Doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) liên tục cơ cấu các khoản nợ ngân hàng. Sát một thập kỷ tái cơ cấu, tỷ phú phố núi chứng kiến sự đi xuống vào cuối đời sau đông đảo thăng hoa thập kỷ trước đó.

Bạn đang xem: Bầu đức sắp phá sản


Nếu phân phối hết số cp trên, lượng cổ phiếu của vàng anh Gia Lai trên HAGL Agrico sẽ bớt từ 452,7 triệu đơn vị xuống 405,2 triệu 1-1 vị, tương ứng tỷ lệ sở hữu bớt từ 40,8% xuống còn 36,6%.

Trước đó, một doanh nghiệp con của vàng anh Gia Lai là Hưng chiến thắng Gia Lai cũng phân phối 49,5 triệu cp HAGL Agrico vào vào đầu tháng 10, sút sở hữu từ 8,4% giảm còn 3,9% cổ phần. Hiện tại nhóm công ty của quản trị HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) chỉ còn thống trị 44,8% cp HAGL Agrico.

Cùng với sự chuyển dịch cơ cấu sở hữu, nhiều năng lực HAGL Agrico sẽ tận mắt chứng kiến sự biến hóa ở thượng tằng lãnh đạo, rất có thể ở cả dòng ghế quản trị Hội đồng quản lí trị (HĐQT) vì chưng ông Đoàn Nguyên Đức vắt giữ.

Quyết định chào bán vốn của HAGL ra mắt ngay trước thời khắc HAGL Agrico sẵn sàng tổ chức buổi họp ĐHĐCĐ không bình thường để bàn giải pháp tăng vốn, dự kiến trong thời điểm tháng 1/2021.

Bầu Đức gặp gỡ khó khăn trong cả thập kỷ qua.

Như vậy, sau 10 năm đưa từ bđs nhà đất sang nhiều nghành nghề rồi chốt lại nghỉ ngơi nông nghiệp, thai Đức dường như vẫn không thực sự thành công.

Thập kỷ vừa qua có thể nói là tiến trình nhiều áp lực và trở ngại nhất so với doanh nghiệp của bầu Đức. Nhiều thời điểm những doanh nghiệp triệu phú phố núi đứng trước bờ vực phá sản. Trường đoản cú ngôi vị doanh nhân giàu tốt nhất trên sàn chứng khoán 2008, bầu Đức xuống dốc và lúc này sắp thoát khỏi top 50.

Giờ đây, mảng được kỳ vọng những nhất là nông nghiệp & trồng trọt nhưng bên cạnh đó cũng đã hết nằm trong tầm điều hành và kiểm soát của thai Đức. Trước đó, ông Đoàn Nguyên Đức đã bán đi mảng mía đường, chào bán đi những doanh nghiệp cao su đặc và bỏ dự án chăn nuôi trườn “ngồi nhà bán sữa mọi Đông phái mạnh Á”.

Ở vào thời điểm hiện tại, HAGL Agrico chỉ còn thế to gan ở lĩnh vực cây nạp năng lượng quả. Nhưng vị cố kỉnh của bầu Đức tại công ty lớn này ngày dần suy bớt theo những thương vụ buôn bán vốn ra mắt gần đây.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ tạo sáng 30/12, chỉ số VN-Index thường xuyên tăng lên ở trên ngưỡng 1.100 điểm nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu kinh doanh chứng khoán và ngân hàng.

Xem thêm: Khám phá 20+ mẫu bàn làm việc tối giản, không kém phần đẹp mắt, ấn tượng

Theo BVSC, VN-Index sẽ thường xuyên thử thách vùng kháng cự 1100-1120 điểm. Mặc dù nhiên, phía trên vẫn là vùng cản tạo nên áp lực rung lắc bạo gan cho thị trường giữa những phiên sót lại của năm 2020. Chuyển động chốt NAV cuối năm của các quỹ gồm thể đã hỗ trợ cho tình tiết của thị trường. Nhà đầu bốn cũng bắt đầu phía sự để ý đến mùa công bố report kết quả sale quý IV cùng cả năm 2020 của những doanh nghiệp niêm yết. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có được sự phân hóa to gan lớn mật và sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ dại vẫn lôi cuốn được sự thân yêu của dòng tiền trên thị trường

Đóng cửa phiên thanh toán giao dịch ngày 29/12, VN-Index tăng 8,16 điểm lên 1.099,49 điểm; HNX-Index tăng 0,53 điểm lên 197,1 điểm. Upcom-Index tăng 0,73 điểm lên 73,83 điểm. Thanh toán đạt 16,3 ngàn tỷ đồng đồng.

*

Trang bắt đầu của HAGL cùng HAGL Agrico ban đầu từ năm 2017 khi doanh nhân Đoàn Nguyên Đức triết lý phát triển nghành nghề trái cây với ước mơ vươn ra tầm chũm giới. Tuyên tía này khi ấy không còn khiến cho thị ngôi trường kỳ vọng nhiều như trước, bởi vì Hoàng Anh Gia Lai trước ni được nghe biết với các dự án địa ốc, cao su, thuỷ điện hay mía đường, chưa từng có kinh nghiệm tay nghề trong lĩnh vực nông nghiệp cây ăn quả.


Tuy vậy, việc chuyển hướng đầu tư kịp thời và kiên trì với phía đi đã chọn đã đem về "quả ngọt" cho Hoàng Anh Gia Lai. Trong thời điểm 2017, sản phẩm nông nghiệp của khách hàng này thừa nhận được xuất ngoại, trong đó mặt hàng chuối vẫn được những siêu thị khủng tại Campuchia chào đón và bán đến tay fan tiêu dùng. Không tạm dừng tại đó, các sản phẩm chanh dây, thanh long, chuối và ớt của HAGL cũng theo lần lượt được xuất khẩu sang thị trường tiêu thụ bậc nhất thế giới là Trung Quốc.

Sau một thời gian mạnh dạn chuyển sang làn đường khác và đuc rút những kết quả này nhất định, HAGL vẫn gặp khó khăn về thanh khoản, giá cổ phiếu giảm sâu, đối lập với nguy cơ bị công ty nợ bán không còn thế chấp để trả nợ cho các khoản vay mang lại hạn. Lân cận đó, ngân hàng cũng không cho bạn của ông Đoàn Nguyên Đức vay mượn vì số tiền nợ khổng lồ.

Để xử lý kết thúc điểm khoản nợ tỷ USD của mình, HAGL đã chọn cách hợp tác với tập đoàn lớn Trường Hải (Thaco) của đại gia Trần Bá Dương.

Tháng 8/2018, trường Hải Thaco bằng lòng là đối tác chiến lược của HAGL. Ngay sau đó, công ty con của HAGL là HAGL Agrico (HNG) thực hiện tăng vốn điều lệ thông qua hình thức chuyển thay đổi trái phiếu thành cp và sau đợt gửi đổi, Thaco biến đổi cổ đông lớn thứ hai tại doanh nghiệp lớn với phần trăm sở hữu 26,29% vốn.

Năm 2019, bầu Đức quyết định chuyển nhượng tổng thể công ty nntt và mảng marketing bất động sản, trong số ấy có Khu phức hợp Yangon trên Myanmar – dự án công trình BĐS quy mô lớn sau cùng của HAGL cho doanh nghiệp của ông è Bá Dương. Nợ vay mượn của HAGL do vậy cũng giảm đi hàng chục nghìn tỷ đồng đồng.

Khởi nghiệp độ tuổi 60

Sau nhiều lần giảm bỏ các mảng marketing chính như cao su, bất động sản, thủy điện, mía đường… cấu trúc doanh nghiệp của HAGL được tinh lọc với trở yêu cầu gọn nhẹ đáng kể. Trước đây, danh sách doanh nghiệp con, công ty links của HAGL lên tới mức hơn 50 đối kháng vị, thì nay bớt mạnh, chỉ với 10 doanh nghiệp con.

Sau các năm, ở tuổi 59, người kinh doanh Bùi Nguyên Đức new lại gặt hái thành công từ mến trường. Năm 2021, HAGL báo lãi 128 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với khoản lỗ hàng ngàn tỷ đồng của 2 năm 2019 cùng 2020. Vào 11 tháng đầu năm 2022, HAGL báo lãi ròng lên đến 1.115 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng thời điểm và kết thúc 99% kế hoạch năm 2022, đó cũng là lần trước tiên lợi nhuận HAGL vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng kể từ 2014.

Đáng chú ý, tổng nợ của HAGL tự đỉnh điểm rộng 35.000 tỷ vnđ năm 2016 đã bớt về nút 14.400 tỷ đồng tại vào cuối quý 3 năm nay, trong đó, nợ ngân hàng giảm khớp ứng từ mức từ bỏ 28.000 tỷ đồng xuống còn hơn 8.000 tỷ đồng.

“HAGL đang có kết cấu gọn gàng hơn trước rất nhiều, có thể đi khôn xiết nhanh”, ông Đoàn Nguyên Đức nói và đến biết, chuyển thịt heo trở thành mảng sale chiến lược là ngã rẽ khá bất ngờ. Đó hoàn toàn có thể là thời cơ cuối vào cuộc đời kinh doanh đầy thăng trầm của người kinh doanh này để phục hồi gã vĩ đại HAGL.

Theo ông Đức, trong hai năm nay, HAGL may mắn tìm ra một cây, một nhỏ là cây chuối và con heo theo quy mô tuần hoàn. Heo ăn chuối phụ phẩm còn chất thải chăn nuôi thì lại được xử lý để gia công phân bón cho trang trại chuối.

Thời điểm ông Đoàn Nguyên Đức chuyển sang nuôi heo vào năm 2021, giá bán thức ăn uống chăn nuôi tăng đột biến nhưng vàng anh Gia Lai vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực. Khác với gần như ngành nghề đã đầu tư chi tiêu trước đó, mô hình nuôi heo tận dụng một trong những phần lớn vật liệu của vườn cây ăn uống trái bị vứt đi. Đó là lượng phệ chuối thải một số loại được chuyển vào cung cấp thành bột chuối để phối trộn trong thức ăn uống chăn nuôi.

Quả chuối đủ tiêu chuẩn chỉnh được tinh lọc làm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, số còn sót lại được tận dụng làm cho thức ăn cho lũ heo xấp xỉ nửa triệu con. 1 phần chuối được ủ chín mang lại heo ăn, phần còn lại được sấy thô rồi nghiền thành bột. Trong nguyên tố thức ăn hằng ngày của heo, bột chuối với chuối chín chỉ chiếm 40%, còn sót lại là bắp, đậu nành, thảo dược...

Năm 2023, tập đoàn đặt phương châm 1 triệu bé heo ăn chuối với 10 triệu bé gà đi bộ ăn chuối. Bên cạnh đó, trong thời điểm tháng 11 mới đây, HAGL còn giới thiệu sản phẩm thịt trườn Lamon (nguồn trườn do bà con dân tộc bản địa Mông làm việc Lào nuôi ở độ cao hơn 1.000m).

HAGL cũng dự kiến lợi nhuận năm tiếp theo sẽ tăng vội 3-4 lần so với thuộc kỳ, lên tới mức 3.500-4.000 tỷ đồng, trong đó dành riêng 1.000-1.500 tỷ đồng để trả nợ. Nếu hầu hết chuyện thuận lợi, doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức dự kiến đang xóa không còn nợ bank trong tiến trình từ 2024 – 2025.