Script has been disabled on your browser, please enable JS khổng lồ make this tiện ích work.

Bạn đang xem: Cái bẫy đầy cám dỗ



Suy nghĩ về “khi startup càng huy động được rất nhiều tiền càng tốt, nhất là ở đa số vòng đầu” là một trong những cái bẫy cực kì nguy hiểm.

*

(Bài viết của Mark Suster – một doanh nhân có khá nhiều năm kinh nghiệm khởi nghiệp và đầu tư chi tiêu vào các startup tại thung lũng Silicon).

Một vào những câu hỏi mà những nhà sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp băn khoăn nhất là: “Tôi nên kêu gọi bao nhiêu tiền?”

Đa phần đều mong mỏi huy động được không ít tiền nhất có thể, vì chưng họ hiểu được như vậy sẽ có không ít nguồn lực hơn, nhiều cơ hội tốt hơn để đối đầu và cạnh tranh và có thời gian “cầm cự” lâu bền hơn trước khi phải thực hiện thêm vòng huy động vốn mới. Nhìn chung bất cứ lúc nào bạn huy động vốn hầu hết phải đối mặt với kĩ năng cảm thấy… thất bại.

Bản thân tôi bao gồm 2 thưởng thức rất không giống nhau với việc kêu gọi vốn: Trong doanh nghiệp đầu tiên, series A tôi huy động được 16,5 triệu USD cùng ở công ty thứ 2 tôi chỉ lựa chọn kêu gọi 500.000 USD.

Dưới phía trên là quan tâm đến của Mark Suster – một doanh nhân có không ít năm kinh nghiệm tay nghề khởi nghiệp và đầu tư vào các startup tại thung lũng Silicon về phần đông rủi ro những startup có thể gặp mặt phải lúc huy động vô số vốn:

1. DÙ LÀ 1,5 tuyệt 4 TRIỆU USD THÌ CÔNG TY CỦA BẠN CŨNG SẼ TIÊU HẾT SỐ TIỀN ĐÓ trong CÙNG 1 form THỜI GIAN

Hiển nhiên khi có khá nhiều vốn hơn, các bạn sẽ tuyển dụng được nhanh hơn, gồm nguồn lực để triển khai những việc khác ví như thuê những công ty bên ngoài hỗ trợ, đẩy mạnh truyền thông, tham gia các sự kiện, có tác dụng các các bước pháp lý (nhãn hiệu, bằng sáng chế). Nói chung là khi có chi phí thì khi làm bất kể điều gì bạn cũng thấy dễ ợt hơn.

Nguy hiểm duy nhất là bạn sẽ tự desgin và trở nên tân tiến những nền tảng sản phẩm cho doanh nghiệp thậm chí trước cả khi tích lũy được những thông tin phản hồi từ thị trường.

Tôi vẫn tồn tại nhớ một tín đồ bạn của mình là Justin Kan ngơi nghỉ Snapchat đã đưa ra lời khuyên cố gắng này: “Dù kêu gọi được bao nhiêu đi chăng nữa, anh cũng biến thành tiêu hết trong tầm từ 12 – 24 tháng”.

Câu nói đó cực kỳ chính xác, thậm chí còn theo cách nhìn của tôi, khoảng thời hạn này chỉ nên 12 – 18 tháng. Bạn có chi phí trong tay, và bạn tiêu nó. Câu hỏi tiêu vô số và thừa nhanh tất nhiên sẽ còn lại hậu quả.

Tôi có lời khuyên mang lại việc kêu gọi vốn nuốm này: “Bất kỳ bao giờ có một những món ngón được gửi tới, hãy rước 2 rồi kế tiếp cất 1 đi. Đừng khi nào dùng cả 2”. Điều này thật sự đúng với bối cảnh thị trường bây giờ khi mà những startup rất dễ dàng huy hễ vốn.

Thà kêu gọi được ít hơn nhưng tạo ra một ngân sách chi phí hợp lý (có thể chỉ tiêu 70% gần như gì kêu gọi được trong vòng 18 tháng), còn hơn là huy động được cả triệu USD tuy thế cũng tiêu hết một cách lãng phí trong từng ấy thời gian.

2. HUY ĐỘNG ĐƯỢC BAO NHIÊU XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ CÔNG TY BẠN

Nghe dường như điên rồ nhưng mà ở số đông vòng kêu gọi đầu, cực hiếm một công ty thường được khẳng định thông qua vấn đề họ kêu gọi được từng nào tiền. Có một chỉ dẫn chung mang đến lượng cổ phần các nhà đầu tư muốn nắm giữ khi đầu tư chi tiêu vào một công ty là từ bỏ 15 – 30%. Riêng trong tiến độ đầu, tỉ lệ lý tưởng thường là từ trăng tròn – 25%.

Vì vậy, nếu nhà đầu tư gật đầu huy động cho bạn 5 triệu USD thì vấn đề đó ám chỉ cực hiếm công ty của bạn là khoảng 20 triệu USD và bạn chịu mất 20% cp công ty. Tương tự như vậy, bạn sẽ mất 25% cổ phần công ty nếu như nhà đầu tư chi tiêu chỉ định vị startup của người tiêu dùng trị giá bán 15 triệu USD.

Được định giá 15 – 20 triệu USD đương nhiên tốt rộng là 8 triệu USD cần không. Nếu như nói công ty của khách hàng được định giá 8 triệu USD sẽ giỏi hơn là 15 hay đôi mươi triệu USD nghe có vẻ ngu dại dột nhưng thực tiễn không cần vậy.

Khi new khởi nghiệp, việc công ty được định vị thấp, khoảng chừng 8 triệu USD, bạn cũng có thể dễ dàng huy động được khoản vốn từ 2 – 3 triệu USD thay bởi vì 5 triệu USD.

3. CÀNG HUY ĐỘNG ĐƯỢC NHIỀU, CÁC VÒNG SAU CÀNG KHÓ

Điều tiếp theo tôi muốn nói ở đó là chuyện gì sẽ xảy ra khi ngân quỹ hết sạch và bạn phải nhiều chi phí hơn? cảm giác tuyệt vời khi huy động thành công xuất sắc 5 triệu USD (ở mức định giá 20 triệu USD) hệt như cái thòng lọng quấn quanh cổ. Để huy động thành công xuất sắc 8-10 triệu USD sống vòng tiếp sau sẽ trở ngại hơn nhiều so với 5 triệu USD.

Tại sao lại như vậy?

Bởi vì các nhà chi tiêu luôn kỳ vọng tìm kiếm được gấp 10 lần hầu hết gì chúng ta đã quăng quật ra. Đặc biệt trong giai đoạn đầu các rủi ro, con số mà người ta kỳ vọng có thể cao hơn những lần. Những dữ liệu cho thấy các nhà chi tiêu dễ thu về 100 – 200 triệu USD, rộng là 400 – 500 triệu USD.

Nếu các bạn huy động thành công 5 triệu USD và cấp thiết nâng số tiền đó lên trong tầm tiếp theo, bạn sẽ ‘khó ăn nói’ với các nhà chi tiêu ở vòng huy động đầu. Họ rất có thể nghĩ rằng xung quanh có nhiều dự án hấp dẫn, nguyên nhân mình lại bắt buộc mắc kẹt với cùng 1 startup ko tăng trưởng?

*

4. NHỮNG RÀNG BUỘC KÌM HÃM SỰ SÁNG TẠO

Bất cứ tiêu giảm nào cũng có thể kìm hãm sự sáng sủa tạo. Từng một tín đồ trong công ty sẽ nỗ lực nhiều hơn để dành được những kết quả tốt trong một thời hạn ngắn.

Và quan trọng đặc biệt hơn – nguồn chi phí hạn chế đã buộc chúng ta phải chỉ dẫn những đưa ra quyết định khó khăn về việc nên/không nên triển khai điều gì, tuyển chọn dụng ai và sa thải ai. Nó cũng buộc chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng rộng khi hiệp thương về giá tiền thuê văn phòng công sở hay trả lương cho nhân viên sao cho phải chăng nhất.

Tôi thích lời nói thành ngữ “holding one’s feet khổng lồ the fire” (có tức là “gây áp lực nặng nề buộc ai kia phải làm việc gì”) vày nó nhắc nhở tôi có trách nhiệm luôn luôn luôn yêu cầu làm xuất sắc hơn trước.

5. MỘT SỐ NHÀ SÁNG LẬP BỎ QUA BƯỚC ĐẦU

Một số bên sáng lập cho rằng họ đã bao gồm đủ tay nghề và kỹ năng quan trọng để bắt tay vào huy động vốn ở mọi vòng thứ 2 và bỏ qua vòng đầu. Một trong những khác thì nghĩ, thay vì huy động số tiền “cỏn con”, chúng ta muốn ban đầu huy cồn với số tiền mập hơn, để cược to hơn, một là thành công, hai là thất bại.

Tuy nhiên kia là quan tâm đến hoàn toàn sai lầm, nó tạo ra rủi ro lớn cho anh chị em đầu bốn và nhà sáng lập.

6. LỰA CHỌN SÁNG SUỐT

Bên cạnh việc suy nghĩ nên kêu gọi bao nhiêu tiền, bạn cũng cần được xem xét tới vấn đề nên huy động từ ai.

Các quỹ đầu tư chi tiêu cũng có khá nhiều loại. Hình trạng 1 sẽ cân nhắc theo hướng “thị trường đang nói lên tất cả”, nếu như không rót tiền đầu tư chi tiêu vào doanh nghiệp này thì không được. Loại 2 thì tin rằng họ cụ thể bị thuyết phục do tiềm năng của khoản đầu tư chi tiêu và chúng ta rót tiền mặc kệ tình hình thị phần ra sao. Kiểu sót lại có suy xét trung gian thân 2 hình dáng trên.

Việc làm rõ đơn vị vẫn rót tiền đầu tư vào doanh nghiệp bạn, đưa ra tuyển lựa sáng suốt sẽ giúp bạn đưa ra quyết định số tiền chính xác cũng như xây hình thành những mối hợp tác vĩnh viễn sau này với những nhà đầu tư.

Nói cầm lại, kêu gọi vốn là 1 vấn đề quan trọng đối với những startup và cần được nhớ rằng, hiện tại tại bạn có thể huy động được rất nhiều tiền hơn, nhưng trong tương lai giá trị công ty bạn lại hoàn toàn có thể được định giá bèo hơn. Bởi vì vậy, là một trong những nhà sáng lập, bạn cần phải đưa ra quyết định sáng trong cả cho vụ việc này.

On the shores of paradise, gorgeous singles meet và mingle. But there’s a twist. Khổng lồ win an enticing grand prize, they’ll have to lớn give up sex.

*

After Lana establishes the rules, the singles curb their heavy petting ... With a few exceptions. But what damage will the rebellious duos do?

*

Francesca và Haley refine their radical gameplay, Rhonda và Sharron have a midnight chat, & the singles get wrapped up in an intimacy workshop.

*

Bryce settles in, much lớn the delight of Chloe. The group practices nonverbal communication, và connections evolve. Lana introduces a new accessory.

*

Rhonda và Sharron recap their night of romance — & tally up their spending. Francesca revisits her feelings. The men learn about vulnerability.

*

Harry responds to lớn Francesca’s sincere request, Lana makes a shocking decision, and the singles say hello to lớn new friends — and potential flings.

*

After another pricey peck, the group dynamic continues khổng lồ shift. Rhonda shares more with Sharron. The women let loose và learn about empowerment.

*

A season of slip-ups comes to a close as Lana reveals some final twists, the couples address their post-retreat plans, và the prize money is awarded.

*

Host Desiree Burch connects with this season's singles for a virtual reunion featuring fresh updates, frisky banter và a series of spicy games.


Passions compete with deeper connections as a new group of sexy singles strive for a $100,000 grand prize at a gorgeous island retreat.

Xem thêm: Mẹ Tuổi Ất Hợi Sinh Con Năm 2023 Quý Mão Có Tốt Không? Chồng 1995 Vợ 1995 Sinh Con Năm 2023 Có Tốt Không


The smokin' hot singles start mingling, thinking they're on a made-up reality show. How will they react khổng lồ the grand reveal? Let the countdown begin.

*

The contenders navigate new rules, but continue khổng lồ play with expensive fire. Later, Lana drops a bombshell, và sparks fly during a spicy workshop.

*

As Chase and Marvin come lớn terms with Peter’s game, Emily & Cam grapple with guilt. Nathan stages a private dance. Melinda reflects on her feelings.

*

A new day dawns, and Lana reveals Emily & Cam's overnight results. Two new players unknowingly join the trò chơi — and stir up some serious jealousy.

*

Lana lays down the law with a major shake-up. The ladies unpack emotional baggage, và Larissa dives deeper and scores an intimate reward.

*

A steamy hookup makes a serious dent in the prize fund. Lana issues a 24-hour challenge. Three new hotties join the game and get straight khổng lồ flirting.

*

Two players defend their connection. A contestant struggles with heartache. Lana plans a double-date night, và the men attend their own workshop.

*

As one couple goes green, another pays for a kiss. Lana bids farewell lớn more rule breakers. Hard truths surface during a communication workshop.

*

A tempting shower tests a player's strength. The truth comes to light about an overnight, and the couples decide if they'll make it or break it.

*

The singles struggle with the suspense as the clock winds all the way down — then Lana drops a few more twists. Who will win, in more ways than one?


Lana entices a new bunch of thirsty flirts with a giả show, "Pleasure Island." Who will avoid temptation và score the biggest prize ever?


On "Pleasure Island," the singles strut their stuff, compete for catches & share the dirty details of their love lives, till Lana crashes the party.

*

After two singles mix the record for the fastest rule break ever, a new trò chơi begins. Plus, the group gets hot and heavy in a breath control workshop.

*

Tensions mount in paradise as rule breakers face the music. A playboy shows his true colors. Lana invites two new sex-hungry singles to the retreat.

*

After a budding couple gets crafty with a "loophole," the group gets messy with an intimate painting workshop. Plus, feathery festivities take flight.

*

The romantic chạy thử results are revealed — for better or worse. Lana bids farewell to lớn two struggling singles và encourages everyone khổng lồ dig deeper.

*

A new day dawns for the first green-light couple, the guys giảm giá khuyến mãi with sexual tension, and Lana welcomes more guests — including one major pot stirrer.

*

As competition bubbles up between the ladies, Lana stages a sisterhood workshop, complete with yoni love. Meanwhile, one suitor grapples with stress.

*

A "glitch" leaves the group divided. Who will continue making progress, và who will make history with the show's most shocking rule break?

*

Shocking exits — và a sneaky plot twist — redefine what comes next. Meanwhile, one coupling moves forward, và another starts crumbling.

*

After a night of temptation, the singles reconvene for a final report, a final workshop leads khổng lồ reflection, và this season's cash prize is rewarded.


Another set of singles arrives for a retreat at an irresistible new villa, where they'll have lớn say no to lớn their natural urges in order lớn win big.


Ten sexy singles hit the beach believing they're competing on the decoy show, "Wild Love." Will it kill the mood when Lana reveals the truth?

*

Villa residents kiểm tra the waters — & waste no time breaking rules — with new connections. Lana puts an unapologetic player on the spot lớn pick a date.

*

One guy works to get out of the doghouse. With the group facing double penalties, a self-appointed "sex cop" tries khổng lồ shut down frisky business.

*

A night in the private suite puts one cuddly couple in the hot seat. Two new arrivals make waves when they pick partners for dates on the beach.

*

A steamy & shockingly expensive shower inspires even more misbehavior. Heads turn, feelings get hurt and a workshop reveals some raw emotions.

*

Lana reminds a rule-breaking couple about the pricey consequences. After an eye-opening workshop, one guy tries khổng lồ get his former flame back in his bed.

*

Two grenades bring trouble khổng lồ paradise. Will more eyes wander just when Lana was starting to lớn give green lights?

*

A fruit-themed party sours with some shocking exits. Two people feel torn between their options — but only one of them is honest.

*

When Lana asks the couples lớn commit, will they stick together or fall apart? One person who's been playing games might finally have lớn face the music.

*

A two-timing suitor is tested before the retreat residents look back on their time & vote for who they think deserves to lớn go home a winner.


After being in a coma for 17 years, Takafumi's middle-aged uncle suddenly wakes up speaking an unrecognizable language và wielding magical powers.
Individually, bank employees Sanjay và Karina don't earn enough to be able khổng lồ buy a home, so they decide to enter into a marriage of convenience.
A youth center leader from the suburbs of Paris becomes a finalist in the presidential election. But is France truly ready for its first đen president?
After the deadly Uphaar cinema fire, two grief-stricken parents navigate the loss of their kids & a dogged fight for justice. Based on true events.
From the mind of horror manga maestro Junji Ito comes a spine-tingling selection of some of his most bizarre, disturbing và terrifying tales.
In 1990s Mumbai, a crime boss and his network wield unchecked power nguồn over the city — until the rise of "encounter cops," who brazenly kill their targets.
In 2000 Tokyo, a British woman goes missing, leading khổng lồ a sprawling investigation into a crime spree by a predator with potentially hundreds of victims.
This shocking documentary chronicles a happy-go-lucky nomad's ascent to lớn viral stardom và the steep downward spiral that resulted in his imprisonment.