TTO - Hơn hai thập kỉ qua, trong những thay đổi về công tác SGK phổ thông, thí nghiệm các quy mô giáo dục, thay đổi thi cử... Luôn luôn có bóng hình của PGS Văn Như Cương, vào vai bạn phản biện.Có thể nói, ông nằm trong "thế hệ vàng" những chuyên viên giàu tâm huyết và cũng trực tiếp thắn cho gay gắt.

Bạn đang xem: Nhà giáo văn như cương

Người luôn làm "nóng" những diễn bọn giáo dục

Tư duy sắc đẹp sảo, đặc biệt là quan điểm luôn đặt quyền lợi và nghĩa vụ của học viên lên bên trên đã khiến cho tiếng nói của ông được sự quan tâm, đồng thuận của dư luận làng hội.

Đã có tương đối nhiều vấn đề nhạy bén mà bạn khác lo lắng chưa kể thì PGS Văn Như Cương không ngại bày tỏ chủ kiến thẳng thắn. Khi mẩu truyện 34.000 tỷ vnđ để đổi mới chương trình SGK được giới thiệu tranh luận, ông sẽ thẳng thắn mang đến rằng, biên soạn một cỗ sách chỉ việc 34 tỉ, thoáng hơn thì 50 tỉ là cùng.

PGS-TS Văn Như Cương cũng có thể có những bài xích phân tích, lộ diện những bất cập trong sự việc xây dựng chương trình, viết SGK, mức độ ép từ khá nhiều phía và quan điểm sai lầm khiến cho người xây đắp chương trình SGK gửi vào chương trình diện tích lớn những kiến thức và kỹ năng hàn lâm, thừa khó, cách biệt thực tế cuộc sống và đặc biệt là vô vấp ngã với học tập sinh.

Ông cũng chỉ ra nhiều bất cập trong số cuộc thay đổi liên tiếp về thi cử, nhất là kì thi trung học phổ thông quốc gia…

Tiếng nói phản biện, không né tránh, không nhân nhượng với gần như yếu hèn bất cập, tiêu cực trong giáo dục khiến cho một số người e ngại ông. Nhưng cụ thể đó là giờ đồng hồ nói đề nghị thiết, góp xã hội, giúp các trường tất cả một kênh thông tin khách quan, giúp các nhà hoạch định cơ chế phải cân nặng nhắc, điều chỉnh.

Vị hiệu trưởng quánh biệt

PGS-TS Văn Như cương cứng là fan sáng lập trường thpt Lương cụ Vinh. Đây là giữa những trường tư thục thuộc ráng hệ thứ nhất của việt nam và cũng là 1 trong số ít trường không tính công lập gây dựng được khét tiếng nhờ chú trọng đến hóa học lượng.

Khác với những trường ko kể công lập cùng nuốm hệ, trường trung học phổ thông Lương ráng Vinh bên trong tốp các trường có sức hút rất rất mạnh tay vào mỗi mùa tuyển sinh đầu vào. Điểm chuẩn vào ngôi trường này luôn ngang bằng với một trong những trường công lập trực thuộc tốp đầu Hà Nội.


Ngay lúc thành lập, PGS-TS Văn Như cưng cửng không đặt cao việc chi tiêu nóng vào các đại lý vật chất, bảo trì mức học phí trung bình để học sinh có yếu tố hoàn cảnh kinh tế bình thường cũng hoàn toàn có thể đủ điều kiện học tập.

Cái ông hướng về là chất lượng. Trường đặt ra cơ chế đặc biệt quan trọng trong tuyển dụng, thực hiện giáo viên, chính vì như vậy thu hút được tương đối nhiều thầy, giáo viên dạy giỏi tham gia thỉnh giảng.Chất lượng với nề nếp là phần lớn yếu tố luôn được đánh giá trọng.

Phải tới những năm sát đây, trường bắt đầu mở rộng, desgin được cơ sở khang trang. Lúc ấy thương hiệu Lương nạm Vinh đã làm được khẳng định.

Rời địa điểm hiệu trưởng bên trường từ rất lâu nhưng thầy cương vẫn theo giáp những hoạt động của trường. Phần lớn ngày đau ốm, ông nghỉ ngơi lại luôn luôn phòng làm việc ở trường để bất cứ lúc nào cũng có thể nhìn thấy các học sinh của mình.


Chúng ta là một trong xã hội hiếu học, dẫu vậy hiếu học tập của bọn chúng ta bây chừ rất lạc hậu, ai cũng phải vào đại học, người nào cũng tốt nghiệp đại học, mang dù tốt nghiệp đại học cũng thất nghiệp hơi nhiều".


Thầy Văn Như Cương


Tượng đài của không ít thế hệ học tập sinhBa năm tranh đấu với căn bệnh ung thư, thầy Văn Như cương cứng vẫn giữ được sự lạc quan, tình cảm gắn bó cùng với nghề, với học sinh. Các dịp khai trường năm học, ông vẫn gắng xuất hiện để gặp gỡ học tập sinh.

Các bài xích trò chuyện đầu xuân năm mới học của thầy giản dị, lắng động, ngấm thía đã được hàng ngàn học sinh chia sẻ.

"Biển học mênh mông, giấy tờ chỉ là vùng biển lớn gần bờ".

"Đứa trẻ con kiêu căng, tự kiêu hoặc từ ti, run sợ không phải mục tiêu của giáo dục".

"Trước hết bắt buộc là người tử tế".

Những câu nói đó của ông được không hề ít nhà giáo, nhiều học viên ghi nhớ với nó luôn đúng, luôn còn ấm nóng tính thời sự.

Là người có tiếng nói làm phản biện nóng bức trên các diễn bầy giáo dục, tuy vậy với học sinh, PGS-TS Văn Như cương cứng thực sự là 1 trong những ông trang bị nhân hậu, thân thiện.Ông nghiêm với phần đa thói xấu của trò, nhưng lại lại luôn làm cho các em cảm giác gần gũi hệt như ông là người cha, người ông trong gia đình của mình.

Hành xử đó, cảm tình đó gồm sức ảnh hưởng rất mạnh. Cùng thật không tồn tại gì ngạc nhiên khi biết bạn thầy của bản thân bệnh nặng, hàng ngàn học sinh đã hát đồng ca, sẽ gấp hạc giấy để muốn ông bình phục.


Một học sinh đã viết về thầy: "Thầy rất là hóm hỉnh, thân thiện. Khi nào gặp học viên chào mình, thầy cũng vẫy tay cười, thậm chí còn còn đến gần hỏi chúng ta học sinh đùa gì. Thầy là tượng đài của sự nhiệt tâm, hiền khô và không còn lòng bởi vì học sinh".

Ở tuổi 80 dẫu vậy Facebook của thầy Văn Như cương cứng vẫn thu hút không ít người thân yêu tới giáo dục, nhất là học sinh.

Ông không chỉ là răn dạy học sinh mà luôn tự dặn bao gồm mình, từ chuyện ra đường phải team mũ bảo hiểm đến chuyện sinh hoạt hay ngày buộc phải đúng mực do mình nên làm gương mang lại học trò.

Khoảng trống PGS-TS Văn Như cưng cửng để lại mang lại hàng vạn học viên các chũm hệ là có thật khi các em không hề nhìn thấy ông, không hề được hiểu những nội dung bài viết hỏm hỉnh, sâu sắc của ông nữa.

Nhưng tình yêu của thầy để lại thì hẳn không khi nào phai...Vào năm 2013, vào buổi gặp mặt trực tuyến với độc giả Tuổi Trẻ, một độc giả hỏi ông: "Người việt nam rất thông minh, nhưng kết quả nghiên cứu công nghệ rất hạn chế, mà lại nguyên nhân 1 phần do văn hóa truyền thống cộng đồng, buôn bản xã của tín đồ Việt khiến mỗi người không dám sống "khác người" vị sẽ bị coi là lập dị, là gàn. Thầy có gật đầu không?".

Thầy cương khi đó vấn đáp rằng: "Ta vẫn thường xuyên nói "Ba anh thợ giày thành một Gia cát Lượng". Mặc dù với văn hóa người Việt, bài toán này ngược lại, cha anh Gia cat Lượng ngồi cùng với nhau gồm khi thành một anh thợ giày". Tuyên bố này của ông vẫn gây tuyệt hảo mạnh cho các người.

Trang thông tin điện tử xã Quỳnh Đôi, thị trấn Quỳnh Lưu, tỉnh nghệ an https://nhanluchungvuong.edu.vn/uploads/logo2022.png
Với người việt Nam, gia đình lúc nào cũng nhập vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Sống trong cuộc đời 80 năm, nhà giáo Văn Như cưng cửng có gia đình lớn. Với tư biện pháp là tín đồ con, tín đồ anh, tín đồ em, bạn chồng, tín đồ cha, bạn ông - trên cương vị nào, đơn vị giáo Văn Như cưng cửng cũng xong xuôi xuất dung nhan vai trò của mình.
*
PGS Văn Như cưng cửng

CHA MẸ

Cha ông là Văn Đức Bích, mẹ ông là Phan Thị Sương; nhà có 7 tín đồ con (5 gái, 2 trai), bên giáo Văn Như cương cứng là bé thứ bốn trong gia đình. Gia đình ông là một gia đình nề nếp, các thành viên đoàn kết, ngọt ngào lẫn nhau, lấy việc học làm cho trọng - vừa để làm người, vừa để lập nghiệp.

Trong hàng trăm năm tiếp xúc, chat chit với nhà giáo Văn Như Cương, cũng đều có đôi cha lần ông đề cập về người cha của mình. Đó là hồ hết dịp riêng biệt chúng tôi ngồi riêng rẽ với nhau (thường trong những lúc chờ những người dân bạn không giống tới). Qua những mẩu chuyện của ông, tôi phát âm đại bộ phận lũ ông xứ Nghệ đều phải có tình cảm đặc biệt quan trọng đối với những người cha, tuy vậy họ rất nhiều kìm lòng không muốn thổ lộ. Ông không kể về người phụ vương theo bí quyết ca ngợi, dãi bày, mà chỉ nhắc về đều sự kiện xứng đáng nhớ, đặc biệt là những lần ông vk chờ vợ sinh bé (đương nhiên, đơn vị giáo Văn Như cưng cửng cũng chỉ được nghe kể lại). Những câu chuyện này hàm chứa cảm tình ông dành riêng cho cha mình, tương tự như những tác động về sau.

Ông Văn Đức Bích (1900 - 1970) là 1 trong những nhà giáo tất cả trí tuệ, giàu khả năng và sinh sống một cuộc sống đầy, phát triển thành cố, thăng trầm. Là ông đồ người Nghệ, việc mong muốn có đàn ông là điều hiển nhiên. Đơn giản là vì các ông đồ Nghệ “nhiễm” tư tưởng Nho giáo khôn cùng sâu. Mong muốn có nhỏ trai, thứ nhất là để liên tục sự nghiệp của cha; sau đấy new là để nối dõi tông đường, sau nữa là để có người trò chuyện, nhằm truyền nghề; hoặc là để cho họ hàng, người thân trong gia đình không áy náy. Với bất kể lý vày gì thì việc bầy ông xứ Nghệ thèm khát có nam nhi là điều gồm thật cùng rất dạn dĩ mẽ. Tuy nhiên, ông Văn Đức Bích đã không biến thành cái mong muốn muốn to đùng này bỏ ra phố những trong cuộc sống. Ngay từ trên đầu thứ kỷ XX, ông đã nhận thức được sự việc con trai, phụ nữ đều có mức giá trị như nhau. Fan ta đề cập rằng, ông vốn đi dạy dỗ học ở vị trí xa, tuy vậy cứ mỗi lần vợ chuẩn bị sinh con là ông trở về. Ngày xưa, vợ sinh con ngay trong buồng tại nhà. Ông ngồi làm việc gian ngoài, hồi hộp hóng đợi. Lần thứ nhất tiên, bạn ta thông tin vợ ông sinh nhỏ gái, ông trầm trồ vui vẻ, hạnh phúc. Đến lần đồ vật hai bà xã ông sinh bé gái, sắc đẹp mặt ông vẫn không cố đổi. Rồi lần máy ba, vk ông sinh bé gái, ông vẫn tỏ ra vui sướng thuộc với bà xã con. Đến lần sản phẩm công nghệ tư, vk ông sinh nam nhi (chính là nhà giáo Văn Như cưng cửng sau này), ông cũng ko tỏ ra vui sung sướng thái quá, vẫn không thay đổi nét mặt giống như những lần trước vợ sinh bé gái. Đây đó là thể hiện nay quan niệm văn minh của ông vật dụng Nghệ từ ngay gần một nỗ lực kỷ trước.

Vốn là một trong trí thức ở một làng quê có truyền thống lịch sử yêu nước, ông Văn Đức Bích giác ngộ cùng tham gia cách mạng khôn xiết sớm. Ông là đảng viên Đảng cùng sản việt nam nhưng trong cách tân ruộng khu đất bị quy kết không nên thành phần, bị khai trừ ngoài Đảng. Sau khi sửa sai, ông được khôi phục lại đảng tịch nhưng hình như ông không thể nhiệt tình chuyển động nữa. Ông dồn trung khu sức nuôi dạy những con ăn uống học thành người. Cả 7 tín đồ con của ông hầu hết là những người dân trọng lễ nghĩa.

Tuy nhiên, trong ông còn nhiều ẩn ức và đông đảo kỷ niệm ko vui trong thời cải cách ruộng đất. Chắc hẳn rằng cải bí quyết ruộng đất đang làm cách quãng những dự tính trong nghề có tác dụng thầy của mình. Điều này khiến cho ông không có niềm vui trọn vẹn, mặc dù con cái đầy đủ trưởng thành, tất cả sự nghiệp riêng. Bên giáo Văn Như cương là nam nhi cả của ông nên gần gụi và hiểu ba mình nhất. Câu hỏi ông nhớ và chuyển lên facebook một bài thơ của tía mình chứng tỏ điều đó. Thầy Văn Như cưng cửng viết: “Nhân ngày của cha, chép lại bài bác thơ buồn sau đây của phụ vương tôi. Bài bác thơ này ông viết năm 1960 thời gian 60 tuổi:

Mừng tinh quái làm chi hỡi các con,

Vui gì cảnh lão, cảnh hoàng hôn.

Càng thêm tuổi thọ càng thêm nhục,

Rượu thọ, thơ xuân chỉ gợi buồn.

Rõ ràng, đây là một bài bác thơ làm trong đợt sinh nhật 60 tuổi, đúng ra phải là một bài thơ vui cơ mà ông Văn Đức Bích là bạn không ưng ý vui gượng. Thêm nữa, ông có muốn các con không nên tỏ ra vui thái quá trước việc ông lên lão trong tuổi 60. Đây là thái độ tỉnh táo apple của người có trọng trách trong cuộc đời. Yêu mến, kính trọng cha, công ty giáo trực thuộc lòng bài thơ đó và đã phát âm được vai trung phong trạng của phụ thân mình.

Ông Văn Đức Bích suốt đời có tác dụng nghề dạy dỗ học một nhà giáo tất cả chí, có tâm. Ông đã từng có lần làm hiệu trưởng một trường cấp 1 nghỉ ngơi xã Quảng Ngọc, thị trấn Quảng Xương, Thanh Hóa. Vào khoảng thời gian 2015, trường tổ chức triển khai kỷ niệm, tất cả mời đơn vị giáo Văn Như cưng cửng tham dự. Sự kiện này được bên giáo Văn Như Cương lưu lại trên Facebook cưng cửng Như Văn vào trong ngày 21 tháng 11 2015:

“Dự lễ 95 năm ngày thành lập và hoạt động trường tiểu học xã Quảng Ngọc (Quảng Xương, Thanh Hóa) với ngày 20/11. Tôi bất ngờ được mời vì cách đây 95 năm ông cố sinh ra tôi làm Hiệu trưởng đầu tiên ở đó. Tôi thật sự xúc động vì chưng sự tôn sư trọng đạo vẫn không còn mai một.”

Nhà giáo Văn Như cương cứng tự hào về thân phụ mình đã từng có lần làm hiệu trưởng lúc ông còn siêu trẻ. Điều này chứng minh ông Văn Đức Bích trưởng thành rất sớm. Chỉ nuối tiếc khi sắp đến tuổi về hưu thì ông lại bị quy không nên thành phần, khiến ông gồm có tháng ngày bị đối xử tàn tệ. Điều này theo ông mãi cho đến khi ông về nhân loại bên kia.

Ông Văn Đức Bích mất vào thời điểm năm 1970, tận hưởng thọ 70 tuổi. Bây giờ con trai Văn Như cương đang học tập tập, phân tích ở Moskva tuy vậy ông cũng trôi dạt được vấn đề mất cha. Điều này cũng sẽ được ông đánh dấu trên Facebook cưng cửng Như Văn như sau:

Tôi chưa lúc nào được gặp gỡ một công ty ngoại cảm, chỉ thấy ảnh thôi. Cũng chưa bao giờ được tận mắt chứng kiến việc các nhà nước ngoài cảm search mộ các liệt sĩ, chỉ nghe nhắc lại hoặc hiểu trên báo chí mà thôi. Vày vậy trong tâm cứ nghi nghi, hoặc hoặc, nửa tin, nửa ngờ. Mặc dù tôi ko xem rằng “ngoại cảm” là chuyện mê tín dị đoan dị đoan, nhưng mà là chuyện khoa học. Mà là khoa học thì buộc phải cố kiếm tìm cách minh chứng hoặc bao phủ định một giải pháp khoa học.

Vào năm 1970 lúc ở Moskva, một tối tôi nằm mê thấy bản thân bị rụng cả nhị hàm răng. Cái cảm xúc cả đụn răng rụng đầy mồm khiến cho tôi thức dậy. Biết chỉ cần nằm mơ tuy vậy tôi vô cùng sốt ruột và những giọt mồ hôi toát ra như tắm… Số là hồi bé xíu tôi đang mấy lần nghe tía tôi nhắc chuyện về giấc mơ rụng răng của ông. Ông nằm mê thấy rụng răng lúc vẫn dạy học xa nhà khoảng một ngày lối đi bộ. Và buổi tối hôm kia có bạn nhà tra cứu đến báo tin ông nội tôi mất….

Hồi ấy, một bức thư từ bỏ đi từ tp. Hà nội đến Moskva bắt buộc mất 1tháng, với đúng 1 tháng sau chiếc đêm ấy tôi cảm nhận thư nhà, đau buồn báo tin cha tôi vẫn mất… nhiều người giải thích rằng chính là “thần giao phương pháp cảm”.Trong tiểu thuyết Jane Eyre của Charlotte Bronté cũng rỉ tai thần giao giải pháp cảm, đọc cho đoạn ấy tôi cứ nổi domain authority gà….”.

Nhà giáo Văn Như cương là con trai cả phải được ông Văn Đức Bích yêu thương và đặt các kỳ vọng. Đặc biệt, trước lúc ông Văn Như cưng cửng ra đời, núm Văn Đức Bích đã có 3 tín đồ con gái. Mặc dù nhiên, cách biểu lộ tình cảm của bọn ông xứ Nghệ thường kín đáo, sâu đằm, chất chứa bên phía trong chứ ít khi biểu lộ ra mặt ngoài. Đàn ông xứ Nghệ khôn cùng ít khi ôm nhau, hôn nhau; thậm chí là nhớ nhau chúng ta cũng không nói. Họ thường xuyên nghĩ về nhau, lo mang lại nhau, hy vọng cho nhau gặp mặt nhiều suôn sẻ trong cuộc đời. Họ không chỉ có đơn thuần mong, mà lặng lẽ làm tất cả những gì rất có thể để bạn thân của mình hạnh phúc. Người thân phụ Văn Đức Bích và fan con Văn Như cương cứng là những người như vậy. Họ vẫn “thấy” nhau mặc dù ở biện pháp xa nghìn dặm. Điều này đang được một vài nhà ngoại cảm triệu chứng minh.

Xem thêm: Tổng Hợp Shop Đồ Bộ Mặc Nhà Giá Tốt Tháng 1, 2023, Đồ Bộ Mặc Nhà Giá Tốt Tháng 1, 2023

Còn với bà bầu ông - bà Phan Thị Sương, ông có nhiều kỷ niệm xứng đáng nhớ. Năm 1996, khi tôi đang làm cho tại tập san SINH VIÊN, anh trần Bá Dung (lúc chính là Phó Tổng biên tập phụ trách tạp chí Đại học và giáo dục chuyên nghiệp) tất cả đưa đến tôi tấm hình ảnh ông Văn Như cương cõng mẹ. Tôi thấy bức hình ảnh rất tuyệt hảo nên xin phép đăng tấm hình này lên tập san SINH VIÊN. Sau này chạm chán ông, tôi nhắc chuyện này với được ông kể chũm thể.

“Đó là năm 1994, cũng là Tết sau cùng ông được về với bà mẹ ở quê nhà. “Trước kia trời mưa, mặt đường làng không hẳn như bây giờ, còn là đường khu đất thịt siêu trơn với lầy. Mùng 1 Tết, theo lệ thường shop chúng tôi vẫn ra nhà thờ họ, mang đến chúc tết bà con, trơn giềng. Vị đường trơn, bà mẹ không đi được, do vậy tôi sẽ cõng bà bầu tôi. Bà bầu bảo: “Con bi lụy cười, để bà bầu đi cũng được!”. Sở dĩ mẹ tôi không muốn tôi cõng, bởi trước đó, tôi bị đâm xe thiết bị gãy chân bắt buộc bó bột. Tuy vậy tôi vẫn cõng bà mẹ và điều làm cho tôi quá bất ngờ là mẹ tôi vơi quá. Người mẹ tuy không bé đau gì tuy thế rất nhẹ. Tôi kêu lại “Trời ơi! Sao tự nhiên và thoải mái mẹ nhẹ bỗng nhiên đi cầm này!”. Người mẹ nói:“Người già chỉ có da với xương thì bắt buộc nhẹ chứ? con đừng lo gì cả! bà mẹ chỉ sợ hãi chân nhỏ còn nhức không đi xe lắp thêm được thôi”. Chuyện là vậy cơ mà tôi không xem xét rằng có người đã chụp hình ảnh được cái cảnh “Con cõng mẹ”. Sau này được tác giả tặng cho bức hình ảnh đó, tôi tất cả viết 4 câu nhằm nhớ lại trung tâm trạng của bản thân mình lúc ấy:

“Con sáu mươi cõng người mẹ chín tư

Mẹ ơi, bà bầu nhẹ nỗ lực này ư?

Thôi, con đừng có lo mang đến mẹ

Mẹ sợ chân con sẽ mỏi nhừ!”

Đi đường gặp mặt rất các bà con chòm xóm láng giềng. Ai ai cũng chào hỏi mừng quýnh : “Chào thế Bích, xin chào ông Cương, chúc mừng năm mới!”, “Ông cương mấy mươi rồi ngoại giả khỏe rứa?”, “Cố Bích nô nức nhé, tất cả ông bé râu tệ bạc cõng đi chơi !”… Đấy là kỷ niệm tôi không lúc nào quên…”.

Chàng bạn trẻ Văn Như cương cứng rời nông thôn đi học, đi làm xa nhưng lúc nào cũng trọng tâm niệm cần sống rất đẹp để xứng đáng với truyền thống của gia đình, mẫu họ, thôn xóm. Thầy Văn Như cưng cửng - Một “ông đồ vật Nghệ” văn minh điển hình đã minh chứng được hầu như phẩm chất của chính bản thân mình trên từng cương vị trong gia đình.

Là bạn con, ông rất mực tôn kính với yêu thương cha mẹ. Vày bận học tập phân tích và mặt đường xa biện pháp trở, ngày phụ thân ông mất, ông không thể gồm mặt. Bởi vì vậy, dường như ông dồn hết tình cảm của chính bản thân mình cho mẹ. Dù bận rộn trăm công nghìn việc nhưng năm làm sao ông cũng về quê các lần, đặc trưng trong số đông dịp lễ, tết. Hình ảnh ông râu dài, tóc bạc, cõng người mẹ đi trên tuyến đường làng trong một ngày mưa đang nói lên tình yêu mến vô bến bờ của ông giành cho mẹ. Rất hay và rất may, có bạn đã lưu lại được hình ảnh này và lan truyền rộng rãi. Điều thú vui nữa là thiết yếu ông đang đề thơ đến bức hình ảnh này.

NGƯỜI VỢ - NGƯỜI BẠN ĐỜI

Người ta nói, vùng sau một người bọn ông thành đạt thường sẽ có một người thanh nữ lịch lãm, chỉn chu, nồng hậu lo toan mang lại người bọn ông đó. Bên giáo Văn Như cưng cửng chưa khi nào nhận bản thân là tín đồ thành đạt nhưng các gì ông làm cho được, ông vướng lại thì buôn bản hội công nhận ông là fan rất thành đạt. Mặc dù nhiên, thành đạt của phòng giáo khác với thành đạt của bao gồm khách tuyệt doanh nhân. Điều công ty chúng tôi muốn nói đến ở đấy là mối tình đẹp mắt của giáo viên Văn Như cương cứng với cô Đào Kim Oanh. Hai fan này lừng danh nhưng vì họ là bên giáo chứ chưa hẳn là diễn viên, ca sĩ nên báo chí, truyền thông cũng không khai thác nhiều, hơn nữa, phiên bản thân thầy cô cũng là đông đảo người kín tiếng.

Chỉ cho đến khi thầy cương cứng lâm trọng bệnh, bạn ta mới ban đầu chú ý cho tới “hậu phương” vững chắc và kiên cố của thầy cùng phát hiện ra tương đối nhiều điều thú vị, trong các số đó tình yêu với người một nửa bạn đời của thầy là một điểm lưu ý đáng chú ý. Nhà giáo Văn Như cương cứng và người bạn đời Đào Kim Oanh vẫn gắn bó với nhau ngay sát 60 năm, từ bỏ khi chúng ta là học sinh, sinh viên cho đến lúc họ tất cả cháu, tất cả chắt. Phần nhiều thầy cô không bao giờ rời xa nhau, trừ 4 năm thầy cương cứng sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh và đảm bảo an toàn tiến sĩ. Thầy cô không chỉ có đơn thuần đính thêm bó với nhau như bà xã chồng, mà họ còn là hầu hết đồng nghiệp, những người dân cùng đứng mũi chịu sào để Trường Lương cố gắng Sinh quá qua số đông khó khăn, thử thách, đã có được vị nỗ lực như hôm nay.

Viết đến đây, tôi đột nhiên nhớ đến lời nói của Franz Schubert (1797-1828) - Một đơn vị soạn nhạc tín đồ Áo tất cả cái nhìn cuộc đời sâu sắc. Ông nói: “Thật hạnh phúc cho người đàn ông nào kiếm được người các bạn đích thực, tuy thế còn hạnh phúc hơn là người đàn ông tìm kiếm được người các bạn đích thực bên phía trong người vợ của mình”. Điều này thiệt đúng với trường hợp trong phòng giáo Văn Như cương cứng với người một nửa bạn đời của mình là cô Đào Thị Oanh. Họ gồm nhau, đi với mọi người trong nhà suốt đoạn đường gần 60 năm. Trong vô số nhiều trường hợp, cô Oanh là các bạn đồng hành, là đồng nghiệp, là bạn phụ tá ý hợp tâm đầu của thầy Cương.

Nhưng đầu tiên phải nói về họ bao gồm một tình yêu rất đẹp này nở giữa một cô giáo trẻ cùng một cô người vợ sinh. Tình yêu nảy nở khi cô giáo trẻ Văn Như cương còn dạy dỗ ở ngôi trường Đại học tập Sư phạm Hà Nội. Tình thương này mãnh liệt đến hơn cả cô người vợ sinh hà nội thủ đô vào Vinh để học đại học vì thầy giáo cưng cửng lúc đó đưa vào kiến tạo Trường Đại học Sư phạm Vinh. Vào trong thời điểm sáu mươi của cố kỷ trước nhưng mà một cô bé sinh tp hà nội rời bỏ Thủ đô thủ đô hà nội để vào xứ Nghệ cũng là một trong những câu chuyện vô cùng lãng mạn rồi. Đôi uyên ương này ngày đó kín tiếng nên ít ai biết tình yêu của mình đã diễn ra như nỗ lực nào, được thử thách ra sao. Vào một nội dung bài viết mới trên đây trên Tạp chí văn hóa Nghệ An - Giáo sư, nhà giáo quần chúng Nguyễn khắc Phi - một fan bạn, một đồng nghiệp của phòng giáo Văn Như Cương gồm đề cập tới tình thương của hai người.

Chỉ biết lúc cô Đào Kim Oanh tốt nghiệp đại học, hai bạn đã xin nhì bên gia đình cho họ làm lễ cưới. Bắt đầu đây, cô con giá út của mình - chị Văn Thùy Dương chuyển trên trang facebook cá thể của mình tấm giấy mời của cha mẹ.Tấm thiệp vô cùng đơn giản và giản dị có đề tên của nàng dâu - Đào Kim Oanh với chú rể Văn Như Cương. Điều đang nói là khía cạnh sau của tấm thiệp, chú rể Văn Như cương còn viết thêm như vậy này: “Theo ý chúa, bọn mình vẫn cưới nhau vào đêm ngày 30/6 tại Vinh. Cậu mừng cho đàn mình nhé”. Lời lẽ giản dị, dễ thương và đáng yêu như vậy, ai được mời cơ mà chẳng tới dự. Cư dân mạng còn đắc ý hơn khi đăng cùng tấm thiệp là tấm ảnh thuở new cưới của song vợ ông xã trẻ. Khuôn mặt hạnh phúc của hai fan trong tấm ảnh đen trắng khiến nhiều người ao ước.

Ngày ấy, đàn ông sinh viên Sư phạm quê tỉnh nghệ an Văn Như cương về trường đàn bà sinh Trưng vương vãi thực tập thì gặp cô học trò Đào Kim Oanh. Phía hai bên cảm quí nhau. Tình thương cứ nuốm nảy nở giữa chàng trai xứ Nghệ và cô gái Hà thành.

Được gia đình đồng thuận, cô Oanh theo thầy cương vào tỉnh nghệ an khi thầy được giao trọng trách xây dựng trường Đại học thứ nhất tại Vinh năm 1959. Năm 1961, cô Oanh tốt nghiệp, thầy cưng cửng xin bố mẹ đôi bên cho phép hai bạn được về tầm thường một nhà. Năm 2017, họ đã là vợ ck của nhau được 56 năm.

Sống cùng nhau dài như vậy nhưng sự đằm thắm cùng lãng mạn vẫn luôn luôn luôn sát cánh đồng hành cùng họ. Cô nữ sinh trường Trưng vương vãi vẫn giữ được sự thơ mộng thuở ban đầu, mang dù hiện giờ họ đã gồm cháu, có chắt. Bài bác thơ “Toán với hoa” của thầy cương nói lên điều này:

Em cắm hoa tươi đặt cạnh bàn,

Mong rằng Toán học bớt khô khan.

- Em ơi, vào Toán những công thức

Đẹp cũng như hoa lại chẳng tàn.

Phải thấy là chỉ những người giữ được lửa tình yêu mới hoàn toàn có thể cắm hoa và làm thơ sau hàng trăm năm sinh sống với nhau. Với cũng thấy ngay đó là thơ của một đơn vị toán học. Chỉ những người mê toán mới thấy công thức cũng giống như hoa.

Tình yêu thương của phụ huynh khiến con cái tự hào với nhớ mãi những chi tiết thú vị mà phụ huynh kể. Chị Văn Thùy Dương, đàn bà út thì nhớ mãi và trung tâm đắc chuyện lần trước tiên mẹ đưa tía về reviews với bà ngoại. Anh tuổi teen Văn Như cương biết rằng, trong toàn cảnh đó, mẹ của tình nhân sẽ không quăng quật qua bất kể cử chỉ như thế nào của anh con rể tương lai. Bởi vì vậy, dù cơm rất ngon thì anh vẫn nạp năng lượng rất nhỏ tuổi nhẹ, từ tốn và nạp năng lượng rất ít. Dù bà mẹ vợ sau này nói với bé gái: “Con ơi, đem thằng không nên ăn thế sau đây chẳng làm được gì giúp bé đâu, lũ ông phải ăn uống như hổ bắt đầu có sức khỏe để chăm vk con chứ!”. Đây là 1 nhận xét có vẻ như phê phán nhưng thực chất là tất cả ý khen sâu xa: Đây là bé người rất rất đáng quý, biết nhường nhịn nhịn và hi sinh vì fan khác.

Đúng là như vậy, anh thanh niên Văn Như cương ý tứ mới ăn uống ít như thế chứ chưa hẳn anh không khỏe. Điều này được minh chứng liên tục cả ngay sát 60 năm sau đó: Người chồng Văn Như Cương là nơi dựa bền vững cho cả gia đình, cả về mặt vật hóa học lẫn tinh thần. Vốn là người sáng sủa và có đầu óc hài hước, thầy Văn Như Cương bao giờ cũng tạo nên không khí vui tươi, ấm cúng và lặng bình vào gia đình, tất cả khi họ nuôi lợn với “được” công an cho tới “thăm”.

Thầy Văn Như cương là người ông xã yêu thương và tôn trọng bà xã suốt 56 năm bình thường sống. Mặc dù là người quảng giao, dù cũng rất thích giao tiếp với bạn bè nhưng hầu hết ông không khi nào lỡ hứa với vợ. Ông hay về nhà đúng giờ đồng hồ và thực hiện trọn vẹn mọi gì ông hứa làm cho vợ. Tôi nói điều này là có vật chứng rất thuyết phục chứ không phải suy đoán. Số là, shop chúng tôi có một nhóm đồng đội vong niên, số đông tuần nào cũng ngồi lại với nhau, nhâm nhi ly rượu, cốc bia; thông tin thực trạng và bàn chuyện rứa sự. Những câu chuyện không đầu, ko cuối do đó nhưng vô cùng bửa ích. Thầy Văn Như cương cứng tham gia những cuộc gặp gỡ như thế này liên tiếp nhưng hầu như lúc nào cũng ra về nhanh chóng nhất. Tôi nhằm ý, cứ sau khoản thời gian nghe một cuộc điện thoại cảm ứng thông minh thì thầy vui vẻ thông báo là sắp đề xuất về. Một lần, vì ngồi sát bên thầy đề xuất tôi thấy điện thoại cảm ứng hiện lên chữ “My love”; thầy nghe, nói rất êm ả rồi thông tin sắp phải về. Tò mò, tôi hỏi: “Anh vừa thủ thỉ với ai đấy?”. Thầy trả lời ngay: “Bà Oanh chứ còn ai nữa!”. Tôi thán phục nên buột miệng: “Ối phụ thân ơi, đã sắp tám mươi tuổi rồi mà các bạn còn hữu tình và trẻ trung quá! Ghi lưu giữ số smartphone của vợ dưới cái thương hiệu “My love” - “Tình yêu của anh” thì quả thực tươi tắn thật!”. Nghe tôi nói như vậy, ông mỉm mỉm cười ý nhị rồi nói: “Cậu hơi nhát đấy! Đây chưa hẳn tiếng Anh, nhưng là giờ đồng hồ Nghệ. Cho nên “My love” nên đọc là “Mi lo về”. Thôi, bản thân về đây, uống vì vậy đủ rồi”.

Ông yêu bà xã và hài hước như thế nên vợ ông cũng đáp lại cảm tình đó một biện pháp hài hòa; hiểu và vui vẻ thực hiện những gì ông góp ý một phương pháp chân tình và tất cả lý. Ví dụ, khi thấy vk nói chuyện smartphone lâu quá, ông nhẹ nhàng nói: “Em ơi, điện thoại cảm ứng là phương tiện để tin tức chứ chưa phải để tán gẫu…”. Mặc dù bị thông báo khi đang nói chuyện cao hứng, với những người khác, hoàn toàn có thể là họ giận, xuất xắc ít ra cũng ko vui vẻ triển khai điều góp ý của chồng. Còn cô Oanh thì khác, cô cấp tốc chóng chấm dứt cuộc điện đàm cùng thầm biết ơn là ck đã cảnh báo nhẹ nhàng, tế nhị.

Ở đây tất cả hai điều đáng nói: 1. Người nhắc nhở cũng khá nhẹ nhàng, ngắn gọn dẫu vậy đã tất cả sự so với ở trong đó; 2. Bạn vợ ở chỗ này đã hiểu chồng, biết rằng cần thiết thì ông xã mới nói nên vk tiếp thu ngay. Đây là một câu chuyện nhỏ dại của vợ chống bên giáo Văn Như Cương nhưng nó cũng cho họ thấy “bí quyết” của bài toán sống ấm no bên nhau ngay sát 60 năm của đôi vợ chống bên giáo này.

Dù là người độc đáo trong các phương diện của cuộc sống, nhưng mặt người vk của mình, thầy Văn Như Cương khi nào cũng thơ trẻ và muốn làm cho vợ vui. Ông đã nhiều lần cài đặt đồ dùng, quần áo, thức ăn cho gia đình; rất nhiều giúp bà xã một tay… Như đại đa số lũ ông vẫn làm, ông thường giảm giá tiền nhằm được bà xã khen là cài đặt được rẻ, giá chỉ hời. Và bao gồm lần ông nên chịu thiệt vì bà xã nhượng lại thịt, cá mang lại hàng xóm với giá ông nói. Đấy là hồ hết kỷ niệm vui cạnh tranh quên.

Và gia đình thầy cưng cửng - cô Oanh đã có hạnh phúc viên mãn trong suốt các năm, tất cả lúc lâm bình thường thì thầy Văn Như Cương cũng có vợ bé ở bên cạnh. Thầy bước vào cõi vĩnh hằng trong tầm tay của người vợ đã đính bó 60 năm. Bởi vì vậy, ông rảnh rỗi ra đi như chìm vào giấc ngủ, sau khi đã xong tất cả hồ hết việc quan trọng trong đời. Bao gồm chăng người vợ của ông cảm xúc thiếu thốn, trống vắng ngắt ông trên sảnh trường, nhất là vào mùa khai giảng. Tuy vậy với cách sinh sống của ông, với phần lớn gì ông làm được, bé cháu, thầy cô, học tập trò ngoài ra vẫn thấy ông hiển hiện tại trong công việc hàng ngày của họ. Đây là một trong những điều đặc biệt mà bên giáo Văn Như Cương có tác dụng được - tình yêu thương, sự kính trọng của phần nhiều người dành cho ông vẫn đong đầy, ngay cả khi ông vẫn về quả đât bên kia.

CON CHÁU, ANH CHỊ EM

Nhà giáo Văn Như cưng cửng là người phụ vương của 3 cô con gái. Ông hết mực yêu thương các con, dạy dỗ để các con phi vào đời đường hoàng, đĩnh đạc. Ông nuôi nấng các con trưởng thành, giúp bé con xây dựng mái ấm gia đình và sự nghiệp. Ông đang hướng cả 3 tín đồ con của chính mình theo nghề dạy học nhằm kế tục sự nghiệp của mình, dù các con của ông học rất nhiều ngành nghề khác nhau. Đúng là thảng hoặc có mái ấm gia đình nào nhưng cả bà xã chồng, bé cháu các làm cũng một nghề. Giả dụ Làng Quỳnh xem việc học là nghề truyền thống thì gia đình Nhà giáo Văn Như cương xem nghề dạy dỗ học là nghề truyền thống. Từ đời ông, đời cha, đời con, đời cháu đa số làm nghề dạy học. Gia đình ông Văn Như Cương làm cho được câu hỏi này vì chưng nhiều người trong những con, cháu noi gương bố, gương ông để gia công nghề dạy dỗ học, tuy nhiên trước kia họ học tập ngành khác chứ không cần học sư phạm. Cùng điều cơ bản nhất, thuận lợi nhất là gia đình có trường tư thục bao gồm uy tín là ngôi trường Lương cố gắng Vinh.

Văn Liên na là người con gái đầu của nhà giáo Văn Như Cương. Cô sát cánh đồng hành bên cha mẹ xây dựng và cách tân và phát triển Trường Lương vậy Vinh từ khôn xiết sớm. Bây chừ cô duy trì chức Phó Hiệu trưởng ngôi trường Lương cầm Vinh. Là người chị cả, cô Văn Liên Na bao gồm ý dường nhịn những em; cô âm thầm lặng lẽ làm những bài toán khó không nhiều người để ý. Cô là bạn thừa kế được tính hiền lành của cha.

Văn Quỳnh Giao là phụ nữ thứ hai. Cô đã bao gồm tháng năm du học tập ở nước ngoài. Cô học tập ngành Ngữ văn trên Trường Đại học tập Tổng hợp Moskva mang tên Lomonosov. Với những người dân Việt Nam giỏi nghiệp trường đh danh giờ đồng hồ này, không khó để tìm kiếm một các bước tốt ở quanh đó xã hội. Tuy nhiên do yêu quý bố mẹ, tôn trọng sự nghiệp của bố mẹ nên cô cũng gắn thêm bó với trường Lương cầm cố Vinh, và hiện tại cũng là Phó Hiệu trưởng của ngôi trường này.

Văn Thùy Dương là đàn bà út của vợ ông chồng Nhà giáo Văn Như Cương. Ông phụ vương ta nói “giàu bé út, khó bé út” với ý nghĩa sâu sắc là con út tất cả khi đề xuất gánh vác trách nhiệm của gia đình. Dường như như vấn đề đó đang ứng nghiệm, mặc dù cũng chỉ nên Phó Hiệu trưởng tuy nhiên vốn cấp tốc nhẹn, toá vát phải cô xuất hiện trước công chúng, trước báo chí truyền thông nhiều hơn. Cô cũng học được thân phụ mình sự độc đáo; ví dụ, cô là tác giả của chiếc biển hướng dẫn trên con đường Phạm Hùng: “Trường Lương cầm Vinh 201 mét”. Có fan hỏi: “Sao ko ghi 200 mét mang đến chẵn và lại ghi 201 mét?”. Ghi chũm cho ấn tượng, tạo nên nhiều bạn chú ý. Nhưng đúng thật, cho tôi cũng chăm chú và nhớ mãi chuyện này.

Để cả tía người con đoàn kết, sát cánh đồng hành bên nhau chăm sóc cho trường Lương cụ Vinh, thầy Văn Như cương cứng đã có ý thức giáo dục, hướng dẫn các con từ bỏ bé. Là một trong những nhà giáo giàu kinh nghiệm, ông cũng dạy dỗ con con dựa vào nguyên tắc khiêm khắc cùng bao dung. Những con ông cảm xúc rất rõ điều này và nỗ lực làm xuất sắc mọi việc để ông vui lòng.

Không chỉ yêu thương những con không còn lòng, bên giáo Văn Như cương còn để nhiều thời gian, sức lực lao động để chăm sóc và dạy dỗ những cháu. Có vẻ như ông dồn tận tâm vào cậu con cháu trai cao lớn, thông minh, nhanh nhẹn linh động và coi ông như một thần tượng. Cậu con cháu này đã sang Mỹ nhằm học quản lý ngành tương quan đến tài thiết yếu nhưng do là con cháu của thầy Văn Như Cương cần cậu ta cũng rất xem xét giáo dục. Ngôi trường Lương vắt Vinh là một cái đích để chàng trai này phía tới. Bao gồm cậu đã trọng tâm sự: “Với tôi, thầy Cương là 1 trong người ông, một bạn thầy với một hình mẫu mà tôi sẽ luôn luôn luôn nỗ lực từng ngày từng ngày để trở thành”. Với sức trẻ và được học hành bài bản, chắc hẳn rằng chàng tuổi teen Đặng Văn Quỳnh vẫn làm được nhiều việc đến trường, mang đến xã hội.

Từ lúc Đặng Văn Quỳnh new sinh ra đã có ông yêu thương, quan liêu tâm, quan tâm hết mực. Thầy Văn Như Cương không phải là bạn phân biệt đối xử, yêu người này, ko thích fan kia, nhưng mà nói như tín đồ ta nói cháu Quỳnh cùng ông Cương dường như có duyên cùng với nhau, phù hợp nhau bắt buộc quấn quít nhau. Ông Cương có khá nhiều cháu, nhưng bài xích thơ : “Ông yêu con cháu nhất nhà/Yêu rộng yêu chị em cháu/Yêu hơn cả yêu bà/Vì cháu chưa biết nói/Chẳng bao biện ông bao giờ” chắc hẳn rằng ông cương cứng viết cho con cháu Quỳnh. Xung quanh ra, ông còn viết bài xích thơ nói về vì sao ông đánh tên cho cháu là Quỳnh.

Nhà giáo Văn Như cương cứng là bạn đặt thương hiệu cho tất cả các cháu, chắt. Đặt thương hiệu người lúc nào cũng là quá trình thú vị nhưng lại đầy cực nhọc khăn. Vốn là người thông thái và coi trọng chữ nghĩa phải thầy cương đặt tên cho các cháu, những chắt đầy ý nghĩa. Tên của hai con cháu là bé của chị Văn Liên mãng cầu được ông cương đặt cho là Nguyễn Văn Hà An, Nguyễn Văn Hà Anh; bao gồm cả chúng ta bố, họ người mẹ trong đó. Đến tên những chắt được để là Nguyễn Nguyên Đan (con trai, tên bố là Đức đề xuất nên lấy chữ Đ ghép với tên mẹ thành Đan); em của Nguyễn Nguyên Đan cũng tên là Đan mà lại là con gái nên có tên đệm là Linh thành Nguyễn Linh Đan.

Tên của nhị cháu bé của chị Văn Quỳnh Giao được để là Phùng Văn hiểu Trâm và Phùng Văn Bội Trâm. Chế độ lấy cả họ ba và chúng ta mẹ cũng được áp dụng sinh hoạt đây.

Một điệu độc đáo là con trai của con cháu Đặng Văn Quỳnh được đem họ ở trong nhà giáo Văn Như cương cứng nên được lấy tên là Văn Nhân Văn. Chắc hẳn rằng đây là cái tên sau cùng thầy cương cứng đặt đến chắt của chính bản thân mình trước lúc đi xa mãi mãi.

Thầy Văn Như Cương có nhiều cháu, chắt. Ông yêu toàn bộ các cháu như nhau. Nhưng mà như bạn ta hay nói, con người dân có mệnh, gồm duyên hợp nhau. Bao gồm một tín đồ cháu cơ mà ông Văn Như cưng cửng thấy hợp. Đó là con cháu gái Đặng Tiểu sơn Sa. Cô con cháu gái Đặng Tiểu sơn Sa‎ cũng có nhiều kỷ niệm cùng với ông ngoại. Trong một status đăng trên facebook của mình, cô bao gồm làm bài thơ như sau:

(6 tháng 2, năm ngoái · Tu Son ·)

Trong công ty nở hầu như bông mai

Ông tôi sinh sống khoẻ sức dai thọ trường

Lộc cành xanh hầu như yêu thương

Trắng mai nở đóa toả mùi hương ngọt lành.

Nhà giáo Văn Như Cương bao gồm 7 cả nhà em và luôn luôn suy xét nhau, giúp đỡ nhau nhiều trong cuộc sống. Cứ có cơ hội là họ lại đến với nhau, những khi chỉ cần thấy nhau là đủ. Tôi có một số trong những lần đi với ông về Nghệ An, dù bận rộn với lịch trình trong những chuyến hành trình với bằng hữu như vậy, nhưng mà kiểu gì ông cũng tranh thủ thời gian đến thăm những người dân chị của mình. Thiệt cảm động khi mẹ đã ở chiếc tuổi bảy mươi, tám mươi vẫn giành cho nhau những tình cảm, sự thân thiện sâu sắc.

Trong tỷ phú đình của nhà giáo Văn Như Cương, những thành viên tốt nói cùng với nhau, gửi gắm tình cảm trong số những bài thơ chân tình, mộc mạc với đầy ắp tình cảm. Đây dường như là truyền thông media gia đình, kể từ người thân phụ Văn Đức Bích. Ông Bích làm cho thơ hơi nhiều. Thầy Văn Như Cương làm thơ cực kỳ sớm và thơ của ông khiến những công ty thơ chuyên nghiệp hóa cũng cần vị nể. Và đông đảo bà chị gái của thầy cương cũng làm thơ. Vào status ngày 16 tháng 2, 2015, bên trên Facebook cưng cửng Như Văn, thầy cương viết:“Nghe tin thằng em bị trọng bệnh, hai bà chị già rất sốt ruột, ý muốn ra hà thành thăm em, nhưng gần như người không cho đi vì những bà cũng không trẻ trung và tràn trề sức khỏe gì. Khi nghe đến nói em vẫn khỏi bệnh dịch ung thư, những chị ko tin, sợ hãi em bản thân nói dối nhằm yên lòng người thân trong gia đình yêu. Hôm nay, thằng em đưa ra quyết định về quê “trình diện” để chứng minh rằng chính xác là mình đã khỏi bệnh.

Về công ty thật là hạnh phúc, chạm mặt các chị, anh rể, cháu chắt, nội ngoại...Ai cũng mừng đến tôi, nhờ phúc ấm tổ tiên mà lại tai qua nàn khỏi. Chị tôi đọc mấy câu thơ rất cảmđộng:

EM TÔI

Em tôi nghị lực vững bền,

Vượt qua trọng bệnh, vượt lên chủ yếu mình.

Trọn cuộc đời vì học tập sinh,

Lương thay Vinh mãi lưu dáng vẻ em

Chị gái: Văn thánh thiện Lương.

Khi thừa nhận được phần đa lời động viên do đó từ chị gái, không một ai không cảm động. Thầy Văn Như Cương bao gồm tới ba người chị gái là Văn Thị Nương, Văn Thị hiền đức Lương và Văn Thị Hường; cùng hai tín đồ em là Văn Đức Dương và Văn Xuân Hương. Tôi có vài lần đi thuộc Thầy cương cứng về nghệ an trong vài ba ngày. đẳng cấp gì Thầy cưng cửng cũng xin tác đoàn để cho thăm những chị. Đã ở chiếc tuổi “cổ lai hy” nhưng mà vẫn được những chị quan lại tâm, âu yếm là niềm sung sướng lớn.

Nhà gồm 7 cả nhà em ruột, với dâu, rể, cháu chắt đã biến thành một xã hội thân thiết mà thầy cương cứng là trung trung khu của cộng đồng này. Ngày thầy ra đi, cả cộng đồng quây quần cùng nhau tạo thành một khối vững chắc để quá qua nỗi đau lớn mà không thể bao gồm cách gì bù đắp nổi. Cơ mà là hầu hết con bạn tỉnh táo, chúng ta biết chấp nhận quy phép tắc của cuộc sống. Hơn nữa, người mà họ yêu thương, quý trọng đã làm hết những việc lớn vào cuộc đời.

Đúng hôm đơn vị giáo Văn Như cương về cõi vĩnh hằng, bên ông sát như tương đối đầy đủ người thân: con cháu ở bên nước australia về, những chị từ nghệ an ra. Ông lờ ngờ chìm vào giấc mộng ngàn thu trong vòng tay người vợ, trước sự chứng loài kiến của tất cả người thân. Gồm lẽ, trời khu đất thánh thần, cỏ cây cũng đã chứng giám những vấn đề thiện ông có tác dụng suốt cả cuộc sống nên ông được ban thưởng sự ra đi êm ái đó.