TTO - Trước 1975, ở sử dụng Gòn, hãng phim tứ nhân Dạ Lý Hương đã sản xuất bộ phim truyện Con ma đơn vị họ Hứa, cùng với lời reviews là chuyện phim phỏng theo bị kịch xảy ra trong mái ấm gia đình Chú Hỏa.


Một ngôi mộ trong khu chiêu tập của chiếc dõi Chú Hỏa không cao ngạo nhưng mà khá thông thường - Ảnh tứ liệu

Đây là tập phim ma đầu tiên của điện ảnh miền nam trước năm1975. Thành ngữ “con ma nhà họ Hứa” cũng từ đó mà ra, thậm chí kéo dài cho tới tận hiện thời với gần như phiên bản “con ma đơn vị họ Hứa”, “Con ma nhà họ Vương”... (!)

Bộ phim rộp theo những tin đồn trong dân gian. Theo đó, bạn ta nói rằng Chú Hỏa có hàng chục người con trai nhưng con gái thì chỉ có một, độ tuổi thanh xuân, siêu xinh đẹp mắt lạingoan hiền cần được chahết mực cưng chiều.

Bạn đang xem: Nhà chú hỏa vũng tàu

Từ một phiên bản tin...

Một ngày kia, cô nàng ấy ko xuất hiện. Từ đó, vào phần nhiều đêm khuya thanh vắng, từ vào tòa công ty Chú Hỏa vọng ra tiếng kêu khóc thảm thiết.

Rồi một buổi sáng, người sài thành đọcbáongỡ ngàng thấy tất cả mẩu tin Chú Hỏa đăng báo tang báo con gái mấtvào tiếng trùng đề nghị tang lễ chỉsơ sài, chôn cất tại khu đất nền thuộc Long Hải, cạnh ngôi biệt thự nghỉ mát của gia đình.

Tuy nhiên, hằngđêm, tín đồ dân xung quanh nhà Chú Hỏa vẫn nghe giờ kêu khóc thảm thiết từ trong dinh thự và thấy “hồn ma” con gái chú Hỏa lộ diện bên cửa ngõ sổ.

Người ta đồn cô gáimắc bệnh phong hoặcbị trung khu thầnmà y học thời gian đó quan yếu chữa trị. Vì chưng đó, dù cho có tiền muôn, bạc tình vạn, Chú Hỏa đã bắt buộc bất lực chú ý con âu sầu về thể xác lẫn tinh thần, rồi bị tiêu diệt dần, chết mòn.

Để không tác động uy tín cùng kinh doanh, Chú Hỏa một mặt bắt buộc đăng báo tang là con gái đã mất, một phương diện ông đã lệnh mang đến gia nhân nhốt con gái vào 1 căn phòng kín, cơ mà vẫn âu yếm chu đáo.

Hằng ngày, những gia nhân hầu hết đưa thức nạp năng lượng cho cô gái qua khung cửa nhỏ. Lời đồn nói rằng tất cả một bạn thợ được mời vào sửa chữa trong nhà Chú Hỏa đang trông thấy câu hỏi làm nói trên.

Theo phiên bản tin, Chú Hỏa đã bí mật đáo đưa con gái về nghỉ dưỡng tại khu nhà biệt thự ở Long Hải (sau này là hotel Palace trên bãi biển thuộc Bà Rịa - Vũng Tàu)cho đến ngày cô bé ấy thậtsự tắt thở tại chỗ này.

... Tới các lời đồn

Người ta tiếp tục đồn rằng tất cả những bạn làm của tiểu thư thời điểm còn sống phần lớn được chuyển tới ngôi biệt thự cao cấp ở Long Hải nhằm phục dịch...người chết.

Thời gian sau, nhiềutờ báo lá cải sài gòn lúc đó lại đưa tin: bởi hám của (người Hoa thường xuyên chôn theo tín đồ chết các của cải), nên vào một trong những đêm, nhị tên trộm lẻn vào quật mồ phụ nữ chú Hỏa cùng thấy quan lại tài... Trống rỗng...

Một lời đồn đại khác ra đi hơn, nói rằng Chú Hỏa quá thương đàn bà đã qua đời khi còn quá trẻ, nên đã tìm một quan lại tài bằng đá điêu khắc để quàng duy trì thi thể của con gái và đặt trong một căn phòng trong phòng Chú Hỏa.

Nhân ngày giỗ đầu của bé gái, Chú Hỏa vẫn sai gia nhân làm lễ cúng cơm cho phụ nữ kèm với lễ vật là một trong những chiếc váy màu trắng và một nhỏ búp bê. Gia nhân làm cho lễ cúng đó đã bỏ chạy khi thấy hình ảnh cô gái ngồi trên chiếc áo quan đá, tay cầm mẫu váy trắng, tay ôm búp bêvà bát cơm bị vơi phân nửa...

Người ta bảo rằng sau sự việc đó Chú Hỏa đã chôn cất quan tài bằng đá có đựng thi thể phụ nữ một bí quyết bí mật.

Trong quyển sách tựa đề là Ngôi mộ cổ nhà họ Hứaxuất bản ở hải ngoại, tác giả Phạm Phong Dinh còn viết cô con gái Chú Hỏa thương hiệu là hẹn Tiểu Lanmất vì bệnh nan y, được chôn cất trong ngôi tuyển mộ cổ cạnh nghĩa trang Biên Hòa, từng được không ít người thấy mở ra dưới dạng dòng bóng white đi vòng quanh phần đa nấm mồ...(!)

Thực hư nắm nào?

Tháng 7-2006, vài member trong loại họ Hui Bon Hoa tự Pháp vềthăm lại bên Chú Hỏa, mồ mả phụ thân ông và mày mò lịch sử gia đình. Họ trú quán tại khách sạn Majestic, nơi cha chú họ đang xây dựng.

Một member trong đoàn tên Eddie Hui-Bon-Hoa khẳng định
Chú Hỏa - Huang Wen Hua - Jean Baptiste Hui Bon Hoa chỉ có tía người nhỏ trai, lần lượt với tên là: Huỳnh Trọng Huấn (Tang Huon Hui Bon Hoa), Huỳnh Trọng Tán (Tang Chanh Hui Bon Hoa) với Huỳnh Trọng Bình (Tang Phien Hui Bon Hoa).

Nghĩa là
Chú Hỏa ko có cô gái nào cả. Với Chú Hỏa khôngphải họ hẹn (tên không thiếu thốn theo sự suy đoánlà hứa Bổn Hòa) cơ mà Chú Hỏa bao gồm họ Huỳnh, Huỳnh Văn Hoa.

Một ngôi chiêu tập của mẫu họ Chú Hỏa bình thường ven mặt đường - Ảnh bốn liệu

Dốc Chú Hỏa

Đi quốc lộ 1K phía từ Thủ Đức mang lại Biên Hòa, đoạn gần vấp ngã tư Bình Thung, sang 1 ngọn đồi rồi đổ xuống tạo thành con dốc lớn mang tên là “Dốc Chú Hỏa”. Cũng chính vì mang tên do vậy là bởi dốc nằm liền kề với quần thể nghĩa trang của mái ấm gia đình chú Hỏa.

Xem thêm: Chồng 1991 Vợ 1991 Sinh Con Năm 2023, Có Hợp Không

Quẹo vào trong 1 con đường đất hẹp, ở bên cạnh lò thiêu xác technology cao tương đối quy mô, là 1 trong nghĩa trang cũ của tín đồ Hoa. Trong số các ngôi mộ tại đây có mộ của những con, cháu của Chú Hỏa cùng gần như thành viên khác trong gia tộc.

Ba ngôi mộ mập ở đây đó là mộ của cha người con trai của Chú Hỏa: Huỳnh
Trọng Huấn, Huỳnh
Trọng Tán cùng Huỳnh
Trọng Bình.

Gần đó, còn tồn tại năm ngôi mộ khác cũng thuộc dòng họ Huỳnh: Huỳnh Vĩnh Thái, Huỳnh Dương Tố Lan, Huỳnh vương Châu Cần, Huỳnh vương vãi Loan Hồng, Huỳnh vương vãi Thục Khoan.

Bà conđịa phương cho biết thêm từng có một số trong những ngôi mộ thuộc cái họ Huỳnh đã biết thành giải tỏa trong quy trình mở rộng lớn quốc lộ 1K trước đây, đó là chưa kể nhiều nhà dân từng kiến thiết ngay bên trên mấy ngôi mộ.

Mộ ông Huỳnh Trọng Huấn, đàn ông trưởng của chú ý Hỏa vốn vậy hầu như toàn cục gia tài của phụ thân để lại và trở nên tân tiến gấp mười lần, giàu quyền quý đến tận cuối đời rất bình dân - Ảnh tứ liệu

Những tin đồn về bóng trắng lượn trong tòa thọ đài, đông đảo tiếng hú, đều bức hình ảnh ma...đã khiến cho toàn thành tháp được kiến tạo kỳ công tại một vị trí đắc địa đã trở cần hoang vắng.


*
-Anh xe cộ ôm chở tôi theo tuyến phố dọc biển. Qua khỏi Dinh Cô (Thị trấn Long Hải, H. Long Điền, tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu), anh chỉ cho tôi xem một thành tháp xây dựng bên trên triền núi: "Lâu đài ma nghỉ ngơi Long Hải kia chú". Tôi ngước nhìn, đó là một lâu đài sừng sững hướng về biển uy nghi cùng trầm mặc...

Lâu đài giỏi đẹp vứt hoang

Tọa lạc trên ngọn đồi có diện tích hơn 6.000m2, tòa lâu đài được sản xuất theo con kiến trúc truyền thống của Pháp. Vật tư chính để xuất hiện là đá xanh với gạch mẫu mã Pháp. Thành tháp có qui mô hai tầng, có 6 chống ngủ, 1 chống khách, 1 bên bếp, với khoảng 100 cửa sổ lớn nhỏ tuổi toàn được làm bằng gỗ dầu.

Không biết trước lúc có lâu đài, ngọn đồi này có tên là gì nhưng từ khi công trình xây dựng này hình thành, fan dân địa phương để cho cái tên là "đồi chú Hỏa" cùng "lâu đài chú Hỏa" theo tên người chủ của nó.

Lâu đài chú Hỏa

Tôi hỏi nhân vật về lai lịch của tand nhà được anh cho biết: "Tòa lâu đài này hoàn toàn có thể trên cả 100 năm tuổi. Chủ nhân của nó được nghe nhắc lại là 1 trong người Hoa mang tên là Hui Bon Hoa (Hứa Bổn Hòa, thường gọi chú Hỏa). Ông sản xuất tòa thành tháp này làm cho khu nghỉ ngơi cho gia đình".

Được biết chú Hỏa (1845-1901) là 1 trong thương gia có công rất to lớn trong sự hình thành cỗ mặt sài thành Chợ khủng vào thời sơ khai. Cha mẹ ông là fan Hoa quê ở tỉnh Phúc loài kiến đã di tản xuống phương nam nhằm tránh sự cai trị ở trong nhà Thanh.

Bằng một gánh ve chai (người bắc hotline là đồng nát), ông khởi nghiệp và vươn lên. đã có được số vốn, ông đưa sang nạm đồ. Nhờ vắt đồ ông mới tạo ra một vài tòa nhà rồi bởi sự giám sát khéo léo chẳng mấy chốc ông gồm trong tay bên trên 30.000 tòa nhà trải rộng trên khắp dùng Gòn, Chợ Lớn, Gia Định...

Những nẻo đường lên lâu đài bị chặn bởi những tấm tôn (mũi tên)

Trong đó gồm tòa lâu đài này. Đứng ở dưới đường quan sát lên, những lối dẫn lên lâu đài đã bị ngăn chặn bởi những tấm tôn chắc chắn. Chú ý lên, một công trình kiến trúc hiên ngang trước gió. Số đông khung cửa ngõ bị tháo dỡ mất tạo nên những khoảng trống vô hồn. Phần đa vết phá huỷ còn kia loang lỗ độ ẩm mốc. Cả một công trình xây dựng trải qua hơn một nuốm kỷ giờ không thể sức sống ...

Anh Hùng, người lái xe xe ôm, cho thấy đã có khá nhiều người đêm tối liều mình vào đó cầu cơ, xin số lượng đánh đề.

Tiếng đồn vang xa khiến cho tất cả những người có máu me cờ bội nghĩa đề đóm tìm kiếm đến. Cơ mà rồi tiếp nối - cũng theo các tin đồn - cơ gồm có yêu cầu mà tín đồ cầu không thể đáp ứng nhu cầu nên đã biết thành thua. Không ít người dân thua mang đến sạt nghiệp phải họ cũng thưa đến.

Ở vị trí quá đẹp, tòa nhà với loài kiến trúc cổ điển mang đậm nét thẩm mỹ và nghệ thuật phương Tây nhưng lại không một bóng người qua lại. Phân tích và lý giải cho sự yên lặng này là những lời đồn thổi đầy ám hình ảnh mà tín đồ dân vị trí đây còn giữ truyền.

Tin đồn rợn người

Đó là những mẩu chuyện được thêu dệt xung quanh tòa lâu đài một cách hoang tưởng. Có fan kể lại tối đêm nghe nhiều tiếng rúc trong thành tháp vọng ra, rồi các bóng white lượn qua lượn lại bên trên cây, trên mái nhà.

Chú Hỏa Hui Bon Hoa (1845 - 1901, hình ảnh internet)

Người dân tại đây còn đồn rằng, vào một đêm, nhóm thợ tu sửa tòa nhà tại lại mắc võng bên trên cây nhằm ngủ. Bất ngờ, sáng hôm sau những người thợ này thấy bản thân thức dậy trên bé đường dẫn vào tòa nhà. Cũng theo lời đồn, một số trong những khách du ngoạn chụp được số đông tấm hình ma trong lâu đài.

Những tin đồn thổi thất thiệt này ít nhiều cũng tạo cho bà nhỏ trong vùng cung cấp tín phân phối nghi và không còn nhiều tín đồ bén mảng đến.

Thêm vào đó, năm 1972 đạo diễn Lê Hoàng Hoa cùng đoàn làm phim “Con ma bên họ Hứa" từ tp sài gòn xuống đây triển khai các cảnh quay.

Bộ phim nhắc lại mẩu truyện một cô bé xấu xí vốn là đàn bà duy nhất của chú ấy Hỏa bệnh tật phong cùi được gửi từ sài gòn xuống nhốt trong lâu đài. Bộ phim hấp dẫn tạo nên dựng nhiều tình ngày tiết ly kỳ tuy thế để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng là lâu đài ngày càng trở buộc phải hoang vắng.

Theo chia sẻ của người dân khu vực đây, vào tầm thập niên 1960 mái ấm gia đình chú Hỏa thanh lịch Pháp định cư. Một thiếu phụ ở sài thành đã thuê tòa thành tháp để kinh doanh. Lâu đài trở thành khách sạn phong cách trong đó bao gồm nhà hàng phục vụ ăn uống.

Khách sạn thu hút được rất nhiều khách đến vui chơi và giải trí nghỉ dưỡng. Thay nhưng, cho năm 1965 chiến sự ác liệt công cuộc marketing ngày càng nặng nề khăn, bà sang lại cho những người khác. Tín đồ này tiếp quản ngại ra sức chỉnh trang nhưng mà không cải thiện được gì.

Tường loang lổ, những khung cửa ngõ không còn

Đến năm 1986, công ty phượt Đồng Nai chào đón lâu đài. Hotel Palace ra đời với phần đa chỉnh trang hoàn thành xong với 18 chống ngủ, 1 công ty hàng, 1 bên bếp, 1 sảnh tennis. Ở vào một trong những vị trí khá giỏi - bên trên ngọn đồi quan sát ra biển, với hầu hết tiện nghị quan trọng đặc biệt nhất cơ mà rồi không tồn tại được bao nhiêu khách đến. Palace đề xuất chịu tầm thường số phận với mọi lần kinh doanh trước, khách hàng sạn đóng góp cửa.

Hậu trái là tòa thành tháp ngày càng hoang vu những phiến đá vẫn rêu phong. Gần như mảng tường không còn lớp vôi phủ bên ngoài đã bội bạc màu. Lốt ấn của thời gian phủ bí mật lâu đài. Ko một bóng tín đồ lai vãng, tòa bên trở đề xuất vắng vẻ mang lại lạnh lùng.

Hiện nay, khi chúng tôi có mặt vị trí đây, đầy đủ nẻo con đường vào tòa nhà số đông bị chặn đứng bằng đa số tấm tôn vững chãi. Quan sát lên, một dự án công trình kiến trúc hiên ngang trước gió. đông đảo khung cửa ngõ bị toá mất tạo cho những không gian vô hồn. Hầu như vết phá huỷ còn kia loang lỗ ẩm mốc. Cả một công trình xây dựng trải qua rộng một cố gắng kỷ giờ không hề sức sinh sống ...