Lan ngọc thạch được xếp vào top những loại lan đẹp rất được yêu thích trong những loại lan sinh hoạt nước ta. Vẻ đẹp tới từ hoa và mùi thơm của bọn chúng khiến bất kể ai một lần nhìn thấy cũng phải choáng ngợp vày hoa nở với con số lớn với thường nở và một lúc.

Bạn đang xem: Cách trồng lan ngọc thạch


Lan ngọc thạch thuộc team lan hoàng thảo có khá nhiều tên gọi không giống nhau như lan ngọc vạn trộn lê, hoàng thảo hoa sen, lan phi điệp đơn hay thạch hộc kim. Nhiều loại lan này được nhiều người ưa chuộng vì có dáng vẻ đẹp với dễ chuyên sóc. Một trong những nơi trồng nhiều loại lan này phải nói đến những vùng như Quảng Trị, Tây Nguyên và một vài tỉnh đồng bằng song cửu long.

Đặc điểm của lan ngọc thạch

Lan ngọc thạch thường có chiều cao trung bình tự 50-70cm thường xuyên mọc thành từng lớp bụi khá to. Lá của chúng tất cả dạng thuôn dài phiến có không ít kẻ sọc blue color lá hơi đẹp. Lan ngọc thạch thường có 2 dạng là ngọc thạch 3 màu sắc trắng, vàng, tím và một số loại ngọc thạch 2 màu trắng vàng tương đối đẹp. Từng loại tất cả một vẻ rất đẹp riêng với gần như chùm hoa dài khoảng tầm 30cm mỗi bông hoa có 2 lần bán kính khoảng 5cm và gồm độ bền khá lâu.

*

Hoa của nhiều loại lan ngọc thạch này thường xuyên nở vào thời gian tháng 5 đến cuối tháng 6. Sau mỗi vụ hoa cây sẽ đến thời kì nghỉ ngơi với sẽ tái sinh bằng chồi với hạt trong những năm sau.

Đặc điểm thú vui của lan ngọc thạch

*

Lan ngọc thạch có tập tính khá hay là chúng sẽ rụng lá trước khi ra hoa. Thời gian bụi lan trơ trụi nhất cũng là lúc rất nhiều nụ hoa bung nở từ những đốt cây đồng thời những mắt ngủ ở vị trí gốc cũng mọc lên đều hành mang mới. Do đó khi hoa nở thì cây đang xanh lá, gần như giả hành với hoa cũng không còn màu quà rơm tươi mà chuyển dần sang dung nhan xanh bạc.

Cách trồng và chăm lo lan ngọc thạch

Yêu mong ánh sáng

Lan ngọc thạch thuộc một số loại phong lan ưa ánh sáng. Nếu như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không ra hoa được dù chúng ta có chăm sóc tốt kích thước nào.

Yêu cầu độ ẩm

Lan ngọc thạch cũng tương tự họ lan hoàng thảo đề xuất độ ẩm khoảng 80% ngày hè và khoảng tầm 60% mùa đông. Những cỗ rễ của cây lan lại không chịu đựng được sự ẩm ướt liên tục buộc phải chúng phù hợp khô ráo.

Kĩ thuật gieo trồng

Hoàng thảo được trồng với nhân giống bằng cách gieo phân tử hoặc ghép cành. Hạt được gieo vào tầm khoảng tháng giêng tiết trời khô ráo. Sau khoảng chừng 20 ngày dưới nhiệt độ khoảng tầm 26 độ C thì hạt đang nảy mầm thành cây con.

*

Phần lớn những cây lan ngọc thạch tương tự như lan hoàng thảo cần phải có một thời hạn ngủ đông. Thời điểm đó cây đã cải cách và phát triển khá toàn vẹn và chỉ sau khi ngóng lá trút bỏ xuống hoa vẫn bung tỏa hương sắc của mình. Vày vậy cần để lan ở phần có nắng, tránh ánh nắng trực tiếp vào chậu lan. Thời hạn này cần khoảng chừng 2- 3 tháng nhằm lan ra hoa. Tưới khoảng chừng 15ngày/lần mang lại cây khỏi bị quá khô. Không tưới nước vào phần đa ngày âm u và vượt lạnh. Khi cây bắt đầu ra nụ hay mầm non. Định kì chúng ta tưới nước mang lại cây khoảng chừng 10 ngày 1 lần không phải nhiều. Tưới vào buổi sáng và tránh việc tưới lên nụ hoa sẽ khiến cho nụ hoa bị ướt liene tục sẽ khiến hoa bị thối.

Cách bón phân mang đến lan ngọc thạch

Khi bón phân chúng ta hòa một nửa thìa cà phê phân bón hòa với 4 lít nước rồi bón mang lại cây mặt hàng tuần. Buộc phải bón lúc cây non mọc to gan và tránh việc bón phân lúc cây bị vượt khô. Chúng ta có thể bón vào lá mà lại tránh bón vào chồi mầm cây sẽ khiến chúng bị thối ngọn. Nếu lọc loại phân chuồng nhằm bón bạn triển khai pha thiệt loãng và né tránh bón vào ngày thu vì các loại phân bón các chất đạm.

Phòng đề phòng sâu dịch hại cây

Trong quá trình âu yếm bạn nên liên tục thăm nom và chăm sóc cây nhằm phát hiện kịp thời những loại lá vàng, lá bị bệnh để tiến hành loại trừ ngay. Phòng chống căn bệnh cháy lá và thối rễ cho lan bằng cách phun khoảng 30g dung dịch Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng 2 -3 lần.

Xem thêm: Răng khôn có mấy cái ? có nên nhổ răng khôn không? mỗi người mọc mấy cái răng khôn

Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng trên đây bạn đã có thể cài đặt cho mình phần đa chậu lan ngọc thạch khỏe khoắn xanh tốt và hoa to cùng đẹp. Trồng lan ngọc thạch không thực sự khó mà lại chỉ càn có tác dụng đúng kĩ thuật và siêng chỉ bạn sẽ có thể thưởng thức được đầy đủ vẻ dẹp của chúng.

Ngọc Thạch 3 màu là các loại hoa lan sệt biệt, với color sắc đã mắt dung hòa cùng với nhau khiến cho một các loại lan đẹp mắt và được rất nhiều người thương mến và được xếp vào top những loài lan đẹp được ưa chuộng tại Việt Nam. Lan nở một lúc các bông đua sắc, với vẻ đẹp mắt choáng ngợp cùng mừi hương ngọt ngào, chủng loại lan này đã khiến cho bao nhiêu bạn bị đắm say. Chúng ta đã nắm vững về cách trồng ngọc thạch 3 màu giỏi chưa? Mời chúng ta cùng nhanluchungvuong.edu.vn mày mò về chủ thể này qua nội dung bài viết dưới trên đây nhé!


*

Giá thể: giá chỉ thể trồng lan ngọc thạch là xơ dừa, rêu, và than củi đã lau chùi sạch sẽ. Là loài cây thân dài đề xuất giá thể thích hợp để trồng ngọc thạch tuyệt nhất là ghép vào gỗ hoặc hoàn toàn có thể trồng lên chậu.

Cây giống: cây khi mua về yêu cầu lựa chọn hầu như giống cây cứng cáp, khỏe khoắn mạnh, không xẩy ra dập nát, héo úa, thân cây thông thường sẽ có màu khá xanh vàng, mua về cách xử trí như bình thường.

Hoàng thảo ngọc thạch thường được trồng vào chậu hoặc ghép vào thân gỗ rất nhiều được. Cùng với tôi thì chiếc này ghép vào khúc mộc là ok rộng cả, tất nhiên là phải đáp ứng đầy đủ độ ẩm cho cây thì mới nên áp dụng kiểu trồng này, còn nếu như không cây sẽ bị còi cọc.

*
Câu ngọc thạch 3 màu có thể trồng vào chậu hoặc ghép vào thân gỗ 

Cách trồng vào chậu: Trước hết, bạn cần cho lớp lớp xốp lớn dưới đáy chậu để bảo vệ vừa nhoáng khí, vừa bay nước giỏi cho cây. Tiếp sau cho thêm than củi với vỏ thông cỡ lớn đến khoảng chừng ⅔ chậu thì trồng lan vào giữa chậu, tiếp nối dùng vỏ thông cỡ nhỏ trộn với dớn vụn hoặc xơ dừa xếp bao quanh rễ. Các bạn cần cố định sao đến cây không đổ, nên được sắp xếp 1 que gỗ trung tâm giúp lan đứng thẳng và cố định cây cho có thể chắn. ở đầu cuối thì treo lên giàn tạm thời tránh mưa nắng và nóng trực tiếp, hôm sau bắt đầu tưới và cứ do đó 1 ngày 1 lần tưới nước, liên tiếp theo dõi sự phát triển của cây.

Cách ghép lan vào thân gỗ: chuẩn bị gỗ, xếp lan hoàng thảo làm thế nào cho ngọn lan cù xuống đất, áp rễ vào thân gỗ, rễ với thân tơ hướng ra bên ngoài và dùng dây buộc chặt để cố định cây lan, tiếp nối dùng súng phun ghim, ghim vào sợi dây vừa buộc, tránh việc đóng đinh tuyệt buộc dây thép, khi đinh gỉ sẽ làm cho hại mang lại cây. Tiếp đến tưới nước cho thân gỗ và theo dõi sự cách tân và phát triển của cây như bình thường.

*
Việc ghép lan vào thân gỗ không thực sự phức tạp

Kỹ thuật âu yếm lan hoàng thảo ngọc thạch 3 màu

Ánh sáng: ngọc thạch 3 màu thuộc nhiều loại phong lan ưa ánh sáng. Giả dụ như cây thiếu ánh sáng thì cây sẽ không còn ra hoa được dù các bạn có chăm sóc tốt cỡ nào. Vày vậy ánh sáng cho hoa khoảng chừng 70% là đủ, không nên để ở khu vực nắng gắt sẽ làm cây bị khô rạn hạn.

Độ ẩm: Lan ngọc thạch đề nghị độ ẩm khoảng chừng 80% mùa hè và khoảng tầm 60% mùa đông. Nhưng cỗ rễ của cây lan lại không chịu đựng được sự ẩm ướt liên tục buộc phải chúng mê thích khô ráo. Chú ý khi tưới nước tránh việc tưới thẳng vào rễ mà phải tưới bao phủ gốc.

*
Lan ngọc thạch 3 màu sắc trồng cũng không khó khăn như mọi fan nghĩ

Chế độ phân bón mang đến lan ngọc thạch: bắt buộc bón phân mang đến lan mặt hàng tuần khi cây non cải cách và phát triển mạnh. Bạn có thể tưới thêm K với P, phân chuồng, nước chuối cho cây sản phẩm tuần nhằm cây cải cách và phát triển khỏe mạnh.

Phòng ngừa sâu bệnh hại cây: chúng ta nên tiếp tục thăm nom và âu yếm cây nhằm phát hiện tại kịp thời những một số loại lá vàng, lá bệnh tật để tiến hành đào thải ngay tránh lây mở rộng và lây cho những cây không giống tại vườn. Chống chống bệnh cháy lá cùng thối rễ cho lan bằng phương pháp phun khoảng tầm 30g thuốc Ridomil 75WP vào bình 10 lít nước sạch khoảng chừng 2 -3 lần 1 tháng.

Hy vọng với mọi kiến thức, khiếp nghiệm thực tiễn trên đây vẫn giúp các bạn sở hữu đến mình gần như chậu lan ngọc thạch mạnh bạo xanh giỏi và hoa to, đẹp. Trồng lan ngọc thạch không thật khó mà chỉ cần làm đúng tiêu chuẩn và chuyên chỉ bạn sẽ có thể hưởng thụ được vừa đủ vẻ đẹp và hương thơm của chúng.