TTO - vợ và dì của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện trên media vào ngày 2-2, sau thời hạn im tương đối lặng giờ đồng hồ từ khi xẩy ra dịch COVID-19 toàn cầu.Vợ chồng ông Kim Jong Un xuất hiện trong chương trình biểu diễn nghệ thuật tại nhà hát nghệ thuật Mansudae ở thủ đô hà nội Bình Nhưỡng, nhân ngày Tết Nguyên đán - Ảnh chụp màn hình


Theo thương hiệu tin KCNA của Triều Tiên, bà Ri Sol Ju - bà xã của ông Kim và dì của ông là bà Kim Kyong Hui đã đi đến dự 1 trong các buổi biểu diễn nghệ thuật tận nơi hát thẩm mỹ Mansudae ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhân ngày Tết Nguyên đán.

Bạn đang xem: Kim jong un và vợ

"Khi ông Kim xuất hiện tại khán phòng của nhà hát thuộc với vk - bà Ri Sol Ju - giữa tiếng nhạc chào mừng, người theo dõi đã reo hò dậy sóng", KCNA thuật lại.


Vợ nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu mở ra sau thời gian dài - Video: KCNA


Theo thương hiệu tin Reuters, video clip do KCNA công bố ghi lại cảnh bà Ri trong bộ đồ hanbok truyền thống red color và đen, chuyện trò và tươi cười với ông Kim nhìn trong suốt chương trình.

Cặp đôi tiếp đến lên sảnh khấu để hợp tác và chụp hình ảnh với những nghệ sĩ.

Trước đó, bà Ri sẽ vắng phương diện trên các phương tiện truyền thông media nhà nước rộng một năm trước khi được phát hiện tham dự 1 trong các buổi hòa nhạc vào tháng 2 năm ngoái. Điều này từng làm cho dấy lên đông đảo đồn đoán về sức khỏe và kĩ năng mang bầu của bà.

Cơ quan tiền Tình báo non sông Hàn Quốc (NIS) nhận định rằng bà Ri hoàn toàn có thể đã hạn chế những hoạt động bên phía ngoài để phòng COVID-19, tuy vậy vẫn "chăm sóc xuất sắc con cái của cả hai".

NIS tin tưởng rằng ông Kim và vợ có 3 fan con, tuy vậy rất không nhiều thông tin công khai về gần như đứa con trẻ này.

Trong lúc đó, bà Kim Kyong Hui cũng trở lại sau lần xuất hiện thêm từ mon 1-2020. Bà ngồi cạnh vợ ông Kim trong buổi hòa nhạc.

Bà Kim Kyong Hui là cựu quan lại chức v.i.p của Đảng Công nhân gắng quyền. Bà là nhân vật công ty chốt trong những năm đầu cố quyền ở trong phòng lãnh đạo trẻ.

Song, người dì này của ông Kim đã biến mất khỏi truyền thông media vào năm 2013.

Năm 2017, NIS cho thấy bà Kim Kyong Hui đã điều trị dịch ở phía bên ngoài Bình Nhưỡng, dẫu vậy không biết ví dụ là căn bệnh gì.


*
Mỹ muốn liên hợp quốc họp khẩn về Triều Tiên

TTO - hãng tin AFP dẫn những nguồn tin nước ngoài giao cho biết Mỹ yêu mong Hội đồng Bảo an liên hiệp quốc họp khẩn vào trong ngày 3-2 về việc Triều Tiên thường xuyên phóng tên lửa trong 1 tháng qua.

Triều Tiên phóng tên lửa ICBM mới vào trong ngày 18/11, kéo dài số vụ thử kỷ lục trong một năm, tuy nhiên tâm điểm chăm chú lại đổ dồn vào đàn bà chưa từng lộ diện của ông Kim Jong Un.


*

Hãng thông tấn bên nước Triều Tiên (KCNA) ngày 19/11 cho thấy thêm vụ phóng hôm 18/11 áp dụng một "loại tên lửa đạn đạo liên châu lục (ICBM) mới".

New York Times cũng trích dẫn đánh giá và nhận định của các chuyên gia rằng vụ phóng đã cho biết thêm sự tiến bộ: thương hiệu lửa được bắn tại 1 góc dốc có chủ đích.

Trong khi đó, theo nhận xét của các quan chức Nhật Bản, thương hiệu lửa này hoàn toàn có thể đạt trung bình bắn lên đến mức 15.000 km, có chức năng tấn công vào phần lãnh thổ thiết yếu của Mỹ.

Động thái của Triều Tiên kéo theo phản bội ứng mạnh bạo từ giới lãnh đạo cầm cố giới, khiến cho Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tức tốc triệu tập cuộc họp khẩn cùng với lãnh đạo những nước mặt lề hội nghị APEC.

Tuy nhiên, duy nhất ngày sau, khi KCNA công cha những hình ảnh mới độc nhất vô nhị về vụ phóng, mọi góc nhìn đổ dồn về bé gái xuất hiện ở bên cạnh ông Kim Jong Un tại bãi phóng ICBM - bạn được mang đến là đàn bà của nhà chỉ đạo Triều Tiên.

KCNA đưa tin Triều Tiên đã bắn thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17. Nhưng điều ngạc nhiên lớn nhất là việc hiện diện của phụ nữ ông Kim - người chưa từng xuất hiện công khai minh bạch trước đây”, Reuters viết.

Tiêu đề "Con gái ông Kim Jong Un lần đầu xuất hiện thêm trước công chúng" cũng nằm trong trang nhất của CNN vào ngày 19/11. Bussiness Insider, Korea Times với Yonhap cũng lặp lại tin tức tương tự.

Sự mở ra bất ngờ

Hình hình ảnh con gái ông Kim Jong Un mặc áo khóa ngoài màu trắng, nạm tay phụ thân khi du lịch tham quan bãi phóng tên lửa đạn đạo ICBM đang ngập cả trên những mặt báo.

KCNA không nêu tên đàn bà của ông Kim, nhưng xác thực nhà chỉ đạo Triều Tiên đã xuất hiện tại kho bãi thử với “con gái cùng phu nhân xứng đáng mến” để “đích thân phía dẫn toàn thể quá trình demo nghiệm”.

Xem thêm: Sách bí mật của con gái khi yêu, bí mật của con gái

*

Ông Kim Jong Un dắt tay con gái trên kho bãi phóng tên lửa ICBM. Ảnh: KCNA/Reuters.

"Chúng tôi chưa lúc nào nhìn thấy đàn bà ông Kim" ở chỗ công cộng cho đến nay, chuyên viên về Triều Tiên Ankit Panda chú ý trên Twitter. Ông Kim khét tiếng là fan rất kín tiếng lúc đề cập đến gia đình.

Michael Madden, chuyên viên về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson có trụ thường trực Mỹ, cũng đến biết: "Đây là thứ 1 tiên cửa hàng chúng tôi nhìn thấy phụ nữ của ông Kim Jong Un tại một sự khiếu nại công khai”.

Theo tình báo Hàn Quốc, ông Kim kết giao với phu nhân Ri Sol Ju vào thời điểm năm 2009 với họ được đến là gồm 3 bạn con. Cho tới nay, vẫn chưa xuất hiện thông tin thừa nhận nào đề cập đến nhỏ của ông Kim. Tên 1 trong ba bạn con của ông Kim chỉ được bật mí lần đầu qua cựu ngôi sao bóng rổ bạn Mỹ Dennis Rodman, vào năm 2013.

Sau chuyến đi đến Triều Tiên, ông Rodman cho thấy thêm ông Kim gồm một đàn bà tên Ju Ae. Cựu ngôi sao bóng rổ nói với Guardian rằng ông đang dành thời gian với mái ấm gia đình ông Kim với bế đứa trẻ.

Theo ước tính của ông Maiden, Ju Ae hiện khoảng chừng 12-13 tuổi. Điều đó nghĩa trong 4-5 năm tới, cô bé nhỏ sẽ vào đại học hoặc đi nhiệm vụ quân sự.

India Express nhận định việc một nhà chỉ huy Triều Tiên để con xuất hiện công khai trước khi đầy đủ tuổi phụ trách một phương châm nào kia trong máy bộ nhà nước, là điều gần như là chưa từng có.

Song ông Maiden dự đoán: "(Động thái) này cho biết cô bé có thể sẽ được giáo dục và đào tạo để đổi thay lãnh đạo, có thể là vị trí chỉ huy trung trung khu hoặc một vậy vấn hậu trường y hệt như cô của chính bản thân mình (em gái ông Kim Jong Un)".

Lý giải về sự việc xuất hiện bất ngờ của phụ nữ ông Kim, ông Maiden cũng dấn định: “Việc ông Kim để cô bé xíu ra đôi mắt công chúng theo cách này miêu tả ông ấy đang sẵn có thái độ dễ chịu và thoải mái nhất định".

Bên cạnh đó, sự mở ra của phụ nữ ông Kim lần này cũng cho biết thế hệ thân phụ truyền nhỏ nối sản phẩm tư, và là lời thông báo giới tinh hoa chủ quản của Bình Nhưỡng cần sẵn sàng cho gắng hệ tiếp theo.

“Sự hiện hữu của cô bé xíu dành mang đến giới tinh hoa", ông thừa nhận định.

Thông điệp chiến lược

Vụ phóng ngày 18/11 cũng đều có sự xuất hiện đơn nhất của phu nhân Ri Sol Ju. Theo ông Ken Gause, chuyên viên về Triều Tiên của CNA, "bất cứ bao giờ bà Ri Sol Ju xuất hiện đều tất nhiên thông điệp chiến lược”.

“Đó có thể là xoa dịu căng thẳng hoặc miêu tả sự gắn kết của mái ấm gia đình ông Kim vào thời điểm khó khăn nội bộ", ông nói.

Vị siêng gia cho thấy thêm thêm sự hiện diện của bà Ri Sol Ju cũng cân xứng với xu thế "bình thường hóa" chủ yếu trị tại Bình Nhưỡng hiện tại nay.

*
*
*
*

Tên lửa ICBM được phóng vào ngày 18/11. Ảnh: KCNA/Reuters.

Động thái của ông Kim Jong Un ra mắt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa ICBM Hwasongpho-17 được phóng từ sảnh bay nước ngoài Bình Nhưỡng và dịch chuyển ở độ cao về tối đa 6.040,9 km với quãng mặt đường 999,2 km trước khi rơi xuống đại dương Đông Hải (Tokyo điện thoại tư vấn là biển lớn Nhật Bản).

Sau vụ phóng, nhà chỉ đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam đoan đất nước của ông sẽ thường xuyên đáp trả các tai hại bằng vũ khí phân tử nhân.

Bình Nhưỡng "sẽ kiên quyết phản ứng trước những cuộc ném bom hạt nhân bởi vũ khí hạt nhân, và (đáp trả) các cuộc tuyên chiến đối đầu tổng lực", KCNA dẫn lời ông Kim.

Theo Bloomberg, Triều Tiên đã bắn hơn 60 thương hiệu lửa đạn đạo trong năm nay - con số lớn duy nhất trong thập kỷ rứa quyền của ông Kim Jong Un.

Leif-Eric Easley, phó giáo sư nghiên cứu và phân tích quốc tế tại Đại học thiếu nữ Ewha sống Seoul, nhận định Triều Tiên đang “cố cố kỉnh phá vỡ sự thích hợp tác quốc tế chống lại nước này bằng phương pháp leo thang mệt mỏi quân sự và cho biết thêm các tp của Mỹ cũng có thể có nguy cơ bị tấn công hạt nhân”.