Kỳ nghỉ năm mới ở Trung Quốc thường kéo dãn dài trong 15 ngày. Vào những ngày này, mặt cạnh các phong tục truyền thống được duy trì cũng gồm một số điều mà theo người Trung Quốc là cấm kỵ. Sau đây là 10 điều thú vị về Tết của người Trung Quốc:

1. Sự không giống nhau về ngày

Ngày diễn ra Tết Nguyên Đán của Trung Quốc được tính dựa trên sự kết hợp chuyển động giữa mặt trời với mặt trăng, vì chưng đó sẽ khác nhau mỗi năm. Khoảng thời gian Tết thường rơi vào giữa ngày 21-1 và 20-2 theo dương lịch. Năm nay, kỳ nghỉ năm mới bắt đầu từ hôm 27-1 (nhằm giao thừa 30-12 âm lịch) và kéo dài trong 15 ngày.

Bạn đang xem: Tết nguyên đán trung quốc

Người
Trung Quốcquan niệm không hớt tóc vào Mùng Một Tết. Ảnh: SINA

Sau lúc người cậu qua đời, anh thợ cắt tóc nhớ ông tới mức khóc nức nở mỗi khi đón năm mới. Vào tiếng Trung, từ “nhớ cậu” (si jiu, Hán-Việt: tư cữu) khi được phân phát âm rất giống với từ “cậu chết” (si jiu, Hán-Việt: tử cữu). Vị đó, qua thời gian, người Trung Quốc bao gồm quan niệm ko hớt tóc vào Mùng Một Tết, theoChina Daily.

Người china rất coi trọng Tết Nguyên đán, phải nhiều phong tục truyền thống như treo đèn lồng, nạp năng lượng món ăn đem lại may mắn vẫn được cất giữ tới ngày hôm nay.

Trung Quốc và Việt Nam đều sở hữu chung phương pháp tính 12 bé giáp.Tuy nhiên, không giống với Việt Nam, trung hoa lại lựa chọn Thỏ để vắt cho Mèo. Nguyên nhân là bởi trong quan niệm xưa nghỉ ngơi Trung Quốc, Thỏ là loại vật có nhiều ý nghĩa hơn Mèo.

Trang hoàng bên cửa bằng câu đối và đèn lồng đỏ là truyền thống cuội nguồn của bạn dân china mỗi cơ hội Tết đến. (Ảnh: trung quốc Highlights)

Tại Trung Quốc, năm Thỏ được xem là một năm tốt lành, với là năm của tình bạn. Những người dân sinh vào thời điểm năm Thỏ được đánh giá là đáng tin cậy, trung thành với chủ và dễ dàng kết bạn.

Theo china Highlights, người trung hoa coi Tết truyền thống là dịp nghỉ lễ hội lớn duy nhất trong năm, đề nghị việc sẵn sàng rất được đánh giá trọng.Đầu tiên, họ phải lau chùi nhà cửa thật sạch sẽ và trang hoàng đồ đạc và vật dụng bằng các thứ có sắc đỏ. Đỏ được coi là màu đem về sự sum vầy và năng lượng tích cực.

Hình ảnh những cái đèn lồng đỏ treo trê tuyến phố phố, hay câu đối đỏ treo trước ô cửa đã trở đề xuất vô thuộc thân thuộc với người dân ở non sông tỷ dân.

Trước thềm Năm mới, nhiều gia đình Trung Quốc gia hạn truyền thống đi viếng tuyển mộ tổ tiên.

Xem thêm: Xem Tử Vi Canh Ngọ 2023 Nữ Mạng #Vận May Tài Lộc, Xem Tử Vi Tuổi Canh Ngọ 1990 Năm 2023 Nam Mạng

Bữa cơm sum vầy với sự tham gia của tương đối nhiều thế hệ trong mái ấm gia đình vào đêm Giao quá là khoảng thời gian quý báu để các thành viên đoàn tụ, chia sẻ niềm vui và cả những khó khăn vất vả trong thời điểm qua.

Nói mang đến Tết không thể không có việc lì xì cho trẻ nhỏ và bạn già. Những cái bao màu đỏ để tiền phía bên trong và thường xuyên là số chẵn với ước muốn cầu bình yên và vui vẻ cho những người nhận. Ngoại trừ lì xì, người dân trung quốc còn khuyến mãi nhau đa số món quà khác như rượu, chè, trái cây và kẹo.

Ở những địa điểm công cộng từ những tp lớn cho tới các vùng nông xã của Trung Quốc, phun pháo hoa đang trở thành vận động không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới âm lịch.

Vào thời gian Tết Nguyên đán, xem múa lân - sư - rồng không chỉ phổ biến đổi ở Trung Quốc, mà hơn nữa cả những thành phố người Hoa tại nhiều nước châu mỹ với mong muốn về một năm mới thịnh vượng, đầy may mắn.

Tại Trung Quốc, nói tới những món ăn phổ biến nhất trong bữa tiệc sum họp gia đình phải kể tới đầu tiên là cá, hình tượng cho sự no đủ. Tiếp theo là bánh ruột nghé trưng cho sự giàu có. Chả lụa tượng trưng cho việc thịnh vượng. Bánh gạo nếp cùng với hy vọng đem về thu nhập hoặc dịch vụ cao hơn. Bánh trôi tàu mang mong muốn mái ấm gia đình đoàn tụ, sum vầy. Mì trường thọ thay mặt cho niềm hạnh phúc và sống lâu. Ăn trái cây như cam, quýt bao gồm màu vàng đồng nghĩa với may mắn, phúc lộc với trường thọ.

Tết đến, người trung quốc thường tránh làm một số việc bị xem là rất có thể mang mang lại xui xẻo. Vào ngày Mùng 1, người trung quốc không quét nhà vì chưng sợ quét đi toàn cục may mắn ra ngoài. Họ không nạp năng lượng cháo vào ăn sáng vì sợ hãi cả năm nghèo khó. Thậm chí, giặt áo quần và gội đầu cũng khá được kiêng nhằm tránh có tác dụng tẩy trôi hết như mong muốn trên người.

Người china còn không va tới kim khâu vì nhận định rằng nó hoàn toàn có thể làm tiêu tán gia sản. Phần nhiều từ ngữ với câu nói rủi ro mắn bị né sử dụng trong những ngày Tết.

Hình hình ảnh người dân trên khắp trung hoa đổ về quê ăn Tết
Truyền thông china cho hay, mùa dịch chuyển dịp đầu năm mới Nguyên Đán, hay còn được gọi là Xuân vận, đã ban đầu từ lúc này (7/1).