Vào vào giữa tháng giêng năm nay, ông lý quang Diệu (83 tuổi), cựu Thủ tướng mạo Singapore đã cùng phu nhân lịch sự viếng thăm vn trong 5 ngày. Đây là lần sản phẩm công nghệ năm ông Diệu cho Việt Nam, lần trước cách đó gần 10 năm.


*

Vào thời điểm này (và có thể cả bây giờ), báo chí phát hành tại Việt Nam có lẽ rằng không biết mục đích chính của ông Diệu trong chuyến đi này nên chỉ lum xum loan đa số tin mà người hâm mộ chưa đọc đã và đang biết. Làm sao là ông Diệu hội loài kiến với Nguyễn Tấn Dũng (nội dung cuộc gặp gỡ này báo mạng cũng chỉ đăng đều chuyện ông Diệu nói xuất sắc cho việt nam mà ai cũng biết đó là những sáo ngữ ngoại giao), rồi đí thăm khu công nghiệp Bình Dương…và nhắc lại câu hỏi ông Diệu đã có một thời nhận làm nỗ lực vấn kinh tế tài chính cho việt nam cách đây hơn 15 năm, khi đất nước bước đầu bước vào nền tài chính thị trường theo định hướng Xã hội công ty nghĩa.

Ông Diệu cũng chẳng cần là tín đồ nặng tình gì đến lắm so với Việt Nam, không chỉ có thế ở cái tuổi 83, sức mạnh không có thể chấp nhận được ông ta làm cho một chuyến tham quan kéo dài dài 5 ngày như thế. Những phân tích gia tình hình ASEAN đặt thắc mắc mục đích chính của ông Lý quang quẻ Diệu trong chuyến hành trình Việt Nam vừa mới rồi nhắm vào mục đích gì? Cả Singapore lẫn thủ đô hà nội đều không vấn đáp thẳng vào thắc mắc này.

Ngày 15 tháng 2 vừa qua, tờ Jakarta Post tạo ra tại Indonesia đã gián tiếp trả lời thắc mắc đó khi đến loan tải một bạn dạng tin nói rằng chính phủ Indonesia sẽ quyết định kể từ ngày 6 tháng 2 năm 2007 không chào bán đất cat cho Singapore nữa, bởi vì không muốn tàn phá môi ngôi trường thiên nhiên. Ai cũng biết nguyên nhân này chỉ là một cái cớ, chứ thiệt ra cơ quan chính phủ Indonesia mong mỏi trả đũa Singapore về câu hỏi không chịu đựng thực tâm xử lý vấn đề biên cương giữa nhì quốc gia.

Bạn đang xem: Lý quang diệu việt nam

Tờ Jakartar Post viết tiếp, bị thiếu tính một nguồn hỗ trợ đất cát buộc phải ngành xây dừng của Singapore giữa những ngày trước khía cạnh sẽ chạm chán nhiều cạnh tranh khăn, bởi vì vậy mà tổ chức chính quyền Singapore đã cùng đang những động các giới chức của mình đi một số giang sơn tìm mua mảnh đất cát. Ông Lý quang Diệu tuy vẫn nghỉ hưu cơ mà cũng xăng tay áo chạy đi kiếm chỗ hỗ trợ đất cát cho Singapore. Ông Diệu sang vn chuyến vừa rồi với mục tiêu gì, cho nên để đi mua cát. Ngành chế tạo ở Singapore bây giờ đang thiếu cat trầm trọng vì chưng Indonesia không chịu bán ra cho Singapore nữa.


*

Còn tờ báo giờ Anh Straits Times của Singapore đã đến đi một bài xích xã luận vào vào đầu tuần qua nói tới chuyện Singapore đang tứ bề thọ địch. Trước tiên là chuyện Indonesia thốt nhiên nhiên quyết định không cung cấp đất mèo cho Singapore nữa làm cho ngành thi công sẽ thiếu cát, không giải quyết được chuyện này thì mặt hàng trăm, hàng vạn công trình sản xuất sẽ phải ngừng hoạt động trong thời gian tới. Việc hỗ trợ nước sử dụng cho cuộc sống hàng ngày cũng đang sẵn có vấn đề, bởi vì quốc gia hỗ trợ nước là Malaysia đổ tội cho Singapore xây bờ đê chống lụt để cho các cửa ngõ sông của Malasia bị hạn hẹp lại, vì vậy thường xảy ra cảnh lụt lội làm cho thiệt sợ mùa màn đến nông dân Malaysia sinh sống ở ngay sát vùng biên thuỳ hai nước. Hình như chính quyền giải pháp mạng lâm thời đất nước thái lan thì xuất hiện chỉ trích Singapore gồm những hành vi muốn khiến thù địch cùng với Thái Lan, qua nhì vụ bài toán điển hình. Vụ đầu tiên là câu hỏi Phó thủ tướng mạo Singapore tiếp đón ông Thaksin rất thân thiết vào đầu xuân năm mới nay, nhưng mà Thaksin là 1 trong người đã bị cơ quan chính phủ Thái truy vấn tố ra tòa với tương đối nhiều tội danh; vụ vật dụng hai là một trong những công ty viễn thông quốc doanh Singapore hồi tháng 1 năm 2006 đã thâu tóm về hơn phân nửa cổ phần doanh nghiệp vệ tinh viễn thông và điện thoại cảm ứng di đụng duy nhất của vương quốc của nụ cười do gia đình Thaksin có tác dụng chủ, rồi qua công ty quốc doanh này cơ quan ban ngành Singapore đã tổ chức triển khai nghe lén hầu hết tin cơ mật về quân sự của Thái Lan.

Trở lại chuyện đi việt nam của ông Lý quang Diệu. Chính vì ông ta đi kiếm mua khu đất cát nên dại gì mà lại không nói những điều tốt về Việt Nam cho tất cả những người cầm quyền ở hà nội thủ đô nở khía cạnh nở mày, mong muốn thế thì bít mắt lại ca tụng một vài ba chuyện lấy lòng như ’’trong 5 năm tới, vn sẽ đuổi bắt kịp tốc độ cách tân và phát triển của những nước trong khu vực vực, vn sẽ tăng trưởng bạo dạn như Singapore, Trung quốc, Ấn Độ, Nhật bản …’’.


*

Lời khen quá trớn của ông Lý quang đãng Diệu đa phần đã thể hiện ẩn chứa sự coi thường miệt đối với trí tuệ của chỉ huy đảng CSVN.

vào khoảng thời gian 1965, tức giải pháp nay hơn 40 năm, cống phẩm tính theo đầu fan của Singapore là 400 Mỹ kim/năm. Hiện nay, cống phẩm của bạn dân vn là 600 Mỹ kim/năm, vậy thử hỏi làm thế nào trong 5 năm tới việt nam phát triển được như lời tán tụng của ông Lý quang quẻ Diệu. Nghĩa là việt nam chỉ mất 5 năm nhằm rút ngắn tuyến phố 40 năm của Singapore, thì trái là chuyện ko tưởng. Là người việt nam Nam suy nghĩ chuyện đất nước, ai ai cũng biết ông Diệu vẫn cho việt nam đi tàu cất cánh giấy, nhưng giới vắt quyền tại tp hà nội thì lại ngây ngất trước đều lời tưng bốc đó của ông, đem khoe chuyện này bằng cách chỉ thị mang đến báo đài ngơi nghỉ trong nước đi tin liên tục, và chỉ dấu thay đổi cái chuyện ông Diệu qua việt nam tìm mối mua mảnh đất cát. Lời khen quá trớn của ông Lý quang Diệu phần nhiều đã thể hiện ẩn chứa sự khinh thường miệt đối với trí tuệ của lãnh đạo đảng CSVN.

TPO - Khi gặp các lãnh đạo vn thuộc nhiều thế hệ, ông Lý quang đãng Diệu phần nhiều đưa ra phần đông góp ý trực tiếp thắn, mang lại giờ gọi lại vẫn thấy giật mình. Sau hơn 20 năm nhìn lại, nhiều nhận định và đánh giá về vn ông chỉ dẫn từ trong thời điểm 1990 nay đã trở thành hiện thực.

Thứ trưởng ngoại giao Đặng Đình Quý lúc này phát biểu vậy nên trong buổi reviews phiên bản tiếng Việt cuốn “Hồi cam kết Lý quang quẻ Diệu”, được xuất bạn dạng nhân chuyến thăm chính thức nước ta của Thủ tướng tá Singapore Lý Hiển Long với kỉ niệm hai năm ngày mất của nguyên Thủ tướng tá Singapore Lý quang đãng Diệu.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho rằng, ông Lý quang đãng Diệu là bên lãnh đạo lịch sử một thời của châu Á, là nhân đồ lập quốc của Singapore hiện tại đại. Rất nhiều lãnh đạo Việt Nam, tự Tổng túng thư Đỗ Mười, cầm cố Thủ tướng mạo Võ Văn Kiệt và những nhà chỉ đạo khác sau đây đều coi Lý quang quẻ Diệu là người các bạn chân thành, thâm thúy của bạn dạng thân những lãnh đạo cùng của vn nói chung.

“Trong toàn bộ các cuộc tiếp xúc với việt nam từ đông đảo lần trước tiên vào trong những năm 1992 đến đầu trong thời hạn 2000, ông Lý quang quẻ Diệu đều đưa ra phần đông nhận xét siêu thẳng thắn, mà cho giờ đọc lại rất nhiều lời góp ý đó vẫn tồn tại thấy lag mình”, ông Quý nói.

Xem thêm: Bất mí cách làm trứng cuộn hành, cách làm trứng cuộn hành lá

*

thiết bị trưởng Quý mang đến biết, vào cuốn “Quan điểm của một con fan về rứa giới” có tầm khoảng 5 trang viết về Việt Nam, trong đó có những nhận xét trực tiếp thắn về những thế hệ chỉ đạo và sau này của Việt Nam.

Những lời răn dạy chân thành này đã được những lãnh đạo nước ta lắng nghe và tiếp thu. Sau 20 năm nhìn lại, những lời nhấn xét, lời răn dạy của ông so với Việt nam từ trong những năm 1990 cho giờ đã trở thành hiện thực.

Thứ trưởng cho rằng cuốn Hồi ký kết của ông Lý quang quẻ Diệu là cái nhìn đa chiều, xứng đáng tự hào về kinh nghiệm của bản thân nguyên Thủ tướng tá Singapore trong quy trình trải nghiệm, dẫn dắt quốc đảo bé dại bé xuất phát từ một nước nhân loại thứ ba lên cụ giới đầu tiên như bây giờ.

Đây cũng là thắng lợi thấm đẫm tính văn hóa và lịch sử hào hùng của Singapore trải qua không ít biến cầm cố của bạn dạng thân quốc gia này cũng như của cả quần thể vực.


“Tôi cho là cuốn hồi kỳ này tương tự như những cuốn sách khác của ông Lý quang Diệu là món xoàn văn hóa, lòng tin đáng trân trọng và hữu ích với tất cả bạn đọc vn từ nhiều góc độ khác nhau. Những người dân lãnh đạo khu đất nước hoàn toàn có thể thấy các bài học bổ ích để điều hành đất nước; chúng ta trẻ có lòng tin khởi nghiệp quan sát ra rứa giới có thể tìm thấy trong số đó sự quyết tâm, nghị lực, tầm quan sát để noi gương”, trang bị trưởng nói.

Bộ sách “Hồi ký kết Lý quang quẻ Diệu” bao gồm 2 tập "Câu chuyện Singapore" cùng "Từ trái đất thứ tía vươn lên trái đất thứ Nhất”, trong số đó kể lại chi tiết những sự kiện sẽ dẫn dắt Singapore đến độc lập và quy trình tái thiết tàn khốc để trở thành một “Con long châu Á”.

*
*

bạn đọc đang đứng mặt ông trong cuộc chiến với chính phủ thực dân; thưởng trà và nghịch golf với gần như vận cồn viên tốt nhất của vương quốc Anh và Mã Lai; uống bia với các nhà lãnh đạo trong những cuộc họp thâu đêm: tự thực dân Anh mang đến phát xít Nhật, từ những người Cộng sản cho các cuộc chiến đấu kháng bạo động.

Hiếm bên lãnh đạo v.i.p nào gồm thể cho bạn thấy nhiều góc khuất đến cố gắng của vậy giới, thấy cả một quy trình tiến độ rục rịch đưa giao của những nhà nước, qua giọng văn không kiêng nể.