Vùng ven sông thành phố sài gòn từ thị xã Dương Minh Châu, thức giấc Tây Ninh mang đến TPHCM và một số khu vực kề bên sẽ bị ảnh hưởng nếu hồ nước Dầu Tiếng chạm mặt sự cố&#x
D;&#x
A;


Theo ông Lê Xuân Bảo, Phó Viện trưởng Viện thủy lợi và môi trường xung quanh (IWER - trực thuộc Trường Đại học Thủy lợi), 1-1 vị tư vấn lập planer ứng phó cấp bách cho vùng hạ lưu giữ hồ Dầu Tiếng, chiến lược này là nhằm chủ động giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất hoàn toàn có thể về tín đồ và gia tài khi có sự thay bất khả phòng từ hồ nước Dầu Tiếng.

Bạn đang xem: Tp hcm và miền đông nam bộ sẽ ra sao nếu hồ dầu tiếng xả lũ do bão?


Từ đó, tùy chỉnh kênh cung cấp cho những người dân trong khu vực bị ảnh hưởng các thông tin như: mức độ nghiêm trọng của việc cố, thời gian còn lại nhằm ứng phó cùng sơ tán, đồng thời khuyên bảo và tập huấn trước cho người dân những công việc cần làm trong trường thích hợp như vậy.
Có thể hình dung giống như như kế hoạch cứu hộ cứu nạn cứu nạn đến ngư dân khi bao gồm bão hoặc planer phòng chống nổ và cháy cho một tòa nhà.
*

Sau sự nỗ lực ngập lụt ở Thái Lan, dư luận đang lo lắng tình trạng giống như xảy ra đối với TPHCM nếu “quả bom nước” Dầu Tiếng xẩy ra sự cố
Theo kịch bản, vùng hạ du chịu ảnh hưởng khi có sự cầm vỡ đập Dầu tiếng là vùng ven sông sài gòn từ sau đập hồ nước Dầu giờ đồng hồ (huyện Dương Minh Châu) mang lại TPHCM và một số khu vực bên cạnh khác.
Những sự gắng gây ngập lụt ngoài đo lường thiết kế của hồ nước Dầu giờ đồng hồ trước đây, bao gồm vỡ đập chủ yếu (động đất, nổ mìn, lỗ rò trong thân đập…) và lưu lượng bọn về hồ khủng hơn xây dựng (hồ Dầu Tiếng được thiết kế theo phong cách chịu được trận lũ tần suất tối nhiều 0,1% với giữ lượng khoảng chừng 4.900 m3/giây).
Kế hoạch cũng đã giám sát và đo lường đến nhiều tần suất lũ khác nhau, thậm chí là trường hợp trả thiết bạn hữu cực hạn với lưu lượng khoảng chừng 8.100 m3/giây.
Khi xảy ra sự cố, khối lượng nước rất cao sẽ ập xuống hạ giữ liệu những hộ dân cư sống gần đập tràn gồm kịp trở tay? Ông Lê Xuân Bảo nhận định rằng nói đổ vỡ đập hay vây cánh tràn chưa hẳn nước vẫn ập xuống hạ lưu lại ngay lập tức vị đã có hệ thống dự báo. “Hiện cửa hàng chúng tôi chia sự rứa thành bố cấp độ: dự báo, sẵn sàng xảy ra sự rứa và đang xảy ra sự cố.
Cấp độ 1, 2 sẽ thông báo tình trạng khẩn cấp và các cơ quan chức năng sẽ phối hợp cung ứng sơ tán bạn dân theo những kế hoạch đã được tập huấn trước.
Trong trường hợp xảy ra sự cố, mỗi kịch bản đều tính được thời gian nào nước tập thể sẽ về đến địa phương nào, phạm vi ngập bao nhiêu và ngập sâu mang đến đâu. Tùy từng khu vực sẽ khuyến cáo người dân sẵn sàng di tản như thế nào.
Ví dụ, những hộ gia đình sống ngay sau đập thì nên sơ tán ngay nhanh chóng nhưng giải pháp đập tràn khoảng tầm 50 km thì rất có thể có thời gian thu dọn đồ vật và sở hữu theo một trong những tài sản phù hợp. Dựa trên các tài liệu địa hình, địa mạo mỗi khu vực để search những công trình hay đồi, núi… gồm cao trình trên mực nước ngập để sơ tán người dân mang lại đó cũng giống như sử dụng phương tiện đi lại vận gửi phù hợp”- ông Lê Xuân Bảo mang lại biết.

Xem thêm: 60 chú thích cho trẻ em cho những bức ảnh dễ thương của bạn, hình ảnh em bé dễ thương, cute, đáng yêu hết nấc


Ngoài ra, kịch phiên bản cũng giám sát thời gian nước ngập, nước rút để tổ chức chính quyền địa phương lên phương pháp cứu trợ và bài bản đưa fan dân quay trở lại nhà. Những biện pháp thông tin nhằm mục đích báo hễ sự cố như thế nào để tất cả người dân đều dễ dàng nhận biết cũng khá được đề xuất.
Chẳng hạn câu hỏi kết phù hợp với các đơn vị chức năng viễn thông tạo nên một mặt đường truyền riêng rẽ để nhanh chóng thông báo sự nỗ lực đến các thuê bao vào vùng ảnh hưởng, hiện cỗ NN-PTNT sẽ phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tiến hành thí điểm.
Ông Lê Xuân Bảo mang đến biết bạn dạng kế hoạch này là để chuẩn bị cho người dân yêu cầu sẽ được thịnh hành đến fan dân ngay sau thời điểm kế hoạch được phê duyệt.
Theo đó, bề ngoài phổ trở nên gồm các lớp đào tạo hoặc diễn tập và hẳn nhiên tài liệu là mọi cuốn cẩm nang ứng phó sự cố mang đến người dân và những ban ngành có trọng trách liên quan.
Vì vậy, nếu tất cả sự cố xẩy ra thì bạn dân đã có được trang bị trước những tin tức và phía dẫn quan trọng để chủ động ứng phó.

Tuy nhiên, do kế hoạch liên quan đến các địa phương cần sẽ còn test nghiệm, hoàn hảo thêm cho tương xứng với thực tế để nút thiệt sợ hãi là tốt nhất tất cả thể.


Những năm qua, mặc dù hồ Dầu giờ đồng hồ (xã Phước Minh, thị xã Dương Minh Châu, Tây Ninh) xả tập thể thấp hơn những so với xây dựng nhưng làm nên ngập lụt nặng trĩu nề mang đến TP.HCM. Chính vì thế, chiều 31-7, UBND tp.hồ chí minh đã bàn luận kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi hồ nước này chạm chán sự nạm hoặc xả bè cánh đúng thiết kế.

Mới rỉ nước đã… nhảy dựng!

Theo thiết kế, ít nước tràn xả bạn thân của hồ Dầu tiếng là 2.800 m3/giây dẫu vậy lượng nước xả lũ nhiều năm vừa qua chỉ 200-600 m3/giây. “Cuối năm 2008, chỉ sau 2 giờ hồ nước xả 400 m3/giây thì nhiều khu vực ở thành phố hồ chí minh ngập nặng. TP bắt buộc cấp báo bộ NN&PTNT hỗ trợ, hồ mới ngưng xả” - ông è cổ Công Lý, Phó Trưởng ban chỉ huy Phòng, phòng lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) TP.HCM, thông tin.

Còn cùng với Bình Dương, Sở NN&PTNT tỉnh giấc này mang lại hay trước năm 2000 hồ nước Dầu giờ xả bè đảng 500 m3/giây địa phương không hề gì. Nhưng cuối năm 2012, hồ nước Dầu giờ xả 200 m3/giây thì tất cả đến 320 ha ở thị xã Dầu giờ đồng hồ bị ngập nặng.


*


Hồ Dầu Tiếng không xả đồng minh đúng xây đắp nhưng tín đồ dân tp.hồ chí minh đã thấm thía cảnh ngập. Ảnh: MP

Một nghiên cứu của Tổng cục Thủy lợi (thuộc cỗ NN&PTNT) cũng chỉ ra: Khi hồ Dầu giờ đồng hồ xả bên trên 500 m3/giây thì mực nước sông sài thành tại Thủ Dầu Một (Bình Dương) với Phú An (TP.HCM) vượt thông báo 3. Ví như xả 2.800 m3/giây thì có tầm khoảng 26.000 ha trực thuộc 111 xã, phường ở bình dương và tp hcm bị ngập. Còn lúc đập vỡ, khoảng tầm 34.000 ha của 125 xã, phường sẽ ngập trong biển nước.

Nhà lầu cũng không thoát

Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN TP.HCM, lúc mưa lớn kéo dãn sinh ra cộng đồng lớn, đồng chí kép thì bắt buộc đơn vị chức năng quản lý, vận hành hồ Dầu Tiếng bắt buộc xả tràn ở tầm mức cực đại, tức 2.800 m3/giây. Trong vòng 9 tiếng sau đó, nước đang cuồn cuộn đổ về thị xã Củ bỏ ra và tạo ngập 5,2 m. Không dừng chân tại đó, nước thường xuyên chảy sâu vào nội thành và gây ngập cho trung tâm tp.hồ chí minh với độ sâu trên 2 m.

Trường hợp xảy ra lũ rất hạn sinh sống thượng nguồn, hồ Dầu giờ đồng hồ sẽ cần mở van, xả về tối đa lên tới 3.600 m3/giây. Lúc đó, thời hạn nước về đến huyện Củ đưa ra và vùng trung tâm tp.hcm sẽ ngắn lại hơn nữa và gây ngập mang lại hai địa điểm này với độ sâu lần lượt hơn 5,7 m cùng gần 2,1 m.


Kịch bản xấu tuyệt nhất là hồ nước Dầu giờ đồng hồ bị vỡ đập chính sẽ tạo ra làn nước có lưu lượng ngay sát 25.500 m3/giây. Chỉ hơn 3h sau đó, huyện Củ chi bị ngập cho 10,25 m và trung tâm thành phố hồ chí minh ngập 2,15 m sau 24 giờ.

Năm 1986 cửa ngõ đập đã có lần vỡ

Theo ông Lê Xuân Bảo, phó tổng giám đốc ĐH thủy lợi (Cơ sở 2), hồ Dầu Tiếng gồm đập đó là đập đất cao 28 m, dài 1.100 m, rộng lớn 8 m với sáu cửa ngõ đập tràn xả lũ. Xung quanh ra, hồ còn có đập phụ cao 27 m, dài 27.000 m, rộng lớn 5 m có bố cửa xả nước tưới tiêu. Hồ bao gồm mực nước chết là 17 m, mực nước dâng bình thường 24,4 m cùng mực nước khôn cùng cao là 26,3 m (ứng với hơn 2 tỉ m3 nước).

Dung tích phòng bè phái và khoảng không siêu cao chỉ áp dụng khi vùng thượng nguồn bao gồm xảy ra tổng hợp bất lợi, lượng nước đổ về hồ nước lớn, rất cần phải cắt bầy để giảm thiệt hại đến hạ du. Trong trường vừa lòng này, hồ sẽ “gồng mình” giữ nước chờ sau lũ new xả dần để lấy nước hồ nước về mực bình thường. “Nếu hồ nước Dầu Tiếng vỡ vạc thì đây đã là thảm họa. Nhưng kỹ năng xảy ra sự vắt vỡ hồ nước được khẳng định là rất khó với phần trăm 10.000 năm/lần” - ông Bảo dấn xét.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia trong ngành thủy lợi cho rằng sự cầm cố tại hồ Dầu tiếng rất cạnh tranh nói trước, bởi vào năm 1986 cửa đập hồ nước này đang vỡ. Tại cuộc họp ngày 31-7, Phó chủ tịch UBND TP Lê bạo phổi Hà cũng cho rằng việc xây dựng các kịch phiên bản khi hồ xả phe cánh theo kiến tạo hoặc bị tan vỡ không phải đặc biệt hóa vụ việc mà để sở hữu sự chuẩn bị, nhà động sẵn sàng chuẩn bị ứng phó.

“Đề nghị Ban chỉ huy PCLB-TKCN tp.hcm xây dựng những kịch bản chi ngày tiết về những mức độ ngập tương ứng với các trường hợp hồ Dầu giờ xả bạn hữu theo xây dựng hoặc bị vỡ. Trên đại lý này, các sở ngành, địa phương tạo kế hoạch rõ ràng để di chuyển người dân mang đến nơi an toàn, cũng như sắp xếp lực lượng khắc phục sự cố” - ông Hà yêu cầu.


Hồ Dầu giờ được kiến thiết năm 1981 và gửi vào khai thác từ năm 1985. Đây là công trình xây dựng thủy lợi cung cấp 1, nằm tại thượng nguồn sông dùng Gòn. Hồ gồm nhiệm vụ cung ứng nước cho phân phối nông nghiệp, công nghiệp, sinh sống và kháng xâm nhập mặn mang đến sông sài Gòn, sông Vàm Cỏ thuộc những tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An cùng TP.HCM. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất việt nam hiện nay.


MINH PHONG


HĐND tp.hcm thông qua nghị quyết triển khai tiến hành Nghị quyết 98 6 hộ dân cư ở Đắk Lắk phải nộp bù 2,4 tỉ đồng chênh lệch do giao khu đất không qua đấu giá bán Kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM: quyết định nhiều vấn đề đặc trưng Cử tri tin tưởng tp.hcm thực hiện thành công Nghị quyết 98 quản trị HĐND thành phố hồ chí minh Nguyễn Thị Lệ: tp hcm biến áp lực đè nén thành hễ lực mạnh mẽ để thực hiện Nghị quyết 98 tp.hồ chí minh phát cồn thi đua 'giải ngân đầu tư chi tiêu công' Em trai phó chủ tịch huyện đấu giá trúng 23 lô khu đất Thời tiết rất đoan, sét đánh chết 7 con bò với 2 nhỏ trâu Phó Thủ tướng yêu cầu xử phân phát triệt để các hành vi khai thác IUU đông đảo điểm đến trước tiên của chương trình 'Cùng ngư gia thắp sáng đèn trên biển'
Em trai phó quản trị huyện đấu giá chỉ trúng 23 lô khu đất quản trị Phan Văn Mãi: kiểm tra soát, điều chỉnh cán bộ phù hợp để tiến hành Nghị quyết 98 Phó Thủ tướng è cổ Lưu Quang kiểm tra 3 dự án công trình vốn ODA trên TP.Cần Thơ Thủ tướng: vẫn ưu tiên xây dựng tuyến đường sắt thành phố hồ chí minh - buộc phải Thơ Kỳ họp lắp thêm 10 HĐND thành phố hồ chí minh sẽ trải qua nghị quyết thực hiện Nghị quyết 98 Thời tiết cực đoan, sét đánh chết 7 con bò cùng 2 bé trâu Phó Thủ tướng yêu cầu xử vạc triệt để các hành vi khai thác IUU quản trị HĐND thành phố hồ chí minh Nguyễn Thị Lệ: thành phố hồ chí minh biến áp lực thành cồn lực mạnh khỏe để triển khai Nghị quyết 98 đa số điểm đến trước tiên của công tác 'Cùng ngư dân thắp sáng sủa đèn bên trên biển' 6 hộ dân ở Đắk Lắk cần nộp bù 2,4 tỉ đồng chênh lệch vày giao đất không qua đấu giá chỉ