(ĐVO) “Em không tồn tại đồng như thế nào trả mang đến anh cả. 10 năm nữa cũng chưa có. Còn từng thân em phía trên để anh xiết nợ thôi”, con nợ xinh đẹp nói với công ty nợ.

Bạn đang xem: Trả nợ bằng thân xác

Cũng vì khó phủ nhận những lời và lắng đọng và những cái liếc mắt gửi tình của Xuân, cùng với câu hỏi thấy shop của cô cũng đông khách nên lúc cô hỏi vay nóng 20 triệu đ để trả chi phí hàng, Cường chỉ ngần ngừ một ít rồi đồng ý.

Đem thân xác ra trừ nợ

Xuân hứa hẹn 10 ngày đã trả. Sau 15 ngày, Cường hỏi thì cô bảo là làm ăn đang vào mùa, cô trót tham dồn tiền rước thêm hàng, thôi anh đến em vay mượn thêm mấy tháng cho qua vụ Tết, em xin trả lãi như ngân hàng. Qua Tết, Xuân lại dữ thế chủ động tươi mỉm cười nói với Cường, em là dân có tác dụng ăn, đề xuất cũng xuất xắc kiêng, anh chớ đòi chi phí em đầu năm nhé, kẻo em cả năm tiền nhóm nón ra đi mất. Đến gần đây, vợ anh đề nghị tiền, giục giã, bắt ck kiểu gì rồi cũng phải thu nợ về, anh bắt đầu sang bảo Xuân là chũm thu xếp mang lại anh sớm.

Xuân bảo, nói thiệt với anh, năm nay đúng năm hạn của em, mấy mon rồi em buôn bán đen đủi, mất sạch vốn liếng, còn nợ không ít người dân lắm, của anh buộc phải cho em khất thọ lâu. Hỏi lâu là bao nhiêu thì Xuân ko nói được. Sốt ruột, Cường lân la tìm hiểu mới biết bên cạnh anh, cô còn nợ rất nhiều người, fan vài chục, có người đến vài ba trăm triệu. Cửa hàng của cô thực chất cũng sẽ sang tên cho tất cả những người ta từ thời điểm cuối năm ngoái. Chẳng ai biết rõ ràng Xuân đầu tư chi tiêu vào mẫu gì, chỉ biết là giờ cô ko trả nợ được cho ai cả.

Cường lại mang đến nhà Xuân, hy vọng ép cô buôn bán món gì đi trả nợ đến mình. Xuân bảo: “Cái gì bán tốt em cung cấp hết rồi, anh xem trên người em còn tí vàng nào không? nhà thì bank giữ sổ đỏ chính chủ rồi. Nói thiệt với anh, nợ những thế này, 10 năm nữa em cũng chưa trả được đến anh. Giờ em chả còn đồng nào, còn mỗi mẫu thân em đây cho anh xiết nợ thôi”. Cường nghe nói ngang cành bứa phè tức như trườn đá, nhưng bắt gặp ánh mắt, thú vui lẳng của Xuân thì lại trường đoản cú nhủ: nguyên nhân không, bấy lâu anh vẫn mê thích cô ta, vẫn giỏi tưởng tượng vu vơ rằng trường hợp được ấp ủ tấm thân white nõn với phần lớn đường cong trêu ngươi đó… nạm là hôm đó, khoản nợ đã được thanh toán.

Vợ Cường thấy chồng đi đòi nợ về tay không, hỏi thì anh cứ ậm ừ. Tức bé nợ tảo nhầy, bữa sau chị sang bên Xuân, quyết định làm to lớn chuyện nhằm đòi bởi được, nếu không tồn tại tiền thì thà mang đồ đạc nhà cô ta về còn hơn không tồn tại gì. Tuy nhiên chị vừa mở miệng thì Xuân đang tươi tỉnh: “Chị ơi em trả hết đến anh ấy từ ngày hôm qua rồi mà. Chị về hỏi lại anh đi, có thể anh trót tiêu mất rồi mà đậy chị đấy”. Vk Cường vừa ngượng vừa giận chồng, sồn sồn về túm lấy anh tra hỏi. Rất chẳng đã, anh đành đề nghị nhận bừa là trót thua thảm cá độ phải lấy tiền đó để trả.

“Anh ko đòi tiền…”

Hạnh trung tâm sự với Trung là cô vẫn luôn luôn ấp ủ ý tưởng phát minh mở một cửa hàng cà phê: “Ý tưởng của em rất hay, cực kỳ độc, chỉ tiếc là không tồn tại vốn”. Nghe dứt ý tưởng độc của cô, Trung nghĩ về làm vắt thì có đến mục thất cũng chẳng tìm được tiền, nhưng lại anh lại nhiệt huyết bảo: “Hay lắm, em bắt đầu ít tuổi mà đã bao gồm đầu óc sale như thế, anh nể. Anh sẽ đến em vay tiền, anh tin chẳng mấy chốc là em đã đưa lại vốn nhằm trả anh”.

Quán cà phê của Hạnh mở đến nửa năm thì bắt buộc đóng cửa. Cô lo ngại khi Trung bảo đang phải tiền, yêu ước cô giao dịch nợ nần. “Em biết lấy đâu ra tiền trả anh bây giờ?”, Hạnh khóc thút thít. Trung cười: “Anh nghịch đấy. Anh biết em cực nhọc khăn, ai nỡ đòi tiền em?”. Rồi bất ngờ, anh ôm chầm mang cô gái, vừa hôn vừa nói liên miên không khiến cho cô kịp bội phản ứng: “Anh yêu thương em từ khóa lâu lắm rồi. Chỉ việc em đáp lại cảm xúc của anh, món nợ cơ cũng coi như không có, anh sẽ âu yếm cho em, giúp em triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh nữa…”. Vốn tất cả chút cảm tình với Trung, lại đang quá lo lắng, bối rối, cô bé chỉ biết phản nghịch ứng một phương pháp yếu ớt. Kệ sự phản bội đối, người lũ ông tay nghề cao vừa lau láu thoắng rất nhiều lời ngọt nhạt vừa dùng sức khỏe “việc ta ta làm”. Hôm đó, anh ta đã sở hữu đoạt được cô gái.

Vạn sự bắt đầu nan. Đã qua được cái mở đầu ấy thì chuyện nạp năng lượng nằm với cô gái mình thích, với Trung, không tồn tại gì nhằm nghĩ nữa. Thỉnh thoảng, anh đưa mang đến cô ít tiền nhằm tiêu, còn chuyện “đầu tư” cho các ý tưởng sale của cô thì anh thường xuyên chê dự án công trình không khả thi, rằng em phải nghĩ kỹ nhằm khỏi thảm bại như lần trước. Hạnh chưa kịp nghĩ ra mẫu nào nhằm Trung khen khả thi thì anh ta đã vứt rơi cô.

Đền ơn bởi tình dục

Nhà bà Sinh không có nam nhi nên khi gặp cơn gia biến, ông Sinh mắc bệnh ung thư ở tuổi 50, ba bà bầu con cảm thấy chơ vơ không chỗ nương tựa, cũng không có phương cách gì nhằm kiếm tiền đến ông trị bệnh. Sổ tiết kiệm chi phí qua vài ba tháng điều trị đã hết, căn nhà bé dại ở tỉnh giấc lẻ mặc dù có bán cũng chỉ đủ tiền chạy thầy chạy dung dịch trong một thời gian, nhằm rồi tiếp đến mẹ bé trở thành kẻ vô gia cư. Bởi vì thế, ông Sinh thà chết cấm đoán bán nhà. Ko nỡ quan sát chồng, phụ vương nhắm mắt ngóng chết, nhưng mà bà Sinh cùng hai cô đàn bà chỉ biết khóc vày vô kế khả thi. Đúng cơ hội đó, một to gan lớn mật Thường quân xuất hiện.

Đó là người đàn ông lâu nay vẫn theo xua đuổi Huyền, cô phụ nữ út có nhan sắc, tuy vậy cô không mê thích vì khoảng cách tuổi tác thừa xa, ông ta lại đã bao gồm một đời vợ. Khi các bạn cô gái đang vô vọng vì bệnh tình của ông Sinh thì ông ta đề xuất được giúp đỡ. Dù không muốn nhưng chẳng còn bí quyết nào khác, chúng ta níu lấy dòng phao này. Trong 3 năm điều trị mang đến ông Sinh trước khi ông mất, vị mạnh dạn Thường quân đó chẳng những ném ra khoản tiền không hề nhỏ mà còn thăm nom, yên ủi người căn bệnh rất ân cần. Gần như lúc rỗi, ông ta giỏi đến truyện trò với người bệnh cho ông khuây khỏa. Ông ta cũng xem xét ba người đàn bà trong gia đình, tỏ ra băn khoăn lo lắng cho sức mạnh của họ, mua sữa, thuốc bổ cho họ… khiến anh chị cảm động.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Nước Chấm Dồi Sụn Nướng, Dồi Sụn Chấm Gì Ngon Nhất

Cuối cùng, sau thời điểm làm ma mang đến ông Sinh, mà giá thành đám ma cũng vày người đàn ông tê tài trợ, bà Sinh cùng hai cô đàn bà cảm thấy ơn nặng trĩu như núi, quan trọng nào ko trả. Thấy ông tha thiết với Huyền, cả chị em và chị số đông khuyên cô mang ông, một là nhằm trả ơn, nhì là sẽ có được nơi lệ thuộc chắc chắn. Nhưng cô bé 20 tuổi không muốn chôn vùi mộng cầu cả một đời đàn bà để trả ơn mang đến gia đình, bắt buộc cứ khóc nhưng không nghe lời. Rồi một hôm, cô đến gặp người bầy ông ấy, giãi tỏ rằng cô rất hàm ơn sự trợ giúp của ông cho mái ấm gia đình cô và tình cảm chân thành giành cho cô; cô những ước ao lấy cả cuộc sống đền ơn ông nhưng mà sợ mình sẽ không thể trung thành với ông được. Vì thế, cô gái đề nghị được trao đời con gái cho ông, và sẽ “trả ơn” ông cho đến khi cô lấy chồng.

Người bọn ông bao bọc lấy cô gái. Được chung chăn gối với cô gái này là khát khao của ông mấy năm nay. Ông hôn cô, cởi vứt y phục và chiêm ngưỡng và ngắm nhìn thân hình xuất xắc đẹp của cô ý gái. Rồi lúc Huyền mím chặt môi để chuẩn bị “nhắm mắt gửi chân” thì ông lại khoác áo mang đến cô. “Điều anh muốn nhiều hơn thế, nhưng lại giờ anh biết là không được, vậy nên em về đi, không hẳn nghĩ đến ân đức gì cả. Chúc em gồm người ck vừa ý”.

người K"Ho trên cao nguyên Lâm Đồng gồm một giải pháp tục khá quái gở tự nghìn xưa, hoàn toàn có thể bắt phạt con nợ mang lại khánh kiệt gia sản, nhưng bé nợ cũng rất có thể "rũ sạch sẽ nợ nần" chỉ bằng một đêm "mây mưa" với công ty nợ.

Cho đến bây giờ, những người K"Ho ít nhiều vẫn sống với những pháp luật tục của mình. Đó là thiết bị tài sản ý thức quý giá, mà lại cũng sẽ dần mai 1 trong những đời sống cộng đồng của họ. Trước tiên đó là một dấu hiệu đáng mừng. Bởi pháp luật tục đã lấy đi tương đối nhiều thứ của đồng bào K"Ho thích hợp và xã hội các dân tộc thiểu số việt nam nói chung. Quá chịu ảnh hưởng vào cơ chế tục đã làm kiệt quệ cuộc sống của đồng bào vào một thời hạn khá dài.

Những phương pháp tục đôi khi đẫm nước mắt xung khắc nghiệt, nhưng cũng có thể có khi lắm tiếng cười vày sự giản solo đến… ngây ngô trong đó. Chỉ việc nhìn vào những giải pháp bắt vạc trong chính sách tục đầy đủ thấy mỗi một lần vi phạm, một fan K"Ho bị phạt vạ nhiều như thế nào. Duy nhất là so với những tội nặng trĩu như tội nước ngoài tình, bỏ vợ bỏ chồng… vốn được xem như là trọng tội.

*

Một mái ấm gia đình K"Ho vẫn phơi cà phê

Khuynh gia bại sản bởi bị phạt v

Chúng tôi đi trên những con đường đất đỏ của cao nguyên trung bộ Đức Trọng sẽ vào mùa thu hoạch cà phê. Gần như tiếng cười được mùa nở bừng bên trên từng khuôn mặt rám nắng đặc thù của vùng dân tộc thiểu số Trường sơn - Tây Nguyên. Những người K"Ho già sẽ sống ngay gần trọn đời với ngôi xã K"Long, làng Hiệp An của chính mình dưới chân núi Voi, lặng lẽ ngồi quan sát đám trẻ đang nô chơi trước sân. Ở họ, dường như lối sống tiến bộ vẫn còn nơi đâu đó xa lắm, quanh bọn họ là cả một một không khí K"Ho truyền thống gần gụi như tương đối thở từng ngày.

Bà người mẹ K"Ho già bồi hồi nhớ lại viễn tượng xưa cũ vào ngôi làng mạc của mình. Bà kể: "Ngày trước trong thôn mình không như hiện giờ đâu, cái gì cũng bắt vạ bởi trâu, bằng bò, bằng ché… hết. Có fan suốt đời cũng cần yếu trả không còn nợ, buộc phải đi vay nhằm trả nợ làm cho hòa". Rồi bà liệt kê cho chúng tôi những phép tắc tục phạt vạ cơ mà bà trực thuộc nằm lòng ngay từ khi mới biết bắt ck đến giờ.

Người thiếu phụ nào ngoại tình trước khi hết tang ck thì đề nghị nộp phạt cho gia đình người chết 6 con trâu, 1 loại áo, 1 loại mền, 1 vòng đeo cổ, và có tác dụng lễ giao hòa đề nghị nộp thêm 1 ché rượu, 1 bé vịt với 1 nhỏ gà mái. Người ông chồng đã lập gia đình mà ăn nằm với 1 người bọn bà không giống thì yêu cầu nộp cho những người vợ bị phản nghịch bội tối thiểu 6 con trâu, 2 con dê, 1 bé gà mái, 1 ché rượu, 1 loại áo, 1 vòng đeo cổ, còn cô fan tình thì đề nghị nộp phân phát 6 bé trâu.

Trai gái quan hệ tình yêu với nhau đến khi tất cả con thì bắt buộc lấy nhau. Nếu đấng mày râu trai không đồng ý thì đề nghị bồi thường 2 nhỏ trâu, 2 ché rượu, 1 nhỏ dê, 1 bé vịt, 1 con gà mái cho những người đã nạp năng lượng nằm với mình. Nếu chuyện ngoại tình xảy ra giữa một người đàn ông với cùng một người bọn bà đã bao gồm gia đình, thì người bọn ông này buộc phải bồi thường cho tất cả những người chồng có vk ngoại tình 12 bé trâu. Nếu không đủ sản vật để nộp thì bị cộng đồng coi thường, khinh bỉ vô cùng. Thậm chí, phần đa kẻ gợi cảm người ông xã hay vk người khác hoàn toàn có thể bị giết mổ chết, quăng xác xuống suối mà không hề mắc đề nghị tội giết người.

Luật tục của người K"Ho cũng khá công bằng, người nào tố cáo người khác tội lỗi ngoại tình mà không tồn tại chứng cứ để minh chứng sự đúng đắn của lời tố cáo, thì có khả năng sẽ bị phạt vạ bằng một ché rượu, 1 nhỏ gà mái với 1 đồng tệ bạc bồi thường danh dự cho người bị vu khống. Gia sản của không ít đồng bào dân tộc này sẽ không tính bằng tiền, bằng đất đai nhưng đếm thông qua số trâu bò, con gà vịt, chiêng ché... Tất cả trong nhà. Bởi vì vậy hầu hết ai trót phạm tội, độc nhất lại là trọng tội thì sẽ rất khó khăn để trả hết số nợ "kếch xù" như vậy. Nếu không trả đủ, họ trở thành con nợ, lần hồi trả từ thời điểm năm này qua năm khác, trả nợ mang đến trắng tay, mang lại khuynh gia bại sản gồm khi vẫn chưa hết nợ.

*

Bà người mẹ già bạn K"Ho

Xóa nợ sau một tối "mây mưa"

Luật tục của bạn K"Ho ngặt nghèo là thế, nhưng cũng có thể có khi "dễ dãi" cho bất ngờ. Chính sách tục được cho phép gia đình chủ nợ hoàn toàn có thể ăn nằm với con nợ nhằm "lấy nợ", ví như như hai bên đều thuận tình đồng ý. Sau đêm "mây mưa" ấy, bé nợ nghiễm nhiên được nhìn nhận như vẫn trả không còn nợ, và hai bên sẽ không hề ràng buộc, nợ nần gì nhau nữa.

Xét ra thì chắc chắn sẽ có nhiều con nợ chọn cách này, vì như thế sẽ ko mất trâu, mất trườn mà vẫn trả được nợ. Thay nhưng, chị em già bạn K"Ho ấy lại bảo rằng: "Không phải ai ai cũng chọn cách ngủ với nhà nợ nhằm trả nợ đâu. Chuyện này hãn hữu lắm mới xảy ra dù hình thức tục mang lại phép". Thì ra, chuyện danh dự với những người K"Ho cũng tương đối quan trọng, dù rằng họ có tục ngủ với nhau trước khi cưới đi chăng nữa. Trả nợ bằng thân xác chỉ là lựa chọn cuối cùng của họ, khi không thể lựa lựa chọn nào khác.

Ngoại tình trong xã hội người K"Ho được xác định là một tội lớn, bị trừng phạt nặng trĩu nề, cho nên vì vậy hành vi ngoại tình và ly hôn của bạn K"Ho khôn xiết ít khi xảy ra. Ngôi trường hợp đặc trưng phải ly hôn thì những người ly hôn bắt buộc chịu phát và cần được cha mẹ, già làng chấp nhận. Vào tập tục truyền thống của fan K"Ho, khi vợ chồng không ao ước sống với nhau nữa thì chất nhận được ly dị nếu một trong hai tín đồ ngoại tình hay phạm luật phong tục gây tác động đến đời sống gia đình. Mặc dù nhiên, tình trạng ly hôn ở tín đồ K"Ho rất ít khi xẩy ra bởi sự buộc ràng rất ngặt nghèo của những khí cụ tục vào hôn nhân.

Ông K"Thiên, trưởng thôn K"Long nhớ lại: "Trước đây, lúc có dấu hiệu rạn nứt tình yêu vợ ông chồng vì những lý do khác nhau, hai bên gia đình, loại họ sẽ tìm bí quyết khuyên ngăn, hòa giải. Nếu như vẫn không xử lý được thì đang tổ chức một buổi họp, với việc tham gia của hai bà xã chồng, nhị bên mái ấm gia đình nội ngoại, cùng già làng. Bạn ta mang một chén bát gạo đưa mang đến hai người, hai người lần lượt lấy vài hạt bỏ vào một chiếc bát khác, coi như thể đồ bỏ đi với từ phía trên họ bao gồm thức không còn là bà xã chồng. Từ đó hai người sẽ không còn được phép sống tầm thường với nhau nữa. Khi vẫn ly hôn, gia đình nhà trai đề nghị trả lại số lễ vật nhưng mà trước này đã thách cưới bên gái".