Đó là một trong không ít hoạt động ý nghĩa sâu sắc hướng mang lại kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân văn hóa truyền thống Nguyễn Đình Chiểu. Hành trình mang đậm ý nghĩa tôn vinh, tưởng nhớ và trường đoản cú hào này theo thứ tự đi qua các tỉnh, thành Bến Tre, Long An, TP.HCM, vượt Thiên - Huế.

Bạn đang xem: Chân dung nguyễn đình chiểu

*
Ông Lê Ngọc Sự cùng đàn bà Lê Kim Ngân (quê H.Cần Giuộc, tỉnh giấc Long An) cho xem triển lãm Danh nhân văn hóa truyền thống Nguyễn Đình Chiểu - cuộc sống và sự nghiệp trên Bảo tàng tp hcm ngày 11-6. Ảnh: L.V

Tại TP.HCM, hành trình dài này đó là triển lãm Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - cuộc đời và sự nghiệp, vì UBND tp hcm phối hợp với UBND tỉnh tỉnh bến tre tổ chức từ thời điểm ngày 7 mang đến 17-6 tại kho lưu trữ bảo tàng TP.HCM.

* Nguyễn Đình Chiểu - một tấm gương sáng

Không buộc phải ngẫu nhiên mà lại chương trình hành trình theo bước chân cụ Đồ Chiểu theo thứ tự đi qua các tỉnh, thành Bến Tre, Long An, TP.HCM, vượt Thiên - Huế. Đây là hồ hết nơi để lại các dấu ấn quan trọng đặc biệt trong cuộc đời - sự nghiệp của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu, fan thầy giáo quánh biệt, người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh, một bên thơ lớn tiêu biểu cho chiếc văn học tập yêu nước nửa vào cuối thế kỷ XIX của dân tộc.

*
Tranh vẽ chân dung Nguyễn Đình Chiểu năm 1982 của họa sỹ Hoàng Hiệp (Thanh Xuân)
Vào tháng 11-2021, tổ chức triển khai Giáo dục, công nghệ và văn hóa LHQ (UNESCO) đã thông qua nghị quyết vinh danh bên thơ Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân văn hóa truyền thống và tham gia lưu niệm 200 năm ngày sinh Nguyễn Đình Chiểu vào năm 2022.

Cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu là tấm gương tiêu biểu của nghị lực và tinh thần vượt lên trở ngại để theo đuổi học tập và cống hiến đến suốt đời. Ông xuất thân trong gia đình nhà Nho nghèo, tức thì từ thuở nhỏ, ông đã cần trải qua những biến đổi cố lớn: ông ra Huế học, đợi khoa thi, lúc sắp tới thi thì cảm nhận tin mẹ mất yêu cầu ông bỏ thi về Nam chịu tang. Trê tuyến phố về, vì chưng khóc thương nhớ mẹ, ông rơi vào hoàn cảnh cảnh mù lòa, công danh và sự nghiệp dang dở, hôn thê bội ước. Cho dù vậy, ông vẫn ko nản chí, Nguyễn Đình Chiểu mở trường dạy dỗ học, làm cho thuốc giúp bạn dân nghèo và chế tạo thơ văn.

Cũng như nhiều người dân đến du lịch thăm quan triển lãm, ông Lê Ngọc Sự cùng đàn bà Lê Kim Ngân (sinh viên năm 4, Trường đại học khoa học xã hội cùng nhân văn, Đại học quốc gia TP.HCM) đến xem triển lãm khởi đầu từ tấm lòng kính trọng và ngưỡng mộ cụ Đồ Chiểu.

Trầm ngâm rất rất lâu bên hồ hết hình ảnh được trưng bày, ông Lê Ngọc Sự chia sẻ: “Quê tôi sinh hoạt H.Cần Giuộc, tỉnh giấc Long An. Nhân ngày tôi lên thăm đàn bà đang học tại TP.HCM, hai thân phụ con mang lại xem triển lãm nhằm hiểu biết hơn về cuộc sống và sự nghiệp của ráng Đồ Chiểu. Tôi vô cùng tự hào bởi vùng đất yêu cầu Giuộc cơ mà tôi đang sinh sống – một thời là chỗ gắn bó, nhằm lại nhiều dấu ấn trong cuộc đời - sự nghiệp của nắm Đồ Chiểu - một danh nhân văn hóa truyền thống lớn”.

* Một con người khí tiết, sắc đẹp son, nghĩa khí

Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu gắn sát với một giai đoạn bi thương của lịch sử dân tộc, trong thời điểm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, cùng một số trong những tác phẩm: Lục Vân Tiên, Dương trường đoản cú - Hà Mậu, Ngư Tiều Y thuật vấn đáp, Chạy giặc, Văn tế nghĩa sĩ buộc phải Giuộc…

*
Tranh vẽ Nguyễn Đình Chiểu chế tác thơ, bà Sương Nguyệt Anh ghi chép của họa sĩ Nguyễn Phi Hoanh năm 1973. Ảnh: L.V

Các nhà cửa văn chương của ông, mà vượt trội là truyện thơ chữ thời xưa Lục Vân Tiên chứa đựng chân thành và ý nghĩa về đạo lý cùng truyền thống giỏi đẹp của dân tộc. Người nước ta nói chung và tín đồ dân Nam bộ nói riêng hầu hết tìm thấy sự đồng điệu, ngưỡng mộ các nhân vật trong các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu. Vẻ đẹp nhất nhân cách của những nhân vật, rất nổi bật hơn cả là Lục Vân Tiên “Giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”, “Làm ơn há dễ dàng trông fan trả ơn”, “Nhớ câu kiến nghĩa bất vi/ Làm tín đồ thế ấy cũng phi anh hùng”… đã đi vào tâm thức của bạn dân những thế hệ một cách bình dị mà cũng khá sâu lắng.

*
Một số bạn dạng in vật phẩm Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu được trưng bày trên triển lãm

Trong phần nhiều áng văn vẻ của Nguyễn Đình Chiểu, thấm đẫm trong từ ngôn từ là niềm tin yêu nước nồng nàn, cháy bỏng. Sinh sống trong cảnh nước mất nhà tang, dù hai con mắt không tách biệt nhưng trái tim ông vẫn luôn đau đáu, xót xa với cảnh “Bến Nghé của chi phí tan bong bóng nước/ Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây” (Chạy giặc). Nguyễn Đình Chiểu đã dùng ngòi cây viết sắc bén của mình, biểu đạt ý chí pk quyết liệt, mạnh mẽ mẽ: “Chở bao nhiêu đạo thuyền ko khẳm/ Đâm mấy thằng gian cây viết chẳng tà” với hầu như vần thơ sục sôi, căm hờn, nhiều nghĩa khí: “Chi nhọc quan quản gióng trống kỳ, trống giục, đấm đá rào lướt tới, coi giặc cũng giống như không; Nào sợ hãi thằng Tây bắn đạn nhỏ, đạn to, xô cửa ngõ xông vào, liều mạng như chẳng có… Sống đánh giặc, thác cũng tấn công giặc, linh hồn theo góp cơ binh, muôn kiếp nguyện được trả thù kia; sống thờ vua, thác cũng bái vua, lời dụ dạy sẽ rành rành, một chữ ấm đủ đền công đó...” (Văn tế nghĩa sĩ bắt buộc Giuộc).

Triển lãm Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - cuộc sống và sự nghiệp rao bán 95 hình hình ảnh và tứ liệu theo 4 câu chữ chính: Quê hương, gia đình; cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu; Thơ văn Nguyễn Đình Chiểu; Nguyễn Đình Chiểu sinh sống mãi.

Xem thêm: 1001+ Ảnh Gái Xinh Sexy - Hình Ảnh Khiêu Dâm Cô Giáo Thảo Xem Là Muốn Chịch

Danh tiếng, tài đức của thi sĩ, chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu sớm đang vượt ngoài sử sách. Ráng nhưng, không nhiều người biết được ngoại hình, chân dung thật của con người béo tròn ấy.

Chập chững bước chân đầu

Trao đổi sự việc trên, tác giả Châu Anh Phụng khẳng định: "Bức chân dung đang được lưu truyền trong dân gian cũng trải trải qua không ít giai đoạn, công đoạn khác nhau". Theo đó, bức chân dung này được các họa sĩ vẽ lại theo số đông nghiên cứu, ký kết ức của hậu duệ cố gắng Đồ.

*

Bức chân dung Nguyễn Đình Chiểu vẽ đen trắng năm 1971.

Theo lời tác giả, bức chân dung của cố kỉnh Đồ Chiểu được vẽ 2 lần. Đó là trong năm 1971, 1982. Share những bốn liệu về việc làm định hình dung nhan của chi phí nhân, nữ người sáng tác trên đến biết: "Về sau này, khi những tác phẩm văn học tập của Nguyễn Đình Chiểu được phổ cập một cách rộng rãi, thậm chí là được đưa vào sách giáo khoa, thì thôn hội đã đề ra những yêu mong bức thiết về hình hình ảnh của một con tín đồ được vinh danh là danh nhân, trong các số ấy có đông đảo nhà văn, bên giáo, một trong số đó là nhà giáo Võ Văn Dung".

Được biết, thầy Võ Văn Dung cũng là một trong số rất nhiều người quí mộ, trân trọng, cảm phục cuộc sống cụ Đồ. Cố gắng nên, ông đã cất công tham khảo những tứ liệu cả vào lẫn không tính nước về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Theo lời tác giả Châu Anh Phụng, vào trong năm 1970, giáo viên Võ Văn Dung từng tham gia huấn luyện và giảng dạy Việt văn tại sài Gòn, tại trường trung học Nguyễn Đình Chiểu, trên TP. Mỹ Tho và một số trong những trường trung học khác ở yêu cầu Thơ. Nhận thấy tầm đặc biệt của việc tìm kiếm kiếm, ra mắt hình ảnh, chân dung của fan chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu, ông đã quyết định tăng mạnh công tác nghiên cứu vào vấn đề trên.

Năm 1971, nhân dịp chuẩn bị kỷ niệm lần sản phẩm 149 ngày mất cầm cố Nguyễn Đình Chiểu, ông Võ Văn Dung được bà Mai Huỳnh Hoa (cháu ngoại bà Sương Nguyệt Anh vốn là chắt ngoại núm Đồ) tin cậy giao lại 2 bức ảnh quý về phần nhiều hậu duệ gần nhất của cầm cố Đồ. Theo lời người sáng tác Châu Anh Phụng, 2 tấm hình ảnh đó gồm chụp hình hình ảnh của ông Nguyễn Đình Chiêm là đàn ông thứ 7 của cố kỉnh Đồ Chiểu, bức vật dụng hai chụp hình ảnh của ông Nguyễn Đình Ninh, con của người đàn ông thứ, tức con cháu nội của vắt Đồ. Hai người này được những người thân trong mái ấm gia đình vốn là hậu duệ của Nguyễn Đình Chiểu đến là gồm khuôn khía cạnh giống thay Đồ nhất.

Sau khi gồm trong tay tài liệu quý, ông Võ Văn Dung chứa công nhờ một một họa sỹ có tiếng với yêu cầu dựa trên hai bức ảnh trên để phác họa chân dung nắm Đồ. Được biết, bức chân dung bên trên được ông ra mắt và đăng trong tập Kỷ yếu hèn lễ lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu năm 1971 tại sử dụng Gòn. Mặc dù nhiên, bức chân dung thứ nhất về Nguyễn Đình Chiểu được công bố rộng rãi trên sau đây được bà Mai Huỳnh Hoa (một bạn cháu khác của vắt Đồ Chiểu) đánh giá là không trọn vẹn.

Theo đó, bức chân dung được bà đánh giá là khuôn mặt quá gân guốc, tự khắc khổ với nhân vật dụng trong hình ảnh không gồm râu là chưa miêu tả đúng diện mạo, kiểu cách của bậc đại Nho của bà. Tuy nhiên, bức chân dung trên cũng được đánh giá siêu cao, để được bước đi tiên phong trên nhỏ đường đi tìm kiếm hình ảnh người chí sĩ vĩ đại.

Gian nan một hành trình

Sau phần lớn khiếm khuyết trên làm cho làn sóng nghiên cứu, sưu tầm về cuộc sống Đồ Chiểu trở phải lúng túng, đặc biệt là Tiểu ban Nguyễn Đình Chiểu tại TP.HCM. Được biết, đái ban bao gồm những vị thi sĩ, họa sĩ, nhà giáo, nhà nghiên cứu có uy tín, trong số đó có bà Mai Huỳnh Hoa, cháu thế Đồ Chiểu và người sáng tác Châu Anh Phụng được thành lập và hoạt động năm 1982. đái ban trên bao gồm những tình nhân thích thơ văn Nguyễn Đình Chiểu cũng tương tự quý trọng, nghiên cứu sưu tầm về cuộc sống người chí sĩ yêu nước trên.

*

Bức vẽ chân dung Đồ Chiểu từ sơn dầu năm 1982.

Một thời gian sau, thể theo nguyện vọng của bà Mai Huỳnh Hoa 1 trong các 8 thành viên của tiểu ban trên, tiểu ban Nguyễn Đình Chiểu đã ra quyết định công tác nghiên cứu và phân tích và vẽ lại chân dung đơn vị thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Theo đó, trách nhiệm của công tác trên được vạch rõ là dựa trên bức chân dung cũ được họa sĩ khuyết danh vẽ năm 1971 để hoàn thành xong lại theo yêu thương cầu, bổ sung cập nhật của bà Mai Huỳnh Hoa cũng như những phát hiện tại mới.

Bà Châu Anh Phụng mang đến biết: "Sau khi team họp và quyết định vẽ lại bức chân dung dựa vào bức vẽ cũ, tôi được những thành viên không giống của tiểu ban tin cẩn giao nhiệm vụ kiếm tìm kiếm họa sĩ triển khai bức vẽ. Sau một thời hạn dài tìm kiếm tòi, nghiên cứu, chọn lựa họa sĩ, cuối cùng, tôi tìm kiếm được họa sĩ Hoàng Hiệp cây bút danh Thanh Xuân".

Theo ghi nhấn trong tài liệu Sưu tập Nguyễn Đình Chiểu của tác giả Châu Anh Phụng, bức chân dung được phổ cập rộng rãi ngày nay cũng được họa sĩ Hoàng Hiệp vẽ đi vẽ lại các lần theo hầu như góp ý liên tục của tiểu ban Nguyễn Đình Chiểu. Cuối cùng, năm 1928, bức chân dung hoàn thiện, được hậu duệ Đồ Chiểu review là ngay sát với hình ảnh thật của cố kỉnh nhất hoàn thành.

Theo đó, bức chân dung trên mau lẹ được phổ cập và đăng trong các sách như: tưởng niệm Nguyễn Đình Chiểu, Văn học lớp 11, tự điển Văn học, Sưu tập Nguyễn Đình Chiểu. Được biết, sau đó, bức chân dung được vẽ vào thời điểm năm 1982 cũng được sử dụng làm ảnh minh họa đến tượng đài Nguyễn Đình Chiểu trên Trường mù Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM), trường thcs Nguyễn Đình Chiểu tại nên Giuộc, Long An, lăng Nguyễn Đình Chiểu tại bến tre và những đền thờ, bia tưởng niệm khác trên gần như miền khu đất nước.

Tuy nhiên, cũng theo tư liệu Sưu tập Nguyễn Đình Chiểu, sau đó, họa sĩ Hoàng Hiệp còn tiến hành thêm một bức chân dung cùng chủ thể bằng gia công bằng chất liệu sơn dầu với kích cỡ lớn vội vàng 4 lần bức vẽ trước đây. Tin tức về việc này, người sáng tác Châu Anh Phụng đến biết: "Hoàn cảnh thành lập và hoạt động của bức chân dung này cũng tương đối đặc biệt. Nó được vẽ tặng ngay cho nhà thơ Hoàng Trung Thông, bấy giờ đang dữ chức Viện Trưởng Viện Văn học Hà Nội". Theo đó, năm 1982, đơn vị thơ Hoàng Trung Thông vào Nam dự hội nghị kỹ thuật Xã hội được tổ chức tại Bến Tre, ông ngỏ ý mong có một bức chân dung nắm Đồ Chiểu vừa xong trong năm. Thể theo yêu ước trên của Viện trưởng, bà Châu Anh Phụng đã trình chủ kiến trên với tè ban Nguyễn Đình Chiểu và ý kiến đề nghị nhờ họa sĩ Hoàng Hiệp thường xuyên vẽ lại bức chân dung rất thành công xuất sắc của ông bằng cấu tạo từ chất sơn dầu với size lớn hơn gấp 4 lần bức trước tiên để luôn bền bền và trọng thể hơn. Được biết, về sau bức chân dung được đăng trong nhà cửa Lục Vân Tiên Fidélité và Trahison năm 1997 vị ông Lê Trọng Bổng đưa thể sang tiếng Pháp.

Hà Nguyễn - Ngọc Lài

Bài viết liên quan