Vào ngày 3 tháng 3 Âm định kỳ hằng năm, hay còn được gọi là Tết Hàn Thực, mỗi mái ấm gia đình đều bận bịu chuẩn bị mọi đĩa bánh trôi, bánh chay có tác dụng lễ Phật, thờ gia tiên. Mặc dù nhiên không hề ít người lại đắn đo được nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc của ngày tết này. Tết Hàn Thực là ngày gì? Theo dõi nội dung bài viết dưới phía trên để tìm cho mình câu trả lời nhé!

Tết Hàn Thực là ngày gì?

Nguồn gốc Tết Hàn Thực


Hằng năm, cứ cho ngày 3 tháng 3 Âm lịch, bạn dân nước ta lại vớ bật chuẩn bị những đĩa bánh trôi bánh chay, chuẩn bị lễ cúng tết Hàn Thực? Vậy đầu năm Hàn Thực là ngày gì?

Theo nghĩa tiếng Hán, “寒 - Hàn" là lạnh, "食 - Thực" là ăn, “Tết Hàn Thực” là ngày tết nạp năng lượng đồ lạnh. Phong tục này bắt mối cung cấp từ mẩu chuyện xa xưa trên Trung Quốc, vào đời Xuân Thu (770 - 221TCN).

Bạn đang xem: Tết bánh trôi bánh chay

Chuyện kể rằng, dịp bấy giờ, vua Tấn Văn Công nước Tấn gặp gỡ loạn, đề nghị bỏ giang sơn sống cảnh lưu giữ vong ni nước Tề mai nước Sở. Lân cận vua tất cả một vị hiền lành sĩ thương hiệu là Giới Tử Thôi luôn hết bản thân phò tá, góp sức, bày mưu kế.

Một hôm, trê tuyến phố lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi nên lén tự cắt một miếng thịt đùi của chính mình để nấu nhấc lên vua ăn. Vua Tấn Văn Công sau khoản thời gian ăn xong, hỏi ra new biết sự mất mát này, trong lòng vô cùng cảm kích.

Giới Tử Thôi theo phò tá vua nhìn trong suốt mười chín năm trời, trải trải qua không ít lần nằm gai nếm mật, khổ luyện thành tài. Sau này, Tấn Văn Công giành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, trọng thưởng phong chức, tước cho tất cả những người có công khi tòng vong, tuy thế lại vô tình xem nhẹ Giới Tử Thôi.


Giới Tử Thôi cũng ko hề oán thù trách, cho rằng phò tá vua là trách nhiệm, nhiệm vụ của bề tôi chứ không phải để thay đổi lấy vinh quang phú quý. Về sau, ông lẳng yên về quê nhà, đưa người mẹ vào núi Điền Sơn làm việc ẩn, sống gần như ngày mon bình yên, an lạc.

Giới Tử Thôi nhất quyết cùng bà mẹ chịu bị tiêu diệt cháy chứ không chịu xuất hiện

Vua Tấn Văn Công trong tương lai nhớ ra, bèn không đúng người quay trở về tìm Tử Thôi. Là fan không màng danh vọng, Giới Tử Thôi nhất định không chịu trở lại lĩnh thưởng. Tấn Văn Công bèn chỉ thị đốt rừng để thúc ép Tử Thôi xuất hiện. Không ngờ rằng, Tử Thôi lại có tư tưởng kiên định đến vậy, cùng bà bầu chịu cảnh bị tiêu diệt cháy trong rừng.


Nhà vua yêu đương xót, ân hận hận vì hành động của mình, lập miếu bái Tử Thôi bên trên núi và thay tên núi này là Giới Sơn. Sau đó, vua hạ lệnh vào dân gian phải kiêng đốt lửa bố ngày (khoảng từ bỏ mồng 3 mon 3 đến mồng 5 mon 3 Âm lịch), chỉ ăn đồ ăn nguội đang nấu sẵn để tỏ bày lòng tưởng nhớ.

Ngày 3 tháng 3 hằng năm, tín đồ dân trung hoa tổ chức lễ tưởng niệm vị hiền hậu sĩ Giới Tử Thôi. Đồ cúng cũng phải sẵn sàng từ hôm trước vì lệnh cấm lửa. Tên thường gọi Tết Hàn Thực thành lập cũng vày lẽ ấy.

Tết Hàn Thực trên Việt Nam

Dù xuất phát từ một truyền thuyết của trung quốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, ngày tết Hàn Thực có chân thành và ý nghĩa tâm linh khác, phong tục cúng tết Hàn Thực cũng có thể có nhiều thay đổi để cân xứng với văn hóa của người Việt.

Thực chất, đầu năm Hàn Thực đã được hợp duy nhất với đầu năm mới bánh trôi, bánh chay, đầu năm mới tháng 3 trên Việt Nam, thể hiện rõ ràng đặc trưng văn hóa, lối sống riêng biệt của bạn Việt. Khác với đầu năm Hàn Thực làm việc Trung Quốc, ở nước ta người dân không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn ra mắt bình thường.


Tết Hàn Thực ở vn cũng không cúng để tưởng nhớ đến vị hiền lành sĩ Giới Tử Thôi, đầu năm của tín đồ Việt đa số mang ý nghĩa sâu sắc hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của rất nhiều người đang khuất.

Ý nghĩa tục ăn uống bánh trôi bánh chay trong đầu năm Hàn Thực của người Việt

Trong ngày 3 tháng 3 Âm lịch, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay nhằm lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều chỗ cúng thần hoàng, giãi tỏ lòng thành, nhắm tới cội nguồn.

Bánh trôi, bánh chay của người việt cũng ko giống với người dân china mà sở hữu trong mình đặc sắc riêng của nền ẩm thực Việt Nam. Người việt nam cũng quen gọi ngày tết này với dòng tên dân gian là đầu năm bánh trôi, bánh chay nhiều hơn thế nữa Tết Hàn Thực.

Việc sử dụng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của văn hóa truyền thống Việt, ngấm đẫm linh hồn, bạn dạng sắc của fan Việt.

Cả hai một số loại bánh đều được gia công từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao đụng vất vả dâng lên ông bà tổ tiên, là hình ảnh thể hiện rõ ràng nhất nền lộng lẫy lúa nước nhiều năm của dân tộc việt nam cùng với các loại bánh truyền thống cuội nguồn khác như bánh chưng, bánh giầy,...

Đặc biệt, hình hình ảnh những dòng bánh trôi, bánh chay tròn vo, trắng tách bóc xếp đầy cạnh nhau bên trên đĩa còn mang hàm ý tưởng nhớ đến sự tích “mẹ Âu Cơ cùng quấn trăm trứng”.


Truyền Thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ - văn hóa truyền thống đáng từ bỏ hào của dân tộc bản địa Việt Nam

Bánh trôi tượng trưng mang đến 50 quả trứng nở thành 50 người con theo Âu Cơ lên rừng, bánh chay tượng trưng đến 50 quả trứng thay đổi 50 tín đồ con theo phụ vương Lạc Long Quân xuống biển, mở sở hữu bờ cõi, chế tạo đất nước, mang lại cuộc sống đời thường ấm no. Bởi vì vậy bạn dân Việt mới sử dụng hình ảnh bánh trôi, bánh chay để tỏ bày lòng thành, tiếp diễn truyền thống “uống nước ghi nhớ nguồn”, tưởng niệm công lao của ông bà, tiên nhân vào lúc Tết Hàn Thực.

Dưới đấy là hình ảnh những đĩa bánh trôi, bánh chay bạn dân Việt Nam chuẩn chỉnh bị đẹp mắt để cúng lễ ngày đầu năm mới Hàn Thực.

Bánh trôi tròn phần đông đặn, đẹp mắt mắt

Bánh trôi, bánh chay được bày biện cảnh giác hình cánh hoa

Bánh chay thơm ngon, hiệ tượng bắt mắt


Ngoài white color đơn thuần, tinh khiết, hiện nay nhiều gia đình bày mâm bánh trôi bánh chay ngũ sắc, trông rất hấp dẫn để dâng cúng tổ tiên.

Bánh trôi ngũ nhan sắc hấp dẫn

Sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ có tác dụng bánh tới trang trí

Dù có nguồn gốc từ china nhưng đầu năm mới Hàn Thực đã có được Việt hóa, gắn liền với nét xin xắn văn hóa truyền thống của fan Việt. Nhiều người dân con xa quê, xa công ty vẫn đang duy trì phong tục làm bánh trôi, bánh chay thờ lễ xuất sắc đẹp này trên xứ bạn để gợi nhớ đến họ về sự bình dị, dân dã, hương vị quê hương đặc trưng thân thuộc.

Xem thêm: 8 tuyến đường sắt trên cao tphcm, hiện trạng 11 nhà ga trên cao tuyến metro ở tp

Hi vọng bài viết trên đây đã cung ứng được cho chính mình những thông tin hữu ích về ngày đầu năm mới Hàn Thực và ý nghĩa linh thiêng của nó trong văn hóa Việt Nam. Chúc chúng ta có một ngày lễ hội Hàn Thực ấm áp, sum họp đầm nóng bên tín đồ thân, gia đình!

nhanluchungvuong.edu.vn - Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa truyền thống lúa nước cùng là một trong những phần không thể thiếu trong thời gian ngày Tết Hàn thực của tín đồ dân Việt Nam.


Tết Hàn thực 2023 rơi vào trong ngày 3/3 Âm lịch, tức ngày vật dụng Bảy 22/4 Dương lịch. Tuy vậy có nguồn gốc từ Trung Quốc song Tết Hàn thực của người việt vẫn mang hầu như sắc thái riêng. Đây là thời điểm để tín đồ Việt hướng về nguồn cội, tưởng nhớ ơn huệ tổ tiên.

Vào ngày 3/3 Âm lịch, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay bái ông bà, tiên tổ và không kiêng đốt lửa. Ở những nơi, dân ta cũng làm bánh trôi bánh chay bái thần hoàng. Phần lớn món ăn được nấu trong dịp này tạo ra sự đều được bái gia tiên với ý nghĩa con cháu một lòng nhắm tới tổ tiên, mối cung cấp cội. Đặc biệt, trong đợt này người ra đi quê sẽ sum họp cùng gia đình, thuộc đi tảo mộ tín đồ đã mệnh chung và đoàn tụ bên dở cơm gia đình.Cô Lan (Long Biên, Hà Nội) gồm nghề có tác dụng bánh trôi, bánh chay truyền thống cuội nguồn cho biết: “Nhà cô có truyền thống lịch sử làm và bán bánh trôi, bánh chay tự thời chị em cô tính đến nay phải hơn 40 năm rồi. Một ngày thường cô có tác dụng 5kg bột còn vào ngày mùng 1 thời điểm đầu tháng và đầu năm Hàn thực thì từ bỏ sớm đã có rất nhiều người xếp hàng mua, trung bình 1 ngày cô cần làm cho hơn 40 kg bột".“Ngày thường cô bán cũng túc tắc còn riêng dịp nghỉ lễ hội thì thủ túc không ngơi nghỉ, cứ nặn bánh rồi lại mang ra cung cấp liên tục. Hiện tại nay, fan ta sáng tạo ra bánh trôi cùng với nhiều màu sắc nhưng bánh trôi white color đục truyền thống cuội nguồn này vẫn rất được yêu thích nhất".

Tháng 3 Âm lịch, thời tiết ban đầu nóng lên, chuẩn bị bước sang mùa Hè. Người việt nam xưa đã sáng chế ra món bánh trôi, bánh chay là phần đông món nạp năng lượng nguội, mang tính mát. Món ăn uống này vị ngọt thanh, rất tương xứng cho những ngày rét nực.Bánh chay được làm từ bột nếp với nhân đậu xanh xay nhuyễn ở bên trong ăn cùng với nước bột sắn thanh mát.
Bánh trôi, bánh chay truyền thống lâu đời đã quá quen thuộc với mọi cá nhân dân Việt Nam. Cạnh bên đó, đã có nhiều những kiểu biến tấu bánh trôi, bánh chay màu trắng đục truyền thống lâu đời trở nên màu sắc và nhiều dáng vẻ hơn lúc nào hết.


Bánh trôi truyền thống lịch sử qua sự sáng chế của tín đồ làm đang được biến tấu thành các dáng vẻ và màu sắc vô thuộc bắt mắt.


Chị Thùy Giang (Hà Nội) share do bạn dạng thân yêu bếp, yêu nét đẹp và mê thích bày vẽ yêu cầu đã đổi khác món bánh trôi theo sở thích cá nhân của mình.


“Hàng năm bạn thích cùng những con làm bánh trôi vào tết hàn thực, muốn những con có khá nhiều trải nghiệm thú vị và sáng tạo các mẫu bánh trôi nhiều color là một phương pháp để khơi gợi sự hứng thú của những con. Mình lấy cảm hứng từ chiếc bánh nerikiri của Nhật. Khi new lên mẫu mã thì đã hơi mất thời hạn chút, mà lại khi đã có mẫu rồi thì thao tác làm sẽ cấp tốc hơn, trung bình 3-5 phút là xong xuôi 1 mẫu” - Chị Giang share thêm.


Vẫn là bánh trôi mà lại được đính thêm thêm một nhành hoa làm tự bột trà xanh bên trên. Mỗi mẫu bánh hồ hết được làm bằng tay thủ công nên mất khá nhiều thời gian tạo nên hình.


Những mẫu bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được gia công từ gấc, trà xanh, khoai môn, hoa đậu biếc,… siêu bắt mắt.


Phát huy việc trí tuệ sáng tạo hình dáng, color chiếc bánh trôi là không giới hạn nhưng hồn cốt của bánh trôi, bánh chay là được làm từ gạo nếp truyền thống cuội nguồn vẫn được không thay đổi vẹn. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nó biểu hiện cho văn hóa lúa nước. Cả hai thiết bị bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, kế quả lao đụng vất vả mới đạt được để kéo lên ông bà, tổ tiên.


Một fan dân cho thấy thêm ngày bình thường cũng nhiều nơi phân phối bánh trôi, bánh chay nhưng mà mỗi năm chị chỉ ăn vào đúng ngày tết Hàn thực, vừa để dâng hương vừa cảm thấy ăn đúng ngày đặc biệt quan trọng hơn.

Cùng cùng với đó, bánh trôi bánh chay cũng gợi nhớ mang đến tích truyện “bọc trăm trứng của bà mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 trái trứng nở ra thành 50 bạn con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 trái trứng nở ra thành 50 bạn con theo phụ thân xuống biển. Chính vì thế, đầu năm mới Hàn thực của bạn Việt đa số mang ý nghĩa sâu sắc hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của rất nhiều người vẫn khuất.


bạn tiêu dùng cẩn trọng khi tiếp tục phát hiện bánh Trung thu trôi nổi

nhanluchungvuong.edu.vn - hàng vạn chiếc bánh Trung thu giá bèo không rõ bắt đầu đã bị thu giữ, cho dù vậy người sử dụng vẫn cần cẩn thận khi chọn thiết lập bánh để sở hữu một mùa Trăng an ninh sức khỏe.

Cảnh báo nguy hại ngộ độc bánh trôi ngô

nhanluchungvuong.edu.vn - Trung vai trung phong Chống độc, cơ sở y tế Bạch Mai vừa mừng đón một gia đình bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô và lâm vào hoàn cảnh tình trạng nguy kịch.

*
rực rỡ tỏa nắng sắc color bánh trôi, bánh chay ngày đầu năm Hàn thực

nhanluchungvuong.edu.vn - tức thì từ sáng sủa sớm nay, đã có tương đối nhiều người đi chợ sớm, mua bánh trôi, bánh chay để thắp hương tổ tiên nhân ngày Tết Hàn thực.


* Mời quý người hâm mộ theo dõi những chương trình sẽ phát sóng của Đài Truyền hình vn trên TV Online với nhanluchungvuong.edu.vnGo!


tháng Tháng 1 tháng 2 tháng 3 tháng 4 Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 tháng 10 mon 11 tháng 12

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM

CƠ quan lại BÁO CHÍ: BÁO ĐIỆN TỬ nhanluchungvuong.edu.vn NEWS