Nhưng trong cả 47 năm qua, để giữ Trường Sa vững xoàn trước sóng gió, "những tín đồ nằm lại phía chân trời" không chỉ riêng 64 liệt sĩ Gạc Ma. Chỉ tính tự 1975 tới năm 2010, đã bao gồm 166 liệt sĩ quyết tử tại ngôi trường Sa.

Bạn đang xem: Trường sa

Tên tuổi các anh được tương khắc trên hai tấm bia đá đặt tận nơi truyền thống huyện đảo Trường Sa.Tháng 5-2018, lúc vào Lữ đoàn hải quân 146 (còn hotline là Đoàn trường Sa) dự lễ lưu niệm 40 năm ra đời tại Cam Ranh, có một hình hình ảnh khiến tôi lưu giữ mãi.

Chúng tôi tìm gặp mặt đại tá Phạm Công Phán - fan mà khi xẩy ra vụ cưỡng chỉ chiếm Gạc Ma, ông là lữ đoàn trưởng. Hero liệt sĩ , trung tá trần Đức Thông quyết tử trong trận đánh ấy là lữ đoàn phó.
Anh em lãnh đạo đoàn ngôi trường Sa bảo với bọn chúng tôi: "Cụ" Phán từ tỉnh thái bình vào đơn vị từ trong ngày hôm qua rồi, ni cụ trong nhà khách, để chúng tôi điện thoại cho ráng trước rồi bằng hữu xuống đó chạm mặt cụ". Nhưng điện thoại cảm ứng thông minh cả chục cuộc, điện thoại thông minh đổ chuông tuy vậy đầu kia không có ai trả lời.Chúng tôi xin phép lên Nhà truyền thống cuội nguồn của huyện đảo Trường Sa nhằm thắp nhang viếng vọng những liệt sĩ.

Khi công ty chúng tôi bước qua ô cửa nhà truyền thống, giữa căn phòng rộng bát ngát ấy là 1 người bầy ông mái tóc bội nghĩa phơ đứng trước tấm bia cạnh ban thờ, ngón tay cứ miết miết lên mọi dòng tuổi tên xung khắc sâu xung quanh đá.Đại tá Phạm Công Phán bổi hổi với rất nhiều hình ảnh Trường Sa cùng nhiều khuôn mặt đồng team còn lưu vệt trên phần đa bức ảnh tư liệu


Anh sĩ quan lại đưa cửa hàng chúng tôi đi bấm dịu vào tay: "Cụ Phán đấy, cứ nhằm cụ như thế một thời điểm rồi hãy gặp cụ anh ạ".

Hình ảnh người chỉ đạo già ngày trở về đơn vị cũ đứng trầm tư, tay miết vào khía cạnh đá của tấm bia to như muốn đánh thức linh hồn những người lính dưới quyền vẫn nằm lại ngôi trường Sa suốt gần nửa thế kỷ qua khiến cửa hàng chúng tôi cũng lặng fan xúc động.

Hai tấm bia dựng bên bàn thờ ấy khắc tên tuổi của 166 liệt sĩ quyết tử trên đảo từ thời điểm năm 1975 mang đến năm 2010, từng tấm bia viết tên 83 liệt sĩ, đánh dấu theo thời gian hy sinh.


Thông tin về hai liệt sĩ Quang với Quyền bên trên tấm bia đá không có ngày mon năm sinh và đơn vị cụ thể. Sau này, trong thừa trình đi tìm kiếm kiếm những tư liệu tương quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ và xuất bản Trường Sa, các phóng viên Tuổi Trẻ sẽ tiếp cận được những tư liệu từ bỏ trích lục thông tin quân nhân hy sinh tại Cục bao gồm sách.

Liệt sĩ Tống Văn Quang sinh năm 1949 (còn theo gia đình thì tuổi thật của liệt sĩ quang là sinh năm 1953). Quê quán xã Cao Ngạn, thị trấn Đồng Hỷ, tỉnh giấc Bắc Thái. Tòng ngũ tháng 5-1972. Ngày đi B: mon 8-1972. Đơn vị: C12, D6, E38, F2 (Quân khu vực 5).

Liệt sĩ quang là chiến sĩ đặc công Quân khu vực 5 phối ở trong cùng quân đoàn đặc công 126 tham gia giải phóng trường Sa vào chiến dịch mang mật danh C75.

Liệt sĩ có số sản phẩm tự 02 bên trên tấm bia là hạ sĩ Ngô Văn Quyền, quê ở Tiên Lãng, Hải Phòng, khi quyết tử anh là tiểu nhóm trưởng của đoàn sệt công 126.


Áp lòng tay lên mẫu tên của nhân vật liệt sĩ nai lưng Đức Thông, đại tá Phán bùi ngùi:

"Đợt đó ta tăng cường đảm bảo an toàn và xây dựng đại lý trên những đảo chìm, tôi theo mũi đi Đá Lát, Thông theo mũi đi Gạc Ma. Sáng 14-3, lúc tôi đang cùng lính của bản thân mình vác cọc bê tông dựng công ty "cao cẳng" nhằm đóng giữ đảo chìm Đá Lát thì nhấn tin trung hoa cưỡng chiếm phần Gạc Ma.

Lữ phó Thông bé dại hơn tôi một tuổi (anh hùng è Đức Thông sinh năm 1944), cũng là bạn đồng hương tỉnh thái bình của tôi".


Sau hơn 30 năm, thuyền trưởng của 3 mẫu tàu của chiến dịch trên gặp gỡ nhau tại hà nội nhân đáng nhớ ngày giải phóng Trường Sa (từ trái sang: Nguyễn Xuân Thơm (tàu 673), Nguyễn Văn Đức (tàu 674), Phạm Duy Tam (tàu 675).


Sáng 14-3, binh đoàn phó nai lưng Đức Thông trên tàu HQ604 chỉ huy đồng đội làm nhiệm vụ bốc dỡ vật liệu từ tàu lên thiết kế công sự trên đảo chìm. Thấy tàu trung quốc có tín hiệu nổ súng cưỡng chiếm, anh Thông điện báo về lãnh đạo sở và xác định quyết tâm "dù địch vây ép, mặc dù mất tàu, công ty chúng tôi quyết không lùi".

Khi phân biệt phía trung hoa cho xuồng chở lính gồm vũ khí lao trực tiếp về phía Gạc Ma, anh Thông lệnh cho các thủy thủ tàu HQ-604 tiến về bờ đá để xuất hiện tuyến chống thủ, đồng thời nói nhở lính bình tĩnh, ko được nổ súng trước khi chưa xuất hiện lệnh để tránh sự kích thích của địch.

Tàu trung quốc đã nã pháo vào HQ-604, làm tàu bị lỗi nặng. Chỉ đạo Trần Đức Thông vẫn đứng trên boong tàu lãnh đạo cho cho lúc hy sinh và chìm vào lòng đại dương cùng bé tàu.

Sau cái tên của fan chỉ huy tối đa hy sinh trong cuộc chiến là thương hiệu của các đồng đội đã ở lại Gạc Ma vào buổi sáng bi thảm tháng 3 năm 1988.


Trong các chuyến ra trường Sa, mỗi khi tới các hòn đảo nổi, gặp mặt mộ bia những liệt sĩ tôi vẫn cẩn thận ghi chép.

Như năm 2009, lúc lên hòn đảo Trường Sa Đông, tức thì bến mang đến ca nô cập hòn đảo là ngôi tuyển mộ của bố liệt sĩ Nguyễn Văn Thi, vương vãi Viết Mão và Quách Hoàng Lâm. đều mộ bia liệt sĩ ấy, giả dụ quan gần kề kỹ vẫn rất có thể nhận ra nhiều mẩu chuyện xúc động.


Mộ của 3 liệt sĩ Nguyễn Văn Thi, vương Viết Mão với Quách Hoàng Lâm ở hòn đảo Trường Sa Đông, lưu ý thông tin trên mỗi tấm bia sẽ thấy có rất nhiều câu chuyện xúc hễ trong đó


Nghĩa là lúc đất liền đang rộn ràng thú vui đón Xuân, những mái ấm gia đình náo nức dịp sum vầy đoàn tụ, thì ở hòn đảo xa này, một bạn lính trẻ em đã ngã xuống ngay trước thềm Xuân.


Một thành viên đoàn công tác làm việc Trường Sa viếng chiêu mộ liệt sĩ đảo ở phái mạnh Yết. Và chiêu mộ của quan tiền trắc viên Hoàng Văn Nghĩa hy sinh khi công tác làm việc ở Trạm khí tượng thủy văn trường Sa. Ở đây, mặc dù không với áo bộ đội nhưng sự hy sinh nào cũng xứng xứng danh tôn vinh.


Cả nhị liệt sĩ Thi cùng Mão đều sinh vào năm 1975, cho dù vậy, hai anh là những "liệt sĩ bự tuổi" ngơi nghỉ Trường Sa Đông vày nấm mộ không tính cùng trên hòn đảo là của một đồng chí quê TP.HCM: Quách Hoàng Lâm, sinh mon 9 năm 1984, ngơi nghỉ phường 16, quận 11, quyết tử tháng 8-2006, còn quá trẻ - khi ấy Lâm chưa tròn 22 tuổi.

Phải đến khi đọc tấm bia to ở Nhà văn hóa truyền thống huyện hòn đảo Trường Sa ngay gần 10 năm sau, tôi new biết thêm những tin tức mà tấm bia làm việc Trường Sa Đông không ghi hết, sẽ là Quách Hoàng Lâm hy sinh trên hòn đảo chìm Đá Tây với được đem về Trường Sa Đông mai táng.


Di vật của những liệt sĩ được vớt lên từ đáy đại dương Gạc Ma trong nhỏ tàu HQ 604 được bảo quản ở phòng truyền thống lịch sử Lữ đoàn hải quân 125 - “Đoàn tàu ko số”.


Hay năm 2010, lúc lên đảo Nam Yết, shop chúng tôi dâng hương ở ngôi chiêu tập liệt sĩ độc nhất vô nhị trên đảo, liệt sĩ Hoàng Đăng Hùng, quê Thủy Nguyên (Hải Phòng) sinh năm 1980, hy sinh ngày 25-7- 2004, khi anh mới 24 tuổi.

Và không chỉ là có những chiến sĩ hải quân hy sinh được công nhận liệt sĩ. Trong list liệt sĩ bên trên tấm bia này, tôi nhận thấy tên của một fan cán bộ khí tượng thủy văn đã quyết tử ở trường Sa vào vào cuối tháng 3-2010.

Khi công ty chúng tôi trở lại trường Sa phệ vào thời điểm đầu tháng 5-2010, bao gồm một lệnh được quán triệt vào toàn đoàn công tác là lúc đi quanh đảo không được xuống bờ biển, vày hơn một tháng trước đó tất cả một cán cỗ khí tượng quyết tử vì một cơn sóng bất ngờ cuốn đi khi đang quan trắc bờ biển, anh là Hoàng Văn Nghĩa.


Năm 2020, sau 10 năm vị trí đảo, hài cốt của liệt sĩ Nghĩa sẽ được đưa về nghĩa trang quê nhà tại phái mạnh Định.


Hoàng Văn Nghĩa, sinh năm 1986 là quan trắc viên tại Trạm khí tượng hải văn ngôi trường Sa ở trong Đài Khí tượng thủy văn khoanh vùng Nam Trung Bộ. Ra công tác làm việc tại ngôi trường Sa được 16 tháng thì anh hy sinh.

Đúng mười năm sau, theo ý thích của gia đình, Tổng viên Khí tượng thủy văn đã khuyến cáo với cỗ tư lệnh thủy quân về việc tuy tụ mộ liệt sĩ về quê hương tại xóm Nam Toàn, huyện Nam Trực, tỉnh nam giới Định.

Tháng 7-2020, tro cốt liệt sĩ Nghĩa được tàu hải quân mang lại Quân cảng Cam Ranh. Lễ truy điệu liệt sĩ Hoàng Văn Nghĩa được tổ chức triển khai tại ủy ban nhân dân huyện đảo Trường Sa, tiếp nối đưa về an táng tại quê nhà. Bên trên tấm bia ở ban cúng huyện đảo Trường Sa, liệt sĩ Hoàng Văn Nghĩa gồm số trang bị tự 159.


Danh sách 166 liệt sĩ hy sinh ở ngôi trường Sa từ bỏ 1975 mang lại 2010 khắc bí mật trên mặt nhì tấm bia đá sinh sống Nhà truyền thống lâu đời huyện hòn đảo Trường Sa


Khi Lê Văn Tuấn xin chào đời, năm 1988 là năm xẩy ra trận chiến bảo đảm an toàn Gạc Ma với 64 liệt sĩ hy sinh. Với 22 năm sau, cậu bé xíu chào đời năm 1988 đang trở thành một tín đồ lính.

Anh lại nằm xuống thân Trường Sa như cha anh mình. Trên tấm bia ấy, thương hiệu tuổi của anh ý lại được tự khắc lên như lốt mốc của sự hy sinh tiếp tục để bảo đảm chủ quyền Tổ quốc giữa trùng dương…

Tấm bia sinh sống Nhà văn hóa truyền thống huyện hòn đảo Trường Sa chỉ mới khắc tên những người hy sinh đến thời điểm 2010. Và chắc chắn sẽ còn có thêm vào list ấy tuổi tên những người dân hy sinh tự 2010 cho đến hôm nay.

Bởi không người nào quên rằng, lịch sử vẻ vang của Tổ quốc luôn được viết ra cùng gìn giữ bởi cuộc đời những người dân đã nằm xuống!

Mỗi năm, cứ cho ngày 14/3, cả nước lại tổ chức tưởng niệm những người dân lính đã quyết tử xương máu của bản thân mình trong trận hải chiến bảo đảm đảo Gạc Ma năm 1988.

*

Bức tranh vẽ lại trận mặt trận Sa 1988. Ảnh Internet

 

Lực lượng không cân nặng sức, 3 tàu vận tải làm trọng trách vận chuyển lực lượng công binh và nguyên vật liệu ra xây dựng những công trình nhằm giao hàng cho đời sống của quân, dân nước ta đang làm trọng trách trên quần đảo Trường Sa theo chiến lược thường niên sẽ đấu chọi cùng với lực lượng trung quốc với bên trên 6 tàu chiến được trang vị nhiều vũ khí hạng nặng. 64 chiến sĩ Hải quân vn đã hy sinh, 11 người bị thương, nhưng mà vẫn bảo đảm an toàn được Cô Lin với Len Đao..

 

Hành hễ của trung hoa trước trận chiến trường Sa

 

Thực ra, thời khắc ngày 14/3 chỉ cần đỉnh điểm của cả một chiến dịch theo kịch bạn dạng đã được trung quốc tính toán, triển khai nhằm mục tiêu thực hiện quyết trung khu đặt được chân lên quanh vùng quần đảo Trường Sa.

 

Thời điểm trước đó, CHND nước trung hoa chưa từng chỉ chiếm đóng được địa chỉ nào bên trên quần hòn đảo Trường Sa của việt nam (trừ Đài Loan đã chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình từ năm 1956), vào khi hầu hết các đảo nổi chủ yếu của quần hòn đảo Trường Sa hầu hết đã do các lực lượng vn đóng giữ, bảo đảm với tư bí quyết những người sở hữu thật sự, ngoài ra còn tất cả sự chiếm phần đóng của Philippinnes, Malaysia trên một trong những đảo làm việc phía Đông cùng Nam của quần đảo này.

 

 

Việt phái mạnh xây dựng, bảo đảm an toàn chủ quyền hòa bình

Trước tình hình đó, vào tình thay hết sức khó khăn về các mặt, vn vẫn nỗ lực tìm mọi bí quyết xây dựng, củng cố các khu vực, các vị trí của quần hòn đảo Trường Sa mà nước ta đang cai quản lý, bằng vấn đề đưa tàu vận tải đường bộ chở vật tư xây dựng ra các đảo chìm, bờ đá theo một planer mang thương hiệu CQ-88:

 

Ngày 26/1, tạo ra đá Tiên Nữ

Ngày 5/2 thi công Đá Lát

Ngày 6/2, kiến tạo Đá Lớn.

Ngày 18/2, phát hành Đá Đông.

Ngày 27/2, thi công Tốc Tan

Ngày 2/3, cắm chốt Núi Le...

 

Công binh Hải quân việt nam đang triển khai nhiêm vụ xây dừng củng cố các cơ sở nhằm giao hàng công tác bảo vệ, cai quản lý, khai thác quanh vùng quần đảo Trường Sa một biện pháp hòa bình. Trung hoa đã bỏ mặc luật pháp quốc tế, nổ súng vào những người dân lính công binh xây cất không được thứ chiến đấu... Khi cần nổ súng để tự vệ, các chiến sĩ công binh, bằng sức mạnh của lòng yêu thương nước, ko tiếc huyết xương, họ đã kungfu đến khá thở ở đầu cuối để đảm bảo mãnh khu đất thiêng của thân phụ ông để lại, kéo dài ngọn cờ vẻ vang của Tổ quốc luôn luôn hiên ngang tung bay giữa trùng khơi sóng gió… (TS è cổ Công Trục, Nguyên trưởng phòng ban Biên giới chính phủ)

 

Về phía Trung Quốc, ko chỉ tạm dừng ở hầu như vị trí chiếm phần đóng bất hợp pháp nói trên, chúng ta còn liên tiếp tổ chức chỉ chiếm thêm 3 đá Cô Lin, Len Đao với Gạc Ma, tạo ra sự khiếu nại 14 tháng 3 đẫm máu.

 

Theo các nguồn tin tức đáng tin cậy, trong chiến dịch này, trung hoa đã kêu gọi một liên team tàu chiến có 9 mang đến 12 tàu chiến. Trong đó có 1 tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu hộ vệ pháo, 2 tàu đổ bộ, 3 tàu vận tải hỗ trợ. Không tính ra, gồm tàu đo đạc, tàu kéo... Và một Pông - Tông lớn.

 

Trong khi đó, nước ta chỉ gồm 3 tàu vận tải, đa số lực lượng Công binh hải quân ra làm trách nhiệm xây dựng đảo, đá cùng với 2 phân team công binh gồm 70 bạn và 4 tổ chiến đấu. Những tàu vận tải của vn gồm HQ - 604, HQ - 505, HQ - 605, đều là đông đảo tàu không thứ vũ khí, quanh đó những khẩu AK của các chiến sỹ công binh nhằm tự vệ khi phải thiết.

 

Từ hoàn cảnh nói trên chúng ta thấy rõ một mặt là trung quốc đã tổ chức triển khai một chiến dịch quân sự nhằm tiến hành xâm lăng lãnh thổ thuộc độc lập của Việt Nam; trong khi đó, Việt Nam trọn vẹn không bao gồm ý định thực hiện lực lượng quân sự để triển khai hải chiến theo quy lao lý chiến tranh thường thì mà chỉ sử dung 3 bé tàu vận tải đường bộ làm trọng trách chi viện cho các đảo thuộc quyền quản lý của mình. Khi đề nghị nổ súng nhằm tự vệ, những chiến sĩ công binh, bằng sức mạnh của lòng yêu thương nước, không tiếc tiết xương, bọn họ đã pk đến khá thở sau cuối để đảm bảo an toàn mảnh khu đất thiêng của thân phụ ông nhằm lại, giữ vững ngọn cờ quang vinh của Tổ quốc luôn luôn hiên ngang tung bay giữa trùng khơi sóng gió…

*

Đá Cô Lin vẫn lừng lững sau trận mặt trận Sa năm 1988

Thiên sử anh hùng

Theo những tài liệu, trận mặt trận Sa năm 1988 được khắc ghi khá đầy đủ, chi tiết.

Tại quanh vùng đá Gạc Ma, sáng sủa ngày 14/3, từ tàu HQ-604 vẫn thả neo trên Gạc Ma làm trách nhiệm xây dựng, è Đức Thông, quân đoàn phó lữ đoàn 146, phát hiện nay thấy bốn chiếc tàu béo của trung hoa đang tiến lại gần. Tổ 3 fan gồm thiếu uý trằn Văn Phương cùng hai chiến sỹ Nguyễn Văn Tư, Nguyễn Văn Lanh được cử lên đá đảm bảo an toàn lá cờ nước ta đang tung bay trên đá Gạc Ma.

Phía china cử nhì xuồng chở tám lính bao gồm vũ khí lao thẳng về phía đá. Lãnh đạo Trần Đức Thông ra lệnh cho những thủy thủ từ bỏ tàu 604 tiến về đảm bảo an toàn để ra đời tuyến chống thủ, ko cho kẻ địch tiến lên.

Khoảng 6h sáng, Hải quân trung quốc thả tía thuyền nhôm và tứ mươi quân đổ bộ lên đá đơ cờ Việt Nam. Hạ sĩ Nguyễn Văn Lanh bị lê đâm và phun bị thương. Thiếu hụt úy trần Văn Phương bị phun tử thương.

Lúc 7 giờ đồng hồ 30 phút, trung quốc dùng hai đại chiến hạm bắn pháo 100 milimet vào tàu 604, có tác dụng tàu bị hư nặng. Hải quân trung quốc cho quân xông về phía tàu Việt Nam. Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ lãnh đạo đánh trả quyết liệt, buộc đối thủ phải nhảy đầm xuống biển bơi quay trở lại tàu.

Hải quân vn vừa chiến đấu, vừa tổ chức triển khai băng bó, cứu trị thương binh và hỗ trợ các chiến sĩ bảo vệ cờ. Trung Quốc thường xuyên nã pháo, tàu 604 của vn bị thủng những lỗ với chìm dần xuống biển. Vũ Phi Trừ - thuyền trưởng, nai lưng Đức Thông - binh đoàn phó lữ đoàn 146, cùng một số thủy thủ bên trên tàu đã hy sinh cùng tàu 604 ở khu vực đá Gạc Ma.

Tại đá Cô Lin, 6h, tàu HQ-505 của nước ta đã gặm hai lá cờ trên đá. Khi thấy tàu 604 của nước ta bị chìm, thuyền trưởng tàu HQ-505, Vũ Huy Lễ chỉ định nhổ neo mang lại tàu ủi bãi. Phát hiện tàu HQ-505 sẽ lên bãi, 2 tàu của trung hoa quay lịch sự tiến công tàu 505. Lúc tàu HQ-505 nhoài lên được nhì phần bố thân tàu lên đá thì bốc cháy.

8h15, thủy thủ tàu HQ-505 vừa xúc tiến lực lượng dập tắt đám cháy cứu tàu, bảo đảm đá, và đưa xuồng cho cứu thủy thủ tàu 604 bị chìm sống phía bãi Gạc Ma ngay gần đó.

Hành động can đảm ủi bến bãi của thuyền trưởng Vũ Huy Lễ và bọn đã giữ được đá Cô Lin.

Tại đá Len Đao, 8 giờ trăng tròn phút ngày 14 mon 3, Hải quân trung quốc bắn mạnh mẽ vào tàu HQ-605 của hải quân Việt Nam. Tàu 605 bị bốc cháy cùng chìm dịp 6 giờ ngày 15 tháng 3.

Thượng uý Nguyễn Văn Chương và trung uý Nguyễn Sĩ Minh tổ chức triển khai đưa yêu thương binh và đồng chí về tàu 505 (sau khi bị bắn cháy nằm trên đá Cô Lin). Thi hài những chiến sĩ trằn Văn Phương, Nguyễn Văn Tư, cùng những thương binh nặng trĩu được ném lên xuồng. Số người còn sức một tay bám thành xuồng một tay làm cho mái chèo đưa xuồng về cho đá Cô Lin.

Nhiều cứ liệu lịch sử, nhiều bài bác báo nói đến sự kiện này. Vào đó, tất cả đoạn đoạn phim đầy xúc hễ về trận mặt trận Sa, do một thanh niên yêu nước gửi lên mạng từ thời điểm năm 2009. Clip thu hút hàng triệu lượt người xem, khi xem video này đa số người xúc hễ không cố được nước mắt.

Khoảng một tháng sau trận hải chiến tại Gạc Ma, Hải quân vn đưa bố mươi lăm công binh với bảy thủy binh cùng vật tư xây dựng kín đổ bộ trong tối lên đá Len Đao xây nhà ghi lại chủ quyền. Lặp lại kịch phiên bản Gạc Ma, vào ngày china đưa bảy tàu chiến và nhiều xuồng nhỏ bao vây uy hiếp đáp số quân việt nam trên đá. Tuy nhiên lần này vn cho bảy máy cất cánh chiến đấu từ đất liền bay ra phía đá hỗ trợ nên số tàu chiến của trung quốc tản ra, va độ không nổ ra, phía việt nam giữ được đá và dứt việc thành lập nhà trên đá. Vì thế là Quân Đội nhân dân việt nam đã bảo đảm an toàn thành công Cô Lin cùng Len Đao trước thủ đoạn xâm chỉ chiếm lãnh thổ bởi vũ lực của Trung Quốc.

Trận chiến này, 64 chiến sỹ đã hy sinh, 11 đồng chí bị thương. Máu và thân xác các anh đang hòa thuộc sóng hải dương nhưng tấm gương dũng cảm, mưu trí đảm bảo an toàn chủ quyền Tổ quốc của những anh vẫn mãi là phần đông thiên sử anh hùng, bất diệt./.

( Infonet)

1 - Vũ Phi Trừ, quê Quảng Khê, Quảng Xương, Thanh Hóa.

2 - Nguyễn Văn Thắng, quê Thái Hưng, Thái Thụy, Thái Bình.

3 - Phạm Gia Thiều, quê Hưng Đạo, Trung Đồng, nam giới Ninh, Hà phái mạnh Ninh (nay là tỉnh Hà Nam)

4 - Lê Đức Hoàng, quê nam Yên, Hải Yên, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

5 - trần Văn Minh, quê Đại Tân, Quỳnh Long, Quỳnh Lưu, Nghệ Tĩnh (nay là tỉnh Nghệ An).

6 - Đoàn Đắc Hoạch, quê 163 è Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng

7 - Tạ trằn Văn Chức, quê Canh Tân, Hưng Hà, Thái Bình

8 - Hán Văn Khoa, quê Văn Lương, Tam Thanh, Vĩnh Phú (nay là tỉnh giấc Phú Thọ).

9 - trần Văn Phong, quê Hải Tây, Hải Hậu, Hà phái mạnh Ninh (Nam Định).

10 - Nguyễn Văn Hải, quê bao gồm Mỹ, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

11 - Nguyễn vớ Nam, quê hay Sơn, Đô Lương, Nghệ Tĩnh.

Xem thêm: Nhà hàng thung lũng hoa - thung lũng hoa hồ tây and restaurants

12 - è cổ Đức Bảy, quê Phương Phượng, Lê Hòa, Kim Bảng, Hà nam giới Ninh (nay là tỉnh giấc Hà Nam).

13 - Đỗ Việt Thắng, quê Thiệu Tân, Đông Sơn, Thanh Hóa

14 - Nguyễn Văn Thủy, quê Phú Linh, Phương Đình, phái mạnh Ninh, Hà nam Ninh (nay là Hà Nam).

15 - Phạm Hữu Đoan, quê Thái Phúc, Thái Thụy, Thái Bình

16 - Bùi Duy Hiền, quê Diêm Điền, Thái Thụy, Thái Bình.

17 - Nguyễn Bá Cường, quê Thanh Quýt, Điện Thắng, Điện Bàn, Quảng nam giới - Đà Nẵng (nay là tỉnh Quảng Nam).

18 - Kiều Văn Lập, quê Phù Long, Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội.

19 - Lê Đình Thơ, quê Hoằng Minh, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

20 - Cao Xuân Minh, quê Hoằng Quang, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.

21 - Nguyễn Mậu Phong, quê Duy Ninh, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (nay là Quảng Bình).

22 - nai lưng Văn Phương, quê Quảng Phúc, Quảng Trạch, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

23 - Đinh Ngọc Doanh, quê Ninh Khang, Hoa Lư, Hà phái nam Ninh (Ninh BÌnh).

24 - hồ Công Đệ, quê Hải Thượng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

25 - Đậu Xuân Tư, quê Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

26 - Bùi Bá Kiên, quê Văn Phong, mèo Hải, Hải Phòng.

27 - Đào Kim Cương, quê vương vãi Lộc, Can Lộc, Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh).

28 - Phan Tấn Dư, quê Hòa Phong, tuy hòa, Phú Khánh (Phú Yên).

29 - Nguyễn Văn Phương, quê Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình.

30 - Võ Đình Tuấn, quê Ninh Ích, Ninh Hòa, Phú Khánh (Khánh Hòa).

31 - Nguyễn Văn Thành, quê hương Điền, mùi hương Khê, Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh).

32 - Phan Huy Sơn, quê Diễn Nguyên, Diễn Châu, Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

33 - Lê Bá Giang, quê Hưng Dũng, tp Vinh, Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

34 - Nguyễn chiến hạ Hải, quê sơn Kim, hương Sơn, Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh).

35 - Phan Văn Dương, quê nam giới Kim, phái mạnh Đàn, Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

36 - hồ nước Văn Nuôi, quê Nghi Tiến, Nghi Lộc, Nghệ Tĩnh (Nghệ An).

37 - Vũ Đình Lương, quê Trung Thành, yên Thành, Nghệ Tĩnh.

38 - Trương Văn Thinh, quê Bình Kiên, mặc dù Hòa, Phú Khánh (Phú Yên).

39 - trần Đức Thông, quê Minh Hòa, Hưng Hà, Thái Bình.

40 - nai lưng Văn Phong, quê Minh Tâm, con kiến Xương, Thái Bình.

41 - trằn Quốc Trị, quê Đông Thạch, bố Trạch, Bình Trị Thiên (Quảng Bình)

43 - Lê Thế, quê tổ 29, An Trung Tây, Quảng nam giới - Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng).

44 - trần Đức Hóa, quê ngôi trường Sơn, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

45 - Phan Văn Thiềng, quê Đông Trạch, bố Trạch, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

46 - Tống Sĩ Bái, quê phường 1, Đông Hà, Bình Trị Thiên (Quảng Trị).

47 - Hoàng Ánh Đông, quê phường 2, Đông Hà, Bình Trị Thiên (Quảng Trị).

48 - Trương Minh Phương, quê Quảng Sơn, Quảng Trạch, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

49 - Nguyễn Minh Tâm, quê Dân Chủ, Hưng Hà, Thái Bình.

50 - Trần dạn dĩ Viết, quê tổ 36, Bình Hiên, tp Đà Nẵng, Quảng nam giới - Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng)

51 - Hoàng Văn Túy, quê Hải Ninh, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

52 - Võ Minh Đức, quê Liên Thủy, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

53 - Võ Văn Tứ, quê trường Sơn, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

54 - Trương Văn Hướng, quê Hải Ninh, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

55 - Nguyễn Tiến Doãn, quê Ngư Thủy, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

56 - Phạm Hữu Tý, quê Phong Thủy, Lệ Ninh, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

57 - Nguyễn Hữu Lộc, quê tổ 22, Hòa Cường, Đà Nẵng, Quảng phái mạnh - Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng).

58 - Trương Quốc Hùng, quê tổ 5, Hòa Cường, Đà Nẵng, Quảng phái mạnh - Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng).

59 - Nguyễn Phú Đoàn, quê tổ 47, Hòa Cường, Đà Nẵng, Quảng nam giới - Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng).

60 - Nguyễn Trung Kiên, quê phái nam Tiến, phái nam Ninh, Hà phái nam Ninh (Nam Định)

61 - Phạm Văn Lợi, quê Quảng Thủy, Quảng Trạch, Bình Trị Thiên (Quảng Bình).

62 - trằn Văn Quyết, quê Quảng Thủy, Quảng Trạch, Bình Trị Thiên (Q. Bình).

63 - Phạm Văn Sửu, quê tổ 7, Hòa Cường, Đà Nẵng, Quảng phái nam - Đà Nẵng (TP Đà Nẵng).