Các chòm sao mùa hè là những chòm sao quan lại sát cực tốt trên bầu trời buổi tối từ vào cuối tháng 6 mang đến tháng 9 ở Bắc chào bán cầu, và từ tháng 12 đến thời điểm cuối tháng 3 sống Nam buôn bán cầu.

Bạn đang xem: Hình ảnh các vì sao

Đối với người quan sát ở Bắc buôn bán cầu, những chòm sao vẫn ngự trị bầu trời mùa hè bao hàm ba chòm sao sở hữu ba sao cực kỳ sáng, hình thành đề nghị Tam giác Mùa hè– Thiên Ưng, Thiên Nga cùng Thiên Cầm, cùng với chòm sao Hoàng đạo Cung Thủ, Thiên Yết và Xà Phu.

Thiên Ưng, Thiên nạm và Thiên Nga

Thiên Ưng (Aquila) cùng Thiên Nga (Cygnus), chim đại bàng và chim thiên nga trên bầu trời, lên khôn cùng cao trong những buổi tối mùa hè và hình như đang quan sát về phía nhau. Thiên Ưng đựng sao Altair, một trong những sao nằm ngay gần Trái Đất nhất hoàn toàn có thể thấy bởi mắt thường, cách chúng ta chỉ 17 năm ánh sáng. Altair, cùng rất sao Deneb của chòm Thiên Nga và Vega của chòm Thiên Cầm, hình thành nên Tam giác Mùa hè, một mảng sao siêu sáng.

*
Tam giác ngày hè trên bầu trời Nhật Bản. Ảnh: Shingo Takei

Thiên Nga là giữa những chòm sao khá nổi bật nhất trong dịp hè. Các ngôi sao sáng nhất của chòm tạo thành thành một mảng sao được hotline là Bắc thập tự, rất dễ dàng nhận diện trong những buổi buổi tối mùa hè. Deneb, ngôi sao 5 cánh sáng độc nhất của chòm với cũng là một trong những sao sáng duy nhất trên bán thiên mong Bắc, đánh dấu đuôi của Thiên Nga. Đó là sao cấp cho I nằm tại vị trí xa Trái Đất nhất, cách chúng ta khoảng 3550 năm ánh sáng.

*
Chòm sao Thiên Nga. Ảnh: Stellarium

Thiên Nga cũng sở hữu nhiều sao khá nổi bật khác. Albireo, tốt Beta Cygni, là 1 trong những hệ sao đôi khôn xiết được các nhà thiên văn nghiệp dư thích thú do có màu sắc tương phản. Sao này khắc ghi đầu Thiên Nga và thỉnh thoảng được call là “ngôi sao mỏ chim”. Tiếp đến, sao Sadr, tốt Gamma Cygni, nằm ở vị trí chính giữa của Thập từ bỏ bắc và khắc ghi ngực nhỏ chim Thiên Nga. Ngôi sao này được vây quanh bởi vì một tinh vân khuếch tán với số hiệu IC 1318, thường xuyên được gọi là vùng Sadr (vùng Gamma Cygni).

*
Sao đôi Albireo. Ảnh: Syfy

Các thiết bị thể sâu đầy thú vị phía trong chòm Thiên Nga bao gồm nguồn vạc tia X Thiên Nga X-1, hai cụm sao mở Messier 29 cùng Messier 30, dải ngân hà Pháo hoa, và một trong những tinh vân trông rất nổi bật khác: Tinh vân bồ nông, Tinh vân Lưỡi liềm với Tinh vân Mạng che.

Thiên Cầm, là chòm sao nhỏ tọa lạc giữa những chòm Thiên Nga, Vũ Tiên (Hercules) và Thiên Long (Draco). Chòm này rất dễ dàng nhận dạng nhờ hình dáng giống hình bình hành.

*
Chòm sao Thiên Cầm. Ảnh: Stellarium

Chòm sao này là nhà đất của sao Vega, ngôi sao 5 cánh sáng sản phẩm công nghệ 5 trên bầu trời đêm, với cũng là nhà đất của hai ngôi sao 5 cánh nổi giờ đồng hồ khác. Sheliak, tốt Beta Lyrae, là ngôi sao thứ nhất thuộc loại các ngôi sao biến quang thứ hạng Beta Lyrae, một tấm các ngôi sao 5 cánh nhị phân nằm sát nhau đến cả vật chất từ sao này chảy sang sao kia và các sao đều trở nên những đồ vật thể có làm ra giống quả trứng. Epsilon Lyrae, với biệt danh là sao Đôi Đôi, bao hàm hai hệ sao nhị phân xoay quanh nhau. Nằm gần sao Vega, hệ này là mục tiêu quan sát phổ cập với các nhà thiên văn nghiệp dư.

Tinh vân cái nhẫn, chụp qua kính thiên văn nghiệp dư. Ảnh: Cloudy Nights

Các thiên thể sâu khét tiếng nhất vào chòm Thiên vậy là nhiều sao ước Messier 56, Tinh vân cái nhẫn trứ danh (Messier 57), bộ ba ngoài trái đất đang sáp nhập NGC 6745, và nhiều sao mở NGC 6791.

Vũ Tiên

*
Chòm sao Vũ Tiên. Ảnh: Thoughtco

Vũ Tiên (Hercules) là chòm sao lớn thứ 5 trên khung trời nhưng lại không tồn tại bất kì sao sáng cung cấp I hoặc cấp II nào. Khá thuận tiện nhận dạng được chòm sao này bởi một số trong những sao của chòm hợp thành hình Đá đỉnh vòm (Keystone), một mảng sao sáng của mùa hè, thay mặt đại diện cho thân tín đồ của chàng siêu anh hùng Hercules. Chòm sao khắc họa hình hình ảnh Hercules đứng trên đầu của Ladon, nhỏ rồng thần thoại đã bị chàng đánh bại trong loạt 12 chiến công. Nhỏ rồng này chính là chòm sao Thiên Long (Draco) nằm ngay bên cạnh.

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Bính Dần Năm 2023 Nữ Mạng Năm 2023 Chính Xác, Xem Tử Vi Tuổi Bính Dần 1986 Năm 2023 Nữ Mạng

Vũ Tiên sở hữu hai thiên thể Messier: trước tiên là các sao ước Hercules (Messier 13) với Messier 92 nhỏ tuổi hơn, xum xuê hơn và tối hơn tí đỉnh – trong những cụm sao già độc nhất được biết đến trong Ngân Hà. Chòm sao này cũng chứa Cụm thiên hà Hercules, với khoảng 200 thành viên, trong những số ấy có cặp ngoài trái đất tương tác Arp 272 (NGC 6050 với IC 1179), cùng với thiên hà chuyển động Hercules A.

Cụm sao ước Messier 13. Ảnh: PBase.com

Cung Thủ với Thiên Yết

Hai chòm sao Hoàng đạo Thiên Yết Cung Thủ hoàn toàn có thể thấy ở phía trên đường chân mây phía nam giới vào mùa hè.

*
Mảng sao Ấm trà của chòm Cung Thủ. Ảnh: ESA/Hubble

Cung Thủ (Sagittarius) nằm trong các những chòm sao nổi bật nhất của bầu trời mùa hè. Tiện lợi nhận dạng được nó nhờ vào mảng sao Ấm trà (Teapot), hiện ra từ những vị sao sáng tuyệt nhất của chòm. Phía bên trong Dải Ngân hà, chòm sao này là bến đỗ cho tương đối nhiều thiên thể sâu tiêu biểu. Đầu tiên là mối cung cấp phát sóng vô đường Sagittarius A, được mang đến là ghi lại vùng trung trọng tâm của Ngân Hà. Kế đến là thiên hà lùn Elip Sagittarius, vũ trụ Barnard, cụm sao Quintuplet, Tinh vân Pistol với sao sáng Pistol, cụm sao Arches, và tổng số 15 thiên thể Messier, trong các đó có Tinh vân Đầm nước (M8), Tinh vân Chẽ cha (M20), Tinh vân Omega (M17), Đám mây sao Sagittarius (M24), và nhiều sao Sagittarius (M22).

*
Messier 20. Ảnh: Lorand Fenyes

Chòm sao hàng xóm Thiên Yết (Scorpius – con bọ cạp) là nhà của tương đối nhiều sao và thiên thể sâu thú vị. Hai ngôi sao sáng sáng nhất của chòm, Antares và Shaula, nằm trong số những sao sáng độc nhất vô nhị trên bầu trời. Antares ghi lại trái tim của nhỏ bọ cạp, trong khi đó Shaula là 1 trong hai sao nằm ở chóp đuôi.

*
Chòm sao Bọ Cạp. Ảnh: ESA/Hubble

Có 4 thiên thể Messier vào chòm sao này, bao hàm Cụm sao mong Messier 4 cùng Messier 80, cụm sao mở Messier 6 (Cụm sao Cánh bướm) với Messier 7 (Cụm sao Ptolemy). Chòm sao này còn đựng Tinh vân Bướm (hay Tinh vân bé bọ, NGC 6302), Tinh vân Chân mèo (NGC 6334), các sao vỏ hộp châu báu phương Bắc (NGC 6231) và Tinh vân cuộc chiến tranh & hòa bình (NGC 6357).

*
Cụm sao Messier 6. Ảnh: Astrofotografia.eu

Xà Phu

Xà Phu (Ophiuchus – fan cầm rắn) là chòm sao bự thứ 11 trên bầu trời. Khắc họa hình hình ảnh vị thần y học Asclepius đang nắm giữ một nhỏ rắn (chòm sao Cự Xà-Serpens), Xà Phu cũng là vị trí cư ngụ của nhiều sao và thiên thể sâu thú vị.

*
Chòm sao Xà Phu. Ảnh: Stellarium

Rasalhague, ngôi sao sáng sáng độc nhất của chòm, lưu lại đầu của vị thần. Ngôi sao sáng Barnard, đứng vị trí thứ tư trong các các sao nằm ngay sát Mặt Trời nhất, chỉ với sau ba vày sao trong hệ Alpha Centauri. Ngôi sao này chỉ cách chúng ta 5,96 năm ánh sáng, nhưng lại quá mờ để xem được bởi mắt thường. Hết sức tân tinh của Kepler (SN 1604) là tàn tích của cực kỳ tân tinh danh tiếng đã được quan sát vào năm 1604; vào thời kì cực điểm, nó lộ diện như một ngôi sao sáng sáng độc nhất vô nhị trên bầu trời.

*
Tinh vân Luồng khí tuy nhiên sinh. Ảnh: Hubble

Xà Phu bao gồm chứa Tinh vân Luồng khí đôi (hay nói một cách khác là Cánh bướm của Minkowski) cùng tinh vân tối bự Barnard 68, cùng với Tinh vân ngựa chiến tối (Dark Horse), trong các số đó có cất Tinh vân Đường ống và Tinh vân Rắn nhỏ tuổi hơn. Chòm sao này còn mua nhiều cụm sao mong sáng được Charles Messier chuyển vào danh mục: Messier 9, Messier 10, Messier 12, Messier 14, Messier 19, Messier 62 cùng Messier 107.

Tinh vân hình trái tim giỏi tinh vân hoả hồng là hai trong những những bức ảnh thiên văn tuyệt vời trong vũ trụ.


Tinh vân vòng phân tử (Necklace Nebula) phía bên trong chòm sao Sagitta, bí quyết Trái Đất 15.000 năm ánh sáng. Nó lung linh như một chuỗi ngọc vào bóng đêm vũ trụ. Tinh vân do hai ngôi sao quay xung quanh nhau sống cự ly gần tạo ra. Khoảng 10.000 năm trước, ngôi sao sáng lớn "nuốt chửng" "bạn đồng hành" của nó, khiến ngôi sao nhỏ tuổi chuyển rượu cồn theo quỹ đạo phía bên trong ngôi sao lớn. Hình hình ảnh trông giống chiếc vòng là vì lực ly trọng điểm phân phối các chất khí bao quanh đường xích đạo của ngôi sao. Ảnh: NASA

Tinh vân trái tim (IC 1805) thuộc chòm sao Cassiopeia, nằm tại cánh tay Perseus của ngoài hành tinh Milky Way, phương pháp Trái Đất 7.500 năm ánh sáng. Đây là một trong những tinh vân vạc xạ có ngoài mặt trái tim, với ánh sáng màu đỏ tỏa ra từ bên trong. Độ dài của tinh vân trái tim là khoảng 200 năm ánh sáng. Ảnh: Michelle Starr/Daniel Marquardt

Tinh vân vong linh nằm về phía đông của tinh vân trái tim. Phía bên trong một số các sao mở của nó đựng nhiều thế hệ ngôi sao khác nhau: ngôi sao 5 cánh già hơn nằm trong vùng lõm của tinh vân (màu đỏ), sao con trẻ nằm tại phần viền xung quanh (màu xanh lá cây). Ảnh: UCLA

NGC 2237 là đám mây ngoài trái đất gợi lên hình dung về một đóa hồng. Nó bên trong chòm sao Monoceros, phương pháp Trái Đất 5.200 năm ánh sáng. Phần lõi tinh vân là cụm sao trẻ khoảng chừng 4 triệu năm tuổi. Ảnh: Wikipedia

Hai thiên hà UGC 1810 cùng UGC 1813 hút nhau bởi lực lôi kéo khi chúng dịch chuyển quá ngay gần nhau, chế tác thành hình ảnh bông hoa hồng to con trong vũ trụ. Ảnh: NASA

Chòm sao Hậu vạc (Coma Berenices) chứa những ngôi sao mờ bao phủ cực bắc của Ngân hà. Đây là một trong những trong số không nhiều chòm sao chọn cái tên dựa trên tín đồ thật (Nữ hoàng Berenice II của người nào Cập), thay bởi vì nhân đồ vật thần thoại. Ảnh: NASA

Sao Kim là trong những vật thể sáng chói duy nhất trên bầu trời (sau khía cạnh Trời với Mặt Trăng). Nó có thể nhìn thấy bởi mắt hay giữa tia nắng ban ngày. Ngôi sao được đặt theo tên thiếu nữ thần tình thương và vẻ đẹp Venus của tín đồ La Mã cổ đại. Ảnh: Jimmy Westlake/NASA


*

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả, Báo điện tử nhanluchungvuong.edu.vn News ý muốn nhận được sự cỗ vũ của quý các bạn đọc để sở hữu điều kiện nâng cấp hơn nữa chất lượng nội dung cũng tương tự hình thức, đáp ứng yêu cầu mừng đón thông tin ngày càng cao. Shop chúng tôi xin rất cảm ơn quý fan hâm mộ luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phân phát triển. ý muốn nhận được sự cỗ vũ của quý vị qua hình thức:


*

bank quân nhóm MBBANK


Dùng E-Banking quét mã QR
*

*

*
Cơ quan chủ quản: Đài tivi KTS nhanluchungvuong.edu.vn
*
*
*

Trụ sở chính
Lầu 10, tòa bên VOV, số 7, con đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 028.3811 1705