Bệnh gây nên do một loại virus DNA poxvirus có tên là molluscum contagiosum vi khuẩn (MCV). MCV chỉ tạo nhiễm trên người. Bao gồm 4 types MCV là MCV-1, MCV-2, MCV-3 và MCV-4. Vào đó, MCV-1 lá lưu lại hành các nhất với MCV-2 hay gặp gỡ trên

Giới thiệu

Bệnh gây nên do một nhiều loại virus DNA poxvirus có tên là molluscum contagiosum virus (MCV). MCV chỉ gây nhiễm trên người. Gồm 4 types MCV là MCV-1, MCV-2, MCV-3 cùng MCV-4. Vào đó, MCV-1 lá giữ hành nhiều nhất với MCV-2 hay chạm mặt trên tín đồ lớn.Virus tạo u mềm lan rộng ra từ tín đồ này sang bạn khác qua xúc tiếp trực tiếp với vùng da đang bị nhiễm với nhau. Vi khuẩn cũng có thể lan rộng qua con đường mặt phẳng có virus đang ở trên đó như khắn tắm, vật dụng chơi, dụng ví dụ thao, quần áo,…Đôi thời gian virus hoàn toàn có thể lan rộng sang những cơ quan khác của khung hình thông qua xúc tiếp hoặc vết trầy xướt tuyệt tiếp xúc tình dục.Bệnh lý này có tỷ lệ lan truyền cao trên những trẻ em, các người béo có hoạt động tình dục những và đối tượng suy sút miễn dịch. Lan truyền trùng theo ghi thừa nhận của y văn hay gặp mặt ở đội tuổi 1-10. MC có thể tác động đến ngẫu nhiên vùng như thế nào trên domain authority nhưng các nhất là vùng thân mình, cánh tay, háng, chân. Có vật chứng nhiễm trùng virus gây u mượt lây bên trên toàn cầu ngày càng tăng lên từ năm 1966, mà lại nhiễm trùng này không được giám sát và đo lường thường quy vày chúng không nghiêm trọng và mất tích mà không đề nghị điều trị sau khá nhiều tháng hoặc nhiều năm nhưng mà không yêu cầu can thiệp điều trị. MC có thể tồn tại cho 4 năm còn nếu như không điều trị.

Bạn đang xem: U mềm lây sinh dục

U mềm lây (Molluscum contagiosum) là một dịch viêm da vì chưng virut (thường là vi khuẩn Pox) mà biểu lộ bằng các thương tổn domain authority đứng riêng rẽ rẽ, rời rạc cùng lõm ở trung tâm. Bệnh lây mở rộng do tự nhiễm bởi các vết cào xước hoặc rờ mó vào yêu quý tổn. U mềm lây thường chạm mặt ở trẻ em nhỏ, căn bệnh cũng hay chạm mặt ở fan lớn có hoạt động tình dục và người bị bệnh nhiễm HIV. Thời hạn ủ bệnh khác nhau trongkhoảng từ 4 mang đến 8 tuần.Ở một vài bệnh nhân gồm miễn dịch xuất sắc sau vài tháng bệnh tự khỏi.U mượt lây thường gặp ở trẻ con nhỏ, tuy vậy bệnh cũng gặp ở bạn lớn có hoạt động tình dục và người mắc bệnh nhiễm HIV/AIDS. Một vụ việc cần để ý là u mềm lây sinh dục sinh sống trẻ em rất có thể do sử dụng quá tình dục.Trên toàn cầu, có tầm khoảng 122triệu tín đồ bị ảnh hưởng bởi u mượt lây theo những thống kê năm 2010 (1,8% số lượng dân sinh thế giới).

Nguyên nhân và triệu chứng lâm sàng

U mềm lây là một bệnh lây lan trùng da gặp gỡ cả ở trẻ nhỏ và người lớn (nhưng hay chạm chán ở trẻ em nhiều hơn). Thủ tục lây truyền là tiếp xúc trực tiếp qua da cùng dụng cụ, tay bị tổn thương lúc phẫu thuật, trẻ nhỏ tắm thuộc bể tắm, dùng khăn chung, dụng ví dụ dục và ngồi thuộc ghế. Bệnh cũng có thể do tự nhiễm.Bệnh u mềm lây hoàn toàn có thể xảy ra ở ngẫu nhiên lứa tuổi nào nhưng thường gặp mặt nhất ở nhị lứa tuổi:+ Trẻ nhỏ lây truyền trực tiếp qua da;+ Thanh thiếu thốn niên (15-29 tuổi) truyền nhiễm qua con đường tình dục.Về lâm sàng, khởi đầu thương tổn là sẩn tròn gồ nhích cao hơn da, chắc, bề mặt nhẵn, trung chổ chính giữa sẩn lõm. Các sẩn thường tập trung thành nhóm, kích thước mỗi sẩn thường xuyên từ 2 cho 6 mm đường kính;-Vị trí phân bố thương tổn ở trẻ nhỏ là nghỉ ngơi mặt, tay, chân cùng thân mình. Niêm mạc không tồn tại thương tổn. Phân bổ thương tổn ở tín đồ lớn thường liên quan đến vùng sinh dục với vùng mu sinh dục. Đôi khi thương tổn tất cả đỏ cùng bong vẩy bao phủ do quy trình cào , gãi hoặc do phản ứng tăng nhạy bén của sẩn;-Thương tổn không tồn tại ở bàn tay cùng bàn chân. Vị trí thường trông thấy ở da mà lại vài trường hợp được thông tin ở mí mắt với kết mạc;-Tính chất thương tổn: trường hợp tổn mến nguyên phát làm việc da, sẩn cứng lõm giữa có red color hồng, trắng, đục hoặc màu vàng, 2 lần bán kính từ 2-6mm, hoàn toàn có thể xuất hiện khu trú hoặc lan rộng ra trên domain authority và bề mặt niêm mạc;-Số lượng tổn thương chuyển đổi từ 1-20 tính đến hàng trăm. Một số trong những thương tổn được liên kết với nhau thành một mảng;-Đa số tổn hại tự khỏi nhưng một số hoàn toàn có thể tồn tại các năm. Phân bố tổn thương da ở trẻ đa số ở thân và chân, ở người lớn thường chạm mặt ở vùng bụng dưới, phía trong đùi, xương mu, sinh dục. Hoàn toàn có thể thấy làm việc miệng, lưỡi.

Chẩn đoán cùng chẩn đoán phân biệt

-Chẩn đoán công ty yếu phụ thuộc thương tổn cơ phiên bản lâm sàng trên da. Bác sĩ dùng kính lúp soi, hoàn toàn có thể nhìn thấy sẩn lõm sinh sống trung tâm. Nếu cần thiết, chẩn đoán xác minh bằng nạo thương tổn với 1 curret và kiểm tra tiêu phiên bản sau khi thêm kali hydroxyte cùng hơ rét nhẹ. Nhuộm bằng xanh toludine sẽ thể hiện thể vùi của virus.-Về thực hành thực tế lâm sàng, thường đề ra vấn đề rành mạch chẩn đoán với:+Sẩn xơ sinh sống mặt, nhọt nhọt quy trình tiến độ sớm, u tuyến các giọt mồ hôi ở âm hộ, sùi mào gà, đặc trưng khi không tồn tại nốt điển hình;+Hạt cơm trắng phẳng: hình hình ảnh lâm sàng là những sẩn cân đối không gồm lõm sinh sống trung tâm, bề mặt không đều, không tồn tại hình vòm, bàn tay với chân rất có thể có mến tổn;+Herpes simplex: những thương tổn lập cập lõm giữa;+Thủy đậu: xuất hiện bọng nước với mụn nước;+Viêm nang lông: sẩn không tồn tại lõm sinh hoạt trung tâm, sẩn hoặc nhọt mủ khu vực trú ngơi nghỉ chân tóc;+Ung thư biểu tế bào đáy: với nhiều thể lâm sàng;Nấm sâu Cryptococcus spp trên da ở người mắc bệnh HIV/AIDS giỏi suy bớt miễn dịch khác à bắt buộc xét nghiệm tất cả tế bào nấm men làm việc thương tổn da..hoặc chỉ định và hướng dẫn làm giải phẫu bệnh khi còn nghi ngại chẩn đoán hay những thương tổn lan rộng, không rõ ràng.

Điều trị cụ nào?

U mềm lây là bệnh tự khỏi sau vài mon hoặc vài ba năm. Mặc dù nhiên, để ngăn ngừa sự tự nhiễm với lây lan do tiếp xúc gần, nên điều trị lành mạnh và tích cực khi vừa mắc bệnh. Mục tiêu chung của nhiều phương thức điều trị không giống nhau là hủy diệt tổn thương.Các thuốc dùng hầu hết là các thuốc tạo bào mòn. Việc dùng những thuốc gây bào mòn có thể gây phù nề, mềm lớp sừng của thượng bì, sau đó là bong vảy.Một số cách thức được vận dụng để xử trí những ca u mượt lây:-Điều trị áp rét mướt với nitơ;-Nạo bằng curret các u mềm lây, trước lúc nạo buộc phải bôi kem EMLA 2,5% để gia công tê yêu thương tổn. Lúc nạo curret đề nghị tránh ko để tạo sẹo tại các vùng thẩm mỹ;-Sử dụng Cantharidin 0,7% trét lên những thương tổn 1-1 độc, né không bôi lên mặt;-Liệu pháp cần sử dụng nitơ lạnh lẽo kết hợp với nạo bằng curret có công dụng trên những người bị bệnh mà ko thể sử dụng được các liệu pháp chữa bệnh khác;-Liệu pháp không giống là dùng kem Imiquimod, gel hoặc kem Tretinoin 0,025% hoặc 0,01% trét vào ban đêm hàng ngày. Đôi khi rất có thể điều trị bằng laser;-Axit trichloroacetic lột tổn hại 2 tuần làm 1 lần và có tác dụng vài tuần, kết quả trên những bệnh nhân thương tổn lan rộng ra và tất cả sức đề kháng;Hầu hết bệnh nhân đều thỏa mãn nhu cầu tốt với những liệu pháp sống trên đang đề cập. Một trong những ca có thể tự mất tích không yêu cầu điều trị sau 6 - 9 tháng gặp gỡ ở fan có sức khỏe tốt.Một phân tách ngẫu nhiên bao gồm đối hội chứng với u mượt lây ở phái nam được điều trị bằng kem Imiquimod 1% với giả dược, kết quả cho biết thêm với Imiquimod phần trăm bệnh nhân ngoài là 82% so với phần trăm khỏi của giả dược chỉ 16%. Một nghiên cứu lâm sàng tiến cứu giúp với sử dụng laser màu sắc xung tái tạo collagen bước sóng 585nm cho tác dụng khỏi 96,3% thương tổn sau lần điều trị thứ nhất và tiếp tục khỏi 3,7% sau lần điều trị thứ 2 ( sau 2 tuần ).

Một số dung dịch được sử dụng điều trị căn bệnh u mượt lây:

Cantharidin:Hóa hóa học Astringent được dùng trên bề mặt của u mềm lây để hủy diệt lớp thương tổn tăng sinh sau đó liên tục của da, gồm gồm potassium hydrochloride cùng cantharidin.Thuốc có tác dụng làm bong vảy tuy thế không tác động đến lớp đáy và công dụng tối thiểu sinh sống lớp sừng, không còn lại sẹo. Bạn lớn cùng trẻ em: bôi 1 lần duy nhất và hoàn toàn có thể lặp lại 1 hoặc gấp đôi mỗi 3 - 4 tuần. Không cần sử dụng cho người bệnh tăng tinh tế cảm, đái cởi đường, suy bớt tuần hoàn ngoại vi. Không áp dụng trong mắt, niêm mạc, xung quanh hậu môn, vùng kẽ. Không sử dụng trên phần nhiều tổn thương với thuốc khác hoặc nếu bao bọc mô bị phù nằn nì hoặc bị kích thích. Thận trọng có thể bỏng rộp mạnh.Trichoroacetic acid:Tác dụng của trichoroacetic acid là bào mòn da cùng mô khác. Tuy vậy bào mòn ít khiến kích ứng với độc body toàn thân hơn đầy đủ thuốc thuộc nhóm nhưng mà sự thỏa mãn nhu cầu thường không trọn vẹn và dễ tái phát. Đối với những người lớn, để bôi lên trên tổn thương, tránh vùng domain authority không tổn thương, rất có thể sử dụng vùng lỗ hậu môn và lặp lại 1 - 2 tuần. Hoàn hảo và tuyệt vời nhất không cần sử dụng cho người mắc bệnh tăng máu áp, dịch nhân gồm có tổn thương ác tính cùng tiền ác tính.Đối với thiếu phụ mang bầu và trẻ em chỉ sử dụng bôi quanh đó và chỉ áp dụng giới hạn quanh vùng điều trị.Bạc nitrate:Thuốc có công dụng làm đông protein tế bào và xóa khỏi mô hạt. Khi dùng, đề xuất bôi vùng bị ảnh hưởng hoặc trên thương tổn. Tuyệt vời và hoàn hảo nhất không cần sử dụng cho bệnh nhân tăng tinh tế cảm, vùng domain authority bị hở, đàn bà có thai.Tretinoin:Thuốc có tác dụng ức chế có mặt còi mụn bé dại và sa thải ra ngoài tổn thương. Những tế bào sừng của nang lông tuyến bã ít dính kết và dễ dãi di chuyển. Khi dùng, bắt đầu sứt với lượng thuốc thấp và tăng vọt đến mức rất có thể chịu được. Bôi hàng giờ hoặc 3 lần trong ngày. Kháng chỉ định: trẻ em dưới 12 tuổi và đàn bà có thai. Không kết hợp với bôi tại khu vực benzoyl peroxide, salicylic acid với resorcinol. Né bôi tại chỗ với sulfar, resorcinol và chất ly giải chất sừng khác, kiêng tiếp xúc cùng với chất ăn uống mòn, chanh, gia vị. Ko bôi trong niêm mạc, miệng và góc mũi.

Xem thêm: Ktastro Saturn Transit 2023 In Aquarius Zodiac, Saturn Transit In Capricorn 2020

Imiquimod:Gây máu ra cytokine có interferon, TNF và interleukines, tăng vận động tế bào T, cho nên điều chỉnh đáp ứng miễn dịch tế bào, làm bức tốc miễn dịch cho cơ thể. Chỉ thực hiện kem 5%. Tuyệt vời không dùng cho người bị bệnh tăng tinh tế cảm, thanh nữ có thai. Thuốc rất có thể gây viêm domain authority tại chỗ, kị ánh sáng tự nhiên và thoải mái và nhân tạo, chú ý khi sử dụng vùng sinh dục.

Phẩu thuật

Điều trị phẩu thuật gồm bao gồm phẩu thuật lạnh (cryosurgery), trong các số đó dùng niơ lỏng để áp rét và phá hủy lớp tổn thương, cũng nhưcạo chúng bằng curette. Ứng dụng nitơ lỏng gây rộp tại vùng điều trị, điều này rất có thể tồn trên vài phút sau khi điều trị. Sẹo hoặc mất sắc tố là biến bệnh của điều trị. Với ni tơ lỏng, một nốt phỏng rất có thể hình thành tại địa điểm điều trị, nhưng nó vẫn quá đi sau 2-4 tuần. Tuy nhiên việc sủ dụng của chính nó bị cấm vày FDA trên Mỹ. Song dạng ko pha loãng thoa ko kể nốt bởi cantharidin có thể cho hiệu quả. Phẩu thuật lạnh và nạo bởi curette chưa hẳn quy trình không đau. Chúng cũng có thể để lại sẹo với vết trắng vĩnh viễn.

Laser

Liệu pháp laser có thể sử dụng đối với một số ca nhưng mà nó mãi mãi khong giải quyết bằng các biện pháp khác được.Tiên lượngHầu hết các ca u mềm lây vẫn được giải quyết một cách tự nhiên trong vòng hai năm (thường trong khoảng 9 tháng). Vì chưng sự tiến triển vĩnh viễn trên domain authority như vậy, nên có tác dụng lây sang bạn khác là không hề nhỏ và sự lây lan trùng khó rất có thể chấm dứt.Không như một số loại virus Herpes, virut này hoàn toàn có thể tồn trên dạng bất chuyển động trong khung người từ vài ba tháng mang lại vài năm trước khi chúng biến chuyển mất. U mềm lây không còn trong khung người khi sự phát triển trên da cùng sự bặt tăm do trường đoản cú thân chúng. Song, chúng ta không gồm miễn dịch suốt thời gian sống với một số loại virus này với điều này rất có thể nhiễm lại nếu như phơi nhiễm lại với tác nhân hay bạn nhiễm khác.Một lợi điểm của chữa bệnh là ngăn chặn lây lan và giải quyết thương tổn, tránh các thương tổn thẩm mỹ. Điều này hạn chế form size của sẹo "pox". Còn nếu không điều trị, u mượt sẽ trở nên tân tiến và có thể đạt đến form size lớn hơn hẳn như một hạt đầu hay viên vi. Sự giải quyết một biện pháp tự phát các tổn yêu đương lớn có thể đạt, nhưng để lại hố sẹ lớn hơn. Bây giờ có nhiều giải pháp điều trị lựa chọn, đề nghị tiên lượng giữ lại sẹo về tối thiểu nếu khám chữa kịp thời với những tổn thương nhỏ ngay từ bỏ đầu.

Phòng bệnh

-Bệnh nhân đề nghị tránh cào gãi phòng ngừa viêm nhiễm;-Tránh sử dụng chung chế độ như dao cạo, bồn tắm, khăn tắm;-Bệnh lây lan bởi tiếp xúc trực tiếp nên bệnh nhân kị tiếp xúc da - da với người khác để phòng ngừa lây lan;-Tránh tình dục tình dục với người đang bị u mượt lây.

U mềm lây là gì?

U mượt lây là dịch lý không tính da vày virus Molluscum contagiosum khiến nên. Bệnh tất cả thể gặp mặt ở rất nhiều lứa tuổi nhưng lại thường tốt nhất ở trẻ em em. Bệnh không thực sự nguy hiểm, nhưng một số trong những triệu chứng gồm thể tác động đến quality cuộc sinh sống của người bệnh.

Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc con gián tiếp với đồ dùng mang tác nhân tạo bệnh. Căn bệnh ở người cứng cáp lây truyền đa phần qua mặt đường tình dục nếu không có biện pháp bảo vệ bình an (u mềm lây sinh dục).


U mượt lây hoàn toàn có thể lây bệnh. Bạn nhiễm HIV/AIDS thường nhiễm bệnh, những người tiếp xúc thẳng với vùng da bạn mắc u mềm lây cũng bị lây.

*
Bệnh u mềm lây là gì?

Những triệu hội chứng của u mềm lây

Ở trẻ em, thường gặp u mềm lây sống mặt, cổ, địa chỉ nếp gấp. Ở fan lớn, thường gặp những tổn hại của bệnh ở vùng hạ vị, vùng xương mu, đùi cùng sinh dục.

U mềm lây có thời gian ủ bệnh khoảng tầm từ 2 – 6 tháng tùy theo từng trường hợp thay thể. Dưới đây là một số thể hiện của bệnh:

Sẩn chắc có màu hồng nhạt, kim cương hoặc cùng màu da

Kích thước từ bỏ 2 – 6mm

Lõm nghỉ ngơi giữa

Có thể đứng riêng hoặc thành đám

Vùng domain authority xung quanh có thể đỏ kèm ngứa

Khi u mềm lây vỡ đã là yếu ớt tố làm cho lây lan căn bệnh sang vùng da cạnh bên hoặc phát tán ra môi trường bên ngoài. Những biểu lộ của bệnh rất có thể giống cùng với Milia, hạt cơm phẳng giỏi u ống tuyến mồ hôi. Cần được bác sĩ thăm khám, hỗ trợ tư vấn và đưa ra hướng khám chữa đúng cách.

U mượt lây là tình trạng lành tính và hoàn toàn có thể thoái lui. Thời hạn thoái lui rất có thể kéo dài ra hơn ở những người dân bệnh suy sút miễn dịch. Chưng sĩ sẽ chỉ định thuốc trét tại nơi dạng dung dịch, ngấn mỡ hoặc kem. Một vài trường hợp hoàn toàn có thể nạo bỏ thương tổn bằng curette, áp nitơ lạnh, điều trị bằng laser…

Điều trị u mượt lây

Thuốc bôi xung quanh da là phương thức điều trị nốt u mềm đơn giản lại hiệu quả. Mặc dù tùy vào thời gian độ nặng hay nhẹ chưng sĩ đã cho chỉ định và hướng dẫn khác nhau. Một vài sản phẩm dung dịch bôi xung quanh da chữa bệnh nốt u như:

Sử dụng cantharidin 0,7% để bôi lên các nốt u. Mà lại thuốc không được thực hiện ở các nốt u mềm lây mọc trên mặt.Dùng kem imiquimod, gel hoặc kem tretinoin 0,025% hoặc 0,01% quẹt vào buổi tối trước khi ngủ.Axit trichloroacetic dùng để làm lột vùng thương tổn 2 tuần/1 lần. Thuốc thường chỉ cho những người có sức đề kháng tốt và người bệnh có thương tổn vẫn lan rộng.

Một số phương pháp kháp chữa bệnh u mượt lây xung quanh bôi thuốc thịnh hành hiện nay:

Áp giá với nitơ: Đây là cách thức sử dụng nitơ lỏng với nhiệt độ quá thấp để chữa các nốt u mượt lây bên trên da. Phương thức này được áp dụng nhiều vì tính an ninh và mang lại kết quả cao.Nạo bởi curret: trước khi nạo để mang các u mềm, bác bỏ sĩ sẽ làm cho tê các vùng tổn hại và tiến hành nạo.Trong một số trường hòa hợp khác hoàn toàn có thể dùng phương pháp laser.

Tham khảo: Wikipedia