Hôm ni (20/4), tại TP.HCM diễn ra hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TP.HCM.

Bạn đang xem: Đề xuất cấm xe máy

Việc cải cách và phát triển vận thiết lập hành khách công cộng gắn với lộ trình tinh giảm xe cá nhân

Hôm ni (20/4), tại TP.HCM diễn ra hội thảo về kiểm soát điều hành nhu cầu thực hiện xe cá thể trên địa bàn tp.hồ chí minh - thực trạng và giải pháp (Liên hiệp những Hội KH&KT TP phối hợp với Sở GTVT tp hcm tổ chức). Hội thảo chiến lược sẽ có rất nhiều ý con kiến của các chuyên viên uy tín về vấn đề TP HCM cần phải có lộ trình hạn chế, tiến tới đào thải hoàn toàn xe sản phẩm công nghệ tham gia giao thông đô thị.

Theo PGS.TS. Phạm Xuân Mai (ĐH Bách khoa TP.HCM), hiện tp.hcm có khoảng 7,5 triệu xe thêm máy, tăng ngay sát 2 triệu so năm 2011. Vào giờ cao điểm, lượng xe đính thêm máy lên tới 11.000 xe/giờ, chiếm phần 93% tổng lưu lại lượng những loại xe. Vừa đủ TP tất cả 910 xe máy/1.000 dân, đấy là tỷ lệ cao nhất thế giới. Xe trang bị đang tạo ra kẹt xe, TNGT (số vụ TNGT vì xe máy chỉ chiếm 71%). Vì chưng vậy, xe trang bị không được coi là loại hình giao thông cá thể mà cần được hạn chế xuống dưới 40%.

“Tuy nhiên, bọn họ không thể giảm bớt xe vật dụng nếu bạn dân không tồn tại phương tiện sửa chữa thay thế và ko gì khác cần là khối hệ thống giao thông công cộng. Bởi vậy, việc trở nên tân tiến giao thông công cộng (GTCC) cần đi trước một bước và gồm cách phù hợp lý”, PGS. Mai nói và chỉ ra rằng nhiều phương án hạn chế xe máy như: Tổ chức làm chủ các loại xe máy đăng ký mới thông qua giấy ghi nhận quyền cài xe, mức giá lưu hành xe, phí kẹt xe cộ tùy nằm trong vào phạm vi khu vực, càng vào trung chổ chính giữa TP, xe máy càng đề xuất đóng tiền duy trì xe cao, phí độc hại môi trường…

“Trong điều kiện tài chủ yếu yếu như Việt Nam, giải pháp xe buýt với xe buýt nhanh BRT là tương xứng nhất”, PGS. Mai nói thêm.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Thị Bích Hằng, ngôi trường ĐH GTVT - Phân hiệu tp.hồ chí minh 2 thừa nhận định, TP đang có những kim chỉ nan sai vào việc quản lý chỗ đậu xe. TP đang tập trung tăng cung bãi đậu xe, trong những lúc trên nhân loại để kiểm soát và điều hành xe cá nhân đã áp dụng quy định về số vị trí đỗ xe về tối đa được phép cung cấp. Tăng cung tất yếu sẽ dẫn mang lại tăng cầu, khuyến khích fan dân thực hiện phương tiện cá nhân khi điều kiện đậu xe quá thuận lợi. TP có xu thế coi đậu xe cộ như một dịch vụ xã hội, cho người sử dụng miễn phí, giá chỉ thấp.

“Đây là cách nhìn đi ngược lại phương châm khuyến khích cải cách và phát triển giao thông công cộng. Đã cho lúc phải khẳng định lại đối tượng người dùng phục vụ của hệ thống giao thông nhằm đáp ứng nhu mong đi lại của fan dân không phải để lưu lại thông phương tiện đi lại giao thông. Nên chuyển tự tăng cung hạ tầng giao thông sang thống trị nhu cầu đi lại của fan dân”, TS. Hằng nói.

Cần gồm lộ trình tiêu giảm xe máy

Theo ông Lê Trung Tính, chủ tịch Hiệp hội vận tải đường bộ hành khách khác tỉnh và du lịch TP.HCM, cách tân và phát triển vận tải nơi công cộng phải đi trước một bước rồi mới tiêu giảm xe cá nhân. Kinh nghiệm tay nghề ở Quảng Châu, china cho thấy, họ gồm cả một khối hệ thống công cộng vừa đủ như metro, BRT, xe buýt mà lại xe đồ vật cũng chỉ bên dưới 1 triệu với họ vẫn quyết tâm triển khai từng bước: Từ tinh giảm đến cấm và sau cùng là tiêu diệt cả rất nhiều xe 2 bánh không bảo vệ tiêu chuẩn chỉnh vệ sinh môi trường, theo một lộ trình dài 16 năm.

Để tinh giảm xe cá nhân, theo ông Tính phải áp dụng những xe biển lớn số chẵn lẻ lưu lại thông ngày chẵn, lẻ với ngược lại. Thu phí cá thể vào các điểm kẹt xe, thu tiền phí cao nơi đỗ xe giành cho xe cá nhân trong khu vực trung tâm, phí môi trường… phần nhiều xe máy đang quá niên hạn sử dụng, cũ nát cần tịch thu và loại bỏ.

Cùng quan lại điểm, TS. Lương Hoài Nam, chuyên viên kinh tế mang đến rằng, cần tinh giảm và tiến tới loại bỏ xe máy, mau lẹ lấy xe buýt thay xe thiết bị trên toàn thành phố; từng bước lấy màng lưới giao thông chỗ đông người cao tốc nắm xe buýt trên một số tuyến trục theo tài năng tài chính. Không ít thành phố ở trung hoa đã cấm xe trang bị khi còn chưa tồn tại mạng lưới giao thông này, hay những TP sinh sống châu Âu cũng không tồn tại xe máy.

Theo TS. Nam, đối với xe cộ máy cần phải có lộ trình hạn chế và tiến tới đào thải hoàn toàn thoát khỏi giao thông đô thị. Trên cơ sở đó tạo ra đề án chi tiết và lấy chủ kiến người dân trước lúc phê duyệt. Nếu lấy xe buýt là phương tiện đi lại giao thông nơi công cộng chủ lực, thì lộ trình loại trừ xe lắp máy về tối đa là 15 năm. “Cần quy hoạch trở nên tân tiến mạng xe cộ buýt của tp.hồ chí minh cho 20-30 năm tới.Một màng lưới xe buýt tác dụng cần cho phép người dân có khoảng cách đi bộ phổ vươn lên là giữa nhà với điểm đỗ buýt, giữa điểm đỗ buýt với nơi cần đến dưới 1km”, TS. Phái nam nói.

Đối với người dân sống trong ngõ hẻm, theo TS. Lương Hoài Nam, hoàn toàn có thể khai thác mẫu xe buýt nhỏ dại (minibus), tuk-tuk… các trạm trung chuyển yêu cầu xây ở những vị trí cạnh bến MRT trong tương lai. Đối với tp hcm không yêu cầu phát triển quy mô BRT cửa ngõ trái, chạy làn đường xung quanh cùng như thành phố hà nội đã xúc tiến mà bắt buộc lấy làn đường trong cùng ngay cạnh vỉa hè làm làn buýt y hệt như các nước ngơi nghỉ châu Âu. Dường như các công ty xe buýt cần điều hành tốt, thống trị chuyên nghiệp…

Đỗ Loan

Theo Báo Giao thông

Công ty luật
Trí Minh
đối chọi vịtư vấn pháp luậtvà cung ứng dịch vụ pháp luật uy tín và bài bản tại Việt Nam. Qúy khách mong muốn tư vấn pháp luật, hãy liên hệ với vẻ ngoài Trí Minh. Đội ngũluật sư tư vấncủa công ty chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải quyết và xử lý các sự việc của Bạn.

TTO - Trước việc thủ đô hà nội dự loài kiến cấm xe sản phẩm tại một trong những tuyến mặt đường nội đô, giới chuyên viên lo hổ ngươi tính khả thi của đề án. Trong khi đó người dân nhận định rằng sẽ "không biết đi làm bằng phương tiện gì" trường hợp cấm xe máy.Mới đây,Sở Giao thông vận tải TP tp. Hà nội đã giao đơn vị chức năng liên quan nghiên cứu và phân tích theo hướng sau năm 2025 dừng vận động xe sản phẩm trên địa bàn các quận trong phạm vi từ vành đai 3 và đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 vào trung vai trung phong TP.

Giới chuyên gia lo không tự tin tính khả thi của đề án, còn tín đồ dân cho rằng sẽ "không biết đi làm việc bằng phương tiện gì" nếu như cấm xe cộ máy.

Đi làm bắt buộc bắt 3 đường buýt

Làm đảm bảo an toàn tại một quán coffe trên đường Nguyễn Khánh Toàn (quận mong Giấy), hàng ngày ông Nguyễn Đình Long (ngụ làng Đồng Quang, Quốc Oai) đều tới địa điểm làm bằng xe máy.

Ông Long nhận định rằng với bản thân mình, bài toán đi lại bằng xe trang bị cơ rượu cồn và thuận lợi hơn tương đối nhiều so cùng với đi xe cộ buýt, chưa kể những hôm làm ca muộn, xe cộ buýt dừng vận động sẽ không có phương tiện để đi về nhà.

"Nhà tôi sống Quốc Oai, đi tới nơi làm hơn 20km, xe máy gần như là phương tiện di chuyển duy nhất, bây giờ nếu cấm xe trang bị thì tôi đi lại bởi cái gì? nếu như đi xe pháo buýt, tôi cần bắt 3 tuyến, chờ lâu rất mất thời gian. Dường như từ bên tôi nhằm đi ra được nơi có bến xe pháo buýt phải cũng phải dịch rời hơn 1km", ông Long cho hay.

Theo ông Long, TP hà nội thủ đô cấm xe máy vào năm 2025 sẽ ảnh hưởng rất bự tới bạn dân, đặc biệt là những bạn ở nước ngoài thành, hàng ngày phải vào nội đô có tác dụng việc.

"Giao thông chỗ đông người chưa đáp ứng được nhu cầu"Trao đổi với Tuổi trẻ con Online,tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - nguyên giám đốc Nhà xuất phiên bản Giao Thông vận tải - cho thấy Hà Nội chưa thỏa mãn nhu cầu được mọi điều kiện quan trọng để cấm xe cộ máy bước vào nội đô.

Xem thêm: Hạn Tam Tai Năm 2023 Tam Tai Tuổi Gì ? Năm 2023 Tuổi Nào Tam Tam, Cách Hóa Giải

Ông Thủy nêu dẫn chứng, hiện giờ hạ tầng giao thông vận tải còn yếu đuối kém, con đường sá còn hẹp, "đường 4 làn xe rộng lớn 20-30 mét còn khôn xiết ít".

"Đường sá dong dỏng như vậy, ô-tô sao hoàn toàn có thể vào được, cơ mà xe sản phẩm công nghệ thì rất có thể vào được các đường hẹp, mặt đường nhánh để triển khai ăn. Tp. Hà nội cấm xe pháo máy sẽ gây nên khó khăn rất lớn trong vấn đề đi lại của fan dân", TS Thủy dìm định.

TS Thủy giải thích: thực tế bây giờ hệ thống giao thông chỗ đông người chưa đáp ứng nhu cầu được nhu cầu tương tự như đòi hỏi ngày càng cao của fan dân thủ đô. Hàng ngày TP có tầm khoảng 14 triệu lượt đi lại, cơ mà giao thông công cộng mới chỉ phục vụ trên dưới 10% nhu cầu.


Giao thông công cộng chưa đáp ứng nhu cầu được nhu cầu, tức là phương nhân thể đi lại cho người dân chưa có, vậy nếu như cấm xe lắp thêm - là phương tiện sở hữu tới 70% giữ lượng - thì bạn dân đi lại, làm ăn uống bằng gì?"


Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy - nguyên chủ tịch Nhà xuất phiên bản Giao Thông Vận Tải


Ông lo ngại, trong trường đúng theo TP cấm xe pháo máy, năng lực người dân đã đổ xô đi mua ô tô, thời điểm đó nguy hại ùn tắc giao thông vận tải nội đô rất có thể tăng vội vàng 3 - 4 lần so với hiện nay nay.

"Khi bạn dân không có xe máy nhằm đi, việc họ cố gắng mua ô tô để đi lại, làm cho ăn là điều dễ hiểu. Một chiếc ô tô sẽ chỉ chiếm chỗ 5-7 lần xe pháo máy, nhưng bao gồm khi chỉ có 1 người ngồi, cơ hội đó ùn tắc sẽ rất lớn hơn.

Trên cố gắng giới, xe hơi là phương tiện gây ùn tắc, chứ chưa thấy gồm nước như thế nào nói xe vật dụng gây ùn tắc cả. Một số trong những nước cấm xe vật dụng vì ảnh hưởng tới sự phân phát triển tân tiến của đô thị, nhưng vn còn đang nghèo, xe sản phẩm công nghệ là công cụ, phương tiện để tín đồ dân đi lại, có tác dụng ăn. Giả dụ một nửa xe máy ở thủ đô này đưa thành xe hơi thì ùn tắc là không thể kiểm soát điều hành nổi", ông Thủy nêu quan lại điểm.

Tại sao cấm xe pháo máy, ko cấm ô tô?


*

TS Nguyễn Xuân Thủy thường xuyên đặt câu hỏi: vì sao Hà Nội khuyến cáo cấm xe pháo máy, nhưng tại sao không cấm xe hơi trong nội đô, trong lúc ô đánh cũng là nguyên nhân gây ùn tắc, ô nhiễm?

Ông Thủy nói bài toán cấm xe vật dụng trong thời gian tới là ý kiến thiếu nhân văn, đánh vào tín đồ nghèo.

"Chúng ta nên khác với những nước khác và không nên dùng từ bỏ cấm xe cộ máy. Vày khi nhưng phương tiện công cộng tốt, các tuyến, metro nhiều, xe cộ buýt chạy unique hơn, đúng giờ đồng hồ thì tín đồ dân dần dần sẽ loại bỏ xe máy, ô tô để đi phương tiện công cộng.

Theo tôi, về sau xe trang bị vẫn tồn tại, vì đó là một phương tiện rất dễ dàng đối với 1 nước nhiệt độ đới. Ở Bắc Kinh, Matxcơva, mùa đông không đi được xe máy. Ở Việt Nam, xe đồ vật đi được 4 mùa, tiện lợi cho những người lao hễ nghèo", ông nói.

Ông Thủy nói thêm, chiến thuật căn cơ độc nhất vẫn là phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao, đa dạng hệ thống giao thông vận tải công cộng. Nếu khối hệ thống giao thông công cộng đáp ứng một cách đầy đủ nhu mong của fan dân, "không ai ngây ngô gì cần đội nắng, đội mưa trên loại xe lắp thêm cà tàng".

TS Nguyễn Xuân Thủy cũng không lắc đầu việc nếu cách tân và phát triển phương tiện cá nhân quá tầm là tại sao chủ yếu tạo ra ùn tắc. Ông nói: "Một chiếc ô tô con chiếm hữu diện tích 5-7 lần so với xe máy, vội vàng 10-15 lần so với người ngồi trên những phương tiện thể công cộng. Một xe pháo máy chiếm hữu gấp 3-4 lần bài toán một bạn ngồi trên xe buýt, tàu điện".

Tuy nhiên, ông Thủy nói TP tp. Hà nội chỉ nên giảm bớt phương nhân tiện cá nhân, thay vì cấm.

Ông Bùi Danh Liên - phó chủ tịch
Hiệp hội Vận tải hà nội thủ đô - cho thấy về phát minh một làng hội không tồn tại xe sản phẩm công nghệ như những nước tiên tiến, ông "rất đồng tình", mặc dù việc áp dụng trong năm 2025 khiến cho ông có rất nhiều băn khoăn.

"Câu hỏi đề ra cho TP là cấm xe máy thì bạn dân chuyển vận bằng phương tiện gì? rất có thể làm được, nhưng lại điều kiện thế nào để vận dụng được thì phải giải quyết về những mặt. Vào đó, vấn đề cách tân và phát triển giao thông chỗ đông người rất quan lại trọng. Nhưng mà tôi dự đoán từ nay tới năm 2025 vẫn đang không có khá nhiều khởi sắc", ông Liên nói.


Trước đó, trong chiều 7-12, ông Nguyễn Hồng Tuyến, thành viên Hội đồng tư vấn dân chủ lao lý - Ủy ban mặt trận Tổ quốc TP thủ đô hà nội - cho biết thêm về nhà trương hạn chế, tiến cho tới giảm chuyển động xe đồ vật trong khoanh vùng nội đô, ông ủng hộ.

Tuy nhiên về quãng thời gian dừng hoạt động xe máy tại những quận nội thành của thành phố vừa được ubnd đề xuất, ông tuyến đường không đồng tình.

"Hiện nay, phương tiện đi lại giao thông chỗ đông người mới đáp ứng nhu cầu khoảng 17% nhu yếu đi lại của fan dân. Vậy khi TP cấm xe máy, người dân sẽ đi lại bởi gì? bởi vì vậy, không những năm 2030 mà mang lại năm 2050, nếu vận tải vẫn không đạt đến 50% nhu mong đi lại của tín đồ dân thì TP không nên đề ra vấn đề cấm xe máy. Ở Việt Nam, kế bên phương tiện, xe pháo máy còn là công cố để mưu sinh", ông con đường nói.


Hà Nội: nghiên cứu cấm xe trang bị từ vòng đai 3 vào trung tâm sau năm 2025

TTO - Sở Giao thông vận tải đường bộ TP tp hà nội đã giao đơn vị chức năng liên quan nghiên cứu và phân tích theo hướng sau năm 2025 dừng vận động xe máy trên địa bàn những quận vào phạm vi từ bỏ vành đai 3 và mặt đường Trường Sa, Hoàng Sa, quốc lộ 5 trở vào trung thực tình phố.