TPO - Có đánh giá và nhận định cho rằng,Ung chủ yếu cũng ko dám đối mặt với vong linh của thân phụ mình, vì vậy quyết định bóc ra, an nghỉ sinh hoạt lăng phía Tây.

Người xưa khôn cùng coi trọng vấn đề hậu sự, lúc còn tại vị, các hoàng đế sệt biệt chăm chú đến bài toán chọn chỗ phong thủy tốt để thi công lăng tẩm, sau này yên giấc nghìn thu. Sau thời điểm nhà Thanh nhập quan, Thuận Trị đế đã lựa chọn núi Xương Thụy ngơi nghỉ Tuân Hóa, Hà Bắc để tạo lăng tẩm cho mình.

Bạn đang xem: Khắc phục sự cố thường gặp với tính năng xác minh 2 bước

Vị hoàng đế tiếp theo là Khang Hy cũng nối gót cha mình chế tạo lăng chiêu tập tại đây. Mặc dù đến lượt Ung Chính, vị nhà vua này lại khiến mọi người bất ngờ khi lựa chọn xây lăng tẩm của bản thân mình ở địa điểm xa hẳn với địa điểm an nghỉ của ông nội và phụ vương mình. Lý do lại thế?

Câu hỏi này sẽ từng khiến nhiều công ty sử học nhức đầu. Mao Lập Bình -Phó giáo sư tại Viện lịch sử vẻ vang nhà Thanh thuộc Đại học Nhân dân trung quốc đã cho rằng tẩm lăng của Thuận Trị cùng Khang Hy được thi công ở Tuân Hóa, cách Bắc ghê hơn 100km về phía đông, tín đồ đời sau call là Thanh Đông lăng.

Tẩm lăng của Ung chủ yếu lại trưng bày ở thị trấn Dịch, Hà Bắc, cách Bắc gớm 140km về phía Tây Nam, còn được gọi là Thanh Tây lăng. Về cơ bản, địa chỉ của nhì lăng tẩm nằm tại vị trí hai hướng hoàn toàn trái ngược nhau.

Ung chính từng rất do dự về việc xây dựng lăng mộ của mình. - Ảnh minh họa.

Trước đây, có nhận định rằng, hành vi của Ung chủ yếu khi bước tới ngai rubi là hành vi soán ngôi. Bởi vì vậy, vì áy náy, Ung Chính không dám đặt tẩm cung ở cung Càn Thanh suốt thời gian tại vị mà chỉ ngủ tại Dưỡng trung khu điện phía Tây. Ngay lập tức cả sau đây khi mất đi, Ung chính cũng không dám đối mặt với vong linh của phụ vương mình, bởi vậy quyết định tách bóc ra, an nghỉ sống lăng phía Tây.

Thế nhưng, Phó gs Mao Lập Bình không chấp nhận với nhận định và đánh giá này. Theo nghiên cứu, new đầu có vẻ như như Ung chủ yếu cũng dự tính an nghỉ ngơi tại Thanh Đông lăng, vị hoàng đế này chọn lựa được một nơi vị trí tốt, cực ưng ý gọi là "cửu phượng triều dương" (9 con phượng hướng đến mặt trời), sát lăng của Thuận Trị với Khang Hy. Tuy nhiên khi thi công xây dựng, fan ta phân phát hiện hóa học đất tại đây tơi xốp, lẫn các cát sỏi, dễ dàng thấm nước.

Suy đi tính lại, Ung Chính ra quyết định bỏ đi khối "phong thủy bảo địa" này và tìm một địa điểm khác. Đáng tiếc, lựa chọn nhiều lần, Ung bao gồm vẫn không kiếm được địa điểm trong vùng Thanh Đông lăng, buộc phải không ngừng mở rộng địa thế.

Cuối cùng, vị hoàng đế này tìm kiếm được một nơi phong thủy đẹp không kém là núi Thái Ninh, thị xã Dịch. Ung chính từng khen ngợi, khoanh vùng này càn khôn hội tụ, âm dương giao hòa.

Lăng Ung thiết yếu ở khu quần thể Thanh Tây lăng.

Lúc này, mặc dù rằng Ung chủ yếu khá vừa lòng nhưng ông cũng biết rằng vẫn còn đó những vấn đề về nghi lễ nên giải quyết, vày vậy ông vẫn hỏi chủ ý ​​các đại thần.


Các đại thần chiều theo ý của Ung Chính, bảo rằng thời Hán, Đường, các vua hồ hết táng sinh sống Thiểm Tây nhưng khu vực phân bố bất đồng, trong khi Tuân Hóa với huyện Dịch phần nhiều thuốc Hà Bắc, trực thuộc về vòng lõi bao quanh kinh đô đề xuất nghi thức với lễ phát không tồn tại gì bất hợp lý, khiến cho Ung chủ yếu vô thuộc hài lòng.

Tuy nhiên, sau thời điểm Ung bao gồm qua đời, Càn Long lại khó khăn nghĩ, bắt buộc xây dựng tẩm cung làm việc đâu, bắt buộc an ngủ cùng chũm và ông nội hay thuộc với phụ vương mình.

Kết quả, Càn Long vẫn nghĩ ra một cách thức hay, lập ra luật, ban đầu từ ông, chỉ cần cha táng nghỉ ngơi Đông lăng, nhỏ sẽ buộc phải táng ở Tây lăng và ngược lại. Cứ như vậy, những thế hệ sau khỏi cần suy nghĩ, băng khoăn.

Theo sử ghi, hoàng đế cuối cùng ở trong phòng Thanh là Phổ Nghi được chôn cất tại nghĩa trang nơi công cộng phía sau lăng chiêu mộ của nhà vua Quang Tự. Số lượng Hoàng đế bên Thanh được mai táng tại Thanh Tây lăng là 5 vị, tương đương với số lượng ở Thanh Đông lăng.

Tuy nhiên, vị phi tần đó lại có số phận hoàn toàn khác với Hoa phi Niên cầm Lan trong phim "Hậu cung Chân trả Truyện".


Nguyên mẫu lịch sử dân tộc của nhân thứ Hoa phi Niên vắt Lan vào phim "Hậu cung Chân hoàn Truyện" đó là Đôn Túc Hoàng Quý phi Niên thị nhưng bạn này lại trọn vẹn khác với mẫu được tạo ra trong phim.

Nàng là trong số những phi tần được nhà vua Ung chủ yếu sủng ái nhất, xuất thân từ 1 gia tộc hiển hách, từ thời đơn vị Minh vẫn có tín đồ làm quan tiền lại trong triều. Đến thời hoàng đế Thuận Trị, gia tộc Niên thị nhập tịch Mãn Châu, kế tiếp đưa vào Hán Quân Tương Hoàng kỳ.

Phụ thân và những anh trai của cô bé đều đảm nhận những chức quan liêu triều. Anh trai thứ của nàng chính là đại thần Niên Canh Nghiêu, bao gồm vai trò đặc biệt trong suốt 2 triều Ung bao gồm và Khang Hi.

Năm Khang Hi đồ vật 50, Niên thị được nhà vua Khang Hi chỉ định và hướng dẫn làm Trắc phúc tấn của Ung Thân vương vãi Dận Chân, trong những khi Na Lạp thị được dung nhan phong thành Đích phúc tấn. Dịp đấy, được hoàng đế chỉ hôn là 1 trong những điều vinh dự đối với Niên thị. Sau khi tới phủ Ung Thân vương, Niên thị được sủng ái rất lớn từ Ung Thân vương Dận Chân.Hoa phi Niên ráng Lan vào phim "Hậu cung Chân trả Truyện".

Không tương đương với nhân vật dụng Hoa phi Niên núm Lan vào phim "Hậu cung Chân hoàn Truyện", Niên thị trong lịch sử vẻ vang là một nàng nhân nhân từ và ít nói. Trước phương diện Đích phúc tấn na Lạp thị (sau trở thành Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu), Trắc phúc tấn Niên thị luôn kính cẩn hầu hạ.

Đối với những người dân hầu hay giải pháp cách khác, Niên thị cũng khá khoan hậu. Điều này đã khiến cho trên dưới bao phủ Ung Thân vương đều yêu quý nàng. Ung Thân vương vãi Dận Chân thường xuyên tán dương sự nữ tính và giải pháp đối nhân xử thế khiêm tốn của Niên thị, ông luôn luôn bày tỏ sự hàm ơn với nhà vua Khang Hi vì đã chọn cho doanh nghiệp một nữ nhân xuất sắc đẹp.

Có thể nói, Niên thị thật sự đã có được độc sủng tự Ung Thân vương Dận Chân. Bởi trong cả lúc bận rộn thì ông vẫn dành thời hạn ở mặt Niên thị. Cũng cũng chính vì thế mà chị em là trong những nữ nhân sinh đến ông nhiều con nhất.

Xem thêm: Bảng giá các gói dịch vụ spa tại nhà, top 5 dịch vụ spa tại nhà uy tín nhất ở hà nộiHoa phi Niên chũm Lan trong phim "Hậu cung Chân hoàn Truyện".

Năm Khang Hi sản phẩm công nghệ 54, Trắc phúc tấn Niên thị hạ sinh phụ nữ thứ 4 cho Ung Thân vương Dận Chân.

Năm Khang Hi sản phẩm 59, Trắc phúc tấn Niên thị hạ sinh nam nhi thứ 7 Phúc Nghi cho Ung Thân vương Dận Chân.

Năm Khang Hi thiết bị 60, Trắc phúc tấn Niên thị hạ sinh nam nhi thứ 8 Phúc Huệ mang lại Ung Thân vương vãi Dận Chân.

Năm Ung chủ yếu nguyên niên, Niên thị hạ sinh đàn ông thứ 9 Phúc Phái cho nhà vua Ung Chính.

Nhưng ko may, bên cạnh người đàn ông thứ 8 là sống mang lại 7 tuổi, 3 fan con còn sót lại đã bị tiêu diệt yểu. Lúc Niên thị mang thai Phúc Phái trùng phù hợp là thời điểm cử hành tang lễ cho tiên đế, lễ nghi tinh vi và mức độ khỏe tạm bợ đã ảnh hưởng đến thai kỳ. Đứa nhỏ bé mất sau khi thành lập 1 tháng.

Con cái tiếp tục mất sớm vẫn giáng đòn nặng năn nỉ lên Niên thị, nhất là đợt sinh Phúc Phái trước kia đã khiến sức khỏe phụ nữ sa giảm trầm trọng.


*

Hoa phi Niên cầm cố Lan vào phim "Hậu cung Chân trả Truyện".

Sau khi Ung Thân vương vãi Dận Chân nối ngôi, tức nhà vua Ung Chính, Trắc phúc tấn Niên thị được phong Quý phi. Quý phi Niên thị là hậu phi duy nhất bao gồm tước vị Quý phi trong hậu cung lúc đó. Đây là 1 trong đặc ân so với Niên thị cũng chính vì Trắc phúc tấn Lý thị sinh được đàn ông lại tất cả tư lịch cao hơn nữa Niên thị cũng chỉ được phong Tề phi.

Tuy nhiên, không tồn tại sự vinh quang đãng hay phong túc nào có thể bù đắp nỗi đau mất con. Quý phi Niên thị ôm nỗi đau khiến khung người ngày càng suy kiệt. Đến năm Ung chính thứ 3, con gái lâm bệnh dịch nặng.

Cuối năm đó, hoàng đế hạ chỉ tấn phong Quý phi Niên thành phố Hoàng quý phi với hi vọng xung hỉ, bệnh nặng sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, bệnh trạng của phái nữ ngày càng cực kỳ nghiêm trọng hơn.


*

Hoa phi Niên vậy Lan trong phim "Hậu cung Chân hoàn Truyện".

Cũng trong thời gian này, hoàng đế Ung chính phải thực hiện lễ tế trời. Khi nghe tới tin Hoàng quý phi Niên thị đã nguy kịch, vừa xong xuôi tế lễ ông liều quay trở lại hoàng cung theo dõi và quan sát tình hình, đồng thời hủy bỏ thiết triều vào trong ngày hôm sau.


Lúc Hoàng quý phi Niên thị đã hấp hối, một tín đồ nghiện quá trình như hoàng đế Ung thiết yếu cũng đề xuất bỏ hết toàn bộ để sinh hoạt bên người vợ những ngày cuối đời. Vào cuối tháng 11 năm Ung chủ yếu thứ 3, Hoàng quý phi Niên thị hoăng thệ (qua đời), thụy hiệu là Đôn Túc Hoàng quý phi.

Ngày Hoàng quý phi Niên thị mất, hoàng đế nghỉ triều 5 ngày và cử hành đại lễ chôn cất đặc biệt.Tang lễ của nàng đã trở thành điển phạm cho toàn bộ tang lễ của những Hoàng quý phi về sau.

Sau này, nhà vua Ung Chính đặc biệt sủng ái Phúc Huệ, người nam nhi duy độc nhất còn sống của Hoàng quý phi Niên thị. Mà lại đáng tiếc, mang đến năm Ung chủ yếu thứ 6, Phúc Huệ cũng mất. Hoàng đế vô thuộc đau lòng, hạ lệnh táng theo quy phương pháp của một Thân vương.

Cũng nên nói, vày sự tồn tại của Niên thị trong cuộc sống Hoàng đế Ung bao gồm mà toàn thể gia tộc Niên thị được đối đãi đặc trưng hơn. Sau khi Niên Canh Nghiêu bị kết án tử hình, chiếu theo pháp luật định thời đó, chắc hẳn rằng sẽ liên lụy đến hơn cả gia tộc. Nhưng nhà vua đã khai ân, chỉ xử quyết Niên Canh Nghiêu và nam nhi của hắn là Niên Phú, những người dân khác vào gia tộc mọi được miễn tội chết.