Khi hiệp nghị Paris đang rất được đàm phán vào đầu những năm 1970, niềm tin yêu về một ngày thanh bình đang tới rất sát trên quê hương, nhiều nhạc sĩ nhạc vàng đã chế tác nhiều bài hát nhân ngày này như là phương pháp để cổ vũ hòa bình. Nhạc sĩ Thông Đạt có Tình Em biển khơi Rộng Sông Dài, nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng bao gồm Hòa Bình Ơi việt nam Ơi, nhạc sĩ Phạm gắng Mỹ có Rạng Đông Trên quê hương Việt Nam, Thương vượt Việt Nam, còn nhạc sĩ Nhật Ngân có Ngày Đá Đơm BôngQua Cơn Mê.

Bạn đang xem: Một mai sau cơn mê

Bài hát Qua Cơn Mê được nhạc sĩ Nhật Ngân viết phổ biến với è Trịnh trong nhóm biến đổi Trịnh Lâm Ngân, thời điểm sinh thời ông đã chia sẻ về bài hát này như sau:

“Tôi cũng tương tự mọi người ở Việt Nam, tôi nghĩ là lúc mà chủ quyền đến thì bản thân coi như sang một cơn mê, mình trở về đi học lại, bản thân làm rất nhiều thứ của tuổi trẻ bản thân không có tác dụng được vì cần nhập ngũ”.

Click để nghe Khánh Ly hát Qua Cơn Mê trước 1975

Bài hát chan chứa đầy đủ tâm tư, cảm xúc rất đẹp đẽ của một người luôn mang mong ước quê hương sẽ nhanh trải qua được cơn ly loạn, binh đao. Cho dù đề cập đến một vấn đề vĩ đại liên quan đến vận mệnh của giang sơn dân tộc, nhưng bài xích hát chưa hẳn là lời sáo trống rỗng hoặc đao to lớn búa lớn, không có sự thù hằn, mà lại được thể hiện bằng những câu chữ thật, bình dị, gần gụi ở trên nền của giai điệu thật êm đềm. Toàn bộ điều đó đã hình thành nên một bài hát dễ bước vào lòng người và sống mãi mãi dù đang qua bao nhiêu năm tháng thăng trầm:

Một mai qua cơn mê, xa cuộc sống bềnh bồng, tôi lại về bên emNgày gió mưa không thể nên đường dài thiệt dàiTa thả giàn rong chơiCùng nhau ta đã đi, sẽ thăm bao vị trí xưa, xui một thuở lênh đênhTa đang thăm từng người, đã đi thăm từng đường, đang vô thăm từng nhà

Mở đầu bài xích hát là niềm mơ về “một mai”, nghĩa là mong ước về tương lai, khi quê hương đã thanh bình, nhân vật dụng trong bài xích hát đang trong vai một cựu binh được trở về, được rũ quăng quật những cơn mê hãi hùng, xa khỏi cuộc đời bềnh bồng nhằm về lại bên bạn yêu, người vk hiền. Hầu như ngày tháng bất minh điêu tàn đổ nát đã chỉ là phần nhiều cơn mê lùi sâu vào dĩ vãng, qua đi hết toàn bộ những ngày gió mưa lạnh giá miền biên địa, đề nghị quãng con đường phía kế tiếp sẽ là tuyến đường hạnh phúc trải lâu năm để cuộc tình thả giàn rong chơi. Cùng nhau ta đang đi trên con phố đó, đang về lại bao nơi xưa, thăm từng người, từng đường, cùng sẽ vô thăm từng nhà. Đó thiệt là sự sung sướng vô bờ trong mong muốn ước đơn giản và giản dị nhưng chan chứa đầy ắp tình người.

Tình tín đồ sau cơn mê vẫn xanhDù bao mon năm đau thương dập vùiTrường thân quen vắng láng mai ta lại vềCùng theo số đông em học hành như xưa.

Sau những năm tháng triền miên khói lửa, nhức thương dập vùi làm trung ương hồn con người cằn cỗi, khô khan, giả dụ rũ quăng quật được cơn mê nhằm trở lại quê nhà ngày thanh bình, được tắm non trong nhỏ suối tình quê, tình yêu, lúc đó tình người sẽ tiến hành tươi xanh trở lại, trung khu hồn như thể được sinh sống lại một đợt trẻ thơ nữa để thuộc theo người quen biết em học hành như xưa. Đó là cầu mơ solo sơ mà tuyệt đẹp mắt của cậu trò năm xưa, xa bạn xa thầy cơ mà lòng vẫn ko nguôi nuối tiếc về mon năm im bình bên dưới mái trường thân yêu.

*
*

Rồi phía trên qua cơn mê, sông cạn lại thành giòng xuôi về ngọt quê hươngNgày kia tay em dài vun cuộc tình thực đầy, mơ toàn truyện bên trên mâyCòn tôi như cánh chim sẽ cất cánh đi muôn phương mang lại mầm xanh tươiKhi lá hoa thiệt nhiều, trái yêu thương đầy cành hái mang cho phần đa người

Ở cuối bài bác hát, vẫn lại là một trong niềm mơ trong tương lai, chính là “rồi phía trên qua cơn mê”. Chỉ là việc mong mong chưa hiện tại hữu, nhưng cảm giác được thấy chủ quyền đã siêu cận kề, lúc đó thì sông cạn đã lại thành giòng. Một trong những điêu tàn lửa binh quyết liệt thì sông cũng cạn khô, “cơn mê” như là cơn hạn hán làm khô héo vạn vật, và khi qua được cơn mê rồi thì sông lại thành giòng tươi mát, mang phù sa về lắng đọng bồi đắp quê hương.

Khi ngày đó sẽ đến, thì “tay em lâu năm vun cuộc thành tâm đầy”. Tay em không hề là “vòng tay hóng đợi” sau năm tháng dài mòn mỏi nữa, mà lại sẽ lâu năm thêm đầy đủ yêu thương để vun đắp mang đến cuộc tình từ tương đối lâu đã quạnh hiu hiu bởi vì tháng ngày xa cách. Phần đa thương đau bao ngày qua sẽ được xếp lại, nhịn nhường lại cho toàn là đa số ước mơ đẹp đẽ thần tiên về tương lai tươi tắn huy hoàng.

“Còn tôi như cánh chim sẽ bay đi muôn phương mang về mầm xanh tươi” là ước mơ đẹp và đầy tính nhân bản. Khi thanh bình trở lại, người mong muốn sẽ như thể cánh chim muôn phương mang về những mầm xanh xao gieo lên những niềm hạnh phúc cho đời. Hạnh phúc đó không phải giữ riêng đến mình, nhưng được nhân rộng rộng phủ yêu thương: khi lá hoa thiệt nhiều, trái thân thương đầy cành hái mang cho hồ hết người…

Bài hát Qua Cơn Mê đã có một thời gian dài 36 năm bị cấm lưu giữ hành trên quê hương. Nhưng gần như giá trị nhân văn, nhân bản của bài xích hát là không ai hoàn toàn có thể phủ nhận, nên bài bác hát vẫn nhận ra yêu thương, thương yêu từ hàng triệu tình nhân thích loại nhạc vàng trải qua không ít thế hệ. Cho tới năm 2011, bài xích hát bắt đầu được cung cấp phép quay trở lại để được hát trong nước một biện pháp hợp pháp, khi ấy thì Qua Cơn Mê của Trịnh Lâm Ngân mới đồng ý qua được cơn mê nhiều năm của chính bản thân bài xích hát.

Nhắc cho nhạc của Trịnh Lâm Ngân, tín đồ ta thường nói đến ca nhạc sĩ Duy Khánh. Và bài Qua Cơn Mê cũng được ông hát rất thành công xuất sắc cả trước cùng sau năm 1975.

Xem thêm: Bố Mẹ Tuổi Kỷ Tỵ Sinh Con Năm 2023 Có Hợp Tuổi Hợp Mệnh Với Bố Mẹ?

Click để nghe Duy Khánh hát Qua Cơn Mê trước 1975

Click để nghe Duy Khánh hát Qua Cơn Mê sau 1975

*
Nhạc sĩ Nhật Ngân cùng Duy Khánh

Click để nghe Băng Châu hát Qua Cơn Mê trước 1975

Đôi nét về 2 người sáng tác Trần Trịnh cùng Nhật Ngân – đồng sáng tác ca khúc Qua Cơn Mê. Hai nhạc sĩ này nghịch thân với nhau và cùng mọi người trong nhà sáng tác với bút danh danh tiếng Trịnh Lâm Ngân, ký kết tên trong tương đối nhiều ca khúc nổi tiếng như Xuân Này con Không Về, mùa xuân Của Mẹ, yêu Một Mình, Hồn Trinh Nữ, quân nhân Xa Nhà, người Tình và Quê Hương, Thư Xuân bên trên Rừng Cao, tâm Sự fan Hát bài bác Quê Hương, Hát mang lại Mai Sau, Chiều Qua phà Hậu Giang… Tuy nhiên, khác với đầy đủ ca khúc này, Qua Cơn Mê không được ký kết tên là Trịnh Lâm Ngân, mà lại ghi rõ thương hiệu 2 nhạc sĩ là trần Trịnh – Nhật Ngân khi thành lập tờ nhạc.

*

Cái tên Trịnh – Lâm – Ngân được ghép từ bỏ 3 cái tên Trần Trịnh, Lâm Đệ cùng Nhật Ngân.

Trong 3 cái brand name này thì chỉ gồm Trần Trịnh với Nhật Ngân thuộc nhau bắt tay hợp tác viết nhạc, còn Lâm Đệ là fan vô danh. Sau này, trên Paris By Night, nhạc sĩ Nhật Ngân kể lại rằng Lâm Đệ là nam nhi của công ty hãng đĩa Sóng Nhạc, chỉ đánh lũ chứ đo đắn sáng tác.

Chủ của hãng sản xuất đĩa Asia Sóng Nhạc vào thời đặc điểm này là ông Nguyễn vớ Oanh, và khi fan viết gặp mặt cô Hồng (vợ của nhạc sĩ Hoàng Trang), là con gái của ông Nguyễn vớ Oanh, thì cô Hồng cho biết ông Lâm Đệ không hẳn là nam nhi của ông nhà hãng Sóng Nhạc như lời nhạc sĩ Nhật Ngân vẫn kể, mà đó chỉ là sự hiểu lầm trong bí quyết xưng hô, dẫn đến việc ngộ dấn của thiết yếu nhạc sĩ Nhật Ngân. Tính từ lúc sau đó, 2 nhạc sĩ è Trịnh với Nhật Ngân hợp tác cùng nhau để viết nhạc, chứ không liên quan gì đến cái tên Lâm Đệ.

*

Ngoài viết nhạc tầm thường với nhạc sĩ nai lưng Trịnh, nhạc sĩ Nhật Ngân (tên thiệt là è cổ Nhật Ngân) còn kết phù hợp với nhạc sĩ Mặc núm Nhân (tên thật là Phan Công Thiệt) thuộc hợp biên soạn những bài xích nhạc vàng nổi tiếng Cho ưng ý Em, một đợt Dang Dở, cho người Vào Cuộc Chiến, ký cây bút danh là Phan trằn (ghép từ họ của 2 nhạc sĩ).

*
Nhạc sĩ Nhật Ngân cùng Mặc nạm Nhân (ghép thông thường thành Phan Trần)

Ông còn chế tác chung với tương đối nhiều nhạc sĩ khác, như cùng với Loan Thảo bài xích Ngày Đá Đơm Bông, cùng với Duy Trung bài bác Bài Hát cho người Kỹ Nữ, cùng với Đinh Việt Lang bài xích Ngày Vui Qua Mau, với Cao Văn Lý bài bác Trách Ai Vô Tình…

*

Ngoài ra, những ca khúc lừng danh nhất của nhạc sĩ Nhật Ngân khi chế tạo riêng là Cám Ơn, Một Mai từ biệt νũ κhí, Lời Đắng mang lại Cuộc Tình, Đêm ni Ai Đưa Em Về, Tôi Đưa Em thanh lịch Sông…

Không chỉ sáng tác những trước 1975, mà cho tới sau này, cùng với Anh Bằng, Lam Phương… nhạc sĩ Nhật Ngân là một số ít nhạc sĩ trước 1975 vẫn giữ được sức sáng tác chắc chắn sau năm 1975 tại hải ngoại. Phần nhiều sáng tác tiêu biểu vượt trội của ông trong thời gian này là Gửi tín đồ Về cát Bụi, fan Lính Già Xa Quê Hương, Chiều Qua phả Hậu Giang… cùng rất nhiều bài hát dịch lời Việt đến nhạc nước ngoài như Mưa trên biển Vắng, gần như Lời Dối Gian, Bến Thượng Hải, Một Kiếp Phong Ba, Tình Nhạt Phai, Xa Em Kỷ Niệm, Xin Thời Gian ngừng Trôi, 999 Đóa Hồng…

Về nhạc sĩ è cổ Trịnh, ông là người sáng tác của bài bác hát danh tiếng Lệ Đá (thơ Hà Huyền Chi), đồng là một trong nhạc công đính thêm bó với nhiều vũ trường với phòng trà dùng Gòn, là người đã dìu dắt ca sĩ Mai Lệ Huyền kể từ thời điểm vẫn còn là một cô cô bé sinh tỉnh lẻ trở thành con gái hoàng kích hễ nhạc rất được yêu thương mến cho tới ngày nay.

Số lượng chế tạo của nhạc sĩ nai lưng Trịnh tuy khiêm tốn những toàn bộ đều khét tiếng và để lại nhiều tuyệt hảo trong lòng công bọn chúng yêu nhạc.

video clip này được phạt từ Youtube bằng bản lĩnh nhúng (embed) của Youtube. công ty sở hữu đoạn phim đang setup chế độ chất nhận được nhúng video. Nếu như khách hàng là công ty sở hữu, và ao ước nhanluchungvuong.edu.vn ngừng nhúng video này, các bạn có 2 cách: 1. Truy cập Youtube Creator Studio/ chọn Video/ Chọn thiết đặt nâng cao cùng tắt thiết đặt "https://nhanluchungvuong.edu.vn/Cho phép nhúng"https://nhanluchungvuong.edu.vn/ (Allow Embedding) 2. Bấm nút report và chọn "https://nhanluchungvuong.edu.vn/Gỡ nhúng Youtube của tôi"https://nhanluchungvuong.edu.vn/ với điền các thông tin liên lạc. nhanluchungvuong.edu.vn sẽ contact hỗ trợ tin tức trong 24 giờ.
*

mối cung cấp phát youtube
*

*

*
*
*

1. Rồi đây qua cơn mê
Xa cuộc sống bềnh bồng
Tôi lại về bên em
Ngày gió mưa ko còn
Nên đường dài thiệt dài
Ta không lo nghĩ rong chơi.Cùng nhau ta vẫn đi
Sẽ thăm bao chỗ xưa
Vui một thuở lênh đênh
Ta sẽ thăm từng đường
Sẽ đi thăm từng người
Sẽ vô thăm từng nhà.<ĐK:>Tình người sau cơn mê vẫn xanh
Dù bao mon năm nhức thương dập vùi
Trường quen vắng ta nay ta lại về
Cùng theo bạn thân em học hành như xưa.2. Rồi phía trên qua cơn mê
Sông cạn lại thành dòng
Xuôi về ngọt quê hương
Ngày đó tay em dài
Vun cuộc thật tâm đầy
Mơ toàn chuyện bên trên mây.Còn tôi như cánh chim
Sẽ bay đi muôn phương
Mang về mầm xanh tươi
Khi lá hoa thật nhiều
Trái dịu dàng đầy cành
Hái đem cho đa số người.
Gỡ nhúng video clip Youtube không nghe/xem được Không sở hữu được quality kém tin tức không đúng Lời bài hát chưa đúng

Lỗi không giống


Cảm ơn chúng ta đã báo cáo giúp chúng tôi. Các nội dung report sẽ được coi như xét trong vòng 24h và trong giờ đồng hồ hành chính.
tin tức liên kết với công ty chúng tôi sở hữu ứng dụng thương mại dịch vụ nhanluchungvuong.edu.vn vẫn có áp dụng cho Mobile, Smart TV
*
từ khóa rất nổi bật
vega.com.vn Tel: 024 37554190 - Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Lê Hữu Toàn