Marvin phường Fried

, MD, Montefiore Medical Center, The University Hospital of Albert Einstein College of Medicine


Tình trạng mất mùi hương là trọn vẹn mất mùi. Giảm khứu là 1 phần mất mùi. Trường hợp một bên, triệu chứng mất khứu giác thường xuyên không được nhận ra.

Bạn đang xem: Mất khứu giác tạm thời


Hầu hết các bệnh nhân bị vô khứu đều có nhận thức bình thường về các chất mặn, ngọt, chua với đắng nhưng không có sự rõ ràng về hương thơm vị, phần nhiều phụ trực thuộc vào mùi. Do vậy, bọn họ thường than vãn về việc mất hương vị (ageusia) cùng không thèm ăn uống uống.


Mất khứu giác xẩy ra khi sưng phía bên trong mũi hoặc có tắc nghẽn khác chống mùi tiếp cận với vùng khứu giác; khi biểu mô thần gớm khứu giác bị phá hủy; hoặc khi những sợi thần khiếp khứu giác, các củ, con đường hoặc những kết nối với trung vai trung phong bị hủy diệt (xem bảng ).


*

Nhiễm trùng mặt đường hô hấp trên (URI) trước đây, nhất là nhiễm cúm, có liên quan đến 14 - 26% trong toàn bộ các trường vừa lòng bị giảm khứu giác hoặc hội chứng mất khứu giác.


Thuốc rất có thể là lý do gây mất khứu giác sinh hoạt những bệnh nhân nhạy cảm. Các tại sao khác bao gồm tiền sử chiếu xạ đầu cùng cổ, phẫu thuật mổ xoang mũi cùng xoang ngay sát đây, u não, và chất độc. Phương châm của dung dịch lá là không chắc chắn.


Giảm khứu giác hoàn toàn có thể là một triệu bệnh sớm, và cho nên là một bộc lộ đầu của bệnh coronavirus 2019 (COVID-19), gây ra bởi hội bệnh hô hấp cấp cho nặng coronavirus 2 (SARS-Co
V-2).


Tiền sử của những bệnh hiện nay nay nên review thời gian những triệu bệnh và mối quan hệ của chúng với bất kỳ URI- lây lan trùng hô hấp trên hoặc gặp chấn thương đầu. Những triệu triệu chứng liên quan đặc trưng là ùn tắc mũi, rã nước mũi, hoặc cả hai. Bản chất của căn bệnh chảy mũi bắt buộc được review (ví dụ, dịch trong, ngày đục, mủ, giỏi máu).


Khám toàn thân nên nhận xét triệu triệu chứng thần kinh, nhất là những triệu triệu chứng thần ghê (ví dụ, khó khăn với trí tuệ gần đây) và những dây thần kinh sọ (ví dụ như bệnh ngáy, cực nhọc nói hoặc nuốt, ù tai, chóng mặt).


Tiền sử y khoa bao gồm tiền sử rối loạn xoang, gặp chấn thương sọ hoặc phẫu thuật, dị ứng, dung dịch được sử dụng, cùng tiếp xúc với hóa chất hoặc khói.


Hốc mũi được kiểm tra xem bao gồm sưng, viêm, chảy mủ, cùng polyp. Việc cho người bị bệnh hít thở qua lỗ mũi theo tuần từ (trong khi lỗ mũi tê bịt bởi tay) rất có thể giúp xác định ngạt mũi bên nào.


Đột ngột ngay sau thời điểm chấn yêu quý sọ óc gặp chấn thương sọ não (TBI) gặp chấn thương sọ óc (TBI) gây tổn thương phẫu thuật nhu tế bào não, gây tác động tạm thời hoặc vĩnh viễn chức năng của bộ não. Chẩn đoán lâm sàng hay chỉ là nghi ngờ và bắt buộc phải xác minh bằng... đọc thêm hoặc xúc tiếp với chất độc cho biết thêm nguyên nhân.


Tiền sử viêm xoang kinh niên viêm xoang viêm xoang mũi là viêm những xoang cạnh mũi vì chưng nhiễm virus, vi trùng hoặc mộc nhĩ hoặc làm phản ứng dị ứng. Triệu chứng bao hàm ngạt mũi, rã mũi mủ, cùng đau khía cạnh hoặc nặng trĩu vùng mặt; đôi khi đau đầu, nhức nhức... bài viết liên quan

*
bao gồm ý nghĩa, đặc biệt khi bệnh nghẹt mũi, polyp hoặc cả nhì đều rất có thể nhìn tìm ra khi thăm khám nội soi. Mặc dù nhiên, bởi vì những phát hiện này là thông dụng trong dân số, bác sĩ cần cảnh giác với việc để sót một bệnh lý khác. Lầm lẫn tiến triển và mất trí nhớ cách đây không lâu ở người bị bệnh cao tuổi cho thấy bệnh Alzheimer bệnh dịch Alzheimer dịch Alzheimer gây suy thoái và phá sản nhận thức tiến triển cùng được đặc trưng bởi sự và lắng đọng beta amyloid và các đám rối thần tởm ở vỏ óc và đầu óc dưới vỏ. Chẩn đoán nhờ vào lâm sàng; xét nghiệm... xem thêm là nguyên nhân. Tăng và giảm các triệu bệnh thần kinh tác động đến những khu vực cho biết thêm một bệnh thoái hóa thần ghê như bệnh xơ cứng rải rác rến Xơ cứng rải rác (MS) Xơ cứng rải rác (MS) được đặc trưng bởi mất những mảng myelin ngơi nghỉ não cùng tủy sống. Những triệu triệu chứng thường gặp gỡ gồm những không bình thường về vận nhãn, dị cảm, yếu cơ, teo cứng, rối loạn tiểu tiện và rối... đọc thêm
*
. Hội chứng mất khứu giác tiến triển lờ lững ở người mắc bệnh cao tuổi không có các triệu hội chứng hoặc phát hiện khác cho biết nguyên nhân là thoái hóa thông thường.


Một bài kiểm tra trong bệnh phòng rất có thể giúp xác minh rối loạn tính năng khứu giác. Thông thường, một lỗ mũi bị bịt chặt, và một mùi khó chịu như trường đoản cú bình chứa cà phê, quế hoặc thuốc lá được đặt dưới lỗ mũi mở; nếu bệnh dịch nhân rất có thể xác định được chất, thì khứu giác bình thường. Phân tích được tái diễn trên lỗ mũi không giống để xác định khứu giác tất cả phải là phía hai bên hay không. Thật không may, chất vấn là định tính cùng không đáng tin cậy.

Xem thêm: Tuyển Tập Ca Khúc Nhạc Quốc Tế Sôi Động Cho Năm Mới (Vol, Những Ca Khúc Quốc Tế Sôi Động Cho Năm Mới (Vol


Nếu bao gồm mất khứu giác và không tồn tại nguyên nhân ví dụ khi review lâm sàng (xem bảng ), căn bệnh nhân nên chụp CT đầu (bao gồm cả những xoang) bao gồm thuốc cản quang quẻ để thải trừ khối u hoặc gãy xương không biến thành nghi ngờ sinh hoạt sàn hố sọ trước. MRI cũng được sử dụng để review bệnh nội sọ và rất có thể cần thiết, đặc biệt ở những bệnh nhân không có bệnh lý mũi hoặc xoang trên CT.


Một nhận xét về mặt tâm lý về mùi với vị giác tương tự như việc phát hiện ngưỡng cũng rất được thực hiện. Việc review này thường tương quan đến việc thực hiện một hoặc những bộ mức sử dụng thử nghiệm thương mại dịch vụ sẵn có. Một bộ sử dụng một mùi không giống nhau trong khi một bộ khác tương quan đến sự pha loãng tuần trường đoản cú của một chất hóa học thơm.


Các nguyên nhân cụ thể được điều trị; mặc dù nhiên, mùi không phải lúc nào thì cũng phục hồi tức thì cả sau khoản thời gian điều trị thành công viêm xoang.


Không có phương thức điều trị hội chứng mất khứu giác. Những người bệnh còn hoàn toàn có thể cảm nhấn được một vài mùi rất có thể tìm ra các chất bổ sung hương vị đặc biệt cho thực phẩm nâng cao việc thưởng thức thức ăn. Báo động cháy, quan trọng đặc biệt trong toàn bộ các ngôi nhà, thậm chí là còn cần thiết hơn cho người bệnh bị triệu chứng mất khứu giác. Bệnh nhân cần được cảnh báo về việc tiêu thụ thức nạp năng lượng dự trữ và sử dụng khí tự nhiên để nấu nạp năng lượng hoặc sưởi ấm vì họ gặp mặt khó khăn trong câu hỏi phát hiện ra sự hư lỗi thực phẩm hoặc thất thoát khí đốt.


Có một sự mất mát đáng kể các nơ-ron thụ cảm khứu giác với việc lão hóa bình thường, dẫn đến sự suy bớt của khứu giác. Những đổi khác thường thấy nghỉ ngơi 60 tuổi và rất có thể được khắc ghi sau tuổi 70.

Bị mất khứu giác là triệu chứng xảy ra khi chúng ta không có chức năng ngửi mùi. Vì sao thường là do nghẹt mũi hoặc gặp chấn thương não. Mũi không ngửi được mùi rất có thể gây tác động đến unique cuộc sinh sống của tín đồ bệnh. đọc về bệnh tật này sẽ giúp bạn phát hiện sớm và khám chữa kịp thời.


Vậy tín hiệu của tình trạng này là gì và làm cầm cố nào nhằm phát hiện căn bệnh sớm? Mời chúng ta cùng tìm hiểu thêm trong nội dung bài viết này nhé!

Tìm đọc chung

Mất khứu giác là tình trạng gì?

Khả năng ngửi được mùi vì các quy trình nhất định điều khiển. Ban đầu, một phân tử như mùi hương thơm từ bỏ hoa kích thích các tế bào khứu giác ngơi nghỉ mũi. Những tế bào thần gớm này gửi tin tức tới óc để khẳng định mùi núm thể. Bất cứ tình trạng nào ngăn trở các quá trình này, như sung huyết mũi, tắc nghẽn mũi hoặc tổn thương những tế bào thần kinh, hoàn toàn có thể dẫn mang lại mất khứu giác, khiến cho mũi ko ngửi thấy mùi. Mặc dù nhiên, một số trong những người khi sinh đã không ngửi thấy mùi hương gì (bị mất khứu giác bẩm sinh).

Ngoài ra, khứu giác cũng ảnh hưởng đến vị giác. Nếu không tồn tại khứu giác, vị giác chỉ có thể phát hiện ra một vài hương vị. Điều này còn có thể tác động đến quality cuộc sống. Nếu khách hàng đột nhiên mất khứu giác, không ngửi thấy mùi vị với không biết vì sao gây ra, hãy đến chạm mặt bác sĩ và để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

*

Triệu chứng thường gặp

Những tín hiệu và triệu bệnh của triệu chứng mất khứu giác là gì?

Một số người bị triệu chứng này nhận ra sự biến hóa ở khứu giác, ví dụ như không thể ngửi thấy số đông mùi quen thuộc như thời gian trước. Bạn có thể gặp những triệu bệnh khác ko được đề cập. Nếu như bạn có ngẫu nhiên thắc mắc làm sao về các dấu hiệu bệnh, hãy xem thêm ý kiến bác bỏ sĩ.

Khi nào chúng ta cần gặp mặt bác sĩ?

Bị mất khứu giác đôi khi có thể được điều trị, tùy nằm trong vào nguyên nhân. Vậy, lý do bị mất khứu giác? Lỗ mũi không ngửi được mùi là bệnh dịch gì? Lỗ mũi ko ngửi được mùi có thể vày cảm giá buốt (nghẹt mũi mất khứu giác), không phù hợp (viêm mũi dị ứng mất khứu giác) hoặc lan truyền trùng xoang (viêm xoang bị mất khứu giác). Nhưng chứng trạng này thường tự ngoài sau vài ba ngày (mất khứu giác tạm thời). Ví như tình trạng này sẽ không cải thiện, bạn phải đi khám chưng sĩ sẽ được chẩn đoán và đào thải các trường hợp nghiêm trọng hơn.

Mặt khác, bác sĩ rất có thể chỉ định thuốc phòng sinh để chữa bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc thải trừ các tắc nghẽn trong đường mũi. Trong các trường hòa hợp khác, mũi ko ngửi thấy mùi rất có thể là vĩnh viễn. Đặc biệt sau 60 tuổi, bạn có nhiều nguy cơ mất khứu giác.


Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng mất khứu giác?

*

Nhiều tín đồ thường thắc mắc: “Bị viêm xoang gồm bị mất khứu giác không?”, “Viêm xoang có gây nên mất khứu giác không?”, “Bị cảm có bị mất khứu giác không?”. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mũi không ngửi được mùi:

Viêm xoang nhiều ngày (mạn tính), có hoặc ko kèm polyp mũi (mất khứu giác vày viêm xoang) phi lý ở mũi chẳng hạn như mũi quặm hoặc vách chống mũi không thẳng mệt mỏi hoặc sốt tạo viêm mũi nặng nề sử dụng chất cấm như cocain hoặc amphetamine sử dụng quá rượu lâu dài hơn Suy liền kề tiếp xúc với chất hóa học làm tổn hại mô bên phía trong mũi gặp chấn thương ở đầu Xạ trị Động kinh bệnh Parkinson dịch Alzheimer Đột quỵ bệnh gan hoặc thận Sarcoidosis – một căn bệnh hiếm chạm chán làm cho các tế bào khung hình kết cụm khi sinh ra đã bẩm sinh


Những chuyên môn y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh dịch không ngửi thấy mùi hương vị

*

Bác sĩ rất có thể hỏi bạn một số thắc mắc về các triệu triệu chứng hiện tại, đi khám lâm sàng đồng thời đặt thắc mắc về lịch sử từ trước bệnh. Tùy nằm trong vào tình trạng bệnh, chưng sĩ có thể chỉ định triển khai thêm một hoặc nhiều xét nghiệm sau đây:

X-quang vỏ hộp sọ nội soi mũi


Những phương pháp nào dùng làm điều trị chứng trạng mất khứu giác?

Đến đây, mọi người sẽ thường xuyên hỏi rằng: “Mũi bị mất mùi buộc phải làm sao hay không ngửi được mùi đề nghị làm sao?”, “Cách chữa trị mũi mũi không ngửi được là gì?”. 

Hiện nay, ko có phương thức chữa trị hay điều trị chứng mất khứu giác bẩm sinh. Tuy nhiên, các hiện tượng tự nhiên mất khứu giác khác hoàn toàn có thể chữa trị khi bác sĩ tìm ra được nguyên nhân. Các phương pháp điều trị có thể được áp dụng bao gồm:

Thuốc chống histamine Steroid viên Phẫu thuật giảm polyp mũi Phẫu thuật làm thẳng vách ngăn mũi Phẫu thuật có tác dụng sạch xoang, được hotline là phẫu thuật xoang nội soi

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những kinh nghiệm sinh hoạt nào giúp cho bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng mất khứu giác?

Các lối sống với biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với tình trạng mũi không ngửi được mùi:

lắp đặt những bảng báo động khói ở toàn bộ các quanh vùng trong nhà, nhất là trong phòng bếp và sát nơi có lửa biến đổi từ các thiết bị dùng khí thoải mái và tự nhiên sang điện hoặc lắp đặt một sản phẩm công nghệ dò khí tự nhiên Đọc cẩn trọng các nhãn cảnh báo trên các sản phẩm như thiết bị tẩy rửa chống tắm, khu nhà bếp và thuốc trừ sâu để nhận biết các hóa chất táo bạo

Nếu bạn có ngẫu nhiên câu hỏi nào, hãy xem thêm ý kiến bác bỏ sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị giỏi nhất.