Về vùng quê làng mạc Ân Nghĩa, thị xã Lạc sơn (Hòa Bình), hẳn nhiều người dân không khỏi lag mình trước hình hình ảnh những người thanh nữ tụm năm, tụm bảy hồn nhiên rít dung dịch lào rồi thả khói trong sự mê đắm…


Với người dân tộc bản địa Mường khu vực đây, họ không chỉ quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng thuốc lào cũng được coi là thú tiêu khiển hàng đầu cho sự mở màn của cuộc chuyện trò. Từng khi chạm mặt nhau, họ hay mời nhau điếu thuốc lào rồi new vào câu chuyện. Không riêng nam nhi mà con gái mới lớn khoảng tầm 12, 13 tuổi là bắt chước ông bà, phụ huynh cầm điếu tập thuốc lá lào. Đây cũng là điều dễ dàng nắm bắt khi đa số phụ phái nữ Mường thuốc lá lào được rộng nửa đời người.

Bạn đang xem: Con gái hút thuốc lào

có lẽ, không nơi nào người dân lại thuốc lá lào những như ở bản Ka Lô (huyện Ka Lum, tỉnh Sê Kông, Lào). Từ người già cho đứa trẻ con thân chưa cao bằng cái ống điếu đầy đủ đắm chìm ngập trong làn khói.

> Xem thiếu phụ Mường rít thuốc lào > Ka Lô - bản thuốc lào

Cơm không no mà lại thuốc là buộc phải đủ

Cư dân Ka Lô cơm cảm thấy không được để nạp năng lượng nhưng ống tẩu lúc nào cũng chẳng tách tay. Trung bình mỗi gia đình có từ 2-3 ống tẩu thuốc, thậm chí là có hộ 10 khẩu thì có 10 cái. Dung dịch lào sinh sống Ka Lô có hương vị thơm, nặng nề lẫn với vùng khu đất nào.

*
Cư dân Ka Lô cơm không đủ để ăn nhưng ống tẩu lúc nào thì cũng chẳng rời tay. Trung bình mỗi mái ấm gia đình có từ bỏ 2-3 ống tẩu thuốc, thậm chí có hộ 10 khẩu thì có 10 cái. Thuốc lào ở Ka Lô có mùi vị thơm, cực nhọc lẫn cùng với vùng khu đất nào..

Men theo sông Trôn, ngược lên các triền đồi A Mớ, là những bãi trồng cây thuốc lá mênh mông. Từng hộ mái ấm gia đình ở đây, không nhiều thì tất cả vài trăm mét vuông, các thì trồng cả sào. Xuất hiện tại rẫy thuốc đơn vị mình, bà hồ nước Thị Ku
Te, nói như khoe: “Mình trồng thuốc không chỉ có để hút bên cạnh đó mang ra vùng A Lưới (Huế, Việt Nam) chào bán nữa đó. Anh chị em mình người nào cũng hút thuốc cả, nếu như đi mua thì cảm thấy không được tiền, đề nghị phải trồng thôi”.

Cứ mang lại tháng 3-4 âm lịch hằng năm, dân cư Ka Lô lại lên đồi “gặt” lá dung dịch về với giã mịn, phơi khô. Những mùa nắng cháy như chảo rang ngơi nghỉ vùng thâm đánh này vẫn không chống được bước đi người dân lên rẫy. Mật mía rừng là bí quyết để dung dịch lào ngơi nghỉ Ka Lô thơm, ngọt hơn.

Mía được giã ráng lấy nước, cô lại thành cao rồi lấy trộn cùng với lá dung dịch xay mịn, phơi thêm một lượt nắng nữa, đến lúc khô giòn, thuốc chuyển sang màu sắc sẫm là hút được.

trẻ con rít dung dịch lào sòng sọc

Ống thuốc của người Ka Lô vừa lớn vừa dài, tất cả khi là cả một đốt tre lồ ô nguyên khối. Tẩu dung dịch thì làm bởi thân tre nhỏ tuổi hơn, được chũm sắt cứng bên ngoài. Theo những người dân có thâm niên hút thuốc lào sinh hoạt Ka Lô, cư dân tại chỗ này chế ống, tẩu thuốc lào lâu năm là vì người ta có nhu cầu có lượng khói nhiều, hút cả ngày mới đủ “phê”!

*
*
Trẻ bé rít dung dịch lào sòng sọc kẻ .

Đàn ông, nam nhi miên ngôi trường trong khói thuốc sẽ đành, ở bạn dạng Ka Lô, trường đoản cú bà già đến đàn bà và con nít đều “đốt” dung dịch lào.

Đối với gần như phụ nữ, hút thuốc lá lào là sự khẳng định chính mình với cánh bầy ông, phụ nữ không hút thuốc cực kỳ khó… đem chồng. Vết tích còn sót lại của cơ chế mẫu hệ trong tộc tín đồ Pa Cô, Cơ Tu nơi đây được miêu tả trên… điếu cày!

Trước tòa nhà sàn, hồ nước Thị Pương sẽ ngồi dệt thổ cẩm. Chốc chốc, điếu cày trên tay chị hồ nước Thị Pờ Lớt - một người chúng ta hàng làng lại gửi sang, chị chuyển miệng vào rít, tẩu thuốc cháy đỏ, tàn rơi vãi, rồi chị nhả khói ngon lành. Pương năm nay 44 tuổi và đã gồm 6 mặt con, trừ 2 đứa nhỏ còn chập chững và ẵm ngửa, 4 đứa trẻ còn lại đều có 4 tẩu thuốc lào riêng mang lại mình.

Chị Pương trung tâm sự: “Miềng biết hút thuốc lào trường đoản cú lúc không tới tuổi thiếu hụt nữ. Hồi mới lớn, miềng cũng ngần ngừ hút, ngửi hương thơm thuốc còn bi thảm nôn, khó chịu. Rồi tiếp nối mẹ mình tập cho bạn hút. Cứ sau mỗi lần lên rẫy, mẹ lại rước thuốc nêm vào tẩu, bỏ than cháy đều, bảo bản thân hút… cho quen, trong tương lai dễ “nói chuyện” cùng với đám trai bản”.

Hút mấy chục năm vậy mà không biến thành bệnh sao?, tôi hỏi. Pương quả quyết: “Nước suối làng mạc mình sạch mát lắm. Múc nước suối lên tưới cây thuốc thì hút làm thế nào mà bệnh được. Cán cỗ coi mấy cụ công cụ bà trong thôn, hút thuốc từ nhỏ mà tất cả ai bị đau tí hon gì đâu".

Xem thêm: Kiểu Tóc Cho Mùa Hè Cực Đơn Giản Bạn Nên Thử Càng Sớm Càng Tốt

Nói đoạn, như để bằng chứng cho “kỳ tích” hút thuốc lá lào mấy chục năm của mình, Pương trèo lên sàn nhà, thoắt cái đã có ống thuốc lào trong tay. Đây là ống dung dịch lào do người mẹ Pương làm cho, Pương hút từ thời gian 8 tuổi cho đến bây giờ và giữ mãi, coi như đồ bất ly thân đề cập cả khi trở về nhà chồng.

Ống thuốc được sử dụng lâu năm, hóa học tre vẫn khô, sít lại, trào dâng màu rubi ánh vị trí tay cầm; phía đầu ống tẩu màu mồ hóng của tro tàn lâu ngày vẫn quệt lên một tấm láng bóng.

Pương bảo: “Hồi miềng mới gặp gỡ chồng là Pả Mương, mình cũng dùng ống thuốc lào ni để hút. Rồi Mương thấy thích, đêm nào thì cũng đến nhà mình, hai đứa ra bờ suối cùng hút bình thường một tẩu, cụ là nên bà xã chồng”.

*
Mẹ bé cùng… hút .

Nhà Pương gồm 6 thành viên mọi rít thuốc khôn cùng điệu nghệ, hàng ngày “đốt” hết cả mấy cuộn thuốc. Còn nếu không trồng dung dịch lá để hút, tiền mua thuốc sẽ nhiều hơn thế nữa tiền mua gạo ăn. Nhiều mái ấm gia đình ở Ka Lô, gạo thiếu nạp năng lượng đứt bữa, cơ mà thuốc lào thì vẫn hút hồ hết đặn, họ vẫn sống vui tươi, tự nhiên và thoải mái như núi đồi nương rẫy.

Hỏi về chuyện dân bạn dạng hút thuốc lào, A Viết Dươi, Phó túng bấn thư chi bộ bản Ka Lô, cười cợt cười: “Phong tục của bạn dạng nhiều đời ni thế, già trẻ số đông hút dung dịch cả, cơ mà chẳng thấy ai có bệnh đâu. Mỗi năm, cán cỗ biên chống khám bệnh dịch định kỳ 3 lần buộc phải dân phiên bản có lo gì đâu, cứ hút thoải mái".

không thể vô tứ hút như chị Pương, chị Pờ Lớt cũng hút thuốc lá mấy chục năm nay nhưng sau chết choc của chồng, chỉ vứt được mấy ngày nhưng lại rồi tặc lưỡi đốt tiếp vì… thèm quá.

“Không hút thì hai bé mắt mình nó cứ nhắm lại, đêm không ngủ, ngày cũng không lên rẫy được", Pờ Lớt phần trần. Trong ký kết ức của người lũ bà già hơn so với chiếc tuổi 46 này, Pờ Lớt vẫn nhớ mãi hình hình ảnh người ck đau nhỏ xíu liên miên rồi từ bỏ giã chị em con chị sang mặt dòng Trôn ở lại cùng với núi rừng.

Chị kể: "Nó (chồng chị) ho dữ lắm, vừa ho vừa ôm cả ngực rồi nhị mắt trợn ngược. Miềng ra kêu quân nhân biên phòng A Đớt sở hữu thuốc sang, đến chiều thì nó chết”.

Ngày đưa ông chồng Pờ Lớt sang mặt cánh rừng ma cạnh sông Trôn, dân phiên bản tránh cả vì chưng sợ lây bệnh. Phần đông ngày rong ruổi nghỉ ngơi Ka Lô rồi vòng ra bạn dạng A Roóc (một “chi lưu” của bạn dạng Ka Lô vẫn di cư ra gần cửa ngõ khẩu Tà Vang), hồ hết hình hình ảnh chúng tôi ghi cảm nhận là phần lớn đứa trẻ, thân cao chưa quá ngọn môn rừng, đã cầm tẩu thuốc phập phè điêu luyện.

các đứa trẻ từ 7-10 tuổi, cũng chần chừ chúng hút từ dịp nào, nhưng nhìn cái phương pháp chúng mồi thuốc, thắp điếu, rồi rít thuốc như đốt rạ không có ai không thấy xót lòng! từ bỏ trên nhà sàn bước xuống, bé nhỏ Kăn Póc (6 tuổi) mang tẩu thuốc quá cao thân tín đồ mình.

Tưởng có tẩu thuốc cho bố, ai dè Kăn Póc châm lửa rít thật, nhổ toẹt nước bong bóng rồi mỉm cười hồn nhiên. Nhìn thấy cảnh ấy hồ nước Văn Ngao, tía Kăn Póc, cười thẹn: “Thấy mẹ nó hút cho nên nó hút theo, tiếng thành thân quen rồi”.

Theo Kăn Póc đi học học ngơi nghỉ cuối thôn, lớp được “chặp vá” với các cái đầu lô nhô, cao thấp, rất nhiều em học sinh vẫn vô bốn mang cả điếu cày vào trong lớp.

“Học sinh tại chỗ này đều hút thuốc lá lào cả. Phân vân sao mà bố mẹ chúng cho việc đó hút vô bốn như thế. Hỏi bố mẹ thì bọn họ nói hút thuốc lào không mang bệnh cho con trẻ nên đành chịu”, cô giáo cắm bản Hồ Thị Thơi, nói bi ai buồn.