Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạocắt băng khánh thành cầu phải Thơ - Ảnh: Q.Vinh

Trước đó, vào tầm 8g50 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi vào hiện trường buổi lễ. Các lãnh đạo Đảng, bên nước như nguyên Tổng túng bấn thư Lê Khả Phiêu, nguyên quản trị nước Lê Đức Anh, thay mặt các ban ngành tw và các tỉnh thành trong cả nước và đại diện các nước cũng về dự.

Đúng 9g, lễ khánh thành vẫn bắt đầu. 9g40 phút, Thủ tướng mạo Nguyễn Tấn Dũng đọc bài bác phát biểu đặc biệt tại sự kiện khánh thành. 9g50 phút, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên cha khánh thành cầu nên Thơ.

Ngay sau thời điểm cắt băng khánh thành,Thủ tướng tá Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà chỉ huy đã lên xe tiến lên giữa cầu buộc phải Thơ để tiến hành nghi thức mởbảng ghi số liệu bằng lòng của cầu buộc phải Thơ. Bảng này được đính thêm trên thân trụ tháp thiết yếu phía bờ đề nghị Thơ, lưu lại những số liệu, cột mốc đặc trưng về cầu bắt buộc Thơ.

Đúng 10g03 phút, Thủ tướng tá kéo băng vải vóc đỏ trong bảng số liệu này.

*

Thủ tướng tá Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố tại lễ khánh thành cầu buộc phải Thơ - Ảnh: Q.Vinh

*

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) và những nhà lãnh đạo dự lễ khánh thành cầu nên Thơ - Ảnh: Q.Vinh

*

Đại sứ Nhật bản tại vn phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: Q.Vinh


*

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những đại biểu đi qua cầu yêu cầu Thơ - Ảnh: T.T.D.

Bạn đang xem: Khánh thành cầu dây văng dài nhất đbscl

*

*

*

Người dân phấn chấn đi xem khánh thành cầu đề nghị Thơ - Ảnh: Q.Vinh

Đây là sự việc kiện lớn đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống kinh tế, chủ yếu trị vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Ước mơ cháy bỏng từ bao đời nay về một cây ước nối đôi kè sông Hậu của tín đồ dân chỗ đây và cả nước đã phát triển thành hiện thực.

Gặp tiến sỹ Trần Thanh Bé, Viện trưởng Viện kinh tế tài chính xã hội tp Cần Thơ tại lễ khánh thành, ông nói đâylà một sự kiện không còn sức đặc biệt quan trọng đối với ĐBSCL với cả nước, do nómở ra một trang mới cho sự cải tiến và phát triển của đề xuất Thơ với cả khu vực Nam sông Hậu. Sự kiện này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của không ít thế hệ.

"Ai cũng có ít những phiền toái khi bắt buộc qua sông lụy phà, tốt nhất là người dân bên bờ phái mạnh sông Hậu. Riêng biệt tôi, vô cùng hận hạnh cùng vinh dự được dự sự kiện khánh thành trọng đại này, nhiều người dân khắp vùng đồng bằng cũng đang đi tới cầu bắt buộc Thơ để chia vui cùng sự kiện lịch sử dân tộc của đất nước. Sự háo hức mong chờ của 20 triệu người dân ĐBSCL nay biến đổi hiện thực. Cầu bắt buộc Thơ nối mạch giao thông sẽ làm giảm ngân sách chi tiêu sản xuất, mặc dù chỉ sút 5-10% nhưng lại rất đặc biệt với các doanh nghiệp vào thời buổi tài chính khó khăn này", tiến sĩ bé bỏng nói.


*


Sơ đồ địa chỉ cầu cần Thơ - Đồ họa: Như Khanh


*


Cầu đề nghị Thơ - các cột mốc

- Tổng ngân sách đầu tư dự toán (năm 2001): 4.832 tỷ vnđ bằng nguồn chi phí ODA của Nhật với vốn đối ứng của Việt Nam.

- Nhịp cầu chính dài 1.010m, nhịp dây văng giữa 2 trụ tháp lâu năm 550m, ước dẫn phía Vĩnh Long lâu năm 520m, ước dẫn phía cần Thơ lâu năm 1.200m.

- Chiều rộng cầu: 23,1m, có 4 làn xe pháo cơ giới, từng làn 3,5m; 2 làn bộ hành, mỗi làn 2,75m.

- Trụ tháp cao 164,8m tính từ phương diện nước 134,7m tính tự mặt cầu. Trụ tháp có hình chữ Y ngược và hai chân hơi khép vào. Độ tĩnh ko thuyền cao 39m, với chiều rộng tương xứng 200m, đảm bảo an toàn cho tàu 10.000DWT (trọng thiết lập lớn) qua lại thường xuyên.

Xem thêm: Nền Em Bé, Hình Ảnh Nền Tải Hình Nền Em Be Cho Điện Thoại Đẹp Nhất

- bao gồm 216 dây văng, sơn màu son đỏ, sợi nhiều năm nhất ngay gần 280m, tua ngắn tốt nhất 90m.

sản phẩm chục ngàn người từ khắp các tỉnh, thành khoanh vùng ĐBSCL đã đổ về hai bên bờ sông Hậu, để ngắm với tận hưởng xúc cảm lần trước tiên vượt sông Hậu trên cây mong dây văng dài và đẹp vào bậc nhất Đông phái mạnh Á này.


Sau hơn 2 ngàn ngày xây dựng, sáng sủa 24.4, cầu Cần Thơ vượt sông Hậu, dự án công trình giao thông quan liêu trọng bậc nhất ĐBSCL đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố chủ yếu thức khánh thành.

Thay mặt chủ yếu phủ cùng nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời cám ơn đến chủ yếu phủ với nhân dân Nhật Bản đã giành riêng cho Việt nam giới sự góp đỡ to lớn lớn vào đó tất cả nguồn vốn ODA ưu đãi để góp Việt nam giới xây dựng với phát triển khiếp tế. Thủ tướng cũng gửi lời cám ơn đến chính phủ những nước và những nhà tài trợ quốc tế. Trong niềm vui khánh thành cầu Cần Thơ, Thủ tướng với nhiều người dự lễ cùng ngùi ngùi xúc động tưởng nhớ những kỹ sư, người công nhân đã tử nạn khi gia nhập xây dựng cầu. Thủ tướng thực bụng gửi đến thân nhân những người bị nạn lời phân chia sẻ sâu sắc nhất.

Ngài Mitsuo Sakaba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt phái mạnh đã gửi lời cám ơn đến bao gồm phủ Việt phái mạnh đã hợp tác cùng tạo điều kiện tối đa để những bên liên quan dứt cầu Cần Thơ. Đại sứ cũng bày tỏ kỳ vọng mối quan tiền hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh hơn nữa...

Đúng 9 giờ 55 phút, Thủ tướng và lãnh đạo các cấp đã cắt băng khánh thành, chính thức thông xe pháo cầu Cần Thơ. Dịp 10 giờ 15 tại nhịp chính dây văng cầu Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Đại sứ Mitsuo Sakaba đã phổ biến tay toá tấm vải đỏ mở ra biển tên cầu Cần Thơ - dự án công trình giao thông hoành tráng nhất thể hiện tình hữu nghị thắm thiết giữa Việt Nam cùng Nhật Bản.

Lúc 17 giờ trăng tròn phút chiều 24.4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Tổng túng thiếu thư Lê Khả Phiêu đã nhấn 3 hồi bé để kết thúc sứ mệnh kéo dãn gần 100 năm qua của cụm phà Hậu Giang. Thủ tướng đã nhấn mạnh: Cụm phà ko chỉ đã đảm bảo cho giao thông vận tải giữa ĐBSCL được thông suốt ngoài ra góp phần đảm bảo quốc phòng và bình an được ổn định. Thủ tướng hy vọng lúc chuyển sang trọng nhiệm vụ mới là quản lý và khai thác cầu Cần Thơ, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tinh thần lao động cần cù, những thành quả vào thời gian qua để một lần nữa chấm dứt xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với những đóng góp lớn lớn của mình đến sự phát triển của ĐBSCL, Cụm phà Hậu Giang đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng hai của Chủ tịch nước trao tặng.

Chí Nhân

Khánh Thành cầu Hàm Luông

Chiều 24.4, lễ khánh thành cầu Hàm Luông (Bến Tre) cũng đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Tổng túng thư Lê Khả Phiêu cùng nhiều đại diện những cơ quan tiền T.Ư và địa phương. Thủ tướng biểu dương Bộ GTVT cùng những đơn vị trực thuộc đã nỗ lực tổ chức xây đắp cầu bình yên và chất lượng, chúc mừng quần chúng. # Bến Tre bao gồm thêm một chiếc cầu đẹp, hiện đại, khắc phục tình trạng bí quyết trở sông nước, tạo điều kiện thuận lợi để vạc triển. Ubnd TP Hà Nội cũng đã bao gồm quyết định công nhận cầu Hàm Luông là công trình kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khoa Chiến

Phóng sự ảnh

Sau 5 năm 7 mon kể từ ngày khởi công xây dựng (25.9.2004), sáng 24.4, cầu Cần Thơ - cây cầu ý muốn đợi bao đời của người dân ĐBSCL - đã khánh thành. Thanh Niên xin chuyển đến quý độc giả những hình ảnh không thể quên của sự kiện đặc biệt này.

Bài viết liên quan