Giống như những nền lịch sự cổ đại khác xếp những tòa đơn vị với Orion, người Ai Cập đã chỉnh sửa các kim tự tháp của họ ở Giza cùng với các ngôi sao 5 cánh của Orion. Vòng xoáy của kim từ tháp có liên quan trực tiếp nối từng ngôi sao. Tín đồ Ai Cập tin tưởng rằng vành đai của Orion là ô cửa dẫn mang lại thiên đường, cùng vị thần gặp gỡ người chết đó là thợ săn tới từ Orion, vì vậy họ đang chôn cất những pharaoh giữa những kim từ tháp này.

Bạn đang xem: Chòm sao orion là gì

Một nền tân tiến cổ đại khác sắp tới xếp các kim tự tháp cùng với các ngôi sao trong vành đai Orion là nền tao nhã Mexico, bên trong tàn tích của Teotihuacan.

Ba người đàn ông khôn ngoan: đa số người liên tưởng ba ngôi sao sáng trên thắt lưng của Orion với bố Nhà thông thái (Melchior, Gaspar cùng Balthazar), những người dân đã du hành trường đoản cú phía đông để gặp mặt Chúa Giê-su Cứu gắng và đưa cho ông tía rương tiến thưởng để cung cấp.Ba Đức Mẹ: Các ngôi sao của vành đai Orion chọn cái tên là Tres Marías nhằm vinh danh María, Marta cùng Margot. Vào thời đế quốc của La, ba người phụ nữ có nước da trắng, tóc sáng với mắt xanh đã đi vào bờ biển lớn Mexico. Số đông người thanh nữ này được đón nhận bởi các thổ dân da đen. Maria xuất hiện một bé trai thương hiệu là Izus. Họ đã biết thành tấn công bởi những người ngưỡng tuyển mộ của Ra. Đối với họ, chúng ta chạy trốn cho bán đảo Iberia, vị trí Maria thành lập Toledo với Marta thành lập và hoạt động Sara Gossa và Barcelona, ​​Margot thành lập Jatiwa.

Sau đó, Marta đi mang lại bờ biển lớn của quốc gia Anh và xâm nhập vào châu lục Châu Âu, thành lập Berlin, Warsaw với Amsterdam cho đến khi cô cho Moscow và tắt hơi ở đó. Vật dụng hai, Maria với Margot với Izus ra đời một tp vĩ đại làm việc vùng Amazon mang tên El Dorado. Cuối cùng, họ mang lại được Iran cùng Ấn Độ, vị trí Margot với hoàng tử của đế chế Ra tất cả một người đàn ông theo Phật hoặc Đạo.

Tinh vân

Tinh vân Orion là giữa những thiên thể được phân tích và chụp ảnh nhiều tuyệt nhất trên bầu trời đêm, với nó cũng là trong những thiên thể được nghiên cứu nhiều nhất. Tinh vân bật mí nhiều điều về phong thái các ngôi sao 5 cánh và hệ thống hành tinh có mặt từ sự sụp đổ của các đám mây khí cùng bụi.

Tinh vân Đầu ngựa chiến là một phần của đám mây lớn nhất ở Orion. Nhiều tiểu thuyết tiếp sau đây sử dụng tinh vân dưới dạng một đám mây đen rất nhiều không thể xuyên thủng. Những người dân khác tưởng tượng rằng có tương đối nhiều ngôi sao cùng hành tinh ngơi nghỉ phía trước bên trong, nhất là phía sau tinh vân.

Tinh vân Ngọn lửa là 1 trong những tinh vân phân phát xạ phía trong chòm sao Orion. Tinh vân là về Cách xa Trái đất 1.350 năm ánh nắng và có độ mập biểu kiến ​​là 2. Tinh vân Ngọn lửa chỉ chiếm một vòng cung dài khoảng 30 phút của thai trời. Nó là một phần của vùng có mặt sao khổng lồ, nó là tinh vi đám mây phân tử Orion.

Tinh vân Ngọn lửa là 1 trong cụm tất cả hàng trăm ngôi sao sáng rất trẻ, 86% trong các đó tất cả đĩa xung quanh hành tinh. các thành viên trẻ con nhất tập trung gần trung chổ chính giữa của cụm, vào khi những thành viên béo tuổi độc nhất vô nhị được tìm thấy nghỉ ngơi các khu vực bên ngoài.

Tôi hy vọng rằng cùng với những thông tin này, chúng ta có thể hiểu thêm về dây đai của Orion và các điểm sáng của nó.

Chòm sao Orion là trong số những chòm sao sáng tuyệt nhất và nổi tiếng nhất trong bầu trời đêm. Nó nằm trên đường thiên xích đạo.


*
Khi anh hùng Hy Lạp Orion bị giáp hại, nam nhi đã được đưa lên trời và hóa thành chòm sao bất diệt.

“No other constellation more accurately represents the figure of a man”,

says Germanicus Caesar.

Chòm sao Orion

Orion đã được biết tới từ thời cổ đại. Chòm sao còn được gọi là Thợ săn, vị nó được links với truyền thuyết thần thoại Hy Lạp. Nó thay mặt cho thợ săn thần thoại Orion, người thường được miêu tả trong các bản đồ sao phải đối mặt với sự xung bỗng dưng của Taurus, bé bò đực, theo xua bảy bà bầu Pleiades, được thay mặt đại diện bởi các sao mở (Open Cluster) nổi tiếng, hoặc xua theo sau con thỏ (chòm sao Lepus) cùng với hai bé chó săn của anh ấy ấy, được thay mặt đại diện bởi các chòm sao lân cận Canis Major và Canis Minor.

Chòm sao Orion bao gồm hai trong mười ngôi sao sáng sáng tuyệt nhất trên khung trời – Rigel (Beta Orionis) và Betelgeuse (Alpha Orionis) – một trong những tinh vân nổi tiếng – Tinh vân Orion (Messier 42), Tinh vân của De Mairan’s (Messier 43) với Tinh vân Đầu ngựa chiến (Horsehead Nebula), trong số những chòm sao không giống – nhiều Trapezium lừng danh và trong số những thiên thạch rất nổi bật nhất trong khung trời đêm – Orion’s Belt.

Thông tin, vị trí, bản đồ

Chòm sao Orion khôn cùng dễ nhận thấy vì nó có diện tích s khá bự là 594 độ vuông với là chòm sao khủng thứ 26 trên thiên cầu. Bên cạnh đó nó còn là một chòm sao sáng tuyệt nhất trên khung trời mùa Đông cùng với ba ngôi sao sáng thẳng hàng quánh trưng. Nó nằm tại vị trí góc phần tư trước tiên của chào bán cầu bắc (NQ1). Orion hoàn toàn có thể được thấy được ở các vĩ độ trong khoảng + 85 ° cho – 75 °. Những chòm sao lân cận là Eridanus, Gemini, Lepus, Monoceros và Taurus.

Orion thuộc bọn họ chòm sao mái ấm gia đình Orion, cùng với Canis Major, Canis Minor, Lepus với Monoceros. Chòm sao chứa ba thiên thể Messier như Messier 42 (M42, NGC 1976, Orion Nebula), Messier 43 (M43, NGC 1982, De Mairan’s Nebula) cùng Messier 78 (M78, NGC 2068) – và gồm bảy ngôi sao với phần lớn hành tinh đang biết.

Ngôi sao sáng tuyệt nhất trong chòm sao là Rigel (Beta Orionis) với độ mạnh biểu con kiến là 0.18. Rigel cũng là ngôi sao sáng sáng lắp thêm sáu trên thai trời. Ngôi sao sáng vật dụng hai trong chòm Orion là Betelgeuse (Alpha Orionis) bao gồm cường độ biểu kiến là 0.43 và là ngôi sao sáng sáng sản phẩm công nghệ tám trên bầu trời đêm. Gồm hai trận mưa sao băng tương quan đến chòm sao Orion, Orionids và đưa ra Orionids. Các trận mưa sao sa Orionid đạt cực lớn vào khoảng chừng ngày 21 mon 10 sản phẩm năm.

*

Orion Constellation Map, do IAU & tạp chí Sky và Telescope

Thần thoại

Có không ít truyền thuyết, câu chuyện về chòm sao nổi tiếng này trong số những nền văn hóa truyền thống khác nhau. Nhưng khét tiếng nhất vẫn là trong truyền thuyết Hy Lạp, trong những số đó Orion là 1 chàng thợ săn dũng mãnh. Ông là đàn ông của vị thần đại dương cả Poseidon và nàng Euryale – con gái của vua Minos xứ Crete. Poseidon đã đến Orion khả năng đi trên nước. Vào trường ca Odyssey của Homer, Orion được mô tả là 1 trong thợ săn khổng lồ, được máy một loại gậy bằng đồng đúc bất khả phá. Trên thai trời, những nhỏ chó của thợ săn (chòm sao Canis Major cùng Canis Minor) theo gót để bắt xua đuổi thỏ rừng (chòm sao Lepus).

Một truyền thuyết khác nói rằng, Orion sẽ yêu đắm đuối bảy người mẹ tiên thanh nữ Pleiades, phần nhiều cô con gái xinh đẹp nhất của vị thần khổng lồ Titan Atlas (vị thần trụ trời trong truyền thuyết) và thiếu phụ tiên biển Pleione. đại trượng phu cứ mãi theo xua Pleiades, sau cuối thần Zeus đã cho tất cả hai lên bầu trời. Những Pleiades trường đoản cú đó chọn cái tên cho một các sao danh tiếng với bảy ngôi sao tượng trưng đến bảy bà bầu nằm vào chòm sao Kim Ngưu. Một điểm độc đáo nữa là, chòm sao Kim Ngưu luôn luôn mọc trước chòm Orion đề xuất ta thấy chàng thợ săn như vẫn đuổi theo bảy mẹ xinh đẹp nhất trên bầu trời vào ban đêm.

Trong một mẩu truyện khác, Orion vẫn yêu Merope – cô phụ nữ xinh đẹp mắt của vua Oenopion. Một lần, anh đến quần đảo Chios, xin hỏi cưới Merope. Ông vua hẹn với Orion rằng nếu như anh ta sinh tồn thoát khỏi một hòn đảo toàn thú dữ hung tợn thì sẽ được cưới công chúa. Nhờ tài phun cung khôn xiết đẳng của mình, Orion vượt qua thách thức dễ dàng. Mặc dù nhiên, vua Oenopion tiếp đến đã nuốt lời cùng không chịu gả phụ nữ cho chàng.

Một đêm nọ, Orion tức giận cho nỗi anh ta say rượu với cưỡng hiếp đáp Merope. Bên vua tức giận đã báo thù cho con gái mình. Ông ta đợi cho tới khi Orion ngủ thiếp đi với móc mắt anh ta ra, trục xuất Orion thoát khỏi đảo Chios. Cơn thịnh nộ của Orion đã vượt vượt tầm kiểm soát. Hephaestus cảm thấy tiếc mang lại Orion đề nghị đã giới thiệu yêu cầu giúp nam giới thợ săn trị lành đôi mắt cho anh ấy. Orion sau cuối đã nghe được một lời sấm tương truyền anh ta rất có thể lấy lại được đôi mắt nếu anh ta đi tới điểm xa tốt nhất ở phía đông chỗ mặt trời mọc từ bỏ đại dương. Orion đã tuân theo hướng dẫn nhờ sự trợ giúp của Hephaestus đang đi tới được hòn đảo Delos, đôi mắt của anh sẽ được chữa lành một biện pháp kỳ diệu.

Chòm sao Orion có bắt đầu từ truyền thuyết thần thoại Sumer, nhất là trong truyền thuyết Gilgamesh. Những người dân Sumer link chúng với mẩu truyện kể về người anh hùng của họ chiến tranh với Thiên Ngưu, được thay mặt đại diện bởi Kim Ngưu. Tín đồ ta còn nhận định rằng Orion được đặt tên theo URU AN-NA, có nghĩa là ánh sáng của thiên đường. Tên của họ chòm sao Kim Ngưu là GUD AN-NA, hoặc “Thiên Ngưu”.

Chòm sao Orion hay được diễn tả là đương đầu với cuộc tiến công của một con bò đực, nhưng không tồn tại huyền thoại như thế nào trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp kể bất kỳ câu chuyện như thế nào như vậy. Khi biểu hiện chòm sao, công ty thiên văn học bạn Hy Lạp Ptolemy biểu hiện người nhân vật với một chiếc dùi cui và bé sư tử, cả nhì thường tương quan đến Heracles, nhưng không có cuốn sách thần thoại cổ xưa về quan hệ trực tiếp thân chòm sao Orion bà Heracles. Tuy nhiên, vì Heracles, người hero nổi tiếng duy nhất của Hy Lạp, dễ thấy hơn là được đại diện thay mặt bởi chòm sao Hercules, cùng vì giữa những nhiệm vụ của anh ấy là bắt được bé bò Cretan, nên có ít nhất một gợi ý về mối liên hệ hoàn toàn có thể có thân hai người.

*

Hình hình ảnh chòm sao Thợ Săn – vẽ vì Sidney Hall

Hầu hết những huyền thoại về tử vong của Orion liên quan đến một con Bọ Cạp, nhưng các câu chuyện khác biệt từ một nhà truyền thuyết thần thoại khác. Theo thần thoại cổ xưa Hy Lạp – La Mã, Orion là một trong những thợ săn lừng danh nhưng tất cả phần tự phụ, nói điêu dám tuyên bố rằng mình là người thợ săn to đùng nhất rứa giới, rằng anh ta có sức khỏe vô địch và rất có thể đánh bại hầu hết sinh thiết bị trên trái đất này. Chị em thần Hera – vk của thần Zeus – nghe được điều này, bà tức giận cùng phái Bọ Cạp – một sinh vật nhỏ tuổi bé – đến dùng nọc độc của chính mình đốt vào chân Orion cùng giết chết chàng. Tuy nhiên, Bọ Cạp cũng trở nên Orion giẫm chết. Thương tình, Thần Zeus chuyển cả Orion và Bọ Cạp (chòm sao Scorpius) lên bầu trời. Một điều thích thú là hai chòm sao đối địch nhau này nằm tại hai vị trí đối lập trên thai trời, có nghĩa là khi chòm sao này mọc thì chòm sao kia lại lặn mất chính vì như thế hai kẻ tử thù này không khi nào thấy nhau.

*

Hình ảnh Orion đang hành động với con Bọ Cạp Scorpius

Tuy nhiên, cũng có một thần thoại cổ xưa không liên quan đến bé Bọ Cạp được Hyginus kể lại, đó là vấn đề Artemis – phái nữ thần săn bắn – đã yêu Orion và đang cân nhắc nghiêm túc từ bỏ lời thề khiết tịnh của mình để cưới anh ta. Đều là thợ săn nam cùng nữ béo bệu nhất, họ sẽ đổi thay một cặp đôi bạn trẻ đáng gờm. Nhưng Apollo – bạn bè sinh song của Artemis đã hạn chế lại điều đó. Một ngày nọ, lúc Orion vẫn bơi, Apollo đã thử thách Artemis thể hiện khả năng bắn cung của mình bằng cách bắn một vật nhỏ tuổi màu black mà anh ta chỉ ra trong những cơn sóng. Artemis đang đâm nó bởi một phát phun – cùng cô ghê hoàng trong khi thấy rằng tôi đã giết Orion. Đau buồn, cô đặt Orion vào giữa các chòm sao.

Chòm sao Orion link với các nền văn hóa truyền thống cổ đại trên vắt giới

Chòm sao Orion xuất hiện thêm trong rất nhiều nền văn hóa. Đặc biệt trong văn hóa của người Ai Cập cổ đại, theo các phân tích về kim trường đoản cú tháp của ai Cập, các nhà khoa học cho rằng hình ảnh của chòm sao Orion gắn sát với vị trí của những kim tự tháp. Một trong những nhà khảo cổ đánh giá và nhận định rằng bố kim từ tháp chính tại Giza có bố cục tổng quan rất tính chất khi bọn chúng nằm đối ứng cùng với Đai sườn lưng Orion. Sử dụng phần mềm máy tính, chúng ta quay ngược bầu trời Trái Đất về thời cổ kính và phân biệt sự “trùng khớp” của hình ảnh các kim từ tháp và hình ảnh chòm sao Orion ra mắt đúng vào khoảng thời gian 10.450 TCN.

*

Quần thể 3 kim từ bỏ tháp Ai Cập trên cao nguyên Giza nằm đối ứng với Đai lưng Orion (Ảnh: history.com)

*

Bố viên hai công trình xây dựng trên Trái Đất (quần thể kim từ tháp nghỉ ngơi Mê-hi-cô và Ai Cập) được hiểu tương hợp với các địa điểm của các ngôi sao 5 cánh trong Đai sườn lưng Orion. (Ảnh: webjobz.us)

Theo truyền thuyết thần thoại của thiên chúa giáo, ba ngôi sao nằm thẳng sản phẩm của chòm sao Orion như hình ảnh của bố nhà nhân từ triết (hoặc bố vị vua) đáng hướng tới phía ngôi sao 5 cánh Bethlehem sinh sống phía Đông. Vì thế ba ngôi sao thắt sườn lưng của chòm sao Orion còn có tên gọi là Sao 3 Vua (Three Kings). Ở Thiên văn học cổ Trung Quốc, một trong những phần của chòm sao Orion bây giờ là Sao Sâm trong nhị thập chén bát tú. Còn trong dân gian Việt Nam, lớp giữa của chòm sao Orion mang tên gọi là Sao Cày do nó giống như hình dạng của chiếc cày nối sát với cuộc sống nông nghiệp.

Orion – loại chìa khóa của thai trời

Chòm sao Orion rất lâu rồi thường được các thủy thủ sử dụng để xác minh phương hướng. Trong trường ca Odyssey của Homer, chòm sao Orion là trong số những chiếc la bàn tự nhiên mà con trai Odysseus đã áp dụng trong chuyến hải trình lâu năm dằng dặc của chính bản thân mình tìm mặt đường về với quê hương.

Phía dưới ba ngôi sao thắt sườn lưng thẳng hàng của chòm sao cũng là cha đốm sáng nhỏ tuổi thẳng hàng tạo thành thành thanh kiếm của nam giới Orion, vùng giữa chính là cụm tinh vân Orion nổi tiếng: M42, M43, … trực tiếp theo vị trí hướng của thanh tìm là gần như đúng chuẩn hướng Nam, quả là một chiếc la bàn thoải mái và tự nhiên tuyệt diệu.b
Từ chòm Orion bạn có thể tìm ra không hề ít chòm sao khác xuất hiện thêm vào mùa đông và đa số là các chòm sao sáng sủa của thai trời.

Sao Sirius và chòm Canis Major (Đại Khuyển)
*

Hãy kéo dãn đường thẳng trải qua ba ngôi sao sáng thẳng mặt hàng ở thắt lưng của đại trượng phu thợ săn Orion các bạn sẽ gặp một ngôi sao 5 cánh sáng xanh rực rỡ, đó chính là sao Sirius vào chòm Đại Khuyển. Sirius còn được gọi là sao Thiên Lang, ngoại trừ các hành tinh nó là ngôi sao 5 cánh sáng tốt nhất của bầu trời đêm. Sirius cách chúng ta 8.6 năm ánh sáng.

Sao Procyon – Chòm Canis Minor (Tiểu Khuyển) cùng Tam giác mùa đông

Procyon là ngôi sao 5 cánh sáng sản phẩm tám trên khung trời cùng với Sirius với Betelgeuse (chòm sao Orion) chế tác thành một tam giác các với tía đỉnh rất sáng.

*

Tam giác mùa đông

Sao Aldebaran với chòm Taurus (Kim Ngưu) – các sao Tua Rua
*

Tìm chòm Kim Ngưu

Aldabaran, ngôi sao có màu đỏ cam là một trong những nhánh của chữ V – sừng bò của chòm sao Taurus. Nó là ngôi sao sáng sáng sản phẩm công nghệ 13 trên thai trời. Hãy kẻ đường thẳng từ cha sao thắt lưng của Orion nhưng mà ngược hướng với Sirius nhằm tìm ra Aldebaran.

Gần chòm Taurus có một cụm sao mờ rất khét tiếng đó là Pleiades giỏi ở Việt Nam nói một cách khác là Tua Rua. Cụm sao này còn được gọi là Sao Mạ vì lộ diện lúc sáng sớm vào vào đầu tháng 6 thời điểm gieo mạ.

Chòm Gemini (Song Tử)
*

Tìm chòm song Tử

Chúng ta hoàn toàn có thể dùng sao Betelgeuse và thắt sống lưng của Orion để xác định hai sao Pollux và Castor vào chòm Gemini.

Chòm sao Auriga (Ngự Phu)

Ở trên đầu của chòm sao Orion, xuôi theo thanh kiếm về phía Bắc, các các bạn sẽ bắt chạm mặt một chòm sao tất cả hình ngũ giác sẽ là chòm Auriga (Ngự Phu) trong số đó có sao Capella là sao sáng thiết bị 6 của thai trời.

Lục giác mùa đông

Các sao sáng của rất nhiều chòm sao trên phù hợp thành những đỉnh của một lục giác gọi là Lục giác mùa đông.

*

Các sao sáng tạo thành 6 đỉnh của Lục giác mùa đông

Đỉnh lục giác là những sao:

Sirius: sao sáng sủa nhất khung trời (chòm Canis Major – Đại Khuyển)Rigel: sáng đồ vật 7 (Chòm Orion – Thợ Săn)Aldebaran: sáng vật dụng 13 (chòm Taurus – Kim Ngưu)Capella: sáng thứ 6 (chòm Auriga – Ngự Phu)Pollux với Castor: sáng thứ 16 và 45 (chòm Gemini – tuy nhiên Tử)Procyon: sáng vật dụng 8 (chòm Canis Minor – đái Khuyển)

Những vị sao vào chòm sao Orion

Rigel – β Orionis (β Ori, β Orionis, Beta Orionis, 19 Orionis)
*

Rigel là ngôi sao sáng nằm phía dưới bên cần trong chòm sao Orion

Rigel là ngôi sao sáng duy nhất trong chòm sao Orion. Với độ mạnh biểu kiến là 0.18, nó cũng là ngôi sao sáng máy bảy trên thai trời. Tuy vậy theo định danh Bayer nó có ký hiệu “beta”, sao Rigel hầu hết luôn luôn luôn sáng hơn ngôi sao 5 cánh Betelgeuse, Alpha Orionis. Hệ Rigel thường đựng ba ngôi sao 5 cánh tạo thành hệ nhị phân trực quan theo thông tin được biết đến từ năm 1831, thậm chí hoàn toàn có thể sớm hơn, khi F. G. Struve lần trước tiên đo nó. Rigel được phủ bọc bởi một lớp vỏ khí bị thải ra.

Cái tên Rigel bắt nguồn từ cụm từ giờ Ả Rập Riǧl Ǧawza al-Yusra, tức là “chân trái của Yusra ” (the left foot of the central one). Rigel đóng vai trò là “chân trái” của Orion. Một cái tên bởi tiếng Ả Rập không giống của chòm sao là iǧl al-ǧabbār, tức thị “chân của tín đồ vĩ đại” (the foot of the great one). Dựa trên từ này, gồm hai tên đổi thay thể khác của ngôi sao là Algebar và Elgebar.

Rigel là sao siêu to đùng xanh, có cân nặng 17 lần khối lượng Mặt Trời, khả năng chiếu sáng lớn cấp 85.000 lần ánh sáng của phương diện Trời. Rigel đang được nghiên cứu khá kỹ bằng những đo đạc chính xác nhờ phương thức thị sai: mong lượng qua quang đãng phổ (Rigel thuộc một số loại quang phổ B8lab), các nhà thiên văn thu được giá trị khoảng cách từ Trái Đất mang lại nó khoảng chừng 700 cho 900 năm ánh nắng (210 mang đến 280 parsec), và dữ liệu từ vệ tinh Hipparcos với mức giá trị “tin cậy nhất” là 772,51 năm ánh sáng (237 pc), với sai số biên khoảng 19%. Rigel là 1 biến tinh, một sao rất khổng lồ thay đổi bất thường, cùng với độ sáng đổi khác từ 0.03 đến 0.3 trong tầm 22 – 25 ngày.

Thành phần chủ yếu trong hệ thống, Rigel A sáng hơn 500 lần so với Rigel B, bản thân nó là một ngôi sao sáng nhị phân quang đãng phổ. Rigel B gồm cường độ 6.7, bao gồm 1 cặp sao chuỗi bao gồm B9V quay quanh một trung tâm chung sau từng 9.8 ngày.

Với ánh sáng và sự di chuyển của mình trong vùng tinh vân, Rigel có tác dụng sáng lên một số trong những đám mây vết mờ do bụi trong vùng bên cạnh chung của nó, khá nổi bật nhất là IC 2118 (tinh vân Đầu Phù Thủy – the Witch Head Nebula – một tinh vân bức xạ mờ nằm tại khoảng 2.5 độ về phía tây-bắc của rigel, trong chòm sao Eridanus).

Rigel cũng kết phù hợp với tinh vân Lạp Hộ, khoác dù khoảng cách từ Trái Đất mang đến tinh vân gấp rất nhiều lần lần khoảng cách đến Rigel nhưng mà hai thiên thể ở khá sát nhau vào chòm sao Lạp Hộ nếu quan sát từ Trái Đất. Tuy có tầm khoảng cách không giống nhau như vậy, quỹ đạo hoạt động của Rigel trong không khí trong tương lai có thể sẽ sát lại với tinh vân khi nhìn từ Trái Đất. Từ đó hoàn toàn có thể phân nhiều loại Rigel là thành viên bên phía ngoài thuộc tập vừa lòng Orion OB1 (Orion OB1 Association), cùng với nhiều thiên thể sáng không giống trên thai trời; ví dụ hơn, nó là thành viên của tập hòa hợp Taurus-Orion (Taurus-Orion R1 Association), với nhóm OB1 là những ngôi sao 5 cánh nằm ngay gần tinh vân và ra đời gần đây.

Rigel mới chỉ khoảng 10 triệu năm tuổi. Cuối hành trình cách tân và phát triển của nó, nó sẽ trở nên tân tiến thành một rất sao mập mạp đỏ, như là với Betelgeuse.

Betelgeuse – α Orionis (α Ori, Alpha Orionis, 58 Orionis)
*

Ngôi sao nằm ở trong phần mũi thương hiệu bên yêu cầu ghi α là Betelgeuse vào Orion.

Betelgeuse là ngôi sao sáng sáng sản phẩm mười nhì trên bầu trời đêm cùng là ngôi sao 5 cánh sáng vật dụng hai vào chòm Orion, sau ngôi sao Rigel. Ngôi sao có cường độ biểu loài kiến là 0.42 và thuộc lớp phổ M2lab.

Thuộc về phong cách sao to con đỏ, Betelgeuse là giữa những sao lớn nhất và sáng tốt nhất được những nhà thiên văn học biết đến. Nếu chúng ta đặt nó tại chổ chính giữa của hệ phương diện Trời, mặt phẳng của nó sẽ không ngừng mở rộng đến tận vành đai tiểu thế giới và có thể đến tận quỹ đạo của Sao Mộc cùng xa hơn; ngôi sao 5 cánh này vẫn chứa tổng thể Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất cùng Sao Hỏa. Mặc dù nhiên, bài toán ước lượng khoảng cách từ Trái Đất đến ngôi sao 5 cánh ở thế kỷ trước trong tầm từ 180 đến 1.300 năm ánh sáng, dẫn đến công dụng tính toán về đường kính, độ sáng và trọng lượng là siêu khó chủ yếu xác. Hiện tại, bạn ta mang lại rằng khoảng cách đến Betelgeuse vào mức 640 năm ánh sáng, và quý giá trung bình của cấp sao tuyệt đối là -6.05.

Năm 1920, Alpha Ori là ngôi sao đầu tiên (sau khía cạnh Trời) được tiến hành đo đạc đường kính góc. Từ kia tới nay, những nhà nghiên cứu đã sử dụng các kính thiên văn để đo ngôi sao to con này, mỗi phương thức ứng với các tham số không giống nhau, với thường cho những giá trị không giống nhau. Mọi ước lượng hiện nay về 2 lần bán kính của nó vào lúc 0.043 cho tới 0.056 giây cung, cho biết thêm kích thước của Betelgeuse đang chuyển đổi một giải pháp tuần hoàn. Vì hiệu ứng đường viền buổi tối lại (limb darkening), tính năng của sao phát triển thành quang và 2 lần bán kính góc sẽ làm thay đổi bước sóng thu được, ngôi sao 5 cánh vẫn còn là một một bí mật khó hiểu. Vụ việc còn phức hợp hơn khi Betelgeuse bao gồm một lớp vỏ (envelope) bất đối xứng bảo phủ do sự mất mát cân nặng liên quan đến khối khí to đùng bị đẩy ra ngoài không gian từ bề mặt sao. Thậm chí là có bệnh cứ cho phần lớn ngôi sao sát cánh quay bên trong lớp vỏ này, đóng góp vào tính dẹt của sao.

Với red color nổi bật, nó là sao đổi mới quang phân phối đều đặn (semiregular variable star) với cấp sao biểu kiến thay đổi từ 0.2 cho 1.2, và cũng là biên độ chuyển đổi lớn nhất trong số sao tất cả cấp sao biểu kiến 1. Điều đó tức là đôi khi Betelgeuse sáng hơn ngôi sao kề nó – Rigel. Tuy nhiên, điều này hiếm hoi khi xảy ra. Sự biến hóa độ sáng sủa của ngôi sao 5 cánh lần trước tiên được ghi nhận vị Sir John Herschel trong Đại cương thiên văn học năm 1836.

Các công ty thiên văn học tin tưởng rằng Betelgeuse mới chỉ 10 triệu năm tuổi, ko nhiều so với siêu sao đỏ, tuy nhiên nó vẫn tiến hóa rất cấp tốc do khối lượng khổng lồ của nó. Hiện nay tại ngôi sao 5 cánh đang ở giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa sao, Betelgeuse rất có thể sẽ nổ tung thành siêu tân tinh các loại II trong vài triệu năm tới. Khi đó nó sẽ thuận lợi tìm thấy trên bầu trời, không chỉ là vào ban đêm, nhưng cả trong ánh sáng ban ngày. Ở khoảng cách hiện lý do với hệ khía cạnh Trời, cực kỳ tân tinh đã tỏa sáng rộng Mặt Trăng và là vô cùng tân tinh sáng tuyệt nhất từng được ghi dấn trong kế hoạch sử.

Nguồn gốc của thương hiệu Betelgeuse không hoàn toàn chắc chắn. Phần cuối cùng, -elgeuse có xuất phát từ tiếng Ả Rập của chòm sao al
Jauzā́
, chỗ được đặt một chiếc tên nữ giới tính từ bỏ những truyền thuyết của người Ả Rập xưa và có thể tạm dịch là “ngôi sao sống giữa”. Giải thích được đồng ý nhiều độc nhất là cái tên này được khởi nguồn từ sự xô lệch của một cụm từ Ả Rập Yad al-Jauzā́, tuyệt là Bàn tay của al-Jauzā́, nghĩa là bàn tay của Orion, đã trở thành Betelgeuse trải qua việc dịch sai tiếng Latin cổ, với vần âm tiếng Ả Rập đầu tiên viết tắt là y bị nhầm thành chữ b, dẫn đến cái thương hiệu Bait al-Jauzā́, hoặc “ngôi nhà đất của Orion” vào thời Phục hưng. Sau cùng, họ có chiếc tên hiện đại của ngôi sao 5 cánh – Betelgeuse.

Ngôi sao này thuộc 1 đỉnh của Tam giác mùa đông và nằm gần trọng tâm của Lục giác Mùa đông.

*

Tam giác ngày đông và hình lục giác

Hai ngôi sao sáng khác sinh sản thành Tam giác mùa đông (còn được hotline là Tam giác lớn lao của phía nam giới (the Great Southern Triangle)) là Sirius với Procyon – những ngôi sao sáng duy nhất trong chòm sao Canis Major cùng Canis Minor.

Những ngôi sao sáng tương tự cũng là một phần của Lục giác ngày đông (Winter Hexagon) tất cả Rigel, Aldebaran trong chòm sao Taurus, Capella trong Auriga cùng Pollux, Castor trong Gemini.

Bellatrix – γ Orionis (Gamma Orionis, 24 Orionis)

Bellatrix, thỉnh thoảng cũng khá được gọi là ngôi sao Amazon, là ngôi sao sáng thứ tía trong chòm sao Orion và là ngôi sao sáng sáng máy 27 trong thai trời, chỉ mờ hơn Castor trong Gemini một chút. Thương hiệu của nó khởi đầu từ tiếng Latin có nghĩa là “nữ thần chiến binh” (the female warrior). Nó bao gồm cường độ vừa phải biểu con kiến là 1.64 và bí quyết xa Trái Đất khoảng tầm 240 năm ánh sáng.

Bellatrix là 1 ngôi sao mập mạp màu white xanh sáng, nóng, được phân loại là một trong biến quang phun trào. Cường độ của nó biến đổi trong khoảng tầm 1.59 cho 1.64. Ngôi sao 5 cánh thuộc lớp phổ B2 III. Bellatrix là giữa những ngôi sao nóng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó vạc ra tia nắng gấp khoảng chừng 6.400 lần so với phương diện Trời. Bellatrix là một trong ngôi sao kếch xù với trọng lượng gấp khoảng chừng 8.6 lần khía cạnh Trời. Trong vòng vài triệu năm, Bellatrix sẽ trở thành một ngôi sao khổng lồ màu xam và sau cùng thành một sao lùn trắng khổng lồ.

Trước khi độ trở thành quang của ngôi sao sáng Bellatrix được xác nhận, Gamma Orionis đang được áp dụng như một ngôi sao chuẩn chỉnh quang và quang phổ, tuy vậy cả hai điểm sáng này hồ hết không được tin cậy.

Orion’s Belt – Mintaka, Alnilam cùng Alnitak (Delta, Epsilon cùng Zeta Orionis)

Orion’s Belt là một trong những mảng sao nổi tiếng nhất trên bầu trời đêm. Nó được hình thành vì chưng ba ngôi sao 5 cánh sáng trong chòm sao Orion: Mintaka (Delta Orionis), Alnilam (Epsilon Orionis) với Alnitak (Zela Orionis).

*

Orion’s Belt: Alnitak, Alnilam với Mintaka là hầu như ngôi sao màu xanh lá cây sáng từ đông sang trọng tây (trái quý phái phải) dọc từ đường chéo cánh trong viễn ảnh vũ trụ huy hoàng. Ngoài ra được biết đến như là thắt lưng của Orion, ba ngôi sao khổng lồ xanh này nóng rộng và to nhiều hơn nhiều so với phương diện Trời. Bọn chúng năm cách xa Trái Đất khoảng 1.500 năm tia nắng (Ảnh: Astrowicht)

Mintaka – δ Orionis (Delta Orionis, 34 Orionis)

Mintaka, Delta Orionis, là rất Tây của ba ngôi sao sáng trong Thắt lưng Orion. Nó là ngôi sao 5 cánh bên đề xuất khi được quan gần kề từ Bắc chào bán cầu, nhắm tới phía Nam. Cái thương hiệu Mintaka có xuất phát từ giờ đồng hồ Ả Rập manţaqah, có nghĩa là “khu vực” xuất xắc “vùng”.

Mintaka là 1 trong sao đôi, được phân loại là 1 trong những sao biến quang nhị phân lu mờ. Thành phần chính là một ngôi sao sáng đôi tất cả một sao đẩy đà loại B với một sao O nóng, quay quanh nhau sau mỗi 5.63 ngày và bịt mờ nhau một chút, làm sút 0.2 độ sáng. Hệ này cũng chứa một ngôi sao cường độ 7, giải pháp nhau khoảng chừng 52’’ tự thành phần thiết yếu và một ngôi sao sáng cường độ sản phẩm công nghệ 14 khôn xiết mờ sinh hoạt giữa.

Mintaka bí quyết Trái Đất 915 năm ánh nắng với cấp cho sao là 2.21. Các thành phần sáng tốt nhất của Mintaka những sáng gấp khoảng chừng 90.000 lần so với mặt Trời của họ và trọng lượng gấp đôi mươi lần phương diện Trời.

Theo trang bị tự độ sáng, cường độ biểu kiến của các thành phần là 2.23 (3.2 / 3.3), 6.85, 14.0. Mintaka là ngôi sao 5 cánh mờ độc nhất vô nhị trong ba ngôi sao của Thắt sườn lưng Orion cùng là ngôi sao sáng sáng đồ vật bảy của chòm sao Orion. Nó là ngôi sao sáng sáng sớm nhất với con đường xích đạo bầu trời: nó mọc ngay sát như chính xác về phía Đông cùng phía Tây.

Alnilam – ε Orionis (Epsilon Orionis, 46 Orionis)

Alnilam, Epsilon Orionis là một ngôi sao nóng, màu xanh sáng. Nó có cường độ biểu con kiến là 1.70 và giải pháp xa khoảng chừng 1.300 năm ánh sáng. Alnilam ở trong lớp phổ B0.

*

Alnilam với NGC 1990 (Ảnh: Glen Youman tại astrophotos.net)

Alnilam là ngôi sao chính giữa của Thắt lưng Orion. Đây là ngôi sao 5 cánh sáng thứ tư trong chòm sao Orion cùng là ngôi sao 5 cánh sáng thứ 30 trên bầu trời đêm. Xét cả ánh sáng cực tím thì Alnilam sáng vội 375.000 lần mặt Trời.

Alnilam được bao quanh bởi tinh vân bức xạ NGC 1990, một đám mây phân tử được phát sáng bởi ánh sáng phát ra từ bỏ ngôi sao. Gió thổi từ mặt phẳng của ngôi sao có tốc độ 2.000 km từng giây. Tuổi ước tính của ngôi sao là khoảng chừng 4 triệu năm. Nó sẽ mất trọng lượng và phản bội ứng tổng hòa hợp Hydro bên trong của nó đang chấm dứt hoạt động. Alnilam sẽ sớm cách tân và phát triển thành hết sức sao đỏ, sáng hơn các so cùng với Betelgeuse và sau cuối phát nổ như một siêu tân tinh.

Xem thêm: Xem Tử Vi Tuổi Sửu 1997 Năm 2023 Nữ Mạng Năm 2023, Xem Tử Vi Tuổi Đinh Sửu 1997 Nữ Mạng Năm 2023

Cái tên Alnilam bắt nguồn từ tiếng Ả Rập an-niżām, có liên quan tới từ nażm, tức là “Chuỗi ngọc trai” (the string of pearls).

*

Những ngôi sao 5 cánh của Orion’s Belt và Flame Nebula (Ảnh: Davide De Martin, Digitized Sky Survey, ESA, ESO, NASA FITS Liberator)

Alnitak – ζ Orionis (Zeta Orionis, 50 Orionis)

Alnitak, Zeta Orionis là một trong những hệ sao của Orion, giải pháp Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng, tất cả bức xạ rất tím cơ mà mắt tín đồ không thể quan sát thấy, Alnitak sáng hơn Mặt Trời 100.000 lần. Nó bao gồm cường độ biểu loài kiến là 1.72. Cái thương hiệu Alnitak có xuất phát từ giờ đồng hồ Ả Rập an-nitaq, có nghĩa là “thắt lưng” (the girdle).

Thành phần sáng độc nhất trong hệ là Alnitak A – một rất sao màu xanh, nóng với độ lớn tuyệt đối hoàn hảo là -5,25.

Ngôi sao có khả năng chiếu sáng biểu con kiến thị giác (visual magnitude) là 2.04 với thuộc lớp quang phổ O9. Đó là ngôi sao 5 cánh hạng O sáng sủa nhất theo luồng thông tin có sẵn đến. Bên trên thực tế, nó là một ngôi sao sáng nhị phân gần, bao hàm siêu sao lớp O9.7, một ngôi sao có khối lượng gấp 28 lần khía cạnh Trời cùng một sao lùn xanh thuộc lớp quang đãng phổ OV, với độ mạnh biểu kiến khoảng 4. Sao lùn thứ nhất được phát hiện tại năm 1998.

*

Tinh vân Alnitak và Flame Nebula (Ảnh: Atlas Image courtesy of 2MASS, UMass, IPAC-Caltech, NASA, NSF)

Alnitak là ngôi sao 5 cánh cực đông là Orion’s Belt. Hệ nằm sát bên tinh vân phạt xạ tia nắng IC 434. Tinh vân được phát hiện lần thứ nhất bởi William Herschel vào trong ngày 1 tháng hai năm 1786.

Saiph – κ Orionis (Kappa Orionis, 53 Orionis)

Kappa Orionis hay Saiph là ngôi sao 5 cánh phía đông nam của tứ giác trung chổ chính giữa của Orion. Đây là ngôi sao sáng lắp thêm sáu trong chòm sao, với cường độ biểu con kiến là 2.06. Ngôi sao sáng cách xa Trái Đất khoảng tầm 720 năm ánh sáng.

Saiph là 1 siêu sao màu sắc xanh, ở trong lớp quang phổ B0.5. Tên của nó bắt đầu từ cụm từ giờ đồng hồ Ả Rập saif al jabbar, có nghĩa là “Thanh kiếm của người khổng lồ” (the sword of the giant). Hệt như nhiều ngôi sao sáng khác nghỉ ngơi Orion, Saiph cũng sẽ kết thúc cuộc đời vào một vụ nổ hết sức tân tinh.

Hatsya – ı Orionis (Lota Orionis)

Hatsya hay loat Orionis là 1 hệ sao bốn cực vào chòm sao Orion. Nó là ngôi sao sáng tốt nhất trong thanh kiếm của Orion và khắc ghi mũi kiếm. Ngôi sao mang tên truyền thống Hatsya và tiếng Ả Rập Na’ir al Saif, được dịch là một trong những thanh tìm sáng chói.

Thành phần chính trong hệ lota Orionis là một ngôi sao 5 cánh nhị phân quang đãng phổ lớn tưởng có quy trình không tròn 29 ngày. Hệ này bao gồm một ngôi sao khổng lồ màu xanh da trời thuộc lớp quang phổ O9 III với một ngôi sao 5 cánh hạng B1 III.

Lota Orionis gồm cường độ biểu con kiến là 2.77 và biện pháp hệ mặt Trời khoảng tầm 1.300 năm ánh sáng.

Meissa – ƛ Orionis (Lambada Orionis)

Lambda Orionis là ngôi sao sáng khổng lồ màu xanh da trời thuộc một số loại quang phổ O8III, phương pháp xa Trái Đất khoảng chừng 1.100 năm ánh sáng. Nó gồm cường độ thị lực là 3.39. Tên truyền thống lịch sử của ngôi sao sáng Meissa xuất phát điểm từ tiếng Ả Rập Al-Maisan, tức là “ngôi sao tỏa sáng”. Lambda orionis song khi cũng rất được gọi là Heka, từ giờ đồng hồ Ả Rập Al Hakah, hoặc “một đốm trắng”, kể đến biệt thự mặt trăng Ả Rập bao hàm cả Lambda và Phi Orionis.

Meissa thực thụ là một ngôi sao 5 cánh đôi. Người bạn đồng hành, một sao lùn white xanh nóng trực thuộc lớp quang quẻ phổ B0.5V, có cường độ biểu loài kiến là 5.61 với được bóc ra khỏi thành phần sáng rộng 4.4 giây cung.

φ Orionis (Phi Orionis)

Phi Orionis là nhì hệ sao làm việc Orion, Phi-1 Orionis và Phi-2 Orionis, biện pháp nhau 0.71°. Phi-1 Orionis là một ngôi sao sáng đôi biện pháp xa Trái Đất khoảng chừng 1.000 năm ánh sáng. Thành phần đó là một ngôi sao dãy thiết yếu thuộc một số loại quang phổ B0, với độ mạnh biểu loài kiến là 4.39.

Phi-2 Orionis là 1 trong ngôi sao lớn tưởng lớp K0, cách xa Trái Đất khoảng tầm 115 năm ánh sáng. Nó gồm cường độ biểu con kiến là 4.09.

π Orionis (Pi Orionis)

Pi Orionis là một trong những nhóm sao tương đối lỏng lẻo tạo ra thành lá chắn của Orion. Rất khác như đa số các ngôi sao sáng nhị phân với nhiều ngôi sao sáng có thông thường chỉ định của Bayer, các ngôi sao 5 cánh trong hệ Pi Orionis khá rộng. Pi-1 Orionis và Pi-6 Orionis những nhau ngay gần 9 độ.

Pi-1 Orionis (7 Orionis) là ngôi sao sáng mờ tuyệt nhất trong hệ. Nó là một trong những sao lùn chính màu trắng với độ mạnh biểu kiến là 4.60, cách xa khoảng 120 năm ánh sáng. Ngôi sao 5 cánh thuộc loại quang phổ A0.

Pi-2 Orionis (2 Orionis) cũng là 1 sao lùn, ở trong lớp phổ A1Vn. Nó nằm cách Trái Đất 194 năm ánh sáng và tất cả cường độ mắt 4.35.

Pi-3 Orionis (1 Orionis) còn gọi là Tabit, là ngôi sao sáng sáng nhất trong số sáu ngôi sao. Nó là 1 trong những sao lùn trắng thuộc lớp quang phổ F6V, chỉ cách Trái Đất 26.32 năm ánh sáng. Ngôi sao 5 cánh này siêu giống với mặt Trời, với 1.2 trọng lượng Mặt Trời, cấp 1.3 lần nửa đường kính Mặt Trời cùng gấp 3 lần khả năng chiếu sáng của phương diện Trời. Vì lý do này, Pi-3 Orionis được xem như là một vị trí khả dĩ cho các hành tinh có kích thước Trái Đất. Tên truyền thống lịch sử của ngôi sao 5 cánh là Tabit, khởi đầu từ tiếng Ả Rập Al-Tabit, tức là “người cứu hộ”.

Pi-4 Orionis (3 Orionis) gồm cường độ biểu loài kiến là 3.69 và biện pháp xa Trái Đất 1.250 năm ánh sáng. Đó là giữa những ngôi sao sáng nhất theo thông tin được biết đến. Nó là một ngôi sao nhị phân quang quẻ phổ, bao gồm hai ngôi sao 5 cánh hạng B2 nóng, một sao lớn tưởng và một sao nhỏ. Hai ngôi sao sáng tạo thành một cặp siêu gần cùng không thể nhận thấy thậm chí thông qua kính viễn vọng. Chỉ có quang phổ của chúng cho thấy là nhị ngôi sao, không hẳn một. Các ngôi sao 5 cánh quay quanh nhau mỗi 9.5191 ngày. Cả hai mọi có cân nặng gấp khoảng tầm 10 lần khía cạnh Trời và độ sáng khớp ứng của chúng là 16.200 cùng 10.800 lần so với khía cạnh Trời,

Pi-5 Orionis (8 Orionis) có cường độ biểu kiến là 3.70 và giải pháp hệ mặt Trời 1.342 năm ánh sáng.

Pi-6 Orionis (10 Orionis) là 1 trong những ngôi sao lớn tưởng màu cam sáng ở trong lớp quang đãng phổ K2II. Nó là một ngôi sao biến quang với cường độ thị giác vừa đủ là 4.45. Ngôi sao nằm biện pháp Trái Đất 954 năm ánh sáng.

η Orionis (Eta Orionis)

Eta Orionis là 1 sao nhị phân bịt khuất bao gồm hai ngôi sao sáng màu xanh, thuộc một số loại quang phổ B0.5V, cách xa Trái Đất khoảng tầm 1.000 năm ánh sáng. Nó ở trong về Orion Arm, một nhánh xoắn ốc bé dại của Dải Ngân Hà, đôi khi còn được gọi là Orion Spur hoặc Orion-Cygnus Arm.

Eta Orionis nằm tại vị trí phía Tây của Orion’s Belt, giữa Delta Orionis cùng Rigel, có một vài tên truyền thống: Saiph (chung cùng với Kappa Orionis), Algjebbah cùng Oblis có nghĩa là “Thanh kiếm” trong giờ Latin.

Ngôi sao được phân các loại là biến hóa Beta Lyrae. Nó có cường độ thị lực là 3.38.

σ Orionis (Sigma Orionis)

Sigma Orionis là 1 trong hệ nhiều sao vào chòm Orion. Nó bao hàm năm ngôi sao nằm sinh sống phía nam giới Alnitak. Độ sáng sủa biểu kiến của những thành phần khoảng tầm từ 4.2 mang lại 6.7. Hệ này phương pháp xa khoảng 1.150 năm ánh sáng.

Thành phần chủ yếu trong hệ Sigma Orionis là một ngôi sao sáng đôi Sigma Orionis AB, bao gồm hai sao lùn nung tung Hydro phương pháp nhau chỉ 0.25 giây. Ngôi sao sáng hơn tất cả màu xanh. Nó thuộc nhiều loại phổ O9V và có cường độ biểu kiến là 4.2. Ngôi sao sát cánh thuộc lớp phổ B0.5V và bao gồm cường độ mắt là 5.1. Hai ngôi sao sáng quay quanh nhau mỗi 170 năm.

Sigma Orionis C là một ngôi sao sáng lùn thuộc các loại quang phổ A2V. Nó gồm cường độ biểu kiến là 8.79.

Sigma Orionis D và E cũng là những ngôi sao 5 cánh lùn. Cả hai đông đảo thuộc nhiều loại phổ B2V và độ sáng tương xứng là 6.62 và 6.66. Sigma Orionis E đặc biệt quan trọng giàu Helium.

ᴛ Orionis (Tau Orionis)

Tau Orionis thuộc lớp quang đãng phổ B5III và giải pháp xa Trái Đất 555 năm ánh sáng. Với cường độ biểu loài kiến là 3.59, ngôi sao có thể được bắt gặp mà không bắt buộc ống nhòm.

x1 Orionis (Chi-1 Orionis)

Chi-1 Orionis là một trong những sao lùn chính, chỉ giải pháp Trái Đất 28 năm ánh sáng. Nó thuộc các loại phổ G0V và có cường độ biểu con kiến là 4.39. Nó gồm một sao lùn đỏ mờ và một sao đồng hành, với chu kỳ luân hồi quỹ đạo là 14.1 năm.

Gliese 208

Gliese 208 là 1 trong những sao lùn màu cam, thuộc lớp quang quẻ phổ K7. Nó tất cả cường độ biểu kiến là 8.9 cùng chỉ cách xa 37.1 năm ánh sáng. Ngôi sao sáng được cho rằng chỉ cách Mặt Trời 5 năm ánh sáng vào 500.000 năm trước.

V380 Orionis

V380 Orionis là 1 trong hệ cha sao chiếu sáng tinh vân bức xạ NGC 1999, nằm gần Tinh vân Orion.

*

V380 Orionis cùng tinh vân bội phản chiếu NGC 1999 (Ảnh: NASA và the Hubble Heritage Team)

Tinh vân tất cả một lỗ trống kếch xù xuất hiện bên dưới dạng một mảng black ở quanh vùng trung trung ương của nó. Vì sao tại sao bản vá mở ra màu black vẫn không được xác định, nhưng mà một mang thuyết cho rằng những tia khí nhỏ nhắn từ các ngôi sao sáng trẻ bên cạnh có thể đang đâm thủng tấm lớp bụi và khí trong tinh vân và bức xạ khỏe khoắn từ một ngôi sao cũ trong quần thể vực rất có thể đã giúp tạo thành lỗ hổng.

Tinh vân nằm biện pháp Trái Đất khoảng 1.500 năm ánh sáng. V380 Orionis thuộc loại quang phổ A0 và biện pháp xa Trái Đất khoảng 1.000 năm ánh sáng.

GJ 3379

GJ 3379 là ngôi sao 5 cánh trong chòm sao Orion sớm nhất với hệ khía cạnh Trời. Nó chỉ bí quyết 17.5 năm ánh sáng. Nó là một trong sao lùn đỏ, thuộc lớp quang đãng phổ M3.5V, với độ mạnh thị giác là 11.33. GJ 3379 được mang đến là mở ra trong vòng 4.3 năm ánh nắng từ khía cạnh Trời khoảng 163.000 năm trước.

Các thiên thể xa xôi trong chòm sao Orion

Tổ vừa lòng đám mây phân tử Orion

Tổ vừa lòng đám mây phân tử Orion hay đơn giản dễ dàng là tổ hợp Orion gồm một nhóm lớn các đám mây đen, tinh vân vạc xạ và bức xạ sáng, tinh vân tối, vùng H II (các đám mây lớn cho thấy hoạt động sinh ra sao sát đây) và các ngôi sao trẻ vào chòm sao Orion. Tổng hợp Orion nằm biện pháp xa 1.500 mang lại 1.600 năm ánh sáng. Tinh vân Orion có thể được quan sát thấy bằng mắt thường. Tổ hợp đám mây phân tử Orion chứa đa số các thiên thể danh tiếng trên thai trời: the Orion Nebula, Barnard’s Loop, the Flame Nebula, the Horsehead Nebula, Messier 43 cùng Messier 78.

Tinh vân Orion – Messier 42 (M42, NGC 1976)

Tinh vân Orion xuất xắc Messier 42 là một trong tinh vân khuếch tán phản nghịch xạ nằm ở phía nam của ba ngôi sao 5 cánh trong Orion’s Belt. Đôi lúc nó nói một cách khác là Tinh vân béo (the Great Nebula) giỏi Tinh vân Orion khổng lồ (the Great Orion Nebula).

Orion Nebula – Messier 42 (Ảnh: ESO, J. Emerson, VISTA. Lời cảm ơn: Cambridge Astronomical Survey Unit)

Tinh vân là trong số những thiên thể sáng tốt nhất trên khung trời và có thể nhìn thấy nhưng mà không nên ống nhòm. Nó bao gồm cường độ thị lực là 4.0 và cách Trái Đất 1.344 năm ánh sáng.

Nhìn bởi mắt thường, Tinh vân Orion mở ra dưới dạng “ngôi sao” trung trung tâm hời mờ nhạt, vào Thanh tìm của Orion, phía phái nam Orion’s Belt.

Messier 42 là khu vực được nghe biết gần nhất về sự hình thành sao đẩy đà của hệ khía cạnh Trời. Nó là một phần của nhiều đám mây phân tử Orion.

Tinh vân Orion đựng Trapezium xuất xắc Orion Trapezium Cluster, một các mở siêu trẻ hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy bởi bốn ngôi sao 5 cánh sáng nhất của chính nó , chế tác thành một tiểu toàn cầu hình thang.

The Trapezium (Cụm Orion Trapezium)

Trapezium là 1 trong những cụm sao mở, trẻ, nằm vị trí trung tâm của Tinh vân Orion. Nó có form size là 47 giây cung và tất cả cường độ biểu con kiến là 4.0. Cụm sao được Galileo Galilei phát hiện nay lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 2 năm 1617. Ông vẫn vẽ ba trong số các ngôi sao sáng (A, C và D) và mẫu thứ tứ được các nhà quan sát thêm vào khoảng thời gian 1673. Đến năm 1888, tám ngôi sao sáng đã được phát hiện trong cụm. Năm đặc điểm nhất phân phát ra hầu hết ánh sáng phát sáng tinh vân xung quanh.

Cụm Orion Trapezium hoàn toàn có thể dễ dàng xác định trên khung trời bởi thiên thạch được hình thành bởi bốn ngôi sao sáng độc nhất vô nhị A, B, C và D.

Cụm Trapezium (Ảnh: NASA, ESA, Hubble)

Ngôi sao sáng sủa nhất và to duy nhất trong cụm sao là ngôi sao sáng Theta-1 Orionis C – một ngôi sao blue color thuộc lớp quang phổ O6pe V. Ngôi sao sáng có độ mạnh thị giác 5.13 và phương pháp xa Trái Đất khoảng chừng 1.500 năm ánh sáng. Nó là trong số những ngôi sao sáng nhất được biết thêm đến, với cường độ tuyệt vời là -3.2. Theta-1 Orionis C cũng là ngôi sao sáng có sức nóng độ mặt phẳng cao tuyệt nhất so với ngẫu nhiên ngôi sao nào có thể nhìn thấy bởi mắt thường: 45.500K.

Tinh vân De Mairan – Mesier 43 (M43, NGC 1982)

Tinh vân Messier 43 giỏi tinh vân De Mairan là một trong những tinh vân bức xạ phát xạ hình thành sao của Orion. Vùng H II khét tiếng lần thứ nhất được vạc hiện do nhà thời gian học – nhà thiên văn học với nhà địa vật lý fan Pháp Jean-Jacques Dortous de Mairan năm 1731.

De Mairan’s Nebula – Messier 43 (Ảnh: ESA, Hubble & NASA)

Charles Messier tiếp đến đã hướng đẫn Messier 43 mờ đục và đưa nó vào danh mục của mình.

Tinh vân của De Mairan là một phần của Tinh vân Orion, tuy thế được phân cách với nó vị một làn bụi to giữa những vì sao. Nó tất cả cường độ biểu kiến là 9.0 và bí quyết xa Trái Đất 1.600 năm ánh sáng. Tinh vân nằm bí quyết cụm Trapezium khoảng 7’ về phía bắc.

Mesier 78 (M78, NGC 2068)

Messier 78 là một trong những tinh vân phản nghịch chiếu trong Orion. Nó được quan gần cạnh lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học người Pháp Pierre Méchain vào khoảng thời gian 1780 cùng được chuyển vào hạng mục của Messier vào thời điểm cuối năm đó.

*

Messier 78 – NGC 2068 (Ảnh: ESO cùng Igor Chekalin)

Tinh vân phủ bọc hai ngôi sao 5 cánh có cường độ sáng thứ 10 và rất có thể dễ dàng tìm kiếm thấy vào một kính thiên văn nhỏ. Nó cũng chứa một số sao vươn lên là quang một số loại 45 T Tauri, các ngôi sao trẻ vẫn đang trong quá trình hình thành.

Messier 78 gồm cường độ thị lực là 8.3 và phương pháp xa 1.600 năm ánh sáng.

Tinh vân đầu ngựa

Tinh vân Đầu Ngựa còn được gọi là Barnard 33, là 1 trong những tinh vân tối nổi tiếng ở Orion. Nó nằm ở phía phái nam Alnitak, trong tinh vân vạc xạ sáng sủa IC 434. Tinh vân Đầu ngựa chiến cách xa khoảng tầm 1.500 năm ánh sáng. Nó được phạt hiện vì chưng nhà thiên văn học tín đồ Mỹ Williamina Fleming vào thời điểm năm 1888.

Tinh vân Đầu ngựa – Barnard (Ảnh: Travis Rector (NOAO)

Tinh vân có tên Đầu chiến mã vì hình dáng được ra đời bởi các đám mây và khí những vết bụi tối, giống như đầu chiến mã khi quan gần kề từ Trái Đất.

Vòng lặp của Barnard

Barnard’s Loop là 1 trong tinh vân phát xạ phía bên trong Khu liên hợp đám mây phân tử Orion. Tinh vân có cường độ biểu loài kiến là 5 và giải pháp xa hệ phương diện Trời khoảng tầm 1.600 năm ánh sáng. Nó được đến là khởi đầu từ vụ nổ hết sức tân tinh khoảng chừng hai triệu năm trước.

*

Barnard’s Loop (Ảnh: Hewholooks)

Barnard’s Loop được đặt theo thương hiệu của EE Barnard – nhà thiên văn sẽ chụp hình ảnh tinh vân và công bố vào năm 1894.

Barnard’s Loop có bán kính khoảng 150 năm tia nắng và nó bao che phần lớn chòm sao Orion. Nó xuất hiện như một vòng cung lớn tập trung vào Messier 42 (Tinh vân Orion). Barnard’s Loop được cho là bị ion hóa bởi vì các ngôi sao nằm trong Tinh vân Orion.

The Flame Nebula (NGC 2024)

Tinh vân Ngọn Lửa (the Flame Nebula) là một trong những tinh vân phát xạ vào Orion. Nó bao gồm cường độ thị giác là 2.0 và giải pháp xa từ bỏ 900 mang đến 1.500 năm ánh sáng.

*

Tinh vân Ngọn Lửa – NGC 2024 (Ảnh: ESO, J. Emerson, VISTA, Đơn vị khảo sát thiên văn Cambridge)

Tinh vân Ngọn lửa được thắp sáng bởi ánh sáng của vô cùng sao xanh lạnh Alnitak – ngôi sao 5 cánh cực đông trong Orion’s Belt.

Alnitak phạt ra tia cực tím vào tinh vân, đẩy các electron ra khỏi các đám mây khí Hydro bên phía trong tinh vân cùng sự phát sáng của tinh vân là tác dụng của sự tái hợp electron cùng ion hóa.

Tinh vân Ngọn Lửa nằm trong tổ hợp đám mây phân tử Orion.

Cụm 37 – NGC 2169

NGC 2169 là nhiều sao mở, bí quyết hệ mặt Trời khoảng chừng 3.600 năm ánh sáng. Nó bao gồm cường độ biểu kiến là 5.9.

*

Cụm 37 – NGC 2169 (Ảnh: Scott
Rak)

Cụm sao thuở đầu được phạt hiện vì nhà thiên văn học bạn Ý – Jac Batista Hodierna vào vào giữa thế kỷ 17 và kế tiếp được William Herschel phạt hiện vào trong ngày 15 mon 10 năm 1784. Đôi lúc nó còn gọi là Cụm 37 vị nó như là với số 37.

NGC 2169 có đường kính dưới 7 phút cung và bao hàm khoảng 30 ngôi sao, chỉ tám triệu năm tuổi. Ngôi sao sáng nhất bao gồm cường độ biểu loài kiến là 6.94.

NGC 2023

NGC 2023 là 1 trong những tinh vân phản chiếu vào chòm sao Orion. Tinh vân là một trong những nguồn sáng độc nhất của Hydro phân tử huỳnh quang.

*

NGC 2023 (Ảnh: ESA, Hubble và NASA)

Nó được thắp sáng bởi ngôi sao sáng B HD 37903, ngôi sao 5 cánh sáng duy nhất chiếu sáng mặt phẳng của đám mây phân tử Lynds 1630 (Tinh vân Đầu con ngữa hay Barnard 33) và một trong những tinh vân làm phản chiếu lớn nhất trên thai trời. Nó to 4 năm ánh sáng.

NGC 2023 rất có thể được kiếm tìm thấy 1 phần ba độ từ Tinh vân Đầu Ngựa. Nó biện pháp Trái Đất 1467,7 năm ánh sáng.

Tinh vân đầu khỉ – NGC 2174

NGC 2174 là một trong tinh vân vạc xạ được phân loại là vùng H II. Nó được links với các mở NGC 2175, cũng bên trong Orion.

Tinh vân biện pháp xa khoảng tầm 6.400 năm ánh sáng. Nó còn gọi là Tinh vân Đầu Khỉ vày hình dạng kì cục của nó vào hình ảnh trường rộng.

*

Tinh vân Đầu Khỉ – NGC 2174 (Ảnh: ESA, Hubble, NASA)

Tài liệu tham khảo