"Bắc kim thang cà lang túng thiếu rợ" có thể được xem như là câu hát cửa ngõ miệng của vớ cả chúng ta thời thơ ấu, tuy vậy mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu sắc sâu xa của nó, thậm chí là tôi dám khẳng định đến rộng 90% họ hát không đúng câu hát này.

Trước khi tò mò thế làm sao là “bắc kim thang, cà lang bí rợ”, tôi xin kể lại một mẩu truyện cổ tích nhưng mình nghe được trong chuyến đi quá trình tại Long Xuyên khoảng chừng 5 năm trước.

Người kể mẩu truyện này là một trong những cụ bà khoảng gần 80 tuổi, tụ tập cháu chắt lại rồi vừa ngồi bỏm bẻm nhai trầu vừa nhắc chuyện. Chắc hẳn rằng nghe kết thúc mọi tín đồ sẽ gọi thêm về việc mà họ đang bàn tới sống đây.

Chuyện nói như sau:

“Ngày xửa ngày xưa, ở 1 làng quê nọ, có hai người chúng ta làm nghề bán buôn cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh cơ thì siêng đi phân phối dầu thắp đèn vào rạng sáng.

Bạn đang xem: Sự tích bài hát bắc kim thang cà lang bí rợ

công ty họ dựng trên một quay lao nhỏ dại ven sông, bóc biệt với xã xóm, muốn đi vào chợ làng đề nghị đi ngang một cây cầu khỉ cố vẻo. Do thực trạng đơn chiếc, bắt buộc hai anh cũng thân thiết với nhau.

Có lần vì chị em già của anh bán ếch dịch mà không có tiền chạy chữa cần qua đời, anh phân phối dầu liền đổ tiền ra giúp sức ma chay mà không còn tính toán, vì thế mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh buôn bán dầu.

Một đêm nọ, vào lúc đi làm việc việc, anh bắt ếch nghe giờ đồng hồ kêu thảm thiết vạc ra từ một chiếc bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại lộ diện coi thì phát hiển thị hai nhỏ chim le le cùng bìm bịp bên trong bẫy, bởi vì chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bả của con người.

Hai nhỏ chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bả tha đến mình, rồi hứa vẫn đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

Vài ngày sau, hai bé chim cùng bay đến bên anh bắt ếch để cảnh báo cho anh biết tai ương sắp đến. Bọn chúng nghe được hai con ma domain authority ở sông bàn cùng nhau rằng vẫn kéo chân anh cung cấp dầu cùng anh bắt ếch, đến hai anh chết, cố mạng cho chúng để bọn chúng được đầu thai.

Vì hai nhỏ ma này chết đã lâu, nếu như trong 7 ngày ko bắt được người sửa chữa sẽ bị hồn vía tứ tán, ko được đầu bầu nữa. Cấp dưỡng đó, ma domain authority cũng chỉ hoàn toàn có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, cơ hội anh cung cấp dầu ra chợ với lúc anh bắt ếch về nhà, chính vì khi mặt trời lên thì chúng không hề ma phép.

Ban đầu anh bắt ếch mang cớ sự nói anh cho chào bán dầu nghe, khuyên anh yêu cầu ở nhà, ngủ bán 1 tuần lễ, nhưng mà anh phân phối dầu lại ko tin, mang lại rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ.

Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày thờ mẹ, hotline anh chào bán dầu qua nhà liên hoan tiệc tùng ăn nhậu, chuốc mang đến anh say mèm đến cả sáng ngày tiếp theo không ra chợ chào bán được. Ngày cơ lại rước cớ sang đơn vị cảm ơn anh bán dầu đã hỗ trợ đỡ, lại bày tiệc ẩm thực no say, trì hoãn việc đi ngang cây mong kia.

Hôm ấy là ngày ở đầu cuối của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, bởi say xỉn những ngày liền bắt buộc anh bắt ếch ngủ quên. Anh buôn bán dầu sực tỉnh giấc vào sáng sớm, nhận thấy mình đang bỏ buôn bán mấy ngày ngay tắp lự bèn hối hả quẩy sản phẩm ra chợ.

Do bước vội kim cương qua mong khỉ cheo leo, lại bị lũ ma da đổi mới phép cho mong trơn trượt đề nghị sẩy chân rơi xuống nước cơ mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương các bạn nhưng bởi còn sợ bọn ma da buộc phải phải hóng hết một ngày sau new dám vớt xác bạn lên cơ mà làm ma chay.

Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le cùng bìm bịp cũng cất cánh đến, đựng tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma nhằm tiễn biệt một người chết oan.”

Chú phân phối dầu, qua cầu mà té. Đọc hết truyện cổ tích này thì có lẽ mọi fan đều phân minh vì sao trong bài bác đồng dao “Bắc kim thang” có 4 câu cuối là:

Chú buôn bán ếch, làm việc lại làm cho chi.

Con le le tấn công trống thổi kèn,

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.


Thực chất là để miêu tả lại câu chuyện cổ tích đề cao tình chúng ta và tính chất cứu đồ vật vật trả ơn của bạn xưa.

Thế nên vấn đề còn lại nằm ở nhì câu:

Bắc kim thang, cà lang túng bấn rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột.

Ở câu đầu tiên, “cà, lang, túng thiếu rợ” là nhằm chỉ cho 3 một số loại củ, quả tất cả cùng một đặc tính là thuộc họ dây leo, trái cà, khoai lang và túng thiếu rợ. Đặc biệt với từ bí rợ, là 1 trong những từ thuần hóa học của miền Nam, đã và đang nói lên nguồn gốc của bài bác đồng dao này là tự miền tây-nam bộ.

Nói mang lại “bắc kim thang” thì nên hiểu hơi “hàn lâm” một chút, là tự kim thang ở chỗ này hiểu mang lại đúng đề xuất là cái thang hình chữ KIM -金- có nghĩa là hình tam giác cân. Từ bỏ “kim tự tháp” cũng là xuất phát từ chữ “kim” này nhưng mà có, vì chưng chỉ hình dạng cái tháp của người Ai Cập cổ là hình tam giác cân.

Còn chiếc “kim thang” của trẻ con ngày xưa là do người phệ dùng hai thanh tre dài, bắt chéo cánh vào nhau sản xuất thành một hình tam giác cân nặng rồi cắn trên mặt đất, phương pháp vài mét lại đặt một chiếc như vậy, sản xuất thành một mặt hàng dài. Phiên bản thân của mẫu kim thang này trở thành một cái cột (do không có cây cột dựng đứng giữa nên hai thanh tre chéo cánh vào trở nên cột luôn). Các chiếc kim thang được nối vào nhau vì cái “vì kèo” là đầy đủ thanh tre xuôi theo giàn, cứ như thế tạo thành một giàn cốt là làm cho cà, lang, bí rợ leo lên mà sinh sôi, phát triển.

Vậy “cột qua kèo, kèo qua cột” là chỉ quan hệ gắn bó vào nhau của hai đồ gia dụng thể. Cả câu “bắc kim thang, cà lang túng bấn rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột” cốt để diễn đạt mối tình dục keo sơn, quấn quít, gắn bó vào nhau của anh bán dầu và anh buôn bán ếch ở tứ câu sau.

Cả bài bác đồng dao này được viết lại dựa trên mẩu chuyện cổ tích kia, phải cách giải thích cũng chính vì vậy mà buộc phải hiểu mang đến đúng. Tuy vậy trải qua thời gian dài, fan lớn không hề kiên nhẫn để giải thích cho con trẻ hiểu về truyện cổ tích kia, thế nên bài đồng dao “bắc kim thang” cứ nắm mà giữ truyền, gây ra sự hoang mang, khó hiểu cho người nghe.

Bên cạnh đó, cũng còn các lời bàn, bất đồng quan điểm xung quanh việc lý giải ý nghĩa sâu sắc cho bài đồng dao này. Điển hình là ông Nguyễn Hữu Hiệp ngơi nghỉ An Giang đã phát biểu trong hội thảo chiến lược khoa học tại trường Đại học yêu cầu Thơ năm 2003, rằng hiểu đến đúng thì bài đồng dao này đề nghị được hát là:

Bắt kim than, cà lang bí rợ

Cột quai chèo, chèo qua chèo lại,

Bắt ngựa ô, chạy vô sân vườn mít,

Hái lá mít, chùi đít chiến mã ô.

Xem thêm: Chuyện Tình Của Bà Chủ Thẩm Mỹ Viện Hồng Kong, Thẩm Mỹ Hồng Kông 51 Hàng Gà

Tuy nhiên cách giải thích này lại khập khiễng với vô cùng buổi tối nghĩa, cực nhọc hiểu.

Vậy nên tôi mới mạn phép truy tra cứu nguồn gốc, hiểu và thẩm định rồi lý giải để mọi người hiểu rộng về bài đồng dao này. Trường hợp mọi người thấy cách giải thích này là hợp lý và phải chăng thì ghi nhớ đặng mà nhỏ cháu có hỏi, thì ta biết vấn đáp rằng do sao trẻ em hay hát:

Bắc kim thang cà lang túng rợ là bài xích đồng dao, bài bác hát không còn xa lạ của biết bao nạm hệ, vậy nhưng chưa phải nhiều người biết được về sự tích bắc kim thang, chân thành và ý nghĩa bài hát Bắc kim thang. Bắc kim thang có phải là 1 trong câu chuyện ma hay 1 truyền thuyết khiếp dị,…? Cùng đi tìm lời giải qua đông đảo phân tích đúng chuẩn của các nhà nghiên cứu văn học tập trong nội dung bài viết dưới đây.

*
Sự thiệt về Bắc kim thang ??

Sự tích bài xích hát bắc kim thang cà lang túng thiếu rợ

Sự tích Bắc kim thang được khởi nguồn từ một mẩu truyện cổ tích phái mạnh bộ, sống miền Tây nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên.

Tính đúng chuẩn của mẩu truyện Bắc kim thang thì không ai dám đảm bảo, tuy vậy truyền tai rằng truyện được kể lại vì một cố bà 80 tuổi cho các cháu của mình, vừa nhai trầu, bà vừa kể:

*
Câu chuyện Bắc kim thang – khởi nguồn cho bài hát Bắc kim thang cà lang túng rợ

Chuyện kể rằng từ rất lâu rồi, tại một nông thôn nọ vùng nam bộ, có 2 anh buôn bán dầu cùng anh bán ếch cùng làm nghề buôn bán để kiếm sống. Anh buôn bán ếch hay đi soi bắt ếch về đêm, còn anh bán dầu thì đi phân phối đèn dầu vào tờ mờ sáng. Nhà đất của 2 anh được dựng tại một cù lao nhỏ ven sông đề xuất sống bóc tách biệt hẳn với hàng xóm, muốn bước vào chợ thì buộc phải đi qua một chiếc mong khỉ nắm vẻo khá nguy hiểm. Vày tính chất quá trình và yếu tố hoàn cảnh sống tương đồng, lâu dần, 2 anh dần biến những người bạn thân thiết.

Một lần nọ, chị em anh buôn bán ếch đổ bệnh nặng mà đơn vị nghèo không tồn tại tiền chữa chạy nên không may qua đời. Anh chào bán dầu yêu đương bạn bần cùng nên cóp nhặt tiền đưa bạn lo ma chay cho bà bầu mà không toan tính gì. Anh chào bán ếch từ này lại càng trân quý tình chúng ta này.

Vào 1 đêm nọ, tình cờ trong lúc đi bắt ếch, anh cung cấp ếch nghe thấy giờ đồng hồ kêu thảm thiết của 2 con vật phát ra trên đồng. Cho tới nơi, anh phát hiện ra 2 bé bìm bịp cùng le le đang bị mắc vào một cái bẫy bởi vì giành nhau thức ăn, cái mồi nhử này vị con bạn dựng nên. Hai loài vật khẩn thiết van xin anh bán bán ếch. Vốn bản tính lương thiện, anh bán ếch mở bả giải cứu vãn 2 con vật đáng thương. Chúng biết ơn anh cực kỳ và hứa hẹn sẽ báo ân công ơn cứu vớt mạng này.

Vài ngày sau đó, 2 con vật được anh bán ếch giải cứu tìm về nhà để thông báo với anh tin dữ rẳng sắp đến có tai ương lớn ùa đến với 2 anh. Bên trên đường đi kiếm ăn, bọn chúng vô tình nghe lóm được 2 nhỏ ma da ở sông đang thảo luận kế hoạch sẽ kéo chân của anh bán ếch cùng anh phân phối dầu khiến cho 2 anh cùng bị tiêu diệt để ráng mạng cho việc đó đầu thai làm cho người.

*
Con le le (bên trái) và nhỏ bìm bịp(bên phải) xuất hiện trong sự tích Bắc kim thang

Do 2 nhỏ ma này đã chết từ tương đối lâu nên trong thời gian 1 tuần nữa mà chúng không kiếm được bạn thế mạng thì hồn phách bọn chúng sẽ tan biến đổi và vĩnh viễn không được đầu thai làm người. Thêm nữa, bầy đàn ma domain authority chỉ rất có thể hại tín đồ lúc rạng sáng, trùng với thời khắc anh buôn bán dầu và anh buôn bán ếch về nhà, lúc mặt trời mọc bọn chúng sẽ hết ma phép và cấp thiết hại người.

Mới đầu, lúc anh cung cấp ếch kể mẩu chuyện này mang lại anh phân phối dầu nghe cùng khuyên anh nghỉ ở nhà khoảng 1 tuần cho tai ương qua đi rồi lại bán buôn tiếp mà lại vốn tính thiếu tín nhiệm vào mọi điều mê tín, anh phân phối dầu nhất mực không nghe và nhận định rằng đó là mê tín.

Tuy nhiên, anh phân phối ếch thì vẫn tin lời le le cùng bìm bịp, anh kiếm tìm mọi phương pháp để anh chào bán dầu quan yếu đi buôn bán, kị tai ương. Hôm thì anh chào bán ếch mang cớ làm cho cơm cúng bà mẹ để mời anh buôn bán dầu đến ẩm thực ăn uống và chuốc cho anh phân phối dầu say mèm để anh cần yếu ra chợ bán hàng vào ngày hôm sau. Thời điểm lại rước cớ qua công ty anh bán dầu nhà hàng để cảm ăn uống anh phân phối dầu đã hỗ trợ mình hồ hết lúc khó khăn, trì hoãn thời gian đi qua cây mong khỉ của anh cung cấp dầu

Vào ngày ở đầu cuối của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, vì chưng đã say xỉn không ít ngày cần anh chào bán ếch vô tình ngủ quên. Anh buôn bán dầu lại tỉnh táo apple hơn. Rạng sáng sủa hôm ấy, anh sực tỉnh và nhận ra đã nhiều ngày rồi bản thân bỏ bán buôn nên vội vàng vã gánh mặt hàng ra chợ.

*
Chú chào bán dầu, qua mong mà bửa – Trích lời bài bác hát “Bắc kim thang”

Không may, vày quá nóng vội khi trải qua cầu khỉ cheo leo lại thêm vào đó việc bị bọn ma da hóa phép làm cho cây ước trơn trượt nên anh bán dầu dã sẩy chân rơi xuống sông mà bị tiêu diệt tức tưởi.

Sáng dậy ko thấy bạn đâu, anh phân phối ếch sẽ đoán được có chuyện chẳng lành xảy ra. Dù thương tiếc bạn nhưng nhưng vày sợ bầy ma da cần phải sáng hôm sau, anh buôn bán ếch bắt đầu dám ra sông vớt xác các bạn về đề làm ma chay.

Bìm bịp cùng le le thấy ân nhân của mình đau khổ mà bay đến, chứa tiếng kêu thảm thiết như giờ đồng hồ kèn trống đám ma để tiễn biệt anh phân phối dầu.

Ý nghĩa bài xích đồng dao Bắc kim thang

*Bài dân ca trong những trò nghịch của trẻ em…

Trẻ em thường chơi với nhau thành các nhóm, thuộc hát bài xích “Bắc kim thang”. đội 4-5 bạn nắm tay nhau thành vòng tròn, mỗi cá nhân để lại 1 bàn chân trụ

chân còn lại của tín đồ nọ gắng lên tay bạn kia thuộc xoay vòng tròn, bài xích hát kết thúc, ai để bị trượt ngã hoặc chạm chân xuống đất là fan thua cuộc. Trò chơi được đổi khác khác nhau tùy trực thuộc vào độ trí tuệ sáng tạo của vây cánh trẻ. Càng đông thì trò chơi cành vui.

*
Bắc kim thang – bài bác dân ca trong số trò đùa của trẻ em

*Bài hát ca tụng tình cảm chúng ta bè…

Thông qua mẩu truyện dân gian phía sau bài hát “Bắc kim thang” là một trong câu chuyện ý nghĩa sâu sắc về tình bạn giữa anh phân phối ếch với anh buôn bán dầu. “Kim thang”, “cột qua kèo là kèo qua cột” toàn bộ đều ám chỉ sự đính bó keo dán sơn khăng khít, sự nương tựa vào nhau nhằm tồn tại với phát triển. Đó cũng đó là tình cảm của cặp đôi bạn trẻ anh buôn bán ếch cùng anh bán dầu trong câu chuyện cổ nói trên.

*
Bắc kim thang – mẩu chuyện mang triết lý nhân sinh về tình chúng ta đẹp

Ý nghĩa bài bác đồng dao “Bắc kim thang” như một lời dặn dậy con người ta hãy yêu thương thương, đoàn kết và trợ giúp nhau lúc hoạn nạn. Hãy góp người trở ngại bằng cả tấm lòng, chớ toan tính điều gì, phần quà bạn nhận lại đôi khi là cả mạng sống của chính bản thân mình (như anh cung cấp ếch giúp sức bìm bịp cùng le le buộc phải được chúng trả ơn bằng việc báo trước tai ương sắp ập tới với đôi bạn).