Liệu các bạn có biết ông bố Bị - người mà siêng được lấy ra hù dọa trẻ em khi ko nghe lời, quậy phá tốt biếng ăn?


Khi còn là con nít, hẳn ai trong họ cũng từng một lần bị người lớn đem ông ba Bị (hay ông Kẹ) ra hù dọa khi không nghe lời, quậy phá tốt biếng ăn.

Bạn đang xem: Ông ba bị là aiTrong tưởng tượng của những đứa trẻ, ông cha Bị (ông Kẹ) được phác hoạ họa trông bộ dạng tương đối kỳ dị "Ba Bị, 9 quai, 12 nhỏ mắt, chuyên bắt trẻ con". Và "người đàn ông" đáng sợ này thường xuất hiện vào buổi tối để rình bắt trẻ bé hư.
Tuy nhiên, bạn có thắc mắc ông cha Bị là ai với liệu rằng ai trong chúng ta cũng thực sự biết về ông bố Bị này. Thuộc tìm hiểu sự thật về ông cha Bị...
Trong Việt nam giới tự điển của Khai Trí Tiến Đức (1931) gồm nêu ra định nghĩa về bố Bị. Theo đó, “Ba bị: Giống tai ác lạ người ta bịa ra để dọa trẻ con: bố bị chín quai mười hai nhỏ mắt: nghĩa bóng là tồi tàn, xấu xí: đồ tía bị”.

Hình ảnh ông tía Bị với ngoại hình đáng sợ (Ảnh minh họa)
Hay vào Từ điển tiếng Việt của Trung trọng tâm Từ điển học (2007) bởi vì Hoàng Phê chủ biên định nghĩa:“Ba bị: thương hiệu gọi một hình người tai quái dị bịa ra để dọa trẻ con”. Tuy nhiên, nhiều học giả mang lại rằng, định nghĩa này chưa thực sự chủ yếu xác. Bởi tất cả khá nhiều câu chuyện truyền thuyết về ông tía Bị này.
Vào khoảng thế kỉ thứ XVII, XVIII, ở các vùng ven biển duyên hải từ miền Trung ra Bắc (các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra) thường xuất hiện hoạt động bắt cóc trẻ em.
Theo tế bào tả những kẻ bắt cóc thường đi thành từng nhóm 6 người, di chuyển bằng thuyền từ bên cạnh khơi vào. Khi vào đến bờ, chúng phân thành 3 tốp nhỏ, mỗi tốp 2 người có theo một túi to lớn bện bằng cói.
Vì mỗi nhóm chia thành 3 tốp, mỗi tốp bao gồm một dòng bị nên thường gọi là "Ba bị". Mỗi cái bị lại có 3 quai buộc phải là "chín quai"; tất cả nhóm bao gồm 6 người - tổng cộng là "mười hai con mắt".
Các team này đi vào trong những khu dân cư ven biển, tìm kiếm mọi bí quyết để bắt cóc trẻ con trong làng, xóm. Khi bắt cóc được trẻ con, bọn chúng để trẻ nhỏ vào trong bị to, rồi mau lẹ đem ra ngoài thuyền, chạy trốn ra biển khơi nên rất cạnh tranh đuổi kịp.
Chính do thế, đối tượng này một thời đã gây hoang mang và sợ hãi trong dân bọn chúng về tệ nạn bắt cóc trẻ con. Người dân chỉ còn cách nâng cao cảnh giác và lấy hình ảnh đó ra để răn dạy, nhắc nhở trẻ em trong nhà, trong làng xóm mình ko được tin người lạ.

Hình tượng ông tía Bị được tế bào tả trong hình dạng đen đủi, gớm ghiếc, vai mang tía cái bị lớn đi ăn xin(ảnh minh họa).
Cũng bao gồm nhiều truyền thuyết không giống lại kể lại rằng, hình tượng ông tía Bị được tế bào tả vào hình dạng đen đủi, gớm ghiếc, vai mang ba cái bị lớn đi ăn xin. Khi tất cả cơ hội, ông bố Bị sẽ đi bắt trẻ nhỏ đem bán. Hình tượng ông ba Bị này xuất hiện vào thời điểm đại hạn mất mùa từ Nghệ An ra Bắc vào năm 1608.
Dần dần, những bậc phụ vương mẹ đã lấy hình tượng này để nhắc nhở đứa trẻ nào ko ngoan, khóc mãi mà không chịu nín - sẽ bị ông bố Bị tới bắt, bỏ vào bị có đi mất, cấm đoán ở với phụ thân mẹ nữa. Lúc đó, trẻ nhỏ lúc nghe thân phụ mẹ nhắc đến ông cha Bị thì sợ hãi nín ngay.
Theo thời gian, hình tượng ông cha Bị đã dần trở bắt buộc phổ biến đến mức gần như đã trở thành thành ngữ với được cha mẹ sử dụng để hù dọa trẻ con.
Bạn tất cả biết, không chỉ ở Việt Nam nhưng trên thế giới cũng xuất hiện hình tượng về ông ba Bị. Những ông tía Bị này có điểm bình thường đều là những tai quái vật khổng lồ, chuyên đi bắt trẻ em hư.

Xem thêm: An nguy là ai? thông tin về an nguy là ai ? bí mật về người yêu ít người biếtÖcü là tai ác vật khổng lồ trong truyền thuyết của người Thổ Nhĩ Kỳ, tay với một dòng bao với hay đi bắt cóc trẻ con.

Ông cha Bị của người Bulgary là Torbalan - một bé quái vật hình người trông hơi đáng sợ. Torbalan có nghĩa là “người đàn ông sở hữu bao” – chuyên đi bắt những trẻ em hư.
Trong truyền thuyết Nhật Bản, Ubume là linh hồn của những phụ nữ chết khi đang sinh nhỏ hoặc sở hữu thai. Ubume được miêu tả là một sinh vật giống chim nhưng biến trở thành một người phụ nữ đi bắt cóc trẻ em.
Ông ba Bị phiên bản Đông Âu (các nước Croatia - Serbia - Macedonia) mang tên Babaroga. Babaroga thực chất gồm nghĩa là người phụ nữ có sừng, chăm bắt trẻ em nhét vào bao bị, đem về hang ổ rồi ăn thịt.
coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 mon 7 tháng 8 mon 9 mon 10 tháng 11 tháng 12 20232022202120202019 xem

trụ sở hà nội

Tầng 21, tòa bên Center Building, Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, p. Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.Điện thoại: 024 7309 5555, vật dụng lẻ 370.

xem bản đồ

trụ sở tp.hồ chí minh

Tầng 4 Tòa nhà 123, 123 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, Tp. HCMĐiện thoại: 028. 7307 7979

xem bản đồ

Tầng 17, 19, 20, 21 Tòa đơn vị Center Building - Hapulico Complex, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Giấy phép tùy chỉnh cấu hình trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2215/GP-TTĐT do Sở tin tức và Truyền thông hà nội thủ đô cấp ngày 10 tháng bốn năm 2019

Ông ba bị là mẫu rất lừng danh trong xã hội. Ông tía bị luôn bị nối liền với hình tượng lo ngại của trẻ con em. Vậy đích thực thì ông ba bị là ai? tại sao người béo lại dùng hình mẫu ông tía bị nhằm dọa nạt con trẻ em. Thuộc nhanluchungvuong.edu.vn đi kiếm hiểu trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé.


Ông tía bị là ai

Ông tía bị hay còn có cái tên khác là ngáo ộp, ông kẹ. Đây là một hình tượng hư cấu được bạn lớn áp dụng để đe dọa trẻ em với mục tiêu để trẻ em phải nghe theo lời dạy dỗ của tía mẹ. Theo mô tả thì ông ba bị sẽ tìm tới những đứa trẻ không ngoan và bắt nó đi. Mẫu mã của ông tía bị cùng rất kì dị khi được miêu là là 1 trong người đàn ông cao to, đen hôi xấu xí. Ông tất cả 9 quai với 12 mắt và thường xuyên mang bên mình một cái bị lớn.

*
Ông cha bị là ai

Thân rứa của ông ba bị

Hình tượng ông cha bị sinh hoạt Việt Nam

Theo sự tích truyền miệng thì vào năm 1608, quanh vùng miền Bắc với Nghệ An việt nam xảy ra chứng trạng mất mùa lớn. Cho nên vì vậy kéo theo là tình trạng bắt cóc trẻ con em tăng thêm cao. Những kẻ bắt cóc thường xuyên đi theo những nhóm mỗi nhóm có 6 người. Khi đi thuyền vào lục địa thì tách ra tạo thành 3 tốp, mỗi tốp hai bạn kèm theo một túi to làm bằng cói. Vì mỗi tốp gồm 3 người nên được gọi là tía bị.

*
Hình hình ảnh của ông bố Bị

Do hồ hết nhóm này chỉ bắt ở những khu người dân ven biển, lúc bắt được thì đem ngay ra bên ngoài thuyền nên fan dân rất cạnh tranh đuổi kịp. Bởi vì thế người dân đã lấy hình hình ảnh ông ba bị nhằm răn dậy con cháu ko được đi theo bạn lạ. Sau này thì so với những đứa trẻ không ngoan ngoãn, tuyệt khóc nhè thì bậc phụ huynh cũng dùng hình hình ảnh nếu không chịu nín thì sẽ ảnh hưởng ông ba Bị cho tới bắt. Và trẻ con mà nghe thấy ông ba Bị vẫn nín ngay.

Ông bố Bị – người dân có thật trong lịch sử hào hùng Việt Nam

Khác với mẩu chuyện lưu truyền sống trên thì ông ba Bị còn tồn tại giả thuyết khác đó chính là ông Phạm Đăng Hưng – Lễ cỗ Thượng thư bên dưới triều vua Gia Long. Ông có người con gái là từ bỏ Dũ – hậu phi của vua Triệu Trị và cháu ngoại của ông với Hồng Nhậm tức vua từ bỏ Đức.

Trong sách mùi hương Giang cầm sự của người sáng tác Nguyễn Đắc Xuân đã lưu lại như sau: “Ông ba Bị đó là cụ Phạm Đăng Hưng, fan Gò Công (Nam bộ), tất cả thân hình cao lớn với cỗ râu rậm với cứng như râu Trương Phi. Ông có tác dụng quan trải qua những triều Gia Long và Minh Mạng, lừng danh là quang minh bao gồm trực.” Phạm Đăng Hưng danh tiếng là fan thương dân nghèo. Đặc biệt khi xảy ra thiên tai hạn hán thì ông tiếp cận đâu cũng mang theo tía bị ngũ ly để phân phát cho những người nghèo, hướng dẫn phương pháp trồng trọt. Với những người dân quá nghèo thì ông phân phát gạo miễn phí.

Hứa Bổn Hòa là ai? con ma nhà họ Hứa có thật không?

Fenrir là ai? nhỏ quái vật hình tượng cho thần thoại cổ xưa bắc âu

Tổng hợp chi tiết tên các vị thần Bắc Âu không hề thiếu nhất

Với chức Điền Tuần Quan của chính mình ông đã giúp đất nước xử lý quan liêu tham liên hiệp gian thương bóc lột dân chúng. Đây cũng là tại sao dẫn tới biểu tượng ông cha bị là nỗi ác mộng của quan tiền tham. Tuy vậy theo thời hạn thì bắt đầu của ông bố bị cũng mờ nhạt dần. Người dân biến tấu, tam sao thất bạn dạng chữ “bị” khiến cho rằng ông là người ăn xin. Cùng nghề ăn xin từ trước đến nay vốn là nghề tiêu cực, chỉ châm bẩm hù nhỏ nít. Bên cạnh đó thì câu “Ba bị, chín quai, mười hai bé mắt” nói tới quai là quai bị cùng mắt là đôi mắt bị (lỗ hở do các lưới đan tạo thành thành).

Giả thuyết không giống về ông bố Bị

Nguồn gốc của ông cha bị còn có giả thiết khác là vào thời chúa Nguyễn Hoàng, để có nhân lực khai phá miền trong để tránh chúa Trịnh thì chúa Nguyễn đang sai người hàng đêm vượt sông Gianh ra đàng kế bên để bắt trẻ con làm lực lượng quân dân. Do lúc đó quân lính đề nghị bịt mặt, nhằm hở mỗi nhì mắt. Lúc đi thì mang theo bị tất cả 3 quai được luồn qua 3 cây gậy dài. 6 bạn thay phiên nhau khênh về. Hình như trong hồ hết trận tấn công chúa Nguyễn thắng lợi chúa Trịnh thì cũng sai người bắt trẻ con mang về lối Trong.

Hình tượng ông ba bị sinh hoạt nước ngoài 

Ông bố bị không những xuất hiện tại ở vn mà trong nhiều nước không giống cũng mở ra hình tượng ông cha Bị. Những người dân này những có điểm lưu ý chung là gồm thân hình to con và hết sức thích bắt trẻ con hư. Chăm bắt trẻ con mang về hang để triển khai thịt.

*
Ở Thổ Nhĩ Kỳ ông bố bị thương hiệu là Öcü
*
Ông tía Bị mang tên là The Torbalan sinh hoạt Bulgaria
*
Ở Iceland thì lại là Grýla
*
với Áo cho nên The Krampus
*
The Baba Yaga sinh hoạt Ukraine

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về Ông ba bị. Dù có không ít giả thuyết khác biệt nhưng Ông cha bị là hình tượng thân thuộc gắn bó với tuổi thơ của tương đối nhiều người.