(QNO) - tuy vậy khoác lên bản thân vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng không nhiều người biết, Trúc Đào là cây độc, body toàn thân chứa kịch độc có thể gây nguy hại đến tính mạng.

Bạn đang xem: Cây trúc đào có độc

Hoa Trúc Đào. Ảnh: loài kiến Thức

Cây Trúc Đào mang tên khoa học tập là Nerium oleander, phát triển giỏi trong nhiệt độ nhiệt đới, ấm áp nhưng Trúc Đào cũng rất có thể chịu hạn hoặc sương giá tốt. Hoa Trúc Đào rất bắt mắt với màu sắc rực rỡ. Trúc Đào rất được ưa chuộng để chọn trồng trong đơn vị vườn, trồng làm cảnh.

Mặc dù khoác lên mình vẻ đẹp gợi cảm lòng người, nhưng ít ai biết, body Trúc Đào lại đựng kịch độc rất có thể gây nguy nan đến tính mạng. Y học cổ điển đã thừa nhận Trúc Đào khôn xiết độc. Bò, ngựa ăn phải một số lá Trúc Đào tươi đã bị ngộ độc. Người ăn thịt súc vật chết vị lá Trúc Đào cũng trở nên ngộ độc. Nếu con người nạp năng lượng 10 lá Trúc Đào, hoàn toàn có thể gây nguy kịch cho những người lớn cùng tử vong sống trẻ em.

Đáng nhắc nhất trong các các hóa học độc gồm trong cây Trúc Đào là neriin cùng oleandrin. Đây là các chất có phần lớn trong tất cả các thành phần nhưng tập trung nhiều duy nhất ở nhựa cây màu trắng sữa. Không tính ra, vỏ cùng gỗ còn tươi của thân cành Trúc Đào độc hơn lá, có chứa chất rosagenin, một chất độc thần kinh.

Cây Trúc Đào được trồng dọc 2 bên đường của Đại lộ Thăng Long. Ảnh: thiếu phụ Pháp Luật

Theo các chuyên gia, ăn uống phải 10 đến trăng tròn lá Trúc Đào thì có thể gây trầm trọng ở người lớn và chỉ 1 lá cũng rất có thể gây tử vong làm việc trẻ em. Nhiều người dân lính ở vùng đảo Corse (Pháp) bị bị tiêu diệt do ăn thịt nướng với que xiên lấy từ cây cỏ Trúc Đào, đa số người khác bị ngộ độc vì chưng uống nước gồm nút chai có tác dụng từ cây Trúc Đào hoặc do uống nước suối rã qua quần thể vực có khá nhiều cây Trúc Đào mọc. Theo thống kê, tại Hoa Kỳ, chỉ trong thời gian 2002 đã có 847 trường hợp ngộ độc có liên quan tới Trúc Đào.

Theo tài liệu y học, mặc dù không ăn uống hoặc bám nhựa trực tiếp mà chỉ vô tình hít phải khói tự cây Trúc Đào bị đốt cũng sẽ gây ra những vụ việc về mức độ khỏe. Không đều thế, uống cần nguồn nước gần khoanh vùng trồng Trúc Đào cũng rất có thể bị lây nhiễm độc từ rễ cây giỏi lá cây, hoa Trúc Đào rụng xuống.

Cây Trúc Đào trắng. Ảnh: Pixabay

Ngộ độc chất từ Trúc Đào khiến ra những triệu bệnh như buồn nôn và nôn nôn dữ dội. Thương tổn vùng bụng, tiêu chảy rất có thể lẫn máu. Người nhiễm độc Trúc Đào thứ nhất nhịp nhanh tiếp nối chậm dưới mức bình thường rồi loạn nhịp. Các chất độc trường đoản cú Trúc Đào khi nhiễm vào cơ thể còn tác động tới hệ trung khu thần kinh làm domain authority xanh tái cùng lạnh, nàn nhân đờ đẫn, run rẩy thuộc hạ và các cơ, tai trở thành mạch máu, mê man và hoàn toàn có thể dẫn cho tới tử vong. Vật liệu nhựa Trúc Đào kết dính da còn tạo viêm tấy và rộp rát, sưng đỏ; kết dính mắt sẽ gây loét giác mạc, ví như bị nặng có thể dẫn cho mù mắt.

Xem thêm: Cách Làm Tiêu Mỡ Bụng - 9 Mẹo Giúp Bạn Dễ Dàng Làm Tan Mỡ Bụng

Bác sĩ Nguyễn Phương (Bệnh viện Đại học tập Y Hà Nội) chỉ dẫn lời khuyên, vày phản ứng ngộ độc chất từ Trúc Đào diễn ra rất nhanh nên phải cấp cứu giúp lập tức. Hai giải pháp xử lý hay được vận dụng là kích say mê gây nôn với rửa ruột. Nếu dính vào da hoặc mắt, buộc phải rửa mạnh dưới vòi vĩnh nước ngay nhằm tẩy sạch độc tố. Bác sĩ Phương cũng đến biết, không giải pháp nào khử được độc tính của nhiều loại cây này cho nên không buộc phải trồng trong vườn nhà, né không nhằm trẻ nghịch lá cây hoặc hái hoa, bẻ cành.

Nhiều phần tử của cây trúc đào từ bỏ lá, hoa, thân đều phải có độc, do đó không buộc phải tiếp xúc gần để tránh xảy ra các trường thích hợp ngộ độc gây chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, nhịp tim không đều... Thậm chí còn tử vong.

Hôm 14.6, đơn vị chức trách tỉnh Hải nam giới (Trung Quốc) đã ghi nhận một trường hợp phải đi viện cấp cứu với được bác bỏ sĩ chẩn đoán ngộ độc, chỉ một ngày sau khi cô này chụp ảnh "tự sướng" với hoa trúc đào. Loài hoa này, được mệnh danh là “sự quyến rũ của thần chết”, độc hại đến mức gồm thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng lúc tiếp xúc gần.

Theo bác bỏ sĩ Bệnh viện Trịnh Châu (Trung Quốc), triệu chứng nhiễm độc trúc đào là buồn nôn, mửa mửa, rối loạn điện giải với tổn thương cơ.

Những triệu chứng ngộ độc trúc đào biểu hiện ở trạng thái cực nhọc chịu, bải hoải chân tay, buồn nôn, giường mặt

Shutterstock

Bác sĩ chăm khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, đến biết trúc đào có tên khoa học: Nerium oleander L, họ trúc đào (Apocynaceae). Vì toàn cây trúc đào có nhựa đục rất đắng với độc, axit hydrocyanic và những glucosid độc là oleandrin, neriin, neriantin.

Y học cổ xưa đã công nhận trúc đào rất độc. Bò, ngựa ăn phải một số lá trúc đào tươi đã bị ngộ độc. Qua thử nghiệm người ta thấy rằng, người uống phải nước bao gồm lá trúc đào rơi vào tuyệt nước dìm rễ trúc đào sẽ bị trúng độc. Ở đảo Corse, Pháp, có trường hợp ngộ độc vì ăn chả nướng xiên bằng cành trúc đào và uống nước đựng vào chai nút bằng gỗ trúc đào.

Những triệu chứng ngộ độc trúc đào biểu hiện ở trạng thái khó khăn chịu, bải hoải chân tay, buồn nôn, giường mặt (với liều nhỏ); tiêu chảy ra máu, rối loạn hô hấp, nôn mửa, bộ hạ co giật, loạn nhịp tim, mạch nhỏ yếu đi tới hôn mê và tử vong (với liều cao).

Do đó, ko trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước như giếng, ao, bể nước; không buộc hoặc thả gia cầm dưới gốc cây trúc đào, không để trẻ nhỏ nhặt chơi hoa trúc đào vị trẻ dễ mang lại hoa vào miệng; không ngậm hoa vào miệng, không dùng lá trúc đào chữa bệnh không tính da dưới bất kỳ hình thức nào.