Cùng du lịch – Lạng Sơn là trong số những nơi phát hiện nay ra những di chỉ của người việt nam thời sơ sử, chi phí sử. Khu vực đây còn in đậm lốt ấn của những nền văn hoá truyền thống của rất nhiều dân tộc ở Việt Nam. Những dân tộc có đông người dân ở lạng sơn như Nùng, Tày, Việt, Dao với tương đối nhiều phong tục tập quán và liên hoan tiệc tùng rất độc đáo. Du kế hoạch Lạng Sơn ngoài các danh lam thắng cảnh khét tiếng các chúng ta cũng có thể lựa chọn một hình thức khác là du lịch văn hóa, vẫn vừa rất có thể khám phá cảnh quan Lạng Sơn lại có thể tham khảo thêm về những nét văn hóa quan trọng của địa phương.

Bạn đang xem: Lễ hội ở lạng sơn


*
*
*
*
*
*
*


Chùa Tiên nằm trong tim núi Đại Tượng, nằm trong địa phận phường đưa ra Lăng, thành phố Lạng Sơn. Tiệc tùng Chùa Tiên bắt đầu từ tín ngưỡng bái đá và thờ nguồn nước của cư dân nông nghiệp. Đây là trong số những mô típ hình thành lễ hội rất thịnh hành ở Việt Nam. Trong dịp đầu năm mới mới, liên hoan tiệc tùng Chùa Tiên là ngày hội văn hóa truyền thống truyền thống rực rỡ được tổ chức đông vui, sôi động và điển hình nhất nghỉ ngơi Lạng Sơn. Tiệc tùng được diễn ra trong ngày 18 mon giêng.

Có nhiều truyền thuyết thần thoại liên quan tiền đến xuất phát của liên hoan Chùa Tiên, tuy vậy phổ biển lớn nhất là truyền thuyết thần thoại Giếng Tiên. Chuyện đề cập rằng: “Ngày xưa, vào khoảng thời gian trời hạn hán mang lại nỗi sông Kỳ thuộc cũng cạn nước, khu đất đai nứt nẻ, cỏ cây héo khô, ruộng đồng xơ xác, dân xóm Phia Luông không tồn tại nước dùng. Bữa nọ, một bè đảng trẻ chăn trâu vào làng gặp một các cụ ông cụ bà ăn mặc xềnh xoàng, dáng thiểu não đến gặp gỡ chúng xin ăn, bầy đàn trẻ vui vẻ chia phần cơm trắng của chúng mang đến ông cố và thành thực nói rằng: chúng con cháu chỉ có cơm mang lại cụ ăn uống nhưng chưa bao giờ lấy gì mời nắm uống vì lâu nay làng đã không tồn tại nước. Cảm kích trước tấm lòng hiếu hạnh của bè đảng trẻ, vừa nhận cơm trắng xong, các cụ liền mang gót chân giẫm xuống tảng đá, chớp nhoáng một dòng nước ngọt trong cố gắng phun lên. Từ đó, dân buôn bản Phia Luông tất cả đủ nước dùng. Sau này, người dân địa phương cho rằng: cụ già đó đó là ông Tiên đã ra tay tương hỗ làng qua cơn thiến nạn, nên được gọi nguồn nước chính là Giếng Tiên. Say này, bạn dân địa phương vẫn lập miếu cúng Tiên ngay bên cạnh giếng bên sườn đồi Đèo Giang – Văn Vỉ.

Phần lễ, gồm những: các lễ hội thờ Phật, với nghi thức khai hội và phần nghi lễ tế. Điều quan trọng đặc biệt ở liên hoan Chùa Tiên, các đồ lễ vật để lên trên các bàn thờ cúng không được dâng lợn tảo – vật dụng lễ thường được dưng cúng làm việc các lễ hội khác.

Hội miếu Tiên ngày nay mang ý nghĩa chất là ngày hội mong tài, mong lộc, du xuân vãn cảnh. Chính vì vậy, liên hoan tiệc tùng đã vượt khỏi khuôn khổ tiệc tùng làng. Nhiều du khách ở các vùng ở bên cạnh và những tỉnh miền xuôi nô nức mang lại trẩy hội. Không chỉ là thế, chùa Tiên còn là danh lam chiến hạ cảnh vào hàng đầu của thành phố Lạng Sơn.

Trong cuộc sống đời thường hiện đại đầy hồ hết lo toan, bộn bề, trở về không khí lễ hội, khác nước ngoài như vứt lại ẩn dưới những mon ngày mệt mỏi mỏi, thuộc hoà bản thân vào bầu không khí tưng bừng của lễ hội, sôi nổi, thâm nhập vào phần lớn trò chơi dân gian giản dị và thú vui hay quay trở về những quan niệm tâm linh thời xưa. Tất cả những cảm xúc đó như mãi là lời mời gọi khác nước ngoài đến với tp lạng sơn để cùng tham dự một liên hoan truyền thống đầy hóa học huyền thoại.

Xem thêm: Jahreskalender 2023 Zum Ausdrucken, Kalender 2023 Als Pdf

Xem tiếp : các lễ hội rực rỡ ở tp lạng sơn (Phần 2)

Tìm bên trên Google : các liên hoan tiệc tùng ở lạng sơn, liên hoan lạng sơn, phượt tâm linh lạng ta sơn, nét văn hóa lạng sơn, phong tục tập tiệm lạng sơn, liên hoan tiệc tùng truyền thống lạng ta sơn, cac le hoi o lang son, le hoi lang son, du lich tam linh lang son, net van hoa lang son, phong tuc tap quan liêu lang son, le hoi truyen thong lang son

Nằm làm việc phía Đông Bắc Tổ quốc, lạng Sơn là một tỉnh miền núi có nhiều dân tộc bạn bè đã lâu lăm chung sinh sống đoàn kết bên nhau như: Nùng, Tày, Kinh, Dao, Hoa, Sán Chay… Chính đặc điểm này đã góp phần tạo đề nghị sự đa dạng, phong phú, giàu bạn dạng sắc của nền văn hoá các dân tộc Xứ Lạng. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những vị trí tham quan, số đông di tích lịch sử nổi tiếng, du kế hoạch Lạng Sơn còn lôi cuốn khách phượt bởi những tiệc tùng, lễ hội truyền thống quánh sắc, mang đậm nét văn hóa, tín ngưỡng của người dân vùng biên cương. Lạng đánh có liên hoan gì? Dưới đây là một số liên hoan tiệc tùng truyền thống tại lạng sơn mời chúng ta cùng khám phá nhé.


Chùa Tiên nằm trong tim núi Đại Tượng, ở trong địa phận phường đưa ra Lăng, tp Lạng Sơn. Lễ hội Chùa Tiên xuất phát từ tín ngưỡng thờ đá và thờ nguồn nước của dân cư nông nghiệp.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
Lễ hội Trò Ngô – lạng Sơn

Theo phong tục, cứ 2 năm một lần, xóm Giàng tổ chức hội trò Ngô vào ngày 10 tháng giêng âm lịch. Tiệc tùng được ra mắt trên cánh đồng rộng, nằm giữa trung tâm làng Giàng được bảo phủ bởi tư phía núi non hùng vỹ. Sáng ngày 10 mon giêng, đám rước cùng 8 tướng tá Kim cương gióng cờ, chiêng, trống, kèn, thanh la mang lại chùa và nghè rước ngai rồng thần về dự hội.

Sau khi ngừng phần lễ, là diễn các trò hội, bước đầu là trò nhảy đầm dậm (Múa gươm) với nội dung: Quyết tâm rèn luyện để tấn công giặc; rèn luyện võ nghệ thành thạo nhằm đi tiến công giặc. Trò tấn công đồn giặc, Trò tiến cống, trò kén rể, trò tái hiện sấm chớp mưa, Trò tái hiện nay nghề trồng lúa nước, Trò tái hiện nay nghề trồng dâu nuôi tằm. Thuộc với những trò diễn trên, lễ hội trò Ngô còn tồn tại các trò nghịch đánh đu, ném còn, đi cà kheo. Đến đêm dân làng tổ chức triển khai hát chèo với những tích tuồng cổ như: lưu lại Bình – Dương Lễ; Tống Trân – Cúc Hoa; Kiều…

Hy vọng với những lễ hội truyền thống quánh sắc, cuốn hút ở tp lạng sơn mà bọn chúng tôi chia sẻ trên đây để giúp đỡ bạn giải đáp được vướng mắc ở Lạng tô có liên hoan tiệc tùng gì rồi nhé. Hãy một lần xẹp thăm vị trí đây và cảm thấy không khí của những lễ hội tuyệt đối hoàn hảo này. Chúc bạn có chuyến du kế hoạch Lạng Sơn vui vẻ cùng trọn vẹn niềm vui.


Trả lời Hủy

Your e-mail address will not be published.

lưu giữ tên của tôi, email, và trang web trong trình để mắt tới này mang lại lần comment kế tiếp của tôi.