SKĐS - Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn chưa chốt có thi môn thứ tư vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tuyệt không và môn đó là môn gì khiến giáo viên, học sinh, phụ huynh thấp thỏm và lo lắng.

Học sinh thủ đô sốt ruột chờ đợi môn thi thứ tư vào lớp 10. Ảnh minh họa.

Bạn đang xem: Hà nội công bố môn thi thứ 4 2023

Giáo viên, bố mẹ và học viên mong muốn giảm áp lực nặng nề ở môn thi thứ tứ vì ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài

Gia Linh - học sinh lớp 9 tại một trường trung học cơ sở trên địa bàn quận quận hoàng mai chia sẻ, sau khi tới trường trực tiếp trở lại 1 tuần, em đã là F0. "Đến nay, sau rộng 10 ngày nhiễm dịch thì khoác dù kết quả xét nghiệm của em đã âm tính nhưng em vẫn ho dai dẳng, ngồi học tập trực tuyến ở trong nhà em vẫn căng thẳng và vấn đề học không đạt hiệu quả như mong đợi, em cảm thấy kiến thức của bản thân đuối đi nhiều đề nghị rất áp lực. Việc thi 4 môn là thừa sức cùng với em".

Với các bậc phụ huynh bao gồm con dự tuyển chọn vào lớp 10 trung học phổ thông năm nay, đa số đều có nguyện vọng tầm thường là vứt môn thi thứ bốn để sút gánh nặng tâm lý cho các con.

Chị Thu Hà bao gồm con đang học lớp 9 tại thị xã Đông Anh nóng ruột: "Tôi rất lo ngại cho sức khỏe thể hóa học và sức khỏe tư tưởng của con mình khi chỉ từ khoảng 3 mon nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thpt ở hà nội sẽ diễn ra. Thời gian này, trường bé tôi học tập số gia sư và học sinh là F0 tăng lên từng ngày. Tại lớp con tôi, hơn một nửa những con đã là F0 và chần chờ trong thời hạn tới liệu mức độ khỏe của các con có bảo đảm an toàn để học tập tiếp, ôn thi tiếp không tuyệt không".

Theo chị Hà, câu hỏi đưa thêm môn thứ tứ vào kỳ thi sẽ khiến các con áp lực, stress vô cùng, đặc biệt là trong toàn cảnh dịch bệnh như hiện tại nay. Ngành giáo dục thành phố hà nội nên thích hợp ứng với thực trạng dịch, đưa trạng thái mới tương xứng để sút bớt ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của các con.

Trong bối cảnh năm học 2021-2022, học tập sinh hà thành bị ảnh hưởng nặng vật nài bởi bệnh dịch lây lan COVID-19 nên trong những ngày qua bên trên khắp các diễn đàn mạng buôn bản hội, 1 loạt phụ huynh đã đề nghị Sở GD&ĐT hà thành bỏ môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học tập 2022-2023.

Nhiều chủ ý cho rằng, việc tổ chức triển khai môn thi thứ tứ trong điều kiện học kỳ 1 học sinh trọn vẹn học trực đường và học tập kỳ 2 thì hoạt động dạy - học liên tiếp bị xáo trộn bởi lịch học tập "on-off" sẽ gây ra nhiều áp lực nặng nề cho học tập sinh. ở kề bên đó, quality dạy học tập trực tuyến cũng xuất hiện nhiều vấn đề, tác động rất khủng đến quá trình tiếp thu bài học kinh nghiệm và tích lũy con kiến thức. Vị vậy, việc tổ chức triển khai thi 4 môn vẫn khiến học viên quá stress và căng thẳng.

Không chỉ cha mẹ và học viên mong muốn Sở GD&ĐT thủ đô bỏ môn thi thứ tư mà nhiều giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn thi cuối cấp cũng đề xuất như vậy.

Cô Mai Thủy - giáo viên đào tạo và huấn luyện trực tiếp khối 9 trên quận cg cầu giấy cho biết: Lứa học sinh sinh năm 2007 này là lứa học sinh 3 năm liên tiếp học online, vì chưng vậy, thành phố nên để ý đến về việc bỏ môn thi sản phẩm tư nhằm mục tiêu giảm áp lực cho học tập sinh. "Giờ sẽ gần giữa tháng 3, số thầy giáo và học viên bị COVID-19 không còn nhỏ, bởi vậy mong muốn thành phố cắt giảm môn thi thứ tư để học sinh đỡ khổ, thầy giáo đỡ áp lực, phụ huynh giảm lo lắng".

Xem thêm: Northern Ireland Bank Holidays 2023, Bank Holidays

Liên quan mang đến môn thi vật dụng tư, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng ngôi trường Marie Curie tp hà nội cho biết: "Lứa học viên lớp 9 trong năm này hứng trọn 3 năm học bị tác động đại dịch COVID-19 (2019-2020, 2020-2021, 2021-2022). Phần lớn thời gian phải học online tại nhà nên quality học tập khôn cùng hạn chế. Phụ huynh và học sinh lo ngại vô cùng. Những trường cũng không biết làm thế nào để đảm bảo chất lượng huấn luyện và đào tạo cho học sinh cuối cấp. Vị vậy, tư tưởng của cha mẹ và học viên muốn kỳ thi tuyển chọn sinh vào lớp 10 năm nay chỉ 3 môn Ngữ văn, Toán với Ngoại ngữ, chưa hẳn thi thêm môn sản phẩm tư".

Thầy Khang đến rằng, kế hoạch tuyển sinh này chỉ phù hợp trong toàn cảnh "bình thường cũ". Còn với tác động ảnh hưởng của COVID-19, tư tưởng phụ huynh, học sinh và điều kiện học tập bị ảnh hưởng, giả dụ vẫn không thay đổi phương án thi và thời gian chào làng muộn bởi vậy là không phù hợp.

Dư luận do dự rằng cùng chịu đựng cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành trong cả 3 năm ròng vừa qua, học viên của những tỉnh thành khác trên cả nước đã được bớt tải chỉ thi 3 môn, vậy vì sao học sinh tp. Hà nội vẫn buộc phải thấp thỏm mong chờ có thi môn thứ bốn hay không?. Trong khi đó, số F0 của thủ đô hà nội luôn đứng vị trí số 1 cả nước, như ngày 8/3 lên tới mức gần 33.000 ca COVID-19 mới, rất nhiều giáo viên và học viên F0 tăng từng ngày?

Trước đó, năm 2019, sau hàng chục năm chỉ thi 2 môn Toán với Ngữ văn, lần đầu tiên Hà Nội tổ chức triển khai thi 4 môn bắt buộc, thêm nước ngoài ngữ và môn máy tư, được Sở GD&ĐT công bố vào tháng 3 hằng năm. Năm 2020, TP. Thủ đô hà nội đã quăng quật môn lắp thêm 4 do bệnh dịch lây lan bùng phát.

F0 tăng giường mặt, lớp chỉ bao gồm vài học sinh vẫn nuốm dạy trực tiếp liệu gồm phù hợp?

SKĐS - Sau thời hạn ngắn quay lại trường học, số lượng giáo viên, học viên là F0, F1 tăng cao khiến trường học, giáo viên gặp gỡ khó khăn trong việc tổ chức dạy học.