(Dân trí) - thiếu Lâm từ - ngôi chùa danh tiếng nhất của điện hình ảnh Trung Hoa - hiện nay đang lao đao khi vị sư trụ trì bị khảo sát vì những kết tội biển thủ công quỹ và gồm con cùng với một fan phụ nữ...

Bạn đang xem: Thầy chùa thiếu lâm tự bắt cóc gái xinh để làm gì


Lùm xùm sống Thiếu Lâm Tự

Nhà sư mê say Vĩnh Tín - sư trụ trì thiếu Lâm trường đoản cú - đang bị điều tra vì đông đảo cáo buộc nhận định rằng ông không giữ nghiêm giới luật.

Chính quyền china hiện đang tiến hành khảo sát những cáo buộc so với sư trụ trì thiếu thốn Lâm từ - thầy thích Vĩnh Tín. Trong lịch sử Thiếu Lâm Tự, sư thầy mê say Vĩnh Tín là người trước tiên biến ngôi miếu vốn sản xuất hiện môn võ thiếu Lâm đổi mới một “đế chế võ thuật sở hữu đầy tính yêu thương mại”.

Việc có tác dụng của sư trụ trì thích hợp Vĩnh Tín vốn vẫn luôn gây tranh cãi, người cho rằng ông tất cả công, người cho rằng ông gồm tội, điều này chưa thể phân xử rõ ràng.

Tuy vậy, ngay sát đây, sư thầy vốn là chổ chính giữa điểm của rất nhiều tranh gượng nhẹ trong giới tu hành, người đứng đầu thiếu hụt Lâm Tự, lại bị buộc tội rằng giữ không nghiêm giới luật, đã tất cả vài fan con ở phía bên ngoài và còn biển bằng tay quỹ.

Ủy ban chuyên phụ trách các vấn đề tôn giáo của thành phố Đăng Phong cho biết họ đã làm được ủy ban trung ương cấp giang sơn yêu cầu tiến hành điều tra cụ thể vụ vấn đề để tránh phần đông đồn đại không hay kéo dài quá lâu, gây tác động tới khét tiếng của ngôi chùa nổi danh nhất trung quốc - thiếu Lâm Tự.

Trước hết, một tuyên cha bác quăng quật mọi lời buộc tội đã được đăng tải trên website thiếu thốn Lâm Tự.

Những lời tố cáo đối với sư thầy đam mê Vĩnh Tín đang dấy lên thứ nhất trên mạng Internet, những kết tội này dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng lại vô cùng thu hút sự thân thiết của dư luận Trung Quốc cũng như báo chí quốc tế bởi thiếu thốn Lâm Tự với những bộ phim truyện làm về những đệ tử thiếu thốn Lâm vốn đã đoạt được khán trả yêu mẫu phim võ thuật từ lâu.

Đã gồm vô số bộ phim truyện truyền hình với điện ảnh sử dụng bối cảnh Thiếu Lâm từ hoặc có tác dụng về đời sống của những võ sư thiếu hụt Lâm trong lịch sử vẻ vang phim ảnh Trung Quốc, như “Thiếu Lâm ngũ tổ” (1974), “Thiếu Lâm tam thập lục phòng” (1978), “Thiếu Lâm thập tam côn tăng” (1980), “Thiếu Lâm Tự” (1982), “Đội bóng thiếu hụt Lâm” (2001)…

Thiếu Lâm tự vốn nằm tại một triền núi cây cỏ rậm rạp ở miền trung tỉnh Hà Nam, nơi đây vốn được coi là cái nôi của môn võ thiếu hụt Lâm, của rất nhiều nhà sư võ nghệ cao cường, vốn sẽ trở nên lừng danh qua những bộ phim truyện võ thuật.

Có thể thấy thông báo này không thể đề cập rõ ràng những lời cáo buộc đã được tung ra, dù truyền thông Trung Quốc đã nhắc tới toàn bộ những buộc tội này trong vượt trình cung cấp thông tin lâu nay. Trong số những lời cáo buộc, cực kỳ nghiêm trọng nhất có việc cho rằng sư thầy đam mê Vĩnh Tín đã gồm con với hai người phụ nữ và biển thủ tiền công quỹ trong phòng chùa.

Một tuyên cha được đăng cài trên website thỏa thuận của thiếu Lâm từ đã bác bỏ bỏ những buộc tội này, cho rằng đây đông đảo là “những lời đồn thổi sai lệch”, bị thêu dệt bắt buộc bởi những người có ác tâm, ước ao làm giảm uy tín của thiếu thốn Lâm Tự, của sư thầy đam mê Vĩnh Tín.

Hồi tháng 2 năm nay, nhà sư đã đi được khắp nhân loại - mê thích Vĩnh Tín - từng share về kế hoạch sản xuất một thiếu thốn Lâm Tự làm việc Úc với kinh phí lên tới 297 triệu đô la, nơi này sẽ bao hàm đền chùa, khách hàng sạn, học viện chuyên nghành và sảnh golf.

Thiếu Lâm tự giờ đã bị “thương mại hóa”?

Nhà sư yêu thích Vĩnh Tín vốn bị nhiều người trong giới tu hành và cả dư luận bên phía ngoài chỉ trích bởi đã phát triển thành ngôi chùa và môn võ thiếu Lâm biến hóa “món sản phẩm thương mại”, trong những khi đó tín đồ tu hành, tin theo Phật pháp, vốn được mang đến là đề nghị tránh xa “tham, sân, si”.

Vì những tranh cãi trái chiều này yêu cầu sư thầy yêu thích Vĩnh Tín là đơn vị tu hành… khét tiếng và cũng tai tiếng nhất Trung Quốc.

Thiếu Lâm từ được thiết kế từ vào cuối thế kỷ 5, tự trước tới thời điểm này những tín đồ trụ trì ngôi chùa các phản đối kịch liệt việc thương mại hóa ngôi miếu và môn võ thiếu hụt Lâm với tinh thần rằng đây là cách tốt nhất để bảo đảm những cực hiếm di sản của thiếu Lâm Tự, tương tự như giáo lý công ty Phật. Chỉ cho tới đời sư trụ trì ưa thích Vĩnh Tín, điều này mới nỗ lực đổi, gây ra nhiều tranh cãi.

Hình ảnh những chú tiểu còn nhỏ dại xíu đã luyện võ công với mọi động tác phức tạp từng tạo ra sốt với người theo dõi trên khắp ráng giới, sản xuất đó là số đông tuyệt chiêu “kung fu” huyền thoại của các đệ tử thiếu thốn Lâm từ bỏ trước tới lúc này vẫn luôn đoạt được người yêu thương phim võ thuật.

Giờ đây, thiếu Lâm Tự không chỉ là nổi giờ đồng hồ về võ thuật nhưng mà còn khét tiếng là ngôi chùa tham gia đủ loại hình kinh doanh, từ đóng góp quảng cáo cho tới trình diễn võ thuật trong số tour giữ diễn, mở trường dạy võ thu học tập phí…

Tất cả những hoạt động này được triển khai từ lúc hòa thượng yêu thích Vĩnh Tín biến đổi sư trụ trì ngôi chùa hồi năm 1999 - phương trượng trẻ độc nhất trong lịch sử Thiếu Lâm Tự.

Trước nay sư thầy ưng ý Vĩnh Tín luôn luôn sử dụng luận điểm “Thiếu Lâm từ bỏ là dòng nôi võ thuật, bởi vì thế, chúng ta phải tất cả trách nhiệm quảng bá võ thuật thiếu hụt Lâm Tự” để ngăn chặn lại những tranh cãi xung đột xung quanh việc thương mại dịch vụ hóa ngôi chùa và môn võ thiếu thốn Lâm.

Tất cả những người phản đối phía đi này đều cho rằng một ngôi chùa thì không nên quản lý theo kiểu dáng một doanh nghiệp, vày chùa chiền đã có được mặc định là nơi chốn của vai trung phong linh, thanh tịnh, né xa phần đông thị phi, bon chen thường bắt gặp ngoài cuộc đời. Câu hỏi nhà sư, miếu chiền cũng tham gia tởm doanh, thu lợi là đi trái lại quan niệm truyền thống lịch sử về Phật pháp.

​Thích Vĩnh Tín là sư trụ trì trang bị 30 của thiếu thốn Lâm Tự, từ lúc ông lên làm cho phương trượng, thiếu hụt Lâm Tự thay đổi một tập đoàn marketing với 5 doanh nghiệp con hoạt động ở những lĩnh vực, như văn hóa, y dược, xuất bản… tại Trung Quốc.

Ngoài ra, thiếu thốn Lâm Tự còn tồn tại hơn 40 doanh nghiệp ở nước ngoài, desgin hơn 50 học viện chuyên nghành truyền bá môn võ thiếu thốn Lâm. Thực tế những tin đồn thổi không giỏi về vị sư trụ trì say đắm Vĩnh Tín sẽ tồn trên từ vài năm qua nhưng gần đây bỗng trở cần dữ dội. Hình hình ảnh đẹp về ngôi chùa Thiếu Lâm Tự lịch sử một thời trên màn ảnh đang trở nên mong mỏi manh hơn khi nào hết.

*
*

Dãy Tung sơn Cổng bao gồm chùa thiếu Lâm phía sau chùa

Qua người sáng tác Kim Dung, bọn họ được nghe biết Thiếu Lâm với đầy đủ đại sư chân tu, gồm có tuyệt kỹ võ công, chính xác là danh môn chủ yếu phái, danh trấn giang hồ.

Thiếu Lâm khét tiếng với Dịch cân nặng kinh, 72 hay kỹ võ công, La Hán quyền, Đại lực kim cương chỉ... Với cũng qua Kim Dung, chúng ta thấy được đa số bê bối của một môn phái được gọi là chính phái, khác với đầy đủ ma giáo tà ma ngoại đạo. Đó là hầu như phương trượng phạm sắc đẹp dục, gian dâm với phụ nữ, tất cả con rồi đem giấu ở căn nhà bỏ phí phía sau chùa, nhằm đêm đêm lén lút tới lui dục tình tình dục.

Xem thêm: Sáng Tạo Trong Học Tập - Ý Tưởng Sáng Tạo Học Tập

Cũng như Huyền từ bỏ đại sư, phương trượng miếu Thiếu Lâm, dẫn đám giang hồ gây nên vụ án làm việc Nhạn môn quan, phục kích giết chết anh chị em Tiêu Viễn Sơn, để cho Kiều Phong, bang chủ cái bang đề nghị mồ côi phụ thân mẹ. Không số đông giết fan vô tội cơ mà Huyền từ còn lẹo tẹo với Diệp cô nương lòi ra lỗi Trúc.

Đừng tưởng rằng các vị cao tăng miếu Thiếu Lâm chỉ lo việc kinh kệ, tu hành ngừng bỏ è tục, tứ đại giai không mà lại lầm. Các đại sư, phương trượng siêu hồ đồ với thiếu chữ Trí trong bi, trí, dung, trong phòng Phật, như việc bảo vệ Tàng gớm Các. "Thư viện" bên chùa đựng nhiều sách vở, tài liệu, bí kíp võ công, xuất xắc kỹ võ thuật, thế mà cứ khiến cho nó đóng những vết bụi rồi lau chùi, bị mưa dột thì rước ra phơi, mà tuyệt vời cấm đọc, cấm tham khảo. Muốn đọc lén thì yêu cầu mai phục nghỉ ngơi Tàng Kinh các vài chục năm như Tiêu Viễn sơn và tuyển mộ Dung Bát bắt đầu được.

*
*
*

Tàng Kinh các nơi lưu giữ giữ mọi pho võ công bí truyền ngàn năm của thiếu hụt Lâm Tự.

Tài liệu quý báu như thế mà không biết sử dụng, không biết sao chép làm nhiều phiên bản copy để lưu trữ, bảo đảm bình an mất loại nầy còn chiếc khác. Nhưng lại thật ra tất cả sách cũng giống như không, cũng chính vì cấm đọc. Bộ Lăng Già kinh do người yêu Đề Đạt Ma sư tổ viết ra, trong những số đó có Cửu Dương chân kinh, Dịch cân nặng kinh, đã trở nên Doãn tự khắc Tây với Tiêu Tương Tử ăn cắp mang đi, trốn sang dãy Côn Luân mà luyện tập.

Thái độ hồ nước đồ của các bậc cao tăng thiếu Lâm Tự, được thể hiện rõ nét qua câu hỏi xử vạc Trương Quân Bảo (Trương Tam Phong) và Giác Viễn đại sư, khi hai tín đồ nầy sẽ ra tay cứu giúp vãn danh dự nghìn năm, và đảm bảo chùa thiếu hụt Lâm, đánh bại sự khiêu chiến của Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo.

Thế nhưng sau khi đẩy lui được đối thủ, thì trụ trì dường như không cám ơn cứu vãn mạng nhiều hơn cố ý giết bạn vì hình phạt quá nặng. Trương Quân Bảo bị phạt do đã học tập lén võ công ở Tàng ghê Các. Thiếu Lâm dường như không dạy võ cho Trương Quân Bảo, vì vậy không thể trách việc hiếu học nầy của đệ tử Thiếu Lâm.

Thiếu Lâm từ bỏ còn dung dưỡng mang lại sư gian, ma đầu láo lếu Nguyên Phích Lích Thủ, Thành Khôn, tín đồ sư phụ vẫn hãm hiếp với giết cả nhà Tạ Tốn, Kim Mao Sư Vương, Thành Khôn đã hòa hợp với quân Mông Cổ tàn sợ hãi võ lâm Trung nguyên. Sau cùng thì phương trượng thiếu Lâm bị Thành Khôn khống chế trong Đại hội Đồ sư nhằm giết Tạ Tốn.

Thật ra mẩu chuyện của Kim Dung chỉ là sự việc kiện tè thuyết, không tồn tại thật quanh đó đời. Mặc dù đó cũng chỉ là hầu như sự khiếu nại có tương tác đến thiếu Lâm Tự.Huyền thoại về thiếu Lâm Tự kể ra không hết, vì vậy một fan lặn lội mang lại Tung tô để tìm hiểu sự thật về thiếu thốn Lâm Tự như vậy nào. Ông ta thuật lại như sau.

Chợ Kungfu

“Thị trấn Đăng phong thái Thiếu Lâm Tự nửa tiếng lái xe, đã trong tiến trình nhanh chóng xây dựng để cách tân và phát triển dịch vụ phượt của miếu nầy. Mỗi năm bao gồm trên một triệu rưởi du khách quốc tế đến thăm quan Thiếu Lâm Tự. Ở đây, đã có xa lộ cao tốc 6 làn, nhiều khách du lịch sạn 3 sao, 4 sao và nhiều cao ốc sẽ xây.Người khách hàng và fan phiên dịch đang đi tới trị trấn Đăng Phong.Người tài xế biết khách đến đó là muốn trung bình sư học tập đạo, anh ta móc cái di đụng ra, xí xô xí xào một lúc, rồi xoay qua khách hàng bảo: "lên miếu học làm cái gi cho mệt, lép chỗ các bạn tôi, chỉ học tập vài mon thì giành được tuyệt kỹ võ công".

Thấy khách do dự, bác tài bảo: "tôi bao tất cả, 10,000 tệ thì có bởi do đồ đệ chân truyền của phương trượng cấp. Ở Mỹ mở trường còn được huống bỏ ra ở châu Á". Bác tài tiếp "chỉ học 3 tháng là đủ". Ở thị xã Đăng Phong nầy có hơn 40 học viện, Trung tâm, đại võ con đường Thiếu Lâm, phệ nhỏ, vì thế ở bất cứ nơi nào du khách cũng có thể được phía dẫn, giới thiệu dịch vụ nầy. Đó là các võ đường tứ nhân, do những sư phụ trong chùa mở ra, để tăng gia thu nhập. Thậm chí có rất nhiều "cò" còn đến biết, là sẽ bảo vệ cho được vào miếu tu học, mà ban đêm cũng hoàn toàn có thể ra ngoài thị trấn nhậu nhẹt lai rai, đàn đúm nữa.

Một anh "cò" sà đến, "chỗ của tớ không đề xuất học bỏ ra cho mệt, cứ đến ghi danh, đóng góp tiền rồi tìm kiếm chỗ ăn ở thoải mái, tôi sẽ chạy đến tấm vật chứng nhận đã tốt nghiệp tu luyện do bao gồm tay đương kim phương trượng say mê Vĩnh Tín cam kết tên, đóng dấu. Nhiều võ sư Mỹ, Pháp ao ước có thêm bởi Thiếu Lâm từ cũng học theo lối nầy." Anh cò tiếp "giấy trả thôi, chỉ việc 1,000 tệ là có, tuy vậy ông trời có xuống cũng không minh bạch đâu là thật, đâu là giả, cũng tương tự người in giấy bạc đãi giả vậy". Người khách đang phân vân trước cái chợ đánh nhau hỗn độn nầy, thì may mắn thay, bắt được một người tên Hải Phong, xưng là thư ký của một cao tăng vào chùa.Hải Phong hỏi các chi tiết, về việc: chỉ học võ thôi xuất xắc học cả võ lẫn đạo, nhu cầu ăn ở, buôn bán võ phục một số loại nào, có tác dụng ở phòng riêng tốt không, thời hạn học bao lâu... Hải Phong móc mẫu di động, xí xô xí xào, thì thầm một hồi rồi bảo "sư phụ sẽ tới ngay, sẽ đàm phán trực tiếp cùng với anh".

Cánh cửa mở, một bạn to mập bước vào, khuôn mặt trông siêu quen thuộc. À, thì ra kia là số đông tấm hình trên những tờ truyền bá dán đầy mặt đường ở thị xã nầy, là hình hình ảnh của thầy. Để chứng minh địa vị của mình, sư phụ giới thiệu tấm danh thiếp "Thích Diên Truyền-Tổng Giáo đầu võ tăng đoàn Tung tô Thiếu Lâm Tự". Là nhân vật cao cấp trong 180 vị cao tăng, chỉ bên dưới một tín đồ là Chưởng môn, và trên vạn bạn ở chùa nầy.

Vị đại sư không đả rượu cồn gì đến sự việc tu học, ngài phất tay ra hiệu cho những người khách theo ngài ra ngoài. Sư phụ bấm Remote thì bao gồm tiếng ót ét phát ra xuất phát điểm từ 1 chiếc xe, ngài nuốm lái chở khách hàng chạy phon phon trên xa lộ 6 lanes thẳng đến chùa thiếu hụt Lâm, bên dưới chân núi thiếu Thất của dãy Tung Sơn, thức giấc Hà Nam.

Chuyện đời trái ngược, xưa kia những hiệp khách đề xuất quỳ dưới mưa sa, bão tuyết suốt 7 ngày 7 đêm bắt đầu được sư phụ nhận bỏ vào chùa làm cho đệ tử, tuy nhiên nay thì khác, sư phụ đưa đệ tử vào du lịch tham quan thực tế, trước khi ký sách vở và đóng học phí.”

Thiếu Lâm Tự

Thiếu Lâm từ (Thiếu: là núi thiếu thốn Thất, Lâm: là rừng, Tự: là chùa) là chùa trong rừng của núi thiếu hụt Thất. Ngôi miếu nầy ở dãy núi Tung Sơn, thuộc thị xã Đăng Phong, Trịnh Châu, tỉnh giấc Hà nam nước Trung Hoa. So với hồ hết chùa cũng tên Thiếu Lâm sống miền Nam, thì miếu nầy là Bắc thiếu Lâm Tung Sơn.

*
*
*

Bồ Đề Đạt Ma.

Dần dần, phần đa động tác nầy biến chuyển võ thuật. Sự hệ thống hoá võ thuật, được phần đông quan võ trong quân nhóm về hưu, vào tu trong chùa tạo ra nên, và đổi mới không ngừng. Một tờ bia của thiếu Lâm từ (TLT) năm 728, tế bào tả những nhà sư đã hỗ trợ cho Lý cầm Dân, sau nầy trở thành hoàng đế nhà Đường) chống lại kẻ thù của ông là Vương nắm Sung. Sau thời điểm lên ngôi, Lý cầm cố Dân nhờ những nhà sư đào tạo và giảng dạy cho lính tráng triều đình.

Võ công thiếu thốn Lâm đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Minh (1368-1644) khi có vài trăm công ty sư được phong chức như quân đội, bọn họ đích thân chỉ đạo các chiến dịch dẹp nội loạn, cùng quân cướp từ Nhật Bản.

Năm 1928, thiếu hụt Lâm trường đoản cú bị thiêu bỏ nặng nài nhất, là vì viên tướng mạo Thạch Hữu Tam, thuộc hạ của Tưởng Giới Thạch, nhấn lịnh đi tiễu trừ viên tướng tứ lịnh tỉnh Hà phái mạnh là Phàn chung Tú. Phổ biến Tú là bạn bè của hoà thượng trụ trì là Diệu Hưng, nên khi thua trận, tầm thường Tú chạy mang đến chùa xin bảo vệ.

Hai mặt đánh nhau. Thiếu hụt Lâm thua trận trận, phương trượng Diệu Hưng tử trận. Tầm thường Tú và những nhà sư chạy trốn. Tướng mạo Thạch Hữu Tam ra lịnh đốt chùa, khiếp sách đều bị cháy hết.

Sau vụ đốt chùa, Tưởng Giới Thạch rất hối hận hận, cho trùng tu lại ngôi miếu và cam kết sắc lịnh cho thành lập và hoạt động "Nam ghê Trung Ương Quốc Thuật Quán" (Nanking Central Kuo Shou Institute) cùng "Trung Ương Quốc Thuật Quán". Đó là 2 viện võ học nước nhà đầu tiên của Trung Hoa.

Cuộc cách mạng Văn Hoá của Mao Trạch Đông, đang thanh trừng các nhà sư, tịch thu đất nhà chùa, các Hồng Vệ Binh vẫn tiêu hủy tất cả những tài liệu Phật giáo, trong khuôn viên công ty chùa. Chùa bị hoang tàn trong tương đối nhiều năm.

Năm 1982, sau thành công vang dội của tập phim Thiếu Lâm Tự, bởi Lý Liên Kiệt (Jet Li) thủ vai chính, đã đưa hình ảnh của chùa mở rộng ra khắp nơi, tuyệt nhất là phương Tây.

*
*
*
*
*
*