nếu như bạn yêu thích bộ phim truyền hình nổi giờ đồng hồ "Troy" với hai thi phẩm đỉnh điểm của văn học Hy Lạp cổ đại là "Iliad" với "Odyssey" của Homer, hãy thử một lần mang lại với Thổ Nhĩ Kỳ cùng ghé thăm di tích thành Troy để tận hưởng cảm xúc đắm bản thân trong thần thoại.


Lịch sử thành Troy

Thành Troy (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là “Troia”) được người Hittite thành lập và hoạt động từ vậy kỷ III TCN và tiếp nối được toàn thế giới biết đến qua hai trường thi của Homer là “Iliad” cùng “Odyssey”. Theo Homer, trận đánh thành Troy xẩy ra vào khoảng chừng 1184 TCN. Lý do là vì hoàng tử Paris của thành Troy đã sexy nóng bỏng hoàng hậu Helen xinh tươi của vua Menelaus xứ Sparta, khiến cho Menelaus tức giận có quân tấn công thành Troy, dẫn đến cuộc chiến tranh đổ máu kéo dãn dài suốt 10 năm trời. Cuối cùng, quân Hy Lạp đã áp dụng kế "con chiến mã gỗ" nổi tiếng khiến thành Troy thất thủ và bị vùi sâu xuống sâu dưới lòng đất suốt hàng chục ngàn năm.

Cuộc chiến thành Troy qua tranh vẽ

Và qua bộ phim điện hình ảnh cùng thương hiệu "Troy"

Dù “Iliad” có thật hay không, thì vẫn thực sự bao gồm một trận đánh thành Troy diễn ra trong cố kỉnh kỷ lắp thêm XII, khiến cho cái tên "Wilusa" do fan Hittite đặt được biến thành Illion, và sau đó là Troia. Lúc Constantinople (nay là Istanbul) cách tân và phát triển mạnh mẽ, thành Troy đã mất đi tầm quan trọng đặc biệt của nó và tương đối nhiều người thực sự tin rằng đó chỉ là một địa danh hỏng cấu vị Homer tưởng tượng cho đến khi bên khảo cổ Heinrich Schliemann minh chứng sự tồn tại của nó. Ngày nay, công tác khảo cổ vẫn tiếp tục, có nghĩa là cả thế giới vẫn chưa có cơ hội được nhìn thấy toàn cảnh thành Troy trong thần thoại.

Bạn đang xem: Thành troy có thật khôngWeb.png" alt="*">