Có tin đồn thổi cho rằng, "hồn ma" cô bé Hứa tè Lan hàng tối khóc bi thảm trên nóc căn biệt thự, khiến nhiều fan khiếp sợ.

Bạn đang xem: Sau 4 thập kỉ giai thoại “con ma nhà họ hứa” ở sài gòn vẫn khiến người ta rùng mình khi nghĩ về

Tọa lạc tại số 97 đường Phó Đức Chính, quận 1, TP HCM, tòa biệt thự nghỉ dưỡng nguy nga, thượng cổ của ông hứa Bổn Hòa (1845-1901) ni là bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, từ hơn 100 năm qua xuất hiện thêm lời đồn thổi có ma, liên quan tới cô đàn bà duy độc nhất của đại phú hào họ Hứa.

Không chỉ là lời đồn thổi thổi, trước năm 1975, đạo diễn danh tiếng Lê Mộng Hoàng còn dựng phim “Con ma công ty họ Hứa” (hãng phim Dạ Lý mùi hương sản xuất), chiếu các rạp trên TP HCM, nóng bỏng sự hiếu kỳ của nhiều người, suốt nhiều năm. Cho tới nay, mẩu truyện này vẫn còn đó là một điều bí ẩn.

Ông hứa hẹn Bổn Hòa (tên thiệt là Huỳnh văn học - Huáng Wéng Húa; thường gọi “chú Hỏa”) gốc tín đồ Hoa, quê sống tỉnh Phúc Kiến. Khoảng chừng năm 1863, phụ huynh ông rời Trung Quốc, sơ tán xuống phương Nam, sau định cư ở thành phố sài gòn - Chợ Lớn. Khởi nghiệp từ nhị bàn trắng tay với một gánh ve chai trên vai, chú Hỏa đã hình thành sự nghiệp lừng lẫy, là một trong những trong tứ đại hào phú sài thành xưa mà dân gian từng tôn vinh: “Nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. (Huyện Sĩ - Lê phát Đạt, Tổng đốc Đỗ Hữu Phương, Bá hộ Xường với chú Hỏa).

Tuy xếp thứ 4, tuy vậy chú Hỏa là người để lại nhiều dấu ấn nhất. Ông được coi là một thương gia tất cả công rất to lớn trong sự hình thành cỗ mặt tp sài thành - Chợ phệ vào thời sơ khai và cả cộng đồng cho tới nay.

Sự phú quý của ông gắn với rất nhiều giai thoại túng ẩn, thương hiệu ông gắn với nhiều công trình danh tiếng đồ sộ, như kho lưu trữ bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, khách sạn Majestic, trường thcs Minh Đức, Trung tâm cấp cho cứu dùng Gòn, cơ sở y tế Từ Dũ, chợ Bình Tây, chùa Kỳ Viên, những trụ sở ngân hàng, khu bên khách chính phủ, hotel Palace Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... Do doanh nghiệp xây dựng “Hui Bon Hoa và các con” thi công, cài cùng khoảng tầm 20.000 căn nhà mặt tiền không giống giữa khu đất Sài Gòn. Nổi tiếng gia tộc hứa hẹn Bổn Hòa lừng lẫy cả Đông Dương vào khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Có vô số tin đồn về việc chú Hỏa đột phất lên giàu có. Lời đồn nào cũng trân trọng, tôn vinh chú Hỏa với gia tộc vốn yêu cầu cù, chịu đựng khó, biết nhìn xa trông rộng, nhanh nhạy thương trường, biết nắm bắt thời cơ. Sự thật đúng là dòng tộc chú Hỏa khởi nghiệp bởi gánh ve chai. Nhiều tài liệu đáng tin cậy cả trong, ngoại trừ nước mọi ghi chép lại bài toán này. Năm 1901, chú Hỏa cùng vk trở về thăm quê hương tại huyện tứ Minh, tỉnh giấc Phúc Kiến với ông mất ở đây, tận hưởng dương 56 tuổi. Ba người đàn ông của ông mọi đi du học tập ở Pháp, theo lần lượt trở về thành phố sài gòn - Chợ mập nối nghiệp thân phụ và sống tại đây cho đến cuối đời.

KEvveqy7w" alt="*">