Script has been disabled on your browser, please enable JS to make this phầm mềm work.

Bạn đang xem: Đèn lông đỏ treo caoRaise The Red Lantern (1991) - Được đưa thể tự tác phẩm bà xã thành quần ở trong phòng văn trung hoa Tô Đồng, Đèn lồng đỏ treo cao là 1 trong những bộ phim truyện hay tuyệt nhất của Trương Nghệ Mưu, và cũng là bộ phim đưa tiếng tăm Củng Lợi lên hàng ngôi sao 5 cánh sau phần nhiều tác phẩm thuộc thời của đạo diễn bọn họ Trương: Cúc Đậu, Thu Cúc đi kiện, Cao Lương Đỏ... Đèn lồng đỏ treo cao sẽ vẽ cần một cách chân thật xã hội phong kiến Trung Quốc, cùng với những cảnh phim ám ảnh và chậm chạp rãi, thê lương với mang nhiều ẩn dụ của một gia tộc bề cố cổ hủ. Qua đó, bộ phim truyện cũng giúp tín đồ xem vén dần dần bức màn từng thân phận người đàn bà Trung Quốc rất nhiều năm đầu thế kỷ 20.

--------------

Những bộ phim truyền hình nói về thân phận fan phụ nữ, xuất xắc về côn trùng quan hệ, các xung tự dưng giữa người với những người là đề tài yêu mến của đạo diễn bọn họ Trương. Những bộ phim truyện tâm lý trong thời kỳ đầu của ông luôn là những mẩu chuyện đơn giản, gói gọn trong một làng hội to lớn đầy bất trắc. Những mẩu chuyện được thu bé dại đến mức buổi tối giản phần đông khía cạnh nước ngoài vi, để gia công nổi bật tâm tư tình cảm của nhân đồ dùng chính, và thường là fan phụ nữ. Đôi khi họ không có tên gọi, cũng không tồn tại một xuất thân rõ ràng nào, mà lại tựu chung họ nằm trong về bi kịch của hiện tại tại, gồm có ẩn ức sâu sát không được phép hiển lòi ra bên ngoài.

Xuân Mai (Củng Lợi), cô sv Đại học tập 19 tuổi xinh đẹp, sáng dạ tuổi đề nghị bỏ học tập ngang vì gia đình lâm vào trở ngại và sau khi thân phụ mất. Sau sự ép buộc của người mẹ kế, cô gật đầu làm thiếp mang đến lão gia nai lưng Tả Thiên, có tác dụng bà bốn của Trần đậy giàu có, sẽ là lúc cuộc sống tự vì của cô khép lại để nhường cho cuộc đương đầu sinh tồn giữa những bà bà xã trong trằn gia.Thông qua Xuân Mai, tập phim như một giờ kêu ngăn chặn lại sự từ trần phục của phụ nữ ở Trung Quốc, như là 1 trong những cuộc tấn công vào chế độ phong kiến. Bằng cách phơi bày, thảm kịch không phải thể hiện hay điện thoại tư vấn tên, mà nó tồn tại sẵn tất cả ở đó, thấm vào từng nhân vật, và chờ cho những người xem cảm nhận, nhằm họ run rẩy với đồng cảmkhi thưởng thức bộ phim truyện này.

Cuộc tranh giành quyền lực của các người đàn bà trong một gia tộc to chưa khi nào chấm xong xuôi cho đến khi nào chế độ phong kiến còn tồn tại. Đó tương tự như là một phiên bản năng thuộc gồm khi họ bị lôi vào một trận đánh dù thầm lặng hay công khai của chính sách đa thê, chính là cuộc chống chọi giữa sự thảm kịch của người thiếu phụ này với thảm kịch của người phụ nữ khác, nhằm để lúc này khóa ước mơ được xác định của từng vị phu nhân. Cùng với Đèn lồng đỏ treo cao, trận chiến giữa Xuân Mai và cha người bà xã trước để tranh sự sủng ái, được treo đèn cùng ghé thăm của người chồng được tái hiện nay qua red color thẫm của máu, khốc liệt và khôn cùng chua cay. Khi cuốn tè thuyết ra đời vào năm 1990 (Thê thiếp thành quần – Năm thê bảy thiếp), fan đọc đang không khỏi bàng hoàng trước ngòi cây viết sắc lạnh, tỉnh hãng apple và đầy ám ảnh của tô Đồng, một người sáng tác đương đại gồm những mắt nhìn trực diện nhức nhói với sự việc cổ xưa. Khi bộ phim của Trương Nghệ Mưu ra mắt 1 năm sau đó, tô Ðồng cực kỳ đỗi tởm ngạc, vì trong đái thuyết không tồn tại việc treo đèn lồng mỗi tối như trong phim. Tuy nhiên với chiều kích của một thành quả điện ảnh, sự sáng chế này đã cô đọng được từng mạch tiềm ẩn sâu sát của đạo diễn chúng ta Trương, và đã có được thành công vẻ vang trong nước và nước ngoài suốt phần đa thập kỷ qua.

Như cánh cửa vững chắc của trằn phủ lộ diện đầu phim khi mừng đón cô gái Xuân Mai, Đèn lồng đỏ treo cao mở ô cửa cho chúng ta nhìn vào bên phía trong một mái ấm gia đình phong kiến china của thập niên 1920; sống đó, mỗi người bọn bà vào ngôi vươn lên là một “sự chắt lọc tình dục” cho tất cả những người chồng (nhưng đúng mực hơn, chính là ông chủ của họ). Vị lão gia cai quản cả một gia tộc phong phú bề thế, ông ta rất có thể dùng chi phí để sở hữu một người thiếu phụ trẻ đẹp thuận tiện hơn bất kể điều gì. Ngược lại, và để được ông ta sủng ái, so với từng người vợ thì lại trở ngại trăm bề, nhất là khi họ đã sống quá lâu trong căn nhà này. Thời gian vàng ngọc của mình chỉ gói gọn trong 9 ngày đầu sau tân hôn và đều đêm đầu khi vừa về è cổ phủ, cho tới khi tất cả nàng hiền thê khác xuất hiện. Hạnh phúc của mình tùy trực thuộc vào sự rộng lượng của người bọn ông, vốn là những người rất ích kỷ. Trong Trần phủ khắp lớn, đã từng có vài người thanh nữ bị yêu cầu chết trong ngôi nhà gỗ ở biệt lập, đó là mức sử dụng lâu đờicủa trần gia khi bọn họ phát hiện bao gồm một thê thiếp nào nước ngoài tình và phản bội lão gia. Cái chết của họ là lời răn đe cho người đến sau, là bí mật sâu kín đáo được chôn vùi mặt dưới giếng, là tiếng la bi đát đầy phẫn nộ và điên loạn sau căn phòng gỗ kia.

Sở hữu một kịch phiên bản hay từ đái thuyết và gần như là không có chi tiết thừa, Đèn lồng đỏ treo cao đang truyền đến cho người xem từng đợt xúc cảm khó tả: bứt rứt, khó khăn hiểu, tức giận, thương cảm. Trong phim, vào mỗi buổi chiều, từng bà xã phải đứng ra bên ngoài cửa để mong chờ chỉ thị. Là người vợ cả, trầm tính, uy nghiêm cùng sống khôn ngoan, biết cách cai quản gia đậy để hầu hết thứ đi vào trật tự. Người vợ thứ hai, toá mở, tốt nói xuất xắc cười, bị thất sủng đang lâu do chỉ sinh được một đứa con gái, trong con mắt của rất nhiều người mới, bà là tín đồ dễ gần, ôn hòa, tuy nhiên bà chính là người khó ngờ nhất. Người vợ thứ ba, một cô đào hát đỏng đảnh, kênh kiệu, nặng nề gần và luôn luôn tỏ thể hiện thái độ chống đối lại với đa số người. Bạn quản gia rước đèn mang lại trước phòng của ai thì tối nay lão gia sẽ tới phòng của fan đó, nghi tiết này được lặp lại từng ngày kèm theo đó là giờ đồng hồ khua chiêng đi theo chiếc đèn được mang tới phòng của phu nhân được chọn. Họ sẽ được gõ búa vào chân, đèn lồng sẽ tiến hành thắp sáng cả khu, sáng sủa hôm sau sẽ được chọn món ăn uống mình yêu mếm trong bữa ăn của tất cả nhà. Cùng với tôi, chi tiết này hơi đắt vì chưng nó tạo nên phần làm sao thân phận thấp hèn của fan phụ nữ, chúng ta chỉ được cho ăn ngon và đón nhận khi chúng ta phục vụ người chủ của mình. Do đó, chiếc lồng đèn đã can dự vào cuộc sống thường ngày của từng người vợ như một hình tượng gắn ngay thức thì với lẽ sinh sống của họ. Vào đó, cô bạn hầu A Giang của Xuân Mai, vày cũng ước mơ trở thành cung phi của trần lão gia, nêncũng kín đáo giấu các đèn lồng trong phòng riêng. Dòng đèn lồng là ảo tưởng về niềm hạnh phúc và đê mê muốn, là tội trạng và cũng chính là thiên con đường của cô. Xuân Mai sẽ vô tình làm bị tiêu diệt A Giang khi vạch trần kín của cô, cuộc chiến không và chỉ là giữa những bà bà xã với nhau, mà còn là một giữa người chủ và a hoàn. Trận đánh đó chưa lúc nào kết thúc, nó đã kéo dài từ đời này tạ thế kia ở đắn đo bao nhiêu è gia khác của quốc gia Trung Hoa.

Màu đỏ của loại đèn lồng, chiếc khăn trải bàn, mẫu màn cửa, của tấm rèm đậy trên mẫu búa, của xiêm y cưới, của ngày tiết người thiếu phụ những ngày trăng tròn… đã làm được Trương Nghệ Mưu sử dụng khôn khéo và nhất quán để tạo thành hiệu ứng thị giác tương đối mạnh, đó đó là gam màu đặc trưng của Trung Hoa. Đạo diễn Lý An, khét tiếng với các bộ phim truyền hình được vinh danh sống Hollywood mang đến rằng, red color là một gam màu vô cùng khó cách xử lý khi dựng phim. Mà lại Trương Nghệ Mưu đã có tác dụng được, ông không nên dùng đến các thứ cầu kì, không nên xử lý một giải pháp phô trương, phần nhiều cảnh cù trong phim diễn ra trong 1 căn nhà những gian, rộng lớn lớn, tuy nhiên lại bức bối và bi tráng vô cùng.Một nguyên tố khác khiến tôi quánh biệt ấn tượng đó là âm thanh không gian của phim, là giờ treo đèn, hạ đèn và những âm thanh vào Trần bao phủ trong biện pháp sinh hoạt mặt hàng ngày. Âm thanh nhưđược thu gần, trong khi còn được phóng to khiến người theo dõi có cảm hứng như đây đó là những âm thanh trung tâmcủa cuộc sống đời thường trong è cổ phủ. Chưa hết, mỗi lúc quản gia gọi lớn: “Treo đèn ở vị trí bà…”là khiâm thanh được phóng đại với vang cao, vị đó là âm nhạc được các bà vợ đợi ngóng trước thềm nhà.

Khi xem phim, bạn xem sẽ không còn thôi bị ám ảnh bởi tiếng gõ búa kêu xúc xắc, dùng để làm massage chân vàgương mặtthỏa mãn của những bà vợ trước khi lão gia xẹp thăm. Đó là một chi tiết đắt giá xuyên thấu bộ phim, nó đồng nghĩa tương quan với quyền lực, niềm hoang lạc khi chiến thắng, hãnh diện vì được phục dịch chồng, là việc giải tỏa của các ham ao ước xác giết thịt của phận người bọn bà.

Bên cạnh Xuân Mai, vai Mai San – Tam phu nhân cũng là một đại diện cho những người phụ cô gái bất cần, biết làm cho mọi phương pháp để được thưởng thức cuộc sống, một đào hát xinh đẹp may mắn đẻ được quý tử đến Trần lão gia, nhưng sau thời điểm Xuân Mai vào phủ, bà lập cập bị thất sủng, với đã dan díu với những người khác. Một lần khi chơi cờ cùng họ, Xuân Mai đang vô tình vạch bức màn bí mật này, khi cô khom người xuống nhặt con bài của mình. Xuân Mai đã tìm hiểu ra được kín đáo của Tam phu nhân, cũng tương tự đó cũng là bí mật của chính phiên bản thân cô, khi thứ 1 nghe thấy tiếng sáo trường đoản cú người đàn ông lớn của bà xã cả. Chắc rằng đó là lần đầu cô khẳng định được giờ lòng của mình, biết rung rượu cồn trước một tín đồ con trai, chính là năm cô đôi mươi tuổi. Một làng hội không chất nhận được người phụ nữ lựa lựa chọn tình yêu thương của mình, với theo xua tiếng call của nhỏ tim, một xã hội ví như ta thu bản thân lại, ta đang sống; còn trường hợp ta biểu hiện những gì trái tim mách bảo, ta vẫn chết. Đó là một trong xã hội khép bí mật và hà khắc với mọi mong muốn solo thuần của bạn con gái.

Đèn lồng đỏ treo cao mang thể loại bao gồm kịch, trong số đó câu chuyện đúng nghĩa là 1 sân khấu, vai nai lưng lão gia là người chỉ đạo các vai diễn, tất cả quyền đưa ra quyết định thân phận của từng người đàn bà trong nhà. Vày đó, fan xem chỉ nghe giọng nói, chứ quan trọng nào nhìn thấy khuôn mặt của ông. Trong các bộ phim khác của Trương Nghệ Mưu cũng thế, rất nhiều nhân vật dụng nam cũng rất hạn chế xuất hiện thêm trực diện, những góc quay dành về tối đa nhằm vai thiếu nữ được thể hiện mọi khía cảnh cảm hứng và tư tưởng của mình. Tài năng chịu đựng sự bất công, bản tính đấu tranh của các người đàn bà, bình thường quy cũng đều vày người đàn ông của họ. Cùng người bầy ông cất mặt, họ đó là người chỉ đạo bằng giờ nói, có quyền đưa ra quyết định thắp đèn tốt hạ màn cuộc vui với từng thê thiếp:“Cầm đèn lên – Đưa lên nhanh đạt gần mặt – cao hơn nữa – Ngước khía cạnh lên – tốt lắm, nhỏ nhà gồm học trông tất cả khác – Cởi áo xống và lên nệm đi”.

Đoạn, cuộc hội thoại giữa Xuân Mai và Tam phu nhân về vai diễn của cuộc sống họ, còn nếu như không lừa dối những người dân trong Trần phủ này, thì chỉ còn cách từ bỏ lựa dối chính mình, như chiếc đèn lồng trong phòng A Giang. Khi cái đèn lồng được thắp sáng, đã tới lúc vai diễn của bọn họ được ra sảnh khấu, cần diễn mang đến Trần lão gia xem, đề xuất diễn cho tất cả xã hội này thưởng thức. Mỗi một mùa đi qua, xuân, hạ, thu rồi lại đông, tuyết rơi mọi sân, ăn nhịp người hầu cho và đi, có người hoàng hậu bị nhốt trong chống giam cùng tự tử bởi vì bị phát hiện tại ngoại tình, có fan hóa điên vày không thể chịu đựng nổi cuộc sống này, còn fan mới và những người còn lại, chúng ta cần tiếp tục diễn, tìm phương pháp chôn vùi bí mật sâu bí mật của mình, cùng vén màn kín đáo của bạn khác nhằm tranh thủ sự sủng ái.

Thế giới của Đèn lồng đỏ treo cao bi thương và cô quạnh, tuy vậy hơn hết, bộ phim truyền hình là ngôn ngữ ẩn ức tình dục của bạn phụ nữ. Họ phần lớn là những nô lệ tình dục của trằn lão gia. Khi đắm đuối muốn, chúng ta phải phụ thuộc tiếng gõ búa, hoặc loại đèn lồng nhằm tự lừa dối mình. Hình ảnh khi Xuân Mai đốt hết những đèn lồng trong chống Tam phu nhân, sau thời điểm bà bị è gia giết chết, những cái đèn thắp sáng để yên ủi linh hồn của cô ý đào hát. Ánh sáng tố cáo thực sự khắc nghiệt, Xuân Mai mong mỏi thiêu ruội những dối trá của nai lưng gia, cùng là để lần cuối hồi ức những giây phút ái ân ngắn ngủi nhưng mà lão gia đã giành riêng cho họ.

Nếu cấp thiết khuất phục và làm tròn vai diễn, người phụ nữ chỉ còn cách bóc tách biệt với cuộc sống thực tại, quên đi quá khứ và bắt đầu một cuộc sống thường ngày mới trong lòng tưởng.

Thông điệp cô gái quyền đã nỗ lực cất lên tiếng nói trong bộ phim truyện này, biểu hiện ở bà tứ – Xuân Mai, người phụ nữ có bốn tưởng tiến bộ. Tuy vậy thực tế, đánh Đồng hiểu, Trương Nghệ Mưu hiểu, giờ đồng hồ nói này vẫn vô thuộc yếu ớt. Thực tại đã tồn tại hàng trăm ngàn năm phong loài kiến của trung quốc và trước khi nội chiến diễn ra, nhưng lại chẳng tất cả gì chuyển đổi được, bởi vì nó vượt kiên cố. Cuối cùng, cơn điên loạn và mất trí vẫn giải phóng Xuân Mai. Còn nếu không thể chết thật phục và làm cho tròn vai diễn, cô chỉ còn cách tách bóc biệt với đời sống thực tại, quên đi quá khứ và bước đầu một cuộc sống đời thường mới trongthế giới tưởng tượng của bản thân và chờ ngày lìa xa cõi đời, thoát ra khỏi Trần gia, ra khỏi cái làng mạc hội âm ti này.

Xem thêm: Ca khúc đám cưới hay của 3 miền bắc, top 24 bài hát cho đám cưới hay và lãng mạn

TỔNG KẾT:Đèn lồng đỏ treo cao là 1 trong những cuộc tấn công trực diện và khỏe mạnh vào chế độ đa thê, đang dai dẳng mãi sau suốt hàng trăm năm.Theo 35mm.vn

Nhắc đến những tập phim của Trương Nghệ Mưu, dù được làm trong thời kỳ đầu new đặt chân vào lĩnh vực điện ảnh hay quy trình tiến độ làm phim...


*

Nhắc mang đến những bộ phim truyện của Trương Nghệ Mưu, dù được làm trong thời kỳ đầu bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực điện hình ảnh hay quy trình làm phim thương mại dịch vụ sau này, đều phải có một điểm chung về phong cách không thể đậy nhận, đó chính là sự duy mỹ mô tả qua từng khuôn hình, âm thanh, mỗi chi tiết nhỏ dại đều được chau chuốt tinh tế, thậm chí có những lúc còn bị đẩy quá lên tới mức mức màu mè.
*

Sinh năm 1951 (nhiều bài viết dẫn là 1950), quy trình đầu của nền cộng sản mới hình thành trên lãnh thổ trung quốc đại lục vào một mái ấm gia đình có người thân từng giao hàng chính quyền Tưởng Giới Thạch, tuổi thơ của ông mập lên vào sự xa lánh kỳ thị của buôn bản hội. Khi biện pháp mạng văn hóa truyền thống nổ ra trong thời điểm 60-70, ông cũng bắt buộc lưu lạc về vùng nông thôn để gia công các quá trình khai hoang nặng trĩu nhọc. Tuy vậy Trương Nghệ Mưu chưa lúc nào từ vứt đam mê cùng với hội họa với nhiếp hình ảnh của mình, được nhen đội từ những tuyệt vời trước các tác phẩm thẩm mỹ rất rất ít và nghèo nàn mà ông được xúc tiếp trong thời kỳ tuyên truyền giải pháp mạng. Một trong những năm tháng trở ngại ấy, có những lúc ông sẽ đi phân phối máu theo đúng nghĩa đen để có tiền thiết lập chiếc máy ảnh đầu tiên.
Sự bền chí đã mang đến vận may mang lại ông khi giải pháp mạng văn hóa chấm dứt năm 1976 cùng nhà nước mở lại học viện Điện hình ảnh Bắc kinh năm 1978. Dù vẫn quá tuổi thi tuyển dẫu vậy Trương Nghệ Mưu không còn nản lòng trong việc tiếp tục gửi làm hồ sơ và các tác phẩm nhiếp hình ảnh của mình mang đến Bộ văn hóa truyền thống để xin vào học. Ông được trao vào lớp huấn luyện và đào tạo quay phim vào lứa học tập viên thứ nhất của trường cùng với các chiếc tên sau này đã trở thành đại diện cho nỗ lực hệ lắp thêm 5 xuất sắc của điện ảnh Trung Quốc. Trương Nghệ Mưu giỏi nghiệp năm 1982 và ban đầu chính thức tham gia vào nghề điện hình ảnh với vai trò bạn quay phim mang lại các bộ phim truyện mới của trằn Khải Ca, Trương Quân Chiêu - bạn làm việc cùng khóa với ngay lập tức thành công với hàng loạt phần thưởng quốc tế. Đặc biệt có bộ phim truyền hình “Hoàng thổ địa” cung ứng năm 1984 vày Trần Khải Ca làm đạo diễn, đã giành quán quân về cù phim trong tương quan phim cha châu Á – Phi – Mỹ La-tinh năm 1985 (Việt Nam cũng có tham dự với tập phim “Bao giờ cho tới tháng mười” của Đặng Nhật Minh dẫu vậy không được giải).
Tài năng thiên phú shop Trương Nghệ Mưu không chỉ tạm dừng ở vai trò ráng máy, ông còn thử mức độ với mục đích diễn viên và giành ngay lập tức một giải nam diễn viên xuất sắc nói của giải Kim Kê năm 1988 mang đến vai diễn vào phim “Cái giếng cũ” cung ứng năm 1987 của Ngô Thiên Minh đạo diễn. Cũng trong những năm 1987 ông có thời cơ được từ bỏ mình làm đạo diễn lần trước tiên với bộ phim truyện “Cao lương đỏ”, gửi thể từ tè thuyết lừng danh của Mạc Ngôn. Từ đây nghiệp điện hình ảnh của Trương Nghệ Mưu bước sang một chương bắt đầu với gần 30 bộ phim truyện trong 30 năm qua bởi ông đạo diễn, với sản phẩm chục giải thưởng lớn bé dại khắp gắng giới, và còn tồn tại thêm cả một mối tình đẹp rực rỡ tỏa nắng hoang dại trong khoảng thời gian gần 10 năm với cô gái thơ Củng Lợi – đàn bà diễn viên khả năng được Trương Nghệ Mưu phạt hiện cùng dẫn dắt, cũng là cô bé thơ nhập vai chính trong khoảng thời gian gần chục tập phim ra đời trong quá trình hoàng kim nhất của sự nghiệp làm cho phim của ông – mặc kệ lúc kia ông đã bao gồm gia đình.
“Đèn lồng đỏ treo cao” là một trong trong tương đối nhiều phim nhân ái vật chính là phụ đàn bà của Trương Nghệ Mưu, với cũng là 1 trong trong loạt phim thời kỳ đầu xoay quanh chủ đề xã hội phong kiến khắt khe cùng cùng với “Cao lương đỏ”, “Cúc Đậu”. Những bộ phim truyền hình này đã làm cực tốt việc khắc họa bi kịch của cuộc sống người thiếu nữ trong giai đoạn cũ bắt buộc chịu đựng trăm sự đè nén, hành hạ bao gồm cả thể xác và lòng tin bởi hồ hết người lũ ông ích kỷ được trao quyền giữ lại tiếng nói ra quyết định trong cả gia đình lẫn không tính xã hội thông qua câu chuyện cuộc đời những nhân đồ dùng chính, để lại tuyệt hảo chua xót trong tâm địa người xem. Thành công xuất sắc này ngoại trừ việc tới từ những kịch bạn dạng xuất sắc, thường xuyên được đưa thể từ nguyên tác văn học khôn cùng nổi tiếng của những nhà văn sản phẩm đầu, 1 phần cũng nhờ có tài làm phim chuyên nghiệp và phong cách duy mỹ ấn tượng của Trương Nghệ Mưu. Ông nắm giữ một kỹ năng thiên phú sắc sảo trong câu hỏi xây dựng, lựa chọn và nhấn mạnh vấn đề các chi tiết đắt giá chỉ về hình ảnh, âm nhạc – vốn là hai yếu tố cốt yếu của môn nghệ thuật thứ bẩy – và khiến cho chúng trở thành tuyệt vời đọng lại xúc cảm sâu sắc trong tâm người xem.
UNDER THE HAWTHORN TREE - CHUYỆN TÌNH CÂY SƠN TRABài viết gửi vày Đoàn Phú Hải vào mục Phimnhanluchungvuong.edu.vn
Trong “Đèn lồng đỏ treo cao”, năng lực đạo diễn của Trương Nghệ Mưu thể hiện rõ nét nhất sống hình ảnh chiếc đèn lồng. đơn vị văn đánh Đồng, tác giả cuốn tiểu thuyết “Năm thê bảy thiếp” đã giãi tỏ sự ngạc nhiên trước cụ thể chiếc đèn lồng đỏ được đặt tại trước cửa mỗi nhà một fan vợ bé bỏng khi người phụ nữ trong nhà này được lão gia tuyển lựa qua đêm thuộc trong bộ phim, vốn chưa hẳn là một chi tiết có trong nguyên tác văn học. Đây là trí tuệ sáng tạo riêng của đạo diễn họ Trương nhằm mục tiêu nhấn mạnh hơn sự yếu hèn thế, mong manh của những người phụ nữ trong đời sống mái ấm gia đình phong loài kiến trưởng giả, hạnh phúc và nụ cười của họ tất cả đều nằm trong tay gần như người bọn ông, đa số kẻ tất cả tiền và tất cả quyền quyết định, “bắt phong trần đề xuất phong trần, mang đến thanh cao mới được phần thanh cao”. Cùng với vấn đề treo đèn, thắp đèn mang về những sủng hạnh và độc quyền trong phút giây như kẻ hầu bạn hạ đấm chân, siêng sóc, được chọn lọc món ăn thì nỗi khiếp sợ bị ghẻ lạnh, thất thế cũng khá được đẩy lên đến mức tột độ qua không gian tăm buổi tối khi các chiếc đèn bị dập tắt và bọc kín trong vải đen lạnh lẽo chỉ với sau một trách nhiệm “phong đăng” khô khốc gọn ghẽ của người chủ gia đình. Ánh đèn đỏ chiếu sáng trong nhà là sự việc xa hoa giàu có phú quý, là chút ơn mưa móc làm ấm lòng những người dân phụ nữ đã biết thành tước đi thoải mái và ước mơ khi bước đi vào vùng danh gia vọng tộc, là nỗi mơ ước tình yêu thấm đẫm ẩn ức nhục dục, cũng chính là sắc màu tượng trưng cho việc đổ máu cùng ganh ghét, hiềm thù với cả cái chết, sự báo thù sau rất nhiều đua tranh khốc liệt.
Có thể nói sau số đông hiện thực tàn bạo được nói trong “Cao lương đỏ” cùng “Cúc Đậu” – hai tập phim đã có tác dụng trước đó về người thanh nữ phong kiến thuộc lứa tuổi dưới thì tới “Đèn lồng đỏ treo cao”, bài toán xây dựng bối cảnh đời sống thượng lưu là 1 trong những mảnh đất phì nhiêu màu mỡ để Trương Nghệ Mưu không lo nghĩ phát huy khoái khẩu cũng như cảm xúc duy mỹ của mình. Lân cận chi huyết đèn lồng đỏ bộ phim còn có rất nhiều hình ảnh khác cũng rất được hình tượng hóa lên thành biểu tượng cho cuộc sống xã hội phong con kiến như bản vẽ xây dựng đối xứng tuyệt đối của ngôi nhà làm toàn cảnh cho mẩu chuyện diễn ra, đầy đủ lời thông tin được hô vang lặp đi lặp lại một cách vô hồn của đám fan hầu truyền đi trách nhiệm của nhà nhân, căn nhà gỗ bí mật như là lời đe dọa bỏ lên trên những người thanh nữ không chịu an phận nghe lời xuất xắc là giờ búa gõ chân râm ran mang lại khoái cảm tạo nghiện cho những bà vk nhưng cũng đồng thời là lời cảnh báo họ về tua dây trói buộc cùng với cuộc sống quân lính giàu sang.
Ngay cả âm nhạc tiếng nói mở ra cùng với mỗi nhân đồ cũng mang tính biểu tượng rất rõ nét. Trong những lúc nhân vật lão gia bí hiểm luôn cất lời bằng những câu dõng dạc, ngắn gọn nhưng mà đầy quyền uy thì bà Cả bao gồm tiếng tụng kinh gõ mõ và phần nhiều lời niệm Phật để miêu tả sự rạm sâu, khôn ngoan sàng lọc lối sinh sống ôn hòa kị sự giao đấu không phải thiết; bà hai là giọng nhỏ nhẹ thủ thỉ tuy thế lại là vẻ bên ngoài khẩu Phật trọng tâm xà đậy giấu trung tâm địa black tối; bà ba xuất thân từ bỏ đào hát với chất giọng cao lảnh lót, các câu nói móc trang bị không tránh nể ai nhưng cách biểu hiện thẳng thắn, bộc trực.
Trong form cảnh buồn lạnh lẽo ấy, giờ sáo trúc du dương lạc lõng vang lên giữa những hành lang im re mà chỉ bao gồm hai người trẻ tuổi lắng nghe và cảm thấy là nhân vật cô gái chính Xuân Mai, bà Tư bắt đầu được rước về nai lưng gia với cậu thiếu thốn gia nhỏ trưởng dường như lại trở thành tia nắng trong trẻo và ấm áp nhất, tượng trưng cho sự giao thoa đồng hóa về tâm hồn giữa những con người trẻ tuổi vẫn còn ấp ủ trong tim khao khát tình thân tự do. Lúc cây sáo trúc của Xuân Mai bị lão gia lấy mất với đốt cháy thì âm nhạc tiếng sáo ấy cũng tắt ngấm trả toàn, khép lại đầy đủ mộng mơ sau cùng còn còn lại của cô sinh viên 19 tuổi. Từ bỏ đây, cô bắt buộc trở về đúng với địa điểm bà tứ của mình, học biện pháp dựng lên những thủ đoạn tranh quyền giành lợi để duy trì vai vế đảm bảo an toàn cho sự tồn tại lâu dài hơn của bạn dạng thân.
Đỉnh cao của sự duy mỹ trong bộ phim này là việc “kinh kịch hóa” mẩu chuyện phim một giải pháp vô cùng sắc sảo để lấy đến cảm hứng về một vở diễn cuộc đời cho tất cả những người xem. Trương Nghệ Mưu sử dụng âm thanh trong phim hầu hết là các đoạn nhạc mang âm hưởng kinh kịch – mô hình nghệ thuật ca hát kết hợp với vũ đạo có truyền thống lâu đời có từ hàng ngàn năm lừng danh với các kỹ thuật sở hữu tính biểu tượng và gợi tả nhiều hơn mô phỏng thực tiễn - từ giờ hát cao ráo đến tiếng bầy tiếng trống rộn ràng. Trong khi ở cuối mỗi đoạn cao trào đều phải sở hữu tiếng trống với chiêng vang lên táo bạo mẽ ngừng khoát như ao ước đệm vào hành vi và lời nói của nhân vật. Tín đồ xem từ bỏ phía ngoài sân khấu nín yên theo dõi cô nàng Xuân Mai lao vào vở kịch trong bên họ Trần bằng một sự tự nguyện đồng ý làm hoàng hậu để đổi lấy cuộc sống ổn định giàu có qua cảnh quay đối thoại một chiều với bà mẹ kế sau khi thân phụ chết. Là một kép diễn non trẻ new vào, liệu cô có nhanh lẹ thích ứng với nguyên lý diễn là hầu hết tục lệ truyền đời của è cổ gia cùng học cách ứng tác cùng các nhân vật cũ được tốt không? cực kỳ nhanh, Xuân Mai nhận ra vai trò của các diễn viên khác bao quanh mình: lão gia thế quyền sinh sát, bà Cả nón ni đậy tai, bà nhị mưu mô dối trá, bà cha ngạo mạn nhưng lại sòng phẳng, phần nhiều kẻ hầu fan hạ biết thân biết phận tốt cổ nhỏ bé họng thủ phận với vai trò có tác dụng nền mang lại những âm mưu tranh quyền giành lợi của nhà nhân... Dẫu vậy cô đang không đủ như ý và tay nghề để đối phó với rất nhiều kẻ ghen ghét đố kỵ xung quanh mình. Khi những chiếc đèn lồng trong nhà bà bốn bị dập tắt bởi dám đắc tội lừa dối là bao gồm mang cùng với lão gia, tương xứng với mỗi ánh đèn tắt đi đều sở hữu một hồi trống vang lên không không giống gì giờ đồng hồ trống hạ màn. Vở kịch của Xuân Mai hòng thu được sự sủng ái của lão gia đã đến hồi chấm dứt, cuộc đời của cô từ đây chỉ gồm chìm trong lạnh lẽo và mờ ám không khác gì một sảnh khấu bị bỏ phí thiếu vắng vẻ ánh đèn.
Trương Nghệ Mưu cũng thường xuyên gián tiếp thông báo tâm trí tín đồ xem trở lại vở kịch lớn đang được xem thông qua một loạt các chi tiết “vén màn” tinh tế: những buổi biểu diễn tự vạc của bà ba giữa sảnh khấu lầu cao gác tía của trần Gia, gần như đoạn đối thoại với Xuân Mai về cuộc sống trong lồng son của họ:“Cô là một sinh viên và tôi chỉ là một đào hát. Nhưng mà số phận chúng ta như nhau.”“Tốt xuất xắc xấu, tất cả chỉ là vai diễn. Nếu em diễn hay, em sẽ đánh lừa được người khác. Nếu diễn dở em chỉ có thể đánh lừa được bản thân. Nếu ngay lập tức cả bản thân em cũng không đánh lừa được, em chỉ có thể làm một hồn ma ngu ngốc.”
Hành đụng phản kháng cuối cùng của Xuân Mai sau khi chứng kiến tử vong tức tưởi của bà bố là bài toán tự mình thắp lên những chiếc đèn lồng đỏ trong nhà của người thanh nữ xấu số với mở nhạc bởi cô từng hát lên, làm cho mọi người đều lúng túng ma ám mà vứt chạy. Đây là việc tưởng niệm dành cho những người quá cố và cũng là một sự thách thức của cô nàng đã bị cuộc sống phong kiến u buổi tối đẩy vào cách đường cùng. Những kẻ thống trị đã tước đi niềm hạnh phúc của cô qua bài toán phong đăng thì lúc này cô lại tự mình thắp lên ngọn lửa riêng, trường đoản cú giành lại hạnh phúc và sự trường đoản cú tôn cho doanh nghiệp dù điều đó chỉ là 1 trong những ảo tưởng vào phút chốc, đang sớm tắt ngấm đi cùng rất ánh đèn.
Tất cả chỉ với vai diễn. Xuân Mai dường như không thể diễn hay, không xí gạt được tín đồ khác nhằm giành sự sủng ái như bà Hai, cũng cần yếu diễn dở với đánh lừa phiên bản thân bản thân vẫn là cô bé trong sáng tràn trề sức sinh sống mà chờ đợi phép màu sắc của tình thương như ngày nào. ở đầu cuối cô vẫn lựa chọn trở thành một hồn ma gàn ngốc, bởi trong vắt giới mát rượi vô tình vị trí đây, con người là ma quỷ, quỷ dữ cũng là bé người, thì sự tự thoái hóa xuống làm fan điên cũng là một cách bảo toàn nhân phẩm.
Bộ phim khép lại cùng với hình ảnh ngây đần thẫn thờ của cô ấy đi lang thang trong ngày vu quy của một người vk mới về, bà Năm trẻ trung xinh rất đẹp với đều hứa hẹn sẽ nhận được sự sủng ái hệt như Xuân Mai một năm về trước, và tiếng trống nhạc liên tiếp lại vang lên, báo cho biết một kép diễn new ra chào.
Một số tập phim bạn buộc phải xem trước khi không còn thời gian nữaĐặt tít nhiều năm vì bài bác này nhiều năm Và do thích thế. Hi những cậu, Dưới đây là một số bộ phim truyện mình vẫn xem với mình nghĩ rằng ai cũng...nhanluchungvuong.edu.vn