Vasco da Gama sinh năm 1460 trong một mái ấm gia đình quý tộc. Tín đồ ta biết khôn xiết ít về cuộc đời của ông khi còn trẻ. Năm 1497, domain authority Gama được chỉ định làm chỉ huy cho một đoàn thám hiểm được cung ứng bởi chính phủ nước nhà Bồ Đào Nha với phương châm tìm tuyến phố biển đến phương Đông. Vậy chúng ta có biết Tháng 7 – 1497, Va-xcô giật Ga–ma đã đi mang lại đâu không? Hãy thuộc Top lời giải đi tìm câu trả lời nhé!


Câu hỏi: tháng 7 – 1497, Va-xcô lag Ga–ma đã:

A. Đi đến mũi Hảo Vọng.

Bạn đang xem: Va xcô đơ ga ma

B. Đến được Ấn Độ.

C. Phát chỉ ra châu Mĩ.

D. Đi vòng qua rất Nam châu Phi.

Trả lời:

Đáp án đúng A. Đi mang lại mũi Hảo Vọng.

Tháng 7 – 1497, Va-xcô đơ Ga–ma đã đi đến mũi Hảo Vọng.


Giải đam mê của thầy giáo Top giải thuật vì sao chọn lời giải A

Vasco Da Gama (1460 – 1524) là 1 nhà thám hiểm và nhà hàng hải người Bồ Đào Nha, đôi khi là người đầu tiên đi thẳng từ châu Âu cho Ấn Độ bởi đường biển.

Vasco da Gama sinh năm 1460 trong một mái ấm gia đình quý tộc. Fan ta biết siêu ít về cuộc đời của ông lúc còn trẻ. Năm 1497, domain authority Gama được bổ nhiệm làm lãnh đạo cho một đoàn thám hiểm được cung cấp bởi cơ quan chính phủ Bồ Đào Nha với phương châm tìm tuyến phố biển cho phương Đông.

Tháng 7-1497 Va-xcô lag Ga–ma đã đi đến mũi Hảo Vọng. Đây là chuyến đi trực tiếp trước tiên từ người tình Đào Nha đến Ấn Độ và cho phép người châu Âu cắt sút hoạt động bán buôn gia vị vô cùng béo bở của phương Đông.

Hải cảng Vasco domain authority Gama ở Goa được đặt theo tên của ông, tên ông cũng rất được đặt cho 1 miệng núi lửa khủng trên Mặt Trăng. Tất cả tới 3 câu lạc bộ bóng đá ở Brasil (trong kia có Club de Regatas Vasco domain authority Gama) sở hữu tên của ông, câu lạc bộ Vasco Sports Club ở Goa cũng được lấy theo tên nhà hàng quán ăn hải này.

Vasco domain authority Gama được xếp sản phẩm 86 trong danh sách 100 nhân vật tác động nhất của lịch sử hào hùng của Michael H. Hart.

*

Câu hỏi trắc nghiệm bổ sung cập nhật kiến thức về những cuộc phát loài kiến địa lí

Câu 1. Nguyên nhân sâu xa đưa tới các cuộc phát con kiến địa lí là

A. Sự nở rộ về dân số

B. Đáp ứng nhu cầu của nền sản căn nguyên triển

C. Thỏa mãn nhu yếu muốn kiếm tìm hiểu, khám phá thế giới của con người

D. Bé đường giao thương mua bán từ Tây Âu sang phương Đông qua Tây Á bị độc chiếm

Đáp án B

Câu 2. Nguyên nhân thẳng dẫn đến các cuộc phát loài kiến địa lí là gì?

A. Con đường giao thương mua bán từ Tây Âu qua Tây Á quý phái phương Đông bị fan Thổ Nhĩ Kì độc chiếm

B. Kỹ thuật – kĩ thuật, nhất là ngành mặt hàng hải, tất cả những tân tiến đáng kể,

C. Yêu thương nhân châu Âu bao gồm đủ kinh nghiệm cho các chuyến hành trình xa

D. Do quyết định của những triều đình phong con kiến Tây Âu

Đáp án A

Câu 3. Việc tìm con phố thông thương giữa châu Âu với phương Đông đưa ra cấp thiết từ lúc nào?

A. Nắm kỉ XI

B. Thế kỉ XIV

C. Nắm kỉ XV

D. Cố gắng kỉ XVI

Đáp án C

Câu 4. Quốc gia nào đi tiên phong trong các cuộc phát kiến địa lí?

A. Tây Ban Nha, bồ Đào Nha

B. Hi Lạp, Italia

C. Anh, Hà Lan

D. Tây Ban Nha, Anh

Đáp án A

Câu 5. Hệ quả đặc biệt quan trọng nhất của phát con kiến địa lí đối với Tây Âu thời hậu kì trung đại là

A. Tìm được nguồn hương liệu và thị trường mới, đáp ứng nhu cầu của nền sản xuất

B. Đem lại hồ hết hiểu biết về những vùng đất mới, dân tộc mới

C. Mở sở hữu nhận thức kỹ thuật cho bé người

D. Thúc đẩy quá trình khủng hoảng, tan rã của quan tiền hệ cung cấp phong kiến với sự thành lập và hoạt động của công ty nghĩa tư bạn dạng ở châu Âu

Đáp án D

-------------------------------

Trên đây, Top giải mã đã giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng về thắc mắc Tháng 7-1497 Va-xcô giật Ga-ma đã? cũng như cung ứng thêm kiến thức về những cuộc phát kiến địa lý. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho mọi người. Cảm ơn các bạn đã theo dõi với đọc bài viết!


Và qua đó, từ vị vậy "ngoài rìa" trong số cuộc tranh cường trên bộ của liệt cường cựu lục địa, tình nhân Đào Nha vươn mình đổi thay đế quốc thực dân tiên phong, dọc ngang khắp các đại dương.

Xem thêm: Gái làm tiền thái nguyên - bắt giữ đối tượng cướp bưu cục tại thái nguyên

Từ tiếng hotline của… hồ tiêu

Châu Âu cố gắng kỷ XV, ở một khía cạnh làm sao đó, là một vùng khu đất "đói khát" mang lại tận thuộc về những loại gia vị, hương liệu cũng giống như các loại sản phẩm & hàng hóa đặc sản châu Á.

Vào thời gian ấy, "con mặt đường tơ lụa" trên bộ đang đi vào điểm cuối của vai trò kế hoạch sử. Sau các lần bị cách trở liên tục bởi vì chiến loạn điêu tàn, các nỗ lực phục hồi huyết mạch giao thương mua bán Đông - Tây ấy từ những nhà ách thống trị thuộc đế quốc Mông Cổ (đặc biệt là hãn quốc Kim Trướng) cũng dần tàn lụi, theo đà suy sụp của quyền lực thống trị 1 thời hùng mạnh mẽ nhất hoàn cầu này.

Ở phía Bắc, các tiểu quốc Nga - tiêu biểu vượt trội là công quốc Moscovy - đang manh nha trỗi dậy, xác lập quá trình hình thành nước Nga mới, dần dần thoát khỏi tác động cũng như sự kẻ thống trị của hãn quốc Kim Trướng. Xung quanh Trung Á, một quyền lực khác cũng ban đầu hình thành: Đế quốc Ottoman. Còn ngơi nghỉ Đông Á, nhà Nguyên của Hốt vớ Liệt cũng đã thoái trào, rồi bị triều Minh vày Chu Nguyên Chương lãnh đạo đánh đuổi thoát khỏi quan ải Trung Quốc.


Trong khi đó, tại châu Âu, ko khí học tập thuật của kỷ nguyên Phục Hưng đã cùng đang đổi thay động lực vô giá bán để các thành tựu công nghệ - nghệ thuật được lúc này hóa, tạo cho những bước nâng tầm chóng mặt. Hàng hải là một trong những thí dụ điển hình, và nhân tình Đào Nha đó là quốc gia đón đầu trong việc "hướng ra biển lớn", nhờ gấp rút áp dụng những kiến thức kỹ thuật vào bài toán trang bị cho hầu như hải đoàn của mình.

"Kỷ nguyên người tình Đào Nha", hoàn toàn có thể nói, được khai mở bởi tư duy phóng khoáng cùng tính mê man thích phiêu lưu ở trong nhà thám hiểm danh tiếng: Hoàng tử Henry - tín đồ đi biển khơi (Henry the Navigator, 1394-1460). Sau ông, lần lượt phần nhiều Bartolomeu Diaz, Pero da Covilhã cùng Afonso de Paiva từng bước một chứng minh: rất có thể đi từ bỏ Đại Tây Dương cho Ấn Độ Dương bởi đường biển.

Điều đó tức là gì? Đầu tiên với cuối cùng, là chuyện thiết lập cấu hình một chuỗi đáp ứng không đứt đoạn, chuyển hồ tiêu cũng như các đặc sản châu Á về với thị phần châu Âu.

Đến một đế quốc biển khơi

Tuy nhiên, vào thời gian đó, cả tiểu lục địa Ấn Độ sẽ nằm dưới sự kiểm soát và điều hành của đế quốc Hồi giáo Mogul. Và vì chưng đó, sự hiện hữu của đoàn thuyền yêu mến buôn bồ Đào Nha (Thiên Chúa giáo La Mã) hoàn toàn không được chào đón bởi số đông đối thủ đối đầu Hồi giáo Arab. Theo trang History.com, năm 1499, thậm chí Vasco domain authority Gama và những thủy thủ dưới quyền đã buộc phải chiến đấu dữ dội để "mở mặt đường máu" ra khỏi Calicut.

Song, trước trận đánh ấy, ông cũng đã chính thức chấm dứt nhiệm vụ đặc trưng nhất: xuất hiện tuyến đường biển nối từ châu Âu đến châu Á. Chính vì thế, chuyến hải hành này của Vasco domain authority Gama được xem như là mốc son thành tựu đặc biệt nhất trong lịch sử dân tộc hàng hải tình nhân Đào Nha.


Và, sau cuộc bay thân khỏi Calicut nhì năm, Vasco da Gama đã trở về Ấn Độ. Suốt trong quãng hai năm đó, triều đình Lisbon sẽ cử một hạm chiến khác cho tới Calicut, để xây dừng và đảm bảo an toàn điểm giao thương đầu tiên của chính bản thân mình - cũng là 1 trong nhịp cầu, một "căn cứ địa" nền tảng nhằm mục đích khuếch trương thanh thế đầu tiên được tạo ra - bên trên Ấn Độ Dương. Tất cả điều, hải đoàn số nhọ này bị tấn công, còn những người mà Vasco domain authority Gama còn lại năm 1499 thì đã biết thành thảm sát.

Vậy nên, năm 1452, Vasco domain authority Gama thống lĩnh một hạm đội hùng hậu, gồm đôi mươi chiến hạm, một lần tiếp nữa vòng qua mũi Hảo Vọng, trực tiếp tiến về Calicut. Trên hành trình, ông tấn công mọi dòng thuyền Hồi giáo Arab. Ông sẽ buộc nhà thống trị Calicut đề nghị giảng hòa, rồi trên hành trình trở về dọc theo bờ biển phía đông châu Phi, Vasco da Gama đã tùy chỉnh thêm những thương điếm của tín đồ Bồ Đào Nha trên Mozambique ngày nay.

Và di sản nhưng mà ông nhằm lại, đó là những địa danh gắn sát với uy quyền của tình nhân Đào Nha, từ Đại Tây Dương lịch sự Ấn Độ Dương, tự Malindi mang lại Goa, qua Calicut cho tới Cochin. Vào thời gian đó, không một cường quốc hàng hải châu Âu nào cấu hình thiết lập được chuỗi hải cảng đặc biệt như thế. Nhờ chúng, các đoàn thuyền người thương Đào Nha luôn luôn được cung cấp đầy đủ nước ngọt, lương thực dự trữ, bến tàu cùng xưởng mộc để thay thế thuyền, cùng cả khu vực trú chân khi khí hậu không thuận lợi.

Không chỉ vậy, kia cũng chính là những "căn cứ quân sự" thiết yếu, nhằm đảm bảo uy quyền hoàn hảo và tuyệt vời nhất của đế quốc thực dân người thương Đào Nha tại hải trình này. Với hơn thế, hay chính xác là nhờ vào thế, đa số nguồn lợi từ sắm sửa hương liệu, gấm vóc hay đặc sản châu Á đã có tác dụng quốc khố của triều đình Lisbon dồi dào thêm gấp bội.

Và ở 1 khía cạnh khác, vấn đề này cũng liên tưởng khát vọng (hay đúng hơn là tham vọng) xét nghiệm phá, đoạt được đại dương của những đại cường lục địa khác, như Tây Ban Nha, Anh, Pháp… trẻ khỏe hơn cấp bội.


* "Không có khá nhiều ghi chép được giữ gìn về cuộc đời Vasco domain authority Gama khi còn trẻ. Giới nghiên cứu quốc tế chỉ biết ông sinh vào năm 1460, trong một gia đình quý tộc. Năm 1470, năm mà Vasco da Gama 10 tuổi, cũng chính là năm Bartolomeu Diaz lần đầu tiên dẫn một đoàn thuyền châu Âu thừa qua mũi Hảo Vọng, đặt cơ sở thực tế cho việc khẳng định hải trình tự Lisbon đến châu Á.

* "Vào thời điểm Vasco da Gama tiến hành cuộc hải hành thứ nhất đến Ấn Độ, bờ biển lớn phía Đông châu Phi hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát và điều hành của những hạm đội Arab. Vị đó, trên đường đi, ông cũng đã liên tục phải giao chiến. Thậm chí, làm việc Mozambique, sẽ được ghé thuyền vào bổ sung nước ngọt và lương thực, ông cùng bộ hạ đã phải cải trang thành nhà buôn Arab. Song, theo các thư tịch, trò nhập nhằng này bị phát giác, với Vasco da Gama đã cho nã đại bác bỏ vào thị trấn khi nên rời đi.

Bài viết liên quan