Ngày 15.7, khám đa khoa Nhi đồng thành phố hành ca phẫu thuật tách bóc rời hai nhỏ nhắn sơ sinh dính liền. Trong 30năm qua, ngành y tế nước ta cũng từng triển khai thành công các ca mổ xoang tương tự.

Bạn đang xem: Ca song sinh dính liền


Hai bé bỏng trong ca mổ tách bóc rời nhau sáng 15.7. Ảnh: Chân Phúc

Cặp song tách rời đầu tiên năm 1988.

Năm 1988, bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội) đã triển khai thành công ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công đầu tiên tại Việt Nam. 

Thời điểm đó, ca tuy nhiên sinh bám liền được xác định dính liền ngực, bụng cùng bộ phận sinh dục cùng hậu môn. Ca phẫu thuật có sự thâm nhập của hơn 70 bác sĩ đầu ngành cả trong và ngoại trừ nước.

Tách thành công xuất sắc ca song sinh bám liền tim-gan

Vào tháng 11.2013, Y học việt nam ghi dìm thêm một ca phẫu thuật tách rời thành công xuất sắc cặp tuy vậy sinh tại khám đa khoa Nhi Đồng 2 (TPHCM). Ca mổ xoang tương đối tinh vi khi hai bé Long – Phụng dính kèm liền ngơi nghỉ tim cùng gan. Ca phẫu thuật kéo dãn dài liên tục 12 giờ đồng hồ đồng hồ.

Tách 2 nhỏ bé song sinh dính liền bụng

Vào thời điểm đầu tháng 10.2019, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.Hồ Chí Minh) vẫn từng thực hiện thành công xuất sắc ca phẫu thuật bóc rời hai bé nhỏ sơ sinh dính liền nhau phần bụng. 

Lúc tiến hành phẫu thuật bóc tách rời, 2 nhỏ nhắn gái mới 1,5 mon tuổi, nặng nề 7,9 kilogam được chẩn đoán dính nhau phần gan trái, bên cạnh đó một nhánh tĩnh mạch bự thông nhau thân hai cơ thể. 

Đây là trường thích hợp sản phụ 25 tuổi sở hữu thai lần đầu, tuần lễ sản phẩm 16 của thời gian mang thai được vạc hiện với thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai tất cả chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ rước thai chủ động lúc 33 tuần, khối lượng lúc sinh cả hai bé bỏng được 3,2 kg. Hai bé nhỏ được đặt tên và Trúc Nhi và Diệu Nhi. 

Sau khi được chuyển đến khám đa khoa Nhi đồng TPHCM, những bác sĩ hồi mức độ đã lành mạnh và tích cực điều trị định hình tình trạng suy hô hấp do dịch màng trong của hai nhỏ nhắn cũng như các bệnh lý liên quan trẻ sinh non, nhẹ cân khác. 

Các bé xíu bị dính liền cơ eo chậu, tất cả chung form đại tràng cùng chỉ có một lỗ hậu môn... Sau quá trình âu yếm điều trị liên tục, hiện tại 2 bé Trúc Nhi, Diệu Nhi đã có 13 tháng tuổi, nặng trĩu 15kg với các chỉ số cách tân và phát triển gần với phần đông trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe quan trọng để được mổ bóc tách dính. Trước mổ 2 ngày, hai bé bỏng được xét nghiệm tiền phẫu, chụp X-quang phổi, khôn xiết âm tim...

Trước hai nhỏ xíu “Song Nhi”, nước ta cũng từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật bóc rời trẻ em sơ sinh dính liền nhau.

Ngày ngày qua (15/7), có lẽ rằng không ít tín đồ đã nên nín thở theo dõi và quan sát cuộc phẫu thuật tách bóc rời 2 nhỏ nhắn Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng thầm nguyện cầu cho 2 em được phẫu thuật bóc tách rời thành công. Cuối cùng, sau hơn 12 giờ đồng hồ phẫu thuật, mọi người đều vỡ vạc òa trong niềm hạnh phúc khi tuyệt tin cặp song Nhi sẽ được tách rời thành công và tình trạng sức khỏe đang ổn định.

Tuy nhiên, đây chưa phải là lần trước tiên Việt Nam tiến hành phẫu thuật bóc rời cặp tuy vậy sinh. Trước hai bé nhỏ Trúc Nhi - Diệu Nhi, y học việt nam cũng từng thực hiện nhiều ca phẫu thuật mổ xoang khác.

Cặp tuy vậy sinh bóc tách rời trước tiên tại Việt Nam

Hai nhỏ bé Việt - Đức thời điểm còn dính lại liền.

Hai bé bỏng Nguyễn Việt và Nguyễn Đức chào đời tại Kon Tum vào năm 1981. Tuy nhiên, bởi vì bị tác động bởi chất độc hại màu domain authority cam nên lúc sinh ra hai nhỏ xíu đã dính lại liền phần ngực, bụng, phần tử sinh dục, hậu môn, tất cả hai chân cùng một chân cụt.

Sau đó, gia đình đưa hai nhỏ nhắn đến cơ sở y tế Hữu nghị Việt – Đức (Hà Nội) nhằm phẫu thuật. Cho tới năm 1988, sau một thời gian theo dõi, các chuyên viên tại khám đa khoa Hữu nghị Việt Đức ra quyết định phẫu thuật bóc tách rời 2 bé. Đây cũng là phẫu thuật bóc rời cho cặp tuy nhiên sinh dính liền trước tiên tại Việt Nam.

Anh Đức và mái ấm gia đình thân yêu thương của mình.

Ca phẫu thuật ra mắt trong 12 tiếng căng thẳng, được thực hiện bởi rộng 70 y bác sĩ đầu ngành của tất cả Việt Nam, Nhật phiên bản và một số tổ quốc khác. Ca phẫu thuật thành công, Việt đã phải hi sinh phần nhiều khung người cho em, nhường lại mang đến Đức tất cả bộ phận có chung.

Sau mổ, Việt lâm vào tình trạng sinh sống thực vật, bắt buộc sống bởi hậu môn nhân tạo, thông tiểu bởi ống và từ trần 19 năm sau đó. May mắn hơn Việt, Đức đã dần hồi phục, hiện sẽ có gia đình với vk và 2 con.

Cặp tuy nhiên sinh Nghĩa - Đàn có nhiều phần nội tạng chung, bám liền

*

Cặp song sinh bám liền Nghĩa - Đàn.

Xem thêm: Nha Trang, Vietnam Cruises, Highlights Of Vietnam, Cambodia & Luxury Mekong

Cụ thể, hai nhỏ bé có tầm thường cơ hoành, tá tràng, ống mật chủ, tụy, cuống gan và một đoạn ruột dài 60 cm; bị dính ở màng tim, màng phổi, xương ức và nhiều đoạn ruột. Sau 8 giờ phẫu thuật mổ xoang căng thẳng, cặp song sinh đang được bóc tách rời thành công.

*

Nghĩa hiện nay vẫn đang sinh sống và làm việc rất mạnh mẽ sau cuộc phẫu thuật tách rời.

Hai nhỏ bé Cúc - An dính nhau những phần

*

Hai nhỏ bé Cúc - An đã phát triển khỏe mạnh như đồng đội cùng trang lứa.

Hai nhỏ nhắn Cu – Cò được bóc tách rời sau 15 ngày xin chào đời

Trong quá trình phẫu thuật, những bác sĩ sẽ thông mặt đường tiêu hóa cho nhỏ nhắn Cò cùng phẫu thuật chuyển lại đụng mạch cho nhỏ xíu Cu. Ca mổ ra mắt thành công với việc tham gia của hơn đôi mươi y bác bỏ sĩ với hiện 2 nhỏ xíu vẫn vẫn có cuộc sống khỏe táo bạo bên gia đình.

Hai bé xíu trai bám liền gan

*

Hai nhỏ bé sơ sinh 16 ngày tuổi bị dán liền gan.

Năm 2010, cơ sở y tế Nhi đồng 1 tp.hồ chí minh đã phẫu thuật thành công cho 2 nhỏ nhắn trai tuy vậy sinh ở tỉnh bến tre bị bám liền ở đoạn bụng, xương ức và gan. Ko kể ra, hai bé bỏng trai này còn mắc bệnh tim bẩm sinh, nhì hệ tĩnh mạch cửa gồm nhánh thông nhau.

Do tình trạng sức mạnh của các nhỏ xíu có cốt truyện phức tạp nên các bác sĩ đưa ra quyết định mổ bóc tách rời nhì em chỉ sau 16 ngày sinh. Ca phẫu thuật ra mắt hơn 3 giờ đồng hồ thời trang với sự thâm nhập của 20 người. Những bác sĩ đang thành công tách bóc rời phần gan dính lại và khống chế những mạch máu, tái chế tạo phần bụng, cơ cho 2 bé.

Long - Phụng, cặp tuy nhiên sinh bám liền tim, gan

*

Hai bé nhỏ Phi Long - Phi Phụng trước phẫu thuật.

Trong quy trình phẫu thuật, nhỏ nhắn Phụng vì không có phần xương ức cùng mất không hề ít da nên bác bỏ sĩ đã chế tạo phần xương nhân tạo và kéo da mang lại bé. Bé xíu Long tất cả sức khỏe tốt hơn nên quy trình phẫu thuật diễn ra rất suôn sẻ.

Ca mổ xoang thành công kéo dãn suốt 12 giờ liên tục. Mặc dù nhiên, 3 mon sau đó, bé Phụng chuyển đổi nặng và tử vong.

Tách 2 bé bỏng gái sinh đôi bám liền phần mông

*

Hai bé gái bám liền phần mông trước lúc phẫu thuật tách rời.

Tách tách 2 bé xíu gái bám nhau phần gan

Hai bé xíu gái dính nhau phần gan trái.

Chào đời vào thời điểm tháng 8/2019, hai bé xíu gái sinh đôi ở tỉnh Quảng Nam bị dính liền mặt trước tự ức cho tới bụng. Tuy các phần tử trong tiêu hóa của hai nhỏ nhắn gần như độc lập nhưng hai nhỏ nhắn lại bị dính phần gan trái.

Tới mon 10/2019, hai bé xíu được phẫu thuật bóc rời tại khám đa khoa Nhi đồng 1 TP.HCM. Trong ca phẫu thuật, những bác sĩ đã chọn và ghép domain authority bụng, ngực cho cả hai bé. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, kéo dài suốt 6 tiếng cùng được triển khai bởi trăng tròn chuyên gia, chưng sĩ.

Bài viết liên quan