Cha bà bầu cùng nhỏ nhắn đọc truyện cổ tích Tấm Cám để nâng cấp giá trị đạo đức và rèn luyện năng lực đọc phát âm cho nhỏ trong cuộc sống đời thường sau này nhé:

Cùng ICANKid hiểu truyện cổ tích Tấm Cám

Ngày xửa ngày xưa, có hai bà mẹ cùng cha khác người mẹ là Tấm và Cám. Người mẹ Tấm mất sớm, phụ vương Tấm cưới thêm chị em Cám, phụ vương Tấm rất mực yêu yêu quý cô, nhưng rồi ông bệnh dịch nặng, không lâu sau thì qua đời. Tấm buộc phải sống với mẹ kế là người mẹ của Cám. Mẹ kế là bạn cay nghiệt, hằng ngày bắt Tấm làm hết mọi quá trình trong nhà còn Cám thì được lêu lổng vui chơi và giải trí tối ngày.

Bạn đang xem: Tô màu truyện cổ tích tấm cám

*
Dì ghẻ từng ngày bắt Tấm làm cho hết mọi công việc trong nhà còn Cám thì được lêu têu vui chơi

Một hôm bà bầu bảo 2 người mẹ Tấm và Cám ra đồng bắt cá. Chị em dặn: “Hễ đứa như thế nào bắt được nhiều cá hơn sẽ tiến hành thưởng”. Tấm vâng lời dặn, cần mẫn siêng năng bắt cá, chẳng chốc cơ mà giỏ cá đã đầy, còn Cám mải rong đùa hái hoa bắt bướm cần đã xế chiều àm vẫn chưa được con nào. Thấy chị Tấm bắt được nhiều cá, Cám new nảy ra ý bảo Tấm:

– Chị Tấm ơi chị Tấm. Đầu chị lấm, chị hụp đến sâu kẻo về mẹ mắng.

Tấm tin lời em, nhằm giỏ cá nhờ vào em coi, lội xuống ao gội đầu. Bên trên bờ Cám trút giỏ cá của Tấm vào giỏ mình rồi chạy về bên trước. Lúc Tấm bước tới thì giỏ cá không còn. Tấm ngồi Tấm khóc nức nở, bỗng đùng một phát ông Bụt hiện hữu hỏi:

– vì sao con khóc?

Tấm kể hết sự tình mang đến ông Bụt nghe, ông Bụt bảo Tấm tìm kiếm xem vào giỏ còn con nào ko thì còn độc nhất vô nhị một nhỏ cá bống. Ông Bụt new cất lời:

– Thôi nhỏ hãy nín đi. Con đem nhỏ cá bống này về vứt xuống giếng nuôi, hàng ngày đem cơm cho bống ăn. Khi cho ăn uống con nhớ hotline bống:

“Bống bống bang bang, Lên ăn uống cơm quà cơm bạc đãi nhà ta, chớ ăn uống cơm hẩm cháo hoa nhà người.”

Nói dứt Bụt biến đổi mất. Tấm nghe lời Bụt dặn mang Bống về bỏ xuống giếng nuôi. Từng ngày cứ cho bữa Tấm lại sở hữu cơm ra cho bống ăn, hai chén cơm thì Tấm chỉ ăn uống một, để dành một chén lại mang lại cá bống. Chẳng bao thọ sau, cá bống đã béo nhanh như thổi.

*
Cá bống đã khủng nhanh như thổi. Dì ghẻ rước lòng sinh nghi, không nên Cám rình xem cầm nào.

Thấy Tấm từng ngày đem cơm trắng ra giếng, dì ghẻ lấy lòng sinh nghi, sai Cám rình xem cố gắng nào. Cám về nói hết chuyện cho bà bầu biết. Sáng sủa ngày hôm sau bà bầu ghẻ cho Tấm đi chăn trâu sinh sống đồng xa, bà ngọt ngào dặn Tấm :

– nhỏ ơi, đồng làng mình cấm chăn trâu. Con đi chăn trâu thì chăn đồng xa, chớ chăn đồng công ty làng bắt mất trâu.

Tấm nghe lời mẹ dẫn trâu đi thiệt xa. Ở nhà mẹ con Cám ra giếng điện thoại tư vấn y như Tấm, cá nghe giờ trồi lên miệng giếng, hai người mẹ con Cám bắt bống đem làm thịt. Đến chiều chăn trâu về, Tấm đem cơm ra giếng kêu mãi không thấy Bống lên, chỉ thấy nổi lên một viên máu đỏ. Thấy vậy Tấm ngồi khóc nức nở, Bụt hiện nay lên và hỏi:

– làm sao con khóc?

Tấm lại nhắc hết cho Bụt nghe, hôm nay Bụt bắt đầu bảo:

– Bống của nhỏ bị người ta ăn uống thịt rồi. Thôi bé hãy nín đị! Về công ty lượm đem xương cá bỏ vào bốn chiếc hũ với chôn dưới tứ chân giường.

Tấm nghe lời vào trong nhà tìm xương bống, tuy nhiên tìm mãi không thấy. Bỗng có con gà nơi đâu chạy ra: “cục ta cục tác, đến ta rứa thóc, ta bươi xương cho”. Tấm lấy núm thóc mang đến gà ăn, con kê vào trong bếp, bới đống tro ra thì thấy xương bống. Tấm nhặt mang đem bỏ vô 4 lọ chôn bốn chân giường.

Ít thọ sau bên Vua mở hội, mọi fan nô nức đi coi hội. Người mẹ con Cám chuẩn bị đi từ bỏ sớm, Tấm xin người mẹ cho đi xem thì mẹ ghẻ trộn một đấu thóc với một đấu gạo, bắt Tấm ngồi nhặt, khi nào nhặt xong thì mới được đi xem hội. Tấm lại khóc nức nở. Bụt lại hiện tại lên và hỏi:

– làm thế nào con khóc?

Tấm nói rõ sự tình mang đến Bụt nghe, Bụt sai một bầy chim sẻ xuống nhặt cho Tấm, chỉ một loáng là đang xong. Cơ mà Tấm không có quần áo đẹp nhất đi xem hội, vắt là cô lại ôm khía cạnh khóc. Bụt lại hiện nay lên:

– làm sao con khóc?

Tấm sụt sủi:

– xống áo con rách rưới cố gắng này sao rất có thể đi coi hội được?

Bụt đáp:

– bé hãy đào bốn hũ chôn ở tư chân nệm lên đi.

Tấm nghe lời vào đào tư lọ lên, lọ thứ nhất mở ra là 1 trong bộ đầm áo đẹp rực rỡ, lọ thiết bị hai lộ diện là một đôi giầy thêu siêu đẹp, lọ đồ vật 3 là một trong những con ngựa nhỏ tuổi xíu, nhưng kì lạ thay lúc để xuống đất, con ngựa bỗng chốc trở thành ngựa thật, lọ cuối cùng là một yên cưng cửng vững chắc. Tấm sung sướng khôn xiết, vội rứa đồ rồi xuất xứ tiến kinh. Chiến mã phóng một lúc sẽ tới gớm thành, dẫu vậy chẳng may trên đường đi qua chỗ lội, Tấm vô tình tấn công rơi một chiếc giày không kịp nhặt. Đến hội Tấm mang khăn gói chiếc giày còn lại cùng chen vào biển người.

*
Tấm xin mẹ cho đi xem hội thì dì ghẻ trộn một đấu thóc với 1 đấu gạo, bắt Tấm ngồi nhặt

Giữa thời gian ấy, đoàn quân hộ tống Vua đi qua chỗ lầy Tấm tiến công rơi giầy, hai con voi ngự đầu bầy cứ cắm đầu xuống, không chịu đựng đi, vua cho lính lên chu đáo thì đưa ra được một cái giầy, công ty Vua chuyển lên ngắm nghía: “Giày đẹp cầm cố này, hẳn là bạn đi nó cũng rất đẹp”. Công ty vua ban lệnh đến tất cả lũ bà con gái đi trảy hội demo giày, giả dụ ai đi vừa thì đã lấy về có tác dụng vợ. Ai ai cũng nô nức đến thử giầy nhưng không có ai vừa, mẹ con Cám cũng qua thử tuy nhiên không được, cho lượt Tấm, dì ghẻ mới bĩu môi:

“Chuông khánh còn chẳng ăn uống ai
Nữa là mảnh chĩnh mảnh chai bờ rào”

Nhưng trái lại, lúc Tấm thử giày, chiếc giầy vừa như in, phụ nữ đưa nốt dòng thứ nhị đang nạm trong tay thì và đúng là một đôi, quân quân nhân reo hò, bên Vua thấy cầm thì mừng khôn xiết, vội cho tất cả những người rước nàng về cung.

*
Vua nhắm nhía chiếc giầy không chán mắt với ban lệnh mang đến tất cả lũ bà đàn bà đi trảy hội demo giày, giả dụ ai đi vừa thì đã lấy về làm cho vợ.
*
Xác thừa nhận chiếc giày của Tấm. Công ty Vua thấy cố thì mừng khôn xiết, vội cho những người rước người vợ về cung.

Từ ngày đó mẹ con Cám căm giận lắm, nhân ngày giỗ cha, Tấm xin phép nhà vua về nhà làm giỗ. Thấy Tấm về mẹ con Cám sẵn bụng ko ưa yêu cầu bày mưu giết thịt Tấm.

Mẹ ghẻ bảo Tấm :

– nay là ngày giỗ phụ vương con, con hãy trèo lên cây cau hái xuống thờ cha

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, sinh hoạt dưới người mẹ ghẻ đốn gốc, Tấm thấy cây rung rung mỡi hỏi.

– Dì ơi dì làm những gì dưới đó rứa ạ?

Dì ghẻ trả lời:

– cội này các kiến quá, dì bắt kiến đến nó ngoài đốt con.

Tấm bổ xuống ao chết chìm. Mẹ ghẻ đem áo xống của Tấm đến Cám mang về cung dối trá Vua rằng.

– Chị Tấm rủi ro rớt xuống ao chết. Ni Cám là em vào chũm chị.

Nhà Vua khó tính nhưng không nói lời nào. Tấm chết đi trở thành con chim đá quý Anh, bay vào cung vua. Một lần, Cám đang giặt áo đến nhà vua, tự dưng nghe tiếng hót:

“Giặt áo chồng tao thì giặt mang lại sạch
Phơi áo ck tao phơi lao phơi sào
Chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao”

*
Chim quà anh bay lại đậu vào tay vua, rồi rúc vào tay áo.

Cám nghe nạm thì sợ lắm, rubi Anh ngơi nghỉ trong cung thì hót líu lo, nhà Vua đi đâu quà Anh bay theo đó, thấy chim lưu luyến theo mình Vua bảo:

“Vàng ảnh vàng anh, gồm phải vợ anh đưa vào tay áo”

Chim cất cánh đến đậu trên tay công ty vua rồi đưa vào tay áo. Từ ngày đó nhà vua chỉ chăm lo cho chim, khiến cho chim một chiếc chuồng bằng vàng, ngày ngày quan tâm chim, chẳng chú ý Cám. Cám tức lắm về nhà hỏi ý mẹ, mẹ ghẻ xúi Cám bắt chim ăn uống thịt, lông chim mang đem chôn vào góc vườn, công ty vua biết chuyện thì giận lắm. Góc vườn địa điểm chôn lông chim tiến thưởng Anh mọc ra nhị cây xoan đào lan bóng sum suê, công ty vua thấy vậy bèn mắc võng ra ở nghỉ ngơi.

*
Ngày nào Vua cũng nằm ngóng mát ở nhì cây xoan đào.

Cám lại về kể chuyện cùng với mẹ, mẹ Cám xúi chặt hai cây xoan đi làm việc khung cửi, một đợt ngồi dệt áo đến nhà Vua, nghe tiếng form cửi kêu:

“Cót ca cót két
Lấy tranh ông xã chị
Chị khoét đôi mắt ra”

Cám lo sợ vội sai người mang form cửi đi đốt, từ đụn tro mọc lên một cây thị cành cây xanh giỏi um tùm, nhưng mà lại chỉ gồm một quả. Một trong những buổi nọ, gồm một bà gắng đi chợ qua, ngồi ngủ dưới nơi bắt đầu cây, thấy quả thị bà bắt đầu ngỏ:

“Thị ơi thị rụng bị bà
Bà nhằm bà ngửi
Chứ bà ko ăn”

Bà lão nói xong xuôi thị rụng vào bị của bà. Bà mang về nhà bỏ lên trên gối, chỉ ngửi cơ mà không ăn. Hằng ngày bà ra chợ, về nhà là cơm nước sẽ tinh tươm, cống phẩm sạch sẽ, mấy ngày như vậy, bà sinh nghi, một lần, bà vờ vịt đi chợ, nhưng lại đi mang lại nửa mặt đường bà lại quay về. Bà đứng phía bên ngoài cửa quan sát vào thì thấy một cô nàng chui ra từ trái thị, lau chùi và vệ sinh nhà cửa, bà nôn nóng chạy vào xé ngay lập tức vỏ thị với ôm chầm rước cô. Bà nhấn cô làm bé gái.

*
Khi thấy một cô nàng xinh đẹp thì bà mừng quá, bất thình lình xô lối ra vào ôm choàng rước Tấm, đoạn xé vụn vỏ thị.

Từ đó, Tấm ở trong nhà giúp bà làm việc, bà lão mở tiệm nước ngay tại nhà, Tấm giúp bà têm trầu cánh phượng, quán từng ngày lại một đông khách. Một lần vua đi qua, dừng chân nghỉ bên quán nước, thấy trầu têm y như Tấm têm thời trước mới ngỏ ý hỏi:

– Bà ơi, trầu này ai têm cơ mà khéo vậy?

Bà lão thật thà:

– Trầu này đàn bà bà têm.

Nhà vua muốn gặp mặt con gái của bà, bà bắt đầu gọi Tấm ra, vua vui mừng nhận thấy Tấm, cho những người đem phụ nữ về cung.

*
Đọc truyện cổ tích Tấm Cám cho nhỏ nhắn cần tất cả hình ảnh đẹp, hấp dẫn

Về cho cung, Tấm kể rõ sự tình mang đến nhà vua nghe, công ty vua tức giận cho những người đem bà bầu con Cám lên xử tội, dù Tấm yêu mến cảm, xin công ty vua tha tội nhưng nhà vua vẫn đuổi bà bầu con Cám ra bên ngoài cung. Vừa thoát khỏi thành thì giông tố ập đến, mẹ con Cám như cảm thấy được sự trừng phạt của cả đất trời, cứ cụ mà xấu hổ buộc phải bỏ xứ ra đi.

Bài học đúc kết khi bé xíu nghe gọi truyện cổ tích Tấm Cám

Tấm cũng như Lọ Lem, dù gặp mặt phải biết bao ức hiếp đáp của tín đồ xấu mà cuối cùng vẫn đã đạt được hạnh phúc? Còn bà bầu ghẻ và Cám dù có giở đầy đủ trò mưu mẹo thì cũng không bao giờ đạt được ước ao muốn, thậm chí là còn bị ông trời trừng phạt?

Đó nguyên nhân là Tấm luôn luôn luôn sống cực kỳ hiền từ, nhân hậu, đối xử xuất sắc với mọi tín đồ xung quanh. Còn bà dì ghẻ cùng Cám thì lúc nào cũng đố kị, ganh ghét và gồm bụng dạ vượt độc ác.

*
Nghe gọi truyện cổ tích Tấm Cám bé nhỏ sẽ hiểu những người dân lao động chuyên chỉ, hiền hậu lành, tốt bụng sẽ được hưởng hạnh phúc

Các bạn nhỏ dại của bọn họ hãy luôn biết đối xử tốt với hầu hết người, không được ghen ghét đố né với ai, làm điều thiện chắc chắn là sẽ được bù đắp xứng đáng, còn nếu chúng ta làm việc xấu thì có khả năng sẽ bị ông trời trừng phạt kia nhé.

Cũng qua câu chuyện cổ tích này, bố mẹ hãy cho bé thêm đông đảo ví dụ xung quanh cuộc sống để xác minh tất cả mọi người ở hiền lành sẽ chạm chán lành, từ kia nhắn nhủ con yêu cầu cư xử đúng mực, sống chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ mọi fan khi rất có thể nha.

Cùng bé nhỏ đọc truyện cổ tích Tấm Cám online

Nếu phụ thân mẹ mắc không có thời gian cùng bé đọc truyện cổ tích Việt Nam hàng ngày thì hãy nghĩ đến giải pháp cùng con trải nghiệm truyện nói can dự trên ICANKid nhé.

*
Tập hợp phần đa truyện nói ảnh hưởng trên ICANKid

Ngoài phần đọc truyện cổ tích Tấm Cám bên trên blog, ICANKid cung cấp những câu chuyện nổi giờ đồng hồ khác dành riêng cho bé, trên ứng dụng có lời đọc mp3 chuẩn chỉnh Tiếng Việt, với hình ảnh động đã mắt và diễn biến đến từ những đối tác bạn dạng quyền đáng tin tưởng nhất cả nước như: NXB Kim Đồng, NXB Hội đơn vị Văn, NBX Văn học...

Để kiểm bệnh điều này, bố mẹ hãy thiết lập ngay: https://icankid.vn/bat-dau-ngay với thử đề xuất miễn phí, xem bé sẽ đổi khác thế như thế nào từ mọi tuần đầu tiên nhé!

Ngày xửa ngày xưa, bao gồm hai mẹ cùng phụ thân khác mẹ. Người chị thương hiệu là Tấm còn em là Cám. Bà mẹ của Tấm đã hết từ sớm, còn phụ vương cũng qua đời kế tiếp mấy năm. Để lại Tấm ở với mẹ ghẻ là người mẹ Cám.


Bà bà mẹ kế vô cùng hiểm sâu và độc ác. Bà ta bắt Tấm đề xuất làm không còn những các bước nặng nhọc vào nhà. Ngược lại, Cám lại cực kì được chiều chuộng, không phải làm bất cứ việc gì.*

Một hôm, mẹ đưa mang lại hai chị em, mỗi người một mẫu giỏ nhằm ra đồng xúc tép với hứa rằng: “Nếu đứa nào bắt được đầy giỏ tép thì sẽ tiến hành thưởng một chiếc yếm đỏ”. Nghe lời của mẹ, Tấm chăm chỉ siêng năng bắt buộc chẳng mấy chốc nhưng mà đã được một giỏ đầy vừa cá vừa tép. Còn Cám thì mải chơi, dạo hết từ ruộng nọ sang ruộng kia, hái hoa bắt bướm đề nghị mãi mà chẳng bắt được gì.

Xem thêm:

Thấy Tấm đang bắt được một giỏ đầy, Cám bảo chị:

- Chị Tấm ơi, chị Tấm! Đầu chị lấm, chị hụp cho sâu, kẻo về bà bầu mắng.

Nghe Cám nói vậy, Tấm tin là thật cần liền xuống ao tắm rửa rửa mang đến sạch. Nhân cơ hội đó, Cám tức tốc trút không còn tép của Tấm vào giỏ của mình rồi chạy nhanh về nhà. Khi lên bờ thấy chỉ với lại loại giỏ trống trơn, Tấm ngồi xuống cùng bưng phương diện khóc. Nghe thấy giờ khóc của Tấm, ông Bụt hiện nay lên với hỏi:

- nguyên nhân con khóc?

Tấm rước hết sự tình nhắc lại mang đến Bụt nghe. Nghe xong, Bụt bảo rằng:

- Thôi bé hãy nín đi! Bây giờ, bé hãy thử chú ý vào giỏ xem còn tồn tại gì nữa không?

Tấm liền quan sát vào giỏ và phát chỉ ra trong giỏ còn sót lại một bé cá bống. Bụt lại đựng lời tiếp:

- nhỏ hãy đem nhỏ cá bống ấy về rồi thả nuôi vào giếng. Mỗi bữa con chừa lại một dĩa cơm cho bống ăn. Mỗi lần cho ăn, con nhớ hotline thế này:


Bống bống, bang bang

Lên nạp năng lượng cơm kim cương cơm bạc tình nhà ta

Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người

Nói ngừng thì Bụt thay đổi mất. Nuốm là trường đoản cú đó, nghe theo lời dặn của Bụt, Tấm thả cá bống xuống giếng và cho nạp năng lượng hằng ngày. Mỗi khi nghe tiếng Tấm gọi, bống liền tập bơi lên phương diện nước và nạp năng lượng những hạt cơm trắng của Tấm ném xuống. Chẳng mấy chốc nhưng mà bống lớn nhanh như thổi.

Ngày nào thì cũng thấy Tấm cứ sau bữa ăn đều sở hữu cơm ra giếng nên mụ mẹ kế sinh nghi đề xuất bảo Cám đi rình. Cám sau khoản thời gian nghe thấy Tấm gọi bống thì đề cập lại hết cho mẹ nghe. Về tối hôm ấy, mụ dì ghẻ ngọt ngào bảo cùng với Tấm rằng:

- nhỏ ơi con! xã đã ban đầu cấm đồng rồi đấy. Mai bé đi chăn trâu, đề nghị chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà, làng mạc bắt mất trâu.

Nghe theo lời dặn, ngày hôm sau Tấm gửi trâu đi nạp năng lượng thật xa. Ở nhà, mẹ con Cám đem cơm ra giếng và gọi bống lên ăn giống như Tấm gọi. Khi bống vừa ngoi lên mặt nước, chị em con Cám tức khắc bắt mang bống rồi đem đến nhà làm cho thịt.

Đến chiều sau thời điểm dắt trâu về, Tấm ăn xong vẫn mang dĩa cơm để bỏ ra giếng nhưng gọi mãi không thấy bống ngoi lên như phần đông khi. Cuối cùng, chỉ thấy cục máu nổi lên cùng bề mặt nước. Thấy vậy, Tấm lại òa lên khóc nức nở. Bụt lại hiện tại lên với hỏi:

- Con làm sao lại khóc?

Tấm mang sự tình đề cập lại. Nghe xong, Bụt bảo:

- Cá bống đã biết thành người ta nạp năng lượng thịt mất rồi. Thôi, con đừng khóc nữa! Về nhà, nhỏ nhặt xương cá, cho vào bốn loại lọ rồi rước chôn xuống dưới tư chân giường con nằm.

Tấm trở về và đi tìm xương bống theo lời Bụt. Mà lại tìm khắp các nơi mà lại không thấy đâu cả. đột nhiên con gà ở chỗ nào chạy ra với bảo Tấm:

- cục ta viên tác! đến ta cố thóc, ta bươi xương cho!

Sau khi được Tấm ném thóc cho, gà chạy vào bếp bới một lúc thì thấy xương ngay. Tấm nhặt lấy, bỏ vô lọ với đem chôn bên dưới chân giường giống như lời Bụt dặn.

Không thọ sau đó, đơn vị vua mở hội trong mấy đêm ngày. Già trẻ, trai gái mọi xúng xính xống áo mới nô nức đi xem hội. Hai bà mẹ con Cám cũng mua sửa áo quần đẹp để đi trẩy hội. Tấm xin được đi thuộc thì mụ dì ghẻ nguýt nhiều năm rồi rước một đấu gạo pha trộn với một đấu thóc, bảo Tấm:

- khi nào nhặt được riêng rẽ gạo và thóc ra nhì đấu thì mới được đi coi hội.

Nói xong, hai mẹ con Cám lên lối đi hội. Cảm xúc tủi thân, Tấm khóc nức nở. Bụt lại hiện tại lên với hỏi:

- làm sao con khóc?

Tấm chỉ vào cái thúng với thưa với Bụt:

- Dì bắt con cần nhặt riêng biệt thóc ra thóc, gạo ra gạo rồi new được đi coi hội. Mà lại lúc bé nhặt chấm dứt thì hội sẽ tan rồi, không còn điều gì mà coi nữa ạ.

Bụt nghe dứt thì liền không nên một bọn chim sẻ xuống sân nhặt thóc với gạo góp Tấm, có một loáng là xong. Tuy vậy tấm lại nức nở khóc vì không có quần áo đẹp nhằm đi hội. Bụt lại bảo rằng:

- con hãy đào những chiếc lọ xương bống vẫn chôn ngày trước lên thì sẽ sở hữu đủ trang bị cho nhỏ trẩy hội.

Tấm vâng lời cùng đào các lọ lên. Lọ đầu tiên mở ra là 1 trong những bộ đầm áo giỏi đẹp, lọ trang bị hai là một đôi hài thêu, lọ trang bị ba là một trong con ngựa nhỏ tuổi xíu, cơ mà khi vừa để xuống đất, con ngựa bỗng chốc trở thành ngựa thật. Lọ sau cùng là một yên cương vững chắc. Tấm vui mắt không xiết, lập cập thay vật dụng rồi phát xuất vào kinh.

Ngựa phóng một chốc đã đi đến kinh đô. Nỗ lực nhưng, lúc đi qua 1 cây cầu đá, Tấm lỡ đánh rơi một loại hài xuống nước, không làm biện pháp nào đem lên được.

Khi đoàn ở trong nhà vua trải qua cầu, hai bé voi dẫn đầu đoàn lại kêu rống lên và cố định không chịu đựng đi tiếp. Thấy lạ, vua bèn không nên quân bộ đội xuống dưới xem xét. Sau một hồi, bọn họ mò được một mẫu hài thêu. Nhà vua nhìn nghía loại hài tường tận rồi hạ lệnh thông tin tất cả lũ bà phụ nữ đi trẩy hội ướm thử, nếu ai đi vừa mẫu hài này thì vua sẽ lấy làm cho vợ.

Vậy là các bà, các cô chen nhau mang đến chỗ thử giầy làm mang đến đám hội càng thêm náo nhiệt. Nhưng lại chẳng ai đi vừa cả. Bà mẹ con Cám cũng qua thử tuy nhiên không được. Thấy Tấm cũng đến, Cám nói với mẹ:

- mẹ ơi, ai như chị Tấm cũng đi test hài kìa!

Mụ dì ghẻ tỏ ý khinh thường nói:

- Chuông khánh còn chẳng nạp năng lượng ai, nữa là miếng chĩnh vứt kế bên bờ tre!

Thế tuy thế khi Tấm đặt chân vào hài thì vừa như in. Bên vua vô cùng vui mắt và lập tức rước thiếu nữ vào cung.

Mặc mặc dù sống vào hoàng cung rất sung sướng nhưng Tấm vẫn luôn nhớ ngày giỗ cha. Cho tới ngày giỗ cha, nàng xin phép vua về bên nhà. Vốn sẽ đố kiêng với cuộc sống đời thường an rảnh của Tấm, nay thấy Tấm về thì mẹ con Cám lại bùng lên lòng ghen ghét, bày mưu làm thịt Tấm.

Mụ mẹ ghẻ bảo Tấm:

- trước đó con quen trèo cau, con hãy trèo lên xé mang một buồng cau nhằm cúng bố.

Tấm vâng lời trèo lên cây cau, mụ dì ghẻ ở dưới nạm dao đốn gốc. Thấy cây rung chuyển, Tấm hỏi :

- Dì làm những gì dưới gốc cầm ?

- cội cau lắm kiến, dì đuổi kiến mang đến nó khỏi lên đốt con.

Cây cau sẽ đổ, Tấm té xuống ao chết. Mụ dì ghẻ cho nhỏ mình mặc xống áo của Tấm vào cung, nói dối với vua rằng Tấm rủi ro bị rơi xuống ao bị tiêu diệt đuối, nay gửi em vào để vậy chị. đơn vị vua vô cùng giận dữ nhưng không nói lời nào.

Tấm chết thì hòa thành chim tiến thưởng Anh, bay đến vườn thượng uyển. Một đợt Cám vẫn giặt áo cho vua, chim tức tốc đậu trên cành cây và hót:

“Giặt áo ông xã tao thì giặt cho sạch

Phơi áo ck tao phơi lao phơi sào

Chớ phơi bờ rào rách nát áo chồng tao”

Rồi chim xoàn Anh lại cất cánh vào cung vua hót líu lo khôn cùng vui tai. Vua đi đâu, chim cất cánh đến đó. Đang cơ hội nhớ nhung Tấm không nguôi, thấy chim bịn rịn theo mình, vua bảo:

- Vàng hình ảnh vàng anh, tất cả phải vk anh, chui vào tay áo

Thấy thế, chim kim cương Anh bay lại rúc vào tay áo ở trong phòng vua. Từ bỏ đó, vua chỉ mải mê yêu dấu Vàng Anh, còn không nên làm một cái lồng bởi vàng đến chim. Cám tức buổi tối về truyền tai mẹ. Mụ mẹ ghẻ bảo Cám bắt chim có tác dụng thịt rồi lấy tại sao nói dối vua. Triển khai theo lời mẹ, Cám làm thịt chim nhân thời gian vua đi vắng tanh rồi đem lông chim chôn ở ngoại trừ vườn.

Nơi chôn lông chim đá quý Anh lại mọc ra hai cây xoan đào, cây cỏ xum xuê, đẹp mắt rợp bóng phải nhà vua sai bộ đội mắc võng ở kia nằm chơi. Ngày nào vua cũng ra nằm ngóng mát ở nhị cây xoan đào.

Cám lại về đơn vị mách mẹ. Mụ mẹ kế mách nước đến Cám là chặt cây có tác dụng khung cửi. Về cho cung, vào một hôm gió bão, Cám sẽ sai thợ đốn cây, rước gỗ đóng góp khung cửi. Lúc vua hỏi thì Cám trả lời rằng:

- Cây bị đổ là vì bão. Thiếp sai thợ chặt làm khung cửi nhằm dệt áo mang lại bệ hạ.

Thế tuy thế khi Cám ngồi vô trong dệt thì lúc nào cũng nghe thấy tiếng size cửi như đang rủa mình:

Cót ca cót két

Lấy tranh ông chồng chị.

Chị khoét mắt ra

Cám sợ hãi, sau khi về công ty mách người mẹ thì rước đốt form cửi, lấy tro đang đốt lấy đổ ở lề đường phương pháp xa hoàng cung. Từ đồng tro lại mọc lên một cây thị. Đến mùa ra trái, cây thị chỉ đậu được đúng một quả nhưng lại lan mùi mùi thơm ngát. Một bà lão bán hàng nước bên cạnh đó khi đi qua ngửi thấy hương thơm thơm và nhận thấy quả thị bên trên cành cao bèn giơ bị ra với nói lẩm bẩm:

- Thị ơi thị rụng bị bà. Bà nhằm bà ngửi chứ bà ko ăn.

Khi bà lão vừa nói ngừng lời thì trái thị rơi ngay xuống bị. Về nhà, bà lão cât vào buồng, thỉnh thoảng lại vào nhìn nghía, ngửi hương thơm thơm. Cứ mỗi ngày khi bà lão đi chợ về thì đã thấy nhà cửa nhỏ gọn tinh tươm, cơm trắng ngon canh ngọt dọn ra sẵn đề xuất lấy làm lạ lắm. Bởi thế, một hôm bà lão giả vờ đi chợ, đến nửa con đường thì trở về, lén rình ở cái cây sau nhà. Bà thấy Tấm chui ra từ quả thị, rứa chổi thu dọn nhà cửa, vo gạo thổi cơm, hái rau nấu canh. Thấy vậy bà lão mừng quá, xô cửa ngõ vào bao bọc lấy Tấm, xé vụn vỏ thị.

Từ đó, Tấm sinh hoạt với bà lão hàng nước với giúp những câu hỏi nhà cho bà cung cấp hàng. Vào một lần nhà vua đi vi hành liền xịt vào quán nước của bà lão. Bà lão có trầu nước dơ lên vua. Khi bắt gặp miếng trầu têm cánh phượng, vua lại ghi nhớ tới ngày trước bà xã mình têm trầu cũng đồng nhất như vậy, ngay tức thì hỏi:

- Bà ơi, trầu này ai têm cơ mà khéo vậy?

- Trầu này là do đàn bà bà têm - Bà lão thật thà đáp.

Nhà vua bèn ngỏ ý muốn chạm chán con gái bà lão. Khi Tấm vừa xuất hiện, vua nhận biết vợ mình từ lâu thì vui mắt lắm, nghe bà lão nói lại sự tình rồi đưa kiệu rước Tấm về trong cung.

Cám thấy Tấm trở về cùng được vua yêu thương như xưa thì không khỏi hại hãi. Một hôm, Cám hỏi chị:

- Chị Tấm ơi chị Tấm, chị làm nắm nào nhưng đẹp thế?

Tấm không đáp, chỉ hỏi lại:

- có muốn đẹp không nhằm chị giúp?

Cám ăn nhập ngay. Tấm sai quân hầu đào một chiếc hố sâu với đun một nồi nước sôi. Tấm bảo Cám xuống hố rồi không đúng quân hầu giội nước sôi vào hố. Cám chết. Mụ mẹ ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ra chết...

Bài học đúc kết từ truyện cổ tích Tấm cám

- cái thiện luôn luôn có một sức sinh sống mãnh liệt, không bao giờ chịu tắt thở phục với đầu mặt hàng trước cái ác.

- xã hội luôn công bằng và công lý sẽ được thực hiện. Những người lao động chuyên chỉ, hiền khô lành, tốt bụng sẽ tiến hành hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, gian ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng cùng với triết lý: “Ở hiền gặp gỡ lành, nghỉ ngơi ác chạm chán ác”.