Năm 1945, Mỹ đã từng nghiệm vũ khí phân tử nhân thứ nhất - bom nguyên tử với mức độ công phá mạnh trước đó chưa từng có trong kế hoạch sử.


Để đặt dấu chấm hết cho Chiến tranh thế giới thứ II, nhị quả bom nguyên tử với tên gọi là Little Boy với Fat Man đã được thả xuống Nhật bạn dạng để miêu tả sự khiếp hoàng cơ mà vũ khí hạt nhân với lại. Vậy bom nguyên tử là gì, lý do bom nguyên tử lại sở hữu sức bài trừ khủng kinh như vậy? Liệu còn tồn tại loại vũ khí hạt nhân nào đáng sợ hơn hay không?

Quả bom nguyên tử đầu tiên Little boy.

Bạn đang xem: Bom nguyên tử và bom nhiệt hạch khác nhau như thế nào?

Bom phân hạch (Bom nguyên tử, bom A)

Bom nguyên tử (bom A) áp dụng nguyên tắc phân hạch nhằm sản có mặt năng lượng. Phản nghịch ứng phân hạch xẩy ra khi ta bắn những hạt neutron vào phân tử nhân nguyên tử, quy trình này giải tỏa năng lượng rất cao và phóng xạ.

Sau tương đối nhiều cuộc nghiên cứu thì những nhà công nghệ đã phát chỉ ra Uranium-235 cùng Plutonium là đa số nguyên tố phù hợp nhất để tiến hành phản ứng phân hạch. Bom nguyên tử lấy tích điện từ chuỗi các phản ứng phân hạch dây chuyền, càng những phản ứng xảy ra, sức công phá càng lớn.

2 trái bom nhưng mà Mỹ thả xuống tp Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là bom phân hạch hay còn được gọi là bom nguyên tử.

Little Boy là quả bom đầu tiên được thả xuống thành phố Hiroshima, sử dụng nguyên lý gun-triggered (kích nổ theo nguyên lý hoạt động vui chơi của súng) với nguyên vật liệu là Uranium-235. Khi cần kích nổ, phần tử khai hỏa sẽ đẩy những vòng Uranium va chạm tới nhau hiện ra chuỗi phản bội ứng phân hạch dây chuyền, tụ tập một lượng cực đại năng lượng tiếp đến phát nổ.

Quả bom thứ 2 thả xuống Nhật bạn dạng có tên thường gọi là Fat Man, sử dụng thuốc nổ để nén khối nguyên liệu plutonium, kích hoạt bội nghịch ứng phân hạch dây chuyền gây ra một vụ nổ ghê hoàng.

 Quả bom nguyên tử sản phẩm công nghệ hai Fat Man.

Bom sức nóng hạch (bom H)

Bom sức nóng hạch (hay có cách gọi khác là bom Hydro, bom H) áp dụng nguyên tắc tổng vừa lòng 2 hạt nhân của đồng vị Hydro là Deuterium cùng Tritium để tạo thành một phân tử nhân nặng hơn là Heli bên cạnh đó giải phóng ra năng lượng.

Để làm phản ứng tổng đúng theo hạt nhân ra mắt cần nhiệt độ độ lên tới 100 triệu độ C. Chính vì thế bên phía trong các quả bom H thường sẽ có một trái bom nguyên tử (bom A) để tạo thành năng lượng vùa dùng lớn giúp quá trình hợp hạch được ra mắt giúp quả bom phát nổ. Nhờ đó bom H rất có thể tạo ra vụ nổ lên đến mức 10.000 kiloton, mạnh mẽ hơn gấp hàng trăm, nghìn lần so với bom A. Hiện nay nay, mới bao gồm 6 nước chấp nhận sở hữu bom Hydro là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Ấn Độ với Trung Quốc.

Sức công phá kinh khủng của vũ khí hạt nhân trên thực tế

2 trái bom nguyên tử cơ mà Mỹ thả xuống Nhật phiên bản năm 1945 là lần thứ nhất và duy nhất cho tới thời điểm này vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh. Quả bom bao gồm độ dài 300cm, đường kính 71cm cùng nặng khoảng chừng 4400 kg. Được kiến thiết theo dạng gun-triggered bom (kích nổ theo nguyên lý hoạt động vui chơi của súng).

Little Boy - trái bom được thả xuống Hiroshima tất cả sức công phá khoảng 13-18 kiloton, chế tác thành một cột sương hình nấm mèo cao 6000m bên cạnh đó giải phóng bức xạ ra ko khí. Trái bom vẫn ngay lập tức làm chầu giời 80000 thường xuyên dân sinh sống ở tp này.

Trong khi đó, Fat Man - quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống Nagaski 3 hôm sau đó, tất cả độ hiệu quả cao hơn Little Boy lúc quả bom này lấy năng lượng từ plutonium và tạo ra được vụ nổ lên tới mức 21 kiloton, ra đời một cột khói hình nấm cao hơn 8km và khiến cho 40000 tín đồ thương vong.

Sức tàn phá khủng kinh của bom phân tử nhân đến từ không ít yếu tố như: Vụ nổ tạo thành một quả ước lửa với sức nóng độ lên đến hàng triệu độ C, phần lớn nạn nhân nghỉ ngơi gần trung khu vụ nổ bị thiêu cháy trả toàn. Tiếp theo sau đó, sóng xung kích được giải phóng tạo ra những chấn động tàn phá nhà cửa ngõ trong bán kính vài km, đầy đủ cơn gió với vận tốc âm thanh kéo theo lửa và ánh sáng từ trái bom tạo thành các cơn sốt lửa đốt cháy, tạo thương vong cho không hề ít người.

Tuy nhiên, còn một yếu đuối tố hủy diệt nữa của bom hạt nhân mà chúng ta không thể chú ý thấy, nghe hay cảm nhận được, đó chính là bức xạ. Bởi loại tranh bị này lấy năng lượng từ đều phản ứng hạt nhân nên khi phát nổ, phóng xạ sẽ được giải phóng ra ngoài không khí. Khi bị phơi truyền nhiễm quá lâu với phóng xạ, khung người con người có thể bị bỏng, đục thủy tinh trong thể…Trong đó, tia Gamma đặc trưng nguy hiểm khi nó bao gồm sức hủy diệt rất cao gây ra những bệnh phóng xạ, ung thư hay thậm chí là đột nhiên biến gen ảnh hưởng đến cầm hệ nhỏ cháu của nạn nhân sau này. Đã có rất nhiều nạn nhân trong 2 vụ thả bom nguyên tử tử vong tiếp nối một thời hạn do phơi lây nhiễm phóng xạ sinh sống mức đặc trưng nghiêm trọng.

Mặc dù 2 quả bom nhưng mà Mỹ áp dụng đã cho biết sức mạnh mẽ kinh hoàng của bom A, nhưng con fan còn đã tạo thành được phần đa quả bom nhiệt hạch có sức mạnh gấp hàng trăm ngàn lần Little Boy cùng Fat Man. Tsar Bomba của Liên Xô là quả bom kinh khủng nhất từng được kích nổ trong lịch sử nhân loại, với mức độ công phá lên đến 50 megaton (tương đương cùng với 50 triệu tấn TNT). Vụ phân tích này rất có thể thấy được từ khoảng cách lên đến 1000km, tạo nên cột sương hình nấm cao 64km. Thậm chí, rất nhiều phi công lái máy cất cánh chở theo trái bom vào cuộc thử nghiệm này chỉ có 50% cơ hội sống sót.

Mối đe dọa tiềm tàng 

Vũ khí phân tử nhân là một trong những vũ khí mạnh ở tại mức độ hủy diệt, khác hoàn toàn hoàn toàn đối với những các loại bom hay chất nổ thông thường. Hiện nay nay, bao gồm 9 nước trên quả đât tuyên cha sở hữu vũ khí hạt nhân, với mức 15000 đầu đạn hạt nhân và số lượng này vẫn ngày 1 tăng lên. Hiện nay nay, bên cạnh bom A và bom khinh khí còn có tương đối nhiều loại vũ khí phân tử nhân không giống nhau như: Đầu đạn đính vào những tên lửa liên lục địa, thương hiệu lửa hành trình hay nghỉ ngơi quy mô nhỏ hơn như đạn pháo với mìn.

Nhiều nước trên thế giới đã ký hiệp ước giới hạn kho vũ khí phân tử nhân cùng không tùy tiện sử dụng vũ khí phân tử nhân vào các nước khác. Vào 9 nước đang tải vũ khí phân tử nhân, 3 nước là Mỹ, Nga và trung hoa có đông đảo vũ khí khỏe mạnh đến mức có thể nhắm vào bất kể mục tiêu làm sao trên vậy giới. Cho đến nay, cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn đang là một trong mối lo ngại so với nhân loại, đặc biệt khi con số vũ khí hạt nhân dịp một gia tăng.

Với mức độ mạnh bài trừ và sự ảnh hưởng bởi hóa học phóng xạ, vũ khí phân tử nhân đã trở thành vũ khí tiêu diệt đáng sợ tốt nhất từ trước cho tới nay.


Hai trái bom nguyên tử được thả xuống tp Hiroshima với Nagasaki vào thời điểm năm 1945 đã lưu lại sự chấm dứt của núm chiến sản phẩm công nghệ II. Tuy nhiên nỗi gớm hoàng mà lại nó để lại không bao giờ bị lãng quên, một sức mạnh diệt trừ chưa từng tất cả trước đây thêm vào đó sự ảnh hưởng của phóng xạ đã khiến cho bom nguyên tử trở nên loại vũ khí diệt trừ đáng sợ duy nhất từ trước cho nay.

Sau vắt chiến sản phẩm công nghệ II, cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ cùng Liên Xô trong trận chiến tranh lạnh bắt đầu từ năm 1945 cho cuối trong thời gian 1980. Cả 2 bên đã chi ra những khoản đầu tư khổng lồ để nghiên cứu và phân tích và phân phối vũ khí phân tử nhân. Cùng từ đó cho tới nay, mối tác hại về cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn luôn rình rập.


*

Sau chiến tranh lạnh, Liên Xô sụp đổ, quan hệ giữa Mỹ cùng Nga được nâng cấp và hai nước cũng cam đoan cắt sút vũ khí phân tử nhân. Một loạt các hiệp cầu được ký kết kết, trong những số đó mục tiêu chính là giảm cùng hạn chế những đầu đạn hạt nhân mà mỗi nước sở hữu. Tuy nhiên không phải vì thế mà tai hại từ cuộc chiến tranh hạt nhân chấm dứt, các quốc gia như Triều Tiên vẫn tiếp tục thử nghiệm những vũ khí hạt nhân. Mỹ, Nga và china cũng hoàn toàn có thể tấn công ngẫu nhiên mục tiêu làm sao trên quả đât bằng đầu đạn phân tử nhân. Sản phẩm vũ khí bài trừ đã có khá nhiều thay chuyển đổi xa với nhị quả bom từ thời điểm cách đây gần nửa cố gắng kỷ.

Cấu trúc nguyên tử và phóng xạ

Trước khi khám phá nguyên lý và cấu trúc của một quả bom nguyên tử, chúng ta hãy cùng ôn lại một chút kiến thức và kỹ năng về nguyên tử và phóng xạ, do đây chính là nguyên lý để tạo ra sức mạnh tiêu diệt đáng sợ của vũ khí phân tử nhân.


*

Một nguyên tử được cấu trúc bởi bố hạt là proton, neutron với electron. Trung tâm của nguyên tử là hạt nhân, bao hàm proton (mang năng lượng điện dương) cùng neutron (không sở hữu điện tích). Electron bay bao quanh hạt nhân và sở hữu điện tích âm.

Số lượng các hạt bên phía trong nguyên tử tác động trực sau đó tính hóa học của nguyên tử đó. Nếu biến đổi số proton bạn sẽ có một nguyên tử khác trả toàn. Nếu chuyển đổi số neutron các bạn sẽ có một đồng vị mới của yếu tố đó. Lấy ví dụ nguyên tử carbon-12 (6 proton cùng 6 neutron) thường trông thấy và ổn định, carbon-13 (6 proton cùng 7 neutron) ít thấy dẫu vậy vẫn ổn định, carbon-14 (6 proton với 8 neutron) ít thấy và không ổn định định, dễ dàng phân rã.


*

Trong ví dụ như trên có thể thấy một trong những đồng vị của nhân tố là ổn định định, một vài khác tạm thời và dễ dẫn đến phân rã hay còn gọi là bức xạ. Hiện tượng lạ phân rã phóng xạ là hiện nay tượng những hạt nhân của đồng vị tạm thời tự giải phóng các hạt thoát ra khỏi chính nó, điện thoại tư vấn là bức xạ. Hiện thời có ba loại phân chảy phóng xạ là:

Phân chảy Alpha: một phân tử nhân giải phóng 2 proton cùng 2 neutron links với nhau được gọi là một trong hạt Alpha.

Phân tan Beta: một phân tử neutron phân rã thành một proton, một electron và một làm phản neutrino gọi là một trong hạt Beta.

Phân hạch: một hạt nhân bị tạo thành hai phần. Trong quá trình này nó hoàn toàn có thể tạo ra một vụ nổ tích điện điện được biết đến như tia gamma. Tia gamma là các loại duy tuyệt nhất của phản xạ hạt nhân cho từ năng lượng thay vì các chuyển động.

Xem thêm: Xán Lạn Là Gì? Sáng Lạn Hay Xán Lạn Hay Xán Lạn Mới Đúng Chính Tả?

Phản ứng phân hạch

Bom nguyên tử hay còn gọi là bom hạt nhân vì chưng sức mạnh bài trừ của nó khởi đầu từ chính đa số hạt nhân nhỏ tuổi bé này. Gồm hai bí quyết cơ phiên bản để năng lượng hạt nhân rất có thể phát ra từ những nguyên tử: bội nghịch ứng phân hạch với phản ứng tổng phù hợp hạt nhân. Vào đó, làm phản ứng tổng vừa lòng là sức mạnh tái sinh từ năng lượng mặt trời, còn phản bội ứng phân hạch là mức độ mạnh hủy diệt sử dụng trong bom nguyên tử.


*

*

Sau đó các nhà khoa học tại Đại học Princeton đã phát hiển thị trong quá trình phân hạch vẫn dấn mang đến việc những neutron được sản xuất. Và các neutron tự do thoải mái này rất có thể tiếp tục tạo ra phản ứng phân hạch khác, vậy nên nó sẽ tạo ra một bội phản ứng dây chuyền sản xuất với tích điện nhiệt và phản xạ vô hạn. Đây chính là bắt đầu của một số loại vũ khí diệt trừ đáng sợ tuyệt nhất từ trước cho nay.

Nhiên liệu hạt nhân

Vào tháng 3 năm 1940, một tổ các nhà kỹ thuật tại Đại học tập Colombia đã từng nghiệm một phản ứng dây chuyền với đồng vị uranium-235 cơ mà không thành công. Sau đó, cục bộ nghiên cứu giúp được chuyển cho Đại học tập Chicago , Fermi là fan đã thành công trong việc tạo ra một phản ứng dây chuyển gồm kiểm soát thứ nhất trên cố giới, thực hiện U-235 có tác dụng nguyên liệu.


Trong khi nguyên tử uranium thường thì cần tới 700 triệu năm để rất có thể phân rã, một sự tác động từ neutron thoải mái sẽ làm cho hạt nhân trở nên bất ổn và có thể phân rã ngay lập tức. Khi nguyên tử uranium thừa nhận neutron từ bỏ do, nó sẽ phân rã thành hai nguyên tử đồng vị khối lượng nhẹ hơn và giải phóng khoảng tầm 2 hoặc 3 neutron mới. Quy trình này mặt khác phát ra các tia gamma bức xạ và giải tỏa năng lượng.

Đồng vị U-235 được lựa chọn là do khả năng đón nhận neutron thoải mái rất cao. Quá trình tiếp nhận và phân rã xẩy ra vô cùng cấp tốc chóng, chỉ mất khoảng một trong những phần tỉ giây. Để có thể hoạt động, nguyên vật liệu uranium rất cần phải được ‘làm giàu’, nghĩa là làm tăng tỉ lệ thành phần của đồng vị U-235. Ở cấp độ vũ khí hạt nhân, đồng vị U-235 nên chiếm trên 90% nguyên liệu chính.


Trong năm 1941, các nhà kỹ thuật tại Đại học tập California đang tìm ra các loại nguyên tố máy hai có thể làm nguyên liệu hạt nhân cùng đặt tên nó là plutonium. Kế tiếp một năm, họ đã từng nghiệm thành công phản ứng phân hạch dây gửi với các loại nguyên tố mới này.

Bom phân hạch

Trong một trái bom phân hạch, nhiên liệu đề nghị được giữ tại mức dưới khối lượng tới hạn, ngăn cấm đoán phản ứng dây gửi xảy ra và tránh các vụ nổ sớm. Khối lượng tới hạn là mức cân nặng tối thiểu để bảo đảm phản ứng phân hạch có thể xảy ra và bảo trì phản ứng dây chuyển.

Do đó gồm có thách thức đưa ra khi xây đắp một quả bom phân hạch. Đầu tiên là bắt buộc chuyển các khối lượng nhiên liệu triệu tập lại cùng với nhau để đạt mức cân nặng tới hạn. Tiếp đến phải bao gồm neutron tự do thoải mái để kích hoạt bội phản ứng phân hạch. Để có tác dụng được điều này những nhà khoa học đã kiến thiết một thiết bị phát neutron nhỏ.


Thiết kế cũng phải bảo đảm an toàn càng nhiều nguyên liệu hạt nhân nén lại với nhau trước lúc quả bom phạt nổ, nhằm bảo đảm phản ứng dây chuyển không bị ngắt quãng cùng tận dụng được không còn số nguyên liệu. Để có tác dụng được điều này, các nhà khoa học thực hiện một vật liệu can thiệp là U-238. Vật tư can thiệp sẽ được làm nóng và mở rộng bởi bội phản ứng phân hạch trên lõi, chúng sẽ gây sức ép quay trở về lõi và làm cho chậm quá trình phản ứng vào một thời gian ngắn. Trong những khi này, những neutron cũng trở thành nén trở về lõi và cải thiện hiệu trái của phản ứng phân hạch.

Cấu chế tạo bom phân hạch

Cấu chế tạo ra của một trái bom phân hạch đối kháng giản bao gồm 1 đầu đạn nhỏ U-235 và một khối nguyên vật liệu U235 hình cầu, lúc đầu đạn gặp mặt khối nguyên vật liệu nó sẽ khởi tạo nên khối lượng tới hạn và kích hoạt quy trình phản ứng phân hạch dây chuyền. Các loại bom nguyên tử này được hotline là bom phân hạch Trigger, bao gồm hai loại bom phân hạch cùng với cơ chế hoạt động khác nhau là Little Boy với Fat Man.


Little Boy là quả bom sẽ thả xuống Hiroshima với mức độ công phá 15 kiloton, tương tự 15.000 tấn dung dịch nổ TNT. Năng suất của nó chỉ đạt 1,5%, tứ là chỉ bao gồm 1,5% nguyên vật liệu hạt nhân tham gia phản ứng. Kết cấu của nó gồm 1 ống dài để dẫn hướng cho đầu đạn U-235 cho khối nguyên liệu. Một thiết bị cảm ứng độ cao sẽ giám sát độ cao ham mê hợp, kế tiếp kích hoạt đầu đạn, đầu đạn kết hợp với khối vật liệu đồng thời kích hoạt máy phát điện và phản ứng phân hạch xảy ra, tạo ra một vụ nổ diệt diệt.


Fat Man cũng đều có cùng nguyên lý vận động nhưng kết cấu của nó khác với Little Boy. Đây là quả bom vẫn thả xuống Nagasaki với mức độ công phá 23 kiloton và đạt hiệu suất 17%. Cấu trúc của nó bao gồm một lõi plutonium-239 bao bọc là chất nổ đặc trưng và bên cạnh cùng là U-235. Cơ chế buổi giao lưu của nó là kích hoạt khối hóa học nổ trước, tiếp nối lực ép đang nén chặt lõi plutonium cùng tạo cân nặng tới hạn kích hoạt bội nghịch ứng khiến cho quả bom vạc nổ.

Đến năm 1943, nhà đồ lý tín đồ Mỹ Edward Teller đã tìm ra một số loại phản ứng nhiệt hạch có thể giải phóng neutron, để cung ứng cho bội nghịch ứng phân hạch với vận tốc cao hơn. Trong tương lai nó đang trở đề nghị phổ biến, được áp dụng vào các loại vũ khí hạt nhân bây giờ và được hotline là bom sức nóng hạch.

Bom nhiệt hạch

Như đã nói vào phần đầu, sự phân rã và hợp tốt nhất của nguyên tử đều tạo ra lượng sức nóng và năng lượng bức xạ hết sức lớn. Vày đó những nhà kỹ thuật đã từ bỏ hỏi liệu quy trình tổng hòa hợp hạt nhân rất có thể cho tác dụng cao hơn. Ở ánh sáng cao, các hạt nhân Hydro của đồng vị Đơteri với Triti hoàn toàn có thể dễ dàng hợp nhất và giải phóng một lượng lớn năng lượng trong quá trình này. Loại vũ khí sử dụng nguyên lý này được họi là bom sức nóng hạch, tốt bom Hydro (do nguyên liệu đó là đồng vị của Hydro).


Việc chế tạo bom nhiệt hạch cũng chạm mặt nhiều khó khăn. Sản phẩm nhất, Đơteri với Triti là hai loại khí và cực kỳ khó để dự trữ. Đồng vị Triti hiếm hoi và không đúng định. Để phản ứng xảy ra cần cung cấp một lượng nhiệt siêu lớn, dường như phải bổ xung nhiên liệu liên tục.

Để giải quyết vấn đề đầu tiên, những nhà khoa học sử dụng hợp chất Liti - Đơteri, đó là hợp hóa học rắn không phân chảy phóng xạ ở nhiệt độ bình thường. Những nhà khoa học dựa vào một làm phản ứng phân hạch của Liti đề tạo nên Triti, đồng thời phản ứng phân hạch này cũng tạo thành lượng nhiệt quan trọng cho sự kết hợp giữa Triti và Đơteri.


Bên vào một quả bom nhiệt độ hạch bao gồm 1 quả bom phân hạch nhỏ, một lõi nhiệt hạch gồm 1 ống U-238 để làm vật liệu can thiệp, bên phía trong là lõi Liti - Đơteri làm nguyên liệu chính cùng một thanh plutoni-239 sống trung tâm.

- lúc kích hoạt sẽ làm nổ trái bom phân hạch trước, giải phóng tia X.

- Tia X cung ứng nhiệt mang đến lõi chính, tuy vậy vật liệu can thiệp ngăn chặn vụ nổ sớm với ép phần lõi vào tầm 30 lần.

- Phần lõi plutoni-239 bị nghiền lại đạt mức cân nặng tới hạn với kích hoạt phản bội ứng phân hạch tiếp theo.

- phản ứng phân hạch này tạo nên nhiệt, phản xạ và neutron từ do.

- các neutron này bước vào phần lõi Lithium - Đơteri, kết hợp với Liti tạo thành Triti.

- những điều kiên ánh nắng mặt trời và áp suất hôm nay đủ nhằm Đơteri và Triti kết hợp tạo thành phản nghịch ứng nhiệt hạch, tạo thành nhiều nhiệt và neutron hơn.

- các neutron này liên tục gây ra phản bội ứng phân hạch trong U-238 cùng quả bom vạc nổ.


Tất cả chỉ xảy ra trong vòng một phần 600 tỉ giây, tạo nên một vụ nổ với mức độ công phá 10.000 kiloton, bạo gan hơn 700 lần so với một quả bom Little Boy.

Hậu quả với sự ảnh hưởng

Một vụ nổ hạt nhân có sức hủy hoại ghê gớm, nó rất có thể phá hủy tổng thể một tp chỉ trong vài phút. Tại trung ương vụ nổ, sức nóng độ rất có thể lên mang lại 300 triệu độ C cùng làm phần nhiều thứ bốc tương đối ngay lập tức. Áp lực trường đoản cú vụ nổ thổi bay những mảnh đổ vỡ từ các tòa đơn vị cũng gây ra thiệt hại lớn cho các quanh vùng xung quanh nửa đường kính trên 10 km. Mặc dù nhiên hiểm họa lớn nhất xuất phát từ 1 vụ nổ hạt nhân là vì bụi phóng xạ tạo ra. Vết mờ do bụi phóng xạ và những bức xạ trường đoản cú vụ nổ gây tác động rất xấu mang lại sức khỏe, tăng nguy hại bị ung thư máu, vô sinh và các dị tật bẩm sinh. Sự tác động của vết mờ do bụi phóng xạ hoàn toàn có thể kéo dài hàng trăm năm.


Trong những năm 1980, những nhà công nghệ đã nhận xét hậu quả của một trận chiến tranh phân tử nhân (khi những quả bom hạt nhân tiếng nổ ở các khu vực khác nhau), họ lo sợ một hiện tượng lạ gọi là mùa đông hạt nhân có thể xảy ra. Theo đó, những vụ nổ hạt nhân sẽ làm cho tăng một lượng lớn những đám mây phóng xạ, chúng sẽ ngăn chặn ánh sáng khía cạnh trời làm hạ nhiệt độ bề mặt Trái khu đất và bớt sụ quang phù hợp của cây cối. Có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã do điều kiện thay đổi đột ngột cùng thiết thức ăn.