Hòm đựng tài liệu truyền đơn, bộ quần áo nghề giảm tóc đi dạo lấy chi phí nuôi cán bộ cách mạng của gia đình mẹ Tơm nghỉ ngơi xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã đi vào lịch sử.

Bạn đang xem: Mẹ tơm quê ở đâu


Mẹ Tơm trong thơ Tố Hữu

Mẹ Tơm là tên mà đơn vị thơ Tố Hữu (người được mẹ nuôi dưỡng) vào thời kỳ kháng chiến trong thời điểm 1942. Tháng 7/1961, sau 19 năm đi xa, Tố Hữu quay trở lại thăm gia đình mẹ Tơm thì bà mẹ đã qua đời. Ra mộ thắp hương cho ông bà, tri ân fan đã nuôi chăm sóc mình, Tố Hữu xúc rượu cồn viết bài xích thơ “mẹ Tơm”.

Mẹ Tơm tên thật là Nguyễn Thị Quyển (SN 1880) trên vùng hanh khô Cù (nay là xóm Đông Thành, xóm Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Toàn cảnh khu nhà mẹ Tơm được thừa nhận di tích lịch sử dân tộc cấp tỉnh.

Mẹ lấy ck cùng quê là cố ông Vũ Văn Sởn (SN 1884), ông bà sinh được 4 người con, trong số ấy hai người con trai của bà mẹ đều tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn rất trẻ.

Dù sẽ hơn 80 năm trôi qua cơ mà hình ảnh về “mẹ Tơm” vẫn còn đó in đậm trong ký kết ức của những cháu, chắt và bạn dân vị trí nơi đây.

Cổng nhà bà mẹ Tơm new được tu bổ lại

Nhà chị em Tơm xưa kia là đơn vị tranh vách đất, nằm cạnh bên ngay bờ biển. Hiện dấu tích tòa nhà năm xưa đã không còn, chũm vào đó là nơi ở mái ngói 3 gian khang trang trong khuôn viên rộng lớn chừng 500m2.

Do rất lâu rồi chiến tranh yêu cầu đến nay không có bức ảnh nào lưu giữ về chị em Tơm. Tuy thế hình ảnh dáng người nhỏ dại thó, thấp, đi chệch choạng trong bóng nắng nóng trên các triền cát các lần đi đâu về còn giữ lại mãi trong ký ức của bao cố hệ.

Ông Vũ Xuân Thoan (cháu đời thứ bốn của người mẹ Tơm) trường đoản cú hào về truyền thống lâu đời cách mạng của mái ấm gia đình mình

Theo sử sách ghi lại, sau thời điểm chiến khu vực du kích Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành) thất bại, năm 1942, tỉnh ủy tạm thời Thanh Hóa đưa về Nga sơn củng cố tổ chức và in báo “Đuổi giặc nước”.

Thấy gồm báo của Việt Minh, lũ mật thám với quan lại truy tìm ráo riết. Tình cầm cố nguy cấp, thức giấc ủy lâm thời Thanh Hóa đề xuất chuyển sang trọng Hậu Lộc thường xuyên hoạt động.

Lúc bấy giờ một cán bộ của ta giả đóng vai người dân đi buôn, họ xin được về nhà mẹ Tơm sinh sống trọ mấy hôm. Từ đó ngôi nhà tía gian lợp bằng mái rơm trên cồn cát hoang vắng tanh của mái ấm gia đình mẹ Tơm được chọn làm căn cứ và biến hóa cơ quan tiền Tỉnh ủy lâm thời.

Bức phù điêu về người mẹ Tơm được phác họa lại trong ký kết ức

Lúc bấy giờ, túng bấn thư tỉnh giấc ủy nhất thời là bằng hữu Lê tất Đắc, kế tiếp là Tố Hữu. Ở nhà mẹ Tơm còn có các bè bạn Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Tiến Trình, Hoàng Xung Phong, Đặng Hỷ... Tại đây, cán bộ của ta củng cố gắng tổ chức, xây dựng cửa hàng móc nối liên lạc, thường xuyên ra báo “Đuổi giặc nước” và truyền đơn, biểu ngữ.

Cả mái ấm gia đình làm giải pháp mạng

Từ khi nhà bà bầu Tơm nuôi che cán bộ giải pháp mạng, thì từng thành viên trong mái ấm gia đình mẹ phần nhiều là chiến sĩ.

Bữa ăn từng ngày nuôi cán bộ hiện giờ chỉ là mọi củ khoai, củ sắn độn không nhiều cơm. Thức ăn là cà trường cùng mắm tép kho mặn.

Bộ trang bị nghề cắt tóc dạo lấy tiền nuôi cán bộ bí quyết mạng vẫn còn nguyên vẹn giữ lại trong nhà mẹ Tơm

Ngày ấy, loại rương đựng lúa của mái ấm gia đình mẹ chủ yếu cất giấu sách vở truyền đơn. Các lần mẹ hái rau có ra chợ bán, hoặc gánh bó củi đi ra khỏi nhà đầy đủ cất giấu phần lớn tờ truyền 1-1 bên trong, điều kiện tiện lợi mẹ lại rải mọi nơi.

Hòm đựng lúa dùng để làm cất giữ lại tài liệu cùng truyền đơn

Giác ngộ phương pháp mạng, nhì người nam nhi của mẹ Tơm là Vũ Văn Sồ và Vũ Đức Hậu cũng từ quăng quật nghề đi chăn trâu thuê để làm nghề giảm tóc dạo lấy tiền nuôi những cán bộ, đồng thời làm liên lạc, móc nối với các tổ chức, cùng phát báo, rải truyền đơn.

Xem thêm: Top 45 Hình Ảnh Khởi My Dễ Thương, Mới Nhất Trong Mùa Dịch Covid

Ông Sởn (chồng người mẹ Tơm) cũng từ bỏ nghề cày thuê ở nhà đan lát. Ngày ngày ông ngồi trước cửa nhà đan rổ rá với canh chừng, hễ gồm ai cho là ông lại tỏ ra khó chịu vì “đang bận tập trung đan lát”, nhờ này mà cán cỗ của ta yên ổn tâm thao tác trong nhà.

Kéo tông giật cắt bằng tay thủ công qua bao nhiêu thời hạn vẫn còn nguyên vẹn

Những năm tiếp theo đó, lúc bị giặc phân phát hiện, nhà bà bầu bị đốt cháy, hai con trai của bà mẹ bị giặc bắt đi tra tấn. Cán bộ phải dời vị trí sang địa điểm khác. Sau biện pháp mạng tháng 8 thành công, ông chồng của mẹ Tơm tắt thở trong một cơn bạo dịch ở tuổi 62. Đến đầu xuân năm mới 1953, mẹ Tơm cũng theo chồng trở về cát bụi.

Khu lăng mộ của mái ấm gia đình mẹ Tơm

Ông Vũ Văn Trung, Phó quản trị UBND xã Đa Lộc mang đến biết, cho bây giờ, cỗ tông đơ cắt tóc dạo ngày ấy, thùng đựng tài liệu của bộ đội vẫn được cất giữ trong căn nhà lưu niệm của mẹ.

“Ngôi nhà bà bầu Tơm được công nhận di tích lịch sử năm 2010. Những năm gần đây, thân nhân người mẹ Tơm và chính quyền địa phương đã huy động kinh phí hoàn thiện khu di tích mẹ Tơm nhằm giáo dục về lịch sử cho học sinh và thu hút du khách đến tham quan”, ông Trung phân tách sẻ.

(Dân trí) - hơn 70 năm trước, tại mảnh đất nền cỗi cằn ven biển khô giòn Cù, mẹ Tơm sẽ nuôi cất biết bao nhiêu bạn con của giải pháp mạng.


Căn nhà đất của mẹ Tơm trên miếng đất hanh hao Cù, ni là xóm Đông Thành, buôn bản Đa Lộc, thị trấn Hậu Lộc (Thanh Hóa), khu nhà ở rơm ngày ấy không còn nữa nhưng các kỷ thiết bị in hằn ký kết ức về mẹ vẫn còn đó được con cháu đời sau lưu giữ giữ cho tới tận bây giờ.

Mẹ Tơm là tên gọi mà bên thơ, nhà giải pháp mạng Tố Hữu hotline trong bài thơ ông viết hồi tháng 7/1961. Đó là thời gian sau 19 năm ra đi rồi trở về thăm, Tố Hữu ra mộ thắp nhang cho ông bà, tri ân bạn đã nuôi chăm sóc mình. Lần về thăm ấy đã khiến cho nhà thơ Tố Hữu xúc cồn viết bài bác thơ Mẹ Tơm.


*

Nhà bà bầu Tơm được tái hiện qua một bức tranh

Mẹ Tơm thương hiệu thật là Nguyễn Thị Quyển, sinh năm1880, tại vùng hanh hao Cù. Mẹ lấy ck cùng quê là ráng ông Vũ Văn Sởn, sinh được 4 bạn con, trong đó hai người đàn ông của mẹ đều tham gia hoạt động cách mạng từ lúc còn rất trẻ.

Sau lúc chiến quần thể du kích Ngọc Trạo (huyện Thạch Thành) thất bại, năm 1942, thức giấc ủy lâm thời Thanh Hóa gửi về Nga sơn củng cố tổ chức triển khai và in báo “Đuổi giặc nước”. Thấy tất cả báo của Việt Minh, lũ mật thám và quan lại tìm kiếm và săn lùng ráo riết. Tình thay nguy cấp, buộc phải chuyển thanh lịch Hậu Lộc tiếp tục hoạt động, ngôi nhà bố gian lợp bởi mái rơm trên cồn mèo hoang vắng của mái ấm gia đình mẹ Tơm được chọn làm căn cứ. Nhà bà bầu Tơm phát triển thành cơ quan liêu Tỉnh ủy lâm thời, từng thành viên trong gia đình đều là chiến sĩ.

Lúc bấy giờ, túng thiếu thư Tỉnhủy tạm là bằng hữu Lê vớ Đắc, kế tiếp là Tố Hữu, trong nhà mẹ Tơm còn tồn tại các đồng minh Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Tiến Trình, Hoàng Xung Phong, Đặng Hỷ... Tại đây, cán cỗ của ta củng vắt tổ chức, xây dựng đại lý móc nối liên lạc, tiếp tục ra báo “Đuổi giặc nước” in bởi li-tô (khắc lên đá tiếp nối in ra giấy) và truyền đơn, biểu ngữ.

Từ khi cán bộ đến hoạt động, nhà chị em Tơm hình thức không gồm gì cố gắng đổi, mặc dù nhiên bên phía trong làn sóng đấu tranh, tình yêu và niềm tin dành riêng cho cách mạng bước đầu được thổi cuộn. Trong làng bao gồm nhà Chánh Tổng hay soi mói buộc phải ông bà Tơm được cắt cử canh gác một ngày dài và đêm, trước và sau nhà. Hồ hết sinh hoạt, ẩm thực ăn uống của “đại gia đình” dựa vào sự tảo tần của bà mẹ Tơm.

Bữa ăn từng ngày thường là khoai lang “cõng” ít cơm với cà muối với tép kho mặn. Trồng được mấy vạt rau củ trên đất cằn, chiều về bà hái có ra chợ chào bán cùng với bó củi phi lao, mớ ốc vừa dò được. Dưới đáy rổ rau xanh bà cất báo với tờ truyền đơn, điều kiện dễ dãi bà lại rải khắp nơi. Giác ngộ cách mạng, nhị người đàn ông của người mẹ Tơm là Vũ Văn Sồ với Vũ Đức Hậu cũng từ bỏ nghề đi chăn trâu thuê để triển khai nghề giảm tóc dạo lấy tiền nuôi những cán cỗ đồng thời làm cho liên lạc, móc nối với những tổ chức, với phát báo, rải truyền đơn.

Ông Sởn cũng từ quăng quật nghề cày thuê ở nhà đan lát. Ngày ngày ông ngồi trước góc cửa đan rổ rá với canh chừng, hễ có ai mang lại là ông lại tỏ ra khó tính vì “đang bận triệu tập đan lát”, nhờ đó mà cán cỗ của ta im tâm thao tác làm việc trong nhà.


Những năm tiếp theo đó, khi bị giặc phạt hiện, nhà mẹ bị đốt cháy, hai nam nhi của bà mẹ bị giặc bắt đi tra tấn. Cán bộ yêu cầu dời địa điểm sang chỗ khác. Sau giải pháp mạng tháng 8 thành công, ck của chị em Tơm tắt hơi trong một cơn bạo bệnh dịch ở tuổi 62. Ko lâu sau đó, giữa trưa hè nóng ran rát bàn chân đầu xuân năm mới 1953, mẹ Tơm cũng theo chồng trở về cat bụi.