- Chọn bài -Thuyết minh về kính đeo mắt (Bài 1)Thuyết minh về kính treo mắt (Bài 2)Thuyết minh về kính treo mắt (Bài 3)Thuyết minh về kính đeo mắt (Bài 4)Thuyết minh về cây bút
Thuyết minh về đôi dép lốp
Thuyết minh về cái nón lá
Thuyết minh về áo dài
Thuyết minh về cây lúa
Thuyết minh về cây lúa nước
Thuyết minh về cây lúa nước Việt Nam
Thuyết minh về một giống trang bị nuôi (Con chó)Thuyết minh về một giống vật dụng nuôi (Con trâu)Thuyết minh về cây chuối
Thuyết minh về loại cây nạp năng lượng quả mà lại em biết
Thuyết minh về trò đùa mang bản sắc Việt Nam
Thuyết minh về loại phích nước
Thuyết minh về danh lam chiến thắng cảnh quê nhà em
Thuyết minh về Lăng chủ tịch (Lăng Bác)Thuyết minh về một ngôi miếu cổ danh tiếng ở Việt Nam
Thuyết minh về một thể một số loại văn học
Thuyết bản thân về vật dụng học tập, sinh hoạt
Thuyết minh về một vị trí du kế hoạch nổi tiếng
Thuyết minh về món phở
Thuyết minh về dòng nón lá Việt Nam
Thuyết minh về món bánh mang bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc
Thuyết minh về bánh chưng
Thuyết minh về tranh Đông Hồ
Thuyết minh về mẫu đồng hồ
Thuyết minh về món đồ chơi tuổi thơ mà em yêu thích
Thuyết minh về một danh lam chiến hạ cảnh (Vịnh Hạ Long)Thuyết minh về một danh lam chiến hạ cảnh (Hồ Gươm)Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (Chợ Bến Thành)Thuyết minh về một danh lam chiến thắng cảnh (Bến Ninh Kiều)Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh (Hà Tiên)Thuyết minh về cây dừa
Thuyết minh về cây tre
Thuyết minh về lễ hội
Thuyết minh về ca dao Việt nam
Thuyết minh về loài hoa em yêu thương thích
Thuyết minh về song dép lốp trong chống chiến
Thuyết minh về giống thiết bị nuôi
Thuyết minh về thể thơ lục bát
Thuyết minh về loại hoa là hình tượng đất nước
Thuyết minh một nhạc cụ dân tộc hoặc điệu ca dân tộc
Thuyết minh về quốc tử giám Quốc Tử Giám
Thuyết minh một danh lam chiến hạ cảnh giàu tiềm năng
Thuyết minh về liên hoan Giỗ Tổ Hùng Vương
Thuyết minh về Hoa Sen
Thuyết minh về nhạc cụ dân tộc
Thuyết minh về một vị trí du lịch
Thuyết minh về một di sản văn hóa thế giới
Thuyết minh về cái kính treo mắt
Thuyết minh về chiếc cây bút bi

Xem toàn thể tài liệu Lớp 8: tại đây

Đề bài: Thuyết minh về song dép lốp trong chống chiến. Bài làm

Nhắc về cuộc binh cách của dân tộc vn là nhắc về một quá khứ hào hùng với anh dũng. Tương đối nhiều những vật dụng trong chiến tranh đã trở thành biểu tượng cho quá trình đấu tranh của dân tộc ta, một trong số đó là đôi dép lốp.

Bạn đang xem: Thuyết minh đôi dép lốp

Dép lốp được biết đến là một trong những loại dép cao su đặc kiểu xăng- đan, tiện thể lợi, có đặc tính bền, chịu đựng nước bảo đảm an toàn bàn chân bao gồm cả khi giẫm lên miếng chai. Đây là một trong những trong số những một số loại dép phổ cập nhất trong hàng ngũ chiến sĩ.

Về nguồn gốc hình thành, đầy đủ đôi dép lốp được sáng tạo lần trước tiên bới đại tá Hà Văn lâu năm 1947, khi ông lấy chiếc lốp ô tô cũ từ 1 người bạn. Tuy nhiên ý tưởng này được khởi nguồn từ những người phu xe sản xuất dép từ các vật dụng không dùng như ruột xe kéo,…

Dép lốp có cấu tạo đơn giản và bề ngoài dép cũng 1-1 giản. Dép chỉ mang duy duy nhất một color đen đơn giản do làm cho từ lốp xe ô tô. Phía dưới là đế dép được thiết kế với vừa với kích thước bàn chân. Các chiếc đế này còn có lỗ để gắn quai dép. Quai dép cũng rất được làm bởi săm cao su đặc cắt ra thành từng mảnh rộng khoảng 1,5vcm. Mỗi loại dép có con số quai dao động trong tầm 4 quai. Dép đi êm, thoáng chân, hết sức bền. Phần phương diện trên đế dép thường sẽ không có họa tiết, tuy thế hiện nay, dựa vào sự cách tân mẫu mã, phần mặt trên của đế dép sẽ được khắc hình hình ảnh như bạn dạng đồ đơn giản của dân tộc,..

Quy trình để triển khai ra một vật dụng lốp không đối chọi giản. Từ vật liệu là các chiếc lốp cũ khổng lồ, những nghệ nhân tảo lốp thành tấm cao su. Sau đó, những tấm cao su đặc này được các nghệ nhân khoanh thành đế dép. Quy trình này bắt buộc thật cẩn thận để tạo ra những loại đế phù hợp và có kích cỡ đều nhau giữa hai chiếc. Lúc đã bao gồm đế dép, các nghệ nhân đang khoét lỗ để dép. Quai dép lốp được giảm từ săm ô tô. Bạn ta đã gắn quai dép vào bằng phương pháp khoét các lỗ tương xứng trên đế dép rồi xuyên quai dép qua, vắt dịnh hai đầu quai dép nghỉ ngơi đế dưới. đều đôi dép lốp hay được cung cấp thủ công, thuở đầu đi có thể chưa bán chân nhưng mà sau khoảng một tháng sử dụng mới tất cả độ lún.

Có thể thấy, trong lịch sử dân tộc dân tộc, song dép được nhìn nhận như hình tượng để bao gồm cách mạng của quản trị Hồ Chí Minh cũng như biểu tượng của tín đồ lính. Các loại dép này quan trọng đặc biệt tiện lợi được bác bỏ và các chiến sĩ thực hiện nhiều trong sinh hoạt. Lấy cảm hứng từ đôi dép này, có những vần thơ đã thành lập (Đôi dép chưng Hồ) và cũng được phổ nhạc thành bài hát. Đôi dép lốp cứ dần dần đi vào cuộc sống của con fan trong những trận chiến tranh như vậy và cofn mãi tính đến tận ngày hôm nay.

Hiện nay, tuy không thực sự phổ biến như trước nhưng những đôi dép cao su đặc cũng đang có xu hướng quay quay trở về với cuộc sống của con tín đồ do sự thuận tiện và đơn giản. Hồ hết đôi dép lốp luôn luôn được cách tân về vẻ ngoài và chủng loại mã, thời gian chịu đựng đẹp hơn trước đây nhưng vẫn giữ lại được sự mộc mạc với giản dị. Đây cũng yêu quý là phần đông vật lưu niệm mang lại những khác nước ngoài nước ngoài khi đến Việt Nam,…

Dép lốp, như vẫn nói mặt trên, biến đổi một hình tượng đẹp cho dân tộc, là hình tượng cho khí chất của con bạn trong nội chiến dù vấp phải thép gai vẫn quyết vươn xa.


*
*
*


Dàn ý thuyết minh về song dép lốp thời phòng chiến bài số 1

21

I. Mở bài:

Nếu ai đã từng mang đến Bảo tàng lịch sử Việt nam hẳn sẽ không quên một thiết bị rất solo sơ nhưng giàu ý nghĩa.Đó là đôi dép lốp cao su đặc đã thêm bó thân thương với cán bộ chiến sĩ và cả vị lãnh tụ hồ chí minh trong hai cuộc tao loạn chống thực dân Pháp với đế quốc Mĩ.Là dẫn chứng tiêu biểu mang đến nhân giải pháp và cả một vượt trình cực khổ của quân nhân Việt Nam.

II. Thân bài:

1/ lịch sử vẻ vang ra đời:

Kháng chiến kháng Pháp bùng nổ, cách mạng nước ta gặp gỡ muôn vàn khó khăn. Thiết yếu trong thực trạng đầy đau đớn và thiếu thốn đủ đường ấy cơ mà tình yêu thương nước cùng óc sáng chế của quần chúng. # ta được phạt huy. Cái mũ nan lớp vải, áo trấn thủ và nhất là đôi dép được cắt từ lốp cùng ruột xe ô tô cũ like new 99% làm hình ảnh anh lính cụ hồ thật giản dị, gần gũi và thân thương.

2/ Hình dáng, cấu tạo, chất liệu:

Đôi dép lốp có dáng vẻ giống hầu hết đôi dép bình thường.Quai dép được thiết kế từ săm (ruột) xe cộ ôtô đang qua sử dụng. Nhì quai trước bắt chéo nhau, nhì quai sau song song, nắm ngang cổ chân, bề ngang từng quai khoảng chừng 1,5cm. Đế dép được gia công từ lốp (vỏ) của xe ô tô hoặc được đúc bằng cao su. Đế được đục những cái lỗ để xỏ quai qua. Điều kì lạ là giữa quai cùng đế được nuốm định chắc chắn rằng vào nhau ko bằng bất kể một máy keo kết nối nào mà nhờ vào sự giãn nở của cao su.Dưới đế dép có những rãnh hình thoi để các chiến sĩ đi con đường lầy lội cho đỡ trơn.

3/ Nét đặc biệt, công dụng:

Dép lốp cao su dễ làm, chi tiêu lại rẻ với nhất là dễ áp dụng trong hồ hết địa hình, cho dù đèo cao hay suối sâu, mặt đường lầy lội hay đất vết mờ do bụi đều đi rất giản đơn dàng. Do các quai dép ôm vừa đẹp với cẳng bàn chân nên chiến sỹ ta đi lưỡng lự mỏi vì cảm giác rất nhẹ
Dép lốp rất tiện sử dụng, cả thời tiết nắng cháy và mưa dầm. Trời nắng nóng thì thoáng mát, mưa dầm thì không phải lo ngại sũng nước. Dép lốp cũng dễ vệ sinh. Khi dính bùn đất chỉ việc rửa nước là sạch.(So sánh cùng với sự bất tiện khi mang giày: Trời nắng và nóng thì đổ những giọt mồ hôi khó chịu, trời mưa thì ướt sũng dễ sinh những bệnh kế bên da. Đặc biệt điều kiện khó khăn lúc này thì khó cung cấp đủ giày cho những chiến sĩ. Dép lốp khắc chế được tất cả các điểm yếu kém này).Dép lốp lại bền theo thời gian phù hợp với điều kiện trở ngại của cuộc nội chiến còn những khó khăn, thiếu thốn.Một thời đôi dép lốp gắn liền với hình ảnh Bác Hồ.

4/ Bảo quản:

Dép lốp không những rẻ, bền, dễ sử dụng mà còn rất dễ dàng bảo quản:Để dép lốp được bền thì các chiến sĩ ta ko để bọn chúng ở địa điểm có ánh sáng cao.

1. Mở bài:

Đôi dép lốp cao su thiên nhiên là đồ dụng đính bó với người việt nam Nam, đặc biệt là gắn bó cùng với lãnh tụ, cán cỗ và rán sĩ ta trong nhị cuộc loạn lạc chông Pháp và chông Mĩ.Đôi dép lốp là minh chứng thể hiện óc sáng tạo, lối sống đơn giản và giản dị và tinh thần vượt qua muôn ngàn khó khăn buồn bã của quân dân ta trong hai cuộc tao loạn chông xâm lược lớn tưởng của dân tộc bản địa ta.

2. Thân bài:

a. Lịch sử hào hùng ra đời

Cho mang lại bây giờ, họ không thể hiểu rằng ai là người đầu tiên làm ra đôi dép cao su.Chỉ biết rằng, trong cuộc đao binh chống thực dân Pháp, quần chúng ta cần trải qua không ít khó khăn gian khổ.Những người chiến sĩ nói riêng, những người tham gia binh cách nói bình thường đều cần sống cuộc sống vất vả. Quân trang, quân dụng, lương thực, thuốc men,… tất cả đều thiếu hụt thôn.Trong yếu tố hoàn cảnh đó, có fan đã nghĩ ra phương pháp làm đôi dép để đi. Dép được gia công bằng lốp và săm (ruột) xe ô tô đã qua sử dụng.

=> Đôi dép lốp cao su đặc ra đời.

b. Hình dáng, kết cấu của đôi dép

Dép có hình như hình bàn chân.Kích cỡ to nhỏ tuổi khác nhau tùy ở trong vào chân tín đồ đi.Một song dép có hai chiếc: dòng dép chân buộc phải và mẫu dép chân trái.Mỗi chiếc tất cả hai phần: Đế dép và quai dép.

+ Đế dép:

Làm bởi lốp xe hơi đã qua sử dụng.Đế dép thường sẽ có màu đen
Dưới đế có những rãnh hình thoi để khi đi đỡ trơn, đỡ té.Đế dép gồm rạch 8 rạch thẳng nhỏ tuổi để xâu quai.

+ Quai dép:

Làm bởi săm (ruột) bánh xe ô tô.Bề rộng lớn của quai khoảng chừng l,5cm.Dép bao gồm 4 quai: 2 quai trước + 2 quai sau.2 quai trước bắt chéo cánh nhau rồi xâu đầu quai xuống đế.2 quai sau xâu tuy nhiên song. Khi đi, quai sau tiếp giáp gót vòng lên trước cổ chân. Quai còn sót lại vòng xuống sau gót chân. Dựa vào vậy, nhị quai sau ôm cổ sống động chặt.Đầu quai dép được xâu vào đế dép mà không đề nghị keo dính. Vậy nhưng mà đi bền theo năm tháng ít lúc quai bị tuột ngoài đế nhờ vào sự đàn hồi của cao su.

c. Chức năng và phương pháp bảo quản

Dép lốp cao su đặc dỗ làm, ngân sách chi tiêu rẻ.Dễ thực hiện trong phần nhiều hoàn cảnh, độc nhất là so với các đồng chí hành quân trong rừng.Dép nhẹ, thoải mái cho tất cả những người đi.Dép dễ bảo quản. Ví như dép bám bùn đất, ta chỉ cần rửa mang lại sạch.Nếu rủi ro quai dép bị tụt khỏi đế, ta chỉ việc dùng que xâu (làm bởi cật tre, gấp rất nhiều lần lại hoặc bởi nhôm, que xâu luồn qua đế dép (từ phía bên dưới lên) rồi kẹp đầu quai rút qua đế là được.)

3. Kết bài:

Đôi dép cao su đặc thể hiện được óc trí tuệ sáng tạo của người việt nam Nam.Là dẫn chứng cho bọn họ ngày nay thấy được đồ dùng của những người chiến sĩ, tín đồ tham gia kháng chiến trong những ngày đầu gian khổ, không được đầy đủ của cuộc đao binh chống Pháp.

1. Mở bài

Dép lốp là loại dép đặc trưng có ý nghĩa sâu sắc to lớn, là 1 hình ảnh bất hủ, là hình tượng cho 1 thời kì binh lửa chống đế quốc khổ cực và kiêu hùng của dân tộc Việt Nam.

2. Thân bài

* nguồn gốc:

Do điều kiện chiến đấu gian khổ, thiếu thốn thốn.Ý tưởng của Đại tá Hà Văn Lâu, xác nhận được chế tạo khoảng năm 1947.Có những tên không giống nhau như dép lốp, dép cao su, dép thế Hồ.

Xem thêm: Cách Hát Giọng Giả Thanh ? Hướng Dẫn Hát Karaoke Bằng Giọng Gió Cực Hay!

* Ý nghĩa:

Biểu tượng danh tiếng của quân nhân cụ Hồ.Tượng trưng cho sự gian khổ, không được đầy đủ về vật chất đồng thời cũng là hình tượng cho phần nhiều đức tính xuất sắc đẹp của bạn dân Việt Nam: Sự sáng sủa tạo, thiếu sức chiến đấu mạnh bạo mẽ, họ chuẩn bị khắc phục với vượt qua mọi yếu tố hoàn cảnh khắc nghiệt.Trở thành huyền thoại, một ví dụ kinh khủng về sự đơn giản và đức tính ngày tiết kiệm, là hình tượng cho "cuộc đời bí quyết mạng" bởi vì nước, vì chưng dân của Bác.Là đôi dép đơn nhất được chuyển vào trong những tác phẩm nghệ thuật.

* hình dáng và phương pháp chế tạo:

Gồm nhị quai bắt chéo cánh trên mu bàn chân và hai quai bắt ngang cổ chân. Đế dép phẳng cùng dày, mặt bên dưới là mặt xung quanh của lốp xe chống trơn chống trượt trượt khôn xiết tốt.Vật liệu hầu hết là lốp cùng săm xe sẽ cũ, bạn ta giảm lấy phần giữa của lốp xe theo khuôn hình bàn chân làm đế dép, sau đó đục 8 lỗ nhằm xỏ quai.Phần quai dép được thiết kế từ săm xe, fan ta cắt các mảnh quai rộng khoảng 1-1,5cm, chiều dài khoảng 12-15cm tùy kích cỡ chân, rồi sử dụng tay luồn qua những lỗ đã có đục bên trên đế dép.

* Đặc tính:

Giản dị, phải chăng tiền tuy thế vô cùng tiện dụng, gồm đặc tính chống trượt trượt, đi được trên những địa hình, bảo đảm chân tốt.Đặc biệt với hóa học liệu cao su và phần quai dép bao bọc lấy cổ chân cùng mu bàn giúp dễ dàng băng rừng lội suối.Phù hợp với thực trạng chiến đấu của quần chúng. # ta thời bấy giờ, bởi được gia công từ vật tư tái chế, phải chăng tiền và khôn xiết bền vững.

I. Mở bài: Giới thiệu đối tượng người sử dụng thuyết minh
Trong trong thời điểm tháng đau đớn mà oanh liệt hào hùng của hai cuộc binh cách chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ dân tộc bản địa ta đã trải qua vô vàn gần như khó khăn, thách thức với đk sống cực kì khắc nghiệt, cơ sở vật chất thiếu thốn với những hành trang cổ hủ như cái mũ cối, mẫu áo bay, cái võng ngôi trường Sơn... Trong đó luôn luôn phải có là song dép lốp trong phòng chiến. Đây cũng là 1 trong nhân chứng của lịch sử vẻ vang hào hùng.

II. Thân bài:

a. Xuất xứ:

Vào yếu tố hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn lúc bấy giờ, khi toàn bộ dồn hết sức và lực lên tiền tuyến thì ta càng nên biết tiết kiệm, sử dụng sản xuất các đồ gia dụng phế phẩm một cách hiệu quả. Cũng trong hoàn cảnh đó cùng với bàn tay với khối óc của con người việt nam thì song dép lốp cao su thiên nhiên được ra đời.Đôi dép lốp là loại dép được làm từ săm, lốp cao su thiên nhiên thường là đã bị bỏ đi hoặc đang qua sử dụng. Từ đó tới thời điểm này đôi dép lốp đó đã gắn bó với những người lính thế Hồ trên mỗi chặng hành quân phòng chiến.

b. Đặc điểm :

Đôi dép gồm hình dáng tương tự như những dòng dép bình thường được thực hiện ngày nay, tuy vậy nó cũng có thể có những nét rất đặc biệt biệt.Quai dép được thiết kế từ săm( ruột) xe đã qua sử dụng , thường là ruột xe xe hơi chở thiết bị đạn dược lúc lốp đã biết thành hỏng. Nhì quai trước bắt chéo nhau, còn hai quai sau thì tuy vậy song vắt ngang cổ chân, bề ngang mỗi quai khoảng hơn 1cm.Phần đế dép được thiết kế từ lốp( vỏ) xe pháo hoặc được đúc bởi cao su. Đế còn đục gần như lỗ bé dại để xỏ quai qua. Và điều đặc biệt ở đó là giữa quai với đế được kết nối vào nhau một bí quyết rất chắc mà ko cần bất kể một vật dụng keo dính nối nào cả, mà toàn bộ là dựa vào sự co giãn của cao su.Phía dưới của đế dép bao hàm đường rãnh để chế tạo độ ma cạnh bên giúp các chiến sĩ không trở nên trơn trượt lúc qua đa số địa hình hiểm trở.Vì được thiết kế từ cao su thiên nhiên nên song dép có màu black của cao su. Chiếc dép cao su thiên nhiên trông thật đơn giản, mộc mạc cơ mà đã khẳng định khả năng và khối óc của con người việt Nam. Dép lốp cũng có khá nhiều những tên gọi như: dép cao su, dép râu, dép Bình Trị Thiên...

c. Công dụng, vai trò:

Dép lốp rất giản đơn làm và trong binh lửa thì nó lại không tồn tại giá trị tiền tài mà đặc biệt hơn cả là quý hiếm tinh thần, những người lính rất có thể làm để khuyến mãi ngay những fan đồng team của mình.Dép rất dễ sử dụng trong rất nhiều địa hình dù trèo đèo giỏi lội suối, mặt đường lầy lội tuyệt sỏi đá hầu như đi rất dễ dàng
Do dép ôm ngay cạnh chân và cũng tương đối mềm nên khi đi lại rất dễ chịu và thoải mái và tương đối là nhẹ dễ ợt cho vấn đề di chuyển.Dép lốp rất có thể sử dụng cả trời nắng lẫn trời mưa. Khi trời nắng và nóng thì loáng mát, trời mưa thì cũng không lo ngại bị nước. Khác với khi mang giày, trường hợp trời nắng và nóng mang giầy dễ bị đổ mồ hôi, còn trời mưa dễ dàng bị không khô thoáng mắc những bệnh ngoài da. Với trong thời gian kháng mặt trận kì, đã có rất nhiều những người chiến sỹ hi sinh, sức lực lao động và chi phí bạc, các đại lý vật chất không được đầy đủ thì ta cũng cảm thấy không được điều kiện cung ứng đủ giày cho các chiến sĩ thì song dép lốp thô sơ ấy luôn luôn gắn bó và sát cánh đồng hành cùng các anh bộ đội.Dép lốp cũng khá dễ vệ sinh, chỉ việc rửa cùng với nước là sạch
Ngoài ra thì dép lốp còn có ưu điểm nữa là nó khôn cùng bền.

d. Bí quyết bảo quản:

Dép lốp không chỉ là bền, dễ dàng làm, dễ thực hiện mà nó cũng tương đối dễ bảo quản.Khi thực hiện ta cần để ý cần tránh nhằm dép ở môi trường xung quanh có nhiệt độ độ không hề thấp vì cấu tạo từ chất làm từ bỏ cao su, đi con đường nếu bị bùn đất buộc phải rửa sạch.

e. Quý hiếm tinh thần:

Đôi dép lốp chính là một món kỉ trang bị vô giá, là bằng chứng cho một thời đại lịch sử vẻ vang hào hùng và buồn của dân tộc.Những năm tháng đau thương mất mát đã từng đi qua, chiến tranh cũng đã lùi vào kí vãng nhưng phần đa di chứng vẫn còn đó để lại hồ hết nỗi đau, mặc dù đó cũng là trong những năm tháng với không ít những giá bán trị lịch sử vẻ vang bi hùng, với cuộc sống thường ngày chiến đấu đau buồn nhưng đầy lí tưởng mục tiêu chính nghĩa, với hồ hết vật dụng thân thuộc mà đối kháng sơ, với sự lạc quan, hài hước của tín đồ lính. Đôi dép lốp đã có được gắn bó với phần đa tháng năm như thế.Đôi dép lốp mang hầu như giá trị hình tượng mạnh mẽ thể hiện ý thức chiến đấu, ý chí của bé người việt nam với đôi bàn chân Việt gan dạ, dũng cảm, bền bỉ.Đôi dép lốp cũng đóng góp thêm phần tạo nên truyền thống lâu đời quý báu của dân tộc Việt Nam, nó là người bạn đường tri kỷ giản dị, mộc mạc, đơn sơ của tín đồ lính việt nam trong chống chiến.Mỗi người họ đều rất cần được trân trọng phần lớn giá trị trân quý của dân tộc, trân trọng song dép lốp đối kháng sơ, mộc mạc, đáng quý ấy.

III. Kết bài :


I/ Mở bài

Giới thiệu về đối tượng người dùng thuyết minh.Hai cuộc tao loạn giành hòa bình của dân chúng ta nối sát với biết bao huyền thoại. Đó là dòng mũ cối tất cả hình ngôi sao 5 cánh năm cánh, là cái áo bộ đội hòa cùng blue color của cây rừng, là rất nhiều lá thư đẫm nước đôi mắt từ tiền con đường gửi về hậu phương... Đó còn là một đôi dép cao su thiên nhiên giản dị, là dẫn chứng tiêu biểu mang lại nhân bí quyết và hành trình khổ sở của quần chúng Việt Nam.

II/ Thân bài

1. Nguồn gốc lịch sử

Ra đời trong hai cuộc binh lửa chống thực dân Pháp với đế quốc Mĩ của dân tộc.Được phát minh để tương khắc phục hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn đủ đường của chiến sĩ.Là thứ dụng ưa thích của bác Hồ, là song dép được Bác sử dụng nhiều nhất bất kể là lúc đi gặp nhân dân hay đi công tác.

2. Dáng vẻ ( điểm sáng cấu tạo)

Về hình dáng thì dép cao su có các nét hệt như đôi dép bình thường.Dép thường sẽ có màu đen hoặc nâu.Thời chiến, song dép cao su thiên nhiên được chế lại tự lốp xe xe hơi bỏ đi. Ngày nay dép cao su thiên nhiên vẫn được áp dụng nhưng được cải tiến hơn với gia công bằng chất liệu từ vật liệu nhựa cây cao su thiên nhiên hoặc cao su đặc nhân tạo.Dép bao gồm phần đế dày và chắc chắn là nhưng đi rất êm. Phía hai bên đế dép được đục khoảng tầm sáu mang lại tám lỗ tròn nhỏ dại để quai dép có thể luồn xuyên qua. Dưới đế bao gồm rãnh hình thoi nhằm tránh trơn trượt.- tùy thuộc vào từng hình dạng dép cao su mà quai dép tất cả dạng to bản hoặc nhỏ dại hơn. Dép cao su thiên nhiên truyền thống có dạng nhì quai trước bắt chéo cánh nhau, nhị quai sau tuy vậy song có chiều ngang khoảng 1,5cm. Bao gồm loại dép bạn dạng to mang lại 5cm che kín phần mu bàn chân, bên dưới là hai cái quai nhỏ tuổi hơn ôm ngay cạnh lấy cổ chân.

3. Công dụng, ý nghĩa

Thời chiến dép cao su đặc là thiết bị bất ly thân, lấn sân vào đời sống với chiến đấu của những anh cỗ đội.Dép đi nhẹ, ít gây nên tiếng động táo bạo làm chú ý quân địch.Chắc không có loại dép như thế nào bền như dép cao su. Đoạn mặt đường hành quân dài hàng trăm ngàn cây số, trèo đèo lội suối từng nào quãng ko đếm xuể, đôi dép huyền thoại ấy vẫn ko mòn, không rách.Không y hệt như giày đôi khi đi sẽ ảnh hưởng bí cùng nóng lại thấm nước, dép cao su thiên nhiên có thể đi bên dưới trời mưa nhưng không sợ bị hỏng. Vào ngày hè thì dép cao su thiên nhiên tạo cho những người đi cảm giác sạch đã thoáng mát.Dép cao su đặc là biểu tượng của cả 1 thời lửa đạn hào hùng. Đó là trong thời hạn tháng đau đớn nhưng liên minh gắn bó. Đôi dép cao su đặc dưới bước đi của những người dân lính trái cảm, của không ít con tín đồ thuần hậu chất phác giản dị và đơn giản đã bước vào bao lời ca đẹp, bao vần thơ hay.Ngày nay, dép cao su vẫn được kiếm tìm mua bởi những cựu binh sỹ ngày xưa không chỉ là vì bền ngoại giả vì phần đa kỷ niệm đẹp nhất và ý nghĩa sâu sắc lịch sử của nó.Dép cao su đặc được thi công với nhiều phong cách dáng cũng rất phổ biến đổi với học sinh sinh viên vì giá cả rẻ và tiết kiệm.

4. Cách bảo quản giữ gìn

Vì là cao su thiên nhiên có tính chất đàn hồi phải dép rất bền và đẹp và thực hiện được lâu.Cao su có đặc thù bắt lửa xuất sắc nên chúng ta cần nhằm dép ở vị trí thoáng mát, tránh khu vực có ánh sáng cao.Khi bị không sạch dép có thể rửa sạch mát lại bởi nước một phương pháp dễ dàng.

III/ Kết bài


I. Mở bài:

Giới thiệu song dép lốp trong kháng chiến: là song dép lốp cao su đặc đã đính thêm bó thân thiện với cán bộ chiến sĩ và cả vị lãnh tụ tp hcm trong nhì cuộc binh lửa chống thực dân Pháp với đế quốc Mĩ.

II. Thân bài:

1/ lịch sử vẻ vang ra đời:

Kháng chiến phòng Pháp bùng nổ, biện pháp mạng nước ta chạm mặt muôn vàn khó khăn khăn. Chủ yếu trong hoàn cảnh đầy đau khổ và thiếu thốn đủ đường ấy nhưng mà tình yêu thương nước với óc sáng chế của quần chúng. # ta được vạc huy. Chiếc mũ nan lớp vải, áo trấn thủ và đặc biệt là đôi dép được cắt từ lốp và ruột xe oto cũ đã qua sử dụng làm hình ảnh anh bộ đội cụ hồ thật giản dị, gần cận và thân thương.

2/ Hình dáng, cấu tạo, chất liệu:

Đôi dép lốp có hình dáng giống phần nhiều đôi dép bình thường.Quai dép được làm từ săm (ruột) xe cộ ôtô vẫn qua sử dụng. Nhì quai trước bắt chéo cánh nhau, hai quai sau tuy nhiên song, cầm ngang cổ chân, bề ngang mỗi quai khoảng 1,5cm.Đế dép được gia công từ lốp (vỏ) của xe oto hoặc được đúc bằng cao su. Đế được đục các cái lỗ nhằm xỏ quai qua. Điều kì khôi là thân quai và đế được nỗ lực định chắc chắn vào nhau ko bằng bất kể một lắp thêm keo kết nối nào mà phụ thuộc vào sự co giãn của cao su.Dưới đế dép bao gồm rãnh hình thoi để những chiến sĩ đi đường lầy lội đến đỡ trơn.

3/ Nét đặc biệt, công dụng:

Dép lốp cao su thiên nhiên dễ làm, chi phí lại rẻ với nhất là dễ áp dụng trong phần nhiều địa hình, cho dù đèo cao tốt suối sâu, đường lầy lội xuất xắc đất những vết bụi đều đi rất dễ dàng. Do những quai dép ôm vừa khít với cẳng bàn chân nên chiến sĩ ta đi ngần ngừ mỏi vì cảm xúc rất nhẹ
Dép lốp cực kỳ tiện sử dụng, cả thời tiết nắng cháy và mưa dầm. Trời nắng nóng thì loáng mát, mưa dầm thì không ngại sũng nước. Dép lốp cũng dễ vệ sinh. Khi dính bùn đất chỉ việc rửa nước là sạch.(So sánh cùng với sự phiền toái khi sở hữu giày: Trời nắng thì đổ mồ hôi khó chịu, trời mưa thì ướt sũng dễ dàng sinh các bệnh ngoài da. Đặc biệt đk khó khăn hiện nay thì khó cung cấp đủ giày cho những chiến sĩ. Dép lốp hạn chế được tất cả các điểm yếu kém này).Dép lốp lại bền bỉ theo năm tháng phù phù hợp với điều kiện khó khăn của cuộc đao binh còn những khó khăn, thiếu thốn thốn.Một thời song dép lốp nối liền với hình ảnh Bác Hồ.

4/ Bảo quản:

Dép lốp không chỉ rẻ, bền, dễ áp dụng mà còn rất đơn giản bảo quản:Để dép lốp được lâu thì các chiến sĩ ta không để bọn chúng ở địa điểm có ánh nắng mặt trời cao.

Mở bài:

Giới thiệu về song dép sang 1 bài thơ, bài xích hát...Nêu ý nghĩa sâu sắc của song dép trong lịch sử vẻ vang đấu tranh của dân tộc.

Thân bài:

Giới thiệu lịch sử xuất hiện nay của đôi dép lốp: Dép lốp hay còn được gọi là dép cao su ban đầu xuất ngay hiện tại kì binh lửa chống Pháp. Vào khoảng này, cuộc sông sinh hoạt của bộ đội và nhân dân vô cùng thiếu thôn đề nghị nhân dân ta vẫn tận dụng số đông lốp xe ô tô cũ của địch để làm đôi dép lốp.Đặc điểm của dép
Đế dép được giảm từ vỏ lốp ô tô theo hình bàn chân. Bên trên đế làm hầu hết khe hở nhỏ để luồn quai dép.Quai dép thì cần sử dụng săm ô tô cắt nhỏ tuổi hoặc cao su, xỏ qua những khe khiêm tốn trên đế dép.Bốn dòng quai cao su, hai cái chéo bên trên, nhì cái tuy nhiên song bên dưới, đơn giản và dễ dàng mà bền chặt.Công dụng, cực hiếm của đôi dép:Dép cao su đặc đi siêu chắc vày có kết cấu giống dép xăng-đan, quai hậu ngày nay.Đế làm bằng vỏ lốp phải bền, ít mòn, đi không trở nên mỏi, êm chân
Đã vậy, lại còn dễ sửa chữa. Trường hợp quai đứt rất có thể thay một cái mới một giải pháp dễ dàng. Ví như quai tụt cũng có thể rút lại được.

Trên đấy là một số dàn ý bài văn thuyết minh về mẫu dép lốp thời loạn lạc hay nhất, hi vọng giúp đỡ bạn đọc làm tốt nhất có thể bài văn của chính mình. Chúc chúng ta học tốt và liên tục dõi theo những bài văn thuyết minh khác trên nhanluchungvuong.edu.vn


văn thuyết minh thuyết minh về đôi dép lốp thời binh đao đôi dép cao su ngữ văn 8 văn lớp 8 văn thuyết minh hay duy nhất dàn ý thuyết minh