Đằng sau phần đông vai diễn dềnh dang về, vui nhộn của "vua hề Sác-lô" Charlie Chaplin trên màn ảnh là sự khắc nghiệt, mong toàn kế bên đời thực, Chaplin thường khiến cho cộng sự cảm thấy muốn... "phát điên".

Bạn đang xem: Phim hài saclo

Sự ngoan vậy của "vua hề Sác-lô"

Ngay từ bỏ nhỏ, "vua hề Sác-lô" Charlie Chaplin đã biểu lộ năng năng khiếu diễn hài. Năm 1910, chàng diễn viên nghèo bạn Anh và một đoàn trình diễn sang Mỹ giữ diễn lần thứ nhất trong đời. Khi thuyền tới đây Mỹ, toàn bộ mọi fan đều lên boong tàu để sớm được nhìn thấy nước mỹ từ xa.

Khi đó, Chaplin một chân ghếch lên thanh chắn an toàn, hai tay dang rộng và tuyên bố: "Nước Mỹ, ta sắp tới đây để chinh phục! toàn bộ rồi sẽ phải nhắc tới tên ta!". Sau này, khoảng thời gian ngắn phấn chấn có đặc điểm "tiên đoán" của Charlie Chaplin đã có nam diễn viên hài Stan Laurel - một người chúng ta đồng nghiệp cùng có mặt với Chaplin bên trên boong tàu dịp đó - kể lại.Sau này, vào năm 1914, ở tuổi 25, vận may ban đầu mỉm cười cợt với Chaplin khi nhân đồ gia dụng "The Tramp" ra đời và được người theo dõi Mỹ yêu mến, đón nhận. Một thập kỷ sau, Chaplin đang trở thành người nhiều có, danh tiếng và quyền lực tối cao ở Hollywood. Tính đến giờ, Chaplin vẫn được xem là "kỳ quan lại của điện ảnh".

Trong một lượt ngẫu hứng từ phối đồ mang đến nhân đồ của mình, Chaplin đã tạo ra một chàng trai hội tụ toàn bộ những điểm đối lập: quần rộng, áo chật, mũ nhỏ, giày to... Nhân trang bị này thể hiện ý kiến và cảm giác của Chaplin về hầu hết người bầy ông trung lưu giữ trong xóm hội.

Chiếc mũ quả dưa trình bày lòng trường đoản cú trọng, dù nghèo khó, vất vả, tuy thế vẫn ao ước đội mũ xuống đường để mô tả mình là "quý ông định kỳ lãm"; bộ ria mép thể hiện một ít phù phiếm, thích chăm chút cho nước ngoài hình, bao gồm ý học theo hầu như người lũ ông thượng lưu; cây gậy nhằm mục đích thể hiện nay "phong giải pháp quý ông"... Đó là đông đảo ý niệm cơ bạn dạng mà Chaplin gửi gắm vào chế tạo ra hình nhân vật.

Khi tìm cách thiết kế và xây dựng sự nghiệp diễn viên hài sinh hoạt Hollywood, Charlie Chaplin đã được khuyên yêu cầu đổi tên, phải bỏ lối diễn hài cường điệu, bỏ phong thái hóa trang kỳ khôi, thay đổi cách thức đi lại… Cơ bản, người ta khuyên nhủ Chaplin nên thay đổi tất cả. Ví như ngày ấy Chaplin nghe theo, nhân loại đã mất đi một "vua hề Sác-lô".

"Vua hề Sác-lô" Charlie Chaplin: Một kỳ quan liêu của điện ảnh (Video: Charlie Chaplin/You
Tube).

Sự khắc nghiệt của "vua hề Sác-lô"

Sinh thời, Charlie Chaplin đã bắt buộc dày công bịt giấu bí quyết làm việc của chính mình trên phim trường. Thường khi 1 nghệ sĩ lao động nghệ thuật và thẩm mỹ nghiêm túc, đó là niềm từ bỏ hào với họ sẽ không ngần ngại chia sẻ với fan hâm mộ.

Nhưng trong trường đúng theo của Chaplin, ông lao động nghệ thuật một biện pháp khắc nghiệt, với chính mình và với cả đoàn phim, đến mức trở thành nỗi ám hình ảnh của những người cộng tác với ông. Đối với mỗi cảnh phim, Chaplin không rụt rè quay đi quay lại tới vài chục lần, tới lúc phim đóng máy, Chaplin lại chỉnh sửa đi, biên tập lại cho tới tận sát thời gian phim ra rạp…Đối với cùng 1 diễn viên hài - fan luôn mang về tiếng cười thật tươi cho khán giả, nếu để lộ kỹ càng khắc nghiệt, kinh sợ của mình, sự nghiệp "gây cười" sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Bởi vì vậy, Chaplin đã bởi mọi cách giấu kín đáo công bài toán trên phim trường và cuộc sống đời thường phía sau màn ảnh của mình.

Chaplin không có thể chấp nhận được phóng viên được xuất hiện thêm trên phim trường của ông. Chỉ tất cả một vài ba người bạn nhiếp ảnh gia được ông tin yêu mới được phép có máy hình ảnh tới phim trường, những người dân này biết phải làm gì với phần đa khuôn hình và sẽ không ba hoa, những lời sau đó.

Dù Chaplin tất cả viết trường đoản cú truyện, nhưng mà ông đề cập hết sức ít tới quá trình mình làm việc trên phim trường. Vào cả cuộc sống mình, Chaplin đã cố gắng phong tỏa các thông tin bất lợi cho mình, mà lại ở đẳng cấp của một ngôi sao 5 cánh quốc tế như ông, việc hoàn toàn có thể phong lan thông tin tuyệt vời và hoàn hảo nhất là bất khả thi.

Trên màn ảnh, "vua hề Sác-lô" Charlie Chaplin luôn vào vai đa số nhân vật vụng về về, hài hước, dẫu vậy Charlie Chaplin phía sau màn ảnh lại là một vị đạo diễn cầu toàn, khó tính vô cùng.

Cảnh phim có cô nàng bán hoa trong "City Lights" (Video: Charlie Chaplin/You
Tube).

Trong phim "City Lights" (1931), bao gồm một cảnh nhân thiết bị "The Tramp" lần đầu chạm mặt cô gái mù đứng chào bán hoa tươi trên phố, Chaplin vẫn yêu cầu người vợ diễn viên đóng góp cặp cùng với mình đóng đi đóng lại cảnh này tới... 342 lần. Vấn đề này luôn được nhắc tới như một minh chứng "kinh điển" mang lại sự khó chịu đến mức tương khắc nghiệt, sự mong toàn cho gây "bàng hoàng" của Charlie Chaplin.

Trong cảnh buôn bán hoa, nữ giới diễn viên Virginia Cherrill chỉ phải nói nhẩm nhì từ "Flower, sir?" (Mua hoa không, thưa ngài?). Virginia Cherrill chưa phải một diễn viên chuyên nghiệp hóa nhưng không vì thế mà trên phim trường, Chaplin "nương nhẹ" trong số những cảnh diễn của cô.Trong phim "The Gold Rush" (1925), khi "The Tramp" cùng một đứa bạn (vai diễn bởi vì nam diễn viên Mach Swain thủ vai) bị kẹt bởi bão tuyết trong hành trình dài đào vàng, họ đã cần ăn giầy chống đói. Chaplin yêu ước cả mình và các bạn diễn đều yêu cầu nhai thật, nuốt thật. Một bạn thợ có tác dụng bánh đã có đoàn phim đặt đơn hàng thực hiện 20 đôi giày làm bằng cam thảo.

Để thực hiện cảnh này, Chaplin yêu mong quay đi quay trở lại 64 lần. Cảnh tảo này đã khiến cho nam diễn viên Mach Swain bị tiêu chảy trong hai ngày quay cuối và đã buộc phải rên lên khi nói với Chaplin: "Tôi ko thể nạp năng lượng thêm bất kỳ cái giầy chết tiệt nào nữa đâu".

Cảnh ăn giày trong phim "The Gold Rush" (Video: Charlie Chaplin/You
Tube).

Về sau này, a ma tơ Marlon Brando cũng từng có một thử dùng "nhớ đời" khi thừa nhận lời tham gia bộ phim cuối cùng của Chaplin - "A Countess From Hong Kong" (1967). Tài tử Marlon Brando cũng có đậm cá tính rất mạnh, trên phim trường, Chaplin và Brando liên tục đối đầu, không gian trên phim trường càng lúc càng trở nên căng thẳng.

Nam diễn viên Marlon Brando từng "khẩu chiến" cùng với Charlie Chaplin khi anh liên tục bị yêu ước diễn lại: "Tôi cần yếu hiểu nổi nhân vật tại sao phải làm cho như vậy, động cơ nào khiến cho anh ta phải hành động như vậy?". Charlie Chaplin đáp rằng: "Hãy quên cái bộ động cơ đó đi với làm tựa như các gì tôi bảo, tôi đó là động cơ".

Nhớ lại đáng nhớ đóng phim thông thường với "vua hề Sác-lô", Brando từng nói: "Chaplin chưa hẳn là người phù hợp để làm cho đạo diễn. Ông ấy là một năng lực đáng nể nhưng là một con người quái vật". Những người từng hiệp tác với Chaplin đều khẳng định rằng "vua hề" là tín đồ rất cầu toàn, là "ông vua của rất nhiều cảnh diễn lại".Việc Chaplin yêu ước một cảnh quay đề xuất được tiến hành lại 10 - đôi mươi lần là chuyện bình thường, Chaplin luôn yêu ước phải triển khai lại những cảnh quay những lần tính đến khi ông cảm giác đạt bắt đầu thôi.

Xem thêm: Nhà thiết kế linh san - nhà thiết kế thời trang linh san

Chaplin còn yêu cầu tất cả những thước phim quay hỏng buộc phải bị hủy. Vì vậy, đến tới từ bây giờ còn lại tương đối ít tin tức tư liệu về Charlie Chaplin trên phim trường.

Tuy là một đạo diễn khắc nghiệt, nhưng giữa những giờ nghỉ giải lao, Chaplin hay diễn hài phục vụ đoàn phim, có lẽ đó là cách "vua hề" đền bù cho phần đa lúc stress với các cộng sự.

Một điều lạ là Chaplin thao tác rất thuận buồm xuôi gió với con trẻ em, như cùng với cậu bé nhỏ Jackie Coogan mở ra trong phim "The Kid" (1921). Giải thích về điều này, Chaplin cho rằng: "Những đứa trẻ hoàn toàn có thể đóng đi đóng lại một cảnh cơ mà không không đủ sự vui vẻ, hứng thú. Tôi đã thấy phần đa em nhỏ bé diễn một cảnh đến hơn cả chục lần tuy nhiên sự chăm bẵm và niềm háo hức vẫn còn nguyên vẹn".

Sự thua trận và dở dang lúc cuối đời của "vua hề Sác-lô"

Sự nghiệp điện hình ảnh của "vua hề Sác-lô" thành công ở mức gần như không thể nào tái diễn được. Tuy vậy, trong những năm mon cuối đời, ông đã phải nhìn thấy với những tập phim thất bại và dự án công trình dở dang.Charlie Chaplin tắt thở năm 1977 khi ý định thực hiện bộ phim truyện "The Freak" vẫn tồn tại đang dang dở. Trong tập phim này, Chaplin định để đàn bà Victoria đóng vai nữ giới chính. Nhân vật đàn bà chính vào "The Freak" là một cô gái mang trên mình đôi cánh thiên thần, đưa về hy vọng mang đến nhân loại.

"Đó hẳn là một câu chuyện cổ tích tuyệt đẹp. Một mẩu truyện mà chỉ có những người dân già đang ở vào tuổi của phụ vương tôi mới hoàn toàn có thể nghĩ ra và mơ về. Đó là một trong giấc mơ khôn cùng đẹp dành cho phụ vương tôi" - nam nhi của Chaplin - ông Michael từng chia sẻ về dự án công trình phim này.

Trong trong năm tháng cuối đời, Charlie Chaplin bao hàm sự thay đổi trong tư duy năng lượng điện ảnh. "The Freak" thể hiện rất rõ ràng sự đổi khác này. Bộ phim truyền hình hoàn toàn khác so với số đông gì fan ta từng biết về "vua hề Sác-lô". Đây cũng là bộ phim truyện được Charlie Chaplin ý định là tập phim cuối cùng nhưng mà ông tiến hành trong đời, mặc dù vậy, ý định của ông dường như không hoàn tất.

Trước đó, vào khoảng thời gian 1967, bộ phim cuối cùng được Chaplin tiến hành hoàn tất - "A Countess from Hong Kong" đã biết thành thất thu ko kể phòng vé, điều này đã khiến ông rất bi ai bã, dẫu vậy ngay sau đó ông lại mau lẹ với dự án công trình "The Freak".

Chaplin hợp tác vào vấn đề viết kịch bạn dạng cho phim từ thời điểm năm 1969, khi ông vẫn ở tuổi 80, ông thường xuyên cặm cụi sẵn sàng cho dự án này thêm hai năm nữa tại điền trang của mái ấm gia đình ở Thụy Sĩ - một cơ ngơi trông ra hồ Geneva.

Chaplin đã đặt có tác dụng đôi cánh cục cưng và thậm chí còn còn triển khai một vài cảnh phim quay thử cùng rất cô phụ nữ 18 tuổi Victoria - người mà Chaplin coi là hiện thân cho nhân vật nàng chính mang màu sắc thần thoại của mình.

Chuyện phim đề cập về một cô bé mang đôi cánh thiên thần, một hôm cô rơi xuống mái nhà đất của một vị gs ở Chile. Vợ ông chồng giáo sư đã chăm lo cho cô bé và call cô là Sarapha, ngôi nhà của mình bỗng đổi mới một vị trí hành hương của các người bệnh, bọn họ tin rằng cô nàng là một thiên thần có thể chữa lành mọi căn bệnh tật.

Không ngờ Sarapha bị bắt cóc và bị trở thành tượng sống, rước trưng bày cho đám đông quan sát ngó. Cô tìm biện pháp trốn ra khỏi những kẻ bắt cóc mình, nhưng lại rồi cô lại bị công an giữ lại, lúc này, cô phải chứng minh được rằng mình là 1 trong người... Bình thường thì bắt đầu được thả ra.

Sarapha quyết định sẽ sử dụng đôi cánh của chính mình để cất cánh trở về quê nhà ở Chile nhưng mà bị kiệt sức xung quanh Đại Tây Dương, thanh nữ chết giữa hải dương khơi. ở đầu cuối thì thiên thần, sự thánh thiện hoàn hảo không thể làm sao tồn tại trong trái đất trần tục, chẳng thể nào sống trong số những con người.


Có các lý do khiến dự án điện ảnh cuối cùng của Chaplin không được thực hiện. Trước hết, Chaplin bây giờ đã bự tuổi, thực tế, ông đang ở vào trong thời hạn tháng cuối cuộc đời. Hơn thế, vấn đề lớn số 1 và nan giải nhất chính là dự án phim không tìm kiếm được bên đầu tư. Trước đó, một số bộ phim được triển khai trong khoảng cuối của cuộc đời Chaplin gặp mặt phải thất bại quanh đó phòng vé.

Nhưng với Chaplin, ông không bao giờ có thể quên béng điện hình ảnh và cuộc sống đối với ông luôn luôn phải đồng nghĩa với lao động. Ông nên thấy bạn dạng thân bản thân đang thao tác làm việc chăm chỉ, nỗ lực. Dự án công trình "The Freak" y như niềm an ủi trong số những năm tháng cuối đời của Chaplin, nhằm ông thấy rằng mình vẫn đang có tác dụng việc, đang ấp ủ một dự án…

Những ngày đó, cả mái ấm gia đình Chaplin thường ngồi lại mặt ông nhằm bàn về bộ phim truyện "The Freak". Lúc này, Chaplin vẫn phải dịch rời bằng xe cộ lăn, gồm lần ông nhằm cô con gái Victoria đeo thử song cánh thiên thần mà người ta vừa mang tới theo yêu cầu của ông.

Khi bắt gặp Victoria treo đôi cánh, Chaplin phấn khích đến hơn cả đủ sức vực lên khỏi dòng xe lăn và bước đi vài bước rồi nói: "Không, không, nhỏ đeo đôi cánh không đúng rồi...".

Khoảnh xung khắc đó, Chaplin như lại biến đổi một đạo diễn, mà lại lần này là vị đạo diễn vào gia đình, với một dự án công trình phim phần lớn chỉ những người trong gia đình biết đến, con gái ông làm diễn viên chính, bà xã ông có tác dụng quay phim, giúp ông đánh dấu một số cảnh phim mang tính ý tưởng ban đầu…

Cả mái ấm gia đình Chaplin đã ở bên để cổ vũ "vua hề Sác-lô" giữa những ngày mon cuối đời, góp ông được sống trong một cầu vọng ao ước manh ở đầu cuối trong cuộc đời.

Diễn viên Charlie Chaplin (16 tháng tư năm 1889– 25 mon 12 năm 1977) sinh ra và mập lên sinh hoạt Luân Đôn, nước anh đã trở thành biểu tượng kinh điển của điện ảnh thế giới.

Hình hình ảnh nhân vật dụng “Tramp” (“Gã Lang thang”, có nghĩa là “Charlot”/”Sác-lô”) bởi Charlie Chaplin tự khắc hoạ vẫn khắc sâu vào chổ chính giữa trí người theo dõi yêu phim câm. Sác-lô được Charlie Chaplin diễn tả với bộ ria mép nhỏ, đầu đội mẫu mũ trái dưa, tay ráng cây gậy ba-toong, mẫu áo vét bó sát, quần rộng thùng thình, đôi bàn chân quát rộng, dịch rời thoăn thoắt. Về tính cách, đó là một nhân vật nghèo đói với tính tình vụng về về, luôn tốt bụng cùng thể hiện tầm vóc lịch thiệp. Chỉ việc nhìn những biểu tượng này, chúng ta biết rằng tôi vừa “gặp” vua hề Charlie Chaplin.

Không chỉ là một trong những diễn viên, Chaplin còn là người viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất, chỉnh sửa và soạn nhạc mang đến các bộ phim truyền hình của mình. Năm 1919, Chaplinđồng sáng lập United Artists, qua đó, toàn quyền cung ứng những bộ phim của ông. Từ thời gian đó, tập phim đầu tiên ông cung ứng là The Kid (“Đứa trẻ”) ra mắt năm 1921.

*
Xem phim hài “Vua hề Sác Lô” Charlie Chaplin rất hot

Các item của Charlie Chaplin không chỉ là đông đảo tiếng cười cơ học tập mà qua đó phản chiếu góc nhìn của ông về các khía cạnh của cuộc sống xã hội. Năm 1928, City Lights (“Ánh sáng đô thị”) kể về tình cảm của chàng trai giành cho một cô bé mù phân phối hoa và cố gắng của anh nhằm kiếm tiền mổ xoang mắt đến cô gái. Tháng 2 năm 1936, Modern Times (“Thời đại tân kỳ”) được Chaplin giới thiệu là “một màn trào phúng về những quy trình nhất định trong cuộc sống công nghiệp của bọn chúng ta”. The Great Dictator (“Nhà độc tài vĩ đại”) vạc hành vào tháng 10 năm 1940 nhằm mục đích đả kích trực tiếp Hitler với công kích chủ nghĩa phát-xít. Ông bắt đầu phát triển bộ phim truyền hình đầu tiên sinh hoạt châu Âu, A King in new york (“Một vị vua ở New York”) từ năm 1954, thể hiện một vài thử khám phá gần nhất của mình trong kịch bản.

Năm 1972, Viện Hàn Lâm sẽ vinh danh lịch sử một thời Charlie Chaplin ở hạng mục Oscar danh dự đến Thành tựu trọn đời.

Hàng loạt phim hài của Charlie Chaplin hiện nay được phạt sóng theo yêu cầu trong mục VOD, trên áp dụng và trang web nhanluchungvuong.edu.vn ON.