Trước phần đa lời lăng mạ khó khăn nghe của cô giáo, Oanh bất thần bật dậy lao thoát ra khỏi lớp: "Từ ni cô không hẳn nhìn khía cạnh em nữa" với chạy ra lan can gieo bản thân tự vẫn...


Căn nhà nằm tại xã Phấn Dũng (xã Đông Sơn cùng huyện) không có vật dụng gì đáng giá nay càng xơ xác hơn với chiếc bàn thờ đơn sơ chỏng chơ nải chuối xanh, quyển học bạ, hai tấm giấy khen cùng dăm quyển sách vở.

Bạn đang xem: Học sinh ngoan kiều oanh


Nỗi thất vọng về “cô giáo hiền” “giết” học sinh bằng
những lời lẽ nhục mạ. Hiện trường xảy ra vụ việc.
Ngước lên quan sát khuôn mặt bầu bĩnh xinh xắn của nhỏ trong di ảnh, người phụ thân Nguyễn Văn Tuyến (47 tuổi) cùng người mẹ Nguyễn Thị Tươi (41 tuổi) lại bật khóc nhớ con. Là những nông dân ngày ngày cần mẫn cóp nhặt từng xu lẻ, ông bà nhịn ăn nhịn tiêu đến đứa nhỏ thứ nhị đi học những mong muốn con gặp điều tốt đẹp, ai ngờ bé mình lại phải mất mạng do những lời sỉ nhục của cô giáo.
Thế nhưng sau thời điểm kiểm tra việc “thi hành án” của những học sinh, giáo viên này nhận thấy tất cả hai học sinh ko chịu “tuân thủ quy tắc” là Oanh với một học sinh khác. Lúc được cô giáo hỏi tại sao không chép phạt, nữ sinh Oanh đứng dậy thẳng thắn: “Thưa cô em ko chép. Theo em chép phạt như vậy là vô bổ, gắng vào đó cô yêu cầu cho chép những công thức”.
Vị cô giáo tỏ ra cay nghiệt trước cô nữ sinh dám “phản ứng”: “Giờ cô còn ra lệnh mang lại cả tôi nữa à? bao gồm thể sau này cô lên cố gắng chức cả hiệu trưởng để giáo dục công ty chúng tôi nữa”. Thấy học sinh trả lời: “Thưa cô em không có ý đó”, nữ gia sư tiếp tục cay nghiệt: “Cô đừng tất cả thái độ vô lễ như thế, cô không đứng dậy thì cô cút ra phía bên ngoài cho tôi. Tôi nói cho cô biết say đắm thì tôi cho cô ở trong lớp, không ưa thích thì tôi đến cô biến khỏi mắt tôi”.
Lớp học tiếp tục “mang màu sắc sắc”… chiếc chợ lúc vị gia sư này tỏ ý “đì đọt” học sinh với những ngôn từ chì chiết: “Cô say đắm chép công thức thì tôi chiều. Cô về chép hết công thức ở quyển sách giáo khoa đại cùng hình từ đầu năm đến giờ”. Đỉnh điểm của “ngôn ngữ sư phạm” là lúc thấy nữ sinh vẫn bao gồm thái độ “bất trị”, cô giáo đã “tung chiêu ngôn ngữ”: “Là đàn bà phải giữ lấy tí duyên, chiếc mặt cô không đáng đến người ta nhổ bọt… Thôi tiết này cô tạm thời tếch ra khỏi lớp mang lại khuất mắt tôi”. Trước những lời lăng mạ cạnh tranh nghe đó, nữ sinh bất ngờ đứng bật dậy lao ra khỏi lớp vừa chạy vừa nói: “Từ ni cô không phải chú ý mặt em nữa” và đưa chân qua bậc thang rồi gieo bản thân xuống đất.
Sự việc xảy ra bất ngờ trước mặt hàng chục cặp mắt khiến không ai kịp trở tay. Lúc gieo bản thân xuống đất, cô học sinh tội nghiệp vẫn còn thở nhưng mê man bất tỉnh. Được mọi người vào bệnh viện huyện, sau khoản thời gian sơ cứu lại chuyển nạn nhân lên bệnh viện tỉnh cùng trong ngày nhưng rạng sáng sủa ngày 8/1, cô bạn đã ngừng thở.
Cái chết bất ngờ của nữ sinh Oanh không chỉ gây đau đớn mang đến những người thân của bạn ấy, nhưng mà hàng chục bạn học thuộc lớp cũng chịu một cú sốc giáng mạnh vào trung ương hồn non trẻ. Một tuần sau ngày sự việc xảy ra, những khuôn mặt thánh thiện của các học sinh vẫn còn hằn vẻ sợ hãi. Một bạn học của Oanh buồn bã: “Trước cái chết của bạn bọn chúng mình rất đau lòng. Mình rất thất vọng khi gia sư đã lăng mạ học sinh và giải pháp giáo dục học sinh thiếu tính khoa học, thiếu tính sư phạm. Cô cho chép phạt như vậy là không không đúng nhưng mức độ chép phạt thì vượt nhiều, làm cho cô trò càng ngày xa cách”.
Những bạn thân của nạn nhân trung ương sự, bao gồm lẽ từ trước tới nay vì chưa bao giờ bị xúc phạm trước mọi người bắt buộc Oanh đã có hành động dại dột thiếu suy nghĩ như vậy. “Từ trước tới giờ Oanh ở trên lớp là một học sinh ngoan, gồm lực học tiên tiến cùng ít lúc bạn bị các thầy cô nhắc nhở. Chúng mình cũng thông cảm cùng hiểu với bạn ấy vì nếu bị chửi mắng vấp ngã tát như thế, có lẽ chẳng ai mà… sống được vày còn các bạn bao quanh nhìn vào nữa. Mình rất buồn lúc thấy thầy giáo lại nỡ nặng lời với bạn ấy như thế, hoài nghi là cô lại tất cả thể “dữ” đến vậy” -một nữ sinh không giống nói.
Nhưng tình tiết tạo ra sau cái chết của nữ sinh xấu số khiến người ta còn buồn hơn nữa: Bản tường trình của cô giáo sau thời điểm bị đình chỉ công tác làm việc cho rằng mình đã rất “nhẹ nhàng” và trọn vẹn không có một từ nào mang tính chất dữ dằn, thô bỉ như những lời của những nhân chứng thuật lại, nhận 50 triệu của đơn vị trường với đến trong ngày làm tang cho con, ông Tuyến – bà Tươi chẳng rõ tất cả áy náy điều gì sau 18 năm sinh với nuôi con?
Về nguyên nhân của việc thầy giáo “đì đọt” bé mình, thân phụ mẹ nạn nhân cho rằng khởi nguồn phải từ sự việc con gái của ông bà không chịu đi học thêm tại nhà thầy giáo từ đầu năm. Rồi lại còn lời đồn thổi mang đến rằng nữ sinh Oanh chết vì… ma ám bởi vì trước đó một người bạn của bạn cũng đã từng tự sát… Câu chuyện buồn cùng những tình tiết buồn có tác dụng hoen bẩn một vùng quê. Truyền thống “tôn sư, trọng đạo” đã ăn sâu trong tiềm thức của người Việt từ ngàn đời nay, khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” vẫn giăng giăng vào mỗi lớp học, mỗi đơn vị trường, sao cả cô với trò lại lỡ quên những nguyên tắc làm người, làm cho thầy như thế?

Một gia sư ngành tâm lý giáo dục: “Nếu cô giáo bao gồm lời xúc phạm đến học sinh đó thì cô đã vi phạm quy tắc giáo dục, không tôn trọng nhân phẩm của học sinh. Trong nghiệp vụ sư phạm, nếu gặp những trường hợp học sinh phản đối yêu cầu hoặc chỉ ra cái sai của mình trước lớp học, giáo viên cũng phải khéo léo, nhẹ nhàng với lắng nghe ý kiến của học sinh. Thậm chí, vào những trường hợp bị học sinh xúc phạm, cô giáo không được phép xúc phạm lại. Cơ hội đó thái độ thầy giáo cũng ko được vượt mềm, nhưng phải cứng rắn. Có thể phân tán không khí lớp học bằng cách cho phép học sinh ra ngoài nghỉ ngơi, rửa mặt để bình tĩnh lại với trở về ổn định cùng các bạn rồi trao đổi lại với học sinh khi bài xích giảng kết thúc”.

Buổi sáng sủa hôm ấy cũng như bao ngày bình thường khác, bạn nữ sinh Nguyễn Thị Kiều Oanh (học sinh lớp 12A7, Trường thpt Đông Quan, huyện Đông Hưng, thức giấc Thái Bình) chào cha mẹ đi học tập rồi hứa vẫn về công ty sớm nấu cơm giúp gia đình. Không có bất kì ai ngờ đó là ngày số phận của em. Xấu hổ bởi những lời lăng mạ vô cớ của cô ý giáo, em đã chạy ra lan can lớp học rồi gieo bản thân xuống đất...

Xem thêm: Những Loại Bút Chì Khắc Chữ, Khắc Tên Phổ Biến Hiện Nay, Top 10 Bức Ảnh Bút Chì Khắc Chữ


Oanh không về bên nữa mà lại giờ phụ huynh chỉ còn thấy được em trong di ảnh. Căn nhà nằm tại làng mạc Phấn Dũng (xã Đông Sơn cùng huyện) không có vật dụng gì quý giá nay càng xơ xác rộng với chiếc bàn thờ tổ tiên đơn sơ chỏng chơ nải chuối xanh, quyển học tập bạ, nhị tấm giấy khen cùng dăm cuốn sách vở.

*
Ngôi trường nơi xẩy ra sự việc

“Giết người” bằng… chửi mắng

Ngước lên chú ý khuôn mặt thai bĩnh đẹp tươi của nhỏ trong di ảnh, người cha Nguyễn Văn tuyến (47 tuổi) và người người mẹ Nguyễn Thị Tươi (41 tuổi) lại bật khóc nhớ con. Là rất nhiều nông dân ngày ngày chăm chỉ cóp nhặt từng xu lẻ, ông bà nhịn ăn nhịn tiêu cho người con thứ hai đến lớp những mong muốn con gặp gỡ điều xuất sắc đẹp, nào ngờ con mình lại nên mất mạng vày những lời sỉ nhục của cô giáo.

“Nếu con tôi hỗn hào hay trước đây từng là “nữ quái” thì còn đỡ, nay công ty trường cũng chứng thực con tôi là học sinh ngoan, vậy cơ mà cháu nó lại chết thảm như thế vì bị giáo viên chửi mắng yêu cầu vợ ông xã tôi new càng đau đớn”, ông tuyến tiếp lời.

Thế nhưng sau thời điểm kiểm tra việc “thi hành án” của những học sinh, gia sư này nhận thấy có hai học viên không chịu đựng “tuân thủ quy tắc” là Oanh với một học viên khác. Khi được giáo vien hỏi tại sao không chép phạt, thiếu nữ sinh Oanh vùng lên thẳng thắn: “Thưa cô em không chép. Theo em chép phạt bởi vậy là vô bổ, chũm vào kia cô đề nghị cho chép các công thức”.

Vị gia sư tỏ ra thâm hiểm trước cô cô bé sinh dám “phản ứng”: “Giờ cô còn ra lệnh cho cả tôi nữa à? rất có thể sau này cô lên nạm chức cả hiệu trưởng để giáo dục cửa hàng chúng tôi nữa”. Thấy học viên trả lời: “Thưa cô em không tồn tại ý đó”, bạn nữ giáo viên liên tục cay nghiệt: “Cô đừng tất cả thái độ vô lễ như thế, cô không vùng lên thì cô cút ra phía bên ngoài cho tôi. Tôi nói mang đến cô biết ưa thích thì tôi mang đến cô ở trong lớp, không đam mê thì tôi cho cô phát triển thành khỏi đôi mắt tôi”.

Lớp học thường xuyên “mang color sắc”… dòng chợ lúc vị giáo viên này tỏ ý “đì đọt” học sinh với những ngôn từ chì chiết: “Cô say mê chép bí quyết thì tôi chiều. Cô về chép hết bí quyết ở quyển sách giáo khoa đại cùng hình từ đầu năm mới đến giờ”. Đỉnh điểm của “ngôn ngữ sư phạm” là lúc thấy thiếu nữ sinh vẫn đang còn thái độ “bất trị”, thầy giáo đã “tung chiêu ngôn ngữ”: “Là phụ nữ phải giữ rước tí duyên, chiếc mặt cô ko đáng cho người ta nhổ bọt… Thôi ngày tiết này cô trong thời điểm tạm thời cút thoát ra khỏi lớp cho tắt thở mắt tôi”. Trước đông đảo lời lăng mạ khó khăn nghe đó, người vợ sinh bất thần đứng bật dậy lao thoát khỏi lớp vừa chạy vừa nói: “ Từ ni cô chưa hẳn nhìn mặt em nữa” và gửi chân qua lan can rồi gieo mình xuống đất.


*
Di ảnh nữ sinh Oanh

Trẻ thơ thất vọng

Sự vấn đề xảy ra bất ngờ trước hàng chục cặp mắt khiến cho không ai kịp trở tay. Khi gieo mình xuống đất, cô bé bỏng tội nghiệp vẫn còn đó thở cơ mà mê man bất tỉnh. Được mọi tín đồ vào bệnh viện huyện, sau khi sơ cứu vãn lại đưa nạn nhân lên khám đa khoa tỉnh cùng trong ngày nhưng rạng sáng sủa ngày 8/1, cô nhỏ xíu đã xong xuôi thở.

Cái chết bất ngờ của phái nữ sinh Oanh không chỉ có gây gian khổ cho những người dân thân của em, mà hàng chục bạn học cùng lớp cũng chịu một cú sốc giáng rất mạnh tay vào tâm hồn non trẻ. 1 tuần sau ngày sự việc xảy ra, đông đảo khuôn mặt hiền lành của các học sinh vẫn còn hằn vẻ sợ hãi hãi. Mộ bạn học của Oanh buồn bã: “Trước chiếc chết của công ty chúng em siêu đau lòng. Em rất thuyệt vọng khi thầy giáo đã lăng mạ học viên và cách giáo dục học viên thiếu tính khoa học, thiếu tính sư phạm. Cô mang lại chép phạt vì thế là ko sai tuy thế mức độ chép phân phát thì vượt nhiều, làm cho cô trò càng ngày xa cách”.

Những bạn thân của nạn nhân trung tâm sự, chắc hẳn rằng từ trước đến lúc này vì chưa khi nào bị xúc phạm trước mọi bạn nên Oanh đã gồm hành động khờ khạo thiếu lưu ý đến như vậy. “Từ trước tới tiếng Oanh sống trên lớp là một học sinh ngoan, tất cả lực học tiên tiến và ít khi bạn bị những thầy cô đề cập nhở. Chúng em cũng thông cảm cùng hiểu với các bạn ấy do nếu bị chửi mắng bửa tát như thế, chắc rằng chẳng ai mà… sinh sống được vì còn chúng ta xung quanh nhìn vào nữa. Em rất bi đát khi thấy giáo viên lại nỡ nặng trĩu lời với bạn ấy như thế, hoài nghi là cô lại hoàn toàn có thể “dữ” cho vậy”, một phái nữ sinh không giống nói.

Nhưng cốt truyện phát sinh sau cái chết của đàn bà sinh xấu số khiến tín đồ ta còn bi tráng hơn nữa: bạn dạng tường trình của cô ý giáo sau thời điểm bị đình chỉ công tác nhận định rằng mình đã siêu “nhẹ nhàng” và trọn vẹn không có một tự nào mang tính dữ dằn, thô bỉ như những lời của những nhân triệu chứng thuật lại; nhận 50 triệu ở trong phòng trường mang đến trong ngày làm cho tang mang lại con, ông tuyến đường – bà Tươi chẳng rõ tất cả áy náy điều gì sau 18 năm sinh với nuôi con?

Về lý do của câu hỏi cô giáo “đì đọt” nhỏ mình, cha mẹ nạn nhân nhận định rằng khởi nguồn nên từ sự việc con gái của ông bà không chịu tới trường thêm tận nơi cô giáo từ trên đầu năm; Rồi lại còn tin đồn thổi cho rằng nữ sinh Oanh bị tiêu diệt vì… ma ám vị trước đó một người các bạn của em cũng đã từng tự sát… mẩu chuyện buồn và phần đông tình tiết bi lụy làm hoen dơ một vùng quê. Truyền thống lịch sử “tôn sư, trọng đạo” đã in sâu trong tiềm thức của người việt nam từ nghìn đời nay; câu khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học tập văn” vẫn giăng giăng trong những lớp học, mỗi bên trường, sao cả cô và trò lại lỡ quên những nguyên tắc làm người, làm thầy như thế?

Một thầy giáo ngành tâm lý giáo dục: “Nếu cô giáo gồm lời xúc phạm đến học viên đó thì cô đã vi phạm quy tắc giáo dục, không tôn trọng phẩm giá của học tập sinh. Trong nhiệm vụ sư phạm, nếu chạm chán những trường hợp học sinh phản đối yêu mong hoặc chỉ ra cái sai của mình trước lớp học, cô giáo cũng nên khéo léo, dịu nhàng và lắng nghe chủ kiến của học tập sinh. Thậm chí, trong những trường hợp bị học viên xúc phạm, thầy giáo không được phép xúc phạm lại. Cơ hội đó cách biểu hiện giáo viên cũng ko được thừa mềm, nhưng cần cứng rắn. Hoàn toàn có thể phân tán bầu không khí lớp học bằng phương pháp cho phép học viên ra kế bên nghỉ ngơi, rửa khía cạnh để bình thản lại cùng trở về bình ổn cùng chúng ta rồi thảo luận lại với học viên khi bài xích giảng kết thúc”.

Công trung tâm – Uyên Nhã