Thần thoại Hy Lạp là một trong những trong số đa số bộ truyền thuyết thần thoại nổi giờ đồng hồ nhất cầm giới, dẫu vậy không phải ai ai cũng biết rõ các vị thần Hy Lạp gồm những ai. Bởi vậy, trong nội dung bài viết này, họ hãy cùng tò mò về gần như vị thần lừng danh và quyền lực nhất bên trên đỉnh Olympus nhé!

Thần thoại Hy Lạp là gì?

Thần thoại Hy Lạp là tập hợp số đông truyền thuyết của người Hy Lạp cổ đại liên quan đến các vị thần, các anh hùng, bản hóa học của thay giới, và bắt đầu cũng như chân thành và ý nghĩa của những tín ngưỡng, những nghi lễ tôn giáo của họ. Chúng là một trong những phần của tôn giáo Hy Lạp cổ đại và ni là một phần của một tôn giáo tiến bộ lưu hành sống Hy Lạp nhưng trên thế giới gọi là Hellenismos.

Bạn đang xem: Thần chiến tranh hy lạp


Trong thần thoại Hy Lạp, nổi tiếng và quyền lực nhất chính là 12 vị thần trên đỉnh Olympus. Những vị thần đỉnh Olympus giành quyền thống trị sau khi Zeus lãnh đạo những vị thần giành chiến thắng trong trận chiến với các Titan. Theo nhiều tài liệu cổ xưa về các nghi thức tôn giáo với những vị thần, sự sùng bái 12 vị thần đỉnh Olympus của tín đồ Hy Lạp có thể bắt nguồn từ chũm kỷ thứ VI TCN ở thành Athens và gần như không có tiền lệ vào thời kỳ văn hóa truyền thống Mycenae. Việc thờ phụng mười nhị vị thần Olympus thường xuyên được xác định bắt đầu vào thời gian Pesistratos lên nhiếp chủ yếu ở thành Athens, vào khoảng năm 522 - 521 TCN.

Các vị thần trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp

12 vị thần trên đỉnh Olympus bao gồm: Zeus, Hera, Poseidon, Demeter, Athena, Hestia, Apollo, Artemis, Ares, Aphrodite, Hephaestus cùng Hermes, trong tương lai là Dionysus cố chỗ của Hestia.

Zeus

Thần Zeus (tên La Mã: Jupiter): Được xem là vua của các vị thần và bạn cai quản đỉnh Olympus; thần bầu trời và sấm sét. Zeus là con út của Titan Cronus với Rhea. Hình tượng của thần bao gồm tia sét, đại bàng, cây sồi, quyền trượng và cái cân. Thần Zeus là em với cũng là ông chồng của nữ giới thần Hera, cho dù vậy, ông vẫn có tương đối nhiều tình nhân bên ngoài.


Hera

Nữ thần Hera (tên La Mã: Juno): Nữ thần Hera là thiếu phụ hoàng của các thần, thay mặt đại diện cho hôn nhân gia đình và gia đình. Biểu tượng của người bao hàm chim công, trái lựu, vương vãi miện, chim cu, sư tử và trườn cái. Phái nữ thần Hera là phụ nữ út của Cronus với Rhea, chị gái cùng cũng là vk của Zeus. Người vợ thần Hera nổi tiếng là vị thần bao gồm sự ganh tuông rất quyết liệt và liên tục tìm bí quyết trả thù tình nhân, con riêng của Zeus.


Poseidon

Thần biển cả Poseidon (tên La Mã: Neptune): Chúa tể của đại dương cả, đụng đất với ngựa. Biểu tượng của thần là ngựa, bò đực, cá heo và cây đinh ba. Thần biển cả cả Poseidon là con giữa của Cronus và Rhea, anh trai của Zeus và là em của Hades. Poseidon kết hôn với nữ thần biển Amphitrite, nhưng cũng như hầu hết những nam thần Hy Lạp, ông có rất nhiều tình nhân.

Demeter

Thần Demeter (tên La Mã: Ceres): Bà là thiếu phụ thần sinh sản, nông nghiệp, trường đoản cú nhiên, mùa màng với sự sung túc. Biểu tượng của Demeter là chó con, lúa mì, ngọn đuốc với heo. Phụ nữ thần là phụ nữ giữa của Cronus với Rhea. Tên Latin của bà có xuất phát của tự "cereal", trong giờ đồng hồ La Mã tức là ngũ cốc.


Athena

Nữ thần Athena (tên La Mã: Minerva): Được coi là hình tượng của bạn trinh thiếu phụ và cô gái thần trí tuệ, thủ công, quốc phòng và chiến tranh chính nghĩa. Biểu tượng của phái nữ thần cuộc chiến tranh Athena là cú cùng cây olive. Thần là phụ nữ của Zeus và Hải tinh (Oceanid) Metis. Athena trưởng thành phóng ra từ trên đầu của Zeus với không thiếu thốn trang bị vũ khí sau thời điểm Zeus nuốt người mẹ bà.

Hestia/Dionysus

Nữ thần Hestia (tên La Mã: Vesta): nữ thần của bếp lửa, ngôi nhà, gia đình, đời sống gia đình, bên nước. Hestia là con của nhì vị thần Rhea và Cronus thuộc dòng dõi Titan và là chị cả của nỗ lực hệ các vị thần thứ nhất trên đỉnh Olympus. Người vợ thần là tín đồ mà thiếu phụ thần Rhea sinh ra thứ nhất và cũng là tín đồ mà thần Cronus ói ra cuối cùng.

Sau này, con gái thần Hestia đã vui tươi từ quăng quật chiếc ghế vàng của mình tại đỉnh Olympus, nhường mang lại thần rượu nho Dionysus để chăm lo ngọn lửa thần. Dionysus (tên La Mã: Bacchus) là thần rượu, tiệc tùng, lễ hội và hoan lạc. Thần bảo trợ của nghệ thuật sân khấu. Biểu tượng của Dionysus là rượu nho, dây trường xuân, cốc rượu, hổ, báo đen, báo đốm, cá heo và dê. Thần là nam nhi của Zeus với công chúa thành Thebe Semele và cũng là vị thần độc nhất có bà mẹ là tín đồ trần.


Apollo

Thần Apollo (tên La Mã: Apollo): Được xem là vị thần của ánh sáng, âm nhạc, thơ ca, tiên tri cùng thuật phun cung. Apollo là nam nhi của Zeus và Leto, em tuy vậy sinh với phụ nữ thần Artemis. Biểu tượng của thần là mặt Trời, lũ lia (lyre), cung và tên, quạ, cá heo, sói, thiên nga và chuột.

Artemis

Nữ thần Artemis (tên La Mã: Diana): thanh nữ thần Artemis là nữ thần săn bắn, trinh tiết, trẻ sơ sinh, thuật bắn cung, mặt Trăng cùng muông thú. Biểu tượng của chị em là khía cạnh Trăng, hươu, chó săn, gấu cái, rắn, cây bách, cung và tên. Artemis là con gái của Zeus cùng Leto, chị tuy vậy sinh cùng với Apollo.

Ares

Thần cuộc chiến tranh Ares (tên La Mã: Mars): Thần chiến tranh, đấm đá bạo lực và chém giết. Biểu tượng của Ares là lợn rừng, rắn, chó, kền kền, giáo với khiên. Ares là đàn ông của Zeus với Hera. Vị là vị thần chiến tranh, đấm đá bạo lực nên toàn bộ các vị thần khác đều khinh thường xuyên ông, trừ Aphrodite. Thương hiệu Latin của ông, Mars, là nơi bắt đầu của từ bỏ "martial."


Aphrodite

Nữ thần Aphrodite (tên La Mã: Venus): Nữ thần Aphrodite là thiếu nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và dục vọng. Biểu tượng của thần là người tình câu, chim chóc, táo, ong, thiên nga, mía với hoa hồng. Aphrodite là con gái của Zeus cùng Hải tinh Dione. Cũng đều có truyền thuyết cho rằng nàng hình thành từ bọt biển sau thời điểm máu của Uranus nhỏ xuống biển khơi và mặt đất khi bị đứa con út Cronus đánh bại. Aphrodite về sau kết hôn cùng với Hephaestus, mặc dù vậy thiếu nữ cũng có khá nhiều chuyện yêu thương đương mặt ngoài, đáng chăm chú nhất là với Ares.

Hephaestus

Thần Hephaestus (tên La Mã: Vulcan): Còn được biết đến là thần thợ rèn cùng thợ thủ công của các thần; thần lửa và luyện kim. Biểu tượng của Hephaestus là lửa, dòng đe, rìa, lừa, búa, cái kẹp với chim cút. Thần là đàn ông của Hera hoặc của Hera và Zeus, hôn phối với Aphrodite. Mặc dù nhiên, khác với các ông ông xã khác, ông hiếm bao giờ lăng nhăng mặt ngoài. Thương hiệu Latin của ông, Vulcan, là gốc của từ "volcano" (núi lửa).

Hermes

Thần Hermes (Mercury): Hermes được xem như là người báo tin của những thần, thần yêu quý nghiệp và trộm cắp. Hình tượng của vị thần này là y hiệu (quyền trượng gồm hai bé rắn quấn nhau), mũ với đôi dép có cánh, cò và rùa (thần từng cần sử dụng mai rùa để chế tạo ra bầy lia). Hermes là nam nhi của Zeus và tiên người vợ Maia, là vị thần trẻ thứ hai của đỉnh Olympus, chỉ mập tuổi hơn Dionysus. Trong tương lai thần kết thân với Dryope, con gái của Dryops và Pan, nam nhi họ đổi thay thần thiên nhiên và chúa tể của các thần rừng.

Xem thêm: Top 6 Tiệm Cắt Tóc Nam Quận 1, Tp, 10 Tiệm Cắt Tóc Nam Đẹp Và Chất Ở Tp


Ngoài phần lớn vị thần trên thì bắt buộc không nhắc tới một vị thần khác, tuy vậy không lộ diện trên đỉnh Olympus cơ mà đây cũng là một trong vị thần rất khét tiếng và quyền lực tối cao trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp, đó chính là vị thần âm phủ Hades. 

Hades

Hades (tên La Mã: Pluto): Hades là vị thần cai quản Âm phủ, tín đồ chết và của nả ở thế giới dưới sâu dưới lòng đất ("Pluto" tức thị "Người nhiều Có"). Ông thành lập và hoạt động vào nắm hệ thứ nhất của Olympus, tuy vậy ông sống dưới Âm phủ nhiều hơn thế là trên đỉnh núi phải thường ông không được tính vào 12 vị thần đỉnh Olympus. Biểu tượng gắn liền với Hades là mũ tàng hình và bé chó ngao ba đầu Cerberus. Vày Hades là thần thống trị Địa ngục, đa số người vẫn nhầm Hades với thần chết. Bà xã của ông là bạn nữ Persephone, đàn bà của thần Zeus và nàng thần Demeter. 

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết trên đây, các bạn đã thấu hiểu hơn về những vị thần rất nổi bật nhất trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp và không nhầm lẫn về họ. Để bài viết liên quan những tin tức thú vị khác, hãy truy cập ngay META.vn nhé! Hẹn chạm chán lại các bạn trong các nội dung bài viết sau!

Theo trang Ancient History Lists, dưới đây là những vị thần mặt hàng đầu, gồm sức ảnh hưởng lớn trong "Thần thoại Hy Lạp".


*

Hermes là bé của Zeus với phái nữ thần Maia. Với đôi giày có cánh, ông rất có thể thoải mái vận động giữa cha thế giới, cũng vày vậy nhưng Hermes được nghe biết là thần đưa tin của đỉnh Olympus. Hermes thông minh, mưu trí nhưng đôi lúc lại rất lươn lẹo, gian trá. Ông tiếp tục "chơi xỏ" các vị thần khác hoặc đâm chọc khiến cho họ xích míc lẫn nhau. Mẫu giống với Hermes hoàn toàn có thể kể cho tới là Loki (thần thoại Bắc Âu). Ảnh: Ancient
Origins
.

*

Hephaestus là thần lửa, thần thợ rèn. Ông là bé của Zeus với Hera tuy nhiên vừa sinh ra đã trở nên mẹ ném khỏi đỉnh Olympus vì chưng quá xấu xí. Tuy bị thọt chân mà lại Hephaestus sở hữu thân thể cường tráng và đôi tay khéo léo, tinh thông thủ công, kỹ nghệ, điêu khắc... Đó hồ hết là mọi ngành quan trọng của Hy Lạp cổ đại, do vậy, Hephaestus gồm sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến văn hóa truyền thống nơi đây. Ảnh: Myth
Dancer.

*

Một đứa đàn ông khác của Zeus với Hera là Ares - thần chiến tranh. Vào Thần thoại Hy Lạp, Ares hiện hữu lên sự bạo lực, hung tàn của chiến tranh. Ông sẵn sàng hủy diệt mọi đồ vật để trình bày sức mạnh, cách nhìn chứ hiếm lúc nào chiến đấu vì lẽ phải. Luôn tỏ ra hung hăng, thiếu cẩn trọng, Ares cũng ko giành được không ít thiện cảm của Zeus bởi Athena - nữ giới thần cuộc chiến tranh chính nghĩa. Ảnh: Wallpaper
Cave.

*

Cronos là một cái tên sệt biệt, ông là vị thần cai trị vạn vật khi người sở hữu thế giới vẫn là các Titan kếch xù với sức mạnh diệt trừ chứ không hẳn các vị thần sống trên đỉnh Olympus. Cronos là kẻ mạnh nhất trong các Titan, từng lật đổ phụ thân mình là Uranus chiếm lấy quyền lực. Sau này, vị ám hình ảnh chuyện đó mà Cronos lại bị chính những con mình hòn đảo chính. Ảnh: Wallpaper
UP.

*

Luôn xuất hiện thêm với cây bầy lia và bề ngoài chói sáng, Apollo là vị thần tượng trưng cho ánh sáng và nghệ thuật. Mặc dù khi tức giận, ông trở đề xuất đáng sợ khôn xiết với phần đông mũi thương hiệu tẩm độc. Trong trận chiến thành Troy, Apollo từng nổi cơn lôi đình với trừng vạc quân Hy Lạp bởi Agamemnon dám buông lời xúc phạm một thầy tế của ông. Hậu quả của cơn giận kia đã ảnh hưởng không nhỏ dại tới cuộc chiến. Ảnh: The
Eternal
Circle
.

*

Prometheus là hậu duệ của Titan to con và cũng chính là vị thần tiên tri. Vày thế, lúc biết trước thua kém của phe Cronos, Prometheus sẽ thông minh đứng về phía Zeus và nên tránh khỏi kết cục bị giam cầm. Tuy vậy về sau, ông lại bị Zeus trừng phạt, trói vào tảng đá lớn, để cho đại bàng moi gan từng ngày. Nguyên nhân là bởi Prometheus dám cả gan đánh cắp lửa về đến nhân loại. Ảnh: The BL.

*

70% Trái Đất là nước với vị thần hùng bá đại dương chính là Poseidon. Xét về sức mạnh, thần biển cả cả chỉ che khuất người bạn bè của mình là Zeus. Tuy thế xét về sự việc đào hoa, ông cũng không thất bại kém mấy. Trong trận đánh thành Troy, Poseidon đứng về phía Hy Lạp với cũng thiết yếu ông là nhân tố sau cuối giúp cho planer con ngựa chiến gỗ có thể thành công. Ảnh: Hip
Wallpaper
.

*

Không ngự trị trên đỉnh Olympus quý giá như Zeus, cũng không tồn tại những đại dương to con như Poseidon, Hades chấp nhận thống trị thế giới của người chết sau trận chiến với Cronos. Với vị trí đó, Hades không nhận được nhiều thiện cảm của độc giả, nhất là sự khiếu nại lừa Persephone làm vợ mình. Trong những tác phẩm sách, truyện sau này, ông thường xuyên hiện lên là 1 trong kẻ mưu mô, thủ đoạn. Ảnh: Dustin
Irvin.

*

Zeus - vua của những vị thần - ngự trị bên trên đỉnh Olympus huyền thoại. Sau trận đánh với Cronos, ông đổi mới vị thần của bầu trời và kẻ thống trị vạn vật. Nói đến Zeus, tín đồ đọc đang nhớ tức thì tới nhì điều: Tia sét - sản phẩm công nghệ vũ khí chọn lọc hùng mạnh mẽ của ông - với thói trăng hoa của vị thần này. Ông hay trốn vợ để sở hữu những chuyến xiêu bạt tình cảm với nàng thần khác hoặc fan thường. Ảnh: Zastavki.


4 cỗ webtoon bom tấn từng ra mắt tại Việt Nam

Trước khi "Solo leveling" làm mưa làm gió tại Việt Nam, không hề ít bộ truyện tranh webtoon không giống từng ghi dấu ấn lớn trong trái tim độc giả.


*

sức mạnh của những người sống và kungfu trên Đường mòn sài gòn

0

“Không ở đâu mà quyết trung khu được mô tả rõ như thái độ những người dân sống và pk dọc Đường mòn hồ Chí Minh”.

*

Vẻ đẹp ấm cúng và đôn hậu của "Đất rừng phương Nam"

0

Kể tự lần xuất phiên bản đầu tiên năm 1957, "Đất rừng phương Nam" liên tục được nhiều nhà xuất phiên bản in lại, tính đến năm 2023 là rộng 40 lần.

*

"Khoác áo mới" đến tác phẩm bom tấn

0

Thời gian sát đây, ngày càng những tác phẩm kinh khủng được làm bắt đầu và xuất hiện trở lại.