Ngày nay, nhìn công viên Bách Tùng Diệp (còn được call là công viên Lý trường đoản cú Trọng) xanh rợp bóng mát ngay tại trung trung khu quận 1 đông đảo của sử dụng Gòn, ít ai ngờ rằng khu vực này từng có một chiếc tên khôn xiết ấn tượng, “Jardin d’Espagne” (Vườn Tây Ban Nha).

Bạn đang xem: Công viên bách tùng diệp

Khu vườn cửa này hồi trước bị chính phủ Tây Ban Nha vứt trống trong rộng 60 năm, mặc dù vào năm 1927, khu vực này được quy hoạch thay đổi Tổng Lãnh sự tiệm Anh tại sài Gòn. Tuy vậy mọi câu hỏi lại không xẩy ra như vậy.

Sử sách khắc ghi rất rõ sự khiếu nại lực lượng hải quân Tây Ban Nha liên quân cùng với Pháp xâm chiếm nam giới Kỳ vào thời điểm năm 1859. Nguyên nhân châm ngòi cho cuộc tham chiến này là câu hỏi hành quyết vị giám mục Bắc Kỳ bạn Tây Ban Nha, Jose Sanjurjo, vào trong ngày 20 tháng 7 năm 1857. Đáp lại sự kiện đó, một vài lượng lớn nô lệ Tây Ban Nha hầu hết được điều rượu cồn từ Philippines để tham gia trận chiến tại Việt Nam.

Sau cuộc chinh phạt này, một số đường ở thành phố sài gòn đã được đặt tên để vinh danh Tây Ban Nha, vào đó bao hàm Rue Isabella, Rue Isabella II với Rue Palanca.

*

Jardin d"Espagne trên bản đồ tp sài thành năm 1923.

Chính quyền Pháp cũng cung cấp cho chính phủ Tây Ban Nha một khu đất nền để thành lập lãnh sự quán. Theo biên bạn dạng của Hội đồng ở trong địa ngày 8 tháng 11 năm 1928, những Hiệp định Công mong ngày 15 tháng 5 năm 1864 được ký bởi Quyền Lãnh sự Tây Ban Nha, ông Manuel M Caballero, và ngày 31 tháng 1 năm 1866 được ký bởi người tiếp sau Fédérico Taque. Theo Công cầu này, chính phủ Tây Ban Nha được trao cho 1 lô đất 3000 m² làm việc phía bắc ngã cha đường Rue Lagrandière và con đường Rue Mac-Mahon (nay là ngã tía Lý từ Trọng với Nam Kỳ Khởi Nghĩa). Để tỏ lòng biết ơn Tây Ban Nha đã tham gia cuộc chinh phạt nam Kỳ, bài toán nhượng vùng khu đất này hoàn toàn miễn phí, tuy vậy phải tuân hành theo quy định là chỉ được sử dụng để xây Lãnh sự tiệm Tây Ban Nha với không được áp dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Trong một thời hạn ngắn, một căn nhà cổ của người An nam giới được thiết kế trên mảnh đất nền này cho một đội các sĩ quan thủy quân Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khi phái đoàn Tây Ban Nha bong khỏi Sài Gòn, bọn họ vẫn chưa xây đắp được một lãnh sự quán tại vị trí đây. Trong thời gian sau này, các vấn đề nước ngoài giao của Tây Ban Nha tại nam Kỳ đã có xử lý thông qua cơ quan liêu Ủy quyền lãnh sự nhân tình Đào Nha.

Trong nửa cố kỷ tiếp theo, khi các đường xung quanh đất này đã cải cách và phát triển thành “Tam giác quyền lực”" (bao gồm những Tòa án Pháp luật, nhà tù Trung tâm thành phố và Dinh Phó Thống đốc nam giới Kỳ), vùng khu đất lãnh thổ nhỏ tuổi bé này của Tây Ban Nha đã được lấy tên là “Jardin d"Espagne.” Trong thời gian này, Jardin d"Espagne được chăm sóc chu đáo bởi các nhân viên của Thảo núm Viên, những người dân này sẽ trồng thảm cỏ với vườn hoa, và trong khi còn quan tâm rất giỏi cho cây đa cổ thụ của vườn.Đến năm 1919, Tổng Lãnh sự quán quốc gia Anh trên số 4 mặt đường Rue Georges-Guynemer (Hồ Tùng Mậu hiện tại nay) đã quyết định tìm kiếm một miếng đất thích hợp để thi công một phái lãnh sự quán phệ hơn. Jardin d"Espagne hình như quá tương xứng cho công trình này, và vào thời điểm cuối năm đó, Tổng lãnh sự Anh vẫn viết thư cho Giám đốc chính quyền địa phương thức để xin nhượng lại vùng khu đất này từ cơ quan chính phủ Tây Ban Nha cho chính phủ nước nhà Anh, với khuyến cáo cho vương quốc Anh xây đắp một lãnh sự quán ở đó.

*

Jardin d"Espagne bên đề xuất tấm bưu thiếp đầu thế kỷ 20 với hình ảnh Dinh Phó Thống đốc phái mạnh Kỳ.

Nhiều cuộc đàm phán tía chiều giữa Pháp, Tây Ban Nha và quốc gia Anh liên tiếp trong vòng tám năm. Cuối cùng, vào trong ngày 10 mon 11 năm 1927, phòng ban Ủy quyền lãnh sự quán bồ Đào Nha, ông Brodeur, đã nhân danh cơ quan chỉ đạo của chính phủ Tây Ban Nha và nhượng lại vùng đất Jardin d"Espagne cho Tổng Lãnh sự quán quốc gia Anh, vì chưng ông F Grosvenor Gorton đại diện.

Về phần mình, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nam Kỳ cũng đồng ý cho quốc gia Anh gắng quyền Tây Ban Nha lấy mảnh đất này để xuất bản lãnh sự cửa hàng Anh.

Nếu mọi vấn đề được triển khai theo đúng kế hoạch, thì lúc này Lãnh sự tiệm Anh tại tp Hồ Chí Minh có thể ở một địa điểm rất khác và chắc hẳn rằng Sài Gòn đã không còn một không gian xanh quý giá. Tuy thế đó vẫn không hẳn là ngừng của câu chuyện.

Sau khi tiến hành một cuộc điều tra dài hạn về Jardin d"Espagne vào thời điểm tháng 12 năm 1927, fan Anh đã chạm mặt phải sự việc và tin tức cho tổ chức chính quyền Nam Kỳ. Vào ngày 21 tháng 1 năm 1928, Thống đốc phái nam Kỳ Paul Blanchard de la Brosse sẽ viết cho Grosvenor Gorton: “Khi chuyển nhượng, ngài đang đề cập cho tới những không ổn của khu đất nền này, liên quan đến tác dụng làm lãnh sự quán, và thông tin với tôi rằng ngài vẫn xem xét việc trao đổi lô đất này với một lô đất khác trong thành phố trải qua qua domain Locale (Cục Địa Bạ).”

Blanchard de la Brosse sau đó đã gởi một báo cáo tiếp theo cho tới Hội đồng trực thuộc địa. Báo cáo này cho ta hiểu rõ thêm về những vấn đề nhưng mà phái đoàn Anh gặp phải và cho bọn họ biết thêm về vùng đất được xem xét trong việc trao đổi:

“Đầu tiên, Tổng lãnh sự của vương quốc Anh đã để ý rằng diện tích của vùng đất này quá bé dại để chế tạo một tòa lãnh sự quán, cùng thứ hai khu đất ở Jardin d’Espagne có vẻ như không tiện lợi cho câu hỏi xây dựng lãnh sự quán. Về phần bọn chúng tôi, cơ quan ban ngành địa phương đã thể hiện mối quan tâm của mình tới việc duy trì chức năng hiện tại của khu vực vườn, như một quảng trường thuận tiện cho tất cả những người đi bộ và cho trẻ em vui chơi ở khu vực trung tâm. Bởi đó, nguyên tắc hội đàm đất này với Lô số 7 của Đại lộ Norodom theo kế hoạch phân khu đang được xem xét. Lô đất bắt đầu này nằm giữa Đại lộ Norodom (nay là đường Lê Duẩn), Rue de Massiges (nay là đường Mạc Đĩnh Chi) cùng Rue Lucien Mossard (nay là đường Nguyễn Du), có diện tích 3.548m² với giá trị thị phần tương đương cùng với Jardin d"Espagne.”

*

Quy hoạch của Lô 7 với diện tích s 3.548m² trên Đại lộ Norodom, mà Tổng lãnh sự cửa hàng Anh đã dàn xếp với Jardin d’Espagne.

Một lời ý kiến đề nghị chính thức sẽ được gửi ra, và vào trong ngày 25 tháng 4 năm 1928, Tổng lãnh sự Anh, ông F. Grosvenor Gorton đã viết thư mang đến thống đốc để đồng ý việc trao đổi lô đất Jardin d"Espagne cùng với lô đất trên Đại lộ Norodom. Điều này chắc chắn khiến chính quyền Pháp hài lòng; một report khác vào trong ngày 26 mon 11 năm 1928 nói rằng địa thế của Jardin d"Espagne đối lập cung điện của Phó Thống đốc phái nam Kỳ trê tuyến phố Rue Lagrandière không tương xứng cho bài toán xây dựng lãnh sự quán.

Vào ngày 6 tháng 10 năm 1928, báo ‘Les Annales Coloniales’ sẽ xuất bạn dạng một bài xích báo có tên “Lãnh sự cửa hàng tương lai của anh ý tại sài Gòn,” báo này ghi chép lại việc trao thay đổi Jardin d"Espagne mang đến lô khu đất trên Đại lộ Norodom, và cho biết kế hoạch xây tòa bên lãnh sự mới sẽ tiến hành lập trên Luân Đôn và tiến hành tại sài gòn dưới sự tính toán của một hoặc nhiều phong cách thiết kế sư tín đồ Anh. Xây dựng của tòa lãnh sự tiệm Anh tại sài thành sẽ giống thiết kế của các lãnh sự cửa hàng Anh trên Băng cốc và một số thành phố bự ở Trung Quốc; hay chính xác là nó sẽ mang color Nam Kỳ với một lối phong cách xây dựng phổ thông.

*

Quang cảnh Đại lộ sài gòn Norodom.

Domaine Locale đã chính thức chuyển nhượng bàn giao lô đất mới vào trong ngày 21 mon 12 năm 1928, mặc dù nhiên, Tổng Lãnh sự quán mới của Anh trên số 21 Đại lộ Norodom (nay là 25 Lê Duẩn) đã không còn vài năm để kiến tạo và không được khánh thành cho đến năm 1934. Đáng bi hùng thay, không tồn tại bức hình ảnh nào của tand nhà còn tồn tại mang đến ngày nay.

Vào năm 1944, tòa bên này bị hư sợ hãi nặng sau khi bị quân Đồng minh ném bom. Sau đó, vào trong thời hạn 1950, Tổng Lãnh sự cửa hàng Anh phát triển thành Đại sứ quán Anh tại tổ quốc Việt phái mạnh và sau đây tại nước “Việt Nam cùng Hòa.” vào năm 1959, tòa bên Đại sứ quán Anh được thi công lại theo thiết kế tân tiến modernist của phong cách thiết kế sư Phạm Văn Thâng thuộc doanh nghiệp liên danh phong cách xây dựng Hoa Thâng Nhạc nổi tiếng. Đại sứ quán này hoạt động cho tới năm 1975 với tư bí quyết là Đại sứ quán Anh trên Việt Nam.

*

Tòa nhà Đại sứ quán Anh 1959, do phong cách xây dựng sư Phạm Văn Thâng thiết kế, hiện nay là Tổng lãnh sự tiệm Anh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Điều quan trọng đặc biệt là vấn đề trao đổi đất vào thời điểm năm 1928 đang trả lại Jardin d’Espagne đến Cục Địa Bạ và khiến nơi này trở thành trong những công viên nhỏ tuổi của thành phố.

Sau năm 1955, khu dã ngoại công viên này được thay tên thành khu vui chơi công viên Liên Hiệp, và sau năm 1975, trở thành khu vui chơi công viên Lý tự Trọng. Vào đầu trong thời gian 1980, các tòa đơn vị nằm trên lô lục địa kề đã bị phá quăng quật và khu dã ngoại công viên được nới rộng vội vàng đôi. Vì đó, bây giờ công viên trải dài giữa mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và con đường Pasteur.

Bị tín đồ Tây Ban Nha bỏ rơi và bạn Anh tự chối, Jardin d"Espagne sau cuối đã trở thành trong những công viên được thương mến nhất tp sài thành ngày nay.

*

Jardin d’Espagne trước đây, nay là khu dã ngoại công viên Bách Tùng Diệp

*

Đầu trong thời gian 1980, các tòa nhà nằm bên trên lô đất liền kề đã biết thành phá bỏ và mặc tích công viên được mở rộng lên ngay gần gấp đôi. Ngày nay, khu vui chơi công viên Bách Tùng Diệp trải bóng non dọc khu vực giữa đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Pasteur.

Tim Doling là tác giả của cuốn sách The Railways and Tramways of Viet phái nam (White Lotus Press, 2012) và những sách phía dẫn lịch sử dân tộc Exploring Huế (Nhà Xuất phiên bản Thế Giới, Hà Nội, 2018), Exploring Saigon - Chợ lớn (Nhà Xuất phiên bản Thế Giới, Hà Nội, 2019) cùng Exploring Quảng nam giới (Nhà Xuất phiên bản Thế Giới, Hà Nội, 2020). Để biết thêm thông tin về lịch sử hào hùng Sài Gòn, hãy truy vấn trang website của Tim, www.historicvietnam.com.

Công viên Bách Tùng Diệp là nơi gắn liền với rất nhiều cư dân sài Thành. Nhưng không nhiều người biết, phía sau khu vui chơi công viên xanh ngợp nối sát với nhiều thế hệ lại chứa đựng câu chuyện thú vị khiến ai nghe xong xuôi cũng mấy phần trầm trồ. Để hiểu thêm nhiều tin tức về công viên đặc trưng này thì hãy cùng Đỡ Buồn mày mò thông qua bài viết dưới trên đây nhé!

NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ CÔNG VIÊN “BÁCH TÙNG DIỆP”

Công viên Bách Tùng Diệp hay còn theo luồng thông tin có sẵn tới là công viên Lý tự Trọng trưng bày ngay trung vai trung phong quận 1. Có một chiếc tên cực kỳ mỹ miều là “Jardin d’Espagne” (Vườn Tây Ban Nha), đấy là một khu dã ngoại công viên xanh rợp bóng non ngay trong lòng sài thành phồn hoa.

Trước đây, khu vui chơi công viên Bách Tùng Diệp bị cơ quan chính phủ Tây Ban Nha quăng quật trống nhìn trong suốt 60 năm. Năm 1927, khoanh vùng này được chọn để quy hướng để thay đổi Tổng Lãnh sự cửa hàng Anh tại sử dụng Gòn. Nhưng có một vài đổi mới cố khiến nơi này sẽ không được chọn theo kế hoạch ban đầu.

*
Công viên Bách Tùng Diệp như một lá phổi xanh của sử dụng Gòn.

Xem thêm: Cánh Gà Chiên Mắm Ăn Với Xôi Gà Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Quên Lối Về

Năm 1859, sử sách khắc ghi sự kiện lực lượng hải quân Tây Ban Nha liên quân cùng với Pháp xâm chiếm Nam Kỳ. Ngày trăng tròn tháng 7 năm 1857, sự kiện vị giám mục Bắc Kỳ fan Tây Ban Nha, Jose Sanjurjo bị hành quyết là tại sao gây ra cuộc tham chiến này. Nô lệ Tây Ban Nha tham gia trận chiến tại việt nam được điều động bao gồm từ Philippines.

Một số tuyến phố ở sài Gòn: Rue Isabella, Rue Isabella II và Rue Palanca được đặt tên để vinh danh Tây Ban Nha. 

Ngày 8 mon 11 năm 1928, biên bạn dạng Hội đồng nằm trong địa, các Hiệp định Công mong lần lượt được cam kết kết. Công cầu ngày 15 tháng 5 năm 1864 vị Quyền Lãnh sự Tây Ban Nha, ông Manuel M Caballero để viết ký.

Người tiếp sau là ông Fédérico Taque cam kết công ước vào trong ngày 31 tháng 1 năm 1866. Câu chữ được thỏa thuận trong Công ước, chính phủ nước nhà Tây Ban Nha được chính phủ nước nhà trao cho một lô đất 3000 m² nằm ở phía bắc ngã bố đường Rue Lagrandière và mặt đường Rue Mac-Mahon (nay là ngã bố Lý từ bỏ Trọng với Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Việc nhượng lại vùng khu đất này biểu hiện tấm lòng biết ơn Tây Ban Nha đang tham gia cuộc chinh phạt nam giới Kỳ với không nhằm mục tiêu mục đích thương mại, tuy vậy điều kiện đi kèm là vùng khu đất này chỉ được thực hiện để xây Lãnh sự tiệm Tây Ban Nha.

*
Công viên Jardin d’Espagne trên phiên bản đồ tp sài thành năm 1923.

Đáng nhớ tiếc thay, cho đến lúc phái đoàn Tây Ban Nha rời tp sài thành thì chỗ này vẫn chưa thi công được một lãnh sự quán. Thời hạn phái đoàn Tây Ban Nha ở lại, địa điểm đây chỉ thành lập một ngôi nhà cổ của fan An nam giới làm khu vực nghỉ ngơi của những sĩ quan thủy quân Tây Ban Nha. Không bao lâu sau này, những vấn đề về ngoại giao của Tây Ban Nha tại nam Kỳ đã được xử lý thông qua cơ quan mang tên gọi là cơ quan Ủy quyền lãnh sự bồ Đào Nha.

Trong nửa nạm kỷ tiếp theo, khu vực này dần thay đổi nơi có khá nhiều cơ quan quan trọng bao hàm các tòa án nhân dân Pháp luật, bên tù Trung tâm thành phố và Dinh Phó Thống đốc phái mạnh Kỳ. Mảnh đất này được để cho cái thương hiệu rất lung linh là Jardin d’Espagne.

Jardin d’Espagne trong quy trình tiến độ này được chăm sóc bởi các nhân viên cần mẫn của Thảo cầm cố Viên, họ vào vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quan tâm thảm cỏ vườn cửa hoa và các cây cổ thụ nhiều năm trong vườn.

Vào năm 1919, Tổng Lãnh sự quán quốc gia Anh search kiếm một miếng đất tương thích để xây lãnh sự quán to hơn và họ đến rằng, Jardin d’Espagne sẽ một mảnh đất nền quá đam mê hợp để làm việc này. Không chần chờ lâu, thời điểm cuối năm đó Tổng lãnh sự Anh đã viết thư mang đến Giám đốc cơ quan ban ngành địa cách thức để xin nhượng lại vùng đất này từ cơ quan chỉ đạo của chính phủ Tây Ban Nha cho cơ quan chính phủ Anh, với ý kiến đề xuất cho vương quốc Anh gây ra lãnh sự quán trong khuôn viên của Jardin d’Espagne.

*
Công viên này từng là trung khu điểm khiến ba tổ quốc lớn hội đàm suốt 8 năm.

Trong suốt gần mười năm, nhiều cuộc đàm phán ba chiều giữa Pháp, Tây Ban Nha và quốc gia Anh thường xuyên được thực hiện nhưng không thể có tiếng nói chung. Đến ngày 10 tháng 11 năm 1927, ông F Grosvenor Gorton đại diện cho Tổng Lãnh sự quán quốc gia Anh dấn sự ủy quyền vùng đất Jardin d’Espagne từ ông Brodeur thuộc phòng ban Ủy quyền lãnh sự quán nhân tình Đào Nha. Cơ quan chính phủ Nam Kỳ thời bấy tiếng cũng gật đầu dùng mảnh đất này để gây ra lãnh sự quán Anh. 

Tuy nhiên mọi câu hỏi lại không diễn ra theo dự định. Vào thời điểm tháng 12 năm 1927, sau khi thực hiện cuộc khảo sát về Jardin d’Espagne đã gặp mặt phải không ít vấn đề khiến người Anh ngần ngại, đành thông tin cho cơ quan ban ngành Nam Kỳ.

Vào đầu xuân năm mới 1928, Thống đốc nam giới Kỳ bấy giờ là ông Paul Blanchard de la Brosse sẽ viết đến Tổng lãnh sự quán vương quốc Anh rằng: “Khi gửi nhượng, ngài đang đề cập cho tới những chưa ổn của khu đất này, tương quan đến chức năng làm lãnh sự quán, và thông tin với tôi rằng ngài đã xem xét việc trao đổi lô khu đất này với cùng 1 lô đất khác trong thành phố trải qua qua domain Locale (Cục Địa Bạ).”

*
Quy hoạch của Lô 7 bên trên Đại lộ Norodom, lô khu đất được đàm phán với Jardin d’Espagne.

Paul Blanchard de la Brosse tiếp đến đã giữ hộ một report tiếp theo cho tới Hội đồng thuộc địa. Trong report phần làm sao giúp chúng ta hiểu rộng về các vấn đề nhưng mà phái đoàn Anh gặp mặt phải cùng cho họ biết thêm về vùng đất được xem như xét trong việc trao đổi với Jardin d’Espagne:

“Đầu tiên, Tổng lãnh sự của vương quốc Anh đã chú ý rằng diện tích s của vùng khu đất này quá nhỏ để tạo ra một tòa lãnh sự quán, với thứ hai đất ở Jardin d’Espagne có vẻ không thuận tiện cho vấn đề xây dựng lãnh sự quán. Về phần bọn chúng tôi, tổ chức chính quyền địa phương đã miêu tả mối quan lại tâm của mình tới việc gia hạn chức năng hiện tại của khu vực vườn, như một quảng trường thuận tiện cho tất cả những người đi bộ và đến trẻ em vui chơi ở khu vực trung tâm.

Do đó, nguyên tắc thảo luận đất này với Lô số 7 của Đại lộ Norodom theo kế hoạch phân khu đang rất được xem xét. Lô đất new này nằm trong lòng Đại lộ Norodom (nay là mặt đường Lê Duẩn), Rue de Massiges (nay là mặt đường Mạc Đĩnh Chi) và Rue Lucien Mossard (nay là mặt đường Nguyễn Du), có diện tích 3.548m² với giá trị thị trường tương đương cùng với Jardin d’Espagne.”

Sau lúc lời ý kiến đề nghị được gửi ra, vào cuối tháng 4 năm 1928. Tổng lãnh sự quán Anh đang viết thư vấn đáp cho Thống Đốc nam giới Kỳ, vào thư phía nước Anh chấp nhận trao thay đổi lô khu đất Jardin d’Espagne để đổi rước lô khu đất trên Đại lộ Norodom, phần lô đất này đã được dùng làm xây lãnh sự quán.

*
Hình ảnh công viên Jardin d’Espagne được ấn trên tấm bưu thiếp thời điểm đầu thế kỷ 20.

Theo một report khác vào ngày 26 mon 11 năm 1928 nói rằng địa thế của Jardin d’Espagne không phù hợp cho câu hỏi xây dựng lãnh sự tiệm Anh do bao gồm vị trí đối lập cung năng lượng điện của Phó Thống đốc phái nam Kỳ trên tuyến đường Rue Lagrandière.

NHỮNG HÌNH ẢNH TƯƠI MÁT CỦA “KHU VƯỜN TÂY BAN NHA” Ở SÀI GÒN XƯA

Vào năm 1928, tờ báo “Les Annales Coloniales” đã xuất phiên bản một bài bác báo có tiêu đề “Lãnh sự cửa hàng tương lai của anh ý tại dùng Gòn”, văn bản trong tờ báo này ghi chép lại vấn đề trao đổi Jardin d’Espagne cùng với lô khu đất trên Đại lộ Norodom, và cho biết kế hoạch xây tòa công ty lãnh sự bắt đầu sẽ nhiều phong cách xây dựng sư tín đồ Anh giám sát.

Công trình này sẽ tiến hành lập trên Luân Đôn và tiến hành tại dùng Gòn. Xây cất của tòa lãnh sự cửa hàng Anh tại sài thành sẽ mang color Nam Kỳ và tất cả lối phong cách xây dựng phổ thông, kiến tạo sẽ gồm nét tương đương với các kiến tạo của các lãnh sự quán Anh trên Băng cốc và một trong những thành phố to ở Trung Quốc.

Sau lúc bàn giao, Tổng Lãnh sự quán của anh đã lập cập cho xây dựng. Câu hỏi xây dựng này mất tới vài năm tuy nhiên lại ko được khánh thành cho đến năm 1934. Đáng tiếc thay, tới ngày nay không thể tấm hình ảnh nào khắc ghi hình hình ảnh công trình này.

*
Công viên Bách Tùng Diệp những thời gian trước giải phóng.

Vào năm 1944, vày bị ảnh hưởng vì bom của quân Đồng minh tòa công ty này đã trở nên hư hại nặng nề. Trong năm 1950, Tổng Lãnh sự quán Anh biến đổi Đại sứ quán Anh tại tổ quốc Việt nam giới và trong tương lai tại nước “Việt Nam cùng Hòa”. Tòa công ty Đại sứ quán Anh được thi công lại theo thiết kế văn minh modernist của phong cách thiết kế sư Phạm Văn Thâng thuộc công ty liên danh phong cách xây dựng Hoa Thâng Nhạc danh tiếng vào năm 1959. Đại sứ quán này hoạt động cho tới năm 1975 với tư biện pháp là Đại sứ cửa hàng Anh tại Việt Nam.

Về phần Jardin d’Espagne, vấn đề trao thay đổi lô đất trên Đại lộ Norodom sẽ trả lại Jardin d’Espagne mang đến Cục Địa Bạ và khiến nơi này trở thành một trong những công viên hoàn hảo và tuyệt vời nhất của thành phố.

*
Công viên Bách Tùng Diệp là vị trí đặt tượng đài Quách Thị Trang.

Sau năm 1955, khu dã ngoại công viên này được đổi tên thành khu vui chơi công viên Liên Hiệp. Hai mươi năm sau đổi tên tiếp thành khu vui chơi công viên Lý tự Trọng. Vào đầu trong thời hạn 1980, các tòa đơn vị nằm trên lô đất liền kề đã biết thành tháo dỡ và khu dã ngoại công viên được không ngừng mở rộng ra gấp đôi. Hiện nay công viên trải dài giữa mặt đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và mặt đường Pasteur xanh đuối cả một quanh vùng thành phố.

Trải trải qua nhiều cuộc đàm phán, Jardin d’Espagne sau cùng đã trở thành trong những công viên được thương mến nhất sài Gòn ngày nay và gắn liền với biết từng nào thế hệ.

*
Công viên Bách Tùng Diệp ngày nay xanh non ngay trong thâm tâm phố thị tấp nập.

Kết thúc bài viết này, Đỡ Buồn mong muốn thông qua những thông tin hữu dụng về công viên Bách Tùng Diệp phía trên đã hoàn toàn có thể phần nào góp mọi bạn hiểu rộng về lịch sử dân tộc của quốc gia và thêm phần yêu quý công viên tuyệt đối hoàn hảo này.