vì tình yêu thương vốn là thứ không dễ tìm, cho nên hãy kiên nhẫn cùng với tình yêu của bản thân theo cách mà bạn niềm hạnh phúc nhất…


Trái tim thường bao gồm những lựa chọn khó hiểu, không chọn người tốt nhất để yêu, mà luôn biện minh rằng yêu không hề có vì sao gì cả. Bởi lẽ đó buộc phải đôi khi, bạn phải cố gắng thực hiện từng bước thật kiên nhẫn với cẩn thận.

Bạn đang xem: Kiên nhẫn trong tình yêu


Nếu người bạn yêu thương là một cô gái lần đầu tiên biết yêu, cô ấy thường tất cả những hành xử đôi thời gian khiến bạn bực mình, cô ấy đôi lúc còn không biết biện pháp thể hiện thế nào là yêu thương… Hãy kiên nhẫn chỉ dẫn cô nàng cách thổ lộ những điều ngọt ngào, hãy kiên nhẫn giải thích như thế nào mới là vồ cập và giữ cho cô ấy những niềm tin tốt đẹp trong trắng về tình yêu.
Nếu người bạn yêu thương đã từng tổn thương đến mức đóng cửa trái tim mình, đừng bao giờ cố dò hỏi điều gì nếu như cô ấy không muốn kể, đừng vội phán xét về tình cảm đã qua, và làm cho ơn hãy kiên nhẫn chờ đến lúc cô ấy có đủ chỗ trong thâm tâm mình để giành riêng cho bạn.
Nếu người bạn yêu là một cô bé hay nói dối về mọi chuyện, mê say quanh teo về những điều xảy ra, với thỉnh thoảng đóng kịch khá tài. Đừng bao giờ gắt gỏng tuyệt tìm biện pháp lật mặt, đừng trách giận xuất xắc phán xét điều gì. Chỉ cần bạn luôn luôn thật thà trong mọi chuyện, luôn nói với cô ấy tất cả những sự thật đang có, với kiên nhẫn trao cho cô ấy tất cả tín nhiệm của bạn, bạn sẽ nhận lại được bao gồm sự thật chẳng bao thọ sau đó đâu.
Nếu người bạn yêu là một cô bé xinh đẹp, được nhiều người ngợi khen theo đuổi, đừng tìm kiếm mọi bí quyết giữ mang lại vẻ đẹp đó của riêng biệt bạn. Bởi tình yêu thương của mình, hãy kiên nhẫn đứng xung quanh sự tấn công của những mẫu đuôi, đừng ghen tuông thừa đà tốt khăng khăng cô ấy phải thế này thế nọ. Hãy chỉ kiên nhẫn yêu thương và chờ đợi…
Nếu người bạn yêu thương là đích thị là một tiểu thư lá ngọc cành vàng, cô ấy bao gồm vẻ ngại ngùng cùng hay e sợ trước rất nhiều thứ, hoặc xuất xắc khóc một biện pháp yếu đuối với những khó khăn, xin đừng nản lòng. Hãy kiên nhẫn góp cô ấy biết đến những niềm vui giản dị của người bình thường, hiểu được giá chỉ trị thật sự đằng sau những thử thách, với nhận ra rằng hạnh phúc ko phải là một điều gì đó quá xa xôi.
Nếu người bạn yêu là một cô gái hay giận dỗi, thường bào chữa nhau với bạn ngay lập tức cả những chuyện linh tinh, rồi tắt điện thoại cùng bảo không muốn gặp bạn nữa. Hoặc bạn sẽ khó khăn chịu, hoặc bạn sẽ phớt lờ đi, nhưng thay vày thế hãy kiên nhẫn để cho cô ấy hiểu rằng những chuyện thế này không dễ gì quật xẻ được một mối quan liêu hệ, cùng lời chia tay không phải chỉ đơn giản là một câu nói để dễ dàng nói ra.
ad>.:: Cong Giao Viet phái mạnh ::.


Trang ChủHòa Bình là hiệu quả của Công Lý và Tình Liên Đới (Is 32,17; Gc 3,18; Srs 39) - Peace As The Fruit Of Justice and Solidarity Quà tặng Tin Mừng
Tủ Sách - công ty Đề
Suy tứ - Chiêm Niệm
Văn Hóa - làng mạc Hội
Y Tế - Giáo Dục
Mục Lục
Lời Nói đầu
Chương I: tình cảm Là Kiên Nhẫn
Chương II: tình thương là Phục Vụ
Chương III: tình thương không ghen tuông tương
Chương IV: Tình Yêu không Khoe Khoang
Chương V: Tình Yêu ko kiêu căng
Chương VI: Tình Yêu ko khiếm nhã
Chương VII: Tình Yêu không tìm tư lợi
Chương VIII: Tình Yêu ko nóng giận
Chương IX: Tình Yêu không nghĩ là điều xấu
Chương X: tình yêu không vui lòng trước bất công
Chương XI: tình yêu hân hoan vị chân lý
Chương XII: tình thân tha thứ tất cả và luôn tin tưởng
Chương XIII: tình yêu luôn hi vọng và chịu đựng đựng tất cả
Nối kết
Văn Hóa - Văn Học
Tâm Linh - Tôn Giáo
Truyền Thông - Công Giáo
Mười cha Nét khía cạnh Tình Yêu Tác giả: Lm. Nai lưng Minh Huy, pss Nguyên tác: Dominique AUZENET
CHƯƠNG I: TÌNH YÊU LÀ KIÊN NHẪN

Khởi đầu bài ca đức ái, thánh Phaolô ban đầu nói cho họ Tình yêu là gì: tình cảm là kiên nhẫn... Dịch giáp động từ bỏ Hy lạp tức là tình yêu gồm tấm lòng cao thượng... Đó là cả một chương trình mang đến đời sống hằng ngày của bọn chúng ta, và chỉ gồm Chúa Thánh Thần mới rất có thể kiện toàn công tác đó nơi chúng ta...

 

1. Thiên Chúa nhẫn nại.

Toàn cỗ Kinh Thánh minh chứng rằng Thiên Chúa nhẫn nại. Trong cả dòng lịch sử dân tộc của mình, dân Dothái càng ngày càng ý thức sâu xa về sự việc nhẫn nằn nì của Thiên Chúa. Lúc mạc khải mang đến Maisen, Giavê tuyên cha Ngài là Thiên Chúa nhân từ và thương xót, chậm bất bình, giàu ân sủng với trung tín (Xh, 34,6...). Những mạc khải tiếp nối sẽ càng thời gian càng nhấn mạnh về lòng nhẫn nại cùng tình yêu hiền lành của Chúa Cha, Đấng biết chúng ta được dựng nên bằng gì, chậm nổi giận và tràn trề tình thương, ko đối xử với họ theo phạm tội của họ (Tv 103,8).

Bởi thái độ so với những người tội lỗi với giáo huấn của Ngài, Chúa Giêsu nhập thể lòng nhẫn nhịn của Thiên Chúa. Các dụ ngôn về cây vả không sinh trái (Lc 13,6-9), người con hoang đường (Lc 15), bạn tôi tớ bất nhân (Mt 18,23-35) rất nhiều là rất nhiều mạc khải về lòng nhẫn nhịn của Thiên Chúa và là những bài học về nhẫn nại với yêu thương cho các môn đệ, do Chúa ước ao cứu những người tội lỗi. Vào dụ ngôn vị thẩm phán cùng người đàn bà góa, Chúa Giêsu mời gọi cầu nguyện không dứt để đến công lý được ngự trị, cơ mà vẫn luôn ý thức Thiên Chúa kiên nhẫn :

"Lẽ như thế nào Thiên Chúa lại ko xử công minh cho các người được tuyển lựa chọn hằng kêu cứu với Ngài đêm ngày, cơ mà khoan giản với bọn họ mãi sao ! Thầy bảo đồng đội rằng Ngài đang xử mau cho họ. Nhưng lại liệu khi nhỏ Người sẽ tới thì có còn gặp gỡ được tin tưởng trên mặt khu đất nữa chăng ?" (Lc 18,1-8).

Các tông đồ bắt gặp lòng kiên nhẫn của Thiên Chúa biểu thị trong sự lờ đờ trễ bên ngoài của câu hỏi Chúa Giêsu mang lại trong vinh quang :

"Thiên Chúa không trì hoãn thực hiện điều Ngài sẽ hứa, dẫu vậy Ngài nhẫn nhịn với đồng đội đó, vì hy vọng cho chớ ai buộc phải hư đi, tuy nhiên mọi bạn đều được ân hận trở lại" (2P. 3,9...).

Dù ngày này sự nhẫn nại và lời lôi kéo của Thiên Chúa gồm kéo dài, những người được tuyển chọn bắt buộc lắng nghe Lời Chúa và nỗ lực đi vào địa điểm nghỉ ngơi của Chúa (x.Hb 3,7-4,11). Thánh Phaolô khi nói tới mình vẫn ý thức mạnh về việc nhẫn nằn nì của Chúa đối với ngài :

"Nếu thân phụ được xót yêu quý thì chính là để Chúa Giêsu bày tỏ tất cả lòng nhẫn nại của Ngài đối với phụ thân trước hết, khiến phụ vương nên gương mẫu cho tất cả những ai tin vào Ngài sẽ được sống muôn đời" (I Tm 1,16).

 

2. Kiên trì và không kiên nhẫn, một phong vũ biểu ?

Sự kiên nhẫn nầy của Thiên Chúa, Thánh Thần truyền vào lòng bọn họ và họ phải làm bệnh tá về điều ấy bằng cuộc sống của bản thân :

"Với tất cả lòng khiêm tốn, dịu dàng êm ả và kiên nhẫn, đồng đội hãy chịu đựng đựng cho nhau với lòng yêu thương mến" (Ep 4,2 ; x.Col 3,12).

Lòng kiên trì nầy nên được thực thi đối với hết mọi tín đồ :

"Chúng tôi khuyên nhủ đồng đội sửa bảo những người sống vô đơn côi tự, khích lệ những người non gan, nâng đỡ các người yếu đuối và kiên trì với hết hồ hết người" (I Th 5,14).

 

a) Lòng kiên trì là vệt chỉ trưởng thành và cứng cáp trong tình yêu.

Lòng kiên trì là lốt chỉ bọn họ thoát ra được khỏi dòng tôi của mình. Người kiên trì phó thác trọn vẹn đến Thiên Chúa. Trong phần đông lúc, dù bất cứ cái gì xảy đến, người kiên trì đều nhắm tới Chúa với đức tin, cậy trông cùng yêu mến. Nhờ Thánh kì diệu Yêu, Ngài có tác dụng phát sinh trong bọn họ hoa trái tốt nhất đẹp của lòng nhẫn nại, góp thêm phần cho sự thanh thản cùng bình an.

"Tình yêu thương không bao giờ đi một mình mà không tồn tại đoàn tùy tùng là số đông nhân đức đích thực đã bí mật múc nguồn sống của chính bản thân mình trong tổ nóng của đức ái. Tuy nhiên các nhân đức của Chúa Kitô không có cùng mức độ như nhân đức của bọn chúng ta. Giữa các nhân đức nầy, lòng kiên nhẫn là thiết yếu yếu, với là cốt tử của tình yêu. Bao gồm lòng kiên nhẫn là vệt chỉ không sai trái rằng linh hồn đang ở trong ân đức với Chúa và đang yêu thương thực sự. Chính vì thế người mẹ nó là đức ái vẫn ban nó cho nhân đức vâng lời như bạn chị em. Chúng links mật thiết với nhau cho đỗi hễ mất nhân đức nầy thì kéo theo cái chết của nhân từ kia. Bọn họ có cả hai, hoặc chẳng bác ái đức nào hết"<1>

 

b) Sự không kiên nhẫn là lời mô tả sự lắp bó cùng với ý riêng biệt của mình.

Sự không kiên trì nói lên chân thành và ý nghĩa của một đính thêm bó với những dự tính, ý tưởng, ước mong muốn riêng của bản thân mình đến độ hy vọng làm tất cả mọi sự để thực hiện chúng. Nhưng không chỉ đơn giản dễ dàng như núm thôi đâu, lòng không kiên trì thường được thể hiện qua những thái độ giận dữ, thô bạo, xét đoán, những khẩu ca gây tổn thương, tranh chấp, dối trá...

Sự không kiên nhẫn rõ rệt là một biểu lộ của tính ích kỷ lấy mình làm chổ chính giữa điểm : tôi bắt phần đa thứ nên vầy quanh tôi với không đồng ý bị phòng trở trong những dự tính hay triển khai của mình. Chính vì thế sự không kiên nhẫn là một trong đèn hiệu thông báo là tôi không ở trong tình yêu. Tôi yêu cầu dừng lại, mở lòng ra với Chúa sẽ hiện diện, phó thác mang lại Ngài, gật đầu thực tế như Ngài đã trao ban, kêu xin sức khỏe Thánh Thần, rồi lại ra đi trong bình an. Đây là vài ba tia sáng đúc kết từ những cây viết tích của thánh Catarina Siêna.

"Lòng kiên nhẫn chỉ được dẫn chứng trong lúc chạm mặt phải nghịch cảnh, vì không tồn tại thử thách thì hiền hậu không hiện hữu ; tín đồ không phải âu sầu chẳng phải đến lòng nhẫn nại, bởi vì không ai làm điều bất công với nó. Tôi bảo rằng lòng nhẫn nại minh chứng là các nhân đức có hay là không có ở trong tim hồn. Làm cho sao chúng ta thấy được là nhân đức không có trong trung tâm hồn ? Đó là nhờ sự không kiên nhẫn.

Bạn cũng muốn thấy là những nhân đức còn bất toàn và căn cơ của trường đoản cú ái còn sống trong trái tim hồn ko ? bạn hãy khảo sát điều tra hoa trái sinh ra vào lúc buồn phiền : trường hợp là hoa trái của lòng nhẫn nhịn thì đó là dấu hiệu nền tảng gốc rễ của ý riêng rẽ đã chết và những nhân đức sẽ sống, còn trường hợp là hoa trái của sự việc không kiên trì thì minh bạch là gốc rễ của ý riêng vẫn còn đó sống và nhân đức không có ở trong trái tim hồn ấy.

... Ai nói cách khác được những vô ích từ kia phát có mặt ? Tôi cho rằng chẳng có ai, nhưng mà ba bất lợi chính mà người dân có ý riêng ko chết cảm nhận được. đầu tiên là tín đồ đó không trung thành với chủ với ánh sáng của đức tin sinh sống động. Nó đang đặt mây mù vào bé mắt trí khôn, vốn là bé ngươi của ánh nắng đức tin. Ngay khi đặt mây mù của trường đoản cú ái trên nhãn quan cùng làm đen tối ánh sáng sủa đức tin như vậy, nó lập tức vấp ngã lần sản phẩm hai cùng thứ ba bằng phương pháp rơi vào sự ko vâng lời có tác dụng phát sinh lòng mất kiên trì dẫn tới càm ràm, than vãn. Suy xét một chút, bạn sẽ thấy rằng ba khuyết điểm nầy khi nào cũng tất nhiên nhau. Vậy ko nên ngờ vực rằng giả dụ căn nhằm của từ bỏ ái không chết đi trong bọn họ thì cái nhìn của họ sẽ ra đen tối và đầy đủ hoa trái của nhân đức đang bất toàn, bởi vì sự tuyệt vời hệ trên việc khiến cho ý ao ước giác quan liêu của bọn họ phải bị tiêu diệt đi, đồng thời khiến cho lý trí của họ được sống trong thánh ý nhẹ ngọt của Chúa"<1>

 

3. Tôi bao gồm nhẫn nại không ?

Tôi bao gồm nhẫn vật nài với chủ yếu mình không ? Do tác động của tội lỗi, chúng ta thường có xu thế dễ xẻ lòng khi nhận ra mình lại luôn luôn luôn vấp bửa trong cùng hầu hết lầm lỗi ấy, hoặc là tỏ ra chẳng tiến bộ 1 chút nào trên đường hối cải, hoặc trong sự chuyển đổi thiêng liêng của nhân biện pháp mình. Nhẫn nại so với chính mình không hẳn là lòng bao dung dẫn mang đến sự dễ dãi và phóng túng. Nó là một thể hiện đích thực của tình yêu tới từ Thiên Chúa, là một chiếc nhìn về tay và thường xuyên cậy trông, cũng chính vì Thiên Chúa dịu dàng tôi và mong muốn tôi hoán cải...

Tiếp đến, tầm nhìn nhẫn nại và bao dung nầy hướng tới tha nhân, hướng về tất cả những tín đồ chung quanh tôi. Lòng tốt mang lốt ấn nhẫn nhịn nầy cũng trải ra với những hoàn cảnh cuộc sống hằng ngày của tôi, và đúng là với những yếu tố hoàn cảnh mà tôi đã không còn chọn lựa... Nhờ kia tôi kiểm hội chứng về tự do thoải mái nội chổ chính giữa của mình.

a) Lòng nhẫn nại mang tính chất xây dựng

Lòng nhẫn nại, là hoa trái của tình yêu, kiến thiết tình yêu nghỉ ngơi trong gia đình, trong các mối quan hệ, trong công việc, trong bao gồm hữu thể của bọn chúng ta. Nhờ lòng nhẫn nại, chúng ta làm cho những người chung quanh khủng lên vào tình yêu, chúng ta giúp họ tiến lên trên đường tình yêu...

Lòng kiên nhẫn đâm rễ sâu niềm hy vọng. Biết từng nào lần vì thiếu nhẫn nại, họ đã đóng chặt cửa ngõ và cõi lòng mình lại với niềm hy vọng, bằng phương pháp "tống khứ đi" người rất cần được yêu yêu đương hoặc việc phải làm... Dựa vào nhẫn nại, bọn họ dành thời hạn cho phần đông con người và phần đông vật được có mặt ở đó cùng hướng chúng ta vào chiến lược của Chúa...

Xem thêm: Bài hát về 20 11 - mừng ngày nhà giáo việt nam 20/11

Lòng nhẫn nại truyền thông media sự an toàn của chổ chính giữa hồn. Nó dỡ ngòi nổ của đấm đá bạo lực nơi tha nhân và vị trí tôi, nó tùy chỉnh thiết lập một trạng thái bất biến vốn là dấu hiệu của lòng tín thác vào Thiên Chúa. Nhờ vào nhẫn nại, bọn họ học bước tiến theo từng bước đi của Chúa, trong những việc nhỏ mọn cũng tương tự trong những vấn đề trọng đại.

 

b) Lòng nhẫn nại đón rước Thiên Chúa trong đời sống thực tại.

Tình yêu thương là kiên nhẫn. Ví như tôi sinh sống trong tình cảm của Thiên Chúa thì tình yêu nầy sẽ làm phát sinh trong tôi hoa trái nầy của lòng nhẫn nại với sẽ đóng góp phần cho sự tăng triển của mình trong tình yêu :

- Mọi người thế làm sao thì tôi tiếp đón họ rứa ấy, không đòi họ đề xuất thế khác...

- Tôi đón nhận các đổi thay cố khiến xáo trộn cho tôi với trung tâm hồn thanh thản, mặc dù chúng hòn đảo lộn đều kế hoạch tốt nhất của tôi...

- Tôi mừng đón cái bất ngờ xảy mang lại trong bình an, nhận rằng nó rất có thể có một chân thành và ý nghĩa cho cuộc sống tôi, trong thâm tâm Chúa...

Trái lại, sự thiếu kiên nhẫn trọn vẹn ném tôi khỏi số đông chân trời ngưỡng mộ của tôi và đóng góp phần co cụm tôi lại. Tôi làm lơ ân sủng tình thân của Chúa vốn là nội dung của không ít gì đang phơi bày cho tôi.

c) Lòng nhẫn nại chờ đợi giờ của Chúa.

Bởi lòng ước ao ước biết mình nghỉ ngơi trong thánh ý Chúa, lòng nhẫn nhịn biết mong chờ giờ của Chúa, nhưng mà không ngã lòng xuất xắc "thọc gậy bánh xe" bởi biện pháp thức họ muốn ân hận thúc các sự việc...

Đối cùng với Chúa, "một ngày như thể nghìn năm cùng ngàn năm cũng tựa một ngày" (2 p 3,8 ; Tv 90,4). Vậy hãy bền tâm mong chờ điều Chúa vẫn hứa cùng sự chín muồi của không ít gì Chúa đã mang đến nẩy mầm. Trong việc nầy, sự thiếu kiên nhẫn tỏ ra trả toàn vô ích : lo âu so với công trình của Chúa, cũng như với hầu hết việc, cụ thể chẳng thay đổi được gì trong thực tiễn cả.

Có thể có những nỗi ray rứt đẩy đà tàn phá xuyên trải cả một cuộc đời, đem cớ vị một tình yêu đẩy đà hơn, hay vì chưng một vấn đề phụng sự to con hơn so với Thiên Chúa... Chính vì chúng ta đang không thấy được rằng họ được mời điện thoại tư vấn từ bỏ chính mình trong veo cơn thử thách nầy...

d) Lòng kiên nhẫn mang tính chất chất giải thoát.

Lòng kiên nhẫn giải thoát bọn họ khỏi đều nỗi ray rứt và khiếp sợ mà nguyên nhân rất có thể được biện minh... Khi mọi bài toán không nghỉ ngơi trong tầm năng lực của bọn chúng ta, hãy giao phó chúng đến Thiên Chúa và sống bình an, sẽ là điều thích hợp nhất. Chúa đã lo đến chúng... Lòng kiên nhẫn giải thoát bọn họ khỏi thất vọng. Ngán nãn còn là một dấu vệt của bám bén cùng với lo nghĩ và tính toán. Tình yêu thực sự được triển nở vào nhẫn nại cùng cậy trông. Như thế, nó giải thoát ta khỏi nỗi phiền muộn cay đắùng...

"Ngay cả khi tôi không hiểu biết gì về những biến núm xảy ra, tôi vẫn mĩm cười, vẫn nói lời cám ơn, tôi luôn tỏ ra chấp thuận trước phương diện Chúa nhân lành. Ko được nghi ngờ Ngài, vậy nên là thiếu thốn tế nhị. Không, không lúc nào được "nguyền rủa" sự quan chống của Chúa, trái lại luôn luôn tỏ lòng biết ơn"<1>

Lòng nhẫn nại giải thoát họ khỏi bực tức. Lúc nào thì cũng bực tức thì sẽ là dấu chỉ nhân bí quyết của họ đang rất cần được được cứng cáp về khía cạnh thiêng liêng. Giữa những trường phù hợp thái quá, chắc chắn là bực tức sẽ biến thành giận dữ mang tính chất phá hoại... Bực tức chứng minh rằng thập giá chỉ làm bọn họ khó chịu. Thập giá là tất cả những gì nghịch lại ý riêng biệt của chúng ta trong cơ hội đó. Dần dần được trưởng thành, chúng ta tập đón nhận thánh ý Chúa xuyên qua những gì xảy đến, bằng phương pháp bỏ ý riêng rẽ của mình. Càng ít bực dọc, họ càng được bình an... Lòng nhẫn nhịn giải thoát họ khỏi bạo lực ở đầu cuối cũng đến, dưới vẻ ngoài nầy hay vẻ ngoài khác, khi chúng ta từ chối loại đang trưng bày với chúng ta...

Lòng nhẫn nhịn cũng đóng góp phần giải phóng khỏi nhà nghĩa cầu toàn luân lý. Sự ước toàn nầy là một trở ngại thực thụ khi bọn họ lẫn lộn nó với lời mời gọi nên thánh. Việc muốn làm tất cả mọi sự mang lại hoàn hảo rất có thể tạo bắt buộc những phức hợp không xong vì đang lẫn lộn người không thể chê vào đâu được với người ở trong tình thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa đòi chúng ta để được yêu thương tức thì trong chính những yếu đuối của chúng ta. Quá thêm bó với sự tuyệt vời trước hết đều sự hoàn toàn có thể lôi họ ra khỏi mục tiêu duy độc nhất vô nhị mà chúng ta phải đeo đuổi là không chấm dứt mở rộng lớn trái tim bọn họ ra với tình cảm của Chúa...

"Con yêu qúi của chị em ơi, đức kiên nhẫn nầy là con gái hoàng. Ngồi bên trên tảng đá mức độ mạnh, nó luôn luôn chiến thắng, không khi nào bị chiến bại. Đức nhẫn nhịn không ở một mình, nó luôn có sự bền đỗ làm các bạn đồng hành. Nó là cốt tủy của đức ái. Chủ yếu nó bộc lộ ra bên phía ngoài sự xuất hiện của đức ái. Bao gồm nó minh chứng linh hồn được khoác áo cưới tinh tuyền. Loại áo nầy mang trong mình 1 vết rách, một thiếu tuyệt vời và hoàn hảo nhất nào thì lòng thiếu kiên nhẫn lập tức tò mò ra ngay.

Thật thuận lợi bị lừa dối về các nhân đức khác. Ta tưởng chúng trọn hảo trong lúc chúng không được như thế, bao lâu bọn chúng không chịu thách thức của đức nhẫn nại. Nhưng lại nếu sự nhẫn nại dịu dàng nầy là cốt tủy đức ái của trọng điểm hồn thì nhờ đó nó sẽ cho biết thêm rằng những nhân đức là hoàn hảo và sinh sống động. Nếu chúng không cung ứng bằng hội chứng nầy, ấy là bọn chúng còn ở trạng thái không tuyệt đối hoàn hảo và chưa đạt tới bàn thập giá siêu thánh, ở kia lòng nhẫn nhịn được ý thức vào sự nhận biết chính mình cùng hiểu biết Lòng tốt của Chúa, ở đó nó được sinh ra bởi lòng thù hận thánh thiện so với tội lỗi và nhận được dầu của lòng từ tốn đích thực. Lòng nhẫn nại nầy không khi nào từ chối lương thực đã được dọn ra cho nó trên bàn thập giá chỉ nầy, nó là phú vinh của Chúa cùng là phần rỗi của các linh hồn"<1>

e) làm thế nào thủ đắc lấy được lòng nhẫn năn nỉ ?

"Chúng ta buộc phải dùng hầu hết phương thế nào để có được lòng nhẫn nại nầy ? bởi vì tôi rất có thể và phải bao gồm nó, đề nghị nếu tôi ko nhẫn nằn nì là tôi đã xúc phạm mang lại Chúa. Bao gồm bốn câu hỏi chính yếu phải tìm kiếm và thủ đắc.

Trước hết là yêu cầu có tia nắng đức tin, chính vì nhờ ánh sáng đức tin mà bọn họ thủ đắc được phần đông nhân đức; không tồn tại ánh sáng nầy, chúng ta sẽ bước tiến trong u tối như fan mù, vì so với người mù thì ngày cũng tương tự đêm. Cũng như vậy đối cùng với linh hồn không có ánh sáng đức tin : Điều Thiên Chúa vì chưng yêu thương mà lại làm như ngày rạng rỡ hơn cả ánh sáng thì nó lại coi như bóng buổi tối thù hận bằng phương pháp tưởng tượng ra rằng Chúa vì thù hận mà chất nhận được xảy ra những gian khổ và mệt mỏi nó cảm nhận. Bởi vì thế, bọn họ thấy rất cần phải có ánh sáng của đức tin hết sức thánh thiện.

Phương thế thứ nhì để sở hữu lòng kiên trì được thủ đắc với ánh nắng đức tin nầy, nghĩa là đề xuất tin thực sự, chứ không chỉ là tin suông; phải chắc hẳn rằng rằng tất cả những gì hiện hữu đều bởi vì Chúa nhưng mà ra, trừ tội lỗi... Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu nói rằng không có một cái gì nhưng mà Chúa ko an bài; Ngài cũng nói rằng đa số sợi tóc trên đầu chúng ta đều đã có được đếm tất cả và không một gai nào rơi xuống nhưng mà Ngài không biết... Cũng thế, toàn bộ những gì sự quan chống của Chúa ban và cho phép đều được ban và cho phép với một mục tiêu nhiệm mầu, vì yêu yêu thương chứ chưa phải bởi thù hận.

Việc thứ cha phải thấy cùng biết dưới ánh nắng đức tin, đó là Thiên Chúa là lòng Nhân Lành vĩnh cửu và về tối thượng, cùng Ngài không thích gì khác bên cạnh thiện ích của bọn chúng ta. Ý ao ước của Chúa là bọn họ được thánh hóa sinh sống trong Ngài. Tất cả những gì Ngài ban và có thể chấp nhận được đều nhằm mục tiêu mục đích nầy.

Việc thứ tứ phải bao gồm để có thể đi đến lòng nhẫn nại đích thực là nhìn nhận và đánh giá rằng những tội lỗi và tật xấu của chúng ta đã xúc phạm biết bao cho Chúa, vốn là sự thiện tối cao với vô cùng...và chúng ta phải nắm rõ rằng họ thật khốn nạn bởi đã xúc phạm đến Đấng tạo Hóa như thế"<1>

 

 

Suy niệm để lần hạt Mân Côi

1. Tình thương là nhẫn nại. Khi mạc khải đến Môsê, Chúa tuyên cha là "Thiên Chúa êm ả và giỏi thương xót, chậm bất bình, giàu ân sủng và thành tín ..." (Xh 34,6). Chúc tụng Chúa đã mạc khải đến chúng nhỏ lòng hiền hậu của Chúa, xin cho cái đó con luôn luôn khám phá lấy được lòng nhẫn nề hà của Chúa ngày một hơn.

2. Tình cảm là nhẫn nại. "Chúa không trì hoãn tiến hành những gì đang hứa, tuy thế Ngài hằng nhẫn nại đối với anh em, Ngài không thích một ai cần hư mất, tuy vậy mọi bạn đều đi đến ân hận cải" (2 phường 3,9). Xin Chúa mang lại chúng nhỏ được cần chứng tá lòng nhẫn nại của Chúa bằng cách thi thố lòng nhẫn nhục nầy với những người dân chung quanh.

3. Tình cảm là nhẫn nại. Thánh Phaolô viết đến tín hữu Thessalonica : "Chúng tôi khuyến khích bằng hữu hãy khuyên nhủ bảo những người sống vô kỹ luật, khích lệ những người nhát đảm, nâng đỡ rất nhiều người yếu đuối và kiên trì với toàn bộ mọi người" (1 Th 5,14). Xin Chúa giải bay chúng con khỏi hầu hết đầu óc đoán xét cùng ban cho chúng bé sự khiêm nhượng thiệt trong lòng.

4. Tình thân là nhẫn nại. "Với toàn bộ lòng khiêm nhường, êm ả và nhẫn nại, đồng đội hãy mang tình bác ái mà chịu đựng đựng lẫn nhau" (Ep 4,2; x.Col. 3,12). Lạy Chúa, tha nhân nắm nào xin giúp con tiếp nhận họ chũm ấy. Xin Chúa giúp con chào đón các đổi mới cố quấy rầy con với lòng chậm trễ và tiếp nhận cái bất thần với lòng bình an...

5. Tình yêu là nhẫn nại. "Về sức chịu đựng cùng lòng kiên nhẫn, đồng đội hãy noi gương các ngôn sứ là những người nói nhân danh Chúa. Cửa hàng chúng tôi tuyên bố : phúc thay những kẻ có lòng kiên định ! bạn bè đã nghe kể đến lòng bền chí của ông Gióp cùng đã thấy ý muốn của Thiên Chúa, vì chưng Ngài là Đấng từ bi nhân hậu" (Jc 5,10-11). Lạy Chúa, xin ban mang lại chúng bé ơn kiên định để phụng sự Chúa với phục vụ cả nhà em bọn chúng con.

Tác giả
Lm. Trằn Minh Huy, pss(Nguyên tác: Dominique AUZENET)
Nguyện xin THIÊN CHÚA chúc mừng hạnh phúc và trả công bội hậu mang đến hết thảy phần nhiều ai đang nỗ lực cố gắng "chắp cánh" cho quê nhà và GHVN bay lên!
*