Câu 2.

Bạn đang xem: Phố ta lưu quang vũ

 Trong đoạn trích, công ty thơ đã dùng phần nhiều hình ảnh nào để điện thoại tư vấn nhân đồ trữ tình em?

Câu 3. Nêu chức năng của thắc mắc tu từ một trong những câu thơ sau:


Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa 

Tại sao cây táo bị cắn lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?

Câu 4. Anh/chị có ưng ý với lời xác minh “Bác thợ mộc nói không đúng rồi” trong đoạn trích trên không? bởi sao?

Gợi ý: 

Câu 1. Đoạn trích bên trên được viết theo thể thơ : từ bỏ do

Câu 2. Nhà thơ đang dùng phần nhiều hình hình ảnh nào để call nhân đồ gia dụng trữ tình em: bé chim sẻ, bé chim sẻ tóc xù, con chim sẻ cuả phố ta

Câu 3. Tác dụng:

- tủ định cuộc sống đời thường không chỉ toàn hung tin đồng thời xác minh những điều tốt đẹp vẫn luôn hiện hữu trong cuộc đời này. Câu hỏi tu từ đang thể hiện lòng tin và tình cảm cuộc sống của nhà thơ.

- tạo ra tính nhạc, giọng điệu khẩn thiết cho rất nhiều câu thơ.

Câu 4.

* Đồng tình: do vì:

- Câu thơ là lời che định cách nhìn của bác thợ mộc, do theo người sáng tác đó là một quan tâm đến không đúng.

- cuộc đời này không hẳn toàn điều xấu xa. Cuộc đời này vẫn còn không ít điều tốt đẹp với đáng sống. Đó là vẻ đẹp nhất của cảnh sắc thiên nhiên đưa đến cho ta cảm xúc bình yên với thư thái. Đó là những vấn đề tử tế của con tín đồ dù bình dị nhỏ tuổi nhoi mang đến cho ta tinh thần yêu, hứng khởi. Đó là đa số yêu thương ta nhận từ bao người như một món đá quý vô giá. Chính vì như vậy “dù ai tất cả nói với các bạn điều gì đi chăng nữa, hãy có niềm tin rằng cuộc đời luôn luôn kì diệu cùng đẹp đẽ.”

Phố ta giữ Quang Vũ phát âm hiểu - Đề số 2

Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu:

 Phố của ta 

Phố nghèo của ta 

Những giọt nước sa

 Trên cành thánh thót 

Lũ trẻ trên gác thượng 

Thổi cất cánh cao bong bóng xà phòng.

 Em ngóng anh trước cổng 

Con chim sẻ của anh 

Con chim sẻ tóc xù 

Đừng bi thảm nữa nhá 

Bác thợ mộc nói không đúng rồi 

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa 

Tại sao cây apple lại nở hoa 

Sao rãnh nước xanh ngắt đến thế? 

Con chim sẻ tóc xù ơi 

Bác thợ mộc nói không nên rồi. 

(Trích Phố ta – lưu Quang Vũ)

Câu 1. Đoạn trích bên trên được viết theo thể thơ nào?

 Câu 2. Anh/ chị hiểu thế nào về hình ảnh “Lũ trẻ con trên gác thượng – Thổi bay cao sạn bong bóng xà phòng” trong khổ thơ đầu của đoạn trích? 

Câu 3. Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong 2 câu thơ: “Tại sao cây apple lại nở hoa – Sao rãnh nước xanh ngắt đến thế”? Nêu tính năng của phép tu tự đó. 

Câu 4. Thông điệp như thế nào trong đoạn thơ có chân thành và ý nghĩa với anh/ chị nhất? Vì sao?

Gợi ý:

Câu 1:

- Thể thơ: từ bỏ do

Câu 2:

- Hình ảnh lũ trẻ em trên sân thượng chơi trò chơi quen thuộc, nối sát với kỉ ức tuổi thơ của bao chũm hệ, tiêu biểu là đơn vị thơ.

Xem thêm: Tử Vi 2023 Tuổi Canh Ngọ 2023 Nam Mạng : Tình Duyên, Sự Nghiệp, Tài Lộc

- từ bỏ đó, tác giả thể hiện nỗi nhớ của bản thân về kí ức tuổi thơ tươi đẹp.

Câu 3:

- giải pháp tu từ: Điệp từ bỏ "sao"

- Tác dụng:

+ chế tạo nhịp điệu cho đoạn thơ

+ thể hiện sự không tin tưởng của nhân vật

Câu 4:

- Thông điệp có chân thành và ý nghĩa nhất: Cuộc đời này sẽ không đầy rẫy sự bất công cũng không trải đầy hoa hồng, cuộc sống thường ngày của hạnh phúc hay là không là do chính bạn quyết định.

- Vì:

+ Chỉ chủ yếu ta mới đem lại hạnh phúc cho bạn dạng thân ta

+ Cuộc sống cho mình những điều bạn phải nhưng nó quan yếu nào thỏa mãn nhu cầu được không còn yêu mong của bạn. Các bạn phải từ bỏ tay tạo ra điều bạn muốn.

Phố ta lưu lại Quang Vũ phát âm hiểu - Đề số 3

Đọc đoạn trích:

Em chờ anh trước cổng

Con chim sẻ của anh

Con chim sẻ tóc xù

Con chim sẻ của phố ta

Đừng ảm đạm nữa nhá

Bác thợ mộc nói sai rồi

Nếu cuộc sống này toàn hung tin xa

Tại sao cây táo bị cắn dở lại nở hoa

Sao rãnh nước xanh ngắt đến thế?

Con chim sẻ tóc xù ơi

Bác thợ mộc nói sai rồi.

(Trích Phố ta, giữ Quang Vũ, thơ tình, NXB Văn học, 2002)

Thực hiện những yêu cầu:

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích.Câu 2. Người sáng tác đã sử dụng những từ ngữ hình ảnh nào để diễn tả con phố Câu 3. Nêu chức năng của câu hỏi tu từ trong đoạn thơ sau: 

"Nếu cuộc sống này toàn tin xấu xa Tại sao cây táo bị cắn dở lại nở hoa Sao rãnh nước trong xanh đến nuốm " 

Câu 4. Bài học có chân thành và ý nghĩa đối với anh chị sau khi hiểu đoạn trích trên.

Gợi ý:

Câu 1: Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật 

Câu 2: Những từ bỏ ngữ hình hình ảnh miêu tả tuyến đường nghèo giọt nước, cành cây bè lũ trẻ gác thượng bong bóng xà phòng, nhỏ chim sẻ. 

Câu 3: Hiệu quả của câu hỏi tu từ khẳng định cuộc đời không phải toàn hung tin xa mà lại còn có không ít điều tốt đẹp đang chờ đợi ta làm việc phía trước. Giọng điệu vui vẻ lạc quan.

Câu 4: Thông điệp: cuộc sống này chưa hẳn đầy rẫy sự bất công cũng chưa hẳn trải đầy hoa hồng, cuộc sống có niềm hạnh phúc hay không chính là do chúng ta quyết định.

Welcome lớn Chat
GPT! We are excited lớn have you here. We have a team of Chat
GPT experts ready to answer any questions you may have. Feel không tính tiền to explore our services và enjoy your stay. Thank you for choosing us! Let"s get started!
Java
Script is disabled. For a better experience, please enable Java
Script in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.You should nâng cấp or use an alternative browser.
*

Tình cờ vào gọi trang thơ của tác giả Lưu quang quẻ Vũ, người thích phát âm truyện ngôn tình như tôi new biết mình yêu thơ. Đọc thơ ông, ta choáng ngợp bởi vì chất trữ tình mãnh liệt. Rộng 177 bài thơ cho 1 đời sáng sủa tác, thơ lưu Quang Vũ trước sau vẫn biểu hiện một hồn thơ sắc sảo nhạy cảm, thường xuyên trăn trở suy tứ trước cuộc đời. Dù quan sát đời bằng bất kể gam color nào, mỗi bài xích thơ của lưu Quang Vũ là một trong chiêm nghiệm có mức giá trị về cuộc sống thường ngày nhưng lại dạt dào sự lãng mạn cất cánh bổng. “Phố ta” là một thi phẩm như thế.Bài thơ “Phố ta” được lưu giữ Quang Vũ chế tạo năm 1970. Đây là thời điểm Quang Vũ vừa vác ba lô từ chiến trường trở về. Thời điểm ấy, ông rơi vào yếu tố hoàn cảnh sống vô cùng nặng nề khăn, đề nghị làm đầy đủ nghề để mưu sinh tuy thế gia đình nhỏ vẫn không không còn chật vật. Chất trữ tình vào “Phố ta” chắc rằng được thể hiện từ vấn đề tái hiện tại về cuộc sống thường ngày của gần như con người nơi cội phố thân quen.“Phố của ta
Những cây táo bị cắn dở nở hoa
Mùa thu đấy
Thân cây vẫn tróc vỏ
Con đường lát đá
Nghiêng nghiêng vào sương chiều.”Dẫu hiểu được nội dung chủ yếu, cơ phiên bản nhất của thơ trữ tình là sự thể hiện một phương pháp trực tiếp bốn tưởng tình yêu một bí quyết chủ quan lại của nhân đồ gia dụng trữ tình. Tuy vậy “Thơ chỉ tràn ra khi bao bọc ta cuộc sống đã thiệt đầy” (Tố Hữu). Trường hòa hợp này thật đúng để nói tới thơ lưu lại Quang Vũ, về “Phố ta”. Bốn khổ thơ đầu thi phẩm đang tái hiện cho những người đọc một không khí quen thuộc, thân thương. Không khí của thành phố mà ta đang sinh sống - thành phố của ta. Vậy phố xung quanh ta tất cả gì đáng chú ý khiến cho hồn thơ mẫn cảm của lưu Quang Vũ đầy đủ đầy? Đó là thành phố vừa quen vừa lạ. Quen là do nhân đồ vật trữ tình vẫn sống, đính bó và “quen mặt” từng cây táo bị cắn dở nở hoa, từng tín hiệu báo ngày thu về, từng viên gạch men trên con đường lát đá…Những tưởng cố kỉnh đã là khôn xiết quen nhưng lại lại cũng thật không quen bởi cũng chính khu phố ấy được “đóng khung” vày cái nhìn khinh suất thi vị của tín đồ quan sát. Vì thế phố cứ “Nghiêng nghiêng vào sương chiều”. Thiệt lạ! tranh ảnh phố ấy, qua lăng kính của cái tôi trữ tình, fan đọc thấy rõ các phát họa thật chân thật về cuộc sống và chổ chính giữa hồn của các con fan nơi đây.“Năm nay cà chua chín sớm
Trên quầy hàng đỏ hồng
Chị thợ may đi mang chồng
Chị thợ may goá bụa
Năm ni tôi mặc thứ đen.Bác chuyển thư, có thư ai đấy?
Bác chuyển thư kéo chuông
Ti-gôn hoa nhỏ
Rụng đầy trước hiên.Riêng chưng thợ mộc già bi quan bã
Thở khói thuốc lên trời
Anh thợ điện trên căn hộ mắc dây
Bà giáo về hưu ngồi dịch sách
Dậy cậu nhỏ tiếng Pháp
Suốt ngày chào: bông-dua.”Nhân đồ dùng xuất hiện trước tiên trên tranh ảnh phố là chị láng giềng thợ may. Chị vừa vui thú vui khi lấy ck đấy tuy nhiên cũng vừa khoát lên trên tấm áo tang âu sầu. Bác bỏ đưa thư là nhân vật sản phẩm hai xuất hiện thêm trong chiều tối sương địa điểm góc phố. Mặc dù vậy điều đáng lưu ý bác “chỉ tất cả thư ai đấy” làm cho lòng người ý muốn thư một cảm xúc thật buồn. Và cụ lòng bác cũng nặng trĩu bởi thương cảm. Góc phố ấy còn có bác thợ mộc già gian khổ đang “Thở sương thuốc lên trời”. Anh thợ điện vẫn đang thế làm thêm tí việc trước khi trời tối. Bà giáo già sẽ nghỉ hưu vừa dịch sách vừa tranh thủ dạy con mấy câu tiếng Pháp. Đáng lưu ý, trong bức ảnh phố chiều thu, bên thơ đã cố ý tô thêm thật những gam color sáng ấm bằng nhan sắc đỏ hồng tươi của quả cà chua chín sớm, của màu hoa Ti-gôn rụng đầy trước sân. Mặc dù thế không thể phũ nhận có điều gì như bức bách, như bế tắc, như giam hãm, như cấu xé vai trung phong hồn, định mệnh của từng người trong khu vực phố. Điều này khiến cho Lưu quang Vũ trông thấy vẫn đủ đầy để hồn thơ mãnh liệt nhảy ra đầu ngọn bút. Chắc hẳn chính quả tim của phòng thơ đang dần “thở than dịp bàn tay đã viết” (Alfret de Musse). Đọc mang đến đây, fan đọc chẳng hầu hết thấy cái nghẹn lòng của rất nhiều phận bạn trong thành phố không thương hiệu mà rất gần gũi của trong thời gian thời còn bao cấp, còn chiến tranh. Mà ta cũng đang cảm nhận được cái nghẹn đắng của một thư kí cuộc đời. Làm thơ so với Lưu quang quẻ Vũ, nhất là với “Phố ta”, chính là để hóa giải nỗi “đau đời” (Chế Lan Viên), giải tỏa cái tâm lí nặng trĩu khi hàng ngày phải quan sát từng ấy con fan đang oằn nặng trĩu nỗi đau riêng ở kề bên nỗi đau thông thường của khu đất nước. Chính vì thế mà bức ảnh phố chiều thu thật buồn, đủ sức lay cồn lòng fan ở phần đông thời điểm, phần đông không gian. Vì chưng lẽ này mà mạch trữ tình vẫn còn đang liên tục với dòng cảm hứng về “Phố nghèo của ta”.“Phố của ta
Phố nghèo của ta
Những giọt nước sa
Trên cành thánh thót
Lũ trẻ con lên gác thượng
Thổi bay cao bao sạn bong bóng xà phòng”Hình ảnh những giọt nước rơi bên trên cành nghe thánh thót đã phá tan đi điệu u buồn trước đó. Ý thơ tất cả sự trái lập ngay trong thuộc một không khí sống, một bức ảnh thơ. Đó là sự đối lập phận của rất nhiều con tín đồ từng kinh qua số đông khó khăn, âu sầu thăng trầm với phận của các đứa trẻ không vấp bửa trước đời. Từ bây giờ đây, bọn chúng không tại 1 góc khuất về tối om nào đó trong phố lúc trời nhá nhem tối mà bè đảng trẻ sẽ ở bên trên gác thượng “Thổi cất cánh cao bao khủng hoảng bong bóng xà phòng”. Hợp lý và phải chăng bằng trí tưởng tượng bay bổng của mình, nhân đồ vật trữ tình – bên thơ lưu Quang Vũ, người vẽ cuộc sống bằng những gam thơ – cũng đang bay cao một thèm khát một mong mơ làm sao đó mang đến phố ta? hãy tham khảo kĩ khổ thơ cuối: “Em chờ anh trước cổng
Con chim sẻ của anh
Con chim sẻ tóc xù
Con chim sẻ của phố ta
Đừng bi thảm nữa nhá
Bác thợ mộc nói không đúng rồi
Nếu cuộc đời này toàn hung tin xa
Tại sao cây táo apple lại nở hoa
Sao rãnh nước trong veo đến thế?
Con chim sẻ tóc xù ơi
Bác thợ mộc nói sai rồi.”Bức tranh thơ lại có nét thêm phát họa mới. Hình hình ảnh tình tứ sóng song của “anh” và “em” giúp cho không khí u bi đát nơi phố nhỏ dại có điều gì thật thơ mộng ngọt ngào. Hình ảnh “con chim nhỏ tuổi tóc xù” (em) dẫu đang bi ai cũng đủ làm cho cho không gian sống tưởng chỉ gồm ngột ngạt, già cõi, khổ đau thất vọng một hương vị mới mẽ. Đó là hương vị của tuổi trẻ, của tình yêu.“Con chim sẻ của anh
Con chim sẻ tóc xù
Con chim sẻ của phố ta
Đừng bi thiết nữa nhá” “Giấc mộng tối hè” của Shakespeare gồm câu: “Tình yêu không nhìn bởi đôi mắt, mà bằng tâm tưởng”. Thật đúng vậy, so với “anh” mặc dù “con chim sẻ” tất cả “xù lông” trước cuộc đời; gồm cảm thấy ảo não ai oán tênh trước rất nhiều gì mà bác bỏ thợ mộc – người đã trải qua những thăng trầm, từng trải cần nhìn đời thấy những nỗi đắng cay, chua chát – thì “em” vẫn thấy đáng yêu. Bởi giọng trung ương tình ngọt ngào, “anh” đã giúp “chim sẻ tóc xù” nhận ra:“Bác thợ mộc nói sai rồi
Nếu cuộc sống này toàn điều xấu xa
Tại sao cây táo khuyết lại nở hoa
Sao rãnh nước xanh ngắt đến thế?
Con chim sẻ tóc xù ơi
Bác thợ mộc nói không đúng rồi.”“Tại sao cây táo bị cắn dở lại nở hoa/Sao rãnh nước trong veo đến thế?”. Đấy! cuộc sống cho dù là lắm thăng trầm, lắm khổ đau, “toàn tin xấu xa” như nhiều người đã nghĩ. Hãy xem bao quanh ta còn biết bao điều đẹp mắt đẽ, kỳ lạ thường. Táo bị cắn dở vẫn cùng lại nở hoa dù “Thân cây đã tróc vỏ”, nước vẫn xanh ngắt dù đã nằm bên dưới rãnh cống bùn lầy. “Bác thợ mộc nói không đúng rồi” bởi vẫn còn bên ta, vào ta rất nhiều vẻ đẹp mắt dù nhỏ nhoi và bình dân nhất.Đến đây tín đồ đọc chắc rằng đã nhận ra thật không thiếu thốn những cảm giác mãnh liệt vào thơ lưu lại Quang Vũ. Chính cái tôi chủ quan trữ tình của quang đãng Vũ đã tái hiện tại lại thật đầy đủ, tấp nập những sự kiện, chi tiết của đời sống khách quan nhưng mà có ý nghĩa như một hóa học xúc tác to gan lớn mật đủ sức nhảy ra lượng xúc cảm chủ quan tiền dào dạt giúp tín đồ đọc nhận ra bao điều trong cuộc sống. Các hình ảnh bình thường đôi lúc ta không bận tâm nhưng lại được xung khắc họa rõ nét thông qua trí tưởng tượng ở trong phòng thơ. Vậy yêu cầu một góc phố lặng thầm như nó vẫn tồn tại, bởi trí tưởng tượng phiêu của mình, lưu giữ Quang Vũ vẫn giúp nhận ra điều đáng trân trọng tức thì trên hồ hết gì bình thường ấy.Thế nhưng đọc thơ lưu lại Quang Vũ chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu nội dung trữ tình thì thật giá tiền thơ. Vì chưng thơ anh còn thu hút người đọc bằng yếu tố ngôn từ thơ trữ tình rất riêng biệt biệt. Dù là bài thơ về con phố nghèo trong năm thời bao cấp cho nhưng “Phố ta” lại chứa không ít nguyên liệu của cảm hứng yêu thương. Đó là giải pháp gọi với đầy đủ mỹ trường đoản cú trân trọng, ngay sát gũi, gắn bó về “Chị thợ may”, “Bác đưa thư”, “bác thợ mộc già”, “Anh thợ điện”, “Bà giáo”, “Lũ trẻ” và “Em”. Đáng chăm chú hơn cả là cách lặp đi lặp lại những câu, những cụm tự “phố của ta”(2 lần), “Phố nghèo của ta”, “Con chim sẻ của anh”, “Con chim sẻ của phố ta”, “Con chim sẻ tóc xù ơi” càng giúp cho những người đọc dấn thấy xúc cảm yêu yêu quý đong đầy đến căng mịn của lưu lại Quang Vũ về thành phố và hầu hết con fan nơi anh sống. Cảm xúc dào dạt ấy càng rung lên, rộng phủ hơn bởi những nhạc điệu đang rộn rã nhảy múa xuất phát điểm từ cái tôi trữ tình chủ quan của quang Vũ. Đó đó là nhạc điệu vào thơ trữ tình và cũng chính là “tiếng hát của trái tim” đơn vị thơ. Thuộc lắng nghe một đôi câu thơ:“Phố của ta
Phố nghèo của ta