14 giờ, trời nắng và nóng như thiêu vậy mà hàng trăm thanh niên thôn lô Hí đổ ra bãi Cồn Sóng (P.Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam) săn giun (trùn) đất.

Bạn đang xem: Đào giun đất ở đâu


*

Săn giun đất giữa lòng sông

Đầu tiếng chiều, thủy triều bắt đầu rút, lòi ra một bờ mèo dài nằm ở giữa lòng sông. Cậu nhỏ xíu Huỳnh Phước Diện một tay chũm xẻng, tay sót lại xách xô to, đội mũ tùm hum chạy ra bãi. Thời gian này, cả bãi ai ai cũng lăm lăm xẻng trên tay, dùng sức lực ấn xuống đầy đủ bờ cát bởi phẳng. Thật nhanh sau đó, chúng ta rút lên từ rất nhiều hố sâu mọi chú giun đất nhiều năm ngoằng chừng 20-30 cm, bóng lưỡng, đang ngoe ngoẩy rồi vứt nhanh vào dòng xô để cạnh, liên tục cuộc săn tra cứu giun.

Nơi nào gồm nhô lên số đông ụ cát nhỏ dại bằng phân tử đậu, bên trên ấy có một lỗ tí xíu bằng mũi kim là nơi có giun. Xúc khoảng tầm 4 xẻng cat thì đầu hoặc đuôi giun lòi ra. Cần thật nhanh tay túm tức thì giun lôi ra khỏi hang. Còn sơ sẩy một ít là nhanh chóng chú giun trườn nhanh xuống đất, mất hút, coi như công cốc.

“Ra ngoài bãi lớn, giun các và to gấp rất nhiều lần lận. Bao giờ cũng vậy, bắt không còn trong bến bãi nhỏ, mới ra bến bãi lớn. Gồm ngày, em kiếm hơn 2 kg lận đó. Nhưng mà em là lính mới, chứ các anh còn bắt giỏi hơn”, một cậu nhỏ xíu tên Vinh nói. Tôi mượn nhờ Diện mẫu xẻng, demo đào vài hang giun bắt thử nhưng bất thành. Cậu bé lớp 7 này cười xòa trước nỗ lực cố gắng của tôi cùng già dặn lý giải: “Đó là nguyên nhân tại sao chị thấy cả bến bãi này không hề có ai là đàn bà đi bắt giun đất cả. Thứ nhất, đàn bà sức yếu ớt ớt, không đủ sức hớt đất. Sản phẩm hai, không đủ lanh lẹ để bắt!”. Quả thật, rộng mấy chục người đi săn giun đất đông kín trên bãi nhỏ, bến bãi lớn, không một ai là đàn bà cả.

Một mon đổ 4 chỉ xoàn

Theo tin tức từ website của cỗ Y tế, giun đất có chức năng thanh nhiệt, lưu thông hệ gớm lạc, chặn cơn đau kinh giật, ngăn cơn hen suyễn, lợi niệu… Giun đất phơi khô, tạo thành màu đá quý nhạt, không thể có bùn đất trong bụng. Bám mùi giống hương thơm mực, cá khô; khi đang nướng lên ăn uống cũng dai cùng thơm như mực, cá thô nướng, dẫu vậy vị tanh thì nhiều hơn. Được biết, giun đất được thu sở hữu về với dạng khô, tiếp đến nghiền thành bột, chế biến thành các loại thảo dược để chữa trị hen suyễn, những bệnh về thận…


Chị Võ Thị Hai, thôn đụn Hí kể, nghề săn giun gồm ở vùng này từ từ thời điểm cách đó khoảng chục năm, gồm một tốp người khá đông nghỉ ngơi Tam Kỳ (Quảng Nam) mang lại ở nhờ tín đồ dân trong vùng nhằm săn giun đất. Từ đó tín đồ trong vùng học lóm nghề và từ từ trở thành những tay săn giun cự phách. Cứ đến tháng 4 âm kế hoạch là vào mùa giun đất. Đây là mùa giun vạc triển mạnh khỏe nhất và kéo dãn dài trong vòng 6-7 tháng/năm. Tuy vậy bãi cồn Sóng, chỉ lòi ra vào khoảng chừng 10 ngày trong thời điểm tháng khi thủy triều rút, kia là mọi ngày quanh rằm với mùng 1 âm lịch. Khi đó thanh niên trong làng bắt tay vào săn giun đất.

Giun bắt về mọi được rửa sạch sở hữu phơi thô chừng một nắng, rồi kêu fan đến bán. “Em với anh trai hàng ngày ra bãi từ 2 tiếng chiều đến lúc trời tối là kiếm được 1 xô đầy. Đem phơi thì cũng khá được chừng 1-2 kg”, cậu nhỏ bé tên chiến thắng tôi chạm chán ở kho bãi khoe. Bao gồm nhà 3 bạn cùng săn bắt giun, nhận được chừng 3-4 kg nhiều loại khô. Giá bán giun thu download ngày càng tăng. Ban sơ chỉ hơn 100.000 đồng/kg, sau lên 150.000 đồng, rồi 200.000 đồng. Thời điểm này, giun đã có mức giá 270.000 đồng/kg khô, được lái buôn trên Hội An xuống mua. Tất cả bao nhiêu, fan ta thiết lập bấy nhiêu. “Anh kia trong làng đi săn 10 ngày, tìm được chục triệu, đổ 4 chỉ đá quý như chơi. Làm chi ở vùng nông làng ni nhưng ra 10 triệu đồng/tháng”, Vinh làm cho một phép tính thật nhanh.

*

Như Vinh, xuất phát điểm từ một thợ sơn nước đi làm ăn tứ xứ, cuối cùng về quê săn giun đất cùng coi đó là 1 nghề vừa gồm tiền, vừa thủng thẳng hạ. đôi mươi ngày không giống trong tháng, họ đi làm thêm những nghề khác như trồng trọt, chăn nuôi, quây tôm, bắt cá... Còn với rất nhiều cậu học viên như Diện, Thắng... Thì có việc làm vào mùa hè, vừa phụ cha mẹ vừa tìm tiền học phí, mua sách vở cho năm học mới.

*
- Những con giun đất, giun sinh sống bắt về sẽ tiến hành đầu nậu thu gom nhằm mổ, sấy hoặc phơi khô rồi mới được xuất bán. Tuy vậy mục thực thụ sự của sản phẩm này làm cái gi vẫn là 1 trong ẩn số, không ai biết.

Bài 1:Báo rượu cồn đỏnạn tận khử giun đất bằng kích điện

Bài 3:Khoảng trống quản lý

Có thực thụ là địa long?

Những fan hành nghề gọi sản xuất giun là chế chế biến "địa long" tại làng Đồng Chãu, làng mạc Trung Trực (Yên Sơn). 3 lò sấy, hóa học đốt vẫn tồn tại dang dở, hàng trăm phên với đều xác giun vừa sấy xong xuôi được rải hầu hết hong thêm nắng nóng trước khi mang đi tiêu thụ. Rất khó có thể có thể gật đầu được, tình trạng mất vệ sinh, mùi vị tanh hôi bao che toàn bộ thai không khí.

Hàng chục phên giun đất đã làm được xấy thô tại cơ sở bào chế giun tại xã Đồng Chãu, xã Trung Trực (Yên Sơn).

Làm vấn đề với lực lượng chức năng, ông Phạm Tuấn Thanh, chủ cơ sở bào chế giun tại buôn bản Đồng Chãu khai báo, ông thu download giun từ những người dân đi đánh bắt về, giá chỉ 1 kilogam giun sống khoảng tầm từ 20-25 ngàn đồng, rất nhiều ngày nắng nóng, giun ít giá bán nhích hơn, khí hậu mưa nhiều, đánh bắt dễ giá tất cả giảm xuống. Giun khu đất bắt về rửa qua, bỏ vô máy tước, bỏ cỗ phận bên phía trong giun, phần còn lại rải phần nhiều vào các phên sắt để đưa vào những lò sấy. Khoảng tầm 3-4 tiếng, hun dưới nhiệt độ cao, giun được sấy khô tiếp nối là đóng góp bao bán cho các đầu nậu thu mua. Giá chỉ 1 kilogam giun khô khoảng chừng từ 600-800 nghìn đồng/kg tùy vào unique giun và thời điểm, cứ 10-12 kilogam giun sống sẽ được 1 kg giun khô.

Ông Trương quang quẻ Tuyên, Trưởng công an xã kiến thiết (Yên Sơn) tín đồ đã thâm nhập vào những đợt tuần tra, canh gác, ngăn chặn tình trạng kích bắt, sơ chế, sấy giun khu đất trên địa bàn xã xây cất chia sẻ, thiếu hiểu biết người ta thiết lập giun để làm gì, gồm thực sự đề xuất là địa long không? Nhưng các bước chế biến giun khu đất thật sự béo khiếp.

Xem thêm: Những Bài Nhạc Vui Nhộn Dễ Hát Nhất, Những Bài Hát Đầu Năm 2020 Vui Nhộn

Có thị phần thực sự tuyệt chỉ là chiêu thức phá hoại?

Trao thay đổi với những cá thể kích bắt, chế biến giun đất về thị trường tiêu thụ của loại thành phầm kỳ quái quỷ này, chúng tôi đều nhận ra câu vấn đáp chỉ biết sơ chế, thành phầm giun sấy đạt chuẩn chỉnh sẽ được mến lái mang lại gom tận nhà.

Anh Chu Văn Mạnh, Phó trưởng Công an làng mạc Tri Phú (Chiêm Hóa) cũng mang đến rằng, làm việc với 1 số cá thể đánh bắt, chế biến giun khu đất trên địa phận xã, tất cả đều khẳng định, giun được bắt, sản xuất không tiêu tốn trong nước nhưng mà xuất khẩu sang china và để triển khai gì, có tính năng gì với con fan thì bọn họ không biết, chỉ biết có bạn thu download thì họ đánh bắt, chế biến.

Công an thôn Trung Trực (Yên Sơn) lập biên bản hành vi thu mua, chế tao giun tại hộ ông Phạm Tuấn Thanh, buôn bản Đồng Chãu.

Ông Ma Văn Trường, Trưởng Công an xóm Xuân Vân (Yên Sơn) khẳng định, nguồn tin đảm bảo của công an xã bao gồm được, phần đa tháng vừa mới đây trên địa bàn mở ra 1 cá nhân lái xe cài đặt trọng sở hữu 3,5 đến 5t biển số tỉnh các bạn đi dọc các xã Xuân Vân, Trung Trực, xây cất để thu cài giun khô. Số giun này đã được tập kết về Vĩnh Phúc và chuyển sang trung quốc tiêu thụ.

Rất nhiều bài học kinh nghiệm đắt giá bán về yêu mến lái nước ngoài thu mua hầu hết thứ kỳ quái rất khác ai gây cực kỳ nhiểu tổn thất cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của nước ta, trong những số đó tỉnh ta cũng không nằm bên cạnh sự tác động. Hết đỉa mang lại móng trâu, ốc bươu vàng và giờ đến giun đất....Qua trao đổi, tiếp xúc với những cá nhân đã hành nghề tiến công bắt, bào chế giun trên địa phận 2 thị xã Chiêm Hóa, im Sơn hoàn toàn có thể đưa ra câu vấn đáp rằng bạn dân chưa hẳn không biết trước những chiêu bài thu mua nông sản dị biệt của không ít thương lái quốc tế nhưng vì lợi nhuận cao, họ bỏ mặc làm liều với không suy xét hệ lụy sau này.

Các chuyên gia nông nghiệp đông đảo khẳng định, chân tướng sự việc và những hành vi thu download nông sản dị biệt, trong số đó có giun khu đất của yêu thương lái nước ngoài là những chiêu thức phá hoại sản xuất, hủy diệt môi trường.

Chưa gồm câu trả lời đúng chuẩn về mục đích sử dụng giun khu đất nhưng mối đe dọa lớn nhất từ những việc kích bắt giun đất bằng xung năng lượng điện đang diễn ra đã bắt gặp rất rõ, nhiều diện tích s đất đang bị tiêu diệt dần bởi vì mất vi sinh vật gồm lợi.