hữu cơ tích tụ ở những hồ bị khuấy đụng dẫn mang lại tăng hàm lượng cặn, kết hợp với chất cơ học dẫn đến môi trường thiên nhiên nước khía cạnh của hồ nước có thông số kỹ thuật vượt quy chuẩn như sẽ nêu bên trên và có thể cá rô phi, cá lóc không kịp phù hợp nghi với thay đổi môi ngôi trường dẫn mang đến bị chết dần.

*

Ngành tác dụng thu vớt cá chết ở hồ Bộc Nguyên.

Kết trái phân tích các chỉ tiêu nước mặt ở hồ Bộc Nguyên và hồ Kẻ gỗ của Trung trọng tâm Quan trắc môi trường xung quanh và bệnh thuỷ sản khu vực miền bắc (Bắc Ninh), tất cả thông số đều nằm trong giới hạn được cho phép theo Quy chuẩn chỉnh Việt nam giới 08:2015/BTNMT.

Kết trái xét nghiệm mẫu cá do bỏ ra cục Thú y vùng III đối chiếu không phát hiện các loại vi sinh trang bị gây bệnh nguy hiểm thường gặp trên cá rô phi.

*

Hồ Bộc Nguyên hỗ trợ nước không bẩn cho hàng ngàn hộ dân TP tp hà tĩnh và những vùng phụ cận

Để đảm bảo an toàn chất lượng mối cung cấp nước các hồ Bộc Nguyên cùng Kẻ Gỗ, Sở TN&MT hà tĩnh đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Công ty CP cấp cho nước Hà Tĩnh, công ty Thủy lợi nam Hà Tĩnh liên tục theo dõi 2 hồ, nếu như phát hiện cá chết bắt buộc kịp thời thu nhặt xác cá. Tăng tốc kiểm tra, đo lường và thống kê các hoạt động trên lưu giữ vực hồ nước có ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước tung vào hồ Bộc Nguyên và hồ Kẻ Gỗ.

UBND các huyện: Cẩm Xuyên, Thạch Hà thẩm tra soát các đối tượng, chương trình dự án đã, đang xúc tiến hoặc sắp thực thi trong phạm vi giữ vực hoặc ở bên cạnh hồ Kẻ Gỗ, hồ Bộc Nguyên; kịp thời gồm phương án, chiến thuật để không làm ảnh hưởng đến quality nguồn nước những hồ này. Lãnh đạo các xã bao quanh hồ Kẻ Gỗ, hồ Bộc Nguyên tăng cường kiểm tra, tính toán các chuyển động sản xuất, khai quật lâm nghiệp, sinh hoạt, chăn nuôi… trong lưu lại vực làm ảnh hưởng chất lượng mối cung cấp nước hồ; vận động người dân duy trì gìn dọn dẹp vệ sinh môi trường, không vứt rác thải, động vật chết vào khu vực lòng hồ, không tuỳ tiện thả phóng sinh xuống hồ...

Sau lúc phát hiện nay cá chết, doanh nghiệp CP cung cấp nước tỉnh hà tĩnh đã cho tiến hành thu gom xác cá chết dò ra vào bờ. Từ 20/8 - 8/9, công ty CP cấp nước tỉnh hà tĩnh vẫn thường xuyên phát hiện và thu gom cá bị tiêu diệt nhưng trọng lượng giảm dần. Sau dịp mưa lớn từ thời điểm ngày 8-10/9, qua đánh giá của cơ quan tính năng không còn phạt hiện tình trạng cá chết. Tính mang đến nay, số lượng cá bị tiêu diệt mà công ty CP cấp nước tp hà tĩnh thu gom, xử lý khoảng tầm 63kg (trong kia lượng cá chết thu gom được ở hồ nước Bộc Nguyên khoảng tầm 58kg, ở hồ nước Kẻ Gỗ khoảng chừng 5kg).