Tên thậtVũ Trọng Tường
Năm sinh4 / 10 / 1946
Quê quánHải Dương

Ông sinh ngày 4 tháng 9 năm 1946, quê ở thành phố Hải Dương, nguyên là Trưởng chống Hội viên thuộc văn phòng và công sở Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Đã nghỉ ngơi hưu. Hiện trú quán tại Hà Nội.

Bạn đang xem: Nhạc sĩ vũ trọng tường

Vũ Trọng Tường vận động nghệ thuật từ năm 1965. Hồi đó, ông là chỉ đạo nghệ thuật sinh hoạt Đội tuyên văn Binh chủng Ra-đa trực thuộc Quân chủng Phòng ko – ko quân. Từ thời điểm năm 1970 đến năm 1973, ông học chấm dứt Cao đẳng Sư phạm Âm nhạc, sau đó vận động trong ngành giáo dục đào tạo (1974 – 1994). Từ năm 1994, ông chuyển công tác về Hội Nhạc sĩ Việt Nam. ưa thích của ông là viết ca khúc mang lại thiếu nhi và các đối tượng, đề tài khác.

Vũ Trọng Tường vốn là quân nhân ra-đa thời phòng Mỹ, được nhạc sĩ Vũ Trọng ân hận dạy biến đổi ca khúc đầu tiên. Ra quân, anh học cđ sư phạm Âm nhạc và công tác âm nhạc vào ngành giáo dục đào tạo Thủ đô. Ca khúc “Mùa thu ngày khai trường” đã chuyển Vũ Trọng Tường tại vị chãi trong đội ngũ những nhạc sĩ viết ca khúc thiếu hụt nhi. Ca khúc loang rộng đến nỗi sát đây, trong cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành y, gồm một tác giả ở Bình Phước đã mang nguyên giai điệu và có tác dụng lời không giống vào. Trường hợp Vũ Trọng Tường viết: “Mùa thu ơi ngày thu – ngày thu đi xây những ước mơ …” thì người sáng tác ấy biến đổi “Ngành y ơi ngành y – Ngành đi xây những thương cảm …”. May ban đầu khảo phát chỉ ra và ko chấm giải. Sau “Mùa thu ngày khai trường” Vũ Trọng Tường tiếp tục gây ấn tượng bằng “Lời ru của Mẹ”, “Cây bàng mùa hạ”, “Hát nắng sân trường” … hành khúc Vũ Trọng Tường viết đến trường Hoàng Diệu đã có được in vào bìa 4 vở học viên của trường. Cho tới nay, Vũ Trọng Tường đã có chừng 50 ca khúc thiếu hụt nhi. Anh cũng là một trong trong 50 nhạc sĩ được báo thiếu thốn Niên tiền phong vinh danh vậy kỷ XX. Ngay sát đây, ca khúc mới cho thiếu hụt nhi có vẻ khan hãn hữu hơn và ít gây ấn tượng hơn. Bên cạnh đó các nhạc sĩ vẫn có đóng góp cho cái chảy này tới dịp thưa dần xúc cảm về tuổi thơ. Trong giải thưởng hàng năm của Hội nhạc sĩ Việt Nam, những ca khúc em nhỏ được giải ko mấy gây ấn tượng. Vũ Trọng Tường sau một thời hạn tập trung vào ca khúc fan lớn để có những thành công như “Trường Sa chiều biển khơi nhớ”, “Chơi đu”, “Chợ núi”, “Tình yêu thương Ponagar”, “Hát bên dưới thành Quảng Trị” … lại “tái xuất giang hồ” bởi một chùm ca khúc mới trong đó có “chú dế mèn ngộ nghĩnh”. Ca khúc đã đoạt giải nhị (không tất cả giải nhất) trong giải thưởng Hội nhạc sĩ vn năm 2013. Vào lễ trao giải “Chú dế mèn ngộ nghĩnh” đã được tốp trẻ em trình diễn rất là sinh động.

“Chú dế mèn ngộ nghĩnh” là một ca khúc thiếu hụt nhu giao hòa được chất dân tộc bản địa và hiện đại. Bằng việc sử dụng tiếp tục sử dụng những nốt đen bao gồm nốt láy nhỏ tuổi (petit note) Vũ Trọng Tường sẽ vẽ chân dung một chú dế mèn của thời hôm nay, ko “phiêu liêu” như chú dế mèn ở trong nhà văn sơn Hoài thuở trước, dẫu vậy lại mang đầy phẩm chất “sống vui, sinh sống khỏe” của tuổi thơ hôm nay. Vũ Trọng Tường đã chuyển vào giai điệu cảm giác thật hồn nhiên nên tạo nên sức cuốn hút lớn với trọng tâm hồn trẻ em thơ

“Chú dế mèn ngộ nghĩnh” của Vũ Trọng Tường không những minh chứng cho cây viết lực còn đầy đủ trong trí tuệ sáng tạo của bao gồm anh, mà còn share với các đồng nghiệp một thông điệp đơn giản và giản dị “hãy dành tặng kèm cho thiếu thốn nhi đa số giai điệu hay và trong sáng” bởi vì “trẻ bé hôm nay” là “thế giới ngày mai”.

Xem thêm: Croatia Small Ship Cruising Holidays In Croatia Cruises & Tours

Các cống phẩm tiêu biểu: Mùa thu ngày khai trường, Cây bàng mùa hạ, phân tử nắng sân trường, Hạ Long tối trăng, Khi tp. Hà nội vào thu, trường Sa chiều hải dương nhớ, Chợ Núi, tình yêu Pô-na-ga, chơi đu (Giải thưởng Hội Nhạc sĩ việt nam các năm 1996, 1997, 2000 và 2002).

Ngoài ra, Vũ Trọng Tường đã đoạt được nhiều giải thưởng âm nhạc khác của bộ Giáo dục, Hội Âm nhạc Hà Nội, bộ Quốc phòng, tỉnh Quảng Ninh… Ông được tặng ngay Kỷ niệm chương do sự nghiệp Giáo dục.

Đã xuất bản: Tuyển lựa chọn ca khúc Vũ Trọng Tường (Nxb. DIHAVINA cùng Hội Nhạc sĩ Việt Nam), với Album tuyển chọn ca khúc Hạt nắng và nóng sân trường (1996)..