Thiên ngôi trường xin chia sẻ luật kéo co của Liên đoàn kéo co thế giới (TWIF) nhằm giúp bạn hiểu rõ rộng luật tranh tài và những quy định lúc tham gia bộ môn này. Giả dụ là tình nhân thích hoặc đang cân nhắc bộ môn kéo co, hãy cùng shop chúng tôi tìm hiểu kỹ năng và kiến thức môn kéo co này qua bài viết dưới đây chúng ta nhé !

Kéo co là bộ môn thể thao đồng đội, tất cả lịch sử phạt triển từ lâu đời với nó được chơi trong nhiều lễ hội hay các buổi ngoại khóa, Team Building vào cơ quan,... Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, kéo co cũng có luật thi đấu riêng biệt của nó và những điều luật sẽ được quy định bởi Liên đoàn kéo co Quốc tế (TWIF). Để góp bạn có thêm kiến thức về bộ môn này, hôm nay Thiên Trường xin chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng được quy định trong luật thi đấu kéo co. Xin mời mọi người thuộc tìm hiểu thông tin này với chúng tôi nhé !

Bạn biết gì về bộ môn kéo co?

Kéo co không chỉ là trò chơi dân gian phổ biến ở Việt Nam nhưng nó còn là một môn thể thao thông dụng và được thi đấu tại hầu hết những quốc gia trên toàn thế giới. Thực tế, kéo teo là môn thể thao rèn luyện sức khỏe với tinh thần đoàn kết bởi bộ môn này mang tinh thần đồng đội rất cao. Kéo co được xếp vào danh sách những trò chơi dân gian truyền thống sở hữu lại niềm vui, sự thoải mái mang lại người chơi và đặc biệt tăng tinh thần đoàn kết, hợp lực của các thành viên vào đội. Ngày nay, nghi lễ với trò chơi kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Philippines, Hàn Quốc đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhân loại.

Bạn đang xem: Luật kéo co mới nhất

*

Kéo co

Đặc điểm của giải kéo teo quốc tế.

Khác với kéo teo trong dân gian, giải kéo teo Quốc tế gồm những đặc điểm cụ thể cùng với luật thi đấu được quy định rất bỏ ra tiết. Cụ thể như sau:

1. Phân loại.

Dựa theo các hệ quy chiếu không giống nhau, giải kéo teo quốc tế sẽ phân loại thành các giải thi đấu cụ thể gồm:

- Giải kéo co quanh đó trời.

- Giải kéo teo trong nhà.

- Giải kéo co mang lại nam.

- Giải kéo co mang lại nữ.

- Giải kéo co người lớn tuổi.

- Giải kéo co mang lại người dưới 23 tuổi.

- Giải kéo co đến người trẻ.

*

Kéo teo trong nhà

2. Các hạng cân.

Với những giải thi đấu kéo co Quốc tế được phân loại ở trên, TWIF cho phân loại ra thành những hạng cân nặng cụ thể như sau:

- Hạng lông nhỏ nhất với tổng cân nặng nặng trong đội ko vượt quá 480 kg.

- Hạng lông với tổng cân nặng nặng vào đội không vượt quá 520 kg.

- Hạng ruồi với tổng cân nặng nặng vào đội ko vượt thừa 560 kg.

- Hạng ruồi trung với tổng cân nặng trong đội ko vượt thừa 600 kg.

- Hạng trung với tổng cân nặng vào đội không vượt vượt 640 kg.

- Hạng lớn với tổng cân nặng vào đội không vượt quá 680 kg.

- Hạng nặng với tổng cân nặng nặng trong đội không vượt thừa 720 kg.

- Hạng tự do: ko giới hạn trọng lượng.

Trong thi đấu kéo co, nếu một đội nào đó có sự nghi ngờ về cân nặng nặng vào giới hạn quy định thì sẽ được cân kiểm tra lại. Cân kiểm tra sẽ được thực hiện ít nhất là trước thời gian thi đấu 1 giờ đồng hồ.

3. Giới hạn tuổi.

Giải thi đấu kéo teo Quốc tế bao gồm giới hạn về tuổi. Theo phân loại giải kéo teo theo độ tuổi thì giới hạn độ tuổi của bộ môn kéo co là:

- Giải trẻ: Người đủ điều kiện gia nhập thi đấu giải trẻ là người trong độ tuổi từ 15 đến 17 tuổi.

- Giải dưới 23 tuổi: Người đủ tư cách tham dự giải kéo teo này là người vào độ tuổi từ 18 đến 22 tuổi.

- Giải lớn tuổi: Người đủ tư cách tham gia giải thi đấu này là người đủ tuổi trưởng thành, 18 tuổi trở lên.

Luật kéo teo quốc tế quy định thành phần đội.

Trong bất kỳ bộ môn thể thao làm sao thì nó đều gồm những luật quy định riêng, yêu thương cầu những người gia nhập phải tráng lệ và trang nghiêm thực hiện theo. Với bộ môn kéo co, khi bạn thâm nhập thi đấu bộ môn này trên quy mô lớn thì bạn cần tuân thủ luật kéo teo quốc tế bởi vì TWIF đề ra. Một số điều luật về thành phần đội kéo co trong luật thi đấu được quy định cụ thể như sau:

1. Về thành phần đội và nỗ lực người.

Trong các giải kéo teo Quốc tế, TWIF quy định số người với luật chũm người rất cụ thể, cụ thể như sau:

- Về số lượng người kéo vào một đội: Theo luật kéo teo quốc tế, đội kéo co sẽ gồm 8 người tại thời điểm thi đấu. Giải đấu sẽ bắt đầu khi hai đội đã ở đúng vị trí chuẩn bị để kéo teo dưới sự điều hành của trọng tài.

- những thành viên đội tuyển quốc gia: Áp dụng đúng luật kéo teo Quốc tế, các thành viên trong một đội kéo teo của một đội tuyển quốc gia phải là công dân của nước đó. Trước khi thâm nhập thi đấu, ban tổ chức giải kéo teo Quốc tế phải kiểm tra thông tin về hộ chiếu, chứng minh thư rõ ràng và đầy đủ. Những thành viên của đội kéo co bao gồm vận động viên, huấn luyện với người phục vụ.

- Luật nắm người: Luật cố người vào thi đấu kéo teo Quốc tế được thực hiện rất khắt khe với nghiêm túc. Các đội thi đấu gồm thể áp dụng thế người với bất kỳ người nào với trong bất kỳ thời điểm nào. Luật nỗ lực người được áp dụng khi bao gồm người bị chấn thương hoặc vậy đổi về mặt chiến thuật chơi. Việc nạm người chỉ tất cả thể được thực hiện sau khoản thời gian đội kéo co đó đã cân nặng kiểm tra cùng kết thúc hiệp một của trận đấu thứ nhất. Người kéo teo đã được cố kỉnh thế ra sẽ ko được gia nhập thi đấu ở bất kỳ trận đấu nào tiếp theo của hạng cân này. Đội thi đấu gắng người phải theo đúng đăng cam kết người dự bị của club hay quốc gia đó.

- Thủ tục núm người: khi đội kéo co bao gồm ý định vậy đổi người thì người kéo với người cụ sẽ phải thông báo đầy đủ đưa ra tiết về trang phục (bao gồm quần áo, giầy, tất) cho Tổng trọng tài. Quyết định về vắt người sẽ vì chưng Tổng trọng tài quyết định. Để xác định trọng lượng giữa người kéo cùng người nuốm thế, ban tổ chức cần đặt sẵn một bàn cân nặng nhỏ ở quần thể vực kéo. Theo luật kéo co Quốc tế, người được nắm thế phải gồm trọng lượng tương đương hoặc nhẹ hơn người vắt thế. Tổng trọng lượng của đội thi đấu ko được tăng lên khi thực hiện nạm đổi người. Sau thời điểm thay người, Tổ trọng tài hoặc người điều hành sẽ hủy bỏ lần cân nặng thử, đánh dấu người vừa cụ và xác định một dấu hiệu tương tự lên người nạm thế bằng một vạch ko thể xóa sạch, đồng thời ghi nhận sự nạm người trên giấy chứng nhận cân nặng tương ứng bằng bí quyết thêm hoặc xóa đi số thẻ của người kéo vào những lần cố người.

- Số lượng người kéo co tối thiểu: vào một trận đấu, đội kéo teo không được ráng người lần thứ 2. Nếu đội kéo co đó bao gồm người bị chấn thương tiếp theo thì đội được phép thi đấu tiếp tục với 7 người. Một đội kéo teo không được phép thi đấu với số lượng không nhiều hơn 7 người.

*

Luật kéo co

2. Quy định về huấn luyện viên.

Theo luật kéo teo Quốc tế, mỗi đội kéo teo chỉ được tất cả một huấn luyện viên chỉ đạo việc kéo teo và mỗi đội bao gồm thể tất cả thêm một trợ lý huấn luyện. Nhiệm vụ của trợ lý huấn luyện viên là phụ trách đội của bản thân trước và sau khoản thời gian kéo co. Vào trận đấu, trợ lý huấn luyện ko được phép chỉ đạo giỏi nói chuyện với đồng đội mà phải ở vị trí đối diện trọng tài điều hành trận đấu.

Luật kéo teo quy định về trận đấu với tỉ số.

Xem thêm: Make Real Madrid Kit Real Madrid Dream League Soccer 2023 & Logo Dls

Khi tham gia các giải kéo co vày Liên đoàn kéo teo Quốc tế tổ chức, bạn cần tìm hiểu kỹ những quy định vào luật kéo co để có thể biết cách thức thi đấu và tuân thủ đúng những quy định mà lại luật đã đưa ra. Luật thi đấu và phương pháp tính tỉ số của các giải đấu kéo teo quốc tế bao gồm:

1. Quy định trận đấu với thời gian nghỉ.

Mỗi trận đấu kéo teo gồm gồm 3 hiệp, kết thúc hiệp đấu thì những đội phải tiến hành đổi sân ngay. Giữa những trận đấu, thời gian nghỉ tối đa là 6 phút. Trận đấu được bắt đầu khi các đội đã sẵn sàng cùng kết thúc khi những đội dời khỏi khu vực vực thi đấu.

2. Luật chọn sảnh chơi.

Theo luật kéo teo Quốc tế, tung đồng tiền sấp ngửa là bí quyết bốc thăm để xem đội như thế nào được chọn mặt sân trước. Khi bắt đầu kéo teo lần thứ nhất, 2 đội sẽ chọn tung đồng tiền sấp ngửa, đội nào chọn đúng bên mặt ngửa khi tung thì sẽ được chọn mặt sân trước. Sau thời điểm kéo lần thứ nhất, 2 đội sẽ đổi mặt cho nhau. Nếu trận đấu phải bước sang hiệp thứ cha thì trọng tài bao gồm điều khiển trận đấu sẽ mang đến 2 đội bốc thăm lại để chọn sân cho hiệp đấu này.

3. Luật xác định đội thắng cuộc.

- Thắng cuộc một đợt kéo: Đội kéo co được công nhận là thắng cuộc khi di chuyển dây một khoảng đã được xác định bởi các dấu hay trọng tài quyết định truất quyền thi đấu đội kia.

- Thắng cuộc ngoại trừ trời: Đội kéo co được công nhận là thắng cuộc khi một trong các điểm đánh dấu trên dây được kéo chệch khỏi đoạn thẳng ở giữa được đánh dấu bên trên mặt sân.

- Thắng cuộc trong nhà: Một đội được công nhận chiến thắng khi một trong những điểm đánh dấu trên dây được kéo chệch khỏi đường kẻ đánh dấu giữa sân.

4. Cách tính tỉ số.

- Về điểm thi đấu, đội thắng một trận đấu theo tỉ số 2-0 sẽ được 3 điểm, đội thu sẽ 0 điểm. Những đội thắng 1 lần kéo/trận được 1 điểm.

- trong các trận đấu vòng loại, chào bán kết và bình thường kết, trận đấu được công nhận thắng với tỉ số 3 thắng 2. Một đội thắng ở trận đấu với tỉ số 2/0 sẽ được 3 điểm, đội thua kém 0 điểm. Một đội thắng với tỉ số 2/1 sẽ được 2 điểm, đội thất bại 1 điểm.

Cơ cấu tổ chức thi đấu theo luật kéo teo quốc tế.

Theo luật kéo co Quốc tế, các giải đấu của TWIF bao gồm vòng loại, cung cấp kết và thông thường kết. Vòng loại sẽ thi đấu tính điểm. Với hình thức thi đấu tính điểm chỉ tổ chức bốc thăm một lần. Khi bốc thăm cần có sự có mặt của các đại biển Liên đoàn kéo co quốc tế. Sau khi thi đấu vòng loại sẽ chọn ra 4 đội tham gia phân phối kết. Các đội thua kém ở bán kết sẽ thi đấu với nhau để nhận huy chương đồng và các đội thắng ở phân phối kết sẽ thi đấu với nhua để giành huy chương bạc và vàng. Cơ cấu tổ chức giải thi đấu kéo teo Quốc tế sẽ được tổ chức cụ thể như sau:

1. Số lượng tối thiểu những đội.

Số lượng tối thiểu cần thiết là 4 đội/hạng cân để tham dự tại những giải thế giới hoặc châu lục. Nếu ko đủ 4 đội/hạng cân thì giải đấu đó không được gọi là giải vô địch thế giới tốt châu lục.

2. Thi đấu với một nhóm.

Theo luật kéo teo Quốc tế, nếu có ít nhất 12 đội đăng cam kết ở một hạng cân nặng thì ban tổ chức cần mang đến tất cả những đội thi đấu một vòng loại tính điểm. Sau khoản thời gian có kết quả:

- 4 đội đứng đầu vòng loại tính điểm sẽ tham dự phân phối kết.

- Đối thủ của những đội số 3, số 4 của vòng loại tính điểm này sẽ được quyết định bằng bốc thăm.

- Người thắng cuộc trong lần bốc thăm sẽ thi đấu với đội số 2 của vòng loại tính điểm. Đội thua vì chưng bốc thăm sẽ thi đấu với đội xếp vị trí thứ nhất của vòng loại tính điểm.

3. Thi đấu với hơn một nhóm.

Nếu bao gồm 12 đội trở lên đăng cam kết thi đấu ở một hạng cân nặng thì những đội thi đấu ở vòng loại tính điểm sẽ được chia nhỏ ra làm 2 bảng. Vị trí của các bảng sẽ dựa vào thứ hạng ở những giải đấu trước (giải vô địch khu vực vực tuyệt châu lục).

Các đội xếp hạng nhất cùng nhì sau vòng loại tính điểm sẽ vào buôn bán kết. Những đội xếp hạng nhất ở mỗi bảng sẽ thi đấu với những đội xếp thứ nhì ở những bảng khác. Nếu nhị đội nhất nhì ở một bảng gồm điểm bằng nhau thì những đội sẽ xác định thứ hạng theo những cách dưới đây.

4. Xác định thứ hạng tại các cuộc thi đấu vòng loại.

Nếu sau vòng loại tính điểm, các đội có sự bất đồng về tham dự phân phối kết hay các đội có số điểm bằng nhau thì ban tổ chức cần áp dụng những quy định sau đây để xác định những đội làm sao đủ điều kiện vào vòng phân phối kết. Những quy định này bao gồm:

- Kết quả các trận đấu.

Trong thi đấu vòng loại, những đội tất cả kết quả tốt nhất ở các trận đấu với các đội tương quan thì sẽ được xếp số 1 để tham dự bán kết.

- các trận thắng.

Nếu kết quả giữa 2 đội hòa nhau thì đội gồm số trận thắng nhiều hơn sẽ được vào chào bán kết.

- Số lần cảnh cáo.

Trong trường hợp 2 đội được chọn hòa nhau thì đội nào bao gồm số lần cảnh cáo không nhiều hơn ở vòng loại sẽ là đội đầu tiên gồm quyền tham dự buôn bán kết. Số lần cảnh cáo của đội vào một trận đấu là tổng số lần cảnh cáo cộng lại trong số lần kéo của trận đấu.

- Trọng lượng của đội.

Nếu có 3 đội được chọn vào phân phối kết nhưng hòa nhau thì đội nào tất cả trọng lượng nhẹ nhất sẽ là đội đầu tiên đủ tư biện pháp tham dự cung cấp kết.

- Bốc thăm.

Trong trường hợp áp dụng tất những quy định bên trên nhưng vẫn hòa nhau thì việc chọn đội hay các đội tham gia cung cấp kết sẽ được quyết định bằng bốc thăm.

Lời kết.

Toàn bộ bài bác viết trên đây của Thiên Trường sport đã giới thiệu đến bạn đọc những điều lệ cơ bản trong luật kéo teo Quốc tế. Hy vọng bài bác viết này sẽ giúp bạn nắm vững luật thi đấu kéo co để sẵn sàng tham gia các giải kéo teo trong khu vực vực. Bài viết phân tách sẻ kiến thức về môn kéo co này của công ty chúng tôi xin tạm dừng tại đây. Xin cảm ơn các bạn đã đon đả theo dõi, xin xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề tiếp theo nhé !