Ngắm nhìn vẻ đẹp mắt của những ngôi sao 5 cánh băng "ngưng đọng" trên khung trời ở khắp địa điểm trên rứa giới.

Bạn đang xem: Cơn mưa sao băng orionid

Khi Trái khu đất đi ngang qua sao thanh hao này, một đám lớn những mảnh thiên thạch từ bỏ sao chổi này sẽ xả thân khí quyển Trái đất với tốc độ khoảng 150.000km/h.

Những miếng thiên thạch đó sẽ cọ xát với không khí và bốc cháy tạo thành các vệt sáng nhưng ta gọi là sao băng.

Chúng ta thuộc ngược dòng lịch sử vẻ vang ngắm quan sát một vài ba hình hình ảnh các trận mưa sao băng đẹp tuyệt vời nhất trong 15 năm vừa qua trên vậy giới.

Mưa sao băng Leonid trên bầu trời Công viên tổ quốc Joshua Tree tại California, Mỹ năm 1999.


Bức tranh lung linh huyền ảo đầy color trên bầu trời Colorado trong tháng 8 năm 2000 là sự việc hòa quyện kỳ diệu giữa ánh trăng cùng Perseid làm cho hiện tượng rất quang thú vị. Ảnh được khắc ghi bởi đơn vị thiên văn học tập Jimmy Westlake.

Mưa sao băng Perseids được xem như là một giữa những trận sao băng lớn, bùng cháy nhất năm với tương đối nhiều sao băng khôn xiết sáng (fireballs) cùng mật độ 60 - 80 vệt/giờ. Trong điều kiện lý tưởng, tỷ lệ sao băng rất có thể lên cho tới 100 vệt/giờ.


Mưa sao sa Leonid thường xảy ra vào khoảng tháng 11 thường niên khi Trái đất đi qua vùng sao thanh hao Tempel-Tuttle. Trận mưa sao băng Leonid xuất phát từ chòm sao Leo với được để dựa theo thương hiệu chòm sao này. Trên là hình hình ảnh một trận mưa sao sa Leonids sống Canada năm 2001.

Trận mưa sao băng Leonid bên trên đỉnh Phú Sĩ, Nhật phiên bản năm 2001.


Một công ty thiên văn Mỹ đã cấp tốc tay lưu lại hình ảnh mưa sao sa Leonid trên sa mạc gần Amman năm 2002.

Hình hình ảnh trận mưa sao sa Geminids gần làng San Nicolas de los Ranchos sinh sống bang Puebla, Mexico.

Hình ảnh ghi lại trận mưa sao băng ngơi nghỉ Bedouin, Jordan năm 2004.


Trên bầu trời rừng nước nhà Los Padres tại khu dã ngoại công viên Frazier, California, Mỹ năm 2006.

Một vệt sao sa lướt trên những vì chưng sao ở quanh vùng châu Âu vào khoảng thời gian 2008.

Khoảnh khắc hiếm của vệt sao đổi ngôi trên khung trời California, Mỹ năm 2010.

Xem thêm: Top 12 chợ hải sản sài gòn tphcm tươi sống lớn nhất giá rẻ đáng mua


Những vệt sao sa được "ngưng đọng" trong bức hình ảnh chụp tại khung trời nước Mỹ vào thời điểm năm 2011.

Hình ảnh của nhiếp ảnh gia thiên văn Cody Limber cho thấy thêm các vệt sao băng đã "lao vun vút" trên khung trời Đảo Orcas làm việc Washington, Mỹ vào khoảng thời gian 2012.

Mưa sao sa Orionids năm 2012 hòa lẫn với ánh nắng cực quang làm cho khung cảnh tuyệt rất đẹp trên khung trời đêm sinh sống Korrgfjellet, Hemnes, Thụy Sĩ.

Trong đêm tối tại khu dã ngoại công viên Cathedral Gorge State Park (Nevada, Mỹ), hồ hết vệt sao băng trên bầu trời đã được khắc ghi qua ảnh phơi sáng dài năm 2013.


8.668
Mưa sao băng Perseidsmưa sao sa Geminids
Tham khảo thêm

Theo dõi xã hội Khoa
Hoc.tv bên trên facebook


Giải trí
Thư viện ảnh
Tiêu điểm
☰ Danh mục
Trang công ty .Bảo mật .Liên hệ .Facebook .
Hoc.tv

Theo phòng ban Hàng không với Vũ trụ Mỹ (NASA), những thiên thạch đang xuất phát vào tầm 22 giờ (theo giờ Việt Nam) từ bỏ chân trời phía đông và tỏa ra khắp khung trời nên ở bất kể nơi làm sao trên Trái Đất, các bạn cũng đều rất có thể thấyđược sự lộng lẫy của mưa sao sa Orionid.

Một một trong những cơn mưa sao bằng đẹp tuyệt vời nhất trong năm có tên Orionid được dự báo vẫn đạt đỉnh vào đêm20/10, rạng sáng 21/10. Điều này không chỉ khiếnnhững tình nhân thiên văn ước ao đợi mà lại cả phần đông người thông thường cũng cực kỳ háo hức trướcsự xuất hiện của cơn mưa sao băng này.

*
Mưa sao băng Orionid là hiện tượng được chờ đón nhất trong những năm nay

Nhà thiên văn học tập Bob Berman mang đến biết: "Sở dĩ sao băng
Orionid được chờ đợi tới vậy bởi nó là cơn mưa sao băng rạng rỡ nhất trong năm. Hơn nữa, Orionid còn lànhững mảnh vụn của sao thanh hao Halley, sao chổi danh tiếng nhất đầy đủ thời đại.
"

"Mưa sao sa Orionid (được đặt theo thương hiệu của chòm sao Orion) được đoán trước sẽ mở ra từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, thời xung khắc đạt đỉnh của nó là vào đêm 20, rạng sángngày 21/10. Vào khoảng thời hạn từ nửa tối tới trước bình minh, bạn cũng có thể quan gần kề mưa sao băng
Orionid một cách thuận tiện nhất.
" -Melissa Hulbert, điều phối viên các chương trình thiên văn học tại Đài quan cạnh bên Sydney mang đến biết.

*

Theo phòng ban Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), những thiên thạch sẽ xuất phát vào tầm khoảng 22 giờ đồng hồ (theo giờ Việt Nam) từ bỏ chân trời phía đông cùng tỏa ra khắp khung trời nên ở bất cứ nơi như thế nào trên Trái Đất, chúng ta cũng đều hoàn toàn có thể thấyđược sự lung linh của mưa sao sa Orionid. Còn nếu không có ánh mắt đủ thoáng, bạn cũng có thể đợi tới0 giờ ngày 21/10. Để nhìn thấy chòm sao này mọc cao hơn nữa và di chuyển về phía Tây, chúng ta nên đợi cho tới khoảng3 giờ 30 phút tới 4 tiếng ngày 21.

Mặc mặc dù lượng sao băng mỗi giờ sẽ chỉ dao động trong tầm từ 20 - 30, thấp hơn so cùng với năm ngoái, nhưng việc quan tiếp giáp nó lại thuận tiện hơn. Mưa sao sa Orionid trong năm này rơi vào khoảng trăng non bắt đầu mọc và sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều vì ánh trăng.

Bài viết liên quan