Khác với những bài xích giảng ngữ pháp với lí thuyết về các cấu tạo câu, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một câu truyện ngụ ngôn trong văn hóa Trung Quốc.

Chữ Hán được hình thành dựa trên nhiều nét văn hóa đặc sắc. Mỗi chữ hán đều chứa đựng một ý nghĩa thú vị được hình thành dựa vào đời sống làm việc của nhỏ người. Mẩu chuyện mà từ bây giờ chúng ta tìm hiểu là mẩu chuyện liên quan đến chữ MÂU THUẪN.

Bạn đang xem: Cái mâu và cái thuẫn

Trong cuộc sồng từng ngày xuất hiện rất nhiều những sự việc khiến họ đặt lốt chấm hỏi lớn. Bao gồm những vụ việc sinh ra một bí quyết rất mâu thuẫn nhưng chúng ta không biết phải lý giải như gắng nào? Vậy đã khi nào chúng ta demo đặt thắc mắc rằng các từ MÂU THUẪN mà họ sử dụng là khởi đầu từ đâu không. Lúc này chúng ta hãy thuộc nhau tò mò qua mẩu chuyện “Tự tương mâu thuẫn” (Dùng giáo đâm khiên)

1. Truyện ngụ ngôn: từ bỏ tương mâu thuẫn (dùng giáo đâm khiên)

(*mâu: là dòng khiên, *thuẫn: là cái giáo)

Ngày xửa ngày xưa, ở non sông Sở tất cả một bạn thương lái chuyên sắm sửa vũ khí. Bởi vì để thu hút đám đông và bạn khác phải anh vẫn rao hết sức to.

*
( Hình hình ảnh rao buôn bán Mâu cùng Thuẫn trong thành ngữ từ tương mẫu mã thuẫn )

Anh ta rao :” Mọi bạn mau lại đây mà xem test đi này, coi thử loại mâu này của tớ đi. Dòng mâu của tôi là vững chắc và kiên cố nhất thiên hạ, rắn rỏi nhất vũ trụ. Nó cứng dĩ nhiên đến nỗi mà không có một binh khí sắc bén nào hoàn toàn có thể đâm thủng được. Cũng không tồn tại một cây giáo nào hoàn toàn có thể đâm xuyên qua nổi được. Mau lại trên đây xem test đi! Mau lại xem test đi nào!”

Mọi bạn xung quanh nghe giờ rao phệ của anh ta, ai cũng tò mò băn khoăn anh ta đang bán cái gì, bèn tiến lại sát xem thử. Rồi tên nhà buôn lại vậy lên một mẫu mâu (giáo) liên tục rao.

Hắn rao rằng: ” Mọi fan mau lại đây mà xem này. Cây giáo này của mình rất có thể chắn. Nó là cây giáo sắc bén độc nhất vô nhị thiên hạ, sắc đẹp bén tốt nhất vũ trụ. Không tồn tại một trang bị nào mà nó chẳng thể đâm xuyên được. Cũng không có một mẫu khiên nào có thể chịu được sự dung nhan bén của nó. Mọi bạn mau lại trên đây xem test đi, lại phía trên xem demo nào!! “

Nghe tên thương nhân rao buôn bán như thế, bỗng bao gồm một vị khách cất giọng hỏi : ” Xin cho tôi hỏi. Trường hợp như cây giáo của anh ấy là sắc nhọn nhất thiên hạ, cái khiên của anh ấy là bền vững nhất trần gian thì ví như tôi lấy loại giáo của anh ý đâm vào loại khiên của anh thì sẽ như thế nào ?”. “Cây giáo dung nhan bén đã đâm thủng loại khiên hay chiếc khiên sẽ chịu đựng được cây giáo, dòng nào bắt đầu thật sự lợi hại a ?”


*
Thành ngữ trường đoản cú tương mâu thuẫn

Nghe thấy vì vậy mọi fan đều cười ồ lên. Gã thương buôn nghe vậy tự phiên bản thân thấy lưỡng lự phải như vậy nào, ấp a ấp úng… Hắn ta do bẻ mặt mà lại rời đi cũng lô khiên giáo của mình.

2. Ý nghĩa

Câu thành ngữ “Tự tương mâu thuẫn” (自相矛盾 –zì xiāng máo dùn) có nghĩa là dùng giáo của chính bản thân mình đâm khiên của bản thân là thành ngữ bắt nguồn từ mẩu truyện này. Nó được viết bởi một trong những triết gia trước tiên của Trung Quốc. Được viết trong cuốn sách Hàn Phi Tử, do Hàn Phi (khoảng năm 280-233 trước Công nguyên).

Câu thành ngữ này tức là mâu thuẫn với thiết yếu mình. Câu thành ngữ rút ra cho chúng ta một bài học ý nghĩa sâu sắc . Khẩu ca hoặc hành vi của ai đó trước cùng sau mâu thuẫn lẫn nhau. Câu thành ngữ còn răn dạy ta lúc nói hoặc hành động phải trước sau như một . Mọi khẩu ca ra buộc phải thống tốt nhất và tương quan nhau, biết cân nhắc thật kĩ càng trước khi nói.

Xem thêm:

Cái mâu và chiếc thuẩn hầu như là thiết bị binh khí xưa. Mâu công ty về nắm công dùng làm đánh phá các thứ bền chắc. Thuẩn công ty về núm thủ, dùng để đở những mủi nhọn.


*

Bạn vẫn xem: Sự Tích " dòng Mâu Và mẫu Thuẫn, Sự Tích cái Mâu Và mẫu Thuẩn

Có một người ra chợ cung cấp cái mâu và cái thuẩn, anh ta tự khoe :- loại mâu này, phàm bất kể những vật nào mang ra đỡ ko một sản phẩm công nghệ gì mà không trở nên nó đâm thủng

- loại thuẩn này,phàm bất kể những đồ nào rước ra đâm nó,nó cũng không khi nào bị thủng.

Lúc đó có người hỏi anh ta :

- Lấy mẫu mâu của anh đâm vào mẫu thuẩn của anh ấy thì đang ra sao?.

Người ấy không trả lời được. Vì vậy người ta nói hoặc làm việc gì, nếu như không trù tính cẩn thận chu đáo, thì bao gồm khi lại tự xích míc lấy bản thân vậy .

TỰ TƯƠNG MÂU THUẨN(Tự mâu thuẩn nhau) – 自相矛盾 (Zì xiāng máo dùn)

nhanluchungvuong.edu.vn.vn

CS1 : Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2 : Số 25 Ngõ 68 cầu giấy (Tầng 4)

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :

hoc tieng hoa teo ban

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :

tiếng trung hoa cơ bản

tứ vấn hỗ trợ miễn giá thành 24/7! Your name
Your email
Friend"s email
Mail Subject
Content Send Close Tweet phiên bản in
Email
Lên đầu trang

*

Tam Tự tởm - 48 bài học - TẢI SÁCH PDF MIỄN PHÍ
*

Một số câu danh ngôn, tục ngữ bằng tiếng Trung Quốc
*

80 câu thành ngữ tiếng trung xuất xắc thông dụng nhất bình luận Facebook Đăng ký kết học test MIỄN PHÍ (Chương trình dành cho các bạn muốn cải thiện trình độ NGHE cùng NÓI giờ Trung của mình) Chọn trình độ chuyên môn học
Hán 1Hán 2Hán 3Hán 4Hán 5Hán 6Lớp cung cấp tốc
Lớp online
Lớp VIP Chọn đại lý gần các bạn nhất
Cở sở 1: số 10 ngõ 156 Hồng Mai, Bạch Mai, hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: tầng 4, số 25, ngõ 68 cầu Giấy, tp hà nội bạn cũng có thể tham gia vào thứ mấy
Thứ 2Thứ 3Thứ 4Thứ 5Thứ 6Thứ 7Chủ Nhật Khung thời gian bạn tham gia
Sáng
Chiều
Tối Gửi đăng ký

LỊCH KHAI GIẢNG


*

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN tứ vấn trực tuyến Học tiếng Trung online qua youtube Facebook
Tin mới
Tin đọc những
TUYỂN GIÁO VIÊN TIẾNG TRUNG TUYỂN NHÂN VIÊN QUY ĐỊNH VỀ LỚP HỌCLIÊN HỆ

HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE MIỄN PHÍ

HỌC TIẾNG TRUNG GIAO TIẾP - 1000 CHỦ ĐỀ

CHUYỂN CHỮ HÁN thanh lịch PHIÊN ÂM

HỌC VIẾT CHỮ HÁN

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG TRUNG

TỪ VỰNG THEO CHỦ ĐIỂM

CÁC BƯỚC TỰ HỌC TIẾNG TRUNG

1000 đoạn clip HÀI TIẾNG TRUNG

GÕ PHIÊN ÂM CÓ DẤU

TRA TỪ ĐIỂN ONLINE

CÁCH SỬA LỐI PHÁT ÂM sai

GÕ CHỮ HÁN KHÔNG CẦN BỘ CÀI

LIÊN KẾTĐăng ký tin tức nhận tài liệu tiếng trung miễn tầm giá Đăng ký kết THÔNG TIN LIÊN HỆ

Giờ có tác dụng việc :8h sáng sủa tới 21h15 các ngày vào tuần(Kể cả chủ nhật )Riêng sản phẩm 7 làm việc từ 8h sáng tới 17h
Chính sách và công cụ chung


top Các phương thức Chơi Nổ Hủ 8kbet kết quả Nhất 2023


Bình luận


Post bình luận
Phổ biến
Xem nhiều
About Us
Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing và typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry"s standard dummy text since has five... 15 Cliff St, new york NY 10038, USA
Danh mục
Trang